หัวข้อข่าวปีที่ 5 ฉบับที่ 16 ประจำวันที่ 2004-04-26

ข่าวการศึกษา

สพฐ.มั่นใจเด็กทุกคนที่มีเรียนเสมา 1 ไฟเขียวเพิ่มห้องรองรับ
ศธ.รับเด็ก 1 ทุน 1 อำเภอ เพิ่มอีก 29 แห่งใน 11 จังหวัด
ทปอ.เตรียมถกตั้งศูนย์แอดมิชชั่น
ม.รังสิตเปิดตัว MBA ภาคปกติ เรียนง่ายจบเร็วเพียงปีครึ่ง
ศูนย์วิจัยธุรกิจมธบ.เน้นนักคิดรุ่นใหม่
มน.-จ.พะเยา ทุ่มงบ 300 ล้าน ตั้งสถาบันวิจัย
อนาคตม.เทคโนโลยีราชมงคล ผลิตบัณฑิตด้านวิทย์-เทคโนฯ
ม.หัวเฉียวเปิดหลักสูตรเรียนรู้การทำธุรกิจจีน
เตือนพ่อแม่อย่าเข็นลูกให้เป็นอัจฉริยะ
ราชภัฏแห่เปิดหลักสูตรภาษาจีน รับเปิดการค้าเสรี
"อดิศัย" แบไต๋ถึงเวลาปรับโครงสร้าง ศธ.
ม.แม่โจ้ ตั้งคลินิกพืช ไขปัญหาเกษตร
อาชีวะวางเป้า5ปีผลิตนักโภชาการ ดึงเอกชนร่วมพัฒนารองรับครัวโลก
ม.ศิลปากรเปิดตัว ศูนย์แอนนิเมชั่นฯ
มร.เปิดปริญญาตรีกอล์ฟ เป็นแห่งแรกของเอเชีย
สอศ.รอลุ้น "เทคโนโลยีบัณฑิต"

ข่าววิทยาศาสตร์/เทคโนโลยี

คุมการเผาซางข้าวลดปัญหามลพิษ
นาซ่าพัฒนากล่องดำเช็คสุขภาพมนุษย์ส่งข้อมูลแจ้งแพทย์หากพบสัญญาณอันตราย
มะกันฝังชิพจิ๋วรักษาผู้ป่วยอัมพาต
ผู้นำเกมออนไลน์
มะกันเฮศัลยกรรมเปลี่ยนเสียงเอ๊าะกว่าวัย
ยกย่องนักวิทย์บิดาแห่งอินเทอร์เน็ต
ชุมนุมดาวหางโคจรมาใกล้โลก3ดวง คนไทยมองเห็นปลายเม.ย.ต่อต้นพ.ค.
โลกไร้สาย

ข่าววิจัย/พัฒนา

แชมป์รถประดิษฐ์ประหยัดน้ำมัน
เครื่องตำขนมจีนโบราณ
เตือนคอเบียร์เสี่ยงเป็นโรคข้ออักเสบสูงยิ่งดื่มมากยิ่งเพิ่มกรดสะสมตามข้อต่อ
พัฒนาระบบค้นหาแบบสามมิติ – ช่วยวิศวกรไม่ต้องออกแบบชิ้นงานใหม่
สแกนมือหาเชื้อโรคแจ้งผลสะกิดใจคนไม่ชอบล้างมือ
เพิ่มมูลค่ากากน้ำปลานำมาผลิตเป็นอาหารสุนัข
มจธ.ไอเดียเจ๋ง... ผลิตอุปกรณ์กายภาพโรคข้อเข่าเสื่อม
กินขิงประวิงอาการแบบธรรมชาติ หญิงแพ้ท้องเกิดคลื่นเหียนวิงเวียน
ขาดสารอาหารเป็นต้นเหตุสมองฝ่อ กินอาหารใส่ขมิ้นกลับหลับพ้นสิ้น
วิจัยยางพันธ์ใหม่รองรับตลาดโต
เอ็มพัฒนาสารเหลวดับเพลิง ไม่ทำลายเครื่องใช้ไฟฟ้า-ภาพศิลปะ
สหรัฐอิตาลียืนยันคุณวิเศษของขมิ้น รักษาสมองและช่วยชะลอความแก่ชรา
ชาเขียวชาดำมีฤทธิ์เดชหยุดยั้ง มะเร็งต่อมลูกหมากก่อการกำเริบ
3 เอ็ม พัฒนาสารเหลวดับเพลิง ไม่ทำลายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ภาพวาด
ดีวีดีทำจากกระดาษ
ช่วยชีวิตให้รอดพ้นจากมะเร็งลำไส้ ตรวจรู้ได้โดยไวจากกากอาหาร
เครื่องแยกเนื้อมะม่วง ผลิตเพื่อรองรับงานอุตสาหกรรม
วิจัยเทคนิคใหม่ตรวจเซลล์มะเร็ง
รถพ่วงกำจัดขยะครบวงจรใช้งานสารพัดแบบทั้งบดหินคั้นน้ำผลไม้
OXYPUS-ตัวบบรจุอากาศ
จุฬาฯเจ๋งเพาะเนื้อเยื่อใบหู

ข่าวทั่วไป

กทม.ประกวดเฟ้นหาชุมชน ดีเด่น 3 ประเภทประจำปี47
จี้รัฐปรับบัญชี "ยาสมองเสื่อม" ช่วยผู้สูงอายุเบิกได้
แคนาดาช่วยป้องกันโลกร้อนขึ้นตรวจวัวควายหาวเรอเป็นก๊าซ
ครูประทีป ปลื้มรางวัลพิทักษ์สิทธิเด็กเพิ่มพลังทํางานช่วยเด็กต่อไป
ประเทศไทยจะมีมรดกโลกแห่งใหม่
กรมีหนทางใช้นาโนเทคพัฒนาสมุนไพร
ผ่าตัดฟื้นเสียงผู้เฒ่าให้หนุ่มสาว กลับมีเสียงทองมูลค่าเหยียบล้าน
หลายวิธีบริหารสมอง ป้องกันความจำเสื่อม

ข่าวการศึกษา


สพฐ.มั่นใจเด็กทุกคนที่มีเรียนเสมา 1 ไฟเขียวเพิ่มห้องรองรับ

คุณหญิงกษมา วรวรรณ ณ อยุธยา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมเรื่องการรับนักเรียนเข้าศึกษาต่อโรงเรียน ในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ปีการศึกษา 2547 ว่า ขณะนี้ยังมีนักเรียนที่ตกค้างไม่มีที่เรียนอยู่บ้าง แต่ส่วนใหญ่ได้รับการจัดสรรไปแล้ว ส่วนที่ยังคงตกค้างแบ่งได้เป็น 2 ส่วน คือ ตกค้างทั้งที่มีชื่ออยู่ในเขตพื้นที่ แต่ไม่ได้รับการจัดสรรโอกาส และอีกส่วนหนึ่งคือได้รับการจัดสรรโอกาสแล้ว แต่ก็ยังอยากขอเข้าโรงเรียนเดิมที่ได้ยื่นความจำนงไว้ตั้งแต่แรก ซึ่งเมื่อพิจารณาจากทั้ง 2 กลุ่มแล้ว สพฐ.จะเร่งให้ความช่วยเหลือนักเรียนในกลุ่มแรกที่ยังไม่มีที่เรียนก่อน สำหรับในพื้นที่ของ กทม.เขต 2 มีนักเรียนล้นมากกว่าทุกเขต ขณะนี้มีนักเรียนที่ยังไม่ได้รับการจัดสรรโอกาสอยู่ ประมาณ 1,000 คน ซึ่งขณะนี้ รมว.ศึกษาธิการได้มี นโยบายให้โรงเรียนในพื้นที่ที่มีเด็กล้นมาก สามารถขยายห้องเรียนเพื่อรองรับนักเรียนเพิ่มขึ้นแล้ว คาดว่าจะสามารถรับนักเรียนได้ทั้งหมด หรือหากยังตกค้างอยู่บ้างก็จะมีการประสานกับโรงเรียน ในพื้นที่ที่ติดกัน เช่น ในจังหวัดนนทบุรี และปทุมธานี เพื่อรองรับต่อไป ทั้งนี้ มั่นใจว่าวันที่ 21 เม.ย.นี้ ซึ่งจะมีการประกาศผลการจัดสรรที่เรียนให้นักเรียนได้ทราบนั้น เด็กทุกคนจะมีที่เรียน แต่จะได้โรงเรียนที่ตั้งใจไว้หรือไม่นั้น คงไม่สามารถบอกได้ และปัญหาใหม่ที่พบในปีนี้คือ มีเด็กย้ายเข้ามาสมัครเรียนในกรุงเทพฯ เป็นจำนวนมาก .(ไทยรัฐ อาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2547 http://www.thairath.co.th)

ศธ.รับเด็ก 1 ทุน 1 อำเภอ เพิ่มอีก 29 แห่งใน 11 จังหวัด

นางพรนิภา ลิมปพยอม ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตามที่รัฐบาลได้ดำเนินโครงการ 1 ทุน 1 อำเภอ โดย ศธ. ได้เปิดรับสมัครนักเรียนเพื่อขอรับทุนศึกษาต่อระดับปริญญาตรีใน 17 ประเทศ ซึ่งมีผู้สมัครทั้งสิ้น 5,298 คน จาก 908 อำเภอและกิ่งอำเภอ โดยได้ประกาศผลผู้รับทุนไปแล้วจำนวน 897 คน แต่ขณะนี้ยังมีอำเภอ เขต และกิ่งอำเภอจำนวน 29 แห่งใน 11 จังหวัดที่ไม่มีผู้สมัครขอรับทุนเลย ประกอบด้วย กรุงเทพมหานคร เขตดินแดง บางคอแหลม บางรัก ป้อมปราบศัตรูพ่าย ยานนาวา วัฒนา สัมพันธวงศ์ บางซื่อ บึงกุ่ม ลาดกระบัง สวนหลวง คันนายาว หนองจอก คลองสาน บางพลัด ราษฎร์บูรณะ และทุ่งครุ, จังหวัดกาญจนบุรี อำเภอทองผาภูมิ, จังหวัดเชียงราย กิ่งอำเภอดอยหลวง และอำเภอเวียงแก่น, จังหวัดตรัง อำเภอนาโยง, จังหวัดนครราชสีมา อำเภอวังน้ำเขียว, จังหวัดนราธิวาส อำเภอศรีสาคร, จังหวัดน่าน อำเภอเฉลิมพระเกียรติ, จังหวัดบุรีรัมย์ อำเภอเฉลิมพระเกียรติ, จังหวัดปัตตานี อำเภอไม้แก่นและอำเภอยะหริ่ง, จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ อำเภอบางสะพานน้อย และ จังหวัดอุบลราชธานี กิ่งอำเภอนาตาล (เดลินิวส์ จันทร์ที่ 19 เมษายน 2547 http://www.dailynews.co.th)

ทปอ.เตรียมถกตั้งศูนย์แอดมิชชั่น

ศ.น.พ.อดุลย์ วิริยะเวชกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม (มมส.) ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) กล่าวว่า โดยหลักการปีการศึกษา 2548 จะยังคงใช้ สกอ. เป็นหน่วยประสานงานกลางในการรับสมัครอยู่ เนื่องจาก สกอ. มีความพร้อม หากจะให้มหาวิทยาลัยหรือศูนย์แอดมิชชั่นดำเนินการเองคงลำบาก เพราะยังไม่มีความพร้อม แต่ในปี 2549 ซึ่งจะใช้ระบบแอดมิชชั่นนั้น ทปอ. ก็จะทำหน้าที่ประสานงานแทน สกอ. อยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม ทปอ. อาจจะมีการหารือถึงข้อเสนอของนักวิชาการดังกล่าวในการประชุม ทปอ.วันที่ 24 เม.ย. นี้ ที่ ม.เกษตรศาสตร์ ส่วนเมื่อแยกศูนย์จาก สกอ. แล้วจะทำให้ปลอดจากการเมืองนั้นที่ผ่านมามหาวิทยาลัยก็มีอิสระอยู่แล้ว และก็ไม่เคยมีการเมืองเข้ามาแทรกแซงเอ็นทรานซ์ได้ ส่วน รศ.รัตนา สายคณิต ประธานกรรมการกลั่นกรองข้อสอบชุดวิชาสังคมศึกษา กล่าวว่า ในช่วงเวลาที่เหลือ 1 ปี ซึ่งใช้การคัดเลือกระบบเอ็นทรานซ์ ก็ควรอยู่กับ สกอ. ต่อไป และวางมาตรการ กำหนดหน้าที่ของคณะกรรมการแต่ละชุดให้ชัดเจนและรัดกุม และจากที่เคยทำงานเอ็นทรานซ์มาหลายสิบปี ก็ไม่เคยมีการเมืองเข้ามาแทรกแซง และไม่มีการหาผลประโยชน์ จากการสอบเอ็นทรานซ์ (ไทยรัฐ จันทร์ที่ 19 เมษายน 2547 http://www.thairath.co.th)

ม.รังสิตเปิดตัว MBA ภาคปกติ เรียนง่ายจบเร็วเพียงปีครึ่ง

ดร.พนม คลี่ฉายา คณบดีบัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยรังสิต เปิดเผยว่า ในขณะนี้สภาวะทางการแข่งขันของภาคธุรกิจมีมากขึ้นทุกที ในขณะที่การแข่งขันในระดับเวทีโลกของประเทศไทยกับชาติอื่นๆ ก็มีมากขึ้นด้วย ดั้งนั้นในภาคธุรกิจเองก็มีความจำเป็นที่จะต้องอาศัยบุคลากรที่จะเข้ามาขับเคลื่อนองค์กรของตนให้พร้อมรับต่อการแข่งขันดังกล่าวนี้ ซึ่งบุคลากรที่พร้อมต่อการแข่งขันนี้จำเป็นจะต้องสามารถปฏิบัติงานได้ทันที และมีความเป็นมืออาชีพ อีกทั้งความต้องการบุคลกรในหน่วยงานภาคธุรกิจ หรือผู้ที่ต้องการศึกษาต่อในระดับปริญญาโทในด้านที่เกี่ยวข้องกับ MBA สูงขึ้น ดังนั้นเพื่อเป็นการรองรับความต้องการของบุคลากรทางด้านนี้ มหาลัยรังสิต จึงได้เปิดสอนหลักสูตร MBA ภาคปกติขึ้น ในย่านใจกลางธุรกิจ คือที่ศูนย์สาธรธานี เพื่อเป็นพื้นที่สำคัญของย่านธุรกิจ สำหรับจุดเด่นของหลักสูตรนี้ คือ การออกแบบโครงสร้างหลักสูตรที่เอื้อให้ผู้เรียนสามารถเรียนจบได้ภายใน 4 ภาคเรียน หรือเพียงปีครึ่งเท่านั้น เพราะโดยเนื้อหาของหลักสูตรจะเน้นให้ผู้เรียนไดเรียนรู้จากประสบการณ์จริงของนักธุรกิจ การศึกษาดูงาน รวมถึงกิจกรรมเสริมทักษะ ทั้งส่วนบุคคลและการบริหารทีมง่าน รวมถึงการประยุกต์ความรู้และทักษะที่ได้จากหลักสูตรมาทดลองใช้กับบิซิเนส เกม ตลอดทั้งหลักสูตรด้วย (สยามรัฐ จันทร์ที่ 19 เมษายน 2547 http://www.siamrath.co.th)

ศูนย์วิจัยธุรกิจมธบ.เน้นนักคิดรุ่นใหม่

โดยรศ.ดร.อุปถัมภ์ สายแสงจันทร์คณบดีคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์(มธบ.) เปิดเผยว่า ศูนย์วิจัยธุรกิจ เป็นศูนย์ที่จัดตั้งขึ้นภายในคณะบริหารธุรกิจ เพื่อเป็นสถานที่ให้นักศึกษา ในคณะบริหารธุรกิจได้สัมผัสการทำธุรกิจจริง และสร้างเสริมประสบการณ์ในการทำงานเชิงธุรกิจ ซึ่งม.ธุรกิจบัณฑิตย์ เปิดตัวศูนย์วิจัยธุรกิจ หวังสร้างเสริมประสบการณ์แก่นักศึกษาเน้นพัฒนาทักษะความคิดด้านการบริหารเป็นหลัก เป็นลักษณะของการปฏิบัติที่นำความรู้ ความสามารถที่ได้จากทฤษฎีการเรียนรู้ในห้องเรียนมาประยุกต์ใช้ เน้นให้นักศึกษาเป็นนักคิด นักวางแผน นักบริหาร ทำโครงการธุรกิจขนาดกลางถึงขนาดย่อม โดยมุ่งหวังว่าเมื่อนักศึกษาเรียนจบแล้ว จะมีส่วนทำให้องค์กรนั้นประสบความสำเร็จ หรือประกอบธุรกิจส่วนตัวได้ (สยามรัฐ จันทร์ที่ 19 เมษายน 2547 http://www.siamrath.co.th)

มน.-จ.พะเยา ทุ่มงบ 300 ล้าน ตั้งสถาบันวิจัย

จ.พะเยาจึงได้ร่วมมือกับ ม.นเรศวร วิทยาเขตสารสนเทศพะเยา จัดทำโครงการจัดตั้งสถาบันวิจัยและสืบสานศิลปวัฒนธรรม สถาปัตยกรรมล้านนา (ไต) ขึ้น เนื่องจาก จ.พะเยา เป็นศูนย์กลางของล้านนา สามารถเชื่อมโยงการคมนาคมของจังหวัดต่างๆ ในภาคเหนือได้ ทั้งยังตอบสนองยุทธศาสตร์การพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันเกี่ยวกับการนำคุณค่าด้านศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นและธรรมชาติ เพื่อเป็นฐานในการสร้างรายได้ทั้งด้านการท่องเที่ยวและหัตถอุตสาหกรรม รวมถึงเป็นศูนย์กลางการศึกษาค้นคว้าวิจัย ด้านศิลปวัฒนธรรมและสถาปัตยกรรมในเขตภาคเหนือตอนบน และยังแสดงถึงบทบาทของ ม.นเรศวร วิทยาเขตสารสนเทศพะเยา ที่มีส่วนร่วมในการพัฒนาจังหวัดพะเยาในมิติพื้นที่ โครงการดังกล่าวจะใช้ระยะเวลา 3 ปี โดยจะเริ่มก่อสร้างอาคารในส่วนของการจัดนิทรรศการและการจัดการศึกษา ค้นคว้า และวิจัย ในปีงบประมาณ 2548 โดยจะใช้งบประมาณร่วม 300 ล้านบาท คาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จและสามารถดำเนินการได้ในปี 2550 (คมชัดลึก จันทร์ที่ 19 เมษายน 2547 http://www.komchadluek.com)

อนาคตม.เทคโนโลยีราชมงคล ผลิตบัณฑิตด้านวิทย์-เทคโนฯ

ผศ.จริยา หาสิตพานิชกุล รองอธิการบดีฝ่ายกิจการทั่วไป สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล กล่าวว่า จากแนวทางการปฏิรูปการศึกษาตาม พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.2542 ที่มุ่งเน้นการกระจายอำนาจการบริหารจัดการสู่สถานศึกษาระดับอุดมศึกษา เพื่อให้สถานศึกษาของรัฐดำเนินการได้โดยอิสระ และมีความคล่องตัวในการบริหารจัดการ ภายใต้การกำกับดูแลของสภาสถาบันฯ ดังนั้น สถาบันเทคโนโลยีราชมงคลจึงได้ปรับปรุงแก้ไข พ.ร.บ.ฉบับเดิม และยกร่างเป็น พ.ร.บ.มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล โดยการรวมกลุ่มวิทยาเขตจัดตั้งเป็นมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล จำนวน 9 แห่ง ให้เป็นมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่สามารถจัดการศึกษาวิชาการและวิชาชีพชั้นสูงที่เน้นการปฏิบัติ ทั้งในระดับปริญญาตรี โท และเอก เพื่อรองรับการศึกษาจากสถาบันอาชีวศึกษาเป็นหลัก รวมถึงให้โอกาสแก่ผู้เรียนจากวิทยาลัยชุมชนและการศึกษาขั้นพื้นฐานได้ศึกษาต่อวิชาชีพระดับปริญญา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลทั้ง 9 แห่ง ประกอบด้วย ม.เทคโนโลยีราชมงคลภาคกลาง ม.เทคโนโลยีราชมงคลภาคเหนือ ม.เทคโนโลยีราชมงคลภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ม.เทคโนโลยีราชมงคลภาคตะวันออก ม.เทคโนโลยีราชมงคลภาคใต้ ม.เทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ ม.เทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ม.เทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ และ ม.เทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ ร่าง พ.ร.บ.มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ใกล้จะเข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร ภายในปี 2547 (คมชัดลึก จันทร์ที่ 19 เมษายน 2547 http://www.komchadluek.com)

ม.หัวเฉียวเปิดหลักสูตรเรียนรู้การทำธุรกิจจีน

รศ.มัลลิกา บุนนาค คณบดีคณะบริหาร ธุรกิจ ม.หัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางคณะฯได้เปิดหลักสูตรใหม่คือ หลักสูตรบริหาร ธุรกิจ (หลักสูตรนานาชาติ) เพื่อมุ่งผลิตบุคลากร ที่มีความรู้ลึกในหลักการบริหารธุรกิจและมีทักษะความสามารถทางด้านภาษา โดยจุดเด่นของหลัก สูตรดังกล่าวจะเปิดโอกาสให้นักศึกษาเลือกศึกษาได้ 2 ทางเลือก คือ 1.การเรียนรู้เรื่องการบริหารธุรกิจครบวงจร โดยการจัดการเรียนการสอนทุกรายวิชาจะเป็นภาษาอังกฤษ และ 2. สำหรับนักศึกษาที่มีพื้นฐานภาษาจีนกลาง สามารถเลือกเรียนวิชาโททางด้านธุรกิจจีน ซึ่งจะมีบางรายวิชาสอนเป็นภาษาจีน ทำให้นักศึกษาได้มีโอกาสเรียนภาษาจีนที่ใช้ในธุรกิจ และยังได้เรียนรู้วัฒนธรรมและธรรมเนียมการค้าของจีน ซึ่งจะทำให้ผู้สำเร็จการศึกษาสามารถสื่อสารในการบริหารจัดการธุรกิจทั้งภาษาอังกฤษและภาษาจีนได้อย่างมีประสิทธิภาพ (เดลินิวส์ อังคารที่ 20 เมษายน 2547 http://www.dailynews.co.th)

เตือนพ่อแม่อย่าเข็นลูกให้เป็นอัจฉริยะ

ผศ.ดร.อุษณีย์ อนุรุทธ์วงศ์ ประธานศูนย์อัจฉริยภาพเด็ก มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ผู้เชี่ยวชาญด้านเด็กที่มีความสามารถพิเศษ หรือเด็ก Highly gifted เปิดเผยว่า การสังเกตบุตรหลาน ว่า เป็นเด็กที่มีความพิเศษหรือไม่นั้น ให้เริ่มจากการดูว่าการกระทำของเด็กคนนั้นๆ เช่น การเรียน การพูด การเล่น หรือทำกิจกรรมต่างๆ ได้ดีกว่าเด็กวัยเดียวกันหรือไม่ “การพัฒนาเด็กต้องพัฒนาไปตามศักยภาพของตัวเด็ก ไม่ใช่ตามใจผู้ปกครอง บางรายน่าสงสารมาก เด็กมีสติปัญญาดี สามารถเรียนอะไรก็เรียนได้ดี ซึ่งตรงนี้ถือเป็นเครื่องพรางตา ผู้ปกครองจะนึกถึงวิชาเรียนเพียงแค่ 3 วิชาที่จะส่งเสริมนั้นก็คือ วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และภาษา ซึ่งเด็กก็สามารถเรียนได้ดี แต่ไม่เคยถามว่าลูกชอบอะไร แต่ผู้ปกครองจะมองว่าลูกทำอะไรได้ดี การมองเด็กในลักษณะนั้นถือว่าน่าห่วงมากเราควรจะมองทั้งสองส่วนที่ไปด้วยกันนั่นก็คือ ความชอบ-ความสนใจ และเขาทำได้ดีด้วย แต่ทุกวันนี้เรามักมองเพียงการทำสิ่งนั้นสิ่งนี้ได้ดีเพียงอย่างเดียว จะเห็นว่าทุกวันนี้พ่อแม่จะส่งเสริมความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ ภาษา หรืออาจจะนอกเหนือจากนั้นก็มีดนตรี และศิลปะ แต่ในความเป็นจริงนั้น ความสามารถพิเศษ ที่เด็กชอบ สนใจและทำได้ดีมีหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเขียนหนังสือ การเล่านิทาน งานช่าง การถ่ายรูปการประดิษฐ์สิ่งต่างๆ การพูด ฯลฯ แต่เด็กกลับไม่ได้รับการส่งเสริม เนื่องจากสังคมไทยมองความสามารถพิเศษเพียงไม่กี่ประเภท และยังมองอยู่ในกรอบที่มีขีดจำกัด” ประธานศูนย์อัจฉริยภาพเด็ก มศว กล่าว (สยามรัฐ อังคารที่ 20 เมษายน 2547 http://www.siamrath.co.th)

ราชภัฏแห่เปิดหลักสูตรภาษาจีน รับเปิดการค้าเสรี

ดร.พลสัณห์ โพธิ์ศรีทอง รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กอ.) เปิดเผยว่า ปัจจุบันสถานศึกษาขั้นพื้นฐานและสถาบันอุดมศึกษามีปัญหาขาดแคลนครู อาจารย์ที่สอนวิชาภาษาจีนอย่างมาก ขณะที่หน่วยงานเอกชนมีความต้องการบุคลากรด้านนี้ เนื่องจากไทยจะเปิดการค้าเสรีกับจีนในหลายๆ ด้าน ส่งผลให้สถาบันราชภัฏ (รภ.) หลายแห่งเตรียมเปิดสอนโปรแกรมวิชาภาษาจีนในปีการศึกษา 2548 และ 2549 จากเดิมมีสถาบันราชภัฏ 4 แห่งที่เปิดสอนโปรแกรมวิชาภาษาจีน และรับนักศึกษาปีการศึกษาละ 30 คน คือ รภ.เชียงใหม่ รภ.ลำปาง รภ.กำแพงเพชร และ รภ.สวนสุนันทา ขณะนี้มีสถาบันราชภัฏที่จะเปิดสอนโปรแกรมวิชาภาษาจีน เช่น รภ.สวนดุสิต รภ.จันทรเกษม รภ.ธนบุรี รภ.บ้านสมเด็จเจ้าพระยา รภ.ยะลา รภ.สุราษฎร์ธานี รภ.สงขลา เป็นต้น โดยมีโครงการแลกเปลี่ยนบุคลากรกับมหาวิทยาลัยจีน อาทิ ยูนนาน ปักกิ่ง และเฉินซู โดยส่งอาจารย์ไปเรียนภาษาจีนที่มหาวิทยาลัยเหล่านี้เป็นเวลา 6 เดือนถึง 1 ปี คาดว่าสถาบันราชภัฏเหล่านี้จะรับเด็กเข้าเรียนได้ไม่เกินแห่งละ 30 คน เนื่องจากส่วนใหญ่ขาดแคลนอาจารย์สอนภาษาจีน นอกจากนี้ทางมหาวิทยาลัยบูรพาซึ่งเข้าร่วมโครงการผลิตครูหลักสูตร 5 ปีระหว่างปีการศึกษา 2547-2549 ยังเปิดรับนักศึกษาเข้าเรียนหลักสูตรครู 5 ปี วิชาเอกภาษาจีนจำนวน 10 คน เพราะต้องการผลิตบุคลากรที่มีความสามารถด้านภาษาจีนออกมาเป็นครูอาจารย์และสนองตอบต่อความต้องการของภาคเอกชนด้วย (คมชัดลึก อังคารที่ 20 เมษายน 2547 http://www.komchadluek.com)

"อดิศัย" แบไต๋ถึงเวลาปรับโครงสร้าง ศธ.

นายอดิศัย โพธารามิก รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวถึง จากการวิเคราะห์การบริหารงานขององค์กรหลัก 5 องค์กร คือ สำนักงานปลัด ศธ. สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา และสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ซึ่งมีขนาดไม่เท่ากัน และบางองค์กรก็ใหญ่ผิดปกติ ตนจึงแจ้งต่อที่ประชุมคณะกรรมการกลั่นกรองเรื่องเพื่อเสนอคณะรัฐมนตรี คณะที่ 4 ว่า คงจะต้องมีการปรับเปลี่ยนวิธีการบริหารองค์กรใหม่ โดยตนจะเสนอให้ทบทวน 5 องค์กรหลัก และเสนอปรับปรุง พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการกระทรวง ศึกษาธิการ พ.ศ.2546 ในการประชุมสภาสมัยนี้ เพราะเท่าที่รัฐบาลนี้ทำงานมา 3 ปี เปลี่ยนรัฐมนตรีมา 4 คน เห็นตรงกันว่าทำงานยาก งานไม่ค่อยเดิน เพราะองค์กรใหญ่เทอะทะเกินไป ซึ่งในเรื่องการปรับองค์กรใหม่ ตนไม่ได้มองที่การเพิ่มหรือลดจำนวนเขตพื้นที่การศึกษา แต่จะมองในภาพรวมทั้งหมด เช่น สำนักบริหารงานการศึกษานอกโรงเรียน (กศน.) ซึ่งสังกัดสำนักงานปลัดนั้น ตนคิดว่าไม่สมควรยุบ เพราะกศน. เป็นองค์กรที่จะเติมเต็มให้กับประชาชน ที่ต้องการจะรับการศึกษาตลอดชีวิต และที่ผ่านมา กศน. ก็ทำได้ดี ส่วนกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ได้เสนอแนวทางให้ข้าราชการเข้าสู่ โครงการให้ข้าราชการที่ไร้ประสิทธิภาพในการปฏิบัติหน้าที่ออกจากราชการนั้น นายอดิศัยกล่าวว่า สำหรับ ศธ.นั้นตนคิดว่าไม่มีปัญหา การดำเนินการใดๆ จะให้ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของผู้บังคับบัญชา (ไทยรัฐ ศุกร์ที่ 23 เมษายน 2547 http://www.thairath.co.th)

ม.แม่โจ้ ตั้งคลินิกพืช ไขปัญหาเกษตร

ผศ.ดร.พิสุทธิ์ เนียมทรัพย์ คณบดีคณะผลิตกรรมการเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เปิดเผยว่า ภาควิชาอารักขาพืช คณะผลิตกรรมการเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จ.เชียงใหม่ ได้จัดตั้ง "คลินิกพืชมหาวิทยาลัยแม่โจ้" เพื่อให้บริการแก่เกษตรกร ชาวไร่ และชาวนา ในการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับศัตรูพืชอย่างถูกต้อง โดยจะให้บริการในการจำแนกศัตรูพืช ให้คำแนะนำในการจัดการศัตรูพืชต่างๆ ที่เหมาะสม ซึ่งเป็นประโยชน์สำหรับเกษตรกร ในการที่จะผลิตพืชได้อย่างมีคุณภาพ ปลอดภัยจากสารเคมี และยังช่วยให้นักศึกษาภาควิชาอารักขาพืชได้รับประสบการณ์จริงในการแก้ไขปัญหาด้านการอารักขาพืชอีกด้วย โครงการดังกล่าวได้รับงบประมาณสนับสนุนจากมหาวิทยาลัยแม่โจ้ จำนวน 200,000 บาท ซึ่งการดำเนินการแยกเป็น 2 กิจกรรม ดังนี้ 1.หน่วยบริการวินิจฉัยแมลง ซึ่งจะดำเนินการในการเก็บรวบรวมตัวอย่างศัตรูพืช โรคพืช และศัตรูธรรมชาติ ทำการวินิจฉัยพร้อมทั้งให้คำแนะนำ และ 2.กิจกรรมคลินิกพืชเคลื่อนที่ โดยจะทำการสำรวจชนิดพืชและปริมาณการระบาดของแมลงศัตรูพืชและโรคพืชเศรษฐกิจที่สำคัญ ตลอดถึงการถ่ายทอดเทคโนโลยีด้านการอารักขาพืชในชุมชน ใช้เวลาในดำเนินการระหว่างวันที่ 1 มี.ค. 2547 ถึงวันที่ 29 ก.พ. 2548 คณบดีคณะผลิตกรรมการเกษตร กล่าวต่อไปว่า การตั้งคลินิกพืชดังกล่าวจะช่วยให้ทราบชนิดและปริมาณการระบาดของแมลง ศัตรูพืช และโรคพืชที่สำคัญในช่วงเวลาต่างๆ และยังช่วยให้เกษตรกรสามารถจำแนกประเภทศัตรูพืชและแก้ไขปัญหาได้อย่างถูกต้อง ทำให้ผลผลิตที่ได้ปลอดภัยจากสารเคมีอย่างยั่งยืน (คมชัดลึก ศุกร์ที่ 23 เมษายน 2547 http://www.komchadluek.com)

อาชีวะวางเป้า5ปีผลิตนักโภชาการ ดึงเอกชนร่วมพัฒนารองรับครัวโลก

นายสมศักดิ์ สุหร่ายคิมหันต์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) เตรียมผลักดันหลักสูตรวิชาชีพคหกรรมด้านอาหาร เครื่องดื่ม และเบเกอรี่ให้มีความเป็นมาตรฐานเพื่อก้าวสู่การเป็นสากล ซึ่ง สอศ.ได้รับความร่วมมือจากบริษัทเอส แอนด์ พี ซินดิเคท จำกัด(มหาชน) ในการสนับสนุนที่จะร่วมพัฒนาทักษะวิชาชีพและเพิ่มขีดความสามารถในงานดังกล่าวให้กับนักศึกษาอาชีวะ เพื่อให้ได้บุคลากรด้านอาหารและโภชนาการ ที่มีคุณภาพและศักยภาพ สามารถแข่งขันกับตลาดแรงงานสากล และไปรองรับนโยบายของรัฐในการนำประเทศเข้าสู่ครัวโลกได้ ซึ่งอาชีวศึกษาต้องเตรียมกำลังคนให้พร้อมทั้งในระดับช่างฝีมือช่างเทคนิค และนักเทคโนโลยีเพื่อให้สอดคล้องกับการแข่งขันในทุกๆ ด้านที่จะเกิดขึ้น ทั้งนี้สำนักวิจัยและพัฒนาการอาชีวศึกษา และสำนักติดตามและประเมินผลการอาชีวศึกษาจะได้วิเคราะห์และติดตามผลโครงการอย่างใกล้ชิด เพื่อปรับพัฒนาให้ได้กำลังคนทางด้านวิชาชีพที่ตั้งไว้ (สยามรัฐ เสาร์ที่ 23 เมษายน 2547 http://www.siamrath.co.th)

ม.ศิลปากรเปิดตัว ศูนย์แอนนิเมชั่นฯ

มหาวิทยาลัยศิลปากร เปิดตัวศูนย์แอนนิเมชั่นและมัลติมีเดียศิลปากร หวังเป็นศูนย์ฝึกอบรม แลกเปลี่ยนความรู้ ประสบการณ์จากผู้เชี่ยวชาญด้านแอนนิเมชั่นและมัลติมีเดีย ทั้งภาครัฐและเอกชน ครบครันด้วยอุปกรณ์เครื่องมือที่มีประสิทธิภาพ และทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งของไทย รายงานข่าวจากมหาวิทยาลัยศิลปากร แจ้งว่า ตามที่รัฐบาลมีนโยบายที่จะผลักดันอุตสาหกรรมด้านแอนนิเมชั่นและมัลติมีเดีย เพื่อให้สามารถแข่งขันกับต่างประเทศได้นั้น มหาวิทยาลัยศิลปากร สถาบันการศึกษาที่โดดเด่นทางด้านศิลปะ ได้สนองตอบนโยบายโดยนำความเชี่ยวชาญทางด้านศิลปะ มาบูรณาการ กับเทคโนโลยีสารสนเทศ เพื่อสร้างสรรค์ผลงานศิลปะในรูปแบบที่เป็นดิจิตอล ซึ่งมีทั้งที่เป็นแอนนิเมชั่นและมัลติมีเดีย รวมไปถึงดนตรีและศาสตร์แขนงต่างๆ ของมหาวิทยาลัย โดยศูนย์แอนนิเมชั่นฯ แห่งนี้จะเป็นสถานที่ผลิตบุคลากรเฉพาะทาง มุ่งเน้นกลุ่มผู้ที่ทำงานและอยู่ในภาคอุตสาหกรรม เพื่อเพิ่มพูนประสบการณ์ความรู้ รวมทั้งผู้ที่สนใจที่จะเข้าสู่อุตสาหกรรมนี้เช่นกัน ซึ่งในอนาคตอันใกล้มหาวิทยาลัยศิลปากร จะเปิดหลักสูตรต่อเนื่อง ที่สามารถจะนำวิชาที่ผ่านการอบรมแล้วมาสะสมเป็นหน่วยกิตต่อไปได้ (สยามรัฐ เสาร์ที่ 23 เมษายน 2547 http://www.siamrath.co.th

มร.เปิดปริญญาตรีกอล์ฟ เป็นแห่งแรกของเอเชีย

ศาสตราจารย์ประจำรังสรรค์ แสงสุข อธิบการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง(รม.) เปิดเผยว่า ทางคณะบริหารธุรกิจ มร. ได้เปิดหลักสูตรปริญญาตรีบริหารธุรกิจ สาขาการบริหารจัดการกอล์ฟ ซึ่งถือว่าเป็นสถาบันการศึกษาระดับมหาวิทยาลัยแห่งแรกของเอเชีย ที่เปิดสอนหลักสูตรนี้ ซึ่งจะรองรับการเจริญเติบโตของวงการกอล์ฟในประเทศไทย และมุ่งหวังให้เกิดหลักการในการบริหารจัดการกอล์ฟที่ดีของการเป็นนักกอล์ฟมืออาชีพและเริ่มต้นเป็นผู้ฝึกสอน ทั้งนี้จะเริ่มเปิดรับสมัคร และเริ่มเรียนในภาคการศึกษาแรกปี 2547 โดยหลักสูตร ประกอบด้วยวิชาการศึกษาทั่วไป วิชาเฉพาะและวิชาชีพ รวมทั้งวิชาเอก (กอล์ฟ) ซึ่งกำหนดให้ศึกษาทุกอย่างที่เกี่ยวกับกอล์ฟ อาทิ การเล่นกอล์ฟ การดูแลกล้ามเนื้อ จิตวิทยากอล์ฟ การออบแบบและจัดการสนามกอล์ฟ PRO-SHOP การซ่อมไม้กอล์ฟ เป็นต้น สำหรับคุณสมบัติของผู้เข้าศึกษาต่อ ต้องเป็นผู้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีสาขาใดก็ได้ โดยสามารถเทียบโอนหน่วยกิจในวิชาพื้นฐานได้ หรือเป็นผู้จบหลักสูตรมัธยมตอนปลายหรือเทียบเท่า และจะใช้วิธีการสัมภาษณ์เป็นเกณฑ์ในการคัดเลือกเข้าศึกษาต่อ โดยมีค่าใช้จ่ายในเรียนตลอดหลักสูตรอยู่ประมาณ 1 แสนกว่าบาท หรือหน่วยกิตละ 800 บาทคณาจารย์ผู้สอนส่วนใหญ่เป็นอาจารย์ชาวไทยและต่างประเทศ จากมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงด้านกอล์ฟจากประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีความรู้และทักษะด้านกอล์ฟระดับแนวหน้าของเมืองไทย โดยได้รับการการันตีจากสมาคมกอล์ฟแห่งประเทศไทย อาทิ โปร์เปา โปร์เชาว์ และในอนาคตทาง มร.จะจัดอบรมหลักสูตรประกาศนียบัตร เป็นคอร์สสั้นๆ เพื่อผลิตบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถออกมารับใช้สังคม (สยามรัฐ เสาร์ที่ 23 เมษายน 2547 http://www.siamrath.co.th)

สอศ.รอลุ้น "เทคโนโลยีบัณฑิต"

นายวีระศักดิ์ วงษ์สมบัติ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กล่าวว่า ขณะนี้ พ.ร.บ.อาชีวศึกษาได้เข้าสภาแล้วในวาระที่ 1 เมื่อวันที่ 21 เม.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งกรรมาธิการวิสามัญได้รับหลักการไปพิจารณาในรายละเอียดแล้ว คาดว่าภายในปีนี้น่าจะมีผลบังคับใช้ ซึ่งจะทำให้เด็กสามารถเรียนต่อ ในระดับปริญญาตรีที่อาชีวะได้เลย โดยจะเรียกว่า เทคโนโลยีบัณฑิต ซึ่งแต่เดิมตามกฎหมายสถาบันอาชีวศึกษา ในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ไม่สามารถเปิดสอนระดับปริญญาตรีได้ แต่เปิดเป็นประกาศนียบัตรได้ จึงมีแต่ประกาศนียบัตรครูเทคนิคชั้นสูง (ปทส.) ซึ่งเทียบเท่าระดับปริญญาตรี และในอนาคตโรงเรียนอาชีวศึกษาทุกโรงเรียน ต้องมีความสามารถในวิชาแต่ละอย่างแตกต่างกันไป เพื่อเป็นจุดเด่นให้กับโรงเรียนอาชีวศึกษาโรงเรียนนั้นๆ (ไทยรัฐ เสาร์ที่ 24 เมษายน 2547 http://www.thairath.co.th)

ข่าววิทยาศาสตร์/เทคโนโลยี


คุมการเผาซางข้าวลดปัญหามลพิษ

กรมควบคุมมลพิษและกรมส่งเสริมการเกษตร ร่วมมือกันรณรงค์ให้เกษตรกรลดการเผาเศษวัสดุที่เหลือจากการทำเกษตร โดยจะมีการนำร่องใน 4 จังหวัด ได้แก่ ชัยนาท, พระนครศรีอยุธยา, สุพรรณบุรี และเชียงใหม่ เพื่อลดมลพิษ วิธีการก็คือ รัฐจะหาเครื่องจักรกลเครื่องมือในการฝังกลบเศษวัสดุแทนการเผา ควบคู่ไปกับการใช้วิธีการทางชีวภาพ โดยส่งเสริมให้เกษตรกรผลิตและใช้น้ำสกัดและปุ๋ยหมักชีวภาพที่ช่วยเร่งการย่อยสลายเศษวัสดุเหล่านี้ นอกจากนี้ กระทรวงทรัพยากรธรรม ชาติและสิ่งแวดล้อม ยังได้จัดทำแผนแม่บทว่าด้วยการควบคุมการเผาในที่โล่ง ซึ่งประกอบด้วย 4 ด้านหลักคือ ด้านไฟป่า ด้านการเผาในพื้นที่เกษตรกรรม ด้านการเผาขยะ และด้านมาตรการทางกฎหมาย โดยมีเป้าหมายว่าจะต้องลดพื้นที่การเผาลงไม่น้อยกว่า 6 แสนไร่ภายในปี 2551 (เดลินิวส์ อาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2547 http://www.dailynews.co.th)

นาซ่าพัฒนากล่องดำเช็คสุขภาพมนุษย์ส่งข้อมูลแจ้งแพทย์หากพบสัญญาณอันตราย

องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งสหรัฐ หรือนาซ่า ใช้เวลา 3 ปี พัฒนากล่องดำ "ซีพ็อด" (Crew Physiological Observation Device : CPOD) อุปกรณ์ขนาดเล็ก มีน้ำหนักเพียง 60 กรัมตัวนี้ สามารถรายงานสุขภาพของผู้สวมใส่ได้ มีคุณสมบัติเหมือนกล่องดำที่ติดตั้งอยู่ภายในห้องนักบิน ที่ทำหน้าที่บันทึกข้อมูลการบินของอากาศยาน แต่แทนที่เจ้าซีพ็อดจะทำหน้าที่บันทึกข้อมูลจากเซ็นเซอร์และนำมาวิเคราะห์ในภายหลัง มันสามารถส่งข้อมูลผ่านคลื่นวิทยุระยะใกล้ด้วยเทคโนโลยีบลูทูธไปยังคอมพิวเตอร์ที่อยู่ใกล้ๆ หรือคอมพิวเตอร์มือถือของแพทย์ และยังมีซอฟต์แวร์ที่เมื่อตรวจพบการเปลี่ยนแปลงในร่างกายแล้วสามารถส่งอีเมลถึงแพทย์ได้เลย (คมชัดลึก อาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2547 http://www.komchadluek.com)

มะกันฝังชิพจิ๋วรักษาผู้ป่วยอัมพาต

สำนักข่าวเอพี รายงานว่า บริษัท ไซเบอร์คิเนติกส์ ของฟอกซ์โบโร ในรัฐแมสซาชูเซตส์ ได้รับการอนุญาตจากองค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกา ให้สามารถทดลองฝังชิปขนาด 4 มิลลิเมตรใต้กะโหลกศีรษะของผู้ป่วยอัมพาตได้ โดยเบื้องต้นได้ทดลองในสถานพยาบาลเล็ก ๆ ก่อน รายงานข่าวระบุว่า ถ้าการฝังชิปใต้ศีรษะประสบความสำเร็จ แพทย์และพยาบาลจะสามารถสื่อสารและทำความเข้าใจกับผู้ป่วยได้ เนื่องจากชิปดังกล่าวควบคุมการทำงานด้วยคอมพิวเตอร์ โดยทำหน้าที่เชื่อมโยงสิ่งที่ผู้ป่วยคิดและต้องการสื่อให้ผู้อื่นเข้าใจ ซึ่งบริษัท ไซเบอร์คิเนติกส์ตั้งเป้าที่จะผลิตชิปดังกล่าวให้เป็นที่ยอมรับและวางขายทั่วโลกภายใน 3-5 ปีข้างหน้า (เดลินิวส์ อังคารที่ 20 เมษายน 2547 http://www.dailynews.co.th)

ผู้นำเกมออนไลน์

ไอดีซี เผย 5 ประเทศผู้นำนักเล่นเกมออนไลน์ในเอเชีย เกาหลีครองแชมป์ตามคาด ตามมาด้วย จีน ฮ่องกง สิงคโปร์และไต้หวัน สาเหตุที่ทำให้เกมออนไลน์เป็นที่นิยมในประเทศเหล่านี้ ไอดีซีหรือบริษัทอินเตอร์เนชั่นแนล ดาต้าเซ็นเตอร์ ระบุว่ามาจากบรอดแบนด์หรือ อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงนั่นเอง ยกเว้นก็แต่ประเทศจีน ซึ่งแม้บรอดแบนด์จะยังไม่แพร่หลาย เครือข่ายยังไม่ครอบคลุม แต่ก็มีร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ที่ให้บริการ 24 ชั่วโมงบริการอยู่ทั่วประเทศ อยากเล่นเมื่อไรเล่นได้ทันที นอกจากนี้ผลสำรวจของไอดีซี ยังพบว่า ผู้เล่นเกมออนไลน์ส่วนใหญ่ยังเป็นวัยรุ่นชาย มีเพียงสิงคโปร์เท่านั้นที่มีผู้เล่นเกมเป็นหญิงมากกว่า สาเหตุก็เพราะถูกกลยุทธ์เล่นเกมฟรีนั่นเอง (เดลินิวส์ อังคารที่ 20 เมษายน 2547 http://www.dailynews.co.th)

มะกันเฮศัลยกรรมเปลี่ยนเสียงเอ๊าะกว่าวัย

ดร.วี. ลีรอย ยัง ประธานสมาคมศัลยกรรมตกแต่งของอเมริกา เผยว่า การปรับแต่งเสียงไม่ใช่นวัตกรรมใหม่ล่าสุด เพียงแต่เพิ่งจะเป็นที่รู้จักในวงกว้างเท่านั้น และการทำศัลยกรรมเสียงนี้ยังเหมาะกับคนที่มีอาชีพที่ต้องใช้เสียงอยู่ตลอด เช่น นักร้อง ครู หรือแม้แต่นักการเมือง เพื่อเปลี่ยนเสียงที่ฟังดูอ่อนล้าแหบแห้งให้มีพลังกว่าเดิมอีกด้วย อย่างไรก็ดี จากการเก็บสถิติของสมาคมดังกล่าว แม้ว่าจำนวนครั้งในการทำศัลยกรรมตกแต่ง เมื่อปีที่ผ่านมาจะมีมากถึง 8.7 ล้านครั้ง แต่การทำศัลยกรรมเปลี่ยนเสียงยังมีจำนวนน้อยมาก อาจเป็นเพราะมีบางกรณีที่ทำแล้วไม่เห็นผล 100% และไม่แน่ว่าสุดท้ายแล้วเสียงจะเปลี่ยนไป ในทางที่ดีทุกรายหรือไม่ (ไทยรัฐ อังคารที่ 20 เมษายน 2547 http://www.thairath.co.th)

ยกย่องนักวิทย์บิดาแห่งอินเทอร์เน็ต

นักวิทยาศาสตร์เอ็มไอที เจ้าของสมญานามบิดาแห่งอินเทอร์เน็ต ได้รับการยกย่องคว้ารางวัลฟินนิสเทคโนโลยี ในฐานะผู้สร้างเครือข่าย www. รางวัลฟินนิส เทคโนโลยี อะวอร์ด เงินสดมูลค่า 1 ล้านยูโร หรือประมาณ 1.2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยขณะนี้ถือเป็นเงินรางวัลที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลก โดยรางวัลดังกล่าวเริ่มก่อตั้งขึ้นจากเจตจำนงของรัฐบาลประเทศฟินแลนด์ ตั้งแต่ปี 2002 และจะมอบรางวัลดังกล่าวทุก ๆ 2 ปี ให้กับบุคคลหรือองค์กรที่ทำประโยชน์และมีผลงานทางด้านเทคโนโลยี โดยในปีนี้มีหน่วยงานวิจัย มหาวิทยาลัย นักวิชาการ และนักวิทยาศาสตร์กว่า 74 คน ได้รับการเสนอชื่อเข้ารับรางวัล สำหรับปีนี้ทิม เบอร์เนอร์ ลี จากสถาบันเอ็มไอที คว้ารางวัลดังกล่าว โดยคณะกรรมการระบุว่า ทิม เบอร์เนอร์ ลี ได้คิดค้นเครือข่ายเวิลด์ไวด์เว็บ โดยไม่คำนึงถึงผลประโยชน์ทางธุรกิจ อีกทั้งยังเป็นนวัตกรรมที่ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของคนในสังคม และเป็นปัจจัยสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจทั่วโลก นอกจากนี้ ทิม ยังพยายามพัฒนาเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ต รวมทั้งมีผลงานออกมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ ทิม เบอร์เนอร์ ลี คิดค้นเครือข่ายเวิลด์ไวด์เว็บ หรือเครือข่ายอินเทอร์เน็ตเป็นครั้งแรกขณะทำงานในห้องทดลองและวิจัยทางด้านนิวเคลียร์เมื่อปี 1990 ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ กำเนิดบราวเซอร์ตัวแรกภายใต้แนวคิด “ชี้และคลิก” โดยเป็นจุดเริ่มต้นสำหรับบราวเซอร์เวอร์ชั่นใหม่ ๆ ในปัจจุบัน อาทิ อินเทอร์เน็ต เอ็กซ์พลอเรอร์ เน็ตสเคป โอเปร่า มอร์ซิลล่า เป็นต้น (เดลินิวส์ พุธที่ 21 เมษายน 2547 http://www.dailynews.co.th)

ชุมนุมดาวหางโคจรมาใกล้โลก3ดวง คนไทยมองเห็นปลายเม.ย.ต่อต้นพ.ค.

นักดาราศาสตร์แจ้งว่าในอีกสองสามอาทิตย์ข้างหน้านี้ ดาวหางจะโคจรมาอยู่ใกล้ โลก สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าได้ เป็นจำนวนถึง 3 ดวงด้วยกัน ได้แก่ดาวหางลีเนียร์ นีต และแบรดฟิลด์ ดาวหาง "แบรดฟิลด์" เพิ่งโคจรอ้อมพ้นดวงอาทิตย์ กำลังมุ่งมาทางโลกและจะ ปรากฏตัว ให้เห็นบนท้องฟ้ายามรุ่งอรุณ ในราววันที่ 24 เดือนนี้ ส่วนดาวหางลีเนียร์และ ดาวหางนีตนั้น ข้อมูลจากเว็บไซต์ของสมาคมดาราศาสตร์ไทย (http://thaiastro.nectec.or.th) แจ้งว่า ในเมืองไทยจะเริ่มเห็นดาวหางนีต ได้ทางทิศ ตะวันตกเฉียงใต้ในเวลาหัวค่ำ ตั้งแต่ประมาณวันที่ 27 เมษายนเป็นต้นไป โดยมีจุดสังเกต ที่ดาวคาโนปัส ดาวฤกษ์สว่างในกลุ่มกระดูกงูเรือ ดาวหางนีตจะเคลื่อนที่อย่างรวดเร็วผ่าน กลุ่มดาวนกเขาและเข้าสู่กลุ่มดาวหมาใหญ่ ขณะผ่านดาวหมาใหญ่จะมีโชติมาตรประมาณ 2-3 และผ่านใกล้ดาวซีรีอัสมากที่สุดในวันที่ 6 พฤษภาคม ด้านดาวหางลีเนียร์นั้นคาดว่าคนในประเทศไทยจะมีโอกาสมองเห็นได้ทางทิศตะวันออก เวลาเช้ามืด ช่วงหลังเทศกาลสงกรานต์ โดยจะมีตำแหน่งอยู่ไม่สูงจากขอบฟ้ามากนัก ขณะเริ่มมองเห็นในกลางเดือนเมษายนยังมองเห็นได้ยากด้วยตาเปล่า แต่เห็นได้ด้วยกล้อง สองตาและกล้องโทรทรรศน์ จะเข้าใกล้ดวงอาทิตย์ที่สุดในวันที่ 23 เม.ย. ด้วยระยะห่าง 0.61 หน่วยดาราศาสตร์ (ประมาณ 92 ล้านกิโลเมตร) นับจากกลางเดือนเมษายน จะเห็นดาวหาง ดวงนี้ในช่วงเช้ามืดต่อไปทุกวันจนถึงประมาณวันที่ 14 พ.ค. ตลอดระยะเวลาดังกล่าวจะอยู่สูง จากขอบฟ้าไม่มาก มองเห็นได้ลำบากสำหรับคนเมืองใหญ่ หรือสถานที่ที่ด้านตะวันออก ไม่เปิดโล่ง ควรส่องดูด้วยกล้องสองตา ดาวหางลีเนียร์จะเข้าใกล้โลกมากที่สุดในวันที่ 19 พ.ค. ประมาณ 40 ล้านกิโลเมตร แต่มีตำแหน่งใกล้ดวงอาทิตย์จึงมองไม่เห็น (ไทยรัฐ ศุกร์ที่ 23 เมษายน 2547 http://www.thairath.co.th)

โลกไร้สาย

นิตยสาร บิซิเนส วีค ฉบับล่าสุด ได้รายงานเรื่องเทคโนโลยีไร้สายในโลกวันนี้ว่า มีอยู่ถึง 5 ระบบ ที่นำออกให้บริการในเชิงธุรกิจแล้ว แต่ระบบไร้สายที่น่าสนใจที่สุดก็คือ “ระบบที่ 6” เป็นระบบใหม่ ที่บริษัทโทรศัพท์อังกฤษ บริติช เทเลคอม เพิ่งทดลองสำเร็จ โดยใช้“คลื่นความถี่วิทยุ” มาเชื่อมต่อกับเครือข่ายอินเตอร์เน็ต ด้วยต้นทุนที่มีราคาถูกกว่าคลื่นโทรศัพท์มือถือมาก และไม่ต้องเสีย ค่าประมูลคลื่นความถี่อีกหลายหมื่นล้านบาท ซึ่งบริติช เทเลคอม จะนำออกให้บริการในปีหน้า 2005 เมื่อต้นปีที่ผ่านมา บริติช เทเลคอม ได้ทดลองระบบใหม่นี้กับนักท่องเน็ต 100 ราย ในหมู่บ้านเล็กๆบนชายฝั่งไอร์แลนด์เหนือ โดยติดตั้งเสาวิทยุขึ้นชุดหนึ่ง และส่งคลื่นวิทยุ ออกไปครอบคลุมหมู่บ้านทดลองที่ติดตั้งเสาอากาศขนาดเล็กบนบ้าน ปรากฏว่า ระบบอินเตอร์เน็ตบนคลื่นวิทยุ สามารถส่งผ่านข้อมูลได้เร็วเท่ากับเทคโนโลยี บรอดแบรนด์ ราคาแพงที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน เทคโนโลยีไร้สาย 5 ระบบ ที่มีอยู่ในตลาด มีดังนี้ 1. ระบบ ZIGBEE เป็นระบบเซ็นเซอร์ไร้สายขนาดเล็กเท่าเหรียญ และกล่องไม้ขีด ที่ใช้ควบคุมอุณหภูมิความร้อน ความเย็น ความชื้นในห้อง ในไร่ตลอดจนอาหารพืชในดินได้ แล้วส่งข้อมูลผ่านทางคลื่นวิทยุไปยังเจ้าหน้าที่ หรือศูนย์ควบคุม ชาวไร่องุ่นใน ชาโต เดอ ลา กีก ย่านโซโนมา วัลเลย์ ใช้ตัวเซ็นเซอร์ ZIGBEE ติดไว้ที่ต้นองุ่นทุกต้น เพื่อรายงานความร้อน ความชื้น และอาหารในดิน 2. ระบบ WIFI เป็นเทคโนโลยีไร้สายความเร็วสูงที่ใช้กันอยู่ ในปัจจุบัน เพื่อเชื่อมต่อระบบอินเตอร์เน็ต และอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ต่างๆ 3. ระบบ WIMAX เป็นเทคโนโลยีไร้สายความเร็วสูงระบบใหม่ที่กำลังเข้าสู่ตลาด ก็เหมือนกับระบบ WI-FI แต่ WIMAX จะครอบคลุมพื้นที่ถึง 50 กิโลเมตร กว้างกว่าระบบWI-FI เยอะ 4. ระบบ MOBILEFI เป็นเทคโนโลยีไร้สายในอนาคต ระบบนี้จะเชื่อมต่อระหว่างระบบสื่อสารไร้สายความเร็วสูงกับยานพาหนะที่เคลื่อนที่ 5. ระบบ ULTRAWIDEBAND เป็นระบบถ่ายโอนข้อมูลจำนวนมากแบบไร้สาย โดยสามารถส่งผ่านข้อมูลก้อนใหญ่ผ่านกำแพงตึกลงไปในเครื่องพีดีเอได้ แต่ส่งผ่านได้ระยะทางที่ไม่ไกลนัก (ไทยรัฐ เสาร์ที่ 24 เมษายน 2547 http://www.thairath.co.th)

ข่าววิจัย/พัฒนา


แชมป์รถประดิษฐ์ประหยัดน้ำมัน

ทีม Efficiency ประกอบด้วยนักศึกษา 4 คน มี นายประสิทธิ์ สมรภูมิ, นายทัศยุ จุลสุคนธ์, นางสาววลีรัตน์ ตรีสวัสดิ์ และนายภัทร ภู่สกุล นิสิตชั้นปีที่ 3 และ 4 สาขาวิศวกรรมเครื่องกล ม.เกษตรศาสตร์ ได้รับถ้วยรางวัลเกียรติยศชนะเลิศสถิติสูงสุด อันดับ 1 ประเภทรถประดิษฐ์ ระดับอุดมศึกษา ประจำปี 2546 จากการแข่งขันฮอนด้าประหยัดเชื้อเพลิงมาครอง ด้วยสถิติอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมัน 492.673 กิโลเมตรต่อลิตร ซึ่งเป็นสถิติที่สูงกว่าเดิมจากรุ่นพี่ที่ได้เคยชนะการแข่งขันได้ทำไว้ โดยได้รับการส่งเสริมจาก รศ.ดร.ธัญญะ เกียรติวัฒน์ หัวหน้าภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล และอาจารย์ในภาควิชาเดียวกันอีกหลายท่าน (เดลินิวส์ อาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2547 http://www.dailynews.co.th)

เครื่องตำขนมจีนโบราณ

เกษม กงสิน ที่ปรึกษากลุ่มแม่บ้านเกษตรกรพัฒนา บ้านหนองโพธิ์ จ.นครสวรรค์ ผู้ประดิษฐ์เครื่องตำขนมจีนโบราณ คือแบบตำด้วยมือ ต่อมาได้พัฒนา จากการไป อ.เสาไห้ จ.สระบุรี พบว่ามีชาวบ้านใช้เครื่องตำข้าวเม่า ด้วยครกกระเดื่อง แบบติดมอเตอร์ จึงคิดว่าน่าจะมาประยุกต์กับการตำขนมจีนได้ ไว้ ตนจึงนำแบบนั้นมาพัฒนาเป็นของตนเอง เพื่อใช้ในงานการตำขนมจีนของกลุ่มแม่บ้านฯ เครื่องตำขนมจีนนี้ได้รับรางวัลจากสภาวิจัยแห่งชาติ และได้จดสิทธิบัตรคุ้มครองภูมิปัญญาไทย (เดลินิวส์ อาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2547 http://www.dailynews.co.th)

เตือนคอเบียร์เสี่ยงเป็นโรคข้ออักเสบสูงยิ่งดื่มมากยิ่งเพิ่มกรดสะสมตามข้อต่อ

นักวิทยาศาสตร์จากโรงพยาบาลชั้นนำในสหรัฐได้ทำการวิจัยโดยศึกษาติดตามประวัติผู้ชายที่ไม่เคยเป็นโรคเกาต์จำนวน 47,150 คน เป็นเวลา 12 ปี พบกลุ่มที่ดื่มเบียร์มีความเสี่ยงเป็นโรคเกาต์มากที่สุด ตามมาด้วยเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ดีกรีสูงๆ แต่ไม่พบผู้ป่วยโรคเกาต์ที่นิยมดื่มไวน์ โดยผู้เชี่ยวชาญออกตัวว่า ในการวิจัยครั้งนี้มีผู้ดื่มไวน์หนักเพียงไม่กี่คนเท่านั้น จึงไม่อาจสรุปได้แน่ชัดว่าการดื่มไวน์จะปลอดภัยร้อยเปอร์เซ็นต์จากโรคไข้ข้ออักเสบ "เมื่อการวิจัยเสร็จสิ้นลงในปี 2541 พบว่าผู้ชายที่เข้าร่วมการวิจัย 730 คน หรือเกือบร้อยละ 2 เป็นโรคเกาต์ และยังพบด้วยว่าคนที่ดื่มแอลกอฮอล์ทุกวันมีแนวโน้มเป็นโรคเกาต์มากยิ่งขึ้น และมีความเสี่ยงเป็นโรค 2 เท่าเมื่อเทียบกับคนที่ไม่ดื่ม แต่ตัวการร้ายดังกล่าวนั้นกลับเป็นเบียร์ โดยพบว่าคนที่ดื่มเบียร์วันละแก้วมีความเสี่ยงเป็นเกาต์ถึงร้อยละ 50 และยิ่งดื่มวันละมากกว่าแก้วก็ยิ่งเสี่ยงเพิ่มขึ้นไปอีกร้อยละ 15 แต่ผู้ที่ดื่มไวน์แล้วดื่มมากดื่มน้อยไม่ส่งผลอะไร ซึ่งในการวิจัยครั้งนี้มีชายเพียง 18 คนเท่านั้นที่ดื่มไวน์มากกว่า 2 แก้วต่อวัน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคนที่ดื่มไวน์จะไม่เป็นโรคเกาต์" ดร.ไฮออน ชอย ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคข้ออักเสบจากโรงพยาบาลกลางแมสซาชูเซตส์ ซึ่งเป็นหัวหน้าทีมวิจัยกล่าว (คมชัดลึก อาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2547 http://www.komchadluek.com)

พัฒนาระบบค้นหาแบบสามมิติ – ช่วยวิศวกรไม่ต้องออกแบบชิ้นงานใหม่

ศาสตราจารย์คาร์ธิก รามาน จากมหาวิทยาลัยเพอร์ดิว เจ้าของเครื่องมือค้นหาแบบ 3 มิติ คาดว่าระบบที่พัฒนาขึ้นมานี้ จะสามารถช่วยผู้ใช้ค้นหาชิ้นส่วนสำหรับใช้งานในอุตสาหกรรมอย่างเช่น ชิ้นส่วนเครื่องบิน หรือลักษณะทางสถาปัตยกรรมที่ออกแบบผ่านซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ สิ่งที่ผู้ใช้ต้องทำก็คือ วาดภาพร่างในสิ่งที่พวกเขาคิด จากนั้นก็ให้เครื่องมือนี้ช่วยค้นหาวัตถุที่มีลักษณะใกล้เคียงกันในรูป 3 มิติออกมาจากฐานข้อมูล" รามาน กล่าว และเชื่อว่าระบบนี้จะช่วยให้บริษัทด้านอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ประหยัดเวลาที่บรรดาวิศวกรต้องเสียไปกับการออกแบบชิ้นงานเฉพาะส่วนขึ้นมา ซึ่งบางชิ้นอาจเคยมีผู้อื่นออกแบบชิ้นส่วนที่คล้ายกันนี้ไว้แล้ว ได้ในเวลาอันรวดเร็วแล้ว ระบบนี้ยังช่วยลดทอนขั้นตอนการออกแบบได้อย่างมาก ตัวอย่างเช่น หากรายการชิ้นส่วนที่ถูกดึงมาแสดงผลไม่ตรงกับสิ่งที่ผู้ค้นหาต้องการก็สามารถนำเอาโครงร่างของชิ้นส่วนที่ใกล้เคียงมาเปลี่ยนรูปทรงบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ได้ทันที จะให้ยาวขึ้น สั้นลง หรือโค้งงอเพียงใดก็สามารถทำได้ เมื่อคิดว่าสมบูรณ์แล้วก็ให้ระบบค้นหาข้อมูลในฐานข้อมูลอีกครั้ง " สำหรับหลักการค้นหาในระบบ 3 มิตินั้น อาศัยว็อกเซล (voxel) หรือส่วนประกอบพื้นฐานของวัตถุ 3 มิติที่แสดงบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ ซึ่งแต่ละว็อกเซลจะแทนที่ปริมาตรของจุดนั้นๆ เช่นเดียวกับภาพดิจิทัล 2 มิติที่จะใช้พิกเซลเป็นส่วนประกอบพื้นฐานในการแสดงผล วิธีใช้งานโปรแกรมค้นหาของรามานจะเริ่มด้วยการจัดเก็บข้อมูลของชิ้นส่วนที่ถูกออกแบบไว้แล้วลงในฐานข้อมูล จากนั้นก็เวลาค้นหาก็เพียงแต่วาดภาพร่างใส่ลงไป ระบบจะแปลงภาพให้เป็นว็อกเซลและนำไปเปรียบเทียบกับสิ่งที่มีอยู่ในฐานข้อมูล โดยจะเป็นการเปรียบเทียบในลักษณะปริมาตรของวัตถุมากกว่าจะเน้นไปที่รูปทรง เครื่องมือค้นหา 3 มิติในแบบฉบับของรามาน ให้สิทธิจำหน่ายกับบริษัท อิเมจินสติกส์ แอลแอลซี ซึ่งเขาดำรงตำแหน่งเป็นหัวหน้านักวิทยาศาสตร์อยู่ที่บริษัทนี้ด้วย (คมชัดลึก อาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2547 http://www.komchadluek.com)

สแกนมือหาเชื้อโรคแจ้งผลสะกิดใจคนไม่ชอบล้างมือ

บริษัท อีเมิร์ส อินเตอร์แอ็คทีฟ อิงค์. บริษัทเอกชนของสหรัฐ ได้พัฒนาอุปกรณ์ที่มีขนาดเท่ากับเครื่องเป่ามือให้แห้งในห้องน้ำ ใช้แสงฟลูออเรสเซนต์สีฟ้าเป็นตัวตรวจหาสิ่งสกปรกที่ติดอยู่กับมือ จากนั้นจะแสดงจุดสีแดงขึ้นบนหน้าจอ กรณีตรวจพบเชื้อโรค โดยมุ่งกลุ่มเป้าหมายเป็นเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล พนักงานร้านอาหาร และเชื่อว่าในเร็วๆ นี้จะพัฒนาเป็นอุปกรณ์สามัญประจำบ้าน ที่เตือนเด็กๆ ทุกครั้งก่อนหยิบจับอาหารโดยไม่ได้ล้างมือ เพราะนั่นเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดอาการท้องเสีย อีเมิร์ส บอกว่า เครื่องสแกนมือชุดนี้จะวางจำหน่ายได้ในปลายปี โดยมีเป้าหมายไปที่ร้านอาหาร สถานพยาบาล โรงพยาบาล และศูนย์ดูแลสุขภาพ เทคโนโลยีชิ้นนี้ยังมีจุดอ่อนตรงที่ไม่สามารถตรวจจับเชื้อโรค อย่างเชื้อแบคทีเรียซาลโมเนลลา (salmonella) ที่มีอยู่ในไข่สด และเป็นสาเหตุสำคัญที่ก่อให้เกิดอาหารเป็นพิษ แต่คลื่นแสงสามารถตรวจจับแบคทีเรียตัวร้าย เช่น อี-คอไล ได้ โดยใช้สีแดงแสดงบนหน้าจอในตัวอุปกรณ์ เพื่อแจ้งเตือนว่ามือยังสกปรกอยู่ ผลงานของนักวิจัยชุดนี้ ได้รับคำชื่นชมจากผู้เชี่ยวชาญด้านอนามัยอย่างมาก" จาค็อบ แพทริช นักชีวเคมี มหาวิทยาลัยไอโอวา สเตท ผู้ประดิษฐ์เทคโนโลยีสแกนหาสิ่งตกค้างในเนื้อวัว ร่วมกับนักวิทยาศาสตร์กระทรวงเกษตรของสหรัฐอีก 2 คน ได้แก่ โธมัส เอ เคสซี และมาร์ค เอ ราสมัสเซน กล่าว (คมชัดลึก พฤหัสบดี 8 เมษายน 2547 http://www.komchadluek.com)

เพิ่มมูลค่ากากน้ำปลานำมาผลิตเป็นอาหารสุนัข

น.ส.คันธารัตน์ ปทุมวัลย์ และ น.ส.จุฑานุช หรรษาวรคุณ นิสิตชั้นปีที่ 4 ภาควิชาพัฒนา ผลิตภัณฑ์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และ ผศ.ดร.อนุวัตร แจ้งชัด และ ดร.ไพศาล วุฒิจำนงค์ อาจารย์ที่ปรึกษาการวิจัย โดยการสนับสนุนให้เข้าร่วมโครงการ IPUS ของสำนักงานกองทุน สนับสนุนการวิจัย (สกว.) ได้ศึกษาวิจัยเรื่อง "การศึกษาค้นคว้าเพื่อที่จะมาแปรรูปกากน้ำปลาสู่ผลิตภัณฑ์ที่สามารถเพิ่มมูลค่าได้ ผู้ร่วมทำ การ วิจัยเห็นว่า ส่วนประกอบของกากน้ำปลานั้นคือ "ก้างปลา" ซึ่งเป็นแหล่งแคลเซียมและ ฟอสฟอรัส ที่เหมาะสำหรับนำมาแปรรูปและเพิ่มมูลค่าเป็นอาหารสัตว์ได้ ซึ่งปัจจุบัน ค่าใช้จ่ายในการซื้ออาหาร สัตว์เลี้ยงค่อนข้างสูง" และนี่คือที่มาของแนวความคิดที่คณะผู้วิจัย นำกากน้ำปลามาแปรรูป เป็นผลิตภัณฑ์ "อาหารสุนัขกึ่งแห้ง" ขั้นตอนการศึกษาวิจัยเริ่มจากนำกากน้ำปลามาสกัดแยกเกลือออกจากกากน้ำปลา เพื่อลดความเค็ม จาก 32.25% ให้เหลือ 10.42% แล้วนำมาอบแห้งและบดละเอียด ใช้เป็นส่วนผสมร่วมกับกาก ถั่วเหลือง กลูโคสไซรับ เจลาติน ด้วยความร้อนจนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำส่วนผสมที่เป็น ของแห้ง คือกากถั่วเหลืองและกากน้ำปลาผสมลงไป คนให้เข้ากัน ประมาณ 5 นาที จากนั้นนำไป ผสมด้วย เครื่องผสมและขึ้นรูปอาหาร จนได้ส่วนผสมที่มีลักษณะเหนียวและเกาะตัวกันขึ้น รูปโดยให้หัว die หลังจากนั้นตัดเป็นเม็ด และนำไปเข้าตู้อบลมร้อน อุณหภูมิ 70 องศาฯ เป็นเวลา 3 ชั่วโมง อาหารสุนัขต้นแบบที่ได้มีปริมาณแคลเซียม 6.19 และฟอสฟอรัส 7.16 ซึ่งสูงกว่าอาหารสุนัข ทั่วไปที่มีแคลเซียม 0.8 และฟอสฟอรัส 0.7 แต่พลังงานและไขมันจะน้อยกว่าอาหารสุนัขทั่วไป ส่วนปริมาณโปรตีนและเกลือจะใกล้เคียงกับอาหารสุนัขในท้องตลาด เมื่อนำไปทดสอบกับสุนัข ปรากฏว่าส่วนใหญ่ชอบกิน และจากการสอบถามผู้เลี้ยงสุนัขพบว่าทุกคนพอใจในลักษณะสี กลิ่น ของอาหารสุนัขต้นแบบ (ไทยรัฐ จันทร์ที่ 19 เมษายน 2547 http://www.thairath.co.th)

มจธ.ไอเดียเจ๋ง... ผลิตอุปกรณ์กายภาพโรคข้อเข่าเสื่อม

นักศึกษาคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม ภาควิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ประยุกต์-มัลติมีเดีย ชั้นปีที่ 4 โดยนางสาวลักขณาพร เอี่ยมวรคุณ, นางสาวสุชาดา สีมาธรรมรัตน์ และนายคเชนทร์ มุ่งวัฒนา ร่วมกันคิดพัฒนา “ชุดอุปกรณ์ต้นแบบสำหรับการทำกายภาพบำบัดโรคข้อเข่าเสื่อม” เพื่อช่วยบำบัดผู้ป่วยที่พึ่งเข้ารับการผ่าตัดมาใหม่ๆ นางสาวลักขณาพร หนึ่งในสมาชิกเปิดเผยว่า ชุดอุปกรณ์ต้นแบบสำหรับการทำกายภาพบำบัดบุคคลนี้ จะนำมาใช้ได้กับผู้ป่วยซึ่งเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมขั้นรุนแรงจนกระทั่งต้องเข้ารับการผ่าตัดจากแพทย์ หลังจากการผ่าตัด 3 วัน จึงใช้อุปกรณ์นี้ช่วยในการกายภาพบำบัด หรือผู้ป่วยซึ่งได้รับอุบัติเหตุเกี่ยวกับข้อเข่าในกรณีต่างๆ โดยโปรแกรมที่ออกแบบขึ้นมานี้จะใช้การควบคุมกลไกในการทำกายภาพบำบัด ด้วยไมโครคอนโทรลเลอร์ผ่านทางเครื่องคอมพิวเตอร์พร้อมทั้งให้ความรู้เกี่ยวกับโรคข้อเข่าเสื่อม สำหรับส่วนประกอบหลักของการพัฒนาชุดอุปกรณ์ต้นแบบสำหรับการพัฒนากายภาพบำบัด ประกอบด้วย 3 ส่วนหลักด้วยกัน ทั้ง Software Hardware และ Microcontroller โดยใช้โปรแกรม Macromedia FlashMX สร้างส่วนของการติดต่อกับผู้ใช้ และใช้โปรแกรม Visual Basic ในการติดต่อระหว่าง Hardware(เครื่องช่วยกายภาพบำบัด) กับ Software ซึ่งมีคำสั่งที่ใช้ในการควบคุมการทำงานของ Hardware โดยเขียนจากโปรแกรม Basic Stamp ส่วนลักษณะการทำงานของโปรแกรมที่กล่าวถึง นายคเชนทร์ อธิบายต่อว่า จะเป็นการให้ความรู้เกี่ยวกับความหมาย อาการ สาเหตุ การกายภาพบำบัด และการป้องกันออกมาในรูปแบบมัลติมีเดีย โดยผ่านทางหน้าจอสัมผัส พร้อมทั้งยังมีเครื่องช่วยบริหารหลังการผ่าตัดข้อเข่า เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ป่วยเกิดอาการเข่ายึดหลังการผ่าตัดได้ ซึ่งได้รับการออกแบบให้มีการปรับค่าแบบง่าย ที่สำคัญคือมีการออกแบบให้มีเสียงดนตรีควบคู่ไปในขณะที่ทำกายภาพบำบัด เพื่อให้ผู้ป่วยรู้สึกสบายและคลายความกังกลในขณะทำการรักษาด้วย (สยามรัฐ จันทร์ที่ 19 เมษายน 2547 http://www.siamrath.co.th)

กินขิงประวิงอาการแบบธรรมชาติ หญิงแพ้ท้องเกิดคลื่นเหียนวิงเวียน

ดร.คาโรไลน์ สมิธ หัวหน้าคณะนักวิจัยของมหาวิทยาลัยเซาท์ ออสเตรเลียกล่าวเปิดเผยว่า "จากผลของการศึกษาของเราและการศึกษาเกี่ยวกับขิงชนิดอื่น นับเป็นหลักฐานได้ว่าขิงมีคุณช่วยลดอาการแพ้ท้องลงได้" ขิงมีสรรพคุณในการบรรเทาอาการคลื่นเหียนและอาการขย้อน ไม่ได้ด้อยกว่าวิตามิน บี 6 และไม่เกิดอาการข้างเคียงอื่นแต่อย่างใด นอกจากว่าคนที่กินขิงมักจะเรอออกมามากกว่า โดยไม่ก่อให้เกิดอาการข้างเคียงแต่อย่างใด (ไทยรัฐ อังคารที่ 20 เมษายน 2547 http://www.thairath.co.th)

ขาดสารอาหารเป็นต้นเหตุสมองฝ่อ กินอาหารใส่ขมิ้นกลับหลับพ้นสิ้น

นักวิทยาศาสตร์ค้นคว้าสาเหตุของโรคสมองฝ่อในหมู่ผู้สูงอายุ พบว่าอาจจะเป็นเพราะการขาดสารอาหารสำคัญ อย่างเช่น แร่เหล็ก และวิตามินอี นักวิจัยของศูนย์จิตประสาทบำบัดแห่งออสเตรเลีย ได้ค้นคว้าจากรายงานการศึกษาตามห้องสมุดการแพทย์ของอเมริกา รวมทั้งรายงานการศึกษาวิจัยรวบรวมมาจากที่ต่างๆประกอบ ทำให้ได้รู้เค้าเงื่อนว่าโรคสมองฝ่อ มีความเกี่ยวพันอยู่กับการขาดวิตามินอีและแร่ธาตุบางอย่าง อยู่อย่างแน่นหนา ผู้อำนวยการของศูนย์หมอรอด มาร์แค็ม กล่าวว่า ได้รับข้อมูลจากการวิจัยทางคลินิกที่บ่งชี้ว่า โรคสมองฝ่อมีสาเหตุเกี่ยวพันกับสารอาหารมากขึ้น ดังนั้น เขาจึงแนะนำว่าคนเราควรจะบริโภควิตามินอีและเกลือแร่ ไว้ให้มากขึ้น ด้วยการกินอาหารพวกน้ำมันพืช ข้าวสาลี ข้าวกล้อง ผลอะโวคาโดและถั่ว ในการศึกษายังได้พบว่า ชาวเมืองชนบททางเหนือของอินเดีย ในเมืองจันทรา เป็นโรคสมองฝ่อกันน้อยที่สุดในโลก อาจจะเป็นเพราะอาหาร ของพวกเขาใส่ขมิ้นอันเป็นเครื่องเทศรสจัด (ไทยรัฐ พุธที่ 21 เมษายน 2547 http://www.thairath.co.th)

วิจัยยางพันธ์ใหม่รองรับตลาดโต

นายฉกรรจ์ แสงรักษาวงศ์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตรเปิดเผยว่า กรมประสบความสำเร็จในการวิจัยพัฒนาพันธุ์ยางให้เนื้อไม้สูงรองรับอุตฯไม้ยางพารา ซึ่งปัจจุบันประสบปัญหาปริมาณวัตถุดิบที่จะป้อนเข้าสู่โรงงานอุตฯไม่เพียงพอต่อความต้องการ เนื่องจากพันธุ์ไม้ยางพาราของไทยในปัจจุบันเป็นพันธุ์ที่เน้นให้ผลผลิตน้ำยาง มากว่าให้ผลผลิตเนื้อไม้ทำให้มีปริมาณของเนื้อไม้น้อย ซึ่งการวิจัยปรับปรุงพันธุ์ดังกล่าวใช้ยางพันธุ์ฉะเชิงเทรา 50 ซึ่งเป็นพันธุ์ที่เจริญเติบโตได้ดีในทุกพื้นที่ มีขนาดของเส้นรอบวงกว้าง 53.4 ซม. มีปริมาตรไม้ 0.118 ลูกบาศก์เมตร/ต้น คิดเป็นปริมาตรไม้ที่เป็นสินค้าได้ 8.85 ลูกบาศก์เมตร/ไร่โดยปลูกได้จำนวน 100-120 ต้น/ไร่ หากนำไปส่งเสริมให้เกษตรกรปลูก จะทำให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้นมากกว่า 9,600 บาทต่อไร่ และคาดจะเพิ่มปริมาณไม้ให้แก่ประเทศได้อย่างน้อย 2 ล้านตันต่อปี คิดเป็นรายได้อย่างน้อย 1,200 ล้านบาท (สยามรัฐ พุธที่ 21 เมษายน 2547 http://www.siamrath.co.th)

เอ็มพัฒนาสารเหลวดับเพลิง ไม่ทำลายเครื่องใช้ไฟฟ้า-ภาพศิลปะ

3 เอ็ม พัฒนาของเหลวมหัศจรรย์ใช้ดับเพลิงแทนน้ำ ชูคุณสมบัติเด่นไม่ทำลายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ภาพวาด หนังสือ เผยเคล็ดลับของเหลวดังกล่าวจะระเหยกลายเป็นไอในระดับความร้อนที่ 49 องศาเซลเซียส โดยไม่เหลือร่องรอยของความชื้นหรือหยดน้ำที่จะสร้างความเสียหายให้แผงวงจร โจ เบห์นเก้ ผู้จัดการบริษัท ไทโกไฟร์ แอนด์ ซีเคียวริตี้ ในรัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา เปิดเผยว่า ระบบดับเพลิงรูปแบบใหม่ที่ชื่อว่า "แซฟไฟร์" มีส่วนประกอบหลักคือ "โนเวค 1230" (Novec 1230) ของเหลวตัวใหม่ที่พัฒนาโดยบริษัท 3 เอ็ม มีคุณสมบัติในการดูดซับความร้อนและระเหยตัวได้ดีกว่าน้ำ โดยการระเหยตัวใช้พลังงานน้อยกว่าน้ำถึง 25 เท่า จึงเป็นตัวดับเพลิงแทนน้ำได้อย่างสมบูรณ์ โนเวค 1230 ไม่ทำลายชั้นโอโซน โนเวค 1230 ได้รับการอนุมัติจากหน่วยงานป้องกันสภาพแวดล้อมสหรัฐ หรือ อีพีเอ ให้เป็น 1 ใน 12 สารเคมีที่สามารถใช้ดับเพลิงได้แทนฮาลอน ซึ่งสอดรับกับสนธิสัญญามอนเทรลขององค์การสหประชาชาติ ที่ลงนามครั้งแรกเมื่อปี 2530 ประกาศให้ประเทศพัฒนาแล้วต้องยุติการใช้สารฮาลอนภายในปี 2537 ขณะที่ประเทศกำลังพัฒนาจะมีผลบังคับใช้ในปี 2553 แต่การเลือกใช้โนเวค 1230 แทนฮาลอนนั้น มีข้อแม้ว่าจะต้องดำเนินการภายในพื้นที่แบบปิด เนื่องจากสารเคมีตัวนี้ถือเป็นอันตรายกับมนุษย์เช่นกัน (คมชัดลึก พุธที่ 21 เมษายน 2547 http://www.komchadluek.com)

สหรัฐอิตาลียืนยันคุณวิเศษของขมิ้น รักษาสมองและช่วยชะลอความแก่ชรา

นักวิจัยทั้งของอิตาลีและสหรัฐฯ ผู้ทำการศึกษาวิจัยกล่าวแจ้งว่า ได้พบว่าขมิ้นผงซึ่งเป็นเครื่องแกงในอาหารของชาติตะวันออกหลายชาติ เช่น ตั้งแต่กุรหม่าไปจนถึงแกงเผ็ด มันมีน้ำมันซึ่งมีสรรพคุณต่อกลไกทางเคมี ช่วยกระตุ้นให้เอนไซม์ทำงานเข้มแข็งขึ้น ไม่ให้โรคอันเนื่องจากระบบประสาทเสื่อมเข้ามาเบียดเบียนได้ โดยได้พบจากการศึกษากับหนูทดลองว่า ขมิ้นได้ก่อให้เกิดเอนไซม์ ที่ชื่อว่า เฮมีออกซีจีนนาส (เอชโอ 1) ขึ้น เอนไซม์มีหน้าที่เป็นทหารคอยปราบปรามตัวอนุมูลอิสระ อันเป็นโมเลกุลตัวร้าย เที่ยวก่อกวนเซลล์จนเจ็บป่วยล้มตายลง พวกอนุมูลอิสระจะกินดีเอ็นเอ หรือโปรตีนภายในเซลล์เป็นอาหาร เป็นต้นเหตุสำคัญให้เกิดโรคโรคสมองฝ่อ และเชื่อกันว่า ยังเป็นสาเหตุใหญ่แห่งความแก่ชราของคนเราด้วย ขมิ้นเป็นสมุนไพรที่รู้จักกันดีในชาติตะวันออกมาตั้งแต่โบราณ เป็นที่รู้กันว่า มันมีสรรพคุณเป็นยาป้องกันเน่าและฆ่าพิษ บำรุงและรักษาตับ และบางแห่งยังใช้เป็นยาช่วยรักษามะเร็งกับโรคเอดส์ด้วย อินเดียเป็นชาติที่ผลิตและบริโภคขมิ้นมากที่สุด และก็ปรากฏว่าคนเฒ่าคนแก่ของอินเดีย ไม่ค่อยมีที่เป็นโรคสมองฝ่อกันสักเท่าใดนัก ผิดกับตามชาติตะวันตก ผู้สูงอายุของอินเดียวัยเกิน 65 ปีขึ้นไป ที่เป็นโรคนี้มีอยู่แทบไม่ถึง 1 เปอร์เซ็นต์ (ไทยรัฐ พฤหัสบดีที่ 22 เมษายน 2547 http://www.thairath.co.th)

ชาเขียวชาดำมีฤทธิ์เดชหยุดยั้ง มะเร็งต่อมลูกหมากก่อการกำเริบ

นักวิจัยของสหรัฐฯพบว่า สารเคมีในชาเขียวและชาดำ มีสรรพคุณระงับการลุกลามของมะเร็งต่อมลูกหมาก ในบุรุษเพศได้ นักวิจัยของมหาวิทยาลัยแห่งแคลิฟอร์เนีย ของสหรัฐฯ ได้สังเกตพบสารโพลีฟีนอล ในเนื้อเยื่อต่อมลูกหมากของผู้ที่กินชาในขนาดปริมาณหนึ่ง และได้พบว่า เซลล์มะเร็งต่อมลูกหมาก มีปฏิกิริยาหวาดหวั่นเซรุ่มจากเลือดของผู้ชาย ที่ดื่มกินชาเขียวหรือชาดำมาก่อนหน้า เป็นเวลา 5 วันติดๆ กัน โดยมันแทบไม่มีการเจริญเติบโตต่อไปอีกเลย นักวิจัยกำลังจะทำการศึกษาต่อไปว่า จะสามารถสร้างภูมิต้านทานโรคให้เกิดเพิ่มมากขึ้น ด้วยการบริโภคอาหารเสริมที่เป็นสารโพลีฟีนอลส์สกัดจากชาได้หรือไม่ (ไทยรัฐ พฤหัสบดีที่ 22 เมษายน 2547 http://www.thairath.co.th)

3 เอ็ม พัฒนาสารเหลวดับเพลิง ไม่ทำลายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ภาพวาด

3 เอ็ม พัฒนาของเหลวมหัศจรรย์ใช้ดับเพลิงแทนน้ำ ชูคุณสมบัติเด่นไม่ทำลายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ภาพวาด หนังสือ เผยเคล็ดลับของเหลวดังกล่าวจะระเหยกลายเป็นไอในระดับความร้อนที่ 49 องศาเซลเซียส โดยไม่เหลือร่องรอยของความชื้นหรือหยดน้ำที่จะสร้างความเสียหายให้แผงวงจร โจ เบห์นเก้ ผู้จัดการบริษัท ไทโกไฟร์ แอนด์ ซีเคียวริตี้ ในรัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา เปิดเผยว่า ระบบดับเพลิงรูปแบบใหม่ที่ชื่อว่า "แซฟไฟร์" มีส่วนประกอบหลักคือ "โนเวค 1230" (Novec 1230) ของเหลวตัวใหม่ที่พัฒนาโดยบริษัท 3 เอ็ม มีคุณสมบัติในการดูดซับความร้อนและระเหยตัวได้ดีกว่าน้ำ โดยการระเหยตัวใช้พลังงานน้อยกว่าน้ำถึง 25 เท่า จึงเป็นตัวดับเพลิงแทนน้ำได้อย่างสมบูรณ์ โนเวค 1230 ประกอบด้วย โมเลกุลคาร์บอน 6 ตัว อยู่ภายในสารเคมีที่มีชื่อว่า "fluorinated ketone" ซึ่งมีคุณสมบัติเหมือนกับสารฮาลอน (halon) ในการดับไฟ แต่ต่างกันตรงที่ฮาลอนทำลายบรรยากาศชั้นโอโซน ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้โลกร้อนขึ้น ขณะที่โนเวค 1230 ไม่ทำลายชั้นโอโซน โนเวค 1230 ได้รับการอนุมัติจากหน่วยงานป้องกันสภาพแวดล้อมสหรัฐ หรือ อีพีเอ ให้เป็น 1 ใน 12 สารเคมีที่สามารถใช้ดับเพลิงได้แทนฮาลอน ซึ่งสอดรับกับสนธิสัญญามอนเทรลขององค์การสหประชาชาติ ที่ลงนามครั้งแรกเมื่อปี 2530 ประกาศให้ประเทศพัฒนาแล้วต้องยุติการใช้สารฮาลอนภายในปี 2537 ขณะที่ประเทศกำลังพัฒนาจะมีผลบังคับใช้ในปี 2553 แต่การเลือกใช้โนเวค 1230 แทนฮาลอนนั้น มีข้อแม้ว่าจะต้องดำเนินการภายในพื้นที่แบบปิด เนื่องจากสารเคมีตัวนี้ถือเป็นอันตรายกับมนุษย์เช่นกัน (คมชัดลึก พฤหัสบดีที่ 22 เมษายน 2547 http://www.komchadluek.com)

ดีวีดีทำจากกระดาษ

บริษัทท็อปแพน ฮิเดกิ คาวาอิ เจ้าหน้าที่ของท็อปแพน กล่าวว่า แผ่นดิสก์กระดาษนี้เป็นผลงานที่เกิดจากความร่วมมือของทั้งสองบริษัท พัฒนาออปติคอลดิสก์ทำจากกระดาษ ซึ่งทำ ให้มีต้นทุนการผลิตต่ำลง แต่กลับมีความสามารถในการจัดเก็บข้อมูลมากกว่าดิสก์ปกติจากเดิมมีความจุเพียง 4.7 GB แต่ดิสก์กระดาษนี้มีความจุข้อมูลได้มากถึง 25 GB ดิสก์กระดาษนี้ ออกแบบโดยใช้เทคโนโลยี ใหม่สำหรับดีวีดี คือ blue-laser ซึ่งถูกพัฒนาเพื่อทดแทนเทคโนโลยีเดิม คือ red-laser คาดว่าในวงการดีวีดีจะใช้เทคโนโลยีตัวใหม่ในเร็ว ๆ นี้ โดยกว่าร้อยละ 51 ของแผ่นดีวีดีนี้ ถูกทำขึ้นจากกระดาษ ซึ่งมีคุณสมบัติพิเศษกันน้ำและมีระบบปกป้องข้อมูลอย่างเต็มที่ ผู้ผลิตในวงการมัลติมีเดียทั้งโซนี่ ฟิลิปส์ ฮิตาชิ พานาโซนิค และซัมซุง ต่างบอกว่าเครื่องเล่นดีวีดีของพวกเขามีคุณสมบัติรองรับการใช้งานดิสก์กระดาษนี้ได้เป็นอย่างดี (เดลินิวส์ ศุกร์ที่ 23 เมษายน 2547 http://www.dailynews.co.th

ช่วยชีวิตให้รอดพ้นจากมะเร็งลำไส้ ตรวจรู้ได้โดยไวจากกากอาหาร

อีกไม่นานนี้ หมออาจจะสามารถช่วยชีวิตคน ให้รอดพ้นจากโรคมะเร็งของ ลำไส้ใหญ่ได้ โดยการตรวจอุจจาระ โรคมะเร็งลำไส้ นับเป็นโรคที่คร่าชีวิตผู้คนตามชาติอุตสาหกรรมที่เจริญแล้วลงไปปีหนึ่งๆ เป็นอันมาก เนื่องจากการตรวจหาตามปกติค่อนข้างยุ่งยาก นักวิทยาศาสตร์ได้พยายามแสวงหา วิธีการตรวจโรคจากกากอาหารที่ขับถ่ายออกมา และบัดนี้ค้นพบเค้าของโรคจากดีเอ็นเอ ที่มีอยู่แล้ว นักวิจัยของมหาวิทยาแพทย์อินน์สบรัค ในออสเตรีย พบหนทางตรวจพบโรคมะเร็งลำไส้ โดยจับดู การเปลี่ยนแปลงทางเคมีของดีเอ็นเอ และกำลังพยายามศึกษา เพื่อให้รู้แน่ว่า วิธีการตรวจแบบนี้ จะสามารถตรวจพบอาการป่วยตั้งแต่แรกได้เร็วขนาดไหน (ไทยรัฐ ศุกร์ที่ 23 เมษายน 2547 http://www.thairath.co.th)

เครื่องแยกเนื้อมะม่วง ผลิตเพื่อรองรับงานอุตสาหกรรม

อาจารย์รัตนพล พนมวัน ณ อยุธยา สถาบันวิจัยและฝึกอบรมการเกษตรลำปาง สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล สามารถสร้าง "เครื่องแยกเนื้อมะม่วง" จนเป็นผลสำเร็จ สำหรับการทำงานของเครื่องแบ่งออกเป็น 4 ขั้นตอน ลำดับแรกเป็นการลำเลียงผลมะม่วงสุก เข้าสู่รางเลื่อนของ อุปกรณ์ลำเลียงเพื่อนำไปสู่ตัวเครื่อง ขั้นตอนต่อมาเมื่อผลมะม่วง เข้าไป ในเครื่องแล้วจะถูกใบมีดกรีดผ่านเปลือกไปจนถึงเมล็ดใน ผลมะม่วงเมื่อถูกปอกแล้วจะไหลผ่านลูกกลิ้งที่ใช้สำหรับครูดเอาเปลือกออกไป จนมาผ่านขั้นตอน ที่สามเป็นขั้นตอนในการแยกเนื้อออกจากเมล็ด เนื่องจากมะม่วงเป็นผลไม้ที่มีเสี้ยนหรือ เส้นใยมาก จึงต้องใช้อุปกรณ์ที่มีหน้าที่ขูดแยกเนื้อออกจากเมล็ดและทำการปั่นจนละเอียด ขั้นตอนสุดท้ายเครื่องจะทำการแยกกากโดยการกรองด้วยตะแกรง ซึ่งจะมีส่วนที่เป็นใบพัด ทำหน้าที่กวนให้เนื้อมะม่วงรวมกับน้ำแล้วแยกออกมาอย่างรวดเร็ว ในการทดลองใช้เครื่องแล้วตรวจสอบพบว่า แรงงานจำนวนคนเท่ากันโดยไม่ใช้เครื่องสามารถ ปอกเปลือกแยกเนื้อแยกน้ำออกได้ 100 กิโลกรัมต่อชั่วโมง แต่หากใช้เครื่องแยกเนื้อมะม่วง ที่ผลิตขึ้นมานี้ สามารถแยกเนื้อ และน้ำออกมาได้ 500 กิโลกรัมต่อชั่วโมง สามารถลดแรงงาน คนลงไปได้อีกจำนวนมาก ผู้ใดสนใจ "เครื่องแยกเนื้อมะม่วง" ติดต่อไปที่ สถาบันวิจัยและฝึกอบรมการเกษตรลำปาง สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล หรือโทรศัพท์ 0-5434-5532 (ไทยรัฐ ศุกร์ที่ 23 เมษายน 2547 http://www.thairath.co.th)

วิจัยเทคนิคใหม่ตรวจเซลล์มะเร็ง

ศูนย์วิจัยพีเออาร์ซี (PARC) ของบริษัท ซีร็อกซ์ ร่วมมือกับสถาบันวิจัยสคริปป์ส ซึ่งเป็นหน่วยงานวิจัยด้านการแพทย์ในซานดิเอโก เมื่อสองปีที่แล้ว เดินหน้าเข้าสู่ตลาดวิทยาศาสตร์เพื่อชีวิต ภายใต้ชื่อสถาบันด้านวิทยาศาสตร์ชีวการแพทย์สคริปป์ส-พีเออาร์ซี เตรียมเปิดตัวผลิตภัณฑ์ชุดแรกสำหรับตรวจจับเซลล์มะเร็ง ซึ่งพัฒนาจากเทคโนโลยีเครื่องพิมพ์เลเซอร์ สามารถสแกนเซลล์เม็ดเลือดจำนวน 50 ล้านเซลล์ในเวลาเพียงไม่กี่นาที ขณะที่เทคนิคที่ใช้อยู่ปัจจุบันต้องรอนานถึง 30 ชั่วโมง ริชาร์ด เอช บรูซ ผู้ดูแลห้องปฏิบัติการในศูนย์พีเออาร์ซี บอกว่า บริษัทขอให้สคริปป์สระบุปัญหาออกมา 10 รายการ ซึ่งปัญหาดังกล่าวหากได้รับการแก้ไขแล้วจะมีผลกระทบที่ยิ่งใหญ่ต่อตลาดอย่างมาก และหนึ่งในปัญหาที่ได้รับการเสนอเข้ามา ก็คือการตรวจจับเซลล์มะเร็งจากกระแสเลือด ซึ่งช่วยให้แพทย์สามารถค้นหามะเร็งในระยะเริ่มต้น เพื่อจัดหาวิธีรักษาได้อย่างทันท่วงที ศูนย์จะพัฒนาออกมาเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อการจำหน่าย ซึ่งอาจให้สิทธิกับบริษัทใดบริษัทหนึ่ง (คมชัดลึก ศุกร์ที่ 23 เมษายน 2547 http://www.komchadluek.com)

รถพ่วงกำจัดขยะครบวงจรใช้งานสารพัดแบบทั้งบดหินคั้นน้ำผลไม้

นายวุฒิวงศ์ โต๊ะทอง นักประดิษฐ์จากชมรมนักพัฒนาอุตสาหกรรมไทย ประดิษฐรถพ่วง 18 ล้อกำจัดขยะแบบบูรณาการ คัดแยกประเภทขยะก่อนแปรสภาพเป็นวัสดุกว่า 10 ชนิดเพื่อนำกลับมาใช้ประโยชน์ได้อีก ภายในรถแปรรูปขยะ ได้รวมเครื่องแปรสภาพวัตถุกว่า 10 ชนิดไว้ด้วยกัน อาทิ เครื่องย่อยเศษอาหารให้กลายเป็นปุ๋ยและน้ำชีวภาพ ด้วยการปั่นหรือเติมน้ำตาล เพื่อให้แบคทีเรียทำปฏิกิริยาโดยใช้เวลาเพียง 2 วัน พร้อมทั้งติดตั้งเครื่องย่อยบดด้วยวิธีการกระแทกสำหรับแปรรูปเศษอิฐ หิน เศษไม้และปูน จากนั้นสามารถนำกลับมาใช้ในงานก่อสร้างได้อีก เช่นเดียวกับพวกเศษแก้วที่นำมาบดเป็นเม็ดเล็กๆ เพื่อนำมาทำทรายล้างปูพื้นถนน จุดเด่นของรถคันนี้อยู่ที่การแบ่งส่วนต่างๆ ภายในรถสำหรับรองรับขยะต่างประเภท เช่น ขยะพลาสติก ซึ่งจะมีส่วนคัดแยกประเภทพลาสติกเพื่อเพิ่มคุณค่าก่อนนำไปขายให้กับโรงงานทำเม็ดพลาสติก ส่วนที่ใช้แปรรูปผลิตผลทางการเกษตรเพื่อคั้นน้ำผลไม้ และแยกเปลือกออกมา โดยน้ำที่ได้สามารถนำไปทำเป็นน้ำผลไม้บรรจุกระป๋องได้ รวมทั้งส่วนที่เป็นเครื่องอัดกระป๋อง กระดาษ พลาสติก เพื่อลดขนาดและพื้นที่ก่อนนำไปส่งโรงงานหลอมพลาสติก รถกำจัดขยะเคลื่อนที่นี้ ทำงานโดยอาศัยกำลังไฟฟ้า 125 กิโลวัตต์ สามารถรองรับปริมาณขยะในอัตราประชากร 5,000-10,000 คน ต่อรถโมบาย 1 คัน สามารถเคลื่อนที่เข้าไปยังแหล่งชุมชน เพื่อกำจัดขยะได้ในระยะเวลาที่รวดเร็ว โดยชมรมใช้ทุนในการพัฒนารถต้นแบบนี้ประมาณ 10 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม ในอนาคตการพัฒนารถโมบายขยะสำหรับใช้ในชุมชนนั้น สามารถตัดส่วนที่ไม่จำเป็นออกไป ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนการผลิต (คมชัดลึก ศุกร์ที่ 23 เมษายน 2547 http://www.komchadluek.com)

OXYPUS-ตัวบบรจุอากาศ

เรือเอกสวัสดิ์ อรุณมณี อดีตช่างกลกองทัพเรือ เจ้าของผลงาน "OXYPLUS" หรือ "ตัวบรรจุอากาศดีเข้ากระบอกสูบ" เปิดเผยว่า ขณะที่ยังเป็นข้าราชการของกองทัพเรือได้ศึกษาเกี่ยวกับเครื่องยนต์ต่าง ๆ ไว้มากมาย ซึ่งตัวบรรจุอากาศดีเข้ากระบอกสูบก็เป็นหนึ่งในหลาย ๆ อย่างที่ทำ อุปกรณ์ดังกล่าว เป็นการติดตั้งหัวจ่ายโดยตรงเข้ากระบอกสูบโดยไม่ผ่านหัวฉีด หรือคาร์บูเรเตอร์ ซึ่งมีผลดีทำให้ช่วยประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงได้ 15%, เพิ่มแรงของ เครื่องยนต์ให้มีกำลังแรงขึ้น, กำจัดเขม่า ควันดำ ลดมลพิษ และทำให้น้ำมันหล่อลื่นมีอายุใช้งานนานขึ้น มีคนมาใช้บริการมากกว่า 200 คัน และได้จดสิทธิบัตรแล้ว (เดลินิวส์ อาทิตย์ที่ 25 เมษายน 2547 http://www.dailynews.co.th)

จุฬาฯเจ๋งเพาะเนื้อเยื่อใบหู

นักวิจัยจุฬาฯ ทดลองเพาะเลี้ยงกระดูกอ่อนใบหูมนุษย์บนหลังหนูได้สำเร็จ ซึ่งอวัยวะจำลองดังกล่าวสร้างจากส่วนผสมเซลล์และโพลีเมอร์ที่จะเจริญเติบโต และกลายเป็นกระดูกอ่อนจริง โดย อ.นพ.ถนอม บรรณประเสริฐ หัวหน้าคณะผู้วิจัยการเพาะเลี้ยงอวัยวะกระดูกอ่อนใบหูมนุษย์ ด้วยเทคโนโลยีวิศวกรรมเนื้อเยื่อ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พร้อมคณะ เปิดเผยถึงความสำเร็จครั้งนี้ ว่า เทคโนโลยีวิศวกรรมเนื้อเยื่อ เป็นการผสมผสานเทคโนโลยีชั้นสูงด้านวิศวกรรมศาสตร์ แพทยศาสตร์ และวิทยาศาสตร์เข้าด้วยกัน เพื่อสร้างอวัยวะที่สูญเสียถาวรเกิดงอกใหม่ได้ ด้วยการผสมเซลล์กับโครงโพลีเมอร์และโปรตีนบางชนิด โดยโครงโพลีเมอร์จะถูกออกแบบขึ้นอย่างซับซ้อนด้วย เทคโนโลยีระดับนาโนหรือไมโคร เพื่อทำหน้าที่เป็นโครงเลี้ยงเซลล์และชักนำให้เซลล์สร้างเนื้อเยื่อขึ้นใหม่ และเมื่อถึงเวลาที่พอเหมาะโพลีเมอร์จะสลายตัวไปเหลือเพียงเนื้อเยื่อใหม่ที่ต้องการ ซึ่งงานวิจัยนี้ใช้เวลาศึกษาทดลองทั้งสิ้น 1 ปีเต็ม นอกจากนี้ ยังพบว่าเทคโนโลยีวิศวกรรมเนื้อเยื่อ สามารถขยายขอบเขตการสร้างอวัยวะผสมจากเซลล์และวัสดุพลาสติก (Hybrid Organ) ได้หลากหลาย เช่น การสร้างตับเทียม จากการปลูกเซลล์ตับบนวัสดุพลาสติก เพื่อเป็นอวัยวะกึ่งชีวภาพกึ่งสังเคราะห์ในการฟอกเลือดผู้ป่วยตับวาย หรือการรักษาโรคกล้ามเนื้อหัวใจตาย จากหลอดเลือดหัวใจตีบ รวมถึงโรคที่เกี่ยวกับกระดูกอ่อน เช่น ข้อเสื่อม ด้วยการทำวิศวกรรมเนื้อกระดูกอ่อนเพื่อซ่อมแซมกระดูกอ่อนที่ถูกสร้างขึ้นใหม่ โรคใบหูไม่มีมาแต่กำเนิด รักษาโดยเพาะเลี้ยงกระดูกอ่อนให้มีรูปร่างใกล้เคียงกับใบหู หรือโรคหลอดลมตีบจากพังผืด และการสูญเสียโครงกระดูกอ่อนหลอดลม โดยสร้างกระดูกอ่อนหลอดลมขึ้นใหม่ เป็นต้น (สยามรัฐ พฤหัสบดีที่ 22 เมษายน 2547 http://www.siamrath.co.th)

ข่าวทั่วไป


กทม.ประกวดเฟ้นหาชุมชน ดีเด่น 3 ประเภทประจำปี47

น.ส.อมรรัตน์ กฤตยานวัช ผอ.กองพัฒนาชุมชน สำนักพัฒนาชุมชนเปิดเผยว่า สำนักพัฒนาชุมชน จัดประกวดชุมชนดีเด่นด้านการพัฒนาสภาพแวดล้อม ตามนโยบายของผู้บริหาร กทม.ประจำปี 2547 โดยแบ่งการประกวดเป็น 3 ประเภท ได้แก่ ประเภทชุมชนสีเขียวดีเด่น ประเภทชุมชนรักษ์คลองดีเด่น ประเภทชุมชนน่าอยู่ยั่งยืนดีเด่น โดยชุมชนที่ชนะการประกวดได้รับรางวัลดังนี้ รางวัลชนะเลิศ 5,000 บาท พร้อมโล่เกียรติคุณรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 เงินรางวัล 4,000 บาท พร้อมโล่เกียรติคุณ รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 เงินรางวัล 3,000 บาท พร้อมโล่เกียรติคุณ และรางวัลชมเชย 3 รางวัล รางวัลละ 1,000 บาท พร้อมโล่เกียรติคุณ กำหนดประกาศผลและพิธีมอบรางวัลในวันที่ 20 เม.ย. 2547 ที่ห้องประชุมสำนักงานเขตราชเทวี โดยมีผู้ว่าฯ กทม.เป็นประธาน (ไทยรัฐ อาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2547 http://www.thairath.co.th)

จี้รัฐปรับบัญชี "ยาสมองเสื่อม" ช่วยผู้สูงอายุเบิกได้

ศ.น.พ.ประเสริฐ บุญเกิด ประธานชมรมโรคสมองเสื่อมไทย กล่าวถึงสถานการณ์ ภาวะสมองเสื่อมของผู้สูงอายุไทย ว่า มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น มีการสำรวจผู้สูงอายุทั่วประเทศ ประมาณ 37,000 คน เพื่อค้นหาภาวะสมองเสื่อม พบว่ามีอัตราการป่วยด้วยโรคนี้สูงขึ้น ด้าน รศ.พ.ญ.วรรพรณ เสนาณรงค์ เลขาธิการชมรมโรคสมองเสื่อมไทย กล่าวว่า จากการติดตามคนไข้จำนวน 1,000 คน พบอุบัติการของการเป็นโรคสมองเสื่อมประมาณ 6% ในจำนวนนี้ 80% เป็นเรื่องของอัลไซเมอร์ ส่วนที่เหลือเป็นเรื่องของโรคหลอดเลือดสมอง 30% ของผู้ป่วยกลุ่มนี้เคยทำเอกซเรย์ คอมพิวเตอร์ ซึ่งปัจจุบันในวงการแพทย์อายุรกรรมประสาท เห็นว่าไม่พอ ผู้ป่วยน่าจะได้รับการตรวจด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าด้วย เพื่อดูความรุนแรงของโรค เพื่อนำไปสู่การรักษาที่เหมาะสมต่อไป ส่วนปัญหาในส่วนของยาที่ใช้รักษาอาการสมองเสื่อม ซึ่งเบิกไม่ได้ตามระเบียบสวัสดิการรักษาพยาบาลนั้น ชมรมได้ทำหนังสือไปยังสมาคมประสาทวิทยา เพื่อให้ พิจารณาในเรื่องของบัญชียาที่ใช้รักษาผู้ป่วยสมองเสื่อม ที่ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ และยาบางตัวเป็นบัญชียาที่ต้องใช้แพทย์เฉพาะทาง ทำให้ผู้สูงอายุไม่สามารถเบิกจ่ายได้ คาดว่าการผลักดันในส่วนนี้น่าจะมีผลในทางที่ดีต่อผู้สูงอายุในอนาคตต่อไป (ไทยรัฐ จันทร์ที่ 19 เมษายน 2547 http://www.thairath.co.th)

แคนาดาช่วยป้องกันโลกร้อนขึ้นตรวจวัวควายหาวเรอเป็นก๊าซ

ศาสตราจารย์การิน วิตเตนเบิร์ก คณบดีคณะสัตววิทยา มหาวิทยาลัยมานิโตบา ประเทศแคนาดา ผู้เป็นแม่งาน สำรวจ ก๊าซมีเทน ซึ่งปศุสัตว์วัวควาย พากันหาวเรอออกมาเมื่อตอนย่อยอาหาร ก่อให้เกิดก๊าซมีเทนขึ้น อยู่เป็นปริมาณปีละ 19 เมกะตัน ประมาณ 3% ของที่เกิดขึ้นทั้งหมดในประเทศ ก๊าซมีเทนเป็นตัวการก่อให้เกิด ปฏิกิริยาเรือนกระจก อันเป็นเหตุให้ อุณหภูมิของโลกเพิ่มขึ้น ผู้เชี่ยวชาญวิทยาการปฏิกิริยาเรือนกระจกของแคนาดา กล่าวแสดงความเห็นว่า อาจเป็นได้ว่า พวกปศุสัตว์ในแคนาดา ค่อนข้างจะกินอาหารผิดกับของที่อื่นในโลก และอธิบายเหตุผลว่า การศึกษาครั้งนี้ เป็นความพยายามของแคนาดา ที่จะเข้ามีส่วนร่วมในโครงการอนุสัญญา การเปลี่ยน แปลงของดินฟ้าอากาศของสหประชาชาติ (ไทยรัฐ จันทร์ที่ 19 เมษายน 2547 http://www.thairath.co.th)

ครูประทีป ปลื้มรางวัลพิทักษ์สิทธิเด็กเพิ่มพลังทํางานช่วยเด็กต่อไป

ครูประทีป อึ้งทรงธรรม ฮาตะ ส.ว.กรุงเทพฯ และเจ้าของรางวัล แม็กไซไซ สาขาบริการชุมชน ปี 2521 เผยความรู้สึกสุดภูมิใจ หลังได้รับพระราชทานรางวัล พิทักษ์สิทธิเด็กโลก หรือ World's Children's Prize for the Right of the Child (WCPRC) ประจำปี 2004 จากสมเด็จพระราชินีซิลเวีย แห่งสวีเดน ที่พระราชวังในกรุง สตอกโฮล์ม เมื่อกลางสัปดาห์ที่ ผ่านมา พร้อมรับปากจะเดินหน้า ช่วยเหลือ เด็กๆต่อไป โดยนำเงิน รางวัลก้อนใหญ่มาจัดตั้งมูลนิธิเด็ก แห่งเอเชีย สำหรับเงินรางวัลที่ได้รับในครั้งนี้ มูลค่า 65,000 ดอลลาร์ "ครูประทีป" ตั้งใจว่า จะนำไปจัด ตั้งมูลนิธิเด็กแห่งเอเชีย เพื่อให้เด็กๆที่ยังด้อยโอกาส ได้เข้ามามีส่วนร่วมในการจัดกิจกรรม ต่างๆของมูลนิธิ "เด็กมีพลังมาก แต่เราเป็นผู้ใหญ่ต้องช่วยกันให้การสนับสนุนพวกเขา เพราะเด็กเร่ร่อนและขอทาน ที่มาจากประเทศเพื่อนบ้านเรา ก็ยังแก้ปัญหาไม่ตก จึงตั้งใจ จะทำงานด้านนี้ต่อไป สำหรับปีนี้ มีผู้ได้รับการคัดเลือกเข้าชิงรางวัล WCPRC จำนวน 3 ราย คือ นายพอล และนางเมอซี่ บาสก้า จากประเทศอินเดีย ซึ่งอุทิศตนให้กับงานด้านแรงงานเด็กมานานกว่า 20 ปี, นางลิซ แกนซ์ และเอมานี่ เดวิส จากสหรัฐฯ คู่แม่ลูกที่ทำงานด้านสิทธินักโทษเด็กมากว่า 20 ปี สำหรับ "ครูประทีป" นั้น ได้อุทิศตนทำงานเพื่อเปิดโอกาสทางการศึกษาแก่เด็กๆ มาเป็นระยะเวลากว่า 35 ปี โดยเป็นผู้ก่อตั้งมูลนิธิดวงประทีป (ไทยรัฐ จันทร์ที่ 19 เมษายน 2547 http://www.thairath.co.th)

ประเทศไทยจะมีมรดกโลกแห่งใหม่

ประเทศไทยมีมรดกโลก 4 แห่งโดยเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม 3 แห่งได้แก่นครประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา เมืองประวัติศาสตร์สุโขทัยกำแพงเพชรและศรีสัชนาลัย และแหล่งโบราณคดีบ้านเชียง ส่วนมรดกโลกทางธรรมชาติ คือเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร-ห้วยขาแข้งขึ้น คณะกรรมการแห่งชาติว่าด้วยอนุสัญญาคุ้มครองมรดกโลกของไทยซึ่งมีศาสตราจารย์ ดร.อดุล วิเชียรเจริญ เป็นประธานได้ประชุมเพื่อพิจารณาหาข้อมูลหลักฐานและคัดเลือกสถานที่ของไทยหลายแห่งทั้งทางด้านวัฒนธรรมและทางธรรมชาติ เพื่อเสนอต่อองค์การยูเนสโกให้ประกาศเป็นมรดกโลกแหล่งที่ 5 และได้จัดทำบัญชีเบื้องต้นของสถานที่ดังกล่าวไว้แล้วจำนวนหนึ่ง สถานที่เหล่านั้น จะต้องมีคุณค่าโดดเด่นสำคัญควรแก่การยกย่องให้เป็นสมบัติของมวลมนุษยชาติ เป็นตัวอย่างของแหล่งอารยธรรมที่มีคุณค่าพิเศษหาได้ยากในโลก หรือเป็นแหล่งทรัพยากรธรรมชาติที่มีพืชและสัตว์หายากที่กำลังสูญหายไปจากโลก เป็นต้น และข้อสำคัญก็คือจะต้องมีการบริหารจัดการทั้งทางวิชาการและทางธุรการที่เหมาะสม ไม่ทำลายมรดกให้เสื่อมสภาพ โอกาสที่ประเทศไทยจะเสนอแหล่งมรดกโลกแห่งใหม่ที่น่าจะเป็นไปได้มากที่ สุด โดยพิจารณาจากสถานที่ที่มีความพร้อม ตามหลักเกณฑ์ของยูเนสโกรวมทั้งสิ้น 4 แห่ง มีด้านวัฒนธรรม 2 แห่งได้แก่ อุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท ที่อำเภอบ้านผือ จังหวัดอุดรธานี และเส้นทางวัฒนธรรมเริ่มจากปราสาทพิมายในจังหวัดนครราชสีมา ไปจนถึงปราสาทพนมรุ้งและปราสาทเมืองต่ำในจังหวัดบุรีรัมย์ และ กลุ่มปราสาทตาเมือน ในจังหวัดสุรินทร์ ส่วนด้านธรรมชาติมี 2 แห่งคืออุทยานแห่งชาติแก่งกระจานในจังหวัดเพชรบุรีและจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และแหล่งอนุรักษ์ธรรมชาติทะเลอันดามันซึ่งครอบคลุมอุทยานแห่งชาติทางทะเลหลายแห่งได้แก่หมู่เกาะสุรินทร์ หมู่เกาะสิมิลัน อ่าวพังงา และหมู่เกาะตะรุเตาในจังหวัดระนอง กระบี่ ภูเก็ต และสตูล (เดลินิวส์ พฤหัสบดีที่ 22 เมษายน 2547 http://www.dailynews.co.th)

กรมีหนทางใช้นาโนเทคพัฒนาสมุนไพร

นายกร ทัพพะรังสี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เปิดเผยว่า จากการไปประชุมเชิงปฏิบัติการระหว่างนักวิชาชีพไทยในอเมริกาเหนือและประเทศไทย ที่สหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 9-11 เมษายนที่ผ่านมา พบว่ามีคนไทยรุ่นใหม่อีกมากที่ประกอบอาชีพในสหรัฐและแคนาดาและต้องการนำความรู้ด้านเทคโนโลยีที่มีอยู่กลับมาช่วยพัฒนาประเทศไทย ซึ่งทางกระทรวงวิทย์ฯ และโครงการสมองไหลกลับจะเป็นผู้ประสาน ผลักดันให้เกิดความร่วมมือด้านการวิจัยและพัฒนาร่วมกับสถาบันวิจัยและมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ทั้งนี้ได้มีโอกาสประชุมร่วมกับบริษัทชั้นนำของโลกอย่างไอบีเอ็มและซัน เกี่ยวกับเทคโนโลยีชีวภาพ และนาโนเทคโนโลยี ซึ่งถือเป็นนโยบายหลักของรัฐบาล โดยจะมีการศึกษาหาแนวทางที่จะนำนาโนเทคโนโลยีมาใช้กับเทคโนโลยีชีวภาพโดยเฉพาะเรื่องสมุนไพร ซึ่งจะนำไปสู่ธุรกิจการผลิตอาหารเสริม เครื่องสำอางและยารักษาโรค เรื่องดังกล่าวจะมีการไปคุยต่อกับผู้เชี่ยวชาญด้านนาโนเทคโนโลยีที่ญี่ปุ่นเร็ว ๆ นี้ นอกจากนี้ทั้ง ซันและไอบีเอ็มต่างพร้อมที่จะเข้ามาลงทุนทำงานด้านการวิจัยร่วมกับมหาวิทยาลัยไทย โดยซัน โดยเร็ว ๆ นี้ซันจะลงทุนเปิดศูนย์เทคโนโลยีจาวาร่วมกับสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ในประเทศไทยอีก 2 แห่ง (เดลินิวส์ ศุกร์ที่ 23 เมษายน 2547 http://www.dailynews.co.th)

ผ่าตัดฟื้นเสียงผู้เฒ่าให้หนุ่มสาว กลับมีเสียงทองมูลค่าเหยียบล้าน

ศัลยแพทย์ของสหรัฐฯสามารถเนรมิตให้ผู้สูงอายุ กลับพูดจามีน้ำเสียงกังวาน เสียงดังฟังชัดเหมือนกับ สมัยเมื่อยังหนุ่มสาวได้ ด้วยเทคนิคของศัลยกรรมตกแต่ง เขาได้อธิบายว่าสายเสียงในคอของคนเรา ก็เยี่ยงเดียวกับอวัยวะอื่นๆ ที่ต้องเสื่อมโทรม ลงด้วยความแก่ชรา รวมทั้งจากการใช้งาน อย่างเช่นในการร้องเพลงหรือตะโกน ในบางราย อาจจะพอช่วยให้สุ้มเสียงกลับดีขึ้น ด้วยการออกกำลังได้บ้าง แต่หลายรายต้องอาศัยการผ่าตัด เพื่อปรับแต่งให้สายเสียงที่ทรุดโทรมหย่อนยานลง กลับตึงและมารวมแนบชิดติดกันอย่างเดิม ซึ่งจะต้องเสียค่าใช้จ่ายประมาณ 6-7 แสนบาท ในการผ่าตัดตกแต่งนั้น อาจทำได้สองวิธีหลักๆ โดยการผ่า ตรงคอใส่สิ่งปลูกฝังเข้าไป เพื่อให้สายเสียงกลับเข้ามาเบียดชิดติดกันแน่น หรือไม่ก็ฉีดสาร อย่างไขมันหรือโคลลาเจนเข้าไปเสริมให้สายเสียงอวบตึงขึ้น โดยใช้เวลา 2 อาทิตย์ก็ใช้งานได้ (ไทยรัฐ ศุกร์ที่ 23 เมษายน 2547 http://www.thairath.co.th)

หลายวิธีบริหารสมอง ป้องกันความจำเสื่อม

ข้อมูล ของวิทยาลัยคอนเน็กติกัต ในสหรัฐอเมริกา ให้คำแนะนำว่าถ้าอยากให้ความจำดี ก็ต้องหมั่นฝึกฝน บริหารสมองกันบ่อยๆ จึงจะเห็นผล ตามคำแนะนำ ได้แก่ โฟกัส : ให้ ความสนใจมีสมาธิกับสิ่งนั้นจะช่วยให้คุณจำได้ พูดซ้ำๆ : การพูดซ้ำจะช่วยเป็นเหมือนการประทับตราสิ่งที่ต้องทำไว้ในใจของเรา เขียนข้อความ ที่ต้องทำลงไป ในกระดาษ เพื่อช่วยกระตุ้นความคิด เล่นเกม ตัวอย่างเกม ที่จะช่วยลับสมอง จะเป็นพวกเกมปริศนาอักษรไขว้ เรียนรู้สิ่งใหม่ : ลองหางานอดิเรกใหม่ๆ หรือเรียนภาษา ทำสิ่งต่างๆ ตามตารางที่กำหนดไว้แล้ว หมั่นตรวจสอบดูตารางบ่อยๆ กินอาหารที่มีประโยชน์ต่อความจำ เช่น ผลไม้ ผัก ธัญพืชที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ฟังเพลงเสียบ้าง เพราะเสียงเพลงจะช่วยบำรุงสมองให้แจ่มใสขึ้นได้เหมือนกัน หมั่นออกกำลังสม่ำเสมอช่วยให้ออกซิเจนไปเลี้ยงสมองได้ทั่วถึง (ไทยรัฐ เสาร์ที่ 24 เมษายน 2547 http://www.thairath.co.th)


KMUTT Digital Library
Contact Digital Library : info@lib.kmutt.ac.th
Tel : 0-2470-8215