หัวข้อข่าวปีที่ 5 ฉบับที่ 9 ประจำวันที่ 2004-03-06

ข่าวการศึกษา

ครูพันธุ์ใหม่รุ่นแรกรับแล้ว 2,500 คน
"ทักษิณ" สั่งทำหลักสูตรเทรนแม่พิมพ์รับใบวิชาชีพ
ปลื้มราชบุรีนำร่อง ร.ร.วิถีพุทธได้ผล
Journal Link ปฏิวัติห้องสมุดยุคอินเตอร์เน็ต
อุดมศึกษาฯเปิดรับครูหลักสูตร5ปี จบแล้วบรรจุทันทีพร้อมใบวิชาชีพ
คัดครูสอนคอมฯเข้าอบรมเติมกึ๋น
ปลื้มไทยเจ๋งแหล่งปั๊มหมอนานาชาติโรคผิวหนัง
"ทักษิณ" หนุนงบฯอบรมครูไอที
นร.สมัครชิง 1 ทุน 1 อำเภอเพียบ
ศธ.ดึงปอเนาะในพระราชดำริเป็นต้นแบบพัฒนา
สกอ. รับ 73 ทุน ป.โท-เอก
ตกลงจัดตั้งวิทยาเขต ม.อัลอัซฮัรในภาคใต้
ต่างชาติปลื้ม ร.ร.นานาชาติเมืองไทยติด 1 ใน 10 ระดับโลก
JGSEE เพิ่มหลักสูตรวิชาชีพพลังงานสิ่งแวดล้อม
สมศ.เดินหน้า เร่งประเมินโรงเรียนภายในปี 47
สน.งบประมาณรับหาเงินเพิ่ม 100 ล
กก.แก้เด็กยากจนไฟเขียว 3.5 หมื่นทุน

ข่าววิทยาศาสตร์/เทคโนโลยี

โซโฟสเตือนไวรัสตัวใหม่ เวิร์ม Netsky-C
ประดิษฐ์อุปกรณ์ป้องกันขโมยรถถึงใช้กุญแจผีก็หมดอิทธิฤทธิ์
ส่องกล้องมองเห็นดาวฤกษ์ออกลูกอยู่ห่างไกลแค่เพียงแสงระยะ 33 ปีแสง
เห็นภาพเป็นเศษผ้าบนดาวอังคารอาจฉีกขาด จากเบาะลมรองรับยานสำรวจ
ออกแบบสร้างเครื่องบินโดยสารถึงตกก็โดดร่มเอารอดชีวิตได้
กลัวดาวเคราะห์น้อยชนโลก
อีเมล์ติดกลิ่นส่งจดหมายแนบความหอม
“นาโน” เทคโนโลยีทะลวงฝัน สร้างงานวิทยาศาสตร์ตามอำเภอใจ
พบกลุ่มดาวไกลสุดจากโลก
อีเมล์แบบใหม่
ก.วิทย์ดันแผนชาติหนุน 12 คลัสเตอร์
เหนือสุริยา

ข่าววิจัย/พัฒนา

กรมชลฯตั้งหน่วยงานใหม่ดูแลเรื่องคุณภาพน้ำเพื่อเกษตรกรรม
เขตปลอดบุหรี่ไม่ปลอดควันจริงยังคงมีคนสูดควันหลงจนถึงตาย
กินแอปเปิลวันละ 3 ลูกไม่ถูกโรคหัวใจช่วยลดระดับไขมันในเลือด ให้ลงได้
ใช้โลกเสมือนจริงบรรเทาความเจ็บปวดทำให้สมองเบี่ยงเบน ความสนใจไปเสีย
ยุคอเหล้าขนาดปานกลางอย่าเลิกถ้าหยุดกลางคันจะเป็นโรคหัวใจ
ดื่มน้ำเพื่อปราบโรคหวัดไม่หายไปขัดขวางการทำงานของร่างกาย
ปะยางเคลื่อนที่
ปลูกพืชตามภูมิสารสนเทศ
แพทย์ไทยโชว์เทคนิคตรวจไข้หวัดนก
มก.พัฒนาอุปกรณ์ติดหัวพ่นสารชีวภาพใต้ต้นข้าว
ไบโอเทคร่วมศิริราชผลิตวัคซีนหวัดนก แพทย์จุฬาฯ หวั่นวัคซีนทำไวรัสกลายพันธุ์รุนแรง
สหรัฐพัฒนาโลหิตยุคใหม่ใช้ได้กับทุกหมู่เหล่า ลองใช้เลือดเทียมช่วยผู้ป่วยฉุกเฉิน
ก.เกษตรขานรับไบโอเทคพัฒนาพันธุ์พืช
กระตุ้นหมอไทยตื่นวิจัยอายุวัฒนะ มุ่งศึกษายีนและฮอร์โมนเพศชาย
เภสัชขอนแก่นจดสิทธิบัตรสมุนไพร
ทดลองยีนบำบัดรักษา ‘โรคอ้วน’
สหรัฐวิจัยส่งยีสต์โคจรนอกโลก
สเปรย์นาโนเทคกำจัดแบคทีเรียมั่นใจปลอดภัยหนุนอุตฯอาหาร
นักวิทยาศาสตร์มช.สร้างชื่อ JAFIA ญี่ปุ่นมอบรางวัลสูงสุด
ทีมนักซิ่งม.เอเชียฯคว้าถ้วย! ‘รถประหยัดน้ำมัน’

ข่าวทั่วไป

สธ.หนุนวิธีรักษาโรคพื้นบ้าน “เหยียบเหล็กแดง”
พบอุจจาระมนุษย์ก่อนประวัติศาสตร์ไขปริศนายิ่งใหญ่ วิวัฒนาการมนุษย์
ศธ.รับสมัครนักเรียนสารวัตรอินเทอร์เน็ต
นศ.เฮงานฤดูร้อนรับวันละร้อย
ผลิตภัณฑ์กระดาษฯเยี่ยม ได้รางวัลองค์กรคุณภาพ
พิพิธภัณฑ์เรือไทย
โครงการกองทุนฟื้นฟูและอนุรักษ์ป่าชายเลน
นกปากห่างอพยพพ้นข้อกล่าวหา นักวิทย์ชี้ไม่ใช่พาหะไวรัสหวัดนก
ไตอวัยวะที่ถูกลืม
สธ.จับมือผู้ประกอบการรายใหญ่ ร่วมรณรงค์โครงการอาหารปลอดภัย

ข่าวการศึกษา


ครูพันธุ์ใหม่รุ่นแรกรับแล้ว 2,500 คน

ดร.พลสัณห์ โพธิ์ศรีทอง รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กอ.) เผยว่า ในปี 2547 จะเริ่มผลิตครูหลักสูตร 5 ปีจำนวน 2,500 คน ในสถาบันอุดมศึกษาของรัฐ 50 แห่ง โดยรับนักเรียนชั้น ม.ปลายที่มีผลการเรียนเฉลี่ยตั้งแต่ 2.75 ขึ้นไป มีคะแนนเฉลี่ยในวิชาเอกที่สมัครสอบคัดเลือก 3.00 เข้าเรียน โดยผู้เรียนจะต้องเรียน และฝึกปฏิบัติงานเป็นครูอย่างเข้มข้นตลอดระยะเวลา และเมื่อสำเร็จการศึกษาแล้ว จะต้องปฏิบัติงานในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ไม่ต่ำกว่า 1 เท่าของระยะเวลาที่รับทุน ส่วนการคัดเลือกจะพิจารณาจากผลการสอบวัดความรู้ เพื่อสมัครเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาที่สอบมาแล้วไม่เกิน 1 ปี ทั้งวิชาหลักและวิชาเฉพาะด้าน 50% วัดแววความเป็นครู 20% และสอบสัมภาษณ์ 30% อย่างไรก็ตาม สกอ.จะเปิดสอบวัดความรู้เป็นกรณีพิเศษอีกครั้ง เพราะเด็กต่างจังหวัดบางคนไม่ได้สอบวัดความรู้ไว้ ซึ่งอาจจะทำให้เสียสิทธิ์ได้ จำหน่ายใบสมัคร วันที่ 28-30 เม.ย.นี้ (ไทยรัฐ 3 มีนาคม 2547)

"ทักษิณ" สั่งทำหลักสูตรเทรนแม่พิมพ์รับใบวิชาชีพ

ดร.สิริกร มณีรินทร์ รมช.ศึกษาธิการ ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 2 มี.ค. ว่า พ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายให้กระทรวงศึกษาธิการไปหารือว่า เมื่อมีครูลาออกเป็นจำนวนมากส่งผลทำให้มีอัตราว่าง จึงขอให้ไปเจรากับสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) เพื่อคงอัตราดังกล่าวไว้ ในขณะเดียวกันการรับครูเข้ามาใหม่ ต่อไปครูทุกคนจะต้องมีใบประกอบวิชาชีพ พ.ต.ท.ทักษิณ จึงขอให้กระทรวงศึกษาธิการออกแบบหลักสูตร 1 ปี สำหรับจัดอบรมผู้ที่จบปริญญาตรี และมีความประสงค์ที่จะเป็นครูให้ได้รับใบประกอบวิชาชีพครู เพื่อสามารถเข้ามาเป็นครูได้ โดยครึ่งปีแรกเป็นการสอนทักษะการเรียนการสอน และครึ่งปีหลังเป็นการฝึกปฏิบัติที่โรงเรียน ดร.พลสัณห์ โพธิ์ศรีทอง รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษาแล้วเห็นว่า มีความเป็นไปได้ในการทำหลักสูตรที่เน้นทฤษฎีในภาคแรก และเน้นปฏิบัติในภาคหลัง ทั้งนี้ถือเป็นการใช้โอกาสในการลาออกของครูมาพัฒนาครูอย่างเป็นระบบ (ไทยรัฐ 3 มีนาคม 2547)

ปลื้มราชบุรีนำร่อง ร.ร.วิถีพุทธได้ผล

นายปิยะบุตร ชลวิจารณ์ ผช.รัฐมนตรีประจำกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) เปิดเผยว่า นับแต่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้จัดโครงการโรงเรียนวิถีพุทธ ซึ่งเป็นหนึ่งในโรงเรียนรูปแบบใหม่ ที่นำหลักธรรมของของพระพุทธศาสนามาประยุกต์ใช้ในการบริหารและการพัฒนาผู้เรียน ให้ได้เรียนรู้และได้พัฒนาโดยผ่านกระบวนการทางวัฒนธรรม แสวงปัญญา และมีวัฒนธรรมเมตตา โดยรับสมัครโรงเรียนเข้าร่วมโครงการทุกเขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศและมีสถานศึกษาเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก ซึ่งเมื่อเร็วๆ นี้ตนได้ไปเป็นประธานการปฐมนิเทศโรงเรียนวิถีพุทธ ณ จังหวัดราชบุรี มีความรู้สึกชื่นชม ที่จังหวัดราชบุรี มีโรงเรียนสมัครเข้าร่วมโครงการในปี2546 จำนวนมากถึง 88 โรงเรียน จากเดิมมีเพียง 13 โรงเรียน โดยมีจุดเน้นที่นำหลักไตรสิกขา คือ ศีล สมาธิ ปัญญา มาบูรณาการการเรียนรู้ผ่านชีวิตประจำวัน ทั้งเรื่องการกิน ดู ฟัง ซึ่งนักเรียนสามารถปรับใช้ได้เป็นอย่างดี (สยามรัฐ พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2547 หน้า 7)

Journal Link ปฏิวัติห้องสมุดยุคอินเตอร์เน็ต

ผศ.ดร.สุกัญญา สุนทรส คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะผู้คิดริเริ่มโครงการ นี้ เปิดเผยว่า Journal Link คือเครือข่ายความร่วมมือของห้องสมุดจากสถาบันการศึกษาทั่วประเทศ ในการนำรายชื่อวารสารวิชาการของตนเองบรรจุลงใน ฐานข้อมูลกลางที่สามารถเข้าถึงได้ด้วยระบบอินเตอร์เน็ต ดังนั้นไม่ว่าวารสารฉบับนั้นจะอยู่ที่ห้องสมุดใด เพียงเข้าไปค้นหาในเว็ปไซด์ก็สามารถรู้ได้ทันที อีกทั้งผู้ใช้ยังสามารถสั่งผ่านอินเตอร์เน็ตให้สำเนาเอกสารฉบับดังกล่าวเพื่อส่งให้กับตนเองได้อีกด้วย และเพื่อให้เกิดการนำ Journal Link ไปใช้อย่างเป็นรูปธรรม คณะวิจัย จึงได้มีพิธีมอบ Journal Link ให้กับศูนย์บริการสารสนเทศทางเทคโนโลยี (ศสท.) ในสังกัด สวทช. เพื่อเป็นหน่วยงานดูแลและพัฒนาระบบ Journal Link ต่อไป ผู้สนใจสามารถเข้าไปลองใช้ได้ที่ http://www.journallink.or.th (สยามรัฐ พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2547 หน้า 7)

อุดมศึกษาฯเปิดรับครูหลักสูตร5ปี จบแล้วบรรจุทันทีพร้อมใบวิชาชีพ

นายพลสัณห์ โพธิ์ศรีทอง รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กอ.) เปิดเผยว่า ในปีการศึกษา 2547 นี้เป็นปีแรกที่จะเริ่มผลิตครูหลักสูตร 5 ปี ในสถาบันอุดมศึกษาของรัฐ 50 แห่ง ซึ่งจะผลิตครูใน 8สาขาวิชา ตามแผน 3 ปี (พ.ศ.2547-2549) ปีละ 2,500 คน รวม 7,500 คน นั้น โดยจะเปิดรับสมัครนักเรียนชั้น ม.ปลาย ที่มีผลการเรียนเฉลี่ยตั้งแต่ 2.75 ขึ้นไป และมีคะแนนเฉลี่ยในวิชาเอกที่สมัครสอบคัดเลือก 3.00 ขึ้นไปเข้าเรียน สำหรับกำหนดการรับสมัคร จะเปิดจำหน่ายใบสมัครและรับสมัคร ระหว่างวันที่ 28-30 เม.ย.2547 ณ สถาบันที่ผลิตรวม 50 แห่ง แต่ให้ทำการสมัคร ณ สถาบันแกนนำการผลิต 12 แห่ง ได้แก่ ม.เชียงใหม่ รภ.เชียงราย รภ.พิบูลสงคราม ม.ขอนแก่น รภ.อุดรธานี รภ.นครราชสีมา รภ.พระนครศรีอยุธยา ม.ทักษิณ รภ.นครศรีธรรมราช จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ม.ศรีนครินทรวิโรฒ และ รภ.สวนสุนันทา จัดสอบคัดเลือก 10-12 พ.ค. 2547 ประกาศผลสอบ 20 พ.ค. 2547 รายงานตัว 24 พ.ค.2547 โดยสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.rajabhat.ac.th, www.mua.go.th หรือที่คณะครุศาสตร์ของมหาวิทยาลัยทุกแห่ง ทั้งนี้ นักศึกษาในโครงการจะได้รับทุนการศึกษาตลอดหลักสูตรปีละ 69,000 บาท ได้รับการบรรจุเป็นข้าราชการครูโดยไม่ต้องสอบคัดเลือก และได้รับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู (สยามรัฐ พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2547 หน้า 7 )

คัดครูสอนคอมฯเข้าอบรมเติมกึ๋น

ดร.อดิศัย โพธารามิก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ตามที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้เตรียมจัดโครงการอบรมพัฒนาศักยภาพให้แก่ข้าราชการครูที่สอนคอมพิว เตอร์ในโรงเรียนขนาดเล็ก 10,800 โรง จำนวน 2,300 คนนั้น โครงการดังกล่าวจะแบ่งการอบรมออกเป็น การอบรมในประเทศ จำนวน 2,000 คน และอบรมที่ประเทศสิงคโปร์ จำนวน 300 คน โดย ศธ.จะเปิดโอกาสให้ครูผู้สอนวิชาดังกล่าวได้สมัครเข้ามา หลังจากนั้นคณะกรรมการในส่วนกลาง และคณะกรรมการที่อยู่ในเขตพื้นที่การศึกษาจะเป็นผู้พิจารณาคัดเลือกผู้เหมาะสมเพื่อส่งเข้ารับการอบรม โดยจะเปิดรับสมัครในสัปดาห์หน้า โครงการดังกล่าวในเบื้องต้นจะต้องใช้งบประมาณ ประมาณ 45 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้พิจารณาให้ความเห็นชอบแล้ว (เดลินิวส์ เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2547 หน้า 24)

ปลื้มไทยเจ๋งแหล่งปั๊มหมอนานาชาติโรคผิวหนัง

พล.ต.อ.จำลอง เอี่ยมแจ้งพันธุ์ รมช.สาธารณสุข เปิดเผยภายหลังเป็นประธานมอบประกาศนียบัตรแก่แพทย์ จากประเทศในแถบเอเชียและแปซิฟิก ที่สำเร็จการอบรมหลักสูตรประกาศนียบัตรชั้นสูง ทางจิตวิทยา จากสถาบันโรคผิวหนัง กรมการแพทย์ ว่า การอบรมครั้งนี้เป็นความร่วมมือ ระหว่างรัฐบาลไทยโดยกระทรวงสาธารณสุข กับองค์กรความร่วมมือระหว่างประเทศของญี่ปุ่นหรือไจก้า ในการผลิตแพทย์นานาชาติเฉพาะทางโรคผิวหนัง ซึ่งเป็นหลักสูตรแรกและมีเพียงแห่งเดียว ในภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก จากการประเมินของไจก้าพบว่า หลักสูตรนี้มีประโยชน์ มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับในต่างประเทศ แสดงให้เห็นว่าแพทย์ไทย และสถาบันโรคผิวหนังของไทย มีคุณภาพและศักยภาพ ในการเป็นศูนย์วิชาการให้ภูมิภาคได้เป็นอย่างดี ปัจจุบันหลักสูตรนี้ได้ต่อสัญญาให้ดำเนินการต่อไปอีก 5 ปี ขณะนี้มีแพทย์สำเร็จการอบรมไปแล้วจำนวน 494 คน จาก 21 ประเทศ ได้แก่ บังกลาเทศ ภูฏาน กัมพูชา จีน ฟิจิ อินเดีย อินโดนีเซีย จอร์แดน ลาว มาเลเซีย มัลดีฟ พม่า เนปาล ปากีสถาน ปาปัวนิวกินี ฟิลิปปินส์ ศรีลังกา แอฟริกาใต้ ตองการ์ เวียดนาม และไทย (ไทยรัฐ ศุกร์ 5 มีนาคม 2547)

"ทักษิณ" หนุนงบฯอบรมครูไอที

นายอดิศัย โพธารามิก รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ตามที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เตรียมจัดฝึกอบรมข้าราชการครูที่สอนคอมพิวเตอร์ในโรงเรียนขนาดเล็กจาก 10,800 โรง จำนวน 2,300 คน โดยแบ่งการอบรมออกเป็นในประเทศ จำนวน 2,000 คน และต่างประเทศที่ประเทศสิงคโปร์ จำนวน 300 คนนั้น ศธ.จะเปิดโอกาสให้ครูสาขาดังกล่าวสมัคร และเสนอชื่อเข้ามาเพื่อให้คณะกรรมการในส่วนกลาง และคณะกรรมการที่อยู่ในเขตพื้นที่ เป็นผู้พิจารณาคัดเลือกในสัปดาห์หน้า ทั้งนี้ในเบื้องต้นจะต้องใช้งบประมาณ ในการดำเนินการประมาณ 45 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้ตนได้เสนอโครงการนี้ให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้พิจารณาแล้ว โดย พ.ต.ท.ทักษิณ พร้อมที่จะให้การสนับสนุนด้านงบฯ เต็มที่ แต่ขณะนี้ยังไม่ทราบว่าจะใช้งบฯในส่วนใดเท่านั้น (ไทยรัฐ ศุกร์ที่ 6 มีนาคม 2547 หน้า 15)

นร.สมัครชิง 1 ทุน 1 อำเภอเพียบ

ดร.สิริกร มณีรินทร์ รมช.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยความคืบหน้าในการเปิดรับสมัครนักเรียน เพื่อขอรับทุนการศึกษาตามโครงการทุน การศึกษาต่อของนักเรียนจากทุกอำเภอและกิ่งอำเภอในระดับอุดมศึกษา (ปริญญาตรี) หรือโครงการ 1 ทุน 1 อำเภอ ว่า ขณะนี้จากข้อมูล ณ วันที่ 4 มี.ค. มีจำนวนผู้มาสมัครเพื่อขอรับทุนตามโครงการดังกล่าวจาก 76 จังหวัด จำนวนทั้งสิ้น 5,238 คน แบ่งเป็นภาคใต้ 14%, ภาคเหนือ 25%, ภาคอีสาน 40% และภาคกลาง 21% โดยในสัปดาห์หน้าจะมีการประชุมเพื่อสอบถามความพร้อมของการจัดสถานที่สอบ ซึ่งกำหนดใช้พื้นที่ในมหาวิทยาลัยหรือสถาบันราชภัฏแต่ละแห่ง โดยจะมีการสอบในวันที่ 20-21 มี.ค.นี้ และจะใช้ข้อสอบภาษาอังกฤษ จังหวัดที่มีผู้สมัครเข้ามากตามลำดับ ได้แก่ จ.สุรินทร์ 247 คน, จ.ขอนแก่น 216 คน, จ.ร้อยเอ็ด 176 คน, จ.เชียงใหม่ 174 คน, และ จ.ชัยภูมิ 164 คน ส่วนจังหวัดที่มีผู้สมัครเข้ามาจำนวนค่อนข้างน้อย ได้แก่ จ.สมุทรสาคร 5 คน และจ.ระนอง 10 คน (ไทยรัฐ เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2547 หน้า 15)

ศธ.ดึงปอเนาะในพระราชดำริเป็นต้นแบบพัฒนา

ดร.สิริกร มณีรินทร์ รมช.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า โครงการพระราชดำริของ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ถือเป็นต้นแบบของการพัฒนาปอเนาะที่ยังไม่ได้จดทะเบียน ซึ่งมีอยู่ประมาณ 200 กว่าแห่ง โดยเฉพาะเรื่องของหลักสูตรที่มีส่วนผสมผสาน 3 ส่วน คือ หลักสูตรศาสนา, หลักสูตรสามัญ และหลักสูตรวิชาชีพ ซึ่งถือเป็นการเรียนเพื่อให้เข้าใจความดี ความรู้ และการมีงานทำ ซึ่งตรงนี้สามารถแก้ปัญหาความยากจนได้ "เหตุที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ทรงเข้าไปดูแลปอเนาะ เนื่องจากพระองค์ทรงต้องการทราบว่าเด็กนักเรียนในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ที่จบ ป. 6 แล้ว ส่วนใหญ่ทำไมถึงไม่เรียนต่อในโรงเรียนมัธยมศึกษาทั่วไป ซึ่งก็ทราบว่าเพราะหลักสูตรของโรงเรียนมัธยมฯทั่วไปไม่สอดคล้องกับท้องถิ่น ดังนั้น พระองค์จึงได้ทรงรับปอเนาะไว้ในพระอุปถัมภ์ 7 แห่ง เพื่อเข้าไปพัฒนาและดูแลอย่างครบวงจร ซึ่งศธ.จะนำแนวทางการพัฒนาปอเนาะ ในพระราชดำริมาเป็นต้นแบบของการพัฒนาปอเนาะ" รมช.ศธ.กล่าวและว่า นอกจากนี้ในวันที่ 21 มี.ค. ในการประชุมสัมมนาโต๊ะครูปอเนาะ และผู้บริหารโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลาม จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ จ.ปัตตานี ตนจะนำแนวทางการจัดหลักสูตรดังกล่าว ไปหารือกับทางโต๊ะครูด้วย (ไทยรัฐ เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2547 หน้า 15)

สกอ. รับ 73 ทุน ป.โท-เอก

ศ.ดร.วรเดช จันทรศร เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา เปิดเผยว่า จากการที่รัฐบาลมีนโยบายให้พัฒนากำลังคนของประเทศ ให้สามารถแข่งขันในเวทีโลกได้ สำนักงานคณะกรรมการอุดมศึกษา (สกอ.) จึงได้เปิดรับสมัครบุคคลที่สำเร็จปริญญาตรี อายุไม่เกิน 30 ปี เข้ารับทุนโครงการสนับสนุนทุนการศึกษาเด็กอัจฉริยะ ระดับปริญญาโท-เอก ในต่างประเทศ จำนวน 73 ทุน ใน 16 สาขา ดังนี้ สาขานาโนเทคโนโลยี 8 ทุน ไบโอเทคโนโลยี 7 ทุน คณิตศาสตร์ 2 ทุน สถิติ 2 ทุน ชีววิทยา 2 ทุน เคมี 2 ทุน ฟิสิกส์ 2 ทุน แพทยศาสตร์ 5 ทุน พยาธิวิทยา 5 ทุน วิทยาภูมิคุ้มกัน 5 ทุน เศรษฐศาสตร์ 9 ทุน รัฐประศาสนศาสตร์ หรือนโยบายสาธารณะ 8 ทุน บริหารธุรกิจ 4 ทุน นิติศาสตร์ 4 ทุน ภาษาจีน 4 ทุน และศิลปะหรือดนตรี 4 ทุน โดยดูรายระเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ http://www.mua.go.th/basd (สยามรัฐ อังคารที่ 2 มีนาคม 2547 หน้า 7)

ตกลงจัดตั้งวิทยาเขต ม.อัลอัซฮัรในภาคใต้

นายสุรเกียรติ์ เสถียรไทย รมว.กระทรวงการต่างประเทศได้นำนายมุฮัมมัดอะห์มัด อัสซายิบ อธิการบดีมหาวิทยาลัยอัล อัซฮัร กรุงไคโร ประเทศอียิปต์ และคณะเข้าพบ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายก รมต.ที่ทำเนียบรัฐบาลเมื่อวันจันทร์ (1 มีนาคม) เพื่อหารือเกี่ยวกับโครงการจัดตั้งวิทยาเขตของมหาวิทยาลัยอัลอัซฮัร สถาบันการศึกษาที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลกขึ้นในประเทศไทย โดยมีดำริที่จะตั้งขึ้นภายในมหาวิทยาลัยแห่งใดแห่งหนึ่งในสามจังหวัดภาคใต้ นำหลักสูตรซึ่งเป็นที่ยอมรับทั่วโลกมาเปิดสอนโดยอาจารย์ของอัลอัซฮัรเองและอาจารย์จากวิทยาเขตในประเทศต่าง ๆ ทั้งนี้จะเปิดการเรียนการสอนทั้งคณะอิสลามศึกษา นิติศาสตร์อิสลาม อักษรศาสตร์ และสาขาวิชาชีพต่าง ๆ นักศึกษาที่จบหลักสูตรปริญญาตรีแล้วได้รับการรับรองวิทยฐานะให้เข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยอัลอัซฮัรทั้งในอียิปต์และประเทศอื่นรวมทั้งมหาวิทยาลัยต่าง ๆในต่างประเทศได้ และมีทุนการศึกษาให้ด้วย (สยามรัฐ พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2547 หน้า 8)

ต่างชาติปลื้ม ร.ร.นานาชาติเมืองไทยติด 1 ใน 10 ระดับโลก

นายพงษ์ศักดิ์ รักตพงษ์ไพศาล รมว.กระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่าปัจจุบันโรงเรียนนานาชาติของประเทศไทยกำลังเป็นที่สนใจของชาวต่างชาติมาก คาดว่าในปีหน้าจะมีจำนวนนักเรียนเพิ่มขึ้นประมาณ 20 % เพราะเวลานี้การศึกษานานาชาติในประเทศไทย ติดอันดับ 1 ใน 10 ของโลก เพราะประเทศไทยมีความพร้อมที่จะเป็นศูนย์กลางทางการศึกษา และเปิดโอกาสที่จะรับขนมธรรมเนียม และประเพณี รวมถึงวัฒนธรรมของทุกประเทศ (เดลินิวส์ จันทร์ที่ 1 มีนาคม 2547 หน้า 24)

JGSEE เพิ่มหลักสูตรวิชาชีพพลังงานสิ่งแวดล้อม

ผศ.ดร.จำนง สรพิพัฒน์ ประธานสายวิชาพลังงาน บัณฑิตวิทยาลัย ร่วมด้านพลังงานและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี หรือ JGSEE เปิดเผยว่า JGSEE กำลังปรับปรุงหลักสูตรให้มีความหลากหลายมากขึ้น เนื่องจากหลักสูตรของ JGSEE ที่เปิดสอนมากว่า 5 ปี จะเน้นงานวิจัยเป็นหลัก ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่มีศักยภาพด้านวิชาการและด้านวิจัยสูงเท่านั้น โดยในปีการศึกษา 2547 ทาง JGSEE จะเพิ่มหลักสูตรด้านวิชาชีพด้านพลังงานและสิ่งแวดล้อม อีกหนึ่งหลักสูตร โดยจะลดเนื้อหาในส่วนของงานวิจัยลง เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาดมากขึ้น และนักศึกษาที่สนใจระดับปริญญาโทและเอก ด้านพลังงานและสิ่งแวดล้อม โดยสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ฝ่ายการศึกษาบัณฑิตวิทยาลัยร่วมด้านพลังงานและสิ่งแวดล้อม (JGSEE) โทร 0-2872-9014-5 9 ต่อ 4126-7 หรือที่ www.jgsee.kmutt.ac.th ปิดรับสมัครวันที่ 31 มีนาคม 2547 (สยามรัฐ จันทร์ที่ 1 มีนาคม 2547 หน้า 7)

สมศ.เดินหน้า เร่งประเมินโรงเรียนภายในปี 47

เมื่อวันศุกร์ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2547 ในรายการ “สานความรู้ สู่คุณภาพการศึกษา” ซึ่งเป็นรายการที่สำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (องค์การมหาชน) ร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการและมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ออกอากาศทุกวันศุกร์ที่ 2 ของเดือน เวลา 15.30 – 17.00 น. ทาง UBC ช่อง11ในระบบเคเบิล CaTV และทาง UBC ช่อง 61 ในระบบ Ku Band ได้คุยถึงเรื่องระบบประกันคุณภาพ การพัฒนาเพื่ออนาคต ซึ่งในขณะนี้เรื่องของคุณภาพและการประกันคุณภาพการศึกษามีความสำคัญมาก ได้มีการสนับสนุน ส่งเสริมและการติดตามจากส่วนกลางให้ดำเนินการประกันคุณภาพภายในอย่างเข้มแข็งเพื่อนำไปสู่การประเมินภายนอก โดยทางสมศ.ได้จัดทำฐานข้อมูลสถานศึกษาในสังกัดในเขตพื้นที่การศึกษาต่างๆและจะรายงานสถานภาพของแต่ละเขตการศึกษาให้ทราบโดยทั่วกัน โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้สถานศึกษาทุกแห่งได้รับการประเมินภายนอกได้ทันภายในปี 2548 นี้ตามกฎหมายกำหนด ( มติชนรายวัน จันทร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2547 หน้า 21)

สน.งบประมาณรับหาเงินเพิ่ม 100 ล

ร.ต.อ.วรเดช จันทรศร เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กอ.) เปิดเผยว่าทางสำนักงบประมาณรับจะจัดหางบประมาณเพิ่มกว่า 100 ล้านบาท สำหรับโครงการผลิตครูการศึกษาขั้นพื้นฐาน หลักสูตร 5 ปี โดยจะเปิดจำหน่ายใบสมัครระหว่างวันที่ 31 มีนาคม – 3 เมษายน รับสมัครระหว่างวันที่ 1-3 เมษายน สอบยังศูนย์ที่สมัครระหว่างวันที่ 9- 11 เมษายน ประกาศรายชื่อผู้ที่ผ่านการคัดเลือกวันที่ 1 พฤษภาคมและรายงานตัววันที่ 6 พฤษภาคมที่สถาบันอุดมศึกษาที่ร่วมผลิตทุกแห่ง โดยผู้สมัครมีสิทธิเลือกสาขาวิชาและสถาบันที่ต้องการเรียนได้ 3 อันดับ ผู้ที่จะสมัครขอรับทุนจะต้องสำเร็จการศึกษาชั้นม.6 ระหว่างวันที่ 1 มีนาคม 2546 – 5 พฤษภาคม 2547 ต้องได้เกรดเฉลี่ยในชั้นเรียนม.ปลายไม่ต่ำกว่า 2.75 ส่วนวิชาเอกที่เลือกเรียนต้องได้เกรดเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 3.00 (มติชนรายวัน อังคารที่ 24 กุมภาพันธ์ 2547 หน้า 20 )

กก.แก้เด็กยากจนไฟเขียว 3.5 หมื่นทุน

นายจาตุรนต์ ฉายแสง รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังการประชุมคณะกรรมการพัฒนายุทธศาสตร์สำหรับแก้ไขปัญหาเด็กยากจน และด้อยโอกาสว่าที่ประชุมเห็นชอบให้สนับสนุนทุนการศึกษาแก่บุตรของผู้ที่ทำประโยชน์ต่อสังคมและราชการ ได้แก่ กลุ่มอาสาสมัครทำงานให้กับหน่วยราชการระดับหมู่บ้าน คนขับรถรับจ้างสาธารณะ ข้าราชการและลูกจ้างที่มีรายได้น้อย ทหาร ตำรวจ กำนันและผู้ใหญ่บ้าน จำนวน 35,000 ทุนแบ่งเป็นระดับอุดมศึกษา 500 ทุน มัธยมศึกษา 15,000 ทุน ประถมและก่อนวัยเรียน 20,000 ทุน เพื่อเป็นแรงจูงใจให้คนทำประโยชน์ต่อราชการ นอกจากนี้ยังอนุมัติโครงการแก้ปัญหาเด็กเร่ร่อน เด็กพิการ เด็กกำพร้าและเด็กติดเชื้อเอดส์ แบ่งเป็นโครงการจัดกิจกรรมพัฒนา และสงเคราะห์เด็กกลุ่มต่างๆ 106 โครงการ ครอบคลุมเด็ก 56,323 คน สนับสนุนงบประมาณ 234.96 ล้านบาท (มติชนรายวัน พุธที่ 25 กุมภาพันธ์ 2547 หน้า 20)

ข่าววิทยาศาสตร์/เทคโนโลยี


โซโฟสเตือนไวรัสตัวใหม่ เวิร์ม Netsky-C

โซโฟส แจ้งข่าวความคืบหน้า เรื่องการค้นพบไวรัส ชื่อ Netsky-C หรือที่รู้ในนามหนึ่งว่า W32/Netsky-C ไวรัสตัวดังกล่าวนี้แพร่กระจายทางอินเตอร์เน็ตผ่านอีเมล ด้วยการส่งต่อตัวมันเองไปตามที่อยู่ที่มันสามารถค้นเจอในคอมพิวเตอร์ของเหยื่อรายนั้น โดยจะส่งผ่านเครือข่ายที่ใช้ไฟล์ร่วมกันอย่าง Kazaa และระบบแช็ทส์ของไอซีคิว มันจะแอบแฝงตัวด้วยการสร้างชื่อไฟล์ต่างๆ ให้สื่อไปในทาง ดนตรี โปรแกรมแฮ็คส์ โปรแกรมแก้ไขจุดบกพร่อง หรือแม้แต่รูปโป๊ เพื่อหลอกล่อตบตา ตัวอย่างของชื่อไฟล์ มีดังนี้ Porno Screensaver.scr, Teen Porn 16.jpg.pif, Full album.mp3.pif, How to hack.doc.exe, Microsoft Office 2003 Crack.exe, Microsoft WinXP Crack.exe The Sims 3 Crack.exe, Virii Sourcecode.scr, XXX hardcore pic.jpg.exe (เดลินิวส์ พฤหัสบดี ที่ 4 มีนาคม 2547 หน้า 16)

ประดิษฐ์อุปกรณ์ป้องกันขโมยรถถึงใช้กุญแจผีก็หมดอิทธิฤทธิ์

อีกในเวลาไม่กี่เดือนข้างหน้า อาจจะป้องกันรถยนต์หายได้ เกือบจะเด็ดขาด เมื่อมีการนำเอาระบบบังคับให้รถตาย ใช้กับรถเก๋งทั่วไป สามารถบังคับให้รถที่ถูกขโมยขับหนีไป ต้องจอดตายลงกลางทางขณะนี้ระบบป้องกันขโมยรถ ยังใช้อยู่แต่กับหน่วยรถบรรทุกและรถเฉพาะงานในอังกฤษ ตามสถานที่ก่อสร้างเท่านั้น แต่จะมีการขยายออกไปใช้กับรถเก๋งธรรมดา ในอีกสองเดือนข้างหน้านี้อุปกรณ์ดังกล่าวจะบรรจุอยู่ในกล่องร่วมกับเครื่องโทรศัพท์มือถือขนาดจิ๋ว ไมโครโปรเซสเซอร์ หน่วยความจำและเครื่องติดต่อดาวเทียมบอกตำแหน่ง เมื่อได้รับสัญญาณวิทยุจากสถานีควบคุมที่อยู่คนละแห่งกัน มันจะทำให้รถที่ติดตั้งอุปกรณ์นี้เมื่อดับเครื่องลงเมื่อใด จะไม่อาจติดเครื่องใหม่ได้อีกในชั้นแรกวิศวกรผู้ประดิษฐ์ คิดจะใช้บังคับให้เครื่องรถดับทันที แต่เกรงว่าอาจจะก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้หากจู่ๆ รถที่วิ่งอยู่ แล้วเกิดเครื่องดับลงทันทีทันใด (ไทยรัฐ จันทร์ที่ 1 มีนาคม 2547 หน้า 7)

ส่องกล้องมองเห็นดาวฤกษ์ออกลูกอยู่ห่างไกลแค่เพียงแสงระยะ 33 ปีแสง

นักดาราศาสตร์เปิดเผยว่า เห็นดาวฤกษ์ดวงหนึ่ง กำลังคลอดดาวพระเคราะห์ออกมาหลายดวง โดยที่คอยสังเกตมองดูได้ เพราะเกิดอยู่ห่างเพียง 33 ปีแสงเท่านั้นนักดาราศาสตร์สหรัฐฯกล่าวว่า มองเห็นหลักฐานของกลุ่มก้อนฝุ่นละออง โคจรอยู่รอบๆดาวฤกษ์ดวงนั้น มีลักษณะเป็นรูปแว่นเหมือนกับการก่อเกิดของระบบสุริยจักรวาลของเรา และภายในวงแหวนนั้นมองเห็นวี่แววว่า กำลังจะให้กำเนิดดาวเคราะห์ โดยมันกำลังดูดเอาฝุ่นละอองเข้าไปอยู่ในตัวดาวฤกษ์ซึ่งมีชื่อว่า "ดาวไมโครสโกเปียม" ทอแสงสลัวแต่แดงเข้มกว่าดวงอาทิตย์ของเรา มีดาวเคราะห์โคจรอยู่รอบๆหลายดวงด้วยกัน และมีทีท่าเห็นได้ว่า ค่อยเย็นลงแล้ว พวกเขาได้สังเกตการณ์ปรากฏการณ์นี้ด้วยกล้องโทรทรรศน์ ของหอดูดาวบนเขาที่เกาะฮาไวอิ (ไทยรัฐ อังคารที่ 2 มีนาคม 2547 หน้า 7)

เห็นภาพเป็นเศษผ้าบนดาวอังคารอาจฉีกขาด จากเบาะลมรองรับยานสำรวจ

นักวิทยาศาสตร์ขององค์การอวกาศสหรัฐฯ กำลังศึกษาภาพถ่ายผิวดิน ซึ่งยานสำรวจดาวอังคารส่งมาให้ เป็นภาพเหมือนกับเศษของเส้นด้ายที่มีลักษณะอันชวนให้พิศวงนักวิทยาศาสตร์ขององค์การ ให้ความเห็นว่า ภาพนั้นอาจเป็นภาพของเศษผ้าที่ฉีกหลุดออกจากเบาะลม ซึ่งใช้รองรับยานสำรวจ เมื่อตอนลงกระแทกกับพื้น เส้นด้ายพวกนั้นบางเส้นยาวเพียงสองสามมิลลิเมตรไปจนถึงสองสามเซนติเมตร และมีความบางมากเขากล่าวว่า "ก่อนที่จะแตกตื่นกันไปมากกว่านี้ อยากจะบอกให้รู้กันเสียก่อนว่า ในการลงสู่พื้นของยานนั้น จำต้องใช้ผ้าเป็นจำนวนมาก และมันถูกกระแทกกระทั้นอย่างหนักเมื่อตอนยานลง ยังไม่เคยได้ยินว่าบนดาวอังคารจะมีวัสดุอย่างนี้"เขาบอกต่อไปว่า วิธีพิสูจน์ที่ดีที่สุดต้องรอให้ยานเคลื่อนตัวออกห่างจากบริเวณที่ตกลงกระทบพื้นดาวอังคาร ออกไปสักหน่อย เพื่อจะได้หาดูว่ามีเศษด้ายเหล่านี้ตกหล่นอยู่อีกหรือไม่ (ไทยรัฐ พุธที่ 3 มีนาคม 2547 หน้า 7)

ออกแบบสร้างเครื่องบินโดยสารถึงตกก็โดดร่มเอารอดชีวิตได้

รัฐบาลแคนาดาอนุมัติออกสิทธิบัตรให้กับแผนแบบสร้างเครื่องบินโดยสารในอนาคต จะช่วยสงวนชีวิตของผู้โดยสารให้รอดตายได้เมื่อยามฉุกเฉิน โดยแยกลำตัวหลุดออก เป็นท่อนๆได้ แล้วกลับลงสู่พื้นดินด้วยร่มชูชีพได้โดยปลอดภัย ตามแผนแบบที่ยื่นขอนั้น กล่าวว่า จะแยกสร้างลำตัวเครื่องบินออกเป็นท่อนๆก่อน แล้วค่อยนำ มาต่อติดกันเป็นลำ เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน อย่างเช่น เครื่องยนต์ขัดข้อง หรือแม้แต่โดนยิงด้วย อาวุธปล่อย กัปตันสามารถจะกดปุ่ม หรือไม่ก็ใช้ตัดด้วยลำแสงเลเซอร์ เพื่อแยกท่อนที่ได้รับ ความเสียหายออก แล้วค่อยกลับลงสู่พื้นด้วยร่มชูชีพ (ไทยรัฐ เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2547 หน้า 7)

กลัวดาวเคราะห์น้อยชนโลก

นายวิลเลียม ไอเลอร์ จากบริษัทแอโรว์ สเปซ คอร์ป กล่าวว่า ในอนาคตดาวเคราะห์น้อยจะเป็นภัยพิบัติที่มาเยือนโลกอย่างแน่นอน ซึ่งการพุ่งชนอาจจะทำให้เกิดการสูญเสียชีวิตของสิ่งมีชีวิตนับพันล้านราย ดังนั้นเราจึงต้องเตรียมหามาตรการป้องกันไว้ก่อน นายวิลเลียมชี้ว่าหากดาวเคราะห์น้อยเกิดตกลงในมหาสมุทรแปซิฟิก ก็จะก่อตัวเป็นคลื่นยักษ์ที่ใหญ่พอจะกวาดล้างเมืองใหญ่ ๆ แถบชายฝั่งตะวันตกให้ราบเป็นหน้ากลองได้ทั้งเมือง ในการประชุมเพื่อหามาตรการป้องกันดาวเคราะห์น้อยพุ่งชนโลก นักวิทยาศาสตร์หลายคนได้เสนอให้ใช้แสงเลเซอร์ และขีปนาวุธล้ำหน้าเพื่อเบนวิถีโคจรของดาวเคราะห์น้อยไม่ให้พุ่งชนโลก นอกจากนี้นักดาราศาสตร์ยังระบุอีกว่า ได้มีการเก็บข้อมูลดาวเคราะห์น้อยเหล่านี้ไว้ได้แล้วเกือบ 700 ดวง จากที่มีการประเมินว่า มีดาวเคราะห์น้อยขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางไม่ต่ำกว่า 1 กม. โคจรใกล้โลกประมาณ 900-1,100 ดวง (เดลินิวส์ อาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2547 หน้า 35)

อีเมล์ติดกลิ่นส่งจดหมายแนบความหอม

เว็บไซต์บีบีซีออนไลน์เปิดเผยว่า บริษัทเทเลเวสต์ ผู้ให้บริการอินเตอร์เน้ตความเร็วสูง (บรอดแบนด์) ในประเทศอังกฤษ กำลังทดสอบการให้บริการส่งอีเมล์พร้อมกลิ่นผ่านทางเครือข่ายอินเตอร์เน็ต ซึ่งจะช่วยยกระดับสุนทรียภาพในการสื่อสารผ่านทางอีเมล์ขึ้นอีกระดับหนึ่ง กลิ่นที่จะส่งผ่านพร้อมกับอีเมล์นั้น มาในรูปแบบของกล่องน้ำหอมปรับอากาศไฮเทคที่เชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ และส่งกลิ่นให้สอดคล้องกับข้อความในอีเมล์ กล่องผลิตกลิ่นที่ใช้ต่อพ่วงกับคอมพิวเตอร์ดังกล่าวมีราคาอยู่ที่ 250 ปอนด์ บรรจุกลิ่นหอมหลักไว้ทั้งสิ้น 20 กลิ่น ซึ่งสามารถนำมาผสมเพื่อให้กลิ่นที่แตกต่างออกไปอีกกว่า 60 กลิ่น (ไทยรัฐ อาทิตย์ที่ 29 กุมภาพันธ์ 2547 หน้า 8)

“นาโน” เทคโนโลยีทะลวงฝัน สร้างงานวิทยาศาสตร์ตามอำเภอใจ

ดร.ไพรัช ธัชยพงษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กล่าวว่า “ตั้งแต่ปี 1959 นาโนเริ่มเป็นเศรษฐกิจไม่ใช่สิ่งห่างไกลความเป็นจริง” นิตยสารทางธุรกิจชั้นนำได้คัดเลือกผลิตภัณฑ์นาโนแห่งปี ที่มีความก้าวหน้าเชิงพาณิชย์ จนสามารถนำออกขายได้ อาทิ สกีแวกซ์ พัฒนาขึ้นโดย Nanogate ในเยอรมัน ผลิตภัณฑ์กลุ่มแรก ๆ ได้แก่ ที่ฉาบพื้นผิวอุปกรณ์กีฬาสกี เสื้อผ้าไร้รอยยับและป้องกันรอยเปื้อน ครีมบำรุงผิว ยารักษาโรค ที่กันรถยนต์ แก้ว กระจก ปัจจุบันวิชานาโนได้บรรจุเป็นวิชาเลือกใน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยมหิดล สถาบันเทคโนโลยีเอเชีย ในหลักสูตรปริญญาโทเป็นอันดับแรก (เดลินิวส์ พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2547 หน้า 6)

พบกลุ่มดาวไกลสุดจากโลก

นักดาราศาสตร์แห่งศูนย์วิจัยทางวิทยาศาสตร์แห่งชาติ ซึ่งเป็นศูนย์วิจัยที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของยุโรปเปิดเผยการค้นพบ กลุ่มดาวขนาดใหญ่ที่อยู่ห่างไกลจากโลกมากที่สุดเท่าที่เคยพบมา กลุ่มดาวดังกล่าวมีชื่อว่า “อาเมลล์ 1835 ไออาร์ 1916” อยู่ห่างจากโลกคิดเป็นระยะทาง 13,230 ล้านปีแสง และเกิดขึ้นหลังกำเนิดจักวาล ซึ่งปัจจุบันมีอายุ 13,700 ล้านปี (ไทยรัฐ พุธที่ 3 มีนาคม 2547 หน้า 7)

อีเมล์แบบใหม่

บริษัทไมโครซอฟ, บริษัท เอโอแอล และบริษัทยาฮู กำลังคิดหาวิธีการกำจัดเมล์ขยะ (Spam) แต่ละบริษัทหาวิธีการต่าง ๆ กัน บริษัทไมโครซอฟเสนอว่า อีเมล์ทั้งหลายจะต้องมีสังกัดและมีการลงทะเบียนโดยให้มีบัตรประจำตัวของผู้เรียกใช้อีเมล์ เรียกว่า Caller ID. ของบริษัท เอโอแอล เสนอให้มี Sender Policy Framework หรือ SPF ส่วนของบริษัท ยาฮู เสนอให้มีโดเมนคีย์ (Domain Keys) (เดลินิวส์ 4 มีนาคม 2547 หน้า 16 )

ก.วิทย์ดันแผนชาติหนุน 12 คลัสเตอร์

พลเอกเชษฐา ฐานะจาโร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเปิดเผยว่า สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมร่างแผนยุทธศาสตร์แห่งชาติ ปี 2547-2556 เพื่อใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาเศรษฐกิจโดยนำวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมาพัฒนาธุรกิจและผลิตภัณฑ์ให้ให้กับเครือข่ายวิสาหกิจ(คลัสเตอร์) 12 กลุ่มได้แก่ ด้านอาหาร ซอฟต์แวร์ สุขภาพ ยานยนต์ สิ่งทอและแฟชั่น ท่องเที่ยว พลังงาน กลุ่มพัฒนาสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP) กลุ่มเทคโนโลยีสมัยใหม่ วิทยาศาสตร์เพื่อสังคม กลุ่มการเรียนการสอนและกลุ่มนาโนเทคโนโลยี ซึ่งนายสันทัด สมชีวิตา ปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเผยว่า 5 คลัสเตอร์แรกจะเป็นคลัสเตอร์ที่มาจากนโยบายของรัฐบาล ส่วนอีก 7คลัสเตอร์เป็นเรื่องที่สำคัญในการพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ซึ่งการจัดทำกลุ่มเครือข่ายวิสาหกิจจะทำให้ทราบได้ชัดเจนว่าไทยควรพัฒนาไปในทิศทางใดและคาดหวังว่าหลังจากการประชุมสมัชชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาครั้งที่ 3 ในวันที่ 15 มีนาคมนี้จะได้โครงสร้างการทำงาน คณะทำงานแต่ละคลัสเตอร์เพื่อเริ่มการทำงานเป็นที่เรียบร้อย (กรุงเทพธุรกิจ พฤหัสบดีที่ 26 กุมภาพันธ์ 2547 หน้า 7)

เหนือสุริยา

นักดาราศาสตร์ค้นพบดาวแอลบีวี 1806-20 ซึ่งเป็นดาวฤกษ์ที่มีความสว่างมากที่สุดมีความสว่างมากกว่าดวงอาทิตย์ถึง 40ล้านเท่าและใหญ่กว่าถึง 150 ล้านเท่า อยู่ห่างจากโลก 45,000 ปีแสง โดยการค้นพบใช้กล้อง 200 นิ้วของหอดูดาวพาโลมาร์ บวกกับการใช้เทคนิคถ่ายภาพเป็นระยะเวลาสั้นๆ เพื่อลดผลจากการพลิ้วของภาพ ทำให้ได้ภาพที่มีความละเอียดสูงและอาศัยข้อมูลจากหอดูดาวเซอร์โรโตโลโลอินเตอร์อเมริกัน ทำให้สามารถวัดระยะห่าง อุณหภูมิและจำนวนของรังสีอินฟราเรดที่ถูกดูดกลืนไประหว่างที่แสงดาวเดินทางผ่านดงฝุ่นมาถึงโลกซึ่งนำมาคำนวณหาสภาพส่องสว่างหรือความสว่างสมบูรณ์ของดาวได้ (มติชนรายวัน พฤหัสบดีที่ 26 กุมภาพันธ์ 2547 หน้า 19)

ข่าววิจัย/พัฒนา


กรมชลฯตั้งหน่วยงานใหม่ดูแลเรื่องคุณภาพน้ำเพื่อเกษตรกรรม

นายสามารถ โชคคณาพิทักษ์ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า กรมชลประทานได้จัดตั้ง "สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร"ขึ้นโดยความร่วมมือ ระหว่างกรมชลประทานกับ สำนักพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ สำนักฝนหลวงและการบินเกษตรเพื่อแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค ในหน้าแล้งและน้ำท่วมในหน้าฝน รวมไปถึงการแก้ไขปัญหาน้ำเน่าเสีย ที่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อผลผลิตภาคการเกษตรอธิบดีกรมชลประทาน เผยอีกว่า การดำเนินงานนั้นจะต่อเนื่องจาก โครงการเครือข่ายเพื่อการจัดการทรัพยากรน้ำแห่งประเทศไทย และโครงการเครือข่ายสารสนเทศการเกษตร มีการเชื่อมโยงข้อมูลทรัพยากรน้ำ เพื่อรวบรวมประมวลผล นำผลการวิจัยไปใช้ในการพัฒนา โดยใช้ข้อมูลระบบเครือข่ายการเตือนภัยทางด้านน้ำและผลผลิต ทางการเกษตรให้นำไปสู่สภาวะสมดุลและยั่งยืน (ไทยรัฐ พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2547 หน้า…)

เขตปลอดบุหรี่ไม่ปลอดควันจริงยังคงมีคนสูดควันหลงจนถึงตาย

คณะแพทย์แผนกสาธารณสุขซิดนีย์ในออสเตรเลีย ศึกษาพบว่า การจัดเขตปลอดบุหรี่ในร้านอาหารและบาร์ ไม่ช่วยคุ้มครองผู้ไม่สูบบุหรี่ที่ยังคงสูดเอาควันบุหรี่ ของผู้อื่นที่สูบในเขตสูบบุหรี่ของร้านเดียวกันผลการศึกษาที่ลงพิมพ์ในวารสารควบคุมยาสูบระบุว่า จากการตรวจวัดคุณภาพอากาศตามคลับต่างๆ ในนครซิดนีย์รวม 17 แห่ง แต่ละแห่งมีทั้งเขตปลอดบุหรี่และเขตสูบบุหรี่พบว่า บริเวณที่เป็นเขตปลอดบุหรี่จะมีควันบุหรี่น้อยกว่าเขตสูบบุหรี่ประมาณครึ่งหนึ่ง แม้แต่เขตปลอดบุหรี่ที่จัดแยกเป็นห้องต่างหาก ระดับสารก่อมะเร็งในควันบุหรี่ยังถือว่าค่อนข้างสูง คณะนักวิจัยแนะนำว่า วิธีเดียวที่จะคุ้มครองคนไม่สูบบุหรี่คือ ห้ามสูบบุหรี่ในสถานที่นั้นๆโดยสิ้นเชิงปัจจุบันมีคนหลายล้านคนทั่วโลกที่ไม่สูบบุหรี่ แต่ต้องกลายเป็นคนสูบบุหรี่มือสองในที่ทำงาน คาดกันว่าการสูบบุหรี่มือสองเป็นสาเหตุที่ทำให้คนอังกฤษเสียชีวิตราวปีละ 1,000 คน (ไทยรัฐ จันทร์ที่ 1 มีนาคม 2547 หน้า 7)

กินแอปเปิลวันละ 3 ลูกไม่ถูกโรคหัวใจช่วยลดระดับไขมันในเลือด ให้ลงได้

หมอได้แนะนำให้คนพยายามกินแอปเปิลให้ได้วันละ 3 ลูก จะช่วยป้องกันจากโรคหลอดเลือดของหัวใจได้ไกลถึง 27% ด้วยเหตุว่าใยอาหารของมันและผลไม้อย่างอื่น ช่วยป้องกันโรคหัวใจ โดยลดระดับไขมันลงได้ ผลแอปเปิลขนาดกลางลูกหนึ่งจะให้ใยอาหารประมาณ 3 กรัม และผักบร็อกโคลี่ 1 ต้น จะมีใยอาหารมากประมาณ 2.7 กรัม ใยอาหารทั้งในผัก ผลไม้และธัญญาหาร ต่างมีสรรพคุณช่วยลดความดันโลหิตและระดับของไขมันในเลือด แต่ใยอาหารจากผลไม้และข้าวต่างๆ จะมีสรรพคุณเหนือกว่าผัก คณะวิจัยได้ศึกษา ด้วยการประมวลจากผลการศึกษาทั้งของในสหรัฐฯ และกลุ่มชาติยุโรปทั้งหมดด้วยกัน รวม 10 เรื่อง ซึ่งต่างได้เอาผลมาจากการศึกษาจากผู้ใหญ่รวมกันแล้วเป็นจำนวนไม่ต่ำกว่า 330,000 คน (ไทยรัฐ อังคารที่ 2 มีนาคม 2547 หน้า 7)

ใช้โลกเสมือนจริงบรรเทาความเจ็บปวดทำให้สมองเบี่ยงเบน ความสนใจไปเสีย

คณะวิจัยที่ศูนย์การแพทย์ฮาร์เบอร์วิวในเมืองซีแอตเติลระบุว่า โลกเสมือนจริงเป็นรูปแบบการรักษาวิธีใหม่ที่ใช้บรรเทาอาการเจ็บปวดอย่างรุนแรง ที่เกิดขึ้นแก่ร่างกายและจิตใจได้ดร.ฮันเตอร์ ฮอฟฟ์มันและคณะนักวิจัย ได้ออกแบบโลกเสมือนจริงให้ผู้ที่ได้สัมผัสรู้สึกดื่มด่ำ กับประสบการณ์เสมือนจริงจนลืมความเจ็บปวดที่เป็นอยู่ เช่น โลกหิมะ โลกแมงมุม ปรากฏว่าสามารถบรรเทาความรู้สึกเจ็บปวดให้แก่ผู้ที่มีบาดแผลจากไฟไหม้น้ำร้อนลวก ขณะที่พยาบาลทำแผลและเปลี่ยนเสื้อผ้าให้เขาอธิบายว่า การรักษาด้วยโลกเสมือนจริงตั้งอยู่บนหลักการ ของการเบี่ยงเบนความสนใจของสมอง เขาเชื่อว่าความรู้สึกเจ็บปวดนั้น ส่วนหนึ่งเป็นเรื่องของจิตใจ การเบี่ยงเบนความสนใจด้วยโลกเสมือนจริง จึงช่วยควบคุมความเจ็บปวดได้ดีคณะนักวิจัยคิดว่า สามารถนำโลกเสมือนจริงไปใช้บรรเทาอาการเจ็บปวดของผู้ที่มีอาการวิตกจริต และความผิดปกติเนื่องจากความเครียดหลังประสบเหตุการณ์เลวร้ายได้ ตอนนี้พวกเขากำลังพัฒนาโปรแกรมการรักษาผู้ที่ผ่านเหตุวินาศกรรมช็อกโลก 11 กันยา โดยร่วมมือกับมหาวิทยาลัยคอร์แนลในนครนิวยอร์ก (ไทยรัฐ อังคารที่ 2 มีนาคม 2547 หน้า 7)

ยุคอเหล้าขนาดปานกลางอย่าเลิกถ้าหยุดกลางคันจะเป็นโรคหัวใจ

นักวิจัยทางการแพทย์เมืองโคนม ได้ร้องห้ามคอเหล้า ซึ่งจิบพอหอมปากหอมคอวันละ 1-2 แก้ว อย่าด่วนไปเลิกเสีย ให้คงจิบอย่างเดิมไว้ต่อไป เพราะการจู่ๆ ไปเลิกลงเสีย อาจจะยิ่งเสี่ยง กับการเป็นโรคหัวใจมากขึ้น ศาสตราจารย์มอร์เตน เกิร์นเบค รายงานในวารสารการแพทย์วิทยาโรคระบาดว่า ได้พบ ในการศึกษาวิจัยว่า คอเหล้าระดับปานกลางนี้ หากด่วนหยุดดื่มเหล้าลงทันที กลับน่ากลัวว่าจะต้องเสี่ยงการจบชีวิตลงด้วยโรคหัวใจปัจจุบันมากขึ้น เพราะจะเสี่ยงกับ การเป็นโรคหัวใจสูงกว่าปกติขึ้นอีกถึง 29 เปอร์เซ็นต์ (ไทยรัฐ เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2547 หน้า 7)

ดื่มน้ำเพื่อปราบโรคหวัดไม่หายไปขัดขวางการทำงานของร่างกาย

คณะนักวิจัยของมหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์ของอังกฤษยังศึกษาไม่พบหลักฐานสนับสนุนความเชื่อที่ว่า คนเป็นหวัดควรจะดื่มน้ำมากๆจะได้ค่อยทุเลาขึ้น ตรงกันข้ามกลับพบว่า การดื่มน้ำมากไปอาจทำให้น้ำล้นร่างกายและต้องเสียเกลือแร่รั่วไหลไปด้วย แต่ก็ไม่อาจลบล้างความเชื่อเรื่องนี้ลงโดยสิ้นเชิงได้เช่นกัน พวกเขาได้แต่เพียงกล่าวว่า ตราบเท่าที่ยังไม่อาจพิสูจน์ได้ หมอควรจะใช้ความระมัดระวังไว้ หากจะแนะนำผู้ป่วย ที่มีอาการทางเดินหายใจส่วนล่างอักเสบ ให้ดื่มน้ำมากขึ้นเป็นพิเศษ หมอชอบแนะนำให้ผู้ป่วยที่มีอาการระบบทางเดินหายใจอักเสบ ดื่มน้ำให้มากไว้ เพื่อชดเชยกับการที่ร่างกายต้องเสียน้ำไป เพราะการออกเหงื่อ ไอจาม และน้ำมูกน้ำลายไหล และยังเห็นว่าการดื่มน้ำมากๆจะช่วยลดอาการของคัดจมูกลงด้วย หากแต่อันที่จริงแล้ว ร่างกายได้ปรับตัวเองโดยขับฮอร์โมนขับปัสสาวะออกมา กระตุ้นให้ไตพยายามดูดน้ำออกจากปัสสาวะให้มากขึ้นเท่าที่จะมากได้อยู่แล้ว นักวิจัยเห็นว่า ก็เมื่อร่างกายพยายามประหยัดน้ำอย่างเต็มที่อยู่แล้ว การที่ไปเติมน้ำให้มันมากขึ้น อาจจะเป็นผลร้าย ไปขัดขวางการรักษาดุลของเกลือแร่ในตัวอันซับซ้อนของร่างกายเข้า (ไทยรัฐ ศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2547 หน้า 7)

ปะยางเคลื่อนที่

แทน โมราราย อาจารย์ประจำแผนกช่างยนต์ วิทยาลัยสารพัดช่างชัยภูมิ ผู้ประดิษฐ์ชุดปะยางเคลื่อนที่ในรถจักรยานยนต์ เปิดเผยว่า รถจักรยานยนต์เป็นพาหนะที่ใช้กันในต่างจังหวัดเกือบ 90% ซึ่งปัญหาของผู้ใช้คือ “ยางรถรั่ว” ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้ไม่จำกัดเวลาและสถานที่ เมื่อเกิดปัญหาแต่ละครั้งทำให้ต้องเสียเวลามากมาย เมื่อปี 2544 จึงได้คิดประดิษฐ์ชุดปะยางเคลื่อนที่ขึ้นมาเพื่อติดรถไว้ ผู้ใช้สามารถแก้ไขปัญหาได้เองภายในเวลา 15 นาทีเท่านั้น ซึ่ง “ชุดปะยางเคลื่อนที่” ประกอบไปด้วย ชุดเติมลมยาง เหล็กงัดยาง กาวยางน้ำ ยางปะ เครื่องวัดลม เครื่องมือประจำรถ ชุดทำความสะอาด เครื่องมือถอดหัวลูกศรจุ๊บลม และเอกสารบอกขั้นตอนประกอบ ซึ่งชุดปะยางดังกล่าวนี้รับรองว่าไม่มีควันเข้าไปในกระบอกสูบ และสามารถใช้เพื่อเป็นอาชีพเสริมเล็ก ๆ น้อย ๆ ได้ด้วย ผลงานของอาจารย์วิทยาลัยสารพัดช่างชัยภูมิคนนี้ยังได้มีการ จดสิทธิบัตรไว้ด้วย ซึ่งสามารถจะเดินหน้าพัฒนาในเชิงการค้าได้ ต่อไป (เดลินิวส์ อาทิตที่ 7 มีนาคม 2547 หน้า 26)

ปลูกพืชตามภูมิสารสนเทศ

กรมวิชาการเกษตร กระทรวงการเกษตรและสหกรณ์ ได้นำเอาข้อมูลจากการดำเนินการพัฒนาระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ (GIS) ได้แก่ ข้อมูลคุณสมบัติของดิน ภูมิอากาศ ข้อมูลพืช การใช้ที่ดิน มาจัดทำตารางความต้องการพื้นฐานของพืช โดยเริ่มใช้กับการขยายพื้นที่ปลูกยางพารา นอกจากนี้ยังได้ทำ GIS โดยทำกับพืชอื่นๆ อีก 7 ชนิด คือ ปาล์มน้ำมัน ข้าวนาน้ำฝน ข้าวนาปรัง ทุเรียน ลำไย อ้อยโรงงาน และ มันสำปะหลัง ในปีหน้าจะขยายกับพืชอีก 4 ชนิดคือ ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ถั่วเหลือง สับปะรด และกาแฟ (ไทยรัฐ พุธที่ 3 มีนาคม 2547 หน้า 7)

แพทย์ไทยโชว์เทคนิคตรวจไข้หวัดนก

ดร.วสันต์ จันทราทิตย์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี เปิดเผยว่าทางโรงพยาบาลได้คิดค้นชุดตรวจวินิจฉัยเชื้อไวรัสไข้หวัดนก สายพันธุ์ H5N1หลังจากได้รับข้อมูลรหัสพันธุกรรมของไวรัสจากนักวิทยาศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยซึ่งให้ผลตรวจที่เร็วกว่าเดิม โดยทีมวิจัยได้นำรหัสพันธุกรรมไวรัสมาสังเคราะห์สารพันธุกรรมที่มีความจำเพาะต่อไวรัสซึ่งนำไปใช้เป็นชุดตรวจวินิจฉัยเสมหะของไก่และผู้ต้องสงสัยเพื่อระบุว่ามีอาการของไข้หวัดนกหรือไม่ โดยใช้วิธีการตรวจแบบใหม่ที่มีชื่อว่า “เรียลไทม์ อาร์ที-พีซีอาร์ (Real time RT-PCR) โดยนำเสมหะของคนไข้ใส่ลงในเครื่องตรวจ “เรียลไทม์ อาร์ที พีซีอาร์”แล้วหยดน้ำยาตรวจที่พัฒนาขึ้นลงไป เครื่องจะเพิ่มปริมาณสารรหัสพันธุกรรมพร้อมตรวจหาความจำเพาะของสารพันธุกรรมไข้หวัดนก ถ้าเครื่องพบว่าเสมหะที่ตรวจมีสารพันธุกรรมของไข้หวัดนกในปริมาณที่มากพอก็จะเรืองแสงให้เห็นซึ่งทำให้สามารถสรุปผลได้เลยว่าคนไข้หรือไก่เป็นไข้หวัดนก สำหรับข้อมูลการพัฒนาชุดตรวจวินิจฉัยและวิธีการตรวจทีมวิจัยจะบรรจุลงในเวบไซต์ 2 แห่ง ได้แก่ www.virusrama.org และ www.biotec.or.th เร็วๆนี้ (กรุงเทพธุรกิจ จันทร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2547 หน้า 7)

มก.พัฒนาอุปกรณ์ติดหัวพ่นสารชีวภาพใต้ต้นข้าว

รศ.ดร.ปองวิทย์ ศิริโพธิ์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์และคณะได้วิจัยเทคนิคการให้อาหารข้าวทางอากาศ โดยฉีดพ่นสารชีวภาพทางใบให้กับต้นข้าวเพื่อกำจัดศัตรูพืชซึ่งพบว่าเกษตรกรใช้ประโยชน์จากสารชีวภาพอย่างแพร่หลายเพื่อเพิ่มความสมบูรณ์แข็งแรงให้ต้นข้าว และกำจัดโรคพืชบางชนิด แต่ขาดอุปกรณ์ในการฉีดพ่นสารชีวภาพในพื้นที่นาข้าวที่ใช้งานง่าย คณะวิจัยจึงได้คิดค้น พัฒนาจนได้อุปกรณ์กระจายน้ำฝอยปริมาณน้อยชนิดแขนยืด (Boom) ใช้หลักการให้น้ำจากตัวยานมาติดกับตัวรถลาก มีลักษณะเป็นแขนยื่นออกไปในแปลงนาทดลองยาว 30 เมตรและใช้โรลวอลุ่ม เป็นตัวพ่นสารเคมีชีวภาพในแปลงทดลอง จากการวิจัยพบว่าข้าวมีสีเขียวทั้งต้นและใบ ความสมบูรณ์ของลำต้นเป็นปล้อง รากอวบขาวแข็งแรง แตกต่างจากแปลงนาที่ใช้สารเคมี นอกจากนี้แปลงนาวิจัยยังสามารถรักษาระบบนิเวศได้เป็นอย่างดีและต้นข้าวยังมีความแข็งแรง ต้านทานพายุฝนได้ถึง 90 % ขณะนี้เกษตรกรให้ความสนใจนำเครื่องฉีดพ่นมาประยุกต์ใช้กับแปลงกล้วยไม้ แปลงผักอีกด้วย (กรุงเทพธุรกิจ จันทร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2547 หน้า 8)

ไบโอเทคร่วมศิริราชผลิตวัคซีนหวัดนก แพทย์จุฬาฯ หวั่นวัคซีนทำไวรัสกลายพันธุ์รุนแรง

นพ.ประสิทธิ์ ผลิตผลการพิมพ์ รองผู้อำนวยการศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) กล่าวว่าขณะนี้แพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาล ได้เสนอขอทุนเพื่อผลิตวัคซีนไข้หวัดนกเพื่อใช้ในไก่ แต่ยังไม่ได้เซ็นสัญญาอย่างเป็นทางการ ขณะนี้อยู่ระหว่างการออกแบบซึ่งจะใช้เทคนิคด้านการตัดแต่งพันธุกรรมยีนของไวรัสเอช5เอ็น1 โดยจะมีการออกแบบโครงสร้างดีเอนเอซึ่งค่อนข้างใช้เวลานานหรือประมาณ 6 เดือนจึงจะเริ่มทดสอบได้ ขณะที่ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยซึ่งประสบความสำเร็จในการถอดรหัสพันธุกรรมไวรัสเอช5เอ็น1ว่าไม่เห็นด้วยกับการทำวัคซีนไข้หวัดนกในสัตว์ปีกเนื่องจากเมื่อเกิดโรคระบาด จะไม่ทราบว่าเชื้อโรคที่อยู่ในไก่นั้นเป็นเชื้อธรรมชาติหรือเชื้อที่เกิดจากการฉีดวัคซีนทำให้การควบคุมโรคยากขึ้น (กรุงเทพธุรกิจ จันทร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2547 หน้า8)

สหรัฐพัฒนาโลหิตยุคใหม่ใช้ได้กับทุกหมู่เหล่า ลองใช้เลือดเทียมช่วยผู้ป่วยฉุกเฉิน

เจ้าหน้าที่พยาบาลในสหรัฐทดสอบใช้เลือดเทียมหรือโพลีฮีม (PolyHeme) ที่ผลิตโดยบริษัท นอร์ธฟิล์ด ลาโบราทอรีส์ ออฟ อีแวนสตัน ในรัฐอิลลินอยส์ โพลีฮีมเป็นเลือดเทียมที่ผลิตได้จากการแยกฮีโมโกลบินออกจากเซลล์เม็ดเลือดแดงและนำไปกรองเพื่อแยกสิ่งปนเปื้อน จากนั้นจะถูกนำมาปรับเปลี่ยนทางเคมีเพื่อให้ได้ฮีโมโกลบินที่ไม่ส่งผลต่อร่างกาย จากนั้นนำฮีโมโกลบินมาผสมกับสารละลายที่ใช้เป็นสารแทนเลือดเพื่อถ่ายเลือดให้กับผู้ป่วย โดยที่โพลีฮีมหนึ่งหน่วยประกอบด้วยฮีโมโกลบินที่ปรับเปลี่ยนเชิงเคมีแล้ว 50 กรัมหรือเท่ากับปริมาณฮีโมโกลบินที่ได้รับจากการถ่ายเลือดปกติหนึ่งยูนิต ซึ่งเลือดเทียมนี้สามารถใช้ได้กับทุกหมู่เลือด โดยผู้ป่วยจะได้รับโพลีฮีมผ่านทางเส้นเลือดดำ แต่การทดลองครั้งนี้จะใช้ในกรณีผู้ป่วยเสียเลือดอย่างหนัก จนหมดสติหรืออยู่ในภาวะช็อคซึ่งเจ้าหน้าที่พยาบาลสามารถให้เลือดกับผู้ป่วยได้โดยไม่ต้องขอคำยินยอม (กรุงเทพธุรกิจ พุธที่ 25 กุมภาพันธ์ 2547 หน้า 8)

ก.เกษตรขานรับไบโอเทคพัฒนาพันธุ์พืช

นายฉกรรจ์ แสงรักษาวงศ์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร เตรียมนำเทคโนโลยีชีวภาพใช่วยในการดำเนินมาตรการความปลอดภัยด้านอาหารสำหรับพัฒนาทิศทางการวิจัยทางการเกษตรให้มีองค์ประกอบทางด้านเทคโนโลยีชีวภาพมากขึ้น กรมวิชาการเกษตรในฐานะหน่วยงานภาครัฐที่ทำหน้าที่ศึกษาค้นคว้า พัฒนาด้านพืช ทำการเก็บรวบรวมและอนุรักษ์พันธุกรรมพืชเพื่อใช้ในการวิจัยจึงมีแนวทางนำเทคโนโลยีชีวภาพมาใช้เป็นแกนหลักในการเพิ่มผลผลิตและปรับปรุงพันธ์พืช เน้นการใช้สารชีวภาพแทนเคมีภัณฑ์ มุ่งวิจัยพัฒนาสินค้าเกษตรให้มีคุณสมบัติตอบสนองความต้องการของตลาดที่เปลี่ยนไป ผลที่ได้จากการไบโอเทคโนโลยีมาประยุกต์เข้ากับการทำงาน คือช่วยให้การวินิจฉัยในเรื่องต่างๆทำได้ง่ายขึ้น เช่นการพิสูจน์พันธุ์ข้าวซึ่งทำได้แม่นยำและได้รับการยอมรับมากกว่าวิธีเดิม ด้านนายสมศักดิ์ ทองดีแท้ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยพันธุ์ข้าวปทุมธานี กรมวิชาการเกษตร กล่าวว่าศูนย์วิจัยข้าวปทุมธานีและศูนย์วิจัยข้าวสุพรรณบุรีกำลังดำเนินการสร้างข้าวพันธุ์ใหม่ รหัสสายพันธุ์ SPR90008-58-1-1-3 ซึ่งเป็นลูกผสมระหว่างลูกผสมกลับของข้าว BUSMATI กับพันธุ์ IR68 เพื่อให้ได้พันธุ์ข้าวที่มีความต้านทานต่อเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลและให้ผลผลิตถึง 882 กิโลกรัมต่อไร่สูงกว่าข้าวสุพรรณบุรี 1 ถึง 13% (กรุงเทพธุรกิจ พุธที่ 25 กุมภาพันธ์ 2547 หน้า 8)

กระตุ้นหมอไทยตื่นวิจัยอายุวัฒนะ มุ่งศึกษายีนและฮอร์โมนเพศชาย

ศ.นพ.สิน อนุราษฏร์ ผู้อำนวยการด้านการแพทย์ โรงพยาบาลบำรุงราษฏร์ เปิดเผยถึงเรื่องเวชศาสตร์วัยยุวัฒน์ (Anti-Aging Medicine) ซึ่งเป็นสาขาใหม่ของอายุรเวทที่กำลังพัฒนาอย่างรวดเร็วและเป็นที่ยอมรับทั้งในสหรัฐอเมริการและในยุโรป มุ่งคิดค้นวิธีการพัฒนาคุณภาพชีวิตให้ยืนยาวขึ้น โดยขณะนี้วงการวิทยาศาสตร์การแพทย์กำลังมุ่งสนใจในประเด็นยีนบำบัดซึ่งจะค้นหายีนที่มีความสัมพันธ์กับความชราของคนเรา แม้ว่าเวลานี้จะยังไม่พบยีนตัวนี้แต่ได้ค้นพบยีนก่อโรค เช่น ธาลัสซีเมีย ที่นำไปสู่การแก้ไขให้เป็นยีนปกติ ช่วยให้คนเรามีอายุยืนยาวขึ้น ส่วนฮอร์โมนบำบัดได้มีการวิจัยหาวิธีวัดระดับฮอร์โมนเพศชายคือเทสโทสเตอโรนเพื่อหาอายุเฉลี่ยที่ฮอร์โมนเริ่มหมดและผลดีผลเสียของการของการนำฮอร์โมนเสริมมาใช้ทดแทน และการศึกษาฮอร์โมนเจริญเติบโต (Growth Hormone) ซึ่งพบว่าหากได้รับฮอร์โมนนี้จะทำให้ผู้รับมีกล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้น แต่ยังไม่ทราบถึงผลเสียระยะยาวเนื่องจากกำลังอยู่ในขั้นตอนการวิจัย (กรุงเทพธุรกิจ พุธที่ 25 กุมภาพันธ์ 2547 หน้า 8)

เภสัชขอนแก่นจดสิทธิบัตรสมุนไพร

ภก.บังอร ศรีพาณฺชกุลชัย คณบดีคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) กล่าวว่า คณะเภสัชศาสตร์จัดตั้งศูนย์วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพจากสมุนไพรโดยผลการดำเนินงานของศูนย์มีความก้าวหน้ามากใน 2 ด้าน คือ ด้านการใช้สมุนไพรในช่องปากกับใช้ที่ผิวหนัง โดยผลิตภัณฑ์สมุนไพรที่ใช้ในช่องปากได้แก่ เจลว่านหางจรเข้ เจลใบบัวบก เจลข่อย ยาอมและน้ำยาบ้วนปากจากใบฝรั่ง ส่วนผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับผิวหนังได้แก่ สบู่กลีเซอรีนสมุนไพร โลชั่นขมิ้นชัน โลชั่นว่านหางจรเข้ ครีมถนอมผิวจากรำข้าว นอกจากนี้ยังได้ทำมาตรฐานสมุนไพรและสารสกัดกระชายดำ ข่อยเปราะหอมและลูกใต้ใบ รวมทั้งฤทธิ์ต้านสารก่ออนุมูลอิสระของผลิตภัณฑ์ไวน์สมุนไพร เพื่อให้เกิดการประกันคุณภาพสมุนไพรให้เป็นที่ยอมรับระดับสากล ขณะเดียวกันงานบริการด้านวิจัยและการพัฒนาเป็นการตอบสนองนโยบายของรัฐและสร้างความเข้มแข็งในการนำภูมิปัญญาท้องถิ่นมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ สามารถแข่งขันในเชิงพาณิชย์ได้ (กรุงเทพธุรกิจ พุธที่ 25 กุมภาพันธ์ 2547 หน้า 8)

ทดลองยีนบำบัดรักษา ‘โรคอ้วน’

คณะนักวิจัยสหรัฐและสวิตเซอร์แลนด์ โดยมีนายโรเจอร์ อันเกอร์จากศูนย์การแพทย์ในดัลลาสเป็นหัวหน้าคณะ ได้ทำการวิจัยพบว่ายีนควบคุมโปรตีนแลพติน (leptin) ที่มีอยู่ในเซลล์ไขมันทั่วไป สามารถควบคุมการเผาผลาญพลังงานของร่างกายได้เป็นอย่างดี จึงได้นำยีนนั้นแทรกไปกับไวรัสเพื่อส่งต่อไปยังแอดดีโพไซเตส(adipocytes) หรือเซลล์เก็บไขมันส่วนเกินของหนูทดลอง หลังจากนั้นสองสัปดาห์พบว่าน้ำหนักของหนูลดลงจาก 280 กรัมเป็น 207 กรัม และกินอาหารน้อยลงถึง 30 % โดยไม่มีผลข้างเคียงใดๆ จากการส่องด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอน พบว่าเซลล์เกิดการหดตัวและมีไขมันเหลือน้อยมาก ขณะที่จำนวนไมโทคอนเดรีย(mitocondria) ซึ่งเป็นตัวสังเคราะห์ไขมันให้เกิดพลังงานมีปริมาณเพิ่มมากขึ้น ซึ่งปกติแล้วเซลล์แอดดิโพสิเตสจะมีระบบป้องกันโปรตีนเลพตินไม่ให้เข้าย่อยสลายไขมันโดยง่าย อย่างไรก็ตาม การใช้ยีนบำบัดรักษายังไม่ได้รับการยอมรับในวงกว้างเนื่องจากยังอยู่ในขั้นทดลอง (กรุงเทพธุรกิจ พุธที่ 25 กุมภาพันธ์ 2547 หน้า 8)

สหรัฐวิจัยส่งยีสต์โคจรนอกโลก

นายเชอร์ริล นิคเคอร์สัน นักจุลชีววิทยา ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยทูเดน หนึ่งในทีมวิจัยหาความเสี่ยงด้านสุขภาพของนักบินอวกาศอันเนื่องมาจากสภาวะไร้แรงโน้มถ่วงของนอกโลก เปิดเผยถึงโครงการทดลองจัดส่งยีสต์สายพันธุ์ต่างๆออกไปนอกอวกาศพร้อมยานลำเลียงเสบียง ‘โพรเกรส’ ของรัสเซีย โดยให้ยีสต์เจริญเติบโตนาน 72 ชั่วโมง หลังจากนั้นนักบินอวกาศจะหยุดการเจริญเติบโตของยีสต์และแช่แข็งรอการนำกลับมาศึกษา โดยนักวิจัยจะแยก DNA ของเซลล์ยีสต์วางลงบนแผ่นชิพวิเคราะห์ DNA หรือ ชิพไมโครเอกซเรย์ เพื่อเปรียบเทียบกับสายพันธุ์ยีสต์ที่เลี้ยงบนโลก ซึ่งนักวิจัยเชื่อว่าจะทำให้ทราบถึงผลกระทบของสภาวะไร้แรงโน้มถ่วงนอกโลกที่มีผลต่อยีนของสิ่งมีชีวิต (กรุงเทพธุรกิจ พฤหัสบดีที่ 26 กุมภาพันธ์ 2547 หน้า 7)

สเปรย์นาโนเทคกำจัดแบคทีเรียมั่นใจปลอดภัยหนุนอุตฯอาหาร

บริษัทโคริสโม เทรดดิ้ง จำกัด บริษัทร่วมทุนระหว่างไทยกับไต้หวัน ได้นำนาโนเทคโนโลยีมาผลิตสเปรย์เรียกว่า ‘สเปรย์นาโนโฟโตคะตะลิสต์’ ซึ่งมีส่วนประกอบของผงไททาเนียมไดออกไซด์ในระดับอนุภาคนาโนเมตร ซึ่งเมื่อไททาเนียมไดออกไซด์ถูกแสงอัลตราไวโอเลตจะทำให้เกิดปฏิกิริยารีดักชัน – ออกซิเดชัน ถ่ายเทอิเลคตรอนและปล่อยพลังงานออกมาส่งผลให้การฆ่าเชื้อไวรัสและแบคทีเรียเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังสามารถแยกสลายอนุภาคของกลิ่นเหม็น เช่น แอมโมเนีย ให้กลายเป็นน้ำและคาร์บอนไดออกไซด์ ย่อยสลายอินทรีย์วัตถุที่เกาะติดกับพิ้นผิวและป้องกันการเกาะตัวของน้ำบนพื้นผิววัสดุทำให้สิ่งสกปรกเกาะติดวัสดุยากขึ้น (กรุงเทพธุรกิจ พฤหัสบดีที่ 26 กุมภาพันธ์ 2547 หน้า 7)

นักวิทยาศาสตร์มช.สร้างชื่อ JAFIA ญี่ปุ่นมอบรางวัลสูงสุด

รองศาสตราจารย์ ดร.เกตุ กรุดพันธุ์ อาจารย์ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ มช. ได้รับมอบเหรียญรางวัลสูงสุดพร้อมประกาศนียบัตรทองคำจากสมาคม Japanese Association for Flow Injection Analysis หรือ JAFIA จากผลงานการพัฒนาระบบวิเคราะห์ทางเคมีที่ใช้การไหลที่มีประสิทธิภาพสูง ราคาประหยัด (Development of Cost-Performance Flow-based Chemical Analysis System) โดยจะมอบประกาศนียบัตรในการประชุมทางวิชาการครบรอบ 20 ปี และการประชุมทางวิชาการครั้งที่ 44 ที่มหาวิทยาลัยโอกายามา เมืองโอกายามา ประเทศญี่ปุ่น และจัดพิธีมอบเหรียญรางวัลในการประชุมวิชาการนานาชาติ 12 th International Conference on Flow Injection Analysis amd Related Technique ( 12 th ICFIA) ที่เมืองเมริดา ประเทศเวเนซุเอลา ซึ่งรองศาสตารจารย์ ดร.เกตุ กรุดพันธุ์ ได้รับเชิญให้บรรยายผลงานในการประชุมนี้ด้วย (มติชนรายวัน พุธที่ 25 กุมภาพันธ์ 2547 หน้า 21)

ทีมนักซิ่งม.เอเชียฯคว้าถ้วย! ‘รถประหยัดน้ำมัน’

จากการแข่งขันทางวิชาการในงานแข่งขันรถประหยัดน้ำมันผลปรากฏว่าทีมนักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวะเครื่องกล มหาวิทยาลัยเอเชียอาคเนย์ สามารถคว้าถ้วยรางวัลมาครองถึง 3 ถ้วย คือรางวัลสถิติสูงสุดอันดับ 3 กลุ่มอุดมศึกษาระดับประเทศ ด้วยสถิติประหยัดน้ำมัน 541.87 กิโลเมตรต่อลิตร จากทีมรถประดิษฐ์เครื่องยนต์ 100 ซีซี นำโดย ขจรศักดิ์ ใจดี, ตรีพันธ์ ปานซัง, สุบิน ชื่นนุรัตน์ และสุรชาติ สุขเจริญยิ่งยงศ์ ภายใต้การควบคุมดูแลของอาจารย์วรพจน์ ศตเดชากุลและอาจารย์วลีพรรณ กันเนื่อง นอกจากนี้ยังมีทีมรถประดิษฐ์ 125 ซีซี นำโดย กิตติ พรดิลกรัตน์, สมพล พิศเพ็ง, กรวิทย์ รามคุณ และวรวัชร ไพบูลย์สุข ภายใต้การควบคุมของอาจารย์อมร สมเจตน์เลิศเจริญ และอาจารย์เกียรติชัย สุรเกียรติชัย สามารถคว้าถ้วยรางวัลสถิติสูงสุดอันดับ 3 ของกล่มอุดมศึกษาระดับประเทศ ด้วยสถิติประหยัดน้ำมัน 412.76 กิโลเมตรต่อลิตร (มติชนรายวัน พฤหัสบดีที่ 26 กุมภาพันธ์ 2547 หน้า 20)

ข่าวทั่วไป


สธ.หนุนวิธีรักษาโรคพื้นบ้าน “เหยียบเหล็กแดง”

วันที่ 3 มีนาคมที่ผ่านมา กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทย กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้จัดประชุมวิชาการหัวข้อเรื่อง “เหยียบเหล็กแดง” โดยวิทยากรผู้เชี่ยวชาญการเหยียบเหล็กแดงมาให้ความรู้และสาธิตวิธีการเหยียบเหล็กแดงซึ่งเป็นการรักษาอาการปวดเมื่อย เคล็ดขัดยอก อัมพฤกษ์ อัมพาต คือนายสง่า พันธ์สายศรี ผู้ทรงคุณวุฒิด้านแพทย์แผนไทย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา หมอพื้นบ้านผู้เชี่ยวชาญการเหยียบเหล็กแดง กล่าวว่าผู้ที่จะมารักษาต้องเตรียมค่าไหว้ครูเป็นเงิน 12 บาท ส่วนอุปกรณ์ที่ใช้ได้แก่ ดอกไม้ ธูป เทียน เตาถ่าน ถ่านหุงข้าว แผ่นเหล็กสำหรับเหยียบ น้ำมันงาหรือน้ำมันมะพร้าว ใบตอง โดยจะทำการเผาเหล็กแดงให้ร้อน จากนั้นนำส้นเท้าจุ่มในน้ำมันงาและเหยียบลงบนเหล็กที่ร้อน แล้วเหยียบลงบริเวณที่ต้องการรักษา โดยวางใบตองเพื่อไม่ให้ความร้อนผ่านลงมาโดยตรง จากนั้นจะประคบด้วยลูกประคบซึ่งข้างในบรรจุสมุนไพรนานาชนิดเพื่อบรรเทาอาการ ปวด บวมช้ำ ผู้ที่ไม่เหมาะสมจะรักษาด้วยวิธีนี้ได้แก่ เด็ก สตรีมีครรภ์หรือมีประจำเดือน ผู้ที่เป็นโรคกระดูกหรือมีไข้สูง (มติชนรายวัน พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2547 หน้า10 )

พบอุจจาระมนุษย์ก่อนประวัติศาสตร์ไขปริศนายิ่งใหญ่ วิวัฒนาการมนุษย์

นักโบราณคดีได้สำรวจพบร่องรอยของทั้งมนุษย์โบราณครึ่งลิงครึ่งคน และมนุษย์ก่อนสมัยประวัติศาสตร์ ซึ่งอาศัยอยู่ในดินแดนที่เป็นทวีปยุโรปปัจจุบัน จากตัวอย่างซากโบราณคูตมนุษย์ และดีเอ็นเอในถ้ำต่างๆ ที่เขาคาร์เมลใกล้เมืองไฮฟาของอิสราเอล มนุษย์โบราณครึ่งลิงครึ่งคน ได้เริ่มสูญพันธุ์ลงตามลำดับเมื่อประมาณ 4 หมื่นปีก่อน แม้จะไม่ได้ยอมรับนับถือว่าเป็นบรรพบุรุษของมนุษย์สมัยใหม่ แต่ได้ดำรงชีวิตเคียงคู่มากับมนุษย์โบราณที่เป็นบรรพบุรุษของพวกเรา แต่นักปราชญ์บางคนก็เชื่อว่า มนุษย์โบราณทั้งสองพวกอาจผสมปนเปกันอยู่ และได้มีส่วนร่วมอยู่ในองค์ประกอบทางพันธุกรรมของมนุษย์ปัจจุบันนี้ แต่บางคนก็มีความเห็นแย้งว่า ทั้งสองพวกต่างแยกทางกันเดินมาโดยเด็ดขาด ดังนั้นจากการศึกษาซากโบราณอุจจาระมนุษย์ก่อนประวัติศาสตร์ อาจทำให้ได้ร่องรอยไขปริศนาอันสำคัญนี้ (ไทยรัฐ พุธที่ 3 มีนาคม 2547 หน้า 7)

ศธ.รับสมัครนักเรียนสารวัตรอินเทอร์เน็ต

ดร.ณหทัย ทิวไผ่งาม โฆษกกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากในช่วงปิดภาคเรียน เด็กนักเรียนส่วนหนึ่งจะใช้เวลาว่างออกไปเล่นเกมอินเทอร์เน็ตตามร้านเน็ตคาเฟ่มากขึ้น ศธ.จึงจะจัดส่งสารวัตรนักเรียนออกคอยตรวจตราดูแลตามแหล่งที่เปิดให้บริการตามสถานที่ต่าง ๆ ทั้งในเวลาและนอกเวลาราชการ พร้อมทั้งอยากขอความร่วมมือจากพ่อแม่ผู้ปกครองที่พบเห็นการมั่วสุมการเล่นเกมก็สามารถแจ้งมาได้ที่โทร. 0-2628-6300-99 หรือ 1579 หรือที่เว็บไซต์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ นอกจากนี้กระทรวงเทคโน โลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือไอซีที ได้เปิดรับสมัครนักเรียน นักศึกษาไม่จำกัดอายุ เพื่อเป็นทีมงานสารวัตรอินเทอร์เน็ต (Cyber Inspector) เพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบ ติดตาม ป้องกัน และสกัดกั้นการเข้าชมเว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสม เช่น เว็บไซต์ที่เผยแพร่ภาพลามกอนาจาร, ภาพหรือข้อความที่หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ, เป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศ, ขายสินค้าที่ผิดกฎหมายและการพนัน เป็นต้น ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของ พ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ที่ต้องการให้นักเรียน นักศึกษาได้มีงานทำเป็นการเสริมรายได้ระหว่างเรียน โดยจะเปิดรับสมัครตั้งแต่วันที่ 22 มี.ค.-22 พ.ค. ที่อาคาร 9 กระทรวงไอซีที (เดลินิวส์ เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2547)

นศ.เฮงานฤดูร้อนรับวันละร้อย

นายพินิจ จารุสมบัติ รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ขณะนี้ กระทรวงอุตสาหกรรมได้ขอความร่วมมือไปยังนายประพัฒน์ โพธิวรคุณ ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.), ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และอุตสาหกรรมจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อขอให้ความร่วมมือในโครงการรับนักเรียน นักศึกษาเข้าฝึกงาน และทำงานในโรงงานอุตสาหกรรมในช่วงปิดเทอมประจำปี 2547 ระหว่างเดือน เม.ย.-พ.ค. นี้ คาดว่ามีโรงงานอุตสาหกรรมจำนวน 30,000 โรงงานทั่วประเทศสามารถรับนักเรียน นักศึกษา เข้าฝึกงานได้ไม่ต่ำกว่า 30,000 คน ซึ่งนักเรียนและนักศึกษาจะได้รับค่าแรงวันละ 100 บาท นักศึกษาที่สนใจเข้าร่วมโครงการสามารถติดต่อ ได้ที่กรมโรงงานอุตสาหกรรม โทรศัพท์ 0-2202-4218 โทรสาร 0-2202-4218 หรือสำนักงานปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม โทรศัพท์ 0-2202-3169, 0-2202-3059 โทรสาร 0-2202-3060 สำหรับต่างจังหวัดติดต่อไปยังสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดในพื้นที่จังหวัดนั้นๆ (ไทยรัฐ ศุกร์ที่ 6 มีนาคม 2547 หน้า …)

ผลิตภัณฑ์กระดาษฯเยี่ยม ได้รางวัลองค์กรคุณภาพ

นายธวัชชัย ตั้งสง่า ผู้อำนวยการสถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ เปิดเผยว่า สถาบันฯได้จัดพิธีมอบรางวัลคุณภาพแห่งชาติ หรือ Thailand Quality Award-TQA ขึ้น โดยองค์กรที่ได้รับรางวัลคุณภาพแห่งชาติในปีนี้คือ บริษัท ผลิตภัณฑ์กระดาษไทย จำกัด ซึ่งเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายกระดาษสำหรับพิมพ์และเขียน และเป็นองค์กรที่มีระบบการบริหารจัดการที่ดีในระดับเวิลด์คลาส นอกจากนี้ ยังได้มอบรางวัลการบริหารสู่ความเป็นเลิศ หรือ Thailand QualityClass-TQC ให้แก่ 5 องค์กร ได้แก่ บริษัทไทยคาร์บอนแบล็ค จำกัด(มหาชน) ซึ่งเป็นผู้ผลิตและส่งออกผงคาร์บอนสำหรับอุตสาหกรรมยางยนต์ บริษัท ปูนซีเมนต์ไทย(แก่งคอย)จำกัด ซึ่งผลิตปูนซีเมนต์ บริษัทสยามบรรจุภัณฑ์จำกัด ซึ่งผลิตบรรจุภัณฑ์กระดาษลูกฟูก ศูนย์การศึกษาต่อเนื่องแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยซึ่งเป็นสถาบันให้บริการฝึกอบรม และบริษัท สยาม มิตซุย พีทีเอ จำกัด ซึ่งผลิตและส่งออกพีทีเอ สำหรับผลิตฟิล์มม้วนวีดีโอ ขวดน้ำดื่ม และเส้นใยทอผ้า (สยามรัฐ เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2547 หน้า…)

พิพิธภัณฑ์เรือไทย

อาจารย์ไพฑูรย์ ขาวมาลา เป็นชาวกรุงเก่าที่มีชีวิตผูกพันอยู่กับสายน้ำ และเรือมาโดยตลอด จึงมีความคิดที่จะอนุรักษ์สิ่งที่ท่านพบเห็นและคุ้นเคยมาตลอดชีวิตให้เยาวชนรุ่นหลังได้เห็นถึง “ภูมิปัญญาของชาวบ้าน” จึงได้จัดทำพิพิธภัณฑ์ เรือไทยขึ้น ตั้งอยู่เลขที่ 12 หมู่ 1 ซอยขาวมาลา ถนนบางเอียน ต.ประตูชัย อ.พระนครศรีอยุธยา ภายในบ้านทรงไทยขนาดใหญ่ไม้สักฝาเฟี้ยม มีเรือจำลองมากกว่า 200 ลำ ที่ถูกทำขึ้นอย่างประณีตโดยฝีมือของอาจารย์ไพฑูรย์ จัดแสดงไว้ในชั้นล่างของตัวบ้าน นอกจากนี้ยังมีเครื่องมือโบราณที่ใช้ในการต่อเรือ หนังสือค้นคว้า และเอกสารเกี่ยวกับเรือเก็บรวบรวมไว้ด้วยกัน เรือจำลองที่จัดแสดงอยู่ในพิพิธภัณฑ์เรือไทย มีหลายชนิด เช่น เรือสำเภา เรือยนต์ลากจูง เรืออีโปง เรือยาว เรือพายม้า เรือหมู ไปจนถึงเรือพระราชพิธีอย่างเรืออนันตนาคราช เรือสุพรรณหงส์ ฯลฯ อาจารย์ไพฑูรย์ได้จำลองขึ้นจากการศึกษาค้นคว้าทั้งเอกสาร ภาพจิตรกรรมตามวัด ในอยุธยา และที่กล่าวถึงไว้ในวรรณคดีไทยเรื่องต่าง ๆ ค้นข้อมูลจากเอกสารโบราณหลายฉบับ ด้านหลังบ้านยังมีเรือโบราณของจริงอีกนับสิบลำ จัดแสดงให้ผู้สนใจเข้าเยี่ยมชมได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. สนใจติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0-3524-1195. (เดลินิวส์ อาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2547 หน้า 31)

โครงการกองทุนฟื้นฟูและอนุรักษ์ป่าชายเลน

โครงการนวัตกรรมเพื่อสังคม (Youth Innovation Year (YIY)) ได้จัดงาน “ตลาดประกอบฝัน” ที่สยามสแคว์เมื่อเร็ว ๆ นี้ โดยเปิดโอกาสให้คนเยาวชนรุ่นใหม่ ที่มีความสามารถเสนอผลงานสู่สาธารณะชน ในรูปแบบการโชว์นิทรรศการผสมผสานกิจกรรม ที่สื่อความคิด ความฝันและจินตนาการ จากผลงานที่ส่งเข้าประกวด 200 โครงการ โครงการกองทุนฟื้นฟูและอนุรักษ์ป่าชายเลน ของนายเสรี หมัดเต๊ะ นศ.วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีสตูล สาขาพืชศาสตร์ เป็นที่ 1 ใน 20 โครงการที่ถูกคัดเลือกเป็นผลงานที่ยอดเยี่ยม เขาเล่าว่า มีวิธีการฟื้นฟูป่าชายเลนโดยการทำปะการังเทียม โดยนำยางรถยนต์เหลือใช้มาประกอบกันเป็นสี่เหลี่ยม และนำไปกองตามแนวบริเวณที่เคยมีปะการัง เมื่อหอยมาเกาะจนมองไม่เห็นล้อยาง หอย ปลา และสัตว์ทะเลจะเข้ามาอยู่ นานไปก็ก่อขึ้นเป็นปะการัง (เดลินิวส์ อาทิตย์ที่ 29 กุมภาพันธ์ 2547 หน้า 8)

นกปากห่างอพยพพ้นข้อกล่าวหา นักวิทย์ชี้ไม่ใช่พาหะไวรัสหวัดนก

นางสาวบุษบง กาญจนสาขา นักวิทยาศาสตร์กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดเผยว่า จากการศึกษาหาความสัมพันธ์ของนกอพยพกับการระบาดของไวรัสไข้หวัดนกในประเทศไทยเชื่อว่านกปากห่างไม่ได้เป็นพาหะนำเชื้อไข้หวัดนก เนื่องจากนกส่วนใหญ่อพยพมาจากบังกลาเทศซึ่งมีเชื้อไวรัสเอช 7ไม่ใช่เอช 5 นอกจากนี้จากการสอบถามพบว่าไก่ตายก่อนนกและไม่มีรายงานว่าพบซากนกตายระหว่างเส้นทางอพยพ ในขณะนี้กำลังรอผลตรวจห้องปฏิบัติการมหาวิทยาลัยมหิดลจากการสุ่มตรวจและเก็บตัวอย่างนกปากห่างจากพื้นที่16 จุดๆละ 10 ตัว แต่จากการสุ่มตรวจโดยทั่วไปพบว่านกมีสภาพปกติ (กรุงเทพธุรกิจ จันทร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2547 หน้า7)

ไตอวัยวะที่ถูกลืม

นพ.บุญธรรม จิรจันทร์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญหน่วยไต ร.พ.ราชวิธีกล่าวถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคไตวายเรื้อรังที่พบบ่อย ได้แก่โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคนิ่วในไต โรคลูปัสหรือ SIE รวมถึงโรคตับอักเสบเรื้อรังที่เกิดจากการกินยาแก้ปวดเข่า ปวดข้อติดต่อกันเป็นเวลาหลายปี โรคเกาต์ โรคถุงน้ำในไตซึ่งเป็นโรคที่ถ่ายทอดทางกรรมพันธุ์ โดยอาการจะแสดงออกหรือไม่ขึ้นกับความรุนแรงและสาเหตุ ระยะแรกอาจไม่แสดงอาการแต่เมื่อรุนแรงขึ้นจะปรากฏอาการเบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน น้ำหนักลด อ่อนเพลีย นอนไม่หลับ สติปัญญาเสื่อมถอย ไม่มีสมาธิ ความจำสั้นชาตามปลายมือปลายเท้า กระตุกที่แขนขา ความดันโลหิตสูง หลอดเลือดตีบแข็ง ฯลฯ แต่อาการเช่นนี้อาจเกิดจากอาการข้างเคียงของภาวะความผิดปกติอื่น ดังนั้นผู้ที่มีอาการเช่นนี้ควรตรวจวินิจฉัยโดยห้องปฏิบัติการ คือเจาะเลือดเพื่อตรวจดูหน้าที่ทำงานของไต ตรวจปัสสาวะ และตรวจหาขนาดของไตทั้งสองข้างด้วยอัลตราซาวด์ ส่วนน.พ.อุปถัมภ์ ศุภสินธุ์ แพทย์แผนกโรคไต กองอายุรกรรม ร.พ.พระมงกุฏ กล่าวถึงการกินรสเค็มจัดบ่อยๆว่าจะส่งผลให้เกิดโรคความดันโลหิตสูงเป็นเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญของโรคไต รวมทั้งการกินยาแก้ปวดกระดูกเป็นเวลานาน สำหรับผู้ป่วยไตวายเรื้อรังต้องลดอาหารประเภทโปรตีนหรือเลือกโปรตีนจากปลา หลีกเลี่ยงอาหารรสเค็มจัดและอาหารที่มีฟอสฟอรัสสูง ได้แก่ นม ไข่ เนย ช็อกโกแลต กาแฟ เป็นต้นและ ไม่ควรดื่มน้ำมากๆเพราะจะทำให้เกิดอาการบวม ในรายที่รุนแรงจะมีอาการหอบจากภาวะหัวใจล้มเหลว (กรุงเทพธุรกิจ จันทร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2547 หน้า3)

สธ.จับมือผู้ประกอบการรายใหญ่ ร่วมรณรงค์โครงการอาหารปลอดภัย

นางสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เผยหลังการประชุมหารือระหว่างกระทรวงสาธารณสุขกับภาคเอกชน ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขได้ดำเนินการตรวจสอบความปลอดภัยของอาหารโดยแบ่งประเภทของอาหารเป็น 3 กลุ่ม คืออาหารสด อาหารปรุงและอาหารแปรรูป โดยผู้ที่ผ่านการตรวจสอบจะได้รับตราสัญลักษณ์ กรณีอาหารสดที่แผงขายอาหารจะได้ป้ายสัญลักษณ์ อาหารปลอดภัย’ ซึ่งแสดงว่าอาหารที่จำหน่ายในแผงค้านั้นปราศจากสารอันตรายปนเปื้อน สำหรับอาหารปรุงร้านจำหน่ายจะได้ป้ายสัญลักษณ์ ‘อาหารสะอาด รสชาติอร่อย’ ส่วนผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปที่ได้มาตรฐานจะได้เครื่องหมาย อย.พร้อมเลข 13 หลักปรากฏบนฉลาก นอกจากนี้ได้ร่วมหาวิธีรณรงค์ให้ผู้บริโภคมีความรู้ความเข้าใจในการบริโภคอาหาร ได้แก่ การให้ความรู้ผ่านสื่อ เช่นแผ่นรองจาน โปสเตอร์ ตลอดจนเอกสารต่างๆ และสื่อที่กระทรวงสาธารณสุขผลิตซึ่งจะมอบให้ภาคเอกชนเพื่อนำไปรณรงค์ร่วมกัน (มติชนรายวัน พุธที่ 25 กุมภาพันธ์ 2547 หน้า 18)


KMUTT Digital Library
Contact Digital Library : info@lib.kmutt.ac.th
Tel : 0-2470-8215