หัวข้อข่าวปีที่ 3 ฉบับที่ 38 ประจำวันที่ 2002-10-28

ข่าวการศึกษา

ทปอ.ยังข้องใจเอนทรานซ์ระบบใหม่
ใช้ม.บูรพากรุยทางการค้าไทย-กัมพูชา
วิศวฯม.เกษตรฯเดินหน้า ‘อีแฟคคัลตี้’
เปิดตัว 5 ผู้ชิงที่นั่งอธิการบดี มร.
กศน. อยากมีห้องสมุดทุกตำบล
สัญจร โรงเรียนหอวังรู้จักสารวัตรพลังงาน
ศธ.กระจายงบฯลงเขตพื้นที่พันล. ปิ๊งปรับเครื่องแบบ.ร.อิงท้องถิ่น
มก.ทุ่ม 3.2 พัน ล. ตั้ง ส.พาณิชยนาวีนานาชาติ
ศธ. ยังไม่ได้ข้อสรุปการพัฒนาระบบสารสนเทศ

ข่าววิทยาศาสตร์/เทคโนโลยี

บริการใหม่ไอเน็ต
หนุนเครื่องแปลภาษา
รองเท้าอวกาศ…มากกว่าความเท่ที่เท้า
เทคโนโลยี VoIP
อิเล็กตรอน-บีม…เทคโนโลยีน่าจับตา
คู่มืออาหาร “ปลอดจีเอ็มโอ” เพิ่มอีก 5 ผลิตภัณฑ์กลับใจ

ข่าววิจัย/พัฒนา

ต้นเชื้อบริสุทธิ์กับการผลิตแหนม
ผลิตผ้าเย็นกระดาษสา ม.เกษตรฯผู้นำปลอดภัยไร้สารอันตราย
“ มหิดล” การันตีน้ำอาร์โอปลอดภัย
ญี่ปุ่นปิ๊งไอเดียหอมใหญ่ไม่แสบตา
ผู้ป่วยสมองเสื่อมใช้พฤติกรรมบำบัด
เครื่องผลิตตะเกียบชนะเลิศสิ่งประดิษฐ์พื้นบ้านของ สวทช.
ประกวดงานวิจัย วช.
เครื่องเก็บผักตบชวา

ข่าวทั่วไป

ใช้สารชีวภาพแก้ปัญหาน้ำเป็นสนิมอย่างได้ผล
โรคเซ็บเดิม ระบาดคนไทย สาเหตุอยู่ห้องแอร์อากาศแห้งกระตุ้น
พบน้ำผึ้งมีคุณประโยชน์แรงสูง สกัดพวกอนุมูลอิสระก่อตัวขึ้น
ใบบัวบกเป็นอาหารบำรุงพื้นบ้าน รักษาหัวใจให้เลือดลมแล่นเดินดี
สธ.ออกกฎเหล็กให้คลินิกติดรูปหมอ
เพิ่มคุณภาพห้องปฏิบัติรพ. พัฒนางานด้านสาธารณสุขเพื่อคุณภาพชีวิต
เริ่ม 14 พ.ย.ห้ามรพ.ปฏิเสธป่วยฉุกเฉิน
ให้ 2 สัปดาห์จดทะเบียนขาย ‘ปักเป้า’
แนะวิธีฝึกสมองเต้นแอโรบิกปลุกความคิดให้ฉับไวแจ่มใส

ข่าวการศึกษา


ทปอ.ยังข้องใจเอนทรานซ์ระบบใหม่

รศ.ดร.ภาวิช ทองโรจน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม (มมส.) ในฐานะประธานที่ประชุม ทปอ. ซึ่งได้พิจารณาถึงระบบกลางการคัดเลือกนิสิตนักศึกษาหรือ Admission โดยเห็นด้วยในหลักการที่จะให้มีการปรับปรุงระบบการคัดเลือกที่มีการนำผลการเรียนเฉลี่ยสะสม ม.ปลาย (GPA) และการวัดความถนัดเฉพาะทางของนักเรียนแต่ละคนมาประกอบการพิจารณาคัดเลือก แต่รายละเอียดต่างๆ กลับไม่มีความชัดเจน การกำหนดค่าน้ำหนักคะแนนต่างๆ หรือแม้แต่การนำสมุดพกความดีมาใช้ก็ยังไม่รู้ว่าหน้าตาเป็นอย่างไร ดังนั้น ทปอ. จะจัดประชุมวาระพิเศษอีกครั้งในวันที่ 22 ต.ค. เพื่อหาข้อสรุปและความชัดเจนในประเด็นต่างๆ โดยจะเชิญทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเข้าหารือด้วย (เดลินิวส์ วันจันทร์ที่ 21 ตุลาคม 2545 หน้า 14)

ใช้ม.บูรพากรุยทางการค้าไทย-กัมพูชา

ร.ต.อ.วรเดช จันทรศร ปลัดทบวงมหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า ได้หารือร่วมกับนายบิ๊ก ฮอน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเกาะกง ประเทศกัมพูชา และ ร.อ.ฮง เซียน รองหัวหน้าหน่วยประสานงานชายแดนกัมพูชา-ไทย เกี่ยวกับโครงการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ระหว่างไทยกับกัมพูชา ซึ่งทบวงฯได้ช่วยเหลือทางด้านวิชาการกับ จ.เกาะกง 2 ส่วน คือ ให้มหาวิทยาลัยบูรพาเป็นแกนหลักในการส่งเสริม โดยให้ทุนการศึกษาในระดับบัณฑิตศึกษาเพื่อพัฒนาบุคลากรของ จ.เกาะกง และมหาวิทยาลัยบูรพายังส่งอาจารย์ไปช่วยพัฒนาบุคลากรของ จ.เกาะกง ในสาขาการท่องเที่ยว ภาษาศาสตร์ เศรษฐศาสตร์ การแพทย์ และสาธารณสุข โดยจะเริ่มส่งอาจารย์ไปช่วยเหลือฝึกอบรมบุคลากรด้านการท่องเที่ยวในเดือนธันวาคมนี้ ภายใต้การสนับสนุนงบประมาณจากทบวงฯ ร.ต.อ. วรเดช ยังกล่าวอีกว่า “ทบวงฯยังมีแนวทางความร่วมมือด้านภาษาศาสตร์เพื่อส่งเสริมการค้าระดับท้องถิ่นและระดับประเทศกับกัมพูชา โดยให้บุคลากรใน จ.เกาะกง มาเรียนต่อบัณฑิตศึกษาในมหาวิทยาลัยบูรพาตามโครงการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ฯ ส่วนกัมพูชาเองก็จะเปิดสอนภาษาเขมรให้อาจารย์และนักศึกษามหาวิทยาลัยบูรพาด้วย” (มติชนรายวัน วันพฤหัสบดีที่ 17 ตุลาคม 2545 หน้า 21)

วิศวฯม.เกษตรฯเดินหน้า ‘อีแฟคคัลตี้’

เมื่อวันที่ 20 ต.ค. นายนนทวัฒน์ จันทร์เจริญ คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เปิดเผยว่า ทางคณะฯ ได้เริ่มโครงการ “อีแฟคคัลตี้” หรือระบบอิเล็กทรอนิกส์ทั้งคณะ ซึ่งส่วนหนึ่งของนโยบาย “อียูนิเวอร์ซิตี้” หรือมหาวิทยาลัยอิเล็กทรอนิกส์ โดยได้ลงทุนจัดทำสาธารณูปโภคเพื่อรองรับการใช้อินเทอร์เน็ตอย่างสมบูรณ์แบบทั้งแบบสายเชื่อมต่อ (เน็ตเวิร์ก) และไวร์เลส แลน หรือระบบเชื่อมต่อไร้สายไว้ทั่วคณะ ซึ่งจะทำให้ผู้ที่ถือคอมพิวเตอร์พกพาหรือโน้ตบุ๊กเข้ามาในรัศมี 50 เมตรต่ออินเทอร์เน็ตได้ ซึ่งจะทำให้นิสิตทำการบ้าน ส่งงานติดต่ออาจารย์ได้หรือค้นข้อมูลจากห้องสมุดทุกพื้นที่ โดยไม่จำเป็นต้องเข้าห้องเรียน หรือห้องสมุด แต่นิสิตที่จะทำเช่นนี้ได้ก็ต้องมีโน้ตบุ๊ก และนิสิตคณะวิศวกรรมศาสตร์ทุกคนตั้งแต่รุ่นปี 2545 เป็นต้นไปจะถือเป็น “อีเอนจิเนียร์” (เดลินิวส์ จันทร์ที่ 21 ตุลาคม 2545 หน้า 19)

เปิดตัว 5 ผู้ชิงที่นั่งอธิการบดี มร.

เมื่อวันที่ 17 ต.ค. ที่สภาคณาจารย์มหาวิทยาลัยรามคำแหง (มร.) ได้เปิดให้ผู้เข้ารับการสรรหาเป็นอธิการบดี มร.เข้ายื่นใบสมัคร ปรากฏว่ามีเพียง ดร.วิโชติ วัณโณ จากคณะรัฐศาสตร์ และ ผศ.วิวัฒน์ชัย กุลมาตย์ จากคณะศึกษาศาสตร์ ยื่นใบสมัครก่อน โดย ดร.วิโชติเผยนโยบายว่า ยังคัดค้านที่จะไม่ให้มหาวิทยาลัยออกนอกระบบราชการ ขณะที่ ผศ.วิวัฒน์ชัยกล่าวว่า อยากให้นายกรัฐมนตรีเข้ามาตรวจสอบหลักสูตรภาคพิเศษที่ มร.ซึ่งมีกำไรปีละ 2,900 ล้านบาท แต่เงินส่วนนี้ไม่รู้อยู่ที่ไหน ทั้งจะทำหนังสือถึง พล.ต.อ.สุนทร ซ้ายขวัญ ประธานกรรมการอำนวยการสรรหาฯ ที่กำหนดให้อาจารย์ข้าราชการที่ติดภารกิจลงคะแนนวันที่ 29 พ.ย. ลงคะแนนได้ก่อนล่วงหน้าในวันที่14 พ.ย.เพราะเกรงว่าจะมีการใช้อำนาจให้ผู้บริหารลงคะแนนก่อนเพื่อเป็นหัวคะแนนในวันจริง ด้าน รศ.พรชัย เทพปัญญา คณบดีคณะรัฐศาสตร์ ระบุจะมายื่นใบสมัครวันนี้ โดยเผยนโยบายว่า จะสร้างมาตรฐาน มร.ทั้งความมั่นคงในการทำงาน ความเสมอภาคของงบประมาณ และความเป็นธรรมของการใช้ระเบียบ ส่วน รศ.รังสรรค์ แสงสุข อดีตอธิการบดี มร.แจ้งว่าจะยื่นใบสมัครวันนี้เช่นกัน นอกจากนี้ ยังมี ร.ต.ท.จรัล ธานีรัตน์ จากคณะศึกษาศาสตร์จะสมัครอีกคน (ไทยรัฐ ศุกร์ที่ 18 ตุลาคม 2545 หน้า 15)

กศน. อยากมีห้องสมุดทุกตำบล

นายชาติชาตรี โยสีดา อธิบดีกรมการศึกษานอกโรงเรียน (กศน.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ตนมีความคิดที่จะส่งเสริมให้ประชาชนได้อ่านหนังสือมากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องการรับรู้ข้อมูลข่าวสารและความเป็นไปของบ้านเมือง โดยคิดว่าน่าจะจัดให้มีที่อ่านหนังสือประจำหมู่บ้านให้มากที่สุด และถ้าเป็นไปได้อย่างน้อยน่าจะมีห้องสมุดประชาชนประจำตำบลให้ครบทุกตำบลได้แล้ว เพราะวันนี้เราพูดกันว่าสังคมไทยเป็นสังคมแห่งการสื่อสาร การเรียนรู้ และเป็นโลกของการศึกษาตลอดชีวิต แต่ในทางปฏิบัติกลับไม่มีที่ให้คนได้เรียนรู้ เพราะฉะนั้นตนคิดว่าน่าจะถึงเวลาที่ต้องจัดให้ศูนย์การเรียนในทุกชุมชนที่มีความพร้อมได้มีแหล่งเรียนรู้อย่างเพียงพอ อย่างไรก็ตามเป็นที่ทราบกันดีว่าปัจจุบันงบประมาณของประเทศมีอยู่อย่างจำกัด ดังนั้นการจะทำโครงการใหญ่ขนาดนี้คงจะอาศัยงบประมาณอย่างเดียวไม่ได้ ก็คงต้องอาศัยความร่วมมือจากชุมชนและเครือข่ายให้มากขึ้นซึ่งเชื่อว่าน่าจะได้รับความร่วมมืออย่างดี (เดลินิวส์ วันจันทร์ที่ 21 ตุลาคม 2545 หน้า 14)

สัญจร โรงเรียนหอวังรู้จักสารวัตรพลังงาน

โรงเรียนหอวังมีกิจกรรมรณรงค์ให้เยาวชนเรียนรู้เรื่องการอนุรักษ์พลังงานตลอดทั้งปี น้องๆ จากโรงเรียนหอวังเปิดประตูต้อนรับกิจกรรม โครงการรวมพลังหาร 2 สัญจร จัดโดยโครงการรวมพลังหาร 2 เข้าไปเผยแพร่สาระความรู้เรื่องการประหยัดพลังงานในรูปแบบทอล์คโชว์ สนุกสนานตามสไตล์งานนี้มีอาจารย์ อภิชาติ ดำดี ร่วมเป็นวิทยากรับเชิญสัญจรครั้งนี้อีกด้วย โครงการสารวัตรพลังงานของโรงเรียนหอวัง นอกจากปลูกฝังให้เยาวชนมีความรับผิดชอบในหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายยังปลูกฝังให้เยาวชนรู้ถึงคุณค่า และวิธีการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพสามารถถ่ายทอดความรู้ให้กับเพื่อนๆ อีกด้วย (สยามรัฐ 28 ตุลาคม 2545 หน้า 23)

ศธ.กระจายงบฯลงเขตพื้นที่พันล. ปิ๊งปรับเครื่องแบบ.ร.อิงท้องถิ่น

เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม นางสิริกร มณีรินทร์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า นายปองพล อดิเรกสาร รัฐมนตรีว่าการ ศธ. ได้มอบนโยบายให้ไปจัดทำระบบการกระจายอำนาจการจัดซื้อจัดจ้างของ ศธ. ซึ่งมีมูลค่า 1,000 ล้านบาท ไปให้กับเขตพื้นที่การศึกษาดำเนินการเอง ไม่ว่าจะเป็นการจัดซื้อเครื่องแบบนักเรียน อุปกรณ์เครื่องเขียน เครื่องนุ่งห่ม เป็นต้น เพื่อให้เป็นไปตามความต้องการของพื้นที่อย่างแท้จริงและเรื่องนี้ก็ได้รับความเห็นชอบจาก น.พ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช รองนายกรัฐมนตรี (มติชน พุธที่ 16 ตุลาคม 2545 หน้า 20)

มก.ทุ่ม 3.2 พัน ล. ตั้ง ส.พาณิชยนาวีนานาชาติ

นายวิโรจ อิ่มพิทักษ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) เปิดเผยว่า ทบวงมหาวิทยาลัยได้มอบให้ มก. จัดตั้งสถาบันพาณิชยนาวีนานาชาติ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มก. วิทยาเขตศรีราชา เป็นศูนย์กลางวิทยาการ และความรู้สมัยใหม่ทางพาณิชยนาวีของไทย รวมทั้งเป็นฐานการผลิตและพัฒนาบุคลากร โดยจัดทำหลักสูตรเพื่อสนองความต้องการของประเทศ ซึ่งจะประสานกับหน่วยต่างๆ ได้แก่ กองทัพเรือ กรมเจ้าท่า สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมพาณิชยนาวี (สพว.) สมาคมเจ้าของเรือไทย สมาคมต่อเรือและซ่อมเรือไทย กรมประมง การท่าเรือแห่งประเทศไทย วิทยาลัยการต่อเรือ 3 แห่ง ในสังกัดกรมอาชีวศึกษา รวมถึงหน่วยงานต่างประเทศในสหพันธรัฐเยอรมนี อังกฤษ และออสเตรเลีย (มติชน พุธที่ 16 ตุลาคม 2545 หน้า 20)

ศธ. ยังไม่ได้ข้อสรุปการพัฒนาระบบสารสนเทศ

นายทองอยู่ แก้วไทรฮะ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมพัฒนาระบบสารสนเทศ ศธ. ว่าที่ประชุมได้พิจารณาผลการศึกษาการพัฒนาระบบสารสนเทศที่มอบหมายให้สถาบันราชภัฏพระนครทำการศึกษาซึ่งที่ประชุมมีความเห็นไม่สอดคล้องกับข้อเสนอดังกล่าวโดยมองว่าแนวทางของ รภ. พระนครเน้นการนำเสนอระบบแบบรวมศูนย์ซึ่งไม่เหมาะกับบางหน่วยงานที่มีการพัฒนาระบบไว้ก่อนแล้วและมีความเป็นเฉพาะตัวสูงรวมถึงบางหน่วยงานมีการพัฒนาระบบในระดับสูง เช่น ทบวงมหาวิทยาลัย สถาบันราชมงคล และสำนักงานประถมศึกษาแห่งชาติ ดังนั้น การจะใช้ระบบใหม่ จะไม่สอดคล้องกับระบบเดิม และเกรงว่าจะดำเนินการจริงไม่ได้และการที่ระบบข้อมูลของหน่วยงานต่างๆ มีความเฉพาะตัวสูง การเชื่อมโยงระบบสูงระบบกลางจะเป็นงานที่ยาก และต้องใช้งานงบประมาณจำนวนมาก ที่สำคัญ รภ.พระนครยังขาดการสำรวจระบบสารสนเทศที่แต่ละหน่วยงานใช้ดำเนินการตลอดจนภารกิจความต้องการของ ศธ. ใหม่ว่ามีความแตกต่างกับระบบงานเดิมมากน้อยเพียงใด รองปลัด ศธ.กล่าวว่า ที่ประชุมจึงเสนอให้ รภ.พระนคร ร่วมกับศูนย์สารสนเทศ ศธ. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำการศึกษาตรวจสอบข้อมูลทั้งหมดอย่างละเอียดอีกครั้ง พร้อมสำรวจความต้องการของ ศธ.ใหม่ให้ชัดเจน โดยนำเสนอทั้งระบบสารสนเทศของ ศธ. และระบบ E-Learnig ของสถานศึกษาในสังกัดให้แล้วเสร็จ เพื่อนำเสนอสำนักงบประมาณภายใน 3 เดือน (กรุงเทพธุรกิจ พุธที่ 16 ตุลาคม 2545 หน้า 7)

ข่าววิทยาศาสตร์/เทคโนโลยี


บริการใหม่ไอเน็ต

บริษัทอินเทอร์เน็ตประเทศไทย (มหาชน) หรือไอเน็ต เปิดตัวบริการใหม่ “Intel-Empower” บริการบริหารระบบไอทีครบวงจร ช่วยองค์กรธรุกิจไทยสามารถบริหารจัดการบัญชีอินเทอร์เน็ตภายในองค์กรได้อย่างคล่องตัวและมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้บริการประกอบด้วย 2 ส่วนหลักคือระบบจัดการบัญชีสมาชิกและบัญชีอินเทอร์เน็ต (เดลินิวส์ อังคารที่ 22 ตุลาคม 2545 หน้า 16)

หนุนเครื่องแปลภาษา

กองทุนพัฒนานวัตกรรม (กพน.) สนับสนุนโครงการนวัตกรรมเครื่องแปลภาษาด้วยคอมพิวเตอร์ ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ที่สามารถแปลข้อมูลต่างๆ ที่อยู่บนอินเทอร์เน็ตจากภาษาอังกฤษให้เป็นภาษาไทย โดยตั้งเป้าว่าโครงการนี้จะสามารถผลิตซอฟต์แวร์ที่มีความถูกต้องในการแปลได้มากกว่า 80% ซึ่งโปรแกรมดังกล่าวจะทำงานแบบ Client-sever เมื่อติดตั้งแล้วจะเห็นตัวโปรแกรมปรากฏอยู่ด้านล่างของ Internet Explorer สามารถใช้งานได้ทั้งขณะออนไลน์และออฟไลน์ (เดลินิวส์ วันอังคารที่ 22 ตุลาคม 2545 หน้า 16)

รองเท้าอวกาศ…มากกว่าความเท่ที่เท้า

นักวิทยาศาสตร์จาก University of Houston ได้พัฒนารองเท้าพิเศษสำหรับแก้ปัญหาการเสื่อมของกล้ามเนื้อของนักบินที่ใช้ชีวิตอยู่ในอวกาศโดยนำถุงลมลูกเล็กๆ ไปใส่ไว้ในรองเท้าเพื่อจำลองแรงกดที่เกิดขึ้นบนฝ่าเท้าของเราให้ใกล้เคียงกับยามที่เรายืนหรือเดินจริงๆ ล่าสุดก็ได้มีการพัฒนาระบบดังกล่าวให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นโดยอาศัยความรู้ทางเครื่องกลเข้ามาช่วยในการสร้างระบบที่ทำให้เรารู้สึกเหมือนกับว่าได้กำลังเดินอยู่จริง จากการใช้เซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหวหรือกิจกรรมที่เกิดขึ้นกับกล้ามเนื้อขาทำให้เราทราบว่าระบบดังกล่าวทำให้กล้ามเนื้อมีการหดเกร็งตัวได้เช่นเดียวกับตอนที่เราออกกำลังกายจริงๆ อย่างเช่น การเดิน เป็นต้น (เดลินิวส์ พุธที่ 16 ตุลาคม 2545 หน้า 16)

เทคโนโลยี VoIP

VoIP (Voice Over Internet Protocol) การสื่อสารด้วยเสียงผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีแห่งอนาคตที่มีแนวโน้มการใช้งานสูง นอร์เทล เน็ตเวิร์ค ผู้พัฒนาเทคโนโลยีสื่อสารและโทรคมนาคม ระบุว่าเริ่มมีองค์กรธุรกิจหันมาทดลองใช้งานและเปลี่ยนแปลงระบบเครือข่ายให้เป็น วอยซ์ โอเวอร์ไอพี (VoIP) มากขึ้น เนี่องจากเทคโนโลยีดังกล่าวสามารถเชื่อมโยงการใช้งานด้านเสียงและข้อมูลให้เป็นระบบเครือข่ายเดียวกันได้ นั่นก็คือสามารถรวมระบบโทรศัพท์กับระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์เข้าด้วยกัน การใช้ VoIP จะลดความซับซ้อนในการวางเครือข่าย แค่วางสายแลน (LAN) ไม่ต้องติดตั้งสายโทรศัพท์ให้ยุ่งยากก็สามารถใช้งานได้ทั้งด้านข้อมูลและเสียง ประหยัดต้นทุนในการวางระบบ ประหยัดค่าใช้จ่ายในการดูแลและใช้บุคลากรในการดูแลน้อยลง และที่สำคัญประหยัดค่าโทรศัพท์ภายในองค์กร (เดลินิวส์ อังคารที่ 22 ตุลาคม 2545 หน้า 16)

อิเล็กตรอน-บีม…เทคโนโลยีน่าจับตา

นายมนูญ อร่ามรัตน์ รองเลขาธิการสำนักงานพลังงานปรมาณูเพื่อสันติ (พป.) กล่าวว่า หากมองในแง่ของเทคโนโลยีแล้วอิเล็กตรอน-บีม เรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีเกือบซ้ำซ้อนกับเทคโนโลยีการฉายรังสีที่มีอยู่ เช่น รังสีแกมมาจากสารกัมมันตรังสี (โคบอลต์-60 หรือซีเซียม –137) และรังสีเอกซ์จากเครื่องฉายรังสีเอกซ์ แต่ ต่างกันที่วัตถุประสงค์การใช้งานเนื่องจากรังสีแกมมามีความสามารถในการทะลุทะลวงสูง ผ่านอาหารได้มากจึงเหมาะที่จะใช้กับอาหารบรรจุหีบห่อขนาดใหญ่ ส่วนรังสีเอกซ์ ใช้ต้นทุนในการผลิตค่อนข้างสูงจึงไม่เหมาะที่จะนำมาใช้ในกระบวนการผลิตอาหาร ส่วนต้นทุนของอาหารที่ผ่านกระบวนการผลิตด้วยเทคโนโลยีดังกล่าวทั้งหมดนั้น ไม่แตกต่างกันมาก เพราะเป็นเทคโนโลยีที่ใช้กับสินค้าส่ง (เดลินิวส์ อังคารที่ 22 ตุลาคม 2545 หน้า 16)

คู่มืออาหาร “ปลอดจีเอ็มโอ” เพิ่มอีก 5 ผลิตภัณฑ์กลับใจ

กรีนพีช เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เปิดเผยว่า การปรับปรุงคู่มือจ่ายตลาดสำหรับซื้ออาหารปลอดจีเอ็มโอครั้งล่าสุดนี้ บริษัทที่เคยอยู่ในบัญชีสีดำ และบัญชีสีเทา ได้ส่งนโยบายไม่ใช้วัตถุดิบที่มีจีเอ็มโอเป็นลายลักษณ์อักษร พร้อมทั้งผลการตรวจสอบที่ไม่พบจีเอ็มโอมายังกรีนพีช เมื่อตรวจสอบแล้ว กรีนพีชจึงประกาศย้ายผลิตภัณฑ์เหล่านั้น มาอยู่ในบัญชีเขียว ซึ่งเป็นบัญชีรายการอาหารของบริษัทมีนโยบายที่เป็นลายลักษณ์อักษรว่า ผลิตภัณฑ์อาหารปลอดจีเอ็มโอ และไม่ได้ใช้วัตถุดิบจีเอ็มโอในการผลิตอาหาร สำหรับผลิตภัณฑ์ของบริษัทดังกล่าวประกอบด้วย 5 บริษัท ได้แก่ 1. ผลิตภัณฑ์ไส้กรอกของบริษัท ซี.พี. อินเตอร์ฟู้ด 2. ไส้กรอก บี.เค.พี.ของบริษัท อินเตอร์โปรดิวส์ ฟู้ด 3. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปของบริษัท นิสชิน ฟู้ด 4. ข้าวเกรียบกุ้งฮานามิ และฮานามิ คอร์นพัพฟ์ ของบริษัทสยามร่วมมิตร 5. ป๊อปซีเคร็ต ป๊อปคอร์น ของบริษัท วินเนอร์ กรุ๊ป เอ็นเตอร์ไพรซ์ ด้านนางสาววรุณวาร สว่างโสภากุล เจ้าหน้าที่รณรงค์ด้านวิศวพันธุกรรม กรีนพีช เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า “จะเห็นว่าผลิตภัณฑ์อาหารของเนสท์เล่ยังคงยืนหยัดอยู่ในบัญชีสีดำ เนื่องจากเนสท์เล่ประกาศนโยบายชัดเจนว่าจะไม่เลิกใช้วัตถุจีเอ็มโอ ในการผลิตอาหารที่ขายในประเทศไทย ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงมาก เนื่องจากอาหารของเนสท์เล่ส่วนใหญ่เป็นอาหารสำหรับเด็กและทารกด้วย (กรุงเทพธุรกิจ วันพฤหัสบดีที่ 17 ตุลาคม 2545 หน้า 11)

ข่าววิจัย/พัฒนา


ต้นเชื้อบริสุทธิ์กับการผลิตแหนม

ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ ได้สนับสนุนให้มีการใช้เทคโนโลยีต้นเชื้อบริสุทธิ์ในการผลิตแหนม เป็นแนวทางหนึ่งที่ควบคุมให้การหมักแบบพื้นบ้านมีคุณภาพสม่ำเสมอและมีความปลอดภัยต่อการบริโภค โดยที่ต้นเชื้อบริสุทธิ์นี้จะมีจุลินทรีย์ที่มีบทบาทสำคัญในการหมักสามารถไปหยุดยั้งปฏิกิริยาของเชื้ออื่นๆ ได้ ซึ่งต่อไปอาหารหมักประเภทแหนมจะทานได้อร่อยและผู้ซื้อไม่เสี่ยงต่อระบบทางเดินอาหาร ส่วนผู้บริโภคที่นิยมทานดิบๆ เพื่อให้ได้รสชาติของอาหารหมักก็จะทานได้ด้วยความสบายใจ สำหรับผู้ที่ต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมสามารถสอบถามได้ที่ ส่วนงานประชาสัมพันธ์ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) โทร. 0-2564-6700 ต่อ 3112-3115 (เดลินิวส์ วันเสาร์ที่ 19 ตุลาคม 2545 หน้า 31)

ผลิตผ้าเย็นกระดาษสา ม.เกษตรฯผู้นำปลอดภัยไร้สารอันตราย

รศ.วิชัย หฤทัยธนาสันต์ ผู้อำนวยการสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตผลทางการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์เปิดเผยว่า ทางสถาบันฯได้ศึกษาวิจัยและนำกระดาษสามาทำการเพิ่มมูลค่าเป็นผ้าเย็น ซึ่งมีคุณสมบัติแตกต่างจากผ้าเย็นชนิดอื่นตรงที่ไม่มีสารอันตรายเจือปน เพราะใช้สารบริสุทธิ์และวัตถุดิบที่ปลอดภัยสำหรับผู้บริโภค โดยยึดหลักความปลอดภัยที่สุดสำหรับผู้ใช้ ทั้งนี้ได้เลือกใช้กลิ่นน้ำหอมมาตรฐานสากลมาใช้ผสมน้ำสะอาดบริสุทธิ์และนำมาชุบกระดาษสา ใช้แผ่นกระดาษขนาดประมาณพอดีกับฝ่ามือแล้วตัวเชื่อมเพื่อให้เกิดความเหนียว ไม่ขาดยุ่ย ส่วนในเรื่องของราคาหากรวมซองแล้วไม่เกินซองละ 2 บาท แต่ขณะนี้ยังไม่ได้กำหนดรูปแบบของบรรจุภัณฑ์และจำนวนการจำหน่ายที่แน่นอน อาจจะจำหน่ายเป็นถุง บรรจุถุงละ 20 ซอง กลุ่มเป้าหมายของผลิตภัณฑ์นี้คือ นิสิต นักศึกษา นักกีฬา และในการประชุมของหน่วยงานต่างๆ (สยามรัฐ วันจันทร์ที่ 21 ตุลาคม 2545 หน้า 23)

“ มหิดล” การันตีน้ำอาร์โอปลอดภัย

รศ.ดร.วิสิฐ จะวะสิต รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ให้สัมภาษณ์ว่า กระบวนการผลิตน้ำบริโภคด้วยระบบรีเวอร์สออสโมซิส (อาร์โอ) เป็นการกรองน้ำให้มีความบริสุทธิ์เกือบ 100% ไม่มีประจุเกลือแร่ตกค้าง ได้น้ำค่อนข้างบริสุทธิ์เป็นเทคโนโลยีที่ประเทศญี่ปุ่นซึ่งยึดหลักเกณฑ์ตามองค์การอนามัยโลก น้ำนั้นจะไม่มีอันตราย แต่เป็นกระบวนการที่ค่อนข้างแพง น้ำที่ออกมาค่อนข้างบริสุทธิ์ ไม่มีคุณสมบัติในการดึงเกลือแร่ต่างๆ ออกจากเซลล์ร่างกาย น้ำก็คือน้ำ เป็นตัวช่วยพาสารอาหารไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกาย ข้อเสียของน้ำอาร์โอคือ ไม่อร่อย ถ้าดื่มแล้วไม่ชอบก็ไม่กิน เห็นว่าราคาแพงก็ไม่กินถ้าชิมแล้วชอบรสชาติ พอหาซื้อได้ก็ใช้ไป แต่แหล่งน้ำบางแหล่งไม่จำเป็นต้องผลิตด้วยกระบวนการอาร์โอ เพราะเครื่องกรองน้ำธรรมดาก็ใช้ได้แล้ว (มติชนรายวัน วันพฤหัสบดีที่ 17 ตุลาคม 2545 หน้า 10)

ญี่ปุ่นปิ๊งไอเดียหอมใหญ่ไม่แสบตา

คณะนักวิจัยของบริษัทเฮาส์ ฟูดส์ ในญี่ปุ่น ค้นพบสาเหตุที่ทำให้น้ำตาไหลเวลาปอกหอมหัวใหญ่ มาจากเอนไซม์ที่สร้างความปวดแสบปวดร้อน และทำให้น้ำตาไหล ซึ่งเอนไซม์ดังกล่าวไม่มีผลต่อรสชาติของผักชนิดนี้ ซึ่งการค้นพบครั้งนี้ก่อให้เกิดแนวคิดในการตกแต่งยีนหอมหัวใหญ่ ที่จะไม่ทำให้แสบตาเป็นครั้งแรกของโลก คณะนักวิจัยกล่าวว่า อาจเป็นไปได้ที่จะพัฒนาหอมหัวใหญ่ที่ปราศจากยีนที่ทำให้แสบตา แต่ยังคงรสชาติเฉพาะตัว (กรุงเทพธุรกิจ วันพฤหัสบดีที่ 17 ตุลาคม 2545 หน้า 11)

ผู้ป่วยสมองเสื่อมใช้พฤติกรรมบำบัด

สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ได้ให้ทุนสนับสนุนการวิจัยแก่ ผศ.พ.ญ.อรพรรณ เสนาณรงค์ และคณะ จากภาควิชาอายุรศาสตร์ สาชาวิชาประสาทวิทยา คณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาล ทำการวิจัยเรื่อง “การศึกษาหาสาเหตุ วิธีวินิจฉัย มาตรฐานการรักษาภาวะสมองเสื่อมในผู้สูงอายุ” เพื่อศึกษาสาเหตุและปัจจัยเสี่ยงของโรคสมองเสื่อม และพัฒนารูปแบบการดูแลผู้ป่วยที่เหมาะสม ผลการวิจัยพบว่า สาเหตุอันดับหนึ่งของภาวะสมองเสื่อมคือ โรคอัลไซเมอร์ (3.48%) รองลงมาคือโรคหลอดเลือดสมอง (0.58%) ซึ่งปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญต่อการเกิดภาวะสมองเสื่อมได้แก่ อายุ ความดันโลหิต ประวัติโรคเลือดสมอง โรคเบาหวาน ความซีดของเม็ดเลือดแดง และระดับฮอร์โมนเพศหญิงต่ำ (เดลินิวส์ เสาร์ 19 ตุลาคม 2545 หน้า 3)

เครื่องผลิตตะเกียบชนะเลิศสิ่งประดิษฐ์พื้นบ้านของ สวทช.

ศ.ดร.ไพรัช ธัชยพงษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ หรือ สวทช. เปิดเผยว่า ตามที่ สวทช.ได้จัดโครงการประกวดสิ่งประดิษฐ์สำหรับพัฒนาผลิตภัณฑ์พื้นบ้านไทย ประจำปี 2545 ครั้งที่ 1 เพื่อสนับสนุนให้นักเรียน นักศึกษาและประชาชนทั่วไปที่สนการประดิษฐ์ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ในท้องถิ่นและส่งเสริมให้ท้องถิ่นสรรค์สร้างสร้างสิ่งใหม่ ให้กับชุมชนของตนเอง และมีงานประดิษฐ์ที่ต่อยอดตรงตามความต้องการของชุมชนในท้องถิ่นปรากฏว่า มีผู้สนใจส่งโครงการเข้าประกวดจากทั่วประเทศจำนวน 26 ผลงาน ผ่านการคัดเลือกในรอบแรก จำนวน 23 โครงการและได้รับเงินทุนสนับสนุนในช่วงแรก จำนวน 20,000 บาท /โครงการ แบ่งเป็นสถาบันศึกษาจำนวน 2 แห่ง และระดับอาชีวศึกษาจำนวน 13 แห่ง และจากองค์การบริหารส่วนตำบลจำนวน 1 แห่ง รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ เครื่องผลิตตะเกียบ จากวิทยาลัยการอาชีพสังขะ เป็นเครื่องทุ่นแรงที่ช่วยผลิตตะเกียบได้อย่างรวดเร็วหลากหลายรูปแบบ มีรูปทรงสวย ได้มาตรฐาน และช่วยลดอัตราการสูญเสียวัตถุดิบจากการผลิตที่มีปริมาณมาก (สยามรัฐ พฤหัสบดีที่ 24 ตุลาคม 2545 หน้า 14)

ประกวดงานวิจัย วช.

สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ร่วมกับคณะกรรมการแห่งชาติเพื่อการวิจัยและพัฒนาระบบพฤติกรรมไทย โดยเชิญนักวิจัยส่งรายงานการวิจัยหรือวิทยานิพนธ์ เพื่อขอรับรางวัลผลงานวิจัยและพัฒนาระบบพฤติกรรมไทย ประจำปี พ.ศ. 2546 จำนวนกว่า 4 แสนบาท โดยลักษณะของงานวิจัยหรือวิทยานิพนธ์ที่เสนอต้องเป็นผลงานที่ให้ข้อมูลและองค์ความรู้เกี่ยวกับจิตใจ พฤติกรรมและ/หรือ สังคมไทย หมดเขตวันที่ 17 มกราคม 2546 สนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.nrct.go.th (เดลินิวส์ วันอังคารที่ 22 ตุลาคม 2545 หน้า 16)

เครื่องเก็บผักตบชวา

เครื่องเก็บผักตบชวาระบบโซ่พาลำเลียงแบบติดตั้งริมฝั่ง โดย สุทธิเจตน์ จันทรศิริ จากกลุ่มวิจัยและพัฒนา สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วท.) เครื่องเก็บผักตบชวาระบบโซ่พาลำเลียงแบบติดตั้งริมฝั่ง ใช้พลังงานไฟฟ้าขับมอเตอร์ต้นกำลังในการเดินเครื่อง และอาศัยการไหลของกระแสน้ำในการพัดพาผักตบชวาเข้าเครื่อง จึงทำให้ประหยัดพลังงาน ต้นทุนในการเดินเครื่องต่ำสะดวกในการรวบรวมผักตบชวาให้ได้ปริมาณมากๆ ในการนำไปใช้ประโยชน์อย่างอื่น ได้แก่ ปุ๋ยหมัก, เครื่องหัตถกรรม เป็นต้น ได้จดสิทธิบัตรเรียบร้อยแล้ว เพราะเห็นว่าเป็นแนวคิดของคนไทย ซึ่งคนไทยน่าจะได้ประโยชน์จากแนวคิดนี้ (เดลินิวส์ อาทิตย์ที่ 20 ตุลาคม 2545 หน้า 26)

ข่าวทั่วไป


ใช้สารชีวภาพแก้ปัญหาน้ำเป็นสนิมอย่างได้ผล

ในพื้นที่หมู่ 3 ตำบลกลาย อำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นพื้นที่ที่มีสภาพของดิน และน้ำเป็นสนิมจำนวนมาก ทำให้เป็นปัญหาต่อเกษตรกรชาวนากุ้งจนกระทั่งมีการทิ้งบ่อเพราะทนการขาดทุนไม่ไหว นายสุรินทร์ สังข์ศรี เกษตรกรคนหนึ่งจึงใช้สารชีวภัณฑ์ชนิดผงที่ผลิตในประเทศเพราะมีจุลินทรีย์ท้องถิ่นที่เหมาะสมกับสภาพของดินและน้ำทางภาคใต้มาใช้ในการปรับสภาพน้ำ ภายในเวลาไม่กี่วันสภาพสีเหลืองเป็นสนิมจะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเขียว เมื่อวัดค่า พีเอชของน้ำอยู่ที่ค่าเหมาะสมและมีไรแดงตามธรรมชาติเกิดขึ้นจึงเริ่มปล่อยกุ้งได้ สำหรับผู้ที่ต้องการคำแนะนำสามารถสอบถามที่ได้ โทร. 0-1597-8338 (เดลินิวส์ วันเสาร์ที่ 19 ตุลาคม 2545 หน้า 31)

โรคเซ็บเดิม ระบาดคนไทย สาเหตุอยู่ห้องแอร์อากาศแห้งกระตุ้น

นายแพทย์ประวิตร พิศาลบุตร แพทย์อเมริกันบอร์ดสาขาโรคผิวหนังและภูมิแพ้ผิวหนัง เปิดเผยว่าขณะนี้พบโรคเซ็บเดิม ในคนไทยบ่อยขึ้นมากซึ่งมีความเครียดและการอยู่ห้องแอร์ก็เป็นตัวกระตุ้นสำคัญ พบโรคนี้บ่อยมากในฤดูหนาวเพราะอากาศแห้ง นายแพทย์ประวิตรกล่าวว่า โรคเซ็บเดิม เป็นโรคในกลุ่มเดียวกับรังแคและโรคสะเก็ดเงิน ซึ่งเป็นโรคผิวหนังเรื้อรังที่ไม่ติดต่อ โดยเซ็บเดิมจะแสดงอาการเป็นผื่นแดงตามหน้าผาก ข้างแก้ม คิ้ว ร่องจมูก แนวไรผม นอกจากพบผื่นที่ใบหน้าแล้วยังอาจพบผื่นที่หนังศีรษะคล้ายรังแค และยังพบตามตำแหน่งอื่นๆ ที่มีต่อมไขมันมาก ได้แก่ ในรูหู หลังหู ในสะดือ เป็นต้น อาจมีอาการคัน ตำแหน่งที่พบเซ็บเดิมเป็นตำแหน่งเดียวกับที่พบโรคสิว เพราะพบในบริเวณที่ต่อมไขมันทำงานมากเช่นกัน นายแพทย์ประวิตรให้ข้อสังเกตว่าเดิมโรคเซ็บเดิมนี้พบบ่อยในฝรั่ง แต่ปัจจับันคนไทยมีสภาพความเป็นอยู่คล้ายชาวตะวันตกและมีความเครียดสูงขึ้น จึงทำให้พบอาการเช่นนี้มากขึ้นตามไปด้วย นอกจากนั้นความเครียดยังทำให้เกิดโรคผิวหนังต่างๆ มากมาย เช่น โรคสิว โรคผมร่วง ลมพิษ สะเก็ดเงิน อาการคันหนังศีรษะและกลิ่นตัว เป็นต้น สำหรับโรคเซ็บเดิมยังพบว่ามักกำเริบเวลาผิวแห้ง จึงพบบ่อยในฤดูหนาวและในผู้ที่ทำงานในห้องแอร์ การล้างหน้าด้วยสบู่บ่อยๆ การใช้โลชั่นเช็ดทำความสะอาดใบหน้า และในผู้ชายที่ใช้น้ำหอมหลังโกนหนวดล้วนทำให้โรคนี้กำเริบขึ้น และที่น่าสนใจคือ พบว่าครึ่งหนึ่งของผู้ป่วยโรคเอดส์จะเป็นเซ็บเดิมอย่างรุนแรง นอกจากนั้นพบว่าการโดนแสงแดดจัด รับประทานอาหารร้อนจัดและดื่มแอลกอฮอลก็ทำให้โรคนี้กำเริบได้เช่นกัน แนวทางการรักษาโรคนี้ หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นดังกล่าว หากเป็นมากควรพบแพทย์ผิวหนัง แพทย์อาจพิจารณาให้ยาทาที่เหมาะสม เช่น ครีมทาลดเชื้อยีสต์ เป็นต้น (สยามรัฐ วันพุธที่ 23 ตุลาคม 2545 หน้า 23)

พบน้ำผึ้งมีคุณประโยชน์แรงสูง สกัดพวกอนุมูลอิสระก่อตัวขึ้น

นักโภชนาการผู้เชี่ยวชาญเปิดเผยว่า น้ำผึ้งมีสรรพคุณในฐานเป็นตัวล้างพิษ เทียบกันตัวต่อตัวแล้วสูสีกับสตรอเบอร์รีและแอปเปิล ยิ่งกว่านั้นเขายังแนะเคล็ดในการปรุงอาหารด้วยว่า ถ้าหากต้มเนื้อหรือเป็ดไก่ ให้เหยาะน้ำผึ้งใส่ลงไปสักหน่อยจะช่วยป้องกันการก่อตัวของพวกอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นตัวก่อมะเร็งขึ้นในอาหารได้ (ไทยรัฐ วันพฤหัสบดีที่ 17 ตุลาคม 2545 หน้า 7)

ใบบัวบกเป็นอาหารบำรุงพื้นบ้าน รักษาหัวใจให้เลือดลมแล่นเดินดี

รศ. พร้อมจิตต์ ศรลัมภ์ รองคณบดีคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลกล่าวว่า ใบบัวบกเป็นผักพื้นบ้านที่อยู่ในวิถีชีวิตของคนไทยมานาน โดยใช้รับประทานสดทั้งใบแกล้มกับน้ำพริก เป็นเครื่องดื่ม รักษาอาการช้ำใน แก้ร้อนใน ใช้บำรุงกำลัง บำรุงหัวใจ แก้อ่อนเพลีย เมื่อยล้า ทำให้เลือดแผ่ซ่าน เลือดเดินไปหล่อเลี้ยงร่างกายได้สะดวก แก้โรคผิวหนัง รักษาบาดแผล ส่วนตำราอินเดีย จะใช้รักษาโรคเรื้อน จะไปละลายผิวของเชื้อโรค ทำให้เม็ดเลือดขาวเข้าไปทำลายเชื้อแบคทีเรียได้ นอกจากนี้ยังใช้รักษาอาการปวดข้อ ใช้ขับปัสสาวะ แก้ไข ช่วยระบบท้อง เส้นใยสีเขียวของพืช เมื่อรับประทานเข้าไปรักษาอาการช้ำใน แก้ร้อนใน ใช้บำรุงกำลัง บำรุงหัวใจ แก้อ่อนเพลีย เลือดเดินสะดวก แก้โรคผิวหนัง สมานแผล ช่วยเสริมความจำในผู้สูงอายุ จะเพิ่มกากอาหารทำให้การขับถ่ายดีขึ้น และเส้นใยเหล่านี้จะช่วยดูดซับไขมันและทำความสะอาดระบบทางเดินอาหาร (ไทยรัฐ วันพุธที่ 16 ตุลาคม 2545 หน้า 7)

สธ.ออกกฎเหล็กให้คลินิกติดรูปหมอ

กระทรวงสาธารณสุข ได้ออกกฎกระทรวงที่ว่าด้วยชื่อสถานพยาบาลและการแสดงรายละเอียดเกี่ยวกับชื่อสถานพยาบาล ผู้ประกอบวิชาชีพในสถานพยาบาล อัตราค่าบริการ และสิทธิผู้ป่วย เป็นเรื่องที่ยังไม่เคยมีการกำหนดมาก่อนจึงให้เวลาผ่อนผันเพื่อปรับปรุงกิจการเป็นไปตามกฎหมายใหม่ภายใน 180 วัน นับจากวันที่ได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษา โดยจะมีผลบังคับใช้ทางกฎหมายในวันที่ 24 ก.พ. 2546 สำหรับข้อบังคับที่กำหนดขึ้นในกฎกระทรวงฯใหม่ ในส่วนที่เป็นการคุ้มครองประชาชนผู้ใช้บริการ ได้แก่การบังคับให้สถานพยาบาลต้องไม่ใช้ข้อความหรือคำที่มีลักษณะชักชวนหรือโอ้อวดเกินความจริง หรือทำให้เข้าใจผิดในสาระสำคัญ โดยให้ระบุชื่อสถานพยาบาลบนซองยาหรือฉลากบรรจุยานั้นด้วย ส่วนผู้ที่ดำเนินการสถานพยาบาลจะออกใบอนุญาตให้ดำเนินการได้ ต่อเมื่อมีเวลาที่จะปฎิบัติงานไม่ซ้ำซ้อนกับเวลาที่ปฎิบัติงานที่อื่น ไม่ใช่แค่แขวนป้ายไว้แล้วปล่อยให้หมอเถื่อนมาดำเนินการแทน จึงให้ผู้ประกอบวิชาชีพในสถานพยาบาล ทั้งแพทย์ ทันตแพทย์ เภสัชกร พยาบาล ผดุงครรถ์ หรือผู้ประกอบโรคศิลปะอื่นๆ จัดทำป้ายแสดงชื่อ นามสกุลของผู้ประกอบวิชาชีพ สาขาวิชาชีพ โดยระบุเลขที่ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ ในกรณีที่เป็นคลินิกกำหนดให้ติดรูปถ่ายขนาดไม่น้อยกว่า 8x13 ซม. ถ่ายไว้ไม่เกิน 1 ปี ติดไว้ในบริเวณที่ผู้ใช้บริการมาติดต่อขอใช้บริการมาติดต่อขอใช้บริการ พร้อมทั้งติดป้ายแสดงรายละเอียดเกี่ยวกับอัตราค่ารักษาพยาบาล ค่าบริการในที่ที่เห็นได้ง่ายด้วย (ไทยรัฐ วันพฤหัสบดีที่ 17 ตุลาคม 2545 หน้า 15)

เพิ่มคุณภาพห้องปฏิบัติรพ. พัฒนางานด้านสาธารณสุขเพื่อคุณภาพชีวิต

นพ.ณรงค์ศักดิ์ อังคะสุวพลา อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เปิดเผยว่าเนื่องจากเทคโนโลยีทางด้านต่างๆ พัฒนาไปอย่างมาก เรียกได้ว่าปัจจุบันเป็นโลกของเทคโนโลยีและคุณภาพฉะนั้นห้องปฏิบัติการต่างๆ จึงต้องเร่งพัฒนาทั้งทางด้านเทคนิคควบคู่กับการจัดทำระบบคุณภาพตามมาตรฐานแห่งชาติ พร้อมทั้งนำมาตรฐานสากลมาประยุกต์ใช้ เพื่อให้ห้องปฏิบัติการสามารถผ่านกระบวนการตรวจประเมินและได้รับการรับรองความสามารถได้อย่างมีประสิทธิภาพ (สยามรัฐ พฤหัสบดีที่ 28 ตุลาคม 2545 หน้า 23)

เริ่ม 14 พ.ย.ห้ามรพ.ปฏิเสธป่วยฉุกเฉิน

นางสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ รมว.สาธารณสุข เปิดเผยว่าได้ลงนามในประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 8 พ.ศ.2545 เรื่องมาตรฐานการส่งผู้ป่วยที่เจ็บป่วยฉุกเฉิน ทั้งจากอุบัติเหตุ การเจ็บป่วยด้วยโรคปัจจุบันทันด่วน เช่น โรคหัวใจ โรคเบาหวาน ของโรงพยาบาลเอกชนและคลินิกต่างๆ ที่มีเตียงค้างคืน เพื่อคุ้มครองประชาชนให้ได้รับความปลอดภัยในชีวิต และได้รับการดูแลที่เหมาะสมกับโรคและความรุนแรงของโรคระหว่างการส่งต่อยิ่งขึ้น โดยประกาศดังกล่าวได้ลงในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 13 ก.ย.2545 มีผลบังคับใช้อีก 60 วัน คือ ตั้งแต่วันที่ 14 พ.ย. (เดลินิวส์ อาทิตย์ที่ 20 ตุลาคม 2545 หน้า 6)

ให้ 2 สัปดาห์จดทะเบียนขาย ‘ปักเป้า’

เมื่อวันที่ 20 ต.ค. ที่ จ.สมุทรสาคร นางสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ รมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ภายหลังการเดินทางไปตรวจเยี่ยมโรงงานผู้ประกอบการชำแหละปลาปักเป้า หรือ “ปลาเนื้อไก่” ถึงมาตรการป้องกันอันตรายจากการรับประทานปลาปักเป้าว่า ตั้งแต่วันที่ 21 ต.ค. เป็นต้นไป ทางโรงงานและผู้ประกอบการทั่วประเทศจะต้องไปขึ้นทะเบียนที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด โดยทางกระทรวงฯ จะให้เวลา 2 สัปดาห์หลังจากนั้นหากมีการจำหน่ายเนื้อปลาปักเป้าที่ไม่ได้รับการรับรองจะผิดกฎหมายถูกจับดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.อาหาร (เดลินิวส์ จันทร์ที่ 21 ตุลาคม 2545 หน้า 19)

แนะวิธีฝึกสมองเต้นแอโรบิกปลุกความคิดให้ฉับไวแจ่มใส

แพทย์ชีววิทยาแห่งระบบประสาท ของมหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกา เจ้าของตำรับ ได้แนะนำวิธีปฏิบัติเพื่อฝึกสมองให้ได้ออกกำลังเสียบ้าง อย่างเช่น เตรียมตัวให้พร้อมตอนเช้า แล้วทำกิจวัตรต่างๆ อาบน้ำ โกนหนวด กินอาหารเช้า แต่ให้ใช้มือข้างที่ไม่ถนัด หัดหลับตา เปิดก๊อกน้ำ หยิบสบู่ถูตัว หยิบกุญแจรถและสตาร์ตรถดู ไปเที่ยวร้านเครื่องเทศ เพื่อจะได้เห็นและดมกลิ่นสิ่งแปลกๆ หาสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมชนิดต่างๆ บรรจุใส่ในขวดเล็กๆ หลายๆ ขวดเอาไว้ เพื่อใช้ดมเมื่อเวลาหมุนเลขโทรศัพท์เบอร์ใหม่ๆ อาจจะช่วยนึกขึ้นได้ง่ายเข้า เมื่อเวลาเดินทางไปไหน อย่าไปเลือกนอนตามโรงแรมแบบตะวันตก แต่ให้ไปลองพักโรงแรมและกินอาหารแบบท้องถิ่น จะได้พบเห็นของใหม่และผิดแผกแตกต่างออกไปจากที่เคยชิน (ไทยรัฐ ศุกร์ที่ 18 ตุลาคม 2545 หน้า 7)


KMUTT Digital Library
Contact Digital Library : info@lib.kmutt.ac.th
Tel : 0-2470-8215