หัวข้อข่าวปีที่ 3 ฉบับที่ 29 ประจำวันที่ 2002-08-17

ข่าวการศึกษา

คู่ชิงอธิการบดี มจธ. ร่อนหนังสือร้อง “สุวัจน์”
เอทีเอสจับมือ “บางมด” ประเมินคุณภาพทีคิวเอส
ทุนจุฬาฯ
ม.สยามสร้างเครือข่ายต่อยอดโครงการ
ทบวงฯเตรียมเอาผิด ม.ห้องแถวอีกราย
นายกฯยกย่อง มศว.พัฒนาเด็กอัจฉริยะ
ร่นเวลาเลิกเรียนต้องถาม พ่อ-แม่ –ครู
สภา มร.เล็งตั้งคณบดีนั่งรักษาการอธิการ
ม.รามฯคุยสอนผ่านเน็ตถึงบ้านแห่งแรกของโลก-เริ่มเทอม 2 นี้
ยาหอมผู้บริหารนอกสถานศึกษามีสิทธิลุ้น “ผู้อำนวยการเขตพื้นที่”
ชาวรามฯล่าหมื่นชื่อถวายฎีกาค้าน ม.นอกระบบ
แยก “กองยุวกาชาด-ลูกเสือ” เป็นองค์กรอิสระใน ก.กีฬา

ข่าววิทยาศาสตร์/เทคโนโลยี

อาหารริมถนนก่อมะเร็งใช้หมูพริกถั่วปนเปื้อน
โยนกลองตั้งกรรมการดูอีไอเอ สวล.ศูนย์นิวเคลียร์
พลังงานโลกขาดแคลนออสซี่ลุย “โซลาร์เซลล์” พุ่งเป้าลูกค้า 2 พันล้านคน
อย.เตือนภัยหญิงถูกมอม “จีเอชบี” เป็นเจ้าหญิงนิทรา

ข่าววิจัย/พัฒนา

ข่าวดีผลิตวัคซีนเอดส์สายพันธุ์ไทยสำเร็จแล้ว
พบฮอร์โมนลดความอยากอาหาร
ทดลองใช้ก๊าซโอโซนยับยั้งฟันพุ

ข่าวทั่วไป

นักลงทุนสนใน “เอทานอล”มั่นใจสร้างรายได้
ดีเดย์ห้ามสิงห์อมควัน สูบบุหรี่ตึกติดแอร์ พ.ย.
ชี้สนามปืนใหญ่”พนมทวน” เหมาะนำร่องระบบกำจัดขยะ

ข่าวการศึกษา


คู่ชิงอธิการบดี มจธ. ร่อนหนังสือร้อง “สุวัจน์”

รายงานข่าวจากทบวงมหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า นายเดช พุทธเจริญทอง คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) ซึ่งเป็นผู้ที่ถูกเสนอชื่อเข้ารับการสรรหาเพื่อดำรงตำแหน่งอธิการบดีคนใหม่ ได้ทำหนังสือร้องเรียนถึงนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีว่าการทบวงฯขอให้ตรวจสอบกระบวนการสรรหาอธิการบดี มจธ. ภายหลังจากที่กรรมการสภามหาวิทยาลัย มจธ.ได้มีมติให้นายกฤษณพงศ์ กีรติกร ผู้เข้ารับการสรรหาด้วยดำรงตำแหน่งอธิการบดี มจธ.ต่ออีกสมัย โดยหนังสือร้องเรียนดังกล่าวระบุว่า คณะกรรมการสรรหาอธิการบดี มจธ.ตามที่มหาวิทยาลัยแต่งตั้งขึ้นนั้น ไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่โดยยึดหลักข้อบังคับของมหาวิทยาลัยว่าด้วยการสรรหาอธิการบดี พ.ศ. 2544 เป็นหลักในการนำเสนอรายงานการสรรหาต่อสภามหาวิทยาลัยเพื่อพิจารณาเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคมที่ผ่านมา ได้แก่ในเรื่องกระบวนการเสนอชื่อหน่วยงานและผลการสัมภาษณ์โดยคณะกรรมการสรรหา น่าจะไม่ถูกต้องและขัดต่อข้อบังคับการสรรหาอธิการบดี คือ 1.การนำความถี่ของหน่วยงานหรือจำนวนหน่วยงานมาพิจารณา ซึ่งกรรมการสรรหาจะต้องแจ้งให้บุคลากรของ มจธ.ทราบล่วงหน้าถึงจะถูกต้อง 2. การนำผลสัมภาษณ์ของคณะกรรมการสรรหามาประกอบการพิจารณาได้มีการทักท้วงและเห็นว่า จะมีผลต่อการให้คะแนนสัมภาษณ์เป็นอย่างมาก จะทำให้เกิดความไม่ชอบธรรมในการให้คะแนนได้ 3. การที่กรรมการสรรหาบางคนให้ความเห็นว่าผลของการแสดงความคิดเห็นของบุคลากร มจธ. ไม่เป็นธรรมชาติและไม่ตรงกับเจตนารมณ์ของการแสดงความคิดเห็นนั้น เป็นการให้ความเห็นที่ชี้นำบิดเบือนข้อมูล เพื่อทำให้ผู้อื่นเข้าใจผิด กรรมการสรรหาควรดำเนินการให้มีการแสดงความคิดเห็นใหม่ (มติชนรายวัน วันอังคารที่ 13 สิงหาคม 2545 หน้า 20)

เอทีเอสจับมือ “บางมด” ประเมินคุณภาพทีคิวเอส

นายอนุกูล แย้มประเสริฐ อุปนายกสมาคมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ไทย (เอทีเอส) กล่าวว่าสมาคมได้ร่วมมือกับสถาบันวิจัยและบริการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สวท.) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) เพื่อให้เป็นผู้ประเมิน และออกประกาศนียบัตรคุณภาพมาตรฐานซอฟแวร์ไทย (ทีคิวเอส:ไทยควอลิตี้ซอฟแวร์) มจธ.ยังได้จัดสรรอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ เพื่อทำงานร่วมกับเอทีเอสไอทำหน้าที่ให้คำปรึกษากับบริษัทที่ต้องการขอมาตรฐาน พร้อมฝึกอบรม โดยเป็นความร่วมมือภายใต้งบประมาณ 5 ล้านบาทของโครงการชุบชีวิตธุรกิจไทย สนับสนุนการสร้างบริษัทซอฟแวร์ให้ได้รับมาตรฐานทีคิวเอสจำนวน 40 บริษัท โดยจะได้รับมาตรฐานในระดับหนึ่งจากทั้งหมด 5 ระดับ (กรุงเทพธุรกิจ วันจันทร์ที่ 12 สิงหาคม 2545 หน้า 6)

ทุนจุฬาฯ

คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดรับสมัครสอบคัดเลือกนักเรียนเข้าเรียนในคณะวิทยาศาสตร์ด้วยวิธีพิเศษ ในโครงการพัฒนากำลังคนด้านวิทยาศาสตร์หรือทุนเรียนดี วิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทย ประจำปีการศึกษา 2546 จำนวน 35 คน ซึ่งจะได้รับทุนการศึกษาตลอดหลักสูตรปริญญาตรีโดยไม่มีข้อผูกมัดใดๆ รับสมัครและหลักฐานต่างๆ ณ โรงเรียนที่ศึกษาอยู่ กำหนดสอบระหว่างวันที่ 19-20 ต.ค. 45 สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ โทร. 0-2218-5006-10 (ไทยรัฐ วันจันทร์ที่ 12 สิงหาคม 2545 หน้า 12)

ม.สยามสร้างเครือข่ายต่อยอดโครงการ

นายพรพิสุทธ์ มงคลวนิช รองคณบดีภาควิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสยามและผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงเรียนเทคโนโลยีสยาม กล่าวว่า ตัวเขาเองได้มีโอกาสเข้าไปร่วมในส่วนของการริเริ่มโครงการดับบลิวซีอีตั้งแต่สมัยเรียนที่มหาวิทยาลัยฮาร์เวิร์ด เนื่องจากประธานของโครงการศึกษาอยู่ในสถาบันเดียวกัน ทั้งนี้เมื่อโครงการดังกล่าวขยายมาถึงประเทศไทย จึงมองน่าจะเป็นโอกาสดี ในการกระจายความเท่าเทียมการใช้งานเทคโนโลยี ไปยังโรงเรียนที่อยู่ห่างไกล และใช้ประโยชน์จากเครื่องคอมพิวเตอร์ของประเทศที่พัฒนาแล้ว โดยมหาวิทยาลัยมีแผนงานจะเชื่อมโยงกับสถาบันอื่นๆ ทั้งคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย,มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เพื่อสร้างเครือข่ายของการสถาบันการศึกษา ผ่านแนวคิดการตั้งแคมป์ภาคฤดู ร้อน เพื่อให้นิสิตนักศึกษาไปร่วมติดตั้งระบบเครือข่ายให้กับโรงเรียน ที่ได้รับการสนับสนุนจากดับบลิวซีอี นอกจากนี้ ยังมีนโยบายสร้างเครือข่ายโรงเรียนอาชีวศึกษา โดยเฉพาะศูนย์อาชีวศึกษาใน 4 จังหวัดใหญ่ คือ เชียงใหม่ หาดใหญ่ เพื่อให้ศูนย์เหล่านั้นช่วยปรับปรุงเครื่องคอมพิวเตอร์ที่นำเข้ามา ทั้งในด้านอะไหล่และซอฟแวร์ (กรุงเทพธุรกิจ วันอังคารที่ 13 สิงหาคม 2545 หน้า 6)

ทบวงฯเตรียมเอาผิด ม.ห้องแถวอีกราย

ศ.ดร.วรเดช จันทรศร ปลัดทบวงมหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า ทบวงฯ เตรียมแจ้งความดำเนินคดี นายวิเชียร ชุติมาเทวินทร์ อนุกรรมการที่ปรึกษา พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และอดีตอาจารย์มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ซึ่งเป็นประธานกรรมการศูนย์ยู-เน็ต ที่อ้างว่าได้รับมอบหมายจาก Pacific Wastern University, Hawaii สหรัฐและ Intercultural Open University เนเธอร์แลนด์ ให้เป็นตัวแทนจัดการศึกษาในประเทศไทย ก่อนหน้านี้ ทบวงฯได้เชิญนายวิเชียรเข้าชี้แจงต่อที่ประชุม ซึ่งประกอบด้วยผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทราบว่าเปิดดำเนินการตั้งแต่ปี 2538 ขณะนี้มีนักศึกษาราว 100 คน ทั้งข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ นักการเมือง รวมถึงนายสุขุม เชิดชื่น อดีตสมาชิกวุฒิสภา โดยผู้สมัครต้องเสียค่าธรรมเนียม และชำระค่าเล่าเรียนล่วงหน้า 30% จากนั้นทางมหาวิทยาลัยจะให้หนังสือเพื่อผู้เรียนศึกษาด้วยตนเอง ก่อนจะจัดทำผลงานที่เกี่ยวข้องกับสายงานเสนอมายังนายวิเชียร เพื่อประเมินเบื้องตัน จากนั้นจะส่งต่อไปยังมหาวิทยาลัย 2 แห่งข้างต้น ใช้เวลาศึกษาทั้งสิ้น 16 สัปดาห์ ทั้งนี้ ที่ประชุมเห็นว่า การดำเนินการดังกล่าวขัด พ.ร.บ.สถาบันอุดมศึกษาเอกชน และเข้าข่ายความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน จึงมอบหมายให้เจ้าหน้าที่เข้าแจ้งความต่อกองปราบปรามสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และประสานไปยังกระทรวงการต่างประเทศเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับ 2 มหาวิทยาลัยข้างต้น (กรุงเทพธุรกิจ วันพุธที่ 14 สิงหาคม 2545 หน้า 7)

นายกฯยกย่อง มศว.พัฒนาเด็กอัจฉริยะ

พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวสุนทรพจน์ในพิธีเปิดการประชุมเอเชียแปซิฟิกว่าด้วยความสามารถพิเศษ (The 7 th Asia- Pacific Conference on Giftedness) ครั้งที่ 7 ว่า รัฐบาลไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดตระหนักดีถึงศักยภาพที่มีอยู่อย่างมากมายในกลุ่มเด็กที่มีความสามารถพิเศษหากได้รับการเลี้ยงดูและสนับสนุนอย่างเหมาะสม จะสามารถสร้างสรรค์สิ่งสำคัญต่อสังคมและโลก พร้อมทั้งขอชื่นชมความพยายามขององค์กรต่างๆ ในประเทศไทยที่ให้ความช่วยเหลือเด็กเหล่านี้มาเป็นเวลานาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่สมควรได้รับการยกย่อง คือ ผลงานของศูนย์วิจัยและการพัฒนาสำหรับเด็กที่มีพรสวรรค์ของมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ รวมทั้งความพยายามของสำนักงานคณะกรรมการศึกษาแห่งชาติ ซึ่งได้ดำเนินการวางแผนยุทธศาสตร์ในเรื่องดังกล่าว ผ่านโครงการพัฒนาและการวิจัยอย่างมากมาย รวมทั้งการศึกษานำร่องต่าง ๆ (กรุงเทพธุรกิจ วันพุธที่ 14 สิงหาคม 2545 หน้า 7)

ร่นเวลาเลิกเรียนต้องถาม พ่อ-แม่ –ครู

ดร.สิริกร มณีรินทร์ รมช.ศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวถึง กรณี นายเสนาะ เทียนทอง ประธานที่ปรึกษาพรรคไทยรักไทย ได้เสนอให้เลื่อนเวลาเลิกเรียนเป็น 14.00 จากเดิม 16.00 น. ว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน คงต้องถามสอบความเห็นจากครูและผู้ปกครอง และคำนึงถึงผลประโยชน์และความปลอดภัยของเด็กเป็นสำคัญ เพราะแต่ละจังหวัดมีสภาพไม่เหมือนกัน อาจเกิดปัญหาในการรับส่งบุตรหลานในกรณีที่มีการเลิกเรียนเร็วขึ้น อาจต้องฝากลูกหลานไว้ที่โรงเรียนเพราะผู้ปกครองไม่สามารถมารับได้ (กรุงเทพธุรกิจ วันพฤหัสบดีที่ 15 สิงหาคม 2545 หน้า 7)

สภา มร.เล็งตั้งคณบดีนั่งรักษาการอธิการ

รศ.รังสรรค์ แสงสุข อธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง เปิดเผยว่า ในการสรรหาอธิการบดีครั้งนี้ ยังไม่ได้ตัดสินใจจะลงสมัครหรือไม่ ขอดูก่อนว่ามีผู้สนับสนุนแค่ไหน รวมถึงพิจารณารายชื่อผู้สมัครรายอื่นก่อนว่ามีใคร อยากขอให้คนที่พอจะเป็นอธิการบดีได้ออกมาสมัครด้วย ส่วนการคัดค้านการประชุมสภามหาวิทยาลัยราม (สภา มร.) เป็นเรื่องของสภา มร. ตนไม่สามารถห้ามการประชุมได้ แต่จะต้องถามว่า คัดค้านการประชุมเพราะเรื่องตัวบุคคลหรือระบบ ถ้าเป็นเรื่องตัวบุคคล ตนและรองอธิการบดีทั้ง 3 คน ที่นั่งอยู่ในกรรมการสภา ยินดีไม่เข้าประชุมเพื่อให้เกิดความโปร่งใส จึงขอให้ทุกฝ่ายให้เกียรติต่อกรรมการสภา มร.บ้าง (กรุงเทพธุรกิจ วันพฤหัสบดีที่ 15 สิงหาคม 2545 หน้า 7)

ม.รามฯคุยสอนผ่านเน็ตถึงบ้านแห่งแรกของโลก-เริ่มเทอม 2 นี้

นายรังสรรค์ แสงสุข อธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง (มร.) เปิดเผยถึงโครงการถ่ายทอดสดการบรรยายวิชาผ่านอินเตอร์เน็ตไปถึงบ้านว่า มร.ถือเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกของโลกที่สอนผ่านอินเตอร์เน็ตไปถึงบ้าน โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น จะถ่ายทอดจากห้องเรียนที่บรรยายผ่านอินเตอร์เน็ตไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วประเทศและทั่วโลก โดยสามารถถ่ายทอดได้สูงสุดครั้งละ 12 วิชาผ่านทางสายโทรศัพท์และดาวเทียม นักเรียนนักศึกษาหรือประชาชนทั่วไปสามารถเข้าชมการบรรยายวิชาต่างๆ ได้ในเวบไซต์ www.ru.ac.th (มติชนรายวัน วันพฤหัสบดีที่ 15 สิงหาคม 2545 หน้า 20

ยาหอมผู้บริหารนอกสถานศึกษามีสิทธิลุ้น “ผู้อำนวยการเขตพื้นที่”

นายสุวิทย์ คุณกิตติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวในการเป็นประธานเปิดการประชุมผู้บริหารหน่วยงานทางการศึกษาระดับจังหวัดและอำเภอว่า ถึงวันนี้เมื่อมีการปรับระดับเงินเดือนผู้บริหารนอกสถานศึกษาแล้ว ก็ต้องขอแรงทุกคนเร่งทำเรื่องปฏิรูปการศึกษา เพราะคุณภาพเด็กไทยกำลังตกต่ำ การบริหารการศึกษาก็มีปัญหา ส่วนเรื่องการประเมินผลงานของอาจารย์ 2 เพื่อปรับเป็นอาจารย์ 3 จะให้เน้นประเมินที่ตัวเด็กเป็นสำคัญ ด้านนางสิริกร มณีรินทร์ รัฐมนตรีช่วยว่าการศธ. กล่าวว่า ตนขอให้กำลังใจผู้บริหารนอกสถานศึกษาที่จะเข้ารับการประเมินเพื่อปรับตำแหน่งสูงขึ้น ซึ่งจะมีโอกาสได้รับเลือกให้เป็นผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาด้วย แม้ว่าอาจจะไม่ได้ทุกคน แต่ผู้ที่เหลือก็จะไม่ถูกปลดหรือไล่ออก หากใครมีวุฒิด้านการสอนก็จะเกลี่ยลงสถานศึกษาที่ขาดแคลนครู ทั้งนี้ในวันที่ 17 –18 สิงหาคม จะประชุมผู้ปฏิบัติงานศูนย์ปฏิรูปการศึกษา และจะเชิญผู้บริหารนอกสถานศึกษามาทำความเข้าใจถึงข้อมูลจำนวนเขตพื้นที่การศึกษาด้วย โดยมอบหมายให้ไปทำประชาพิจารณ์ระดมความเห็นในจังหวัดตนเอง ก่อนจะนำข้อสรุปพิจารณาร่วมกับนายกรัฐมนตรีต่อไป(มติชนรายวัน วันพฤหัสบดีที่ 15 สิงหาคม 2545 หน้า 20)

ชาวรามฯล่าหมื่นชื่อถวายฎีกาค้าน ม.นอกระบบ

นายรังสรรค์ แสงสุข อธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหงให้สัมภาษณ์กรณีมีกลุ่มนักศึกษาและอาจารย์บางส่วนคัดค้านนโยบายมหาวิทยาลัยในกำกับรัฐบาลว่า เวลานี้ใน มร.มีการเคลื่อนไหวคัดค้าน และมองว่าค่าหน่วยกิตจะสูงขึ้น น.ส.ช่อฟ้า มั่นทอง ประธานกลุ่มพันธมิตรคัดค้านมหาวิทยาลัยในกำกับรัฐบาล ได้ยื่นถวายฎีกา โดยมีรายชื่อของบุคลากรและนักศึกษา มร.แนบท้าย จำนวน 8,847 คน ซึ่งในหนังสือดังกล่าวระบุว่า 1. มร.มีการจัดการศึกษาแบบตลาดวิชา เป็นการเปิดโอกาสทางการศึกษา รัฐบาลสนับสนุนค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่ แต่ถ้าเปลี่ยนสถานภาพแล้วมหาวิทยาลัยจะต้องหารายได้เพิ่มเอง ซึ่งส่วนหนึ่งคงมาจากการขึ้นค่าเล่าเรียนสูงขึ้น 2. เมื่อมหาวิทยาลัยต้องจัดการด้านการเงินเองให้เหมาะสม ทำให้ต้องปรับตัวโดยจัดการเรียนการสอนในวิชาคุ้มทุนคุ้มกำไร และจะเลิกจัดการเรียนการสอนในวิชาที่ไม่คุ้มทุนคุ้มกำไร 3. ร่าง พ.ร.บ. มร. เปิดโอกาสให้มหาวิทยาลัยเช่าซื้อ ร่วมทุน กู้ยืมได้ทั้งในและต่างประเทศ จะทำให้เกิดการครอบงำโดยภาคเอกชนทั้งในและต่างประเทศ และ 4. มร.รีบเร่งเสนอร่าง พ.ร.บ.โดยที่ประชาชนยังไม่มีส่วนร่วม (มติชนรายวัน วันพฤหัสบดีที่ 15 สิงหาคม 2545 หน้า 20)

แยก “กองยุวกาชาด-ลูกเสือ” เป็นองค์กรอิสระใน ก.กีฬา

นางจรวยพร ธรณินทร์ อธิบดีกรมพลศึกษา เปิดเผยว่า จากการประชุมเรื่องโครงสร้างของสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษา เห็นชอบตามที่กองยุวกาชาดและกองการลูกเสือเสนอขอจัดตั้งเป็นองค์กรอิสระในกระทรวงกีฬาและกิจการเยาวชน แทนการสังกัดในสำนักงานปลัดกระทรวงการศึกษา โครงสร้างกระทรวงกีฬาฯในส่วนของกองสารวัตรนักเรียนนั้น จะปรับให้เป็นสำนักงานที่เข้ามาดูแลเรื่องการจัดระเบียบวินัยของเด็กและเยาวชน ซึ่งจะมีบทบาทมากกว่าเดิมที่ทำหน้าที่เพียงการป้องกันปัญหาในเด็กและเยาวชน ส่วนงานเดิมที่กองสารวัตรนักเรียนทำอยู่นั้น จะมีกองกิจกรรมพิเศษเข้ามาดำเนินการแทน (มติชนรายวัน วันพฤหัสบดีที่ 15 สิงหาคม 2545 หน้า 20 )

ข่าววิทยาศาสตร์/เทคโนโลยี


อาหารริมถนนก่อมะเร็งใช้หมูพริกถั่วปนเปื้อน

น.พ.ประพันธ์ กิติสิน รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร แถลงพร้อมด้วย นายบี.เค. นานดิ เจ้าหน้าที่อาวุโสด้านอาหารและโภชนาการ องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (เอฟเอโอ) ถึงการจัดประกวดแผงลอยจำหน่ายอาหารของกทม. 12,000 รายทั่วกรุงเทพฯ วันที่ 20 สิงหาคมนี้ ที่ศูนย์เยาวชนไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง โดยมีผู้ทรงคุณวุฒิจากเอฟเอโอ นักวิชาการจากมหาวิทยาลัยเป็นกรรมการตัดสิน 6 ประเภท คือ 1. แผงลอยอาหารตามสั่ง 2. แผงลอยก๋วยเตี๋ยว 3. แผงขายอาหารปรุงสำเร็จ ขนมจีน ข้าวแกง 4. แผงขายอาหารประเภทปิ้ง ทอด ย่าง 5. แผงขายขนมหวาน 6. แผงขายเครื่องดื่มที่มีการปรุง น.พ.กฤษณ์ หิรัญรัศ ผู้อำนวยการสำนักอนามัย (สนอ.) กล่าวว่า กทม.ได้ออกข้อบัญญัติ กทม. เรื่อง การจำหน่ายสินค้าในที่หรือทางสาธารณะ พ.ศ. 2545 ผู้ค้าต้องมีใบอนุญาตตั้งวางแผงค้าอายุ 1 ปีที่ผ่านมา สนอ. ได้ส่งเจ้าหน้าที่จากกองชันสูตรสาธารณสุขสุ่มเก็บตัวอย่างอาหารริมบาทวิถีปีนี้ 700-800 ตัวอย่าง เพื่อนำมาหาสารปนเปื้อนซึ่งพบสารบอแรกซ์ในหมูบด และทับทิมกรอบ สารอัลฟาท็อกซิน ในพริกบดและถั่วคั่ว สารไนไตร์ ในแหนมและหมูยอ สารกันบูดในผลไม้ดอง อัลฟาท็อกซินและสารไนไตร์ หากสะสมมากในร่างกายจะเป็นตัวก่อให้เกิดมะเร็ง สนอ.ได้ทำการตักเตือนถ้าพบอีกมีโทษปรับ 20,000 บาทหรือจำคุก 6 เดือน (มติชนรายวัน วันพุธที่ 14 สิงหาคม 2545 หน้า 13)

โยนกลองตั้งกรรมการดูอีไอเอ สวล.ศูนย์นิวเคลียร์

นายสันทัด สมชีวิตา ปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อมเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติที่ผ่านมา ที่ประชุมได้พิจารณาการแต่งตั้งคณะกรรมการผู้ชำนาญการ พิจารณาผลกระทบสิ่งแวดล้อมจากการก่อสร้างเครื่องปฏิกรณ์ปรมาณูวิจัย ศูนย์วิจัยนิวเคลียร์องครักษ์ จ.นครนายก ซึ่งเป็นโครงการของสำนักงานพลังงานปรมาณูเพื่อสันติ (พป.) แล้ว โดยคณะกรรมการฯชุดนี้ เป็นไปตามความเห็นของคณะอนุกรรมการความปลอดภัยโรงงานนิวเคลียร์ ที่เห็นว่าการดำเนินโครงการดังกล่าวยังขาดผู้ชำนาญการด้านสิ่งแวดล้อม จึงได้นำเสนอต่อบอร์ดสิ่งแวดล้อม ให้ตั้งคณะกรรมการผู้ชำนาญการขึ้นเพื่อพิจารณารายงานอีไอเอ และให้ความเห็นประกอบการพิจารณาการอนุญาตในโครงการศูนย์วิจัยนิวเคลียร์องครักษ์ ต่อคณะอนุกรรมการความปลอดภัยโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ สำหรับคณะกรรมการผู้ชำนาญการพิจารณาผลกระทบสิ่งแวดล้อมจากก่อสร้างเครื่องปฏิกรณ์ปรมาณูวิจัย ประกอบด้วย นายปริญญา นุตาลัย ประธานคณะกรรมการ นายธำรง เมธาศิริ นายธงชัย พรรณสวัสดิ์ นายนพดล เพียรเวช นายเป็นหนึ่ง วานิชชัย นายโชติชัย เจริญงาม นายอารีย์ หาญสืบสาย นางประกายรัตน์ สุขุมาลชาติ นายอภิชัย ชวเจริญพันธุ์ และผู้แทนจาก พป. 1 คน (ไทยรัฐ วันพุธที่ 14 สิงหาคม 2545 หน้า 15)

พลังงานโลกขาดแคลนออสซี่ลุย “โซลาร์เซลล์” พุ่งเป้าลูกค้า 2 พันล้านคน

นายฟิลิปป์ เดอ เรซี-มาร์ติน รองประธานบริษัทเซลล์ โซลาร์ กล่าวว่า เทคโนโลยีพลังงานแสงอาทิตย์เป็นทางเลือกที่ดีที่สุด ถูกที่สุดและเร็วที่สุดในการบริการให้กับประชาชนในพื้นที่ห่างไกลความเจริญ ในประเทศกำลังพัฒนาแต่ขณะนี้การพัฒนาโซลาร์เซลล์ยังเชื่องช้าเนื่องจากขาดเงินทุน ในการประชุมสุดยอดว่าด้วยการพัฒนายั่งยืนของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ที่เมืองโยฮันเนสเบิร์ก ประเทศแอฟริกาใต้ เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา มีการหยิบยกประเด็นพลังงานสะอาดและทันสมัยเพื่อให้ประชากรโลกจำนวนหนึ่งในสามได้ใช้อย่างทั่วถึงและสนับสนุนให้ประเทศพัฒนาแล้วเร่งใช้พลังงานที่นำกลับมาใช้ประโยชน์ได้อีก (renewable energy) ทั้งนี้ จุดประสงค์เพื่ออนุรักษ์แหล่งพลังงานโดยเฉพาะ น้ำมัน ถ่านหิน ก๊าซ และยังช่วยปกป้องสภาพแวดล้อมที่โลกกำลังเผชิญ เนื่องจากการปล่อยก๊าซพิษและของเสีย (มติชนรายวัน วันพุธที่ 14 สิงหาคม 2545 หน้า 19)

อย.เตือนภัยหญิงถูกมอม “จีเอชบี” เป็นเจ้าหญิงนิทรา

ภ.ก.วิโรจน์ สุ่มใหญ่ ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ให้สัมภาษณ์ว่า อย.สุ่มจับผู้ลักลอบใช้สาร “จีเอชบี” ซึ่งจัดเป็นวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท ประเภท 1 ซึ่งกฏหมายไทยห้ามครอบครอง ซื้อขายหรือนำเข้าในราชอาณาจักร หากฝ่าฝืนมีโทษจำคุกตั้งแต่ 5 – 20 ปี ไม่มีการรอลงอาญา โทษปรับไม่เกิน 400,000 บาท สารนี้เป็นของเหลวมีผู้ลักลอบขายผ่านเวบไซต์ทั้งเวบภาษาไทยและภาษาอังกฤษอวดอ้างว่าช่วยกระตุ้นอารมณ์ทางเพศชาย ซึ่งตามข้อมูลอวดอ้างว่าสารชนิดนี้ หากใช้ขนาด 2- 4 หยดมีฤทธิ์รุนแรงทำให้มึนงงกระตุ้นความต้องการทางเพศ และหากใช้มากถึง 10 หยด จะมีฤทธิ์กดประสาทส่วนกลาง ทำให้สลบ สมองขาดออกซิเจนถึงขั้นเป็น “เจ้าหญิงนิทรา” ได้ หลังจากจับกุมผู้ครอบครองได้ก็สืบหาต้นตอ พบว่า ได้สารนี้จากการสั่งซื้อทางอินเทอร์เน็ตผ่านเว็บไซต์ภาษาไทย (กรุงเทพธุรกิจ วันพฤหัสบดีที่ 15 สิงหาคม 2545 หน้า 21)

ข่าววิจัย/พัฒนา


ข่าวดีผลิตวัคซีนเอดส์สายพันธุ์ไทยสำเร็จแล้ว

นางสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ รมว.สาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่าในปี 2545 สธ.ได้กำหนดยุทธศาสตร์ในการพัฒนาการสาธารณสุขไว้ 7 ด้าน 1 ใน 7 ได้แก่ การพัฒนาภูมิปัญญาและการวิจัยเพื่อควบคุมโรคเอดส์ ได้จัดสรรงบประมาณดำเนินการ 42 ล้านกว่าบาท หรือประมาณร้อยละ 3 ของงบแก้ไขปัญหาเอดส์ทั้งหมด เพื่อค้นหาวัคซีนที่เหมาะสมและมีประสิทธิภาพในคนไทย รมว.สธ. กล่าวต่อว่า ขณะนี้ได้รับรายงานจากอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ว่า การวิจัยพัฒนาเพื่อผลิตวัคซีนโรคเอดส์มีความคืบหน้ามาก โดยได้ดำเนินการวิจัยพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคเอดส์ที่สามารถป้องกันการติดเชื้อเอดส์สายพันธุ์อีที่ระบาดมากในประเทศประมาณร้อยละ 80 มีเป้าหมายให้ได้วัคซีนป้องกันโรคเอดส์ที่ผลิตมาจากเชื้อที่มีชีวิตอย่างน้อย 2 ชนิด ขณะนี้สามารถพัฒนาวัคซีนเอดส์ได้แล้ว 2 ชนิดคือ วัคซีนบีซีจี-แก๊ก อี และวัคซีนวัคซิเนีย-แก๊ก-อี อยู่ระหว่างการทดลองความปลอดภัยและประสิทธิภาพในสัตว์ทดลอง คือลิง ซึ่งจากการทดสอบพบว่าสามารถป้องกันการติดเชื้อเอดส์ในลิงได้ คาดว่าในปี 2547 จะสามารถนำมาทดลองในคนต่อไปได้ ทั้งนี้ในปี 2546 (ไทยรัฐ วันจันทร์ที่ 12 สิงหาคม 2545 หน้า 12)

พบฮอร์โมนลดความอยากอาหาร

คณะนักวิจัยแห่งอิมพีเรียล คอลเลจ ลอนดอนในอังกฤษ โดยความร่วมมือของคณะนักวิจัยจากสหรัฐและออสเตรเลียพบฮอร์โมนที่สามารถลดความอยากอาหารลงได้ถึง 1 ใน 3 ฮอร์โมนที่ว่านี้มีชื่อว่า พีวายวาย 3-36 ร่างกายจะผลิตออกมาตามปกติหลังการรับประทานอาหาร เพื่อให้ร่างกายรู้ว่าอิ่มและไม่อยากอาหารอีกโดยจากการให้อาสาสมัครได้รับฮอร์โมนสังเคราะห์ตัวนี้ ผลปรากฏว่า อาสาสมัครกินอาหารลดลงวันละ 1 ใน 3 ศาสตราจารย์สตีเฟน บลูม กล่าวว่า การค้นพบฮอร์โมนพีวายวาย 3-36 อาจเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องน้ำหนักตัว ขณะนี้ทั่วโลกมีคนถึง 1 พันล้านคนที่มีน้ำหนักตัวเกินเกณฑ์ปกติมากและต้องรีบจัดการปัญหาดังกล่าวนี้ (กรุงเทพธุรกิจ วันพฤหัสบดีที่ 15 สิงหาคม 2545 หน้า 15)

ทดลองใช้ก๊าซโอโซนยับยั้งฟันพุ

คณะทันตแพทย์ในมหาวิทยาลัยเบลฟาสต์ กำลังทดลองวิธีการยับยั้งฟันพุแบบใหม่โดยการใช้ก๊าซโอโซน ทันตแพทย์ใช้อุปกรณ์เพื่อนำก๊าซโอโซนเข้าไปยังบริเวณฟันที่ผุ เพื่อทำการฆ่าเชื้อแบคทีเรียในโพรงฟัน และทำให้สุขภาพฟันดีขึ้น โดยใช้เวลาเพียง 10 วินาทีเท่านั้นและไม่ต้องมีการฉีดยาหรือกรอฟันแต่อย่างใด โอโซนก็จะสามารถขจัดแบคทีเรียออกไปได้ถึง 99% ศาสตราจารย์ เอ็ดเวิร์ด ลินช์ แห่งมหาวิทยาลัยเบลฟาสต์ บอกว่าเขาเคยลองมาแล้วหลายวิธี แต่ก็ไม่ประสบผลสำเร็จ และในที่สุดก็พบว่า ก๊าซโอโซนสามารถยับยั้งฟันผุได้อย่างมีประสิทธิภาพ (กรุงเทพธุรกิจ พฤหัสบดี ที่ 15 สิงหาคม 2545 หน้า 6)

ข่าวทั่วไป


นักลงทุนสนใน “เอทานอล”มั่นใจสร้างรายได้

นายมนู เลียวไพโรจน์ ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมเปิดเผยภายหลังการมอบใบอนุญาตตั้งโรงงานผลิตเอทานอล เพื่อใช้เป็นเชื้อเพลิงให้แก่ผู้ประกอบการ 8 ราย โดยจะสามารถผลิตเอทานอลเพื่อใช้เป็นเชื้อเพลิง 1.5 ล้านลิตรต่อวันหรือประมาณ 495 ล้านลิตรต่อปี ทั้งนี้ ตามแผนการผลิตของผู้ประกอบการ 8 รายในปี 2546 คาดว่าจะมีเอทานอลออกมาจำหน่ายประมาณ 130 ล้านลิตร ปี 2547 จำนวน 391 ล้านลิตร และปี 2548 จำนวน 492 ล้านบาท ซึ่งจะสามารถทดแทนการนำเข้าสารเพิ่มค่าออกเทน (MTBE) ในน้ำมันเบนซินได้ ที่แต่ละปีจะต้องนำเข้าสารเพิ่มค่าออกเทนประมาณ 3,000 ล้านบาท ดังนั้น หากใช้เอทานอลทดแทนสาร MTBE ได้ก็จะช่วยประหยัดเงินตราต่างประเทศได้ (กรุงเทพธุรกิจ วันพฤหัสบดีที่ 15 สิงหาคม 2545 หน้า 21)

ดีเดย์ห้ามสิงห์อมควัน สูบบุหรี่ตึกติดแอร์ พ.ย.

น.พ.เสรี ตู้จินดา อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวในการประชุมฟื้นฟูวิชาการแพทย์และการดำเนินงานคลินิกอดบุหรี่ ที่โรงแรมทีเคพาเลซว่า เดือนพฤศจิกายนนี้ ประกาศกระทรวงสาธารณสุข กำหนดเรื่องการจัดเขตปลอดบุหรี่ในสถานประกอบการ ซึ่งอยู่ระหว่างลงประกาศในราชกิจจานุเบกษา จะมีผลบังคับใช้ กฎกระทรวงฉบับนี้ ห้ามสูบบุหรี่ในสถานประกอบการที่ติดเครื่องปรับอากาศ ทั้งร้านอาหาร โรงเรียน โรงแรม โรงพยาบาล ที่ทำงาน บริษัท รถไฟ รถยนต์ รถบัส เครื่องบิน ฯลฯ ห้ามสูบบุหรี่เด็ดขาด หลังจากมีผลบังคับใช้แล้ว ทาง สธ. จะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจับปรับทันที เพราะถือว่ากระทำผิดกฏหมาย ละเมิดสิทธิของผู้ไม่สูบบุหรี่ ผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนให้ร้องเรียนที่ สธ. จะจับปรับเจ้าของสถานประกอบการที่ละเลย จนเกิดการละเมิดสิทธิของคนไม่สูบบุหรี่ (มติชนรายวัน วันพฤหัสบดีที่ 15 สิงหาคม 2545 หน้า 12)

ชี้สนามปืนใหญ่”พนมทวน” เหมาะนำร่องระบบกำจัดขยะ

นายสนธยา คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า พ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้แต่งตั้งให้ตนเป็นประธานคณะกรรมการเพื่อพิจารณาหาพื้นที่เหมาะสมในการกำจัดขยะในพื้นที่ทหาร จึงได้เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คือ กรุงเทพมหานคร (กทม.) และกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯเข้าร่วมหารือ ซึ่งภายหลังการพิจารณาของทั้งสองหน่วยงานได้เห็นร่วมกันว่าพื้นที่ที่เหมาะสมที่จะใช้ในการจัดการขยะ คือบริเวณสนามยิงปืนใหญ่ อำเภอพนมทวน จ.กาญจนบุรี เพราะเป็นพื้นที่ใหญ่มีเนื้อที่ประมาณ 4-5 หมื่นไร่ จึงเห็นว่าน่าจะใช้พื้นที่ดังกล่าว เป็นโครงการนำร่องในการจัดการขยะเพื่อนำมาทำปุ๋ยโดยวิธีการฝังกลบ (มติชนรายวัน วันพฤหัสบดีที่ 15 สิงหาคม 2545 หน้า 18)


KMUTT Digital Library
Contact Digital Library : info@lib.kmutt.ac.th
Tel : 0-2470-8215