หัวข้อข่าวปีที่ 3 ฉบับที่ 16 ประจำวันที่ 2002-05-02

ข่าวการศึกษา

เสนอทบทวนมติครม.หนุนผลิตบัณฑิต
จี้ “สุวัจน์” ดันเศรษฐกิจฐานรากเข้าครม. ทปอ. ขอ 2 พันล้านลุย 7 พันตำบลทั่วประเทศ
มก.แชมป์สมัครเอนท์เป็นปีที่ 3 เหตุ “วิทยาเขต-รับ นศ.”มากสุด
อินเทลอบรมครูดิจิตอล อุดช่องโหว่ “สกูลเนสส์”
จัดงบฯลงมหาวิทยาลัยดันออกนอกระบบ
ระดมพลังนักศึกษาร่วมแก้วิกฤติสังคม ยาเสพติด-พนันบอล
“ผอ.องค์การค้าฯ”ไม่คืบ สั่งตรึงราคาชุดนักเรียน
“สมหวัง” แฉเหตุบ.ประเมินร้องเรียนหวังปรับ สมศ. เป็นหน่วยงานราชการ
ปี 46 อบต.ตั้งงบฯ “นมร.ร.”
จุฬาฯร่วม “จอห์นนี่-วอล์กเกอร์” ให้ทุน “มินิ เอ็มบีเอ” คนรุ่นใหม่
ออราเคิลจับมือ ศธ. หนุนโครงการเวบไซต์ธิงค์ดอทคอมเรียนผ่านเน็ต
ควันหลงเอนท์จุฬาฯเผยชื่อคนเก่ง
11 ข้อสร้าง “ คนดีศรีอาชีวะ”
ชี้พัฒนาชาติอย่าให้เงินนำหน้า
ทบวงฯ เคลียร์อาชีวะหาวิธีสร้างเอกภาพอุดมศึกษา
ศธ.ย้ำทำวิทยาลัยชุมชนเน้นที่ความร่วมมือ
ปลัดศธ.อยากรู้เหตุผลพวกเห่อ ร.ร. ชื่อดัง

ข่าววิทยาศาสตร์/เทคโนโลยี

นักวิชาการค้านรีเพาเวอร์ริ่ง
เปิดแผนยุทธศาสตร์อนาคต “ พลังงานไทย”
โชว์วิสัยทัศน์ตั้งศูนย์แสงอาทิตย์
กีวีทดลองลดก๊าซกระจกเจอสูตรเด็ดลดมลพิษ
พบเฟินชนิดใหม่ของโลก อาจารย์จุฬาฯไทยตั้งชื่อ “แววปีกแมลงทับ”

ข่าววิจัย/พัฒนา

นโยบายและแนวทางการวิจัยของชาติฉบับที่ 6 (พ.ศ.2545-2549)
“ ผงไหม”…ไม่ไร้ค่าอีกต่อไปใช้ทำผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง
มะระขี้นกกับการกำจัดแมลงศัตรูพืช
การใช้เทคโนโลยีชีวภาพขยายพันธุ์เฟิร์นสกุลชายผ้าสีดา

ข่าวทั่วไป

ห้ามอวดอ้างน้ำลูกยอรักษาโรค
สถาบันไอเซ็ปชง4ประเด็นกู้เศรษฐกิจ
โวยแหลกฟาสต์ฟูดต่างชาติละเมิดลิขสิทธ์ “ ส้มตำ” ไทย
ส่งออกผลไม้ไทยเจอกีดกันจีนออกกฎเข้มสินค้าอาหาร
แพทย์เตือนเด็กเล่นเน็ตระวังโรคอ้วน-เหน็บชา
เสนอรัฐทำคู่มือสุขภาพแรงงานนอกระบบ
ภาพใหญ่ที่สุดในโลกเฉลิมพระเกียรติ

ข่าวการศึกษา


เสนอทบทวนมติครม.หนุนผลิตบัณฑิต

ศ.ดร.วรเดช จันทรศร ปลัดทบวงมหาวิทยาลัย เปิดเผยถึงกรณี ทปอ.เสนอให้มีการทบทวนการสนับสนุนการผลิตบัณฑิตสาขาขาดแคลนที่กำลังจะสิ้นสุดลงในปี 2545 ทำให้บางสถาบันอุดมศึกษาเกิดปัญหา เช่น มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งรับผิดชอบการผลิตสาขาวิชาคอมพิวเตอร์ ที่ยังเห็นความจำเป็นในการผลิตบัณฑิตต่อไป ปลัดทบวงฯ กล่าวว่า จากข้อมูลสำนักงานสถิติแห่งชาติที่ระบุตัวเลขผู้ว่างงานในเดือนมีนาคม 2545 ซึ่งมีจำนวนถึง 901,000 คน ในจำนวนนี้เป็นผู้มีคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาถึง 135,800 คน และในสาขาภาคการศึกษามีอัตราการว่างงานเพิ่มมากขึ้นนั้นคงต้องพิจารณาในรายละเอียดให้ลึกซึ้ง และต้องดูถึงข้อมูลคำถามและกลุ่มเป้าหมายที่สำรวจด้วย เพราะในบางสาขาการศึกษา เช่น สาขาวิชาปรัชญาทั่วไป สาขาวิชาการศึกษาปฐมวัยโดยข้อเท็จจริงยังพบว่ามีความต้องการของตลาดแรงงานอยู่จำนวนมาก ในขณะที่สถาบันอุดมศึกษายังผลิตบัณฑิตสาขานี้จำนวนน้อยมาก ผู้สื่อข่าวถามว่า ภาวะการไม่มีงานทำของบัณฑิตจะเป็นการลงทุนการศึกษาที่สูญเปล่าของรัฐบาลหรือไม่ ศ.ดร.วรเดช กล่าวว่า หากมองเชิงสังคมศาสตร์ การเรียนรู้เป็นการพัฒนาจิตใจและพัฒนาสังคมทำให้ประชากรมีความเป็นคน ซึ่งถือเป็นการลงทุนเชิงปรัชญา ซึ่งอาจจะไม่สอดรับตลาดแรงงานหรือสถานประกอบการบ้าง (กรุงเทพธุรกิจ วันพฤหัสบดีที่ 2 พฤษภาคม 2545 หน้า 8)

จี้ “สุวัจน์” ดันเศรษฐกิจฐานรากเข้าครม. ทปอ. ขอ 2 พันล้านลุย 7 พันตำบลทั่วประเทศ

นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีว่การทบวงมหาวิทยาลัย กล่าวในการบรรยายการดำเนินโครงการเสริมสร้างความเข้มแข็งของเศรษฐกิจฐานราก เพราะเวลานี้การแข่งขันทุกด้านมีสูง มีการกีดกันการค้าเพื่อปกป้องประโยชน์ตนเองของประเทศมหาอำนาจ ที่ผ่านมาธุรกิจใหญ่ๆ ล้มเป็นแถวแต่เศรษฐกิจขนาดเล็กยังอยู่ได้ ที่มีถึง 90 % อยู่ได้โดยมีมาตรฐาน และเป็นระบบเศรษฐกิจของประเทศโดยรวม เป็นเครื่องจักรตัวใหม่ที่ขับเคลื่อนให้ประเทศ ดังนั้นมหาวิทยาลัยจึงมีบทบาทมากในการลงสู่ชุมชนและพัฒนา ซึ่งโครงการนี้ทบวงฯได้งบประมาณสนับสนุน 207 ล้านบาท เพื่อนำงานวิจัยไปต่อยอดและสร้างความเข้มแข็งให้ชุมชน นายกฤษณพงศ์ กีรติกร ประธานคณะกรรมการบริหารโครงการเสริมสร้างความเข้มแข็งของชุมชนฯ กล่าวว่า เดิมทีที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เสนอขอให้งบกระตุ้นเศรษฐกิจซึ่ง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังก็เห็นด้วย แต่ขอให้ลดงบฯจากที่ขอไป 1-2 พันล้าน เพื่อทำโครงการใน 7,000 ตำบลทั่วประเทศ เหลือ 200 ล้านบาท ทปอ.จึงต้องหารือว่าจะเอาอย่างไร ส่วนงบฯ 207 ล้านบาทเป็นงบฯทบวงฯที่เพิ่งได้รับอนุมัติ เหลือเวลาใช้เพียง 5 เดือนเกรงว่าจะไม่ได้ผลเท่าที่ควร จึงอยากให้ทบวงฯผลักดันเรื่องนี้เข้า ครม. เพื่อขอ งบฯดังกล่าวผูกพัน 2-3 ปี เพราะปีแรกทำได้แค่ 36 ตำบลใน 5 โครงการ 1. สนับสนุนการสร้างเครือข่ายระหว่างมหาวิทยาลัยกับชุมชน 2. ออกแบบและพัฒนาระบบฐานข้อมูลการพัฒนาชุมชนและท้องถิ่นเพื่อการบริหาร 3.เสริมสร้างและพัฒนาประสิทธิภาพการบริหารสถาบันอุดมศึกษา 4. วิจัยเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ การออกแบบบรรจุภัณฑ์ ระบบต้นแบบ และถ่ายทอดเทคโนโลยีที่เหมาะสม เพื่อเสริมสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจชุมชน และ 5. ฝึกอบรมฟื้นฟูความรู้และทักษะของบัณฑิตและผู้นำชุมชน (มติชนรายวัน วันศุกร์ที่ 3 พฤษภาคม 2545 หน้า 20)

มก.แชมป์สมัครเอนท์เป็นปีที่ 3 เหตุ “วิทยาเขต-รับ นศ.”มากสุด

ศ.ดร.วรเดช จันทรศร ปลัดทบวงมหาวิทยาลัย เปิดเผยถึงข้อมูลการสมัครคัดเลือกผู้เข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาว่า มหาวิทยาลัยที่มีผู้สมัครมากที่สุด ได้แก่ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์(มก.) มีผู้สมัคร 59,958 คน มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (มอ.) มหาวิทยาลัยนเรศวร (มน.) 29,103 คน ส่วนมหาวิทยาลัยที่มีผู้เลือกสมัครอันดับการเลือกที่ 1 มากที่สุดได้แก่ มก.มีผู้เลือกสมัคร 18,710 คน ตามด้วยมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) 10,682 คน และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 10,666คน มหาวิทยาลัยที่มีผู้สมัครในประเภทวิศวกรรมศาสตร์ (รวมทุกสาขาวิชา) มากที่สุด คือ มก. 7,403 คน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) 4,197 คน และสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) 3,731 คน (กรุงเทพธุรกิจ วันพุธที่ 8 พฤษภาคม 2545 หน้า 8)

อินเทลอบรมครูดิจิตอล อุดช่องโหว่ “สกูลเนสส์”

อินเทล คอร์ปอเรชั่น เปิดตัวโครงการ Intel Teach to the Future นำร่องอบรมครูแกนนำ 4 คน สังกัดกรมสามัญศึกษา เพื่อนำเทคโนโลยีต่าง ๆไปผนวกับการเรียนการสอนตามหลักสูตรในชั้นเรียนได้อย่างมีประสิทธิภาพทั้งยังเป็นการเตรียมความพร้อมให้กับคนรุ่นใหม่ที่จะเข้าสู่ยุคเศรษฐกิจแบบดิจิตอล โครงการนี้เริ่มต้นเมื่อปี 2543 เพื่อช่วยให้ครูสามารถนำเอาเทคโนโลยีต่างๆ มาสนับสนุนการสอนนักเรียนในสหรัฐอเมริกาและในประเทศอื่นๆ อีก 24 ประเทศ ประสบความสำเร็จมาแล้วอย่างสูงในหลายประเทศที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก เช่น จีนไต้หวัน ญี่ปุ่น เยอรมนี ฯลฯ สำหรับประเทศไทยนั้น นายสุวิทย์ คุณกิตติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศีกษาธิการ ได้ลงนามบันทึกความเข้าใจร่วมกับ ดร.เคร็ก บาร์เร็ตต์ หัวหน้าสำนักผู้บริหารอินเทล คอร์ปอเรชั่น แล้ว (มติชนรายวัน วันพฤหัสบดีที่ 9 พฤษภาคม 2545 หน้า 17 )

จัดงบฯลงมหาวิทยาลัยดันออกนอกระบบ

ร.ต.อ.วรเดช จันทรศร ปลัดทบวงมหาวิทยาลัยเปิดเผยว่า ทบวงฯได้หารือเรื่องการจัดสรรงบประมาณให้มหาวิทยาลัยรัฐเพื่อกระตุ้นและผลักดันให้เปลี่ยนสถานภาพเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับรัฐบาล ทั้งมหาวิทยาลัยที่ยกร่าง พ.ร.บ. เรียบร้อยแล้วและอยู่ระหว่างดำเนินการ โดยมหาวิทยาลัยที่ส่งร่างกฎหมายให้ทบวงฯแล้ว จะให้งบฯเพื่อใช้วิจัย รวมทั้งนำไปใช้ในการยกร่างกฎหมายลูกด้วย นอกจากนี้กรณีของที่ประชุมประธานสภาอาจารย์มหาวิทยาลัยทั่วประเทศ (ปอมท.) ซึ่งคัดค้านการเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับทบวงฯ ก็ได้ให้งบฯตามคำขอเพื่อใช้จัดสัมมนาและสำรวจความคิดเห็นเช่นกัน เพราะถือเป็นกระบวนการทางประชาธิปไตยที่มีความเห็นต่างกันได้ ด้าน น.พ.พิศิษฐ์ โจทย์กิ่ง ประธานสภาอาจารย์มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) และผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์แผนและนโยบายของ ปอมท. กล่าวว่า วิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร (วปอ.) ได้เชิญ ปอมท.ไปพูดคุยเรื่องมหาวิทยาลัยในกำกับว่ามีผลดีผลเสียอย่างไร เนื่องจาก วปอ.เห็นว่าประเทศล่มสลายทางเศรษฐกิจแล้ว ก็เหลือแต่การศึกษาที่จะช่วยฟื้นฟูประเทศได้ และเกรงว่าถ้าเปลี่ยนสถานภาพแล้วจะมีการร่วมหุ้นกับต่างชาติหรือไม่ ซึ่งเรื่องนี้ ปอมท.เคย ชี้แจงกับนายเสนาะ เทียนทอง ประธานที่ปรึกษาพรรคไทยรักไทยแล้วว่าการให้มหาวิทยาลัยมีอิสระสามารถที่จะปกครองตนเอง ไม่จำเป็นที่จะต้องร่วมหุ้นกับต่างชาติ (มติชนรายวัน วันพฤหัสบดีที่ 9 พฤษภาคม 2545 หน้า 20)

ระดมพลังนักศึกษาร่วมแก้วิกฤติสังคม ยาเสพติด-พนันบอล

ผศ.ประดิษฐ์ เถกิงรังสฤษดิ์ รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยพายัพ กล่าวในการสัมมนาเรื่อง “ระดมพลังนักศึกษาแก้ปัญหาวิกฤตสังคม”ว่า อาจารย์ทุกสถาบันส่วนใหญ่เห็นตรงกันถึงปัญหาทั้ง 4 ด้าน คือยาเสพติด การพนันบอล การขายบริการทางเพศ และการรับน้องใหม่ที่ไม่เหมาะสมว่า จำเป็นต้องเร่งแก้ไขโดยด่วนและให้ทุกสถาบันถือเป็นนโยบายสำคัญในการแก้ปัญหาทั้งให้ทุกสถาบันมีส่วนร่วมในการตั้งศูนย์ข้อมูลข่าวสารเพื่อเป็นศูนย์กลางในการรับ และเผยแพร่ข้อมูลประกอบการจัดกิจกรรม เป็นต้น สำหรับข้อสรุปในส่วนของนักศึกษาระบุว่า สาเหตุของการพนันบอลมาจากค่านิยมรักความเสี่ยงของคนไทย และการเปิดโต๊ะพนันบอลรอบมหาวิทยาลัยทำให้เข้าถึงง่าย ดังนั้นต้องขอความมือในการชี้เบาะแส ส่วนปัญหายาเสพติดเกิดจากที่สังคมเข้าไปมีส่วนร่วมในการแก้ปัญหาน้อย ทั้งเยาวชนเป็นเป้าหมายหลักเพราะเป็นวัยอยากลองและมีเงินที่จะซื้อหาได้ ดังนั้นจึงควรจัดตั้งกลุ่มเครือข่ายนิสิตนักศึกษาภายในมหาวิทยาลัยและชุมชนให้เข้มแข็งโดยใช้กิจกรรมเป็นหลัก เป็นต้น (กรุงเทพธุรกิจ วันศุกร์ที่ 10 พฤษภาคม 2545 หน้า 9)

“ผอ.องค์การค้าฯ”ไม่คืบ สั่งตรึงราคาชุดนักเรียน

ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) เปิดเผยความคืบหน้าการสรรหาผู้อำนวยการองค์การค้าของคุรุสภาว่าขณะนี้ยังไม่ได้ข้อสรุปผลการคัดเลือกผู้อำนวยการองค์การค้าฯ เนื่องจากมีปัญหาบางประการจะรายงานคณะกรรมการอำนวยการคุรุสภาเร็วๆ นี้ ส่วนความคืบหน้าการแก้ปัญหาการบริหารงานภายในองค์การค้าฯนั้นช่วงนี้มีกำไรมากขึ้นเพราะสามารถลดภาระต้นทุน รวมถึงการลดค่าใช้จ่ายต่างๆ อย่างไรก็ตามเนื่องจากมีภาระหนี้ผูกพันจำนวนมากรายได้ที่เกิดจึงต้องแบ่งไปใช้หนี้ “สำหรับราคาชุดนักเรียนที่กระทรวงพาณิชย์ได้อนุมัติให้ขึ้นราคาได้นั้น ได้มอบนโยบายแก่องค์การค้าฯว่า หากไม่ส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการจำหน่ายเสื้อผ้านักเรียนรายอื่นก็ขอให้ตรึงราคาไว้ เพื่อไม่ให้ผู้ปกครองเดือดร้อน ซึ่งขณะนี้ได้มอบให้สำรวจว่าผู้แทนองค์การค้าฯขายชุดนักเรียนในราคาเพิ่มขึ้นหรือไม่” นายจรูญกล่าว (มติชนรายวัน วันเสาร์ที่ 11 พฤษภาคม 2545 หน้า 15)

“สมหวัง” แฉเหตุบ.ประเมินร้องเรียนหวังปรับ สมศ. เป็นหน่วยงานราชการ

นายสมหวัง พิธิยานุวัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา(สมศ.)ให้สัมภาษณ์กรณีบริษัทประเมินคุณภาพภายนอกยังคงร้องเรียนการทำงานของ สมศ.ล่าช้า และจะตรวจสอบว่าสมศ.ทำงานเข้าข่ายผิดมาตรา 3 พ.ร.ฎ.จัดตั้ง สมศ.หรือไม่ ว่าตนไม่ปฏิเสธว่า พ.ร.ฏ.จัดตั้ง สมศ.กำหนดให้คณะบุคคลและสามารถเป็นผู้ประเมินได้ เหตุนี้มติคณะกรรมการบริหาร สมศ.เมื่อหลายเดือนก่อนจึงเห็นชอบให้คณะบุคคลและสถาบันการศึกษาสามารถเป็นผู้ประเมินได้ เพียงแต่ระยะแรกให้เน้นหน่วยงาน หากเป็นบุคคล สมศ.ก็ต้องติดต่อเป็นรายบุคคลซึ่งไม่สะดวก นายสมหวังกล่าวต่อว่า สำหรับการทำงานนั้น ยืนยันว่าจะพยายามเร่งประเมินสถานศึกษาให้ครบตามเป้าหมาย 4,000 แห่ง ภายในปีการศึกษา 2545 ให้ได้ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยงบประมาณเพียงพอและสถานศึกษาส่งรายงานการประเมินสถานศึกษามาให้ สมศ.พิจารณาได้เร็วเพียงใดด้วยแต่คิดว่าอย่างน้อยก็น่าจะประเมินได้ราว 3,000 โรง (มติชนรายวัน วันเสาร์ที่ 11 พฤษภาคม 2545 หน้า 15)

ปี 46 อบต.ตั้งงบฯ “นมร.ร.”

นายทองอยู่ แก้วไทรฮะ เลขาธิการคณะกรรมการการประถมศึกษาแห่งชาติ(กปช.) เปิดเผยว่าได้มอบนโยบายไปยังสถานศึกษาผ่านผู้อำนวยการการประถมศึกษาจังหวัดทั่วประเทศให้จัดทำแผนเตรียมความพร้อมก่อนเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2545 โดยเฉพาะการเตรียมหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานสำหรับโรงเรียนนำร่อง ตลอดถึงการเตรียมแผนความร่วมมือกับชุมชนและคณะกรรมการสถานศึกษาในเรื่องต่างๆ เพื่อให้เริ่ม-ต้นภาคเรียนใหม่เป็นไปอย่างเรียบร้อย ทั้งนี้ตั้งแต่ปีงบประมาณ 2546 เป็นต้นไปองค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.)จะเป็นผู้ตั้งงบโครงการนมโรงเรียนราว 3 พันล้านบาท ดังนั้น สถานศึกษาต้องประสานกับ อบต.อย่างใกล้ชิด ช่วยดูแลไม่ให้เกิดปัญหานมไม่ได้คุณภาพ ไม่ตรงเวลาหรือไม่ครบตามกำหนดวัน ส่วนโครงการอาหารกลางวันสถานศึกษายังคงดำเนินการต่อไป (มติชนรายวัน วันเสาร์ที่ 11 พฤษภาคม 2545 หน้า 15)

จุฬาฯร่วม “จอห์นนี่-วอล์กเกอร์” ให้ทุน “มินิ เอ็มบีเอ” คนรุ่นใหม่

ผศ.ดร.วิรัช อภิเมธีธำรง คณบดี คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ทางคณะได้ร่วมกับจอนห์นี่ วอล์กเกอร์ จัดโครงการให้ทุนการศึกษาแก่คนไทย เข้าอบรมในหลัก-สูตรบริหารธุรกิจ “มินิ เอ็มบีเอ” ครบทุกเนื้อหาวิชาการด้านบริหารธุรกิจ ภายใต้ชื่อโครงการ “THE KEEP WALKING FUND A Programme for Thai Achievers” เพื่อพัฒนาศักยภาพคนรุ่นใหม่ ให้ก้าวสู่ความสำเร็จในชีวิตโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย โครงการดังกล่าวได้รับการสนับสนุนจากกองทุนของจอห์นนี่ เวล์กเกอร์ที่มีเป้าหมายเพื่อต้องการเพิ่มพูนความรู้ให้กับผู้ที่ขาดโอกาส ได้พัฒนาทักษะตนเอง โดยนำความรู้ที่ได้รับจากโครงการ ทั้งด้านวิชาการและจากประสบการณ์ของวิทยากรที่มีชื่อเสียงในสายงานการบริหารธุรกิจ ในการพัฒนาศักยภาพของตนเองนำไปสู่เป้าหมายและความสำเร็จในชีวิต (กรุงเทพธุรกิจ วันเสาร์ที่ 11 พฤษภาคม 2545 หน้า 6)

ออราเคิลจับมือ ศธ. หนุนโครงการเวบไซต์ธิงค์ดอทคอมเรียนผ่านเน็ต

นายณัฐศักดิ์ โรจนพิเชฐ กรรมการผู้จัการบริษัท ออราเคิล คอปอเรชั่น (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่าได้มีการลงนามระหว่าง ออราเคิล คอร์ปอเรชั่น และนายสุวิทย์ คุณกิตติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อมอบโครงการเวบไซต์ธิงค์ดอทคอม (Thing.com) ของออราเคิลให้กระทรวง ใช้เป็นสื่อกลางการเรียนการสอนผ่านระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ในกลุ่มสถาบันการศึกษาตั้งแต่ระดับประถมศึกษาตอนต้นถึงมัธยมศึกษาตอนปลายโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย สำหรับหน้าจอของเวบไซต์ ประกอบด้วย 4 ส่วน ได้แก่ 1. หน้าโฮม เป็นเวบไซต์ของนักเรียนหรือครู 2. หน้าสคูล เป็นเวบของโรงเรียนหรือชมรม 3. หน้าเวบคอมมูนิตี้ให้นักเรียนร่วมแลกเปลี่ยนข้อมูลกับโรงเรียนหรือนักเรียนคนอื่น และ 4.หน้าจอเวิลด์ เป็นแหล่งรวมเวบไซต์ในฐานข้อมูลธิงค์ดอทคอมทั่วโลก (กรุงเทพธุรกิจ วันเสาร์ที่ 11 พฤษภาคม 2545 หน้า 5)

ควันหลงเอนท์จุฬาฯเผยชื่อคนเก่ง

นายธวัชชัย ศุภมิตร อธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้เปิดแถลงข่าวผลสอบคัดเลื่อกเข้าศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาประจำปีการศึกษา 2545 ว่าปีนี้มีนิสิตใหม่ที่สอบผ่านการคัดเลือกมีคะแนนค่อนข้างสูงในทุกสาขาซึ่งคณะที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ คณะวิศวกรรมศาสตร์ นักศึกษาที่สอบผ่านมีคะแนนสูงสุดถึง 91.42คือ นางสาวณิชา เสงี่ยมพรพาณิชย์ คณะแพทย์ศาสตร์ นางสาวมณีรัตน์ ชยานุภัทร์กุลได้คะแนน 87.72 คณะรัฐศาสตร์ สาขาวิชารัฐประศาสนศาสตร์ นางสาวพีรดา ทัพสายฟ้า ได้คะแนน 85.88 คณะนิเทศศาสตร์ นางสาวปรวีร์ ศรีอำพันพฤกษ์ ได้คะแนน 83.21 คะแนน คณะศิลปกรรมศาสตร์ สาขาวิชาดุริยางคศิลป์ นางสาวกัลยาณ์ พงศธร ได้คะแนน 85.42 คะแนน เป็นต้น ซึ่งเมื่อเทียบกับปี 2544 ถือว่ามีคะแนนสูงกว่ามาก (สยามรัฐ เสาร์ที่ 11 พฤษภาคม 2545 หน้า 7)

11 ข้อสร้าง “ คนดีศรีอาชีวะ”

นายพยุงศักดิ์ จันทรสุรินทร์ อธิบดีกรมอาชีวศึกษา ได้จัดทำโครงการเยาวชนคนดีศรีอาชีวะ เพื่อสร้างเสริมคุณลักษณะที่ดีให้เกิดขึ้นแก่นักศึกษา ในรูปของสมุด “ระเบียนความดี” โดยใช้พกติดตัวตั้งแต่ปี 1 จน กระทั่งจบการศึกษาและจะใช้เป็นใบรับรองคู่กับการศึกษาด้วยซึ่งใช้หลักปฏิบัติสำคัญ 11 ประการ เช่น รู้รักษาความสะอาดร่างกาย บ้านเรือนและชุมชนมีจิตสำนึกอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เป็นผู้ที่มีวิถีชีวิตประชาธิปไตยมีความประหยัดอดออม นิยมไทย ปฏิบัติตนตามหลักธรรมของศาสนาที่นับถือ มีมารยาท มีวินัยจราจรตรงต่อเวลาและไม่พัวพันสิ่งเสพติด เป็นต้น อธิบดีกรมอาชีวศึกษา กล่าวต่อว่า สำหรับการประเมินสมุดระเบียนความดีนั้น จะกระทำปีละ 2 ครั้ง โดยใช้เกณฑ์วัดในระดับดี ระดับพอใช้ หรือระดับแก้ไข ซึ่งสมุดฯ ดังกล่าวจะส่งเสริมให้นักศึกษาเกิดกระบวนการเรียนรู้ เกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิตประจำวันได้ นอกจากนี้ยังเป็นหลักประกันการพิจารณารับนักศึกษาอาชีวะเข้าไปทำงานจะ ได้มั่นใจว่ารับคนดีมีคุณภาพ (สยามรัฐ อังคารที่ 7 พฤษภาคม 2545 หน้า 7)

ชี้พัฒนาชาติอย่าให้เงินนำหน้า

นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ รมว.ทบวงมหาวิทยาลัย กล่าวในการสัมมนา “การดำเนินงานโครงการเสริมสร้างความเข้มแข็งของชุมชนและเศรษฐกิจฐานราก” ว่าโครงการดังกล่าวจะช่วยเสริมสร้างชุมชนให้มีความรู้พื้นฐาน มีความเข้าใจ มีวิสัยทัศน์ มีการตัดสินใจในการใช้ประโยชน์จากเม็ดเงิน ดร. กฤษณพงศ์ กีรติกร อธิการบดี ม. เทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) ในฐานะประธานโครงการนี้กล่าวว่า งบประมาณควรเป็นงบผูกพันธ์เพื่อที่จะดำเนินการได้เต็มไม่ต้องเร่งใช้งบฯและยังสามารถนำปัญหามาวิจัย และกลับไปพัฒนาชุมชน ดร. เสรี พงศ์พิศ ประธานมูลนิธิหมู่บ้าน กล่าวว่า ควรมีการทำแผนแม่บทชุมชน และพึ่งพาตนเองให้มากและหลุดพ้นจากวัฒนธรรมอุปถัมภ์มาเป็นวัฒธรรมข้อมูลความรู้ใช้ปัญญาในการพัฒนาที่ยั่งยืน (เดลินิวส์ ศุกร์ที่ 3 พฤษภาคม 2545 หน้า 11)

ทบวงฯ เคลียร์อาชีวะหาวิธีสร้างเอกภาพอุดมศึกษา

ศ.ดร.วรเดช จันทรศร ปลัดทบวงมหาวิทยาลัย เปิดเผยภายหลังการหารือร่วมกันระหว่าง ดร. พยุงศักดิ์จันทรสุรินทร์ อธิบดีกรมอาชีวศึกษา ตัวแทนจากสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาและตัวแทนจากสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครู (ก.ค.) เมื่อวันที่ 2 พ.ค. ว่า ที่ประชุมได้หารือเกี่ยวกับร่าง พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการกระทรวงศึกษาธิการในส่วนที่ทบวงฯ เห็นว่าควรจะให้คณะกรรมการอุดมศึกษาได้ร่วมแสดงความเห็นเกี่ยวกับมาตรฐานอุดมศึกษาที่จะต้องไปเชื่อมโยงกับมาตรฐานอาชีวศึกษาที่จะเปิดสอนระดับปริญญาตรีถึงปริญญาเอกด้วย ซึ่งจากการหารือทุกฝ่ายเห็นพ้องกันว่าแต่เดิมที่ระบุว่าการจัดการอาชีวศึกษาต้องคำนึงถึงแผนพัฒนาอุดมศึกษาให้เปลี่ยนเป็นคำว่า ให้พิจารณาให้สอดคล้องกับแผนอุดมศึกษาด้วยเพื่อที่จะให้การจัดการศึกษาสามารถเชื่อมโยงกันและเป็นมาตรฐานเดียวกัน (เดลินิวส์ ศุกร์ที่ 3 พฤษภาคม 2545 หน้า 11)

ศธ.ย้ำทำวิทยาลัยชุมชนเน้นที่ความร่วมมือ

ดร.สิริกร มณีรินทร์ รมช. กระทรวงศึกษาธิการ กล่าวถึงการจัดตั้งวิทยาลัยชุมชน 10 แห่งใน 10 จังหวัดว่าหลักสูตรและสาขาวิชาจะต้องสอดคล้องกับการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของชุมชน และมีการเชื่อมโยงกับโครงการอื่นเพื่อประหยัดงบประมาณ โครงการที่ทำงานเชื่อมโยงได้แก่ 1.โครงการศูนย์การเรียนชุมชน 2. โครงการทางไกลดาวเทียม 3. โครงการกองทุนกู้ยืมเพื่อการประกอบอาชีพ 4. โครงการเทียบโอนความรู้ 5. โครงการนโยบายรัฐบาลตอบสนองต่อการพัฒนาเศรษฐกิจ และสังคมท้องถิ่น (เดลินิวส์ ศุกร์ ที่ 3 พฤษภาคม 2545 หน้า11)

ปลัดศธ.อยากรู้เหตุผลพวกเห่อ ร.ร. ชื่อดัง

นายจรูญ ชูลาภ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ขณะนี้กระทรวงศึกษาธิการกำลังหาวิธีพัฒนาโรงเรียนให้มีมาตรฐานที่เท่าเทียมกัน เนื่องจากปัจจุบันพบว่ายังมีปัญหาเรื่องการวิ่งเต้นฝากเด็กเข้าเรียนอยู่เป็นจำนวนมาก “อยากให้กรมต่างๆ ไปศึกษาหาสาเหตุที่เด็กไทยยังอยากเข้าแต่โรงเรียนชื่อดังว่าเป็นเพราะอะไร เพื่อทางกระทรวงศึกษาธิการจะได้หามาตรการในการแก้ไขปัญหา และในขณะเดียวกันก็อยากจะฝากไปถึงบรรดาผู้ปกครองทั้งหลายให้ตระหนักด้วยว่าโรงเรียนที่เราพอใจ อาจจะไม่ได้ทำให้เด็กเก่งขึ้นมาก็ได้” นายจรูญกล่าว (เดลินิวส์ พุธที่ 8 พฤษภาคม 2545 หน้า 14)

ข่าววิทยาศาสตร์/เทคโนโลยี


นักวิชาการค้านรีเพาเวอร์ริ่ง

แหล่งข่าวจากกระทรวงอุตสาหกรรมเปิดเผยว่า นักวิชาการที่นำโดยนายกฤษณพงศ์ กีรติกร ซึ่งเป็นนักวิชาการจากสถาบันต่างที่ทีมนายพลบ้านพิษณุโลกแต่งตั้งขึ้นได้ศึกษาถึงสถานการณ์ทางด้านพลังงานไฟฟ้าของประเทศ การรีเพาเวอร์ริ่งและทางเลือกพบว่า หากมีการปรับ PDP 2001 และมีการรีเพาเวอร์ริ่งโรงไฟฟ้าพระนครเหนือและพระนครใต้ทันทีจะสามารถเลื่อนการสร้างโรงไฟฟ้าบ่อนอกและหินกรูดออกไปได้ประมาณ 2 ปี โดยโรงไฟฟ้าบ่อนอกควรจ่ายไฟฟ้าได้ในปี 2550 และโรงไฟฟ้าหินกรูดในปี 2551ทั้งนี้หากมีการยกเลิกโรงไฟฟ้าทั้งสองและต้องการให้ประเทศไทยมีระบบไฟฟ้าที่เป็นมาตรฐาน และเกณฑ์ที่กำหนดตามวิธีการดังกล่าวก็จะต้องมีโรงไฟฟ้าใหม่ในระบบที่สามารถผลิตไฟฟ้าได้ใกล้เคียงกัน เดินเครื่องเข้าสูระบบได้ในช่วง 2550 และ 2551 ตามลำดับโดยการรีเพาเวอร์ริ่งโรงไฟฟ้าทั้ง 2 แห่ง จะใช้ก๊าซเป็นเชื้อเพลิงจากการศึกษาแผนของปตท. เห็นว่าสอดคล้องและสามารถกระทำได้ หากต้องทำการรีเพาเวอร์ริ่งโดยสรุปแล้วการรีเพาเวอร์ริ่งโรงพระนครเหนือและพระนครใต้ไม่ได้เป็นการแก้ปัญหาระยะยาวเรื่องการสร้างโรงไฟฟ้าใหม่ หากความต้องการไฟฟ้าของประเทศยังสูงขึ้นตามการเติบโตทางเศรษฐกิจ การรีเพาเวอร์ริ่งโรงไฟฟ้าทั้งสองแห่งก็เป็นเพียงการยืดเวลาออกไปเพียง 1-2 ปี เท่านั้น (สยามรัฐ อังคารที่ 7 พฤษภาคม 2545 หน้า 9)

เปิดแผนยุทธศาสตร์อนาคต “ พลังงานไทย”

องค์ประกอบของแผนยุทธศาสตร์การอนุรักษ์พลังงานของประเทศ ในช่วงปี พ.ศ. 2545-2554 ประกอบด้วย 4 ด้านหลัก คือ การอนุรักษ์พลังงาน การใช้พลังงานหมุนเวียน การพัฒนาบุคลากร และการประชาสัมพันธ์การอนุรักษ์พลังงาน ยังแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่ การอนุรักษ์พลังงานในโรงงาน อาคาร บ้านอยู่อาศัยในระยะ 10 ปีข้างหน้า และการอนุรักษ์พลังงานในสาขาขนส่ง การใช้พลังงานหมุนเวียน ประเทศไทยอยู่ในฐานะที่ต้องนำเข้าเชื้อเพลิงประเภทปิโตรเลียมเป็นจำนวนมากจึงควรให้ความสำคัญในการพัฒนาและส่งเสริมเทคโนโลยีเพื่อให้เกิดพลังงานหมุนเวียนประกอบด้วย พลังงานแสงอาทิตย์ ลม ก๊าซชีวภาพ ชีวมวล พลังน้ำ การใช้น้ำมันจากพืชเป็นเชื้อเพลิง ความร้อนใต้พิภพ และเซลล์เชื้อเพลิงการพัฒนาบุคลากร เพิ่มจำนวนและคุณภาพของบุคลากรเป้าหมายของแผนอนุรักษ์พลังงานไปสู่การปฏิบัติ พร้อมส่งเสริมให้ผู้จบการศึกษาระดับอุดมศึกษาให้ได้รับการฝึกอบรมเพิ่มเติมด้านการอนุรักษ์พลังงานและพลังงานหมุนเวียน การประชาสัมพันธ์ ให้ประชาชนเข้าใจถึงผลกระทบของการใช้พลังงานอย่างไม่มีประสิทธิภาพมีผลต่อเศษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม พร้อมทั้งเผยแพร่วิธีการประหยัดพลังงานในชีวิตประจำวันและการใช้พลังงานหมุนเวียนเพื่อเป็นแรงจูงใจให้หันมาอนุรักษ์พลังงาน (สยามรัฐ ศุกร์ที่ 10 พฤษภาคม 2545)

โชว์วิสัยทัศน์ตั้งศูนย์แสงอาทิตย์

นางณฐนนท ทวีสิน รองปลัดกทม. เปิดเผยความคืบหน้า การก่อตั้งศูนย์นิทรรศการอนุรักษ์พลังงานซึ่งดำเนินการแล้ว 60% คาดว่าจะแล้วเสร็จและเปิดให้บริการได้ ในวันที่ 5 มิ.ย.45 ซึ่งตรงกับวันสิ่งแวดล้อมโลก และจะได้นำเสนอให้นายสมัคร สุนทรเวช ตั้งชื่อที่เหมาะสมต่อไป (สยามรัฐ พฤหัสบดีที่ 9 พฤษภาคม 2545 หน้า 6)

กีวีทดลองลดก๊าซกระจกเจอสูตรเด็ดลดมลพิษ

นักวิทยาศาสตร์ของ “แอ๊กซ์รีเสิร์ช กราสแลนด์ สถาบันวิจัยด้านเกษตรกรรมในนิวซีแลนด์” ได้นำฝักบัวมาทำการวิจัย และพบว่าสารประกอบแทนนินในปริมาณเข้มข้นสามารถลดปริมาณ การปล่อยก๊าซมีเทนจากสัตว์เลี้ยงเคี้ยวหญ้าได้มากถึง 16 เปอร์เซ็นต์ และพบว่าการเปลี่ยนหญ้าให้สัตว์กินสามารถลดปริมาณการปล่อยก๊าซดังกล่าวได้ (สยามรัฐ ศุกร์ที่ 10 พฤษภาคม 2545 หน้า 15)

พบเฟินชนิดใหม่ของโลก อาจารย์จุฬาฯไทยตั้งชื่อ “แววปีกแมลงทับ”

รศ.ดร.ทวีศักดิ์ บุญเกิด อาจารย์จากภาควิชาพฤกษศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งได้ทุนสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ศูนย์พันธุ์วิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ ผ่านโครงการพัฒนาองค์ความรู้และศึกษานโยบายการจัดการทรัพยากรชีวภาพในประเทศไทยเปิดเผยถึงความสำเร็จหลังค้นคว้าอยู่ 9 ปีพบเฟินชนิดใหม่ ซึ่งรู้จักกันดีในนาม “เฟินแววปีกแมลงทับ” เฟินแววปีกแมลงทับมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ได้ลงตีพิมพ์ในวารสารทางวิชาการด้านอนุกรมวิธานพืช Blumea โดยมี ดร.แฮงค์ พี นูบอม นักพฤกษศาสตร์ ชาวเนเธอร์แลนด์ ร่วมตั้งชื่อใช้ชื่อ microsorum Thailandicum t.. boonker&noot พบในจังหวัดชุมพร (สยามรัฐ พฤหัสที่ 9 พฤษภาคม 2545 หน้า 23)

ข่าววิจัย/พัฒนา


นโยบายและแนวทางการวิจัยของชาติฉบับที่ 6 (พ.ศ.2545-2549)

สาระสำคัญของนโยบายและแนวทางการวิจัยของชาติ ฉบับที่ 6 (พ.ศ. 2545-2549) ประกอบด้วย 4 ส่วนคือ ส่วนที่ 1 ชุดโครงการวิจัยแห่งชาติเพื่อการพัฒนาประเทศ แบ่งออกเป็น 4 ด้านได้แก่ ด้านเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร ด้านวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและอุตสาหกรรม ด้านสุขภาพและด้านสังคมและวัฒนธรรม ในแต่ละด้านได้กำหนดชุดโครงการวิจัยแห่งชาติที่มีความสำคัญจะต้องดำเนินการในช่วงปี 2544-2549 รวมทั้ง 4 ด้าน 34 ชุดโครงการ ส่วนที่ 2 การวิจัยประยุกต์ เป็นการนำองค์ความรู้ที่มีอยู่มาพัฒนาให้เหมาะสมกับการใช้ประโยชน์ในประเทศ และการวิจัยที่ดัดแปลงเทคโนโลยีจากต่างประเทศให้เหมาะสมกับสภาพสิ่งแวดล้อมภายในประเทศ เพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและสังคมของชาติได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนที่ 3 การวิจัยพื้นฐาน เป็นการสร้างองค์ความรู้เป็นทุนและต่อยอดการวิจัยไปจนถึงขั้นนำไปสู่การประยุกต์ใช้ได้ ส่วนที่ 4 ระบบวิจัยและการบริหารการวิจัยนโยบายและแนวทางการวิจัยของชาติฉบับที่ 6 จะมีการจัดทำงบประมาณการวิจัยเป็นแบบ block grant คือให้มีสัดส่วนของงบประมาณการวิจัยชุดโครงการวิจัยแห่งชาติ 34 ชุด : การวิจัยประยุกต์ : การวิจัยพื้นฐาน เป็นสัดส่วน 50:20:30 โดยให้สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติเป็นผู้ดูแลในส่วนของโครงการวิจัยทั้ง 34 ชุด. (เดลินิวส์ เสาร์ที่ 4 พฤษภาคม 2545 หน้า 24)

“ ผงไหม”…ไม่ไร้ค่าอีกต่อไปใช้ทำผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง

ผงไหมมีอยู่ด้วยกัน 2 ชนิด คือ ชนิดไม่ละลายน้ำมีคุณสมบัติที่สำคัญหลายอย่าง สามารถดูดซับความชื้นได้ดี โดยเฉพาะดูดซับน้ำมันอีกทั้งยังป้องกันแสงแดดยูวีและผงไหมชนิดละลายน้ำสามารถนำมาบริโภคได้จึงมักนำมาทำเป็นอาหารเสริม ทั้งนี้จากการวิเคราะห์ทางชีวเคมีพบว่ามีกรดอะมิโนถึง 18 ชนิด ในจำนวนนี้มี 4-5 ชนิดที่มีความสำคัญต่อร่างกาย กรมวิชาการโดยศูนย์วิจัยหม่อนไหมศรีสะเกษร่วมกับสำนักงานพลังงานปรมาณูเพื่อสันติ และ กรมวิทยาศาสตร์ ผลิตผงไหมทั้ง 2 ชนิด มาทำการวิเคราะห์คุณสมบัติทางชีวเคมีและกายภาพพบว่า สามารถนำไปใช้ในการทำผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางบางชนิด ส่วนการพัฒนาเพื่อเป็นอาหารเสริมและทางการแพทย์นั้น ยังต้องใช้เวลาในการวิเคราะห์และทดสอบด้านอื่นๆ เพิ่มเติม ซึ่งหากวิจัยจนครบสมบูรณ์ทุกขั้นตอนแล้ว จะสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่ เป็นการช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับเศษเหลือของรังไหม-เส้นไหม จากการสำรวจปริมาณเศษไหมในปี 2544 พบว่ามีปริมาณมากถึงปีละกว่า 300-400 ตันหากจำหน่ายเป็นวัตถุดิบจะมีมูลค่าเพียง 41-95 ล้านบาท แต่ถ้านำมาผลิตเป็นผงไหมจำหน่าย จะมีมูลค่าเพิ่ม ขึ้นอีกไม่ต่ำกว่า 1,500-2,000 ล้านบาท ท่านที่สนใจผลิตภัณฑ์ไหมสามารถชมได้ในงาน “สร้างาน สร้าง เศรษฐกิจ แปรรูปผลผลิตการเกษตร “ ระหว่างวันที่ 10-17 พฤษภาคม ที่สำนักงาน ก.พ. ถนนพิษณุโลก ในวันเวลาราชการ (พนารัตน์ เสรีทวีกุล ฝ่ายประชาสัมพันธ์และเผยแพร่กรมวิชาการเกษตร : ข้อมูล). (เดลินิวส์ อังคารที่ 7 พฤษภาคม 2545 หน้า 24)

มะระขี้นกกับการกำจัดแมลงศัตรูพืช

ประภากร ทีโพนทัน จาก รร.สารคามพิทยาคม ศึกษาวิจัยพบว่ามะระขี้นกมีประสิทธิภาพในการกำจัดแมลงศัตรูพืชได้จากผลการวิจัยในห้องปฏิบัติการพบว่ามีสารละลายเอทานอล 70% ซึ่งได้จากการสกัดใบมะระขี้นก มีประสิทธิภาพในการฆ่าด้วงหมัดได้ดีที่สุด (เดลินิวส์ เสาร์ที่ 4 พฤษภาคม 2545 หน้า 24)

การใช้เทคโนโลยีชีวภาพขยายพันธุ์เฟิร์นสกุลชายผ้าสีดา

วิไลลักษณ์ ชินะจิตร จากมหาวิทยาลัยขอนแก่นได้ทำการศึกษาวิจัย ปัจจัยที่มีผลต่อการงอกและการเจริญพัฒนาของสปอร์เฟิร์นสกุลชายผ้าสีดา 4 ชนิดในประเทศไทยโดยการเพาะสปอร์วิธีธรรมชาติ และการใช้เทคโนโลยีชีวภาพ เพื่อการขยายพันธุ์เฟิร์นและการอนุรักษ์พันธุกรรของเฟิร์น เพื่อประโยชน์ในการเรียนการสอนของนักศึกษา และอีกส่วนเพื่อถวายสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เก็บไว้ในโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช (เดลินิวส์ เสาร์ที่ 4 พฤษภาคม 2545 หน้า 24)

ข่าวทั่วไป


ห้ามอวดอ้างน้ำลูกยอรักษาโรค

อย.เตือนผู้บริโภค อย่าหลงเชื่อโฆษณาอวดอ้างสรรพคุณน้ำลูกยอที่ระบุว่าสามารถรักษาได้สารพัดโรคเป็นอันขาด ระบาดหนักตามสื่อขายตรงและแผ่นปลิว เผยข้อมูลเป็นแค่อาหารเสริมเท่านั้นแนะให้ดูฉลากก่อนซื้อ ทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้มีความห่วงใยในเรื่องนี้เป็นอย่างมาก จึงขอแจ้งให้ผู้บริโภคทราบว่า ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารน้ำลูกยอได้ขออนุญาตใช้ฉลากเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเท่านั้นคือ สามารถรับประทานได้นอกเหนือจากอาหารหลักตามปรกติ และเหมาะสำหรับคนปกติทั่วไป ไม่ใช่สำหรับผู้ป่วยนำไปกินเพื่อรักษาโรคเพราะน้ำลูกยอไม่มีสรรพคุณในการรักษาโรคแต่อย่างใด (เดลินิวส์ เสาร์ที่ 4 พฤษภาคม 2545 หน้า 27)

สถาบันไอเซ็ปชง4ประเด็นกู้เศรษฐกิจ

นายอารักษ์ ราษฎร์บริหาร กรรมการมูลนิธิสถาบันนโยบายสังคมและเศรษฐกิจ (ไอเซ็ป) เปิดเผยว่า ไอเซ็ปเตรียมจัดทำรายงานเสนอแนะการแก้ปัญหาเศรษฐกิจต่อรัฐบาลใน 4 เรื่องสำคัญประกอบด้วย ปัญหาการลดดอกเบี้ยเงินฝากของธนาคารพาณิชย์ ปัญหาธุรกิจค้าปลีกหรือโชห่วยปัญหาการจัดเก็บค่านายหน้าและความเป็นไปได้ที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลจะจัดทำหวยใต้ดินเอง โดยจะยื่นหนังสือต่อนายกรัฐมนตรี รมว.คลัง และรัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์ในวันที่ 7พ.ค.นี้โดยประเด็นปัญหาการลดดอกเบี้ยเงินฝากเห็นว่ารัฐไม่ควรเข้าไปแทรกแซงให้มีการตรึงอัตราดอกเบี้ยไว้ในระดับเดิม ในกรณีที่กองสลากฯมีแนวคิดจะนำหวยใต้ดินมาทำเองเพราะมองว่ามีเงินนอกระบบในส่วนนี้มากถึงสามหมื่นล้านบาท น่าจะนำเอามาพัฒนาประเทศนั้น ทางไอเซ็ปขอให้มีการทบทวน (เดลินิวส์ ศุกร์ที่ 8 พฤษภาคม 2545 หน้า 9)

โวยแหลกฟาสต์ฟูดต่างชาติละเมิดลิขสิทธ์ “ ส้มตำ” ไทย

นายพรพิทักษ์ ป้องขันธ์ นายกองค์การเกษตรกรในอนาคตแห่งประเทศไทย วิทยาลัยเกษตรเและเทคโนโลยีร้อยเอ็ด อำเภอธวัชบุรี จังหวัดร้อยเอ็ด กล่าวว่าในความคิดของตนเองนั้นการแปรรูปผลผลิตทางด้านการเกษตรหรือการบรรจุภัณฑ์เป็นความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ใหม่ เพราะสามารถเพิ่มมูลค่าทางด้านผลผลิตนั้นแต่ ในกรณีร้านอาหารฟาสต์ฟูด “ แมคโดนัลด์ “ ที่ทำส้มตำใส่แก้วออกมาขายนั้นในทางธุรกิจถือว่าเป็นการอำนวย ความสะดวกในการบริโภค แต่ต้องไม่เป็นการแย่งชิงภูมิปัญญาของคนไทย รัฐบาลไทยน่าจะเอาจริงเอาจังในเรื่องลิขสิทธิ์ ไม่ใช่ให้ต่างชาติมาคอยฉกชิงแล้วค่อยวิ่งตามแก้ไข โดยเฉพาะฝากถึงรัฐบาลได้ตั้งคณะทำงานเพื่อดำเนินการเกี่ยวกับการอนุรักษ์ภูมิปัญญาไทยเพื่อลูกหลานในอนาคตสืบไป (สยามรัฐ ศุกร์ที่ 3 พฤษภาคม 2545 หน้าที่ 22)

ส่งออกผลไม้ไทยเจอกีดกันจีนออกกฎเข้มสินค้าอาหาร

นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค รองอธิบดีกรมส่งเสริมการส่งออกเปิดเผยว่า ผู้ส่งออกผลไม้ไทยประสบปัญหาการนำเข้าผลไม้มายังประเทศจีน โดยเฉพาะในนครเซียงไฮ้ซึ่งจีนเข้มงวดในการตรวจสอบทำให้ผลไม้เสียหายมากเพราะใช้เวลานานไทยได้หาโอกาสหารือกับจีนเพื่อปรับปรุงให้เร็วขึ้น นางนันทวัลย์กล่าวต่อว่า จีนไม่ควรออกกฎหมายนี้มากีดกันสินค้าจากนานาประเทศ เพราะจีนก็หนึ่งในสมาชิกองค์การการค้าโลก (WTO) เหมือนกับไทย หากมีการดำเนินการอย่างไม่เป็นธรรมประเทศที่เป็นสมาชิก WTO ต้องออกมาฟ้องร้องรวมทั้งไทยด้วย (สยามรัฐ อังคารที่ 7 พฤษภาคม 2545 หน้า 9)

แพทย์เตือนเด็กเล่นเน็ตระวังโรคอ้วน-เหน็บชา

นายแพทย์อิทธิพล สูงแข็ง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดยโสธร ฝากเตือนผู้ปกครองดูแลบุตรหลานใช้คอมพิวเตอร์ เล่นอินเตอร์เน็ตอย่างถูกวิธีชี้การมองจอนานหลายชั่วโมง จะมีผลทางสายตาและเป็นโรคอ้วนตามมา เนื่องจากไม่ได้ออกกำลังกาย แถมยังติดนิสัยกินจุบจิบ (สยามรัฐ ศุกร์ที่ 10 พฤษภาคม 2545 หน้า 22)

เสนอรัฐทำคู่มือสุขภาพแรงงานนอกระบบ

น.พ. สุรจิต สุนทรธรรม หัวหน้าโครงการวิจัยการศึกษาเพื่อพัฒนารูปแบบการจัดการด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสภาพแวดล้อมอย่างยั่งยืนฯ กล่าวว่า แรงงานไทยนอกระบบมีจำนวนกว่า 16 ล้านคนที่ไม่ได้อยู่ภายใต้การคุ้มครองของ พ.ร.บ. คุ้มครองแรงงาน พ.ศ. 2541 ชีวิตคนเหล่านี้จะต้องเสี่ยงกับอันตรายต่างๆ ตนจึงมีแนวคิดจัดทำคู่มือสุขภาพแรงงานนอกระบบ เร่งนำเสนอให้กระทรวงแรงงานพิจารณาคู่มือนี้จะเป็นประโยชน์กับสุขภาพ และคุณภาพชีวิตของแรงงาน (เดลินิวส์ เสาร์ที่ 4 พฤษภาคม 2545 หน้า 27)

ภาพใหญ่ที่สุดในโลกเฉลิมพระเกียรติ

นายองอาจ ประภากมล ผอ. ฝ่ายการตลาดและการขายกลุ่มบริษัท ยูบีซี กล่าวว่า บริษัท ยูบีซี ได้จัดโครงการ ยูบีซี คิดส์ เวิลด์ โดยให้เยาวชนไทยได้มีส่วนร่วมในการวาดภาพที่ใหญ่ที่สุดของโลกเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระบรมราชินีนาถ โดยพระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ เสด็จเป็นประธานเปิดงาน เมื่อเร็วๆ นี้ ณ สำนักงานใหญ่ยูบีซี อาคารทิปโก้ ภาพนี้เป็นภาพเด็กชาย เด็กหญิง นั่งพนมมืออยู่ข้างต้นโพธิ์ 2 ต้น เบื้องหลังเป็นพระอาทิตย์ฉายแสง มีข้อความว่า แสดงพระองค์ธำรงค์ฉัตรขัตติยา เป็นฉัตรเกล้าคุ้มหล้าประชาไทย “คาดว่าเป็นภาพที่ใหญ่ที่สุดในโลก ถ้าหากถ้าวันแสดงยังไม่มีประเทศใดสร้างได้เท่าก็จะถูกพิมพ์ลงในกินเนสส์บุ๊ค นายองอาจกล่าว” (เดลินิวส์ อังคารที่ 7พฤษภาคม 2545 หน้า 26)


KMUTT Digital Library
Contact Digital Library : info@lib.kmutt.ac.th
Tel : 0-2470-8215