หัวข้อข่าวปีที่ 5 ฉบับที่ 18 ประจำวันที่ 2004-05-10

ข่าวการศึกษา

'โครงการตามพระราชดำริ' น้ำพระทัยสู่การศึกษาไทย
ติวเข้มเยาวชนมุสลิมสร้างฝันสู่อุดมศึกษา
ติงปฏิรูปศึกษาสวนเอ็นทรานซ์นร.ฟันธงจูนการเรียนการสอน
แนะจับครูติววิธีถ่ายทอดความรู้ ลดปัญหานักเรียนแห่ "กวดวิชา"
เด็กไทยคว้า 1 ทองแดงฟิสิกส์โอลิมปิกเอเชีย
เอกชนโวยโรงเรียนรัฐรับเด็กไม่หยุด
สอนภาษาไทยได้ ไม่ต้องใช้หนังสือเรียน
กลุ่มพันธมิตรด้านวิทย์คัดเด็กไทย เข้าค่ายเยาวชนเอเปคที่เกาหลีใต้
สาธิตจุฬาฯ คว้าแชมป์คณิตศาสตร์โอลิมปิก
ม.รังสิตปรับหลักสูตรวิศวยานยนต์ รับโครงการ "ดีทรอยต์" แห่งเอเชีย
วว.คัดเด็กอัจฉริยะวิทย์ ร่วมค่ายเอเปกที่เกาหลี
มหาวิทยาลัยขานรับ "ภาวิช" นั่งเลขาฯ กอ.
วธ.จับมือศธ.ผุดโน้ตดนตรีไทย ชุดอักษรเบรลล์แห่งแรกในเอเชีย
วธ.จับมือ3มหาวิทยาลัยรัฐ ผลิตนักวิชาการวัฒนธรรม
TAM CAMP อบรมนักเรียน-ครู ปูรากฐานงานแอนิเมชั่นไทย

ข่าววิทยาศาสตร์/เทคโนโลยี

สหรัฐเตรียมใช้ E-voting
เทคโนโลยีใหม่บัตรเครดิตไม่ต้องรูด
หาทางดับราคะของมนุษย์อวกาศก่อนส่งเดินทางไปพิชิตดาวอังคาร
ลีดส์ยูไนเต็ดใช้เสื้อฟุตบอลไฮเทคบังคับนักฟุตบอลต้องเล่นเต็มสตีม
ชาวโลกคอยยลโฉมหน้าอันชัดเจนดาวเสาร์กับฝูงดวงจันทร์บริวาร
ลอกตำราชีวิตอมตะของมะเร็งชุบมนุษย์ให้เป็นสาวสองพันปี
ไอซีทีของบ 90 ล้านหนุนคอมพ์น้องเล็ก
ส่องกล้องผ่าตัดหลัง-ข้อเข่าก้าวใหม่ทางการแพทย์ที่ได้ผลดี
ไวรัสแซสเซอร์ป่วนทั่วโลก แพร่เร็วเขย่าคอมพ์นับแสน
พจนานุกรมไฮเทคแข่งเดือดส่งเครื่องรุ่นใหม่ต้อนรับเปิดเทอม
ไทยเจ๋งค้นพบไม้พันธุ์ใหม่ใช้เพิ่มพลังเซ็กซ์
ดาวเคราะห์น้อยโตใหญ่เท่าเมือง จะโคจรมาเยือนใกล้โลกปลายปี
ใช้คอมฯทำนายการเกิดเอลนิโญ
เครืองมือตรวจจับไวรัสองค์กร
มนุษย์อวกาศผจญพายุดาวอังคารขนาดใหญ่โตและรุนแรงกว่าโลก
ประดับต้นไม้กระถางเอาไว้ในบ้านมีประโยชน์ช่วยฟอกอากาศ บริสุทธิ์
โคลนนิ่งตัวอ่อนใช้รักษาลูคีเมีย
เตือนภัยไวรัสสายพันธุ์ใหม่

ข่าววิจัย/พัฒนา

จากเครื่องหั่นฟางข้าวสู่เครื่องหั่นย่อยทางปาล์มน้ำมัน สลายวัสดุเหลือใช้ลดการใช้ปุ๋ย
ปุ๋ยสาหร่ายธรรมชาติผลผลิตข้าวได้ 2 เท่าต่อรวง
ราชมงคลจับมือจีนพัฒนาชาไทย
เทคโนประดิษฐ์ : หุ่นยนต์สำรวจท่อฝีมือไทย
คอมพิวเตอร์จิ๋วถล่มมะเร็งแถมปล่อยยาจู่โจมถูกจุดได้อัตโนมัติ
เนคเทคเร่งสร้างมาตรฐานกลางลีนุกซ์จัดมหกรรมโอเพ่นซอร์สหวังกระตุ้นยอดใช้งาน
งานวิจัย 'ระบบภูมิสารสนเทศยางพารา' หวังใช้เป็นฐานข้อมูลจัดทำแผนที่ศักยภาพการผลิตยาง
เตือนถั่วเหลืองอาจทำพิษกับเพศผู้พฤติกรรมผิดเพี้ยนจากปกติไปได้
มหานครวิจัยระบบน้ำทิ้ง ลดกรดเกลือก่อนบำบัด
ม.เชียงใหม่สกัดแกนปลาหมึกทำน้ำตาเทียม
ใช้วัชพืชเพาะเห็ด ผลงานศูนย์วิจัยเชียงราย
“แลคโตรบาซิลลัสแคปซูล” งานวิจัยเด็ดๆ ของสาวเภสัช มอ.
วิจัยต้นทองพันชั่งรักษามะเร็ง
เครื่องบรรจุน้ำกึ่งอัตโนมัติ ม.มหานครหนุนเอสเอ็มอี
สหฟาร์มผลิตแคลเซียมจากเปลือกไข่ มุ่งเพิ่มมูลค่าของเหลือทิ้ง ม.เกษตรฯ ร่วมทดลองใช้เสริมอาหาร
ศึกษาวิธียับยั้งเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดฟันผุ
“ดักหนู”ด้วย”ขวดน้ำ”
วิจัยสารป้องกันกำจัดศัตรูพืชธรรมชาติ
เกษตรวิจัย : แป้งสาลีจากถั่วเหลืองให้คุณต่อร่างกาย
มนุษย์เลิกอาศัยฟันปลอมกันได้ใช้ปลูกฟันซี่ใหม่ขึ้นแทนของเก่า
กิ๊บเก๋ใช้ชาเขียวขัดหัวอ่านฮาร์ดดิสก์

ข่าวทั่วไป

มธบ.เชิดชู 5 ศิลปินวัฒนธรรมดีเด่น รับรางวัล “พระสิทธิธาดาทองคำ”
แพทย์อังกฤษเตือนภัยไมโครเวฟ
แบตปลอม
พบความลับในธรรมชาติสตรีช่วงรอบเดือนเกิดบาดเจ็บง่าย
มหกรรมซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สแห่งชาติ
ต่อโลงไฮเทคกันฝังคน "ตายแล้วฟื้น'' ติดเครื่องตรวจวัดทัน สมัยภายในตัว
สั่งยุบ คกก.ความหลากหลายทางชีวภาพ
อย.เพิ่งมาเตือนภาชนะเมลามีนใส่เวฟอันตราย
รถยนต์จอดอยู่นิ่งๆฆ่าคนแก่กับเด็ก หายใจเอาก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์
พบแหล่งโบราณคดีใต้น้ำแห่งใหม่กลางอ่าวไทย
เสริมสร้างความปลอดภัยในห้องน้ำ
มะค่ากลายเป็นหิน ใหญ่ที่สุดในโลกพบที่ตาก
ปั้นขรก.เป็นเถ้าแก่ใหม่ อุตฯติวเข้มก่อนเกษียณฯ/ยอดผู้เข้าร่วมพุ่งพันราย
ไอซีทีเตรียมทำคู่มือบริหารร้านเน็ต

ข่าวการศึกษา


'โครงการตามพระราชดำริ' น้ำพระทัยสู่การศึกษาไทย

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีทรงให้เพิ่มเติมโครงการต่าง ๆตามพระราชดำริต่อเด็กและเยาวชนในชนบทมากมาย อาทิ โครงการพัฒนาคุณภาพการศึกษาโดยเน้นที่การพัฒนาบุคลากร การพัฒนาสื่อการเรียนการสอน และการปรับปรุงหลักสูตรให้สนองตอบต่อความต้อง การของชุมชน, โครงการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม, โครงการแก้ไขปัญหาการขาดสารไอโอดีน ซึ่งพบมากในพื้นที่ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ สำหรับโครงการอนามัยแม่และเด็กที่ได้เกิดขึ้นล่าสุด ทรงติดตามประเมินผล และขยายผลการดำเนินงานโครงการตาตพระราชดำริไปยังกลุ่มเด็กและเยาวชนในประเทศเพื่อนบ้าน ได้เผยแพร่ข้อมูลให้ผู้เกี่ยวข้องทราบทั้งในและต่างประเทศ ทำให้หน่วยงานทั้งหลายมีความประทับใจ และเห็นความตั้งใจจริง พร้อมที่จะให้ความสนับสนุนช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง เช่น กรณี ของมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกิ้นส์ ที่ได้เคยนำคณะผู้สนับสนุนทุนมาเยี่ยม และศึกษางานโครงการตามพระราชดำริในจังหวัดตากก็ได้ตัดสินใจมอบทุนสนับสนุนโครงการเป็นจำนวนมาก โครงการตามพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้สร้างคุณูปการต่อการศึกษาไทยเป็นอย่างยิ่ง ได้สร้างนวัต กรรม การพัฒนาที่มีคุณค่าอย่างหลากหลาย เช่น การพัฒนาลูกจ้าง และครูอาสาที่ยังไม่สำเร็จปริญญาตรี โดยการศึกษาทางไกล เพื่อให้ได้มีโอกาสพัฒนาเป็นบุคลากรที่มีคุณภาพ มีอุดม การณ์ สามารถทำงานในถิ่นทุรกันดารได้อย่างผสมกลมกลืน ไม่ย้ายออกจากชุมชนเหมือนข้าราชการทั่ว ๆ ไป สามารถเป็นผู้นำท้องถิ่น และเป็นตัวอย่างที่ดีให้แก่เด็กและเยาวชน ในขณะที่ส่วนราชการทุกแห่งก็สามารถเรียนรู้ และ นำไปปรับใช้ประโยชน์กับการพัฒนางานในส่วน ที่เกี่ยวข้องได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีนวัตกรรมการจัดการศึกษาในรูปแบบต่าง ๆ เช่น ห้องเรียนเคลื่อนที่ การนำเทคโนโลยีสารสนเทศ มาใช้ในการเรียนการสอนการพัฒนาห้องสมุด และแหล่งเรียนรู้ สำหรับการศึกษาค้นคว้าของนักเรียนและประชาชน เป็นต้น (เดลินิวส์ จันทร์ที่ 3 พฤษภาคม 2547 http://www.dailynews.co.th

ติวเข้มเยาวชนมุสลิมสร้างฝันสู่อุดมศึกษา

นายชาครีย์ คะนอง ประธานโครงการค่ายเยาวชนมุ่งสู่อุดมศึกษา เปิดเผยว่า การเข้ามาศึกษาในมหาวิทยาลัยของรัฐบาลเป็นความหวังอีกขั้นหนึ่งของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษา เพื่ออนาคตการศึกษาที่ดีของตนเอง สิ่งสำคัญนักเรียนจะต้องมีความพร้อมที่จะเข้าสู่สนามสอบ เพื่อผ่านการคัดเลือกเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัย การติวเนื้อหาวิชาให้กับนักเรียนเป็นส่วนหนึ่งที่สามารถผลักดันให้นักเรียนมีความพร้อมที่จะเข้าสู่สนามสอบ ทางสหพันธ์องค์กรนักศึกษามุสลิมภาคใต้ (สอ.มต.) ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของส่วนนี้จึงได้จัดโครงการ “ค่ายเยาวชนมุ่งสู่อุดมศึกษา” ขึ้น โดยความร่วมมือจากนักศึกษามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ วิทยาเขตปัตตานี และมหาวิทยาลัยทักษิณ จัดการติวเนื้อหาวิชาต่าง ๆ ที่นักเรียนจะต้องสอบวัดความรู้ (Entrance) เพื่อเป็นการทบทวนและเตรียมความพร้อมให้กับนักเรียนต่อไป โครงการครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้นักเรียนมีความพร้อมในการที่จะเข้าสู่สนามสอบวัดความรู้ ทบทวนเนื้อหาวิชาที่ได้เรียน รวมทั้งได้ฝึกประสบการณ์ในการสอน เพื่อให้นักศึกษารู้จักการทำงานเป็นกลุ่ม รู้จักใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ และแนะแนวเกี่ยวกับการสอบวัดความรู้แบบใหม่ให้นักเรียนมีความเข้าใจมากยิ่งขึ้น ซึ่งมีการดำเนินการที่โรงเรียนพัฒนาวิทยายะลา เน้นติวในวิชาวิทยาศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา คณิตศาสตร์ ส่วนสายศิลป์ จะติววิชาภาษาอังกฤษ ภาษาไทย สังคม คณิตศาสตร์. (เดลินิวส์ จันทร์ที่ 3 พฤษภาคม 2547 http://www.dailynews.co.th)

ติงปฏิรูปศึกษาสวนเอ็นทรานซ์นร.ฟันธงจูนการเรียนการสอน

จากการเสวนา "เอ็นทรานซ์ กับ การปฏิรูปการศึกษาไทย" จัดโดย วิทยาลัยนวัตกรรม มหาวิทยาลัยรังสิต นายแบ๊ง งามอรุณโชติ นักเรียน ร.ร.กรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย กล่าวว่า การปฏิรูปการศึกษาของไทยเดินสวนทางกับการสอบเอ็นทรานซ์ เพราะการสอนในโรงเรียนของไทย มีการสอนและสอบประเมินในแต่ละจุดประสงค์ ไม่ได้เจาะลึกลงในรายละเอียด แต่การสอบเอ็นทรานซ์จะเป็นการเจาะลึกในแต่ละจุดประสงค์ ซึ่งเป็นสิ่งที่ ร.ร.กวดวิชามอบให้เด็กได้มากกว่าในห้องเรียน ซึ่งคนผิดไม่ใช่ที่ตัวอาจารย์ แต่เป็นที่ระบบการศึกษา ที่กำหนดให้อาจารย์สอนตามแนวทางที่ทางกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กำหนด ด้านนายภูริ วงศ์ฟูเจริญ นักเรียนโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย กล่าวว่า เป้าหมายที่ศธ. เสนอให้เด็กมีจริยธรรม มีการเรียนรู้ ตลอดชีวิต ไม่ตรงกับความต้องการของผู้ปกครอง ที่ต้องการให้เอ็นทรานซ์ติด ส่วนนโยบายของศธ.ที่จะกำหนดค่า GPA เพิ่มเป็น 25% ในปีหน้า และจะเป็น 100% ในอนาคตนั้น หากเป็นต่างประเทศสมควรใช้ แต่ในเมืองไทยโรงเรียนมีมาตรฐานไม่เท่ากัน ซึ่งอาจทำให้มหาวิทยาลัยไม่แน่ใจในมาตรฐาน แล้วหันไปจัดการสอบตรง จึงเหมือนเป็นการเปิดโอกาสให้ระบบอิทธิพลฝากเด็กกลับมาอีกครั้ง (ไทยรัฐ จันทร์ที่ 3 พฤษภาคม 2547 http://www.thairath.co.th)

แนะจับครูติววิธีถ่ายทอดความรู้ ลดปัญหานักเรียนแห่ "กวดวิชา"

ผลวิจัยของ รศ.ดร.ไพฑูรย์ สินลารัตน์ คณบดีคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เรื่อง "การกวดวิชาระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย" พบว่า เด็กคนหนึ่งเรียนกวดวิชาเฉลี่ย 2 วิชาต่อภาคเรียน หากคิดเป็นเงินอยู่ที่ภาคเรียนละ 1,600 บาท แต่ละปีมีเด็กกวดวิชาประมาณ 332,000 คน รวมมีเงินหมุนเวียนในธุรกิจกวดวิชาประมาณ 1,600 ล้านบาทต่อภาคเรียน หรือประมาณ 3,200 ล้านบาทต่อปี ทั้งนี้ปัจจุบันมีโรงเรียนกวดวิชาที่ได้รับอนุญาตจากสำนักบริหารงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ในกรุงเทพฯ ประมาณ 298 แห่ง และภูมิภาคประมาณ 430 แห่ง รวมทั้งสิ้นประมาณ 728 แห่ง นางอุไรวรรณ ศิวะกุล หรือ "ครูอุ๊" เจ้าของ ร.ร.กวดวิชาเคมี เสนอว่า "กระทรวงศึกษาธิการจะต้องอบรมครูให้รู้จักวิธีถ่ายทอดความรู้และสอนหนังสือให้สนุก จะทำให้ปัญหาเด็กกวดวิชาค่อยๆ ลดลงไปเอง เพราะถ้าเด็กเรียนในห้องเรียนเข้าใจ คงไม่ไปกวดวิชา ซึ่งทำให้เหนื่อยและเสียเงิน ส่วนการจัดระเบียบโรงเรียนกวดวิชา ควรทำเฉพาะในส่วนที่เปิดสอนโดยไม่ถูกกฎหมาย มาตรฐานห้องเรียนและการสอนไม่เป็นไปตามที่กระทรวงกำหนด" (คมชัดลึก จันทร์ที่ 3 พฤษภาคม 2547 http://www.komchadluek.com)

เด็กไทยคว้า 1 ทองแดงฟิสิกส์โอลิมปิกเอเชีย

ดร.พิศาล สร้อยธุหร่ำ ผอ.สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี (สสวท.) เปิดเผยว่า ตามที่คณะอนุกรรมการจัดส่ง ผู้แทนประเทศไทยไปแข่งขันคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศประจำปี 2547 นี้มีผู้เข้าร่วมจาก 15 ประเทศ ได้แก่ ไทย ออสเตรเลีย ไต้หวัน กัมพูชา อินโดนีเซีย อิสราเอล มาเลเซีย มองโกเลีย คาซัคสถาน สาธารณรัฐประชาชนจีน สิงคโปร์ เติร์กเมนิสถาน อุซเบกิสถาน เวียดนาม และลาว โดยแต่ละประเทศสามารถส่งตัวแทนนักเรียนเข้าร่วมการแข่งขันได้ไม่เกินประเทศละ 8 คน ผู้แทนนักเรียนไทย จำนวน 8 คนไปร่วมการแข่งขันฟิสิกส์โอลิมปิกระดับทวีปเอเชีย ครั้งที่ 5 ที่กรุงฮานอย ประ เทศเวียดนามนั้น ขณะนี้การแข่งขันได้เสร็จสิ้นแล้ว ปรากฏว่านักเรียน ไทยสามารถทำได้ 1 เหรียญทองแดง โดยนายธนสิน นำไพศาล ร.ร. สวนกุหลาบวิทยาลัย และยังได้รับ 4 เกียรติคุณประกาศโดยนายชรัต ทองประยูร นายภูมิยศ วิมลกิตติวัฒน์ นายวาทิต อัศวสุนทรเนตร และนายวุฒิวัฒน์ งามพฤติกร จาก ร.ร.เตรียมอุดมศึกษา (เดลินิวส์ อังคารที่ 4 พฤษภาคม 2547 http://www.dailynews.co.th)

เอกชนโวยโรงเรียนรัฐรับเด็กไม่หยุด

นายบัญชา เกิดมณี นายกสมาคมโรงเรียนอาชีวศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาได้มีการขยายเวลารับนักศึกษา จากเดิมที่นายวีระศักดิ์ วงศ์สมบัติ เลขาธิการคณะกรรมการ การอาชีวศึกษา ได้ตกลงกับสมาคมโรงเรียนอาชีวศึกษาเอกชนว่าจะเปิดรับนักเรียนถึงวันที่ 31 มี.ค. จำนวน 160,000 คน แต่ขณะนี้ได้ขยายเวลารับออกไปจนถึงวันที่ 10 พ.ค. โดยไม่จำกัดจำนวน ซึ่งถือว่าไม่ ปฏิบัติตามข้อตกลงเดิม และยังเป็นการไม่สนับสนุนภาคเอกชนในการจัดการศึกษา ซึ่งขัดต่อ พ.ร.บ.การศึกษา แห่งชาติ ส่งผลให้โรงเรียนเอกชนทุกระดับตั้งแต่อนุบาล จนถึงอุดมศึกษาได้รับผลกระทบอย่างมาก ขณะนี้มีนักเรียน มาสมัครเรียนน้อย ทางสมาคมฯได้ร้องเรียนไปถึงนายอดิศัย โพธารามิก รมว. ศึกษาธิการแล้ว ซึ่งนายอดิศัยได้กำชับเรื่องนี้กับนายวีระศักดิ์แล้วแต่ก็ไม่เป็นผล ด้านนายอดิศัยกล่าวว่า ตนจะเรียกภาคเอกชนเข้ามาหารือว่าต่อไปโรงเรียนเอกชนจะต้อง มีการปรับตัวอย่างไร ตนเข้าใจดีว่าขณะนี้ภาคเอกชนเข้ามาช่วยด้านการศึกษามาก ดังนั้น ศธ.ก็ต้องดูแลเพื่อให้ทุกฝ่ายอยู่ได้ (ไทยรัฐ อังคารที่ 4 พฤษภาคม 2547 http://www.thairath.co.th)

สอนภาษาไทยได้ ไม่ต้องใช้หนังสือเรียน

"จันทรา ทองประดิษฐ์" ครูสอนวิชาภาษาไทย วิทยาลัยอาชีวศึกษามหาสารคามมีวิธีการสอนที่ปรับใหม่ มี 4 ขั้นตอนหลัก คือทบทวนความรู้เดิม เสริมความรู้ใหม่ นำสู่การปฏิบัติ และสุดท้ายคือการสรุปองค์วิชาที่สอนคือวิชาภาษาไทยเพื่ออาชีพ ทำให้ลูกศิษย์เรียนอย่างมีความสุข นำความรู้มาใช้ในวิชาชีพได้ด้วย เช่นการเรียงความวิชาภาษาไทยไม่ได้เริ่มต้นที่เปิดหนังสือ แต่เกิดจากการพูดคุยกันระหว่างครูกับลูกศิษย์ เพราะเด็กมีพื้นฐานของการฟัง พูด อ่าน และเขียนภาษาไทยมาก่อนหน้านี้แล้ว จึงมุ่งเป้าหมายไปที่วิชาชีพแต่ละสาขา เช่น การเขียนจดหมายสำหรับติดต่อธุรกิจ ของสาขาบริหารธุรกิจ กับการเขียนจดหมายเพื่อติดต่อสถานที่จัดแสดงงานศิลปะของสาขาศิลปกรรม ในระหว่างที่ซักถามเด็กๆ เพื่อจะประมวลออกมาว่าการเขียนเรียงความเป็นอย่างไร จะเขียนให้ดีได้อย่างไรแล้ว และเขียนอย่างไรให้บรรลุจุดประสงค์นั้น ครูนอกจากจะคอยกระตุ้นให้เด็กแต่ละคนพูด ควรเสริมในประเด็นที่ตกหล่นและจำเป็นต้องนำไปใช้ในวิชาชีพ แล้วจึงให้เด็กไปหาความรู้เพิ่ม จากนั้นให้เด็กลงมือปฏิบัติ "การช่วยเสริมในสิ่งที่ตกหล่น จะไม่บอกเด็กตรงๆ แต่ใช้การตั้งคำถาม ทั้งนี้การเขียนเรียงความ หรือการเขียนบรรยาย สิ่งที่จะตกหล่นไม่ได้คือเด็กต้องรู้เรื่องที่จะเขียนเป็นอย่างดี มีข้อมูลถูกต้องและครบถ้วน ส่วนการใช้สำนวนหรือความไพเราะของภาษานั้น เป็นเรื่องที่ต้องใช้การฝึกฝน และอาศัยการอ่านให้มากๆ" มีการประเมินผลงานของเด็ก คือตัวเด็ก เพื่อนหรือผู้ปกครอง และครู ทั้งครูและลูกศิษย์ช่วยกันสรุปความรู้ที่ได้จากงานชิ้นนั้นๆ เป็นองค์ความรู้ใหม่ ที่สำคัญ ครูจันทรา ได้สอดแทรกเรื่องคุณธรรมทุกครั้งที่สอนวิชานี้ และให้เด็กเห็นต้นแบบที่ดี เวลาทำงานหรือสอบ เด็กต้องไม่ลอกกัน ได้บูรณาการการใช้ภาษาไทยเข้ากับวิชาอื่นๆ ด้วยหากเพื่อนครูต้องการแลกเปลี่ยนความรู้กับ ครูจันทรา ติดต่อได้ที่โทร.0-4371-1371, 0-4372-1865 และ 0-1799-6418 (คมชัดลึก พุธที่ 5 พฤษภาคม 2547 http://www.komchadluek.com)

กลุ่มพันธมิตรด้านวิทย์คัดเด็กไทย เข้าค่ายเยาวชนเอเปคที่เกาหลีใต้

ดร.พีรศักดิ์ วรสุนทโรสถ ผู้ว่าการสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวว่า ขณะนี้ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย ร่วมกับพันธมิตรด้านวิทยาศาสตร์ของประเทศไทย ได้แก่ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) สถาบันส่งเสริมการสอนทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) และสถาบันการศึกษา เพื่อดำเนินการคัดเลือกเยาวชนจากสถาบันการศึกษาทั่วประเทศจำนวน 120 คน ในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ถึงมัธยมศึกษาปีที่ 6 เข้าค่ายกิจกรรมวิทยาศาสตร์ที่องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ฯ ระหว่างวันที่ 31 กรกฎาคม - 2 สิงหาคมนี้ และคัดเลือกเยาวชนให้เหลือ 10 คน ในการเป็นตัวแทนประเทศเข้าร่วมโครงการเด็กความสามารถพิเศษในด้านวิทยาศาสตร์ของกลุ่มประเทศในภูมิภาคเอเปค ซึ่งจัดขึ้น ณ ประเทศเกาหลีใต้ ระหว่างวันที่ 16 - 26 สิงหาคม 2547 (กรุงเทพธุรกิจ ศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2547 http://www.bangkokbiznews.com)

สาธิตจุฬาฯ คว้าแชมป์คณิตศาสตร์โอลิมปิก

ในการแข่งขันคณิตศาสตร์โอลิมปิกระดับชาติ ครั้งที่ 1ศูนย์ มูลนิธิส่งเสริมโอลิมปิกวิชาการและพัฒนามาตรฐานวิทยาศาสตร์ศึกษาฯ (สอวน.) ทั้ง 12 ศูนย์ ได้คัดเลือกเด็กนักเรียนที่สมัครเข้ามาจำนวนหลายพันคน จนเหลือเพียง 83 คน เพื่อทำการสอบแข่งขัน เมื่อถึงวันประกาศผลสอบ เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ปรากฏว่า มีผู้ที่ได้เหรียญทอง จำนวน 6 คน เหรียญเงิน 13 คน และเหรียญทองแดงจำนวน 16 เหรียญ ด.ช.ภานุพงศ์ ภาสุภัทร์ แชมป์ในการแข่งขันคณิตศาสตร์โอลิมปิก ผู้ที่ได้รับเหรียญทองอันดับ 1 และมีคะแนนรวมบุคคลสูงสุด อายุ 13 ปี ศึกษาชั้น ม.2 โรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จากศูนย์ สอวน. (กรุงเทพธุรกิจ ศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2547 http://www.bangkokbiznews.com)

ม.รังสิตปรับหลักสูตรวิศวยานยนต์ รับโครงการ "ดีทรอยต์" แห่งเอเชีย

นายเจษฎา ตัณฑเศรษฐี หัวหน้าสาขาวิชาวิศวกรรมยานยนต์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต เปิดเผยว่า ทางมหาวิทยาลัยได้ลงนามบันทึกความเข้าใจ(MOU) ในความร่วมมือทางวิชาการด้านวิศวกรรมยานยนต์ กับทางสถาบันยานยนต์ โดยมี นายวัลลภ เตียศิริ ผู้อำนวยการสถาบันยานยนต์ร่วมลงนามไปเมื่อเร็วๆ นี้ ซึ่งถือเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกที่มีการลงนามในความร่วมมือลักษณะดังกล่าวอย่างเป็นทางการ เผยล่าสุดอยู่ระหว่างปรับปรุงหลักสูตรการศึกษาร่วมกัน เพื่อผลิตบุคลากรรองรับโครงการดีทรอยต์แห่งเอเชีย โดยจัดส่งอาจารย์ด้านวิศวกรรมยานยนต์ไปเป็นวิทยากรเพื่อทำการฝึกอบรมเจ้าหน้าที่ให้แก่ สถาบันยานยนต์ และในปีการศึกษา 2547 นี้ทางคณะจะให้นักศึกษาสาขาวิชาวิศวกรรมยานยนต์ชั้นปีที่ 3 จำนวน 20 คน ซึ่งจะเป็นนักศึกษาชุดแรกที่จะเข้าไปฝึกในห้องปฏิบัติการของทางสถาบันยานยนต์ หลักสูตรใหม่ จะเริ่มเปิดทำการเรียนการสอนได้ในปีการศึกษา 2548 (กรุงเทพธุรกิจ เสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2547 http://www.bangkokbiznews.com)

วว.คัดเด็กอัจฉริยะวิทย์ ร่วมค่ายเอเปกที่เกาหลี

ดร.พีรศักดิ์ วรสุนทโรสถ ผู้ว่าการสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เปิดเผยว่า ขณะนี้ วว.ร่วมกับพันธมิตรด้านวิทยาศาสตร์ของประเทศไทย ได้แก่ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) สถาบันส่งเสริมการสอนทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) และสถาบันการศึกษา ดำเนินการคัดเลือกเยาวชนจากสถาบันการศึกษาทั่วประเทศ จำนวน 120 คน ในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ถึงมัธยมศึกษาปีที่ 6 เพื่อเข้าค่ายกิจกรรมวิทยาศาสตร์ที่องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ฯ ระหว่างวันที่ 31 กรกฎาคม - 2 สิงหาคม 2547 และจะคัดเลือกเยาวชนให้เหลือ 10 คน เพื่อเป็นตัวแทนประเทศเข้าร่วมโครงการเด็กความสามารถพิเศษในด้านวิทยาศาสตร์ ของกลุ่มประเทศในภูมิภาคเอเปก ซึ่งจัดขึ้น ณ ประเทศเกาหลีใต้ ระหว่างวันที่ 16-26 สิงหาคม 2547 โดยมีตัวแทนเยาวชนประเทศต่างๆ 300 คน ในกลุ่มเอเปก จำนวน 21 ประเทศ เข้าร่วมการอบรมด้านวิทยาศาสตร์ โดยผู้ทรงคุณวุฒิในระดับโลก ซึ่งจะเป็นประโยชน์สำคัญในการส่งเสริมพัฒนาการเยาวชนที่มีความสามารถพิเศษของไทย ขณะนี้ประเทศไทยกำลังผลักดันเป็นเจ้าภาพการประชุมฯ ในปี 2548 ซึ่งมีความคืบหน้าร้อยละ 90 แต่หากไม่ได้ก็จะเป็นปีต่อไป คือปี 2549 ซึ่งประเทศไทย จะได้สิทธิพิเศษส่งเด็กเข้าร่วมโครงการได้อีกกว่า 80 คน (สยามรัฐ เสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2547 http://www.siamrath.co.th)

มหาวิทยาลัยขานรับ "ภาวิช" นั่งเลขาฯ กอ.

คณะรัฐมนตรีมีมติแต่งตั้ง รศ.ดร.ภาวิช ทองโรจน์ ที่ปรึกษา รมช.ศึกษาธิการ ดำรงตำแหน่งเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กอ.) แทนศ.ร.ต.อ.วรเดช จันทรศร อดีต เลขาธิการ กอ.หลายฝ่าย เชื่อว่าเลขาธิการ กอ.คนใหม่เข้าใจสถานการณ์และจิตวิญญาณของมหาวิทยาลัยอย่างดี เรื่องที่จะต้องเร่งทำคือ การออกนอกระบบของมหาวิทยาลัย เพราะเป็นเรื่องที่กระทบกับทิศทางอุดมศึกษา การดูแลเอาใจใส่เรื่องการพัฒนาคุณภาพและประเมินคุณภาพของมหาวิทยาลัยรัฐ เอกชน และสถาบันราชภัฏ เนื่องจากเริ่มมีแนวโน้มว่าสถาบันอุดมศึกษา จะหันมาจัดการศึกษาเชิงพาณิชย์มากขึ้น ทำให้คุณภาพการศึกษาลดลง ส่วนที่มีการมองว่าเลขาธิการ กอ. น่าจะมาจากบุคลากรภายใน สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) นั้น เป็นการมองต่างมุม อย่างไรก็ตาม ในอนาคตก็น่าจะมีการหมุนเวียนคนในสกอ.ไปอยู่มหาวิทยาลัยหรือสถาบันอุดมศึกษาอื่น จะได้เข้าใจการทำงานซึ่งกันและกัน และเป็นที่ยอมรับของชาวอุดมศึกษาด้วยภาพทางวิชาการ ทั้งยังเป็นเกราะป้องกัน ไม่ให้อิทธิทางการเมืองมาครอบงำสถาบันอุดมศึกษาได้ (ไทยรัฐ พฤหัสบดีที่ 6 พฤษภาคม 2547 http://www.thairath.co.th)

วธ.จับมือศธ.ผุดโน้ตดนตรีไทย ชุดอักษรเบรลล์แห่งแรกในเอเชีย

กระทรวงวัฒนธรรมร่วมมือกับกระทรวงศึกษาธิการ จัดทำโน้ตดนตรีไทยฉบับอักษรเบรลล์แห่งแรกในเอเชีย ประเดิมตำราเรียน "ซออู้" นำร่องแห่งแรกที่วิทยาลัยนาฏศิลปเชียงใหม่ มั่นใจหากได้ผลเตรียมเตรียมพิมพ์แจกโรงเรียนสอนคนตาบอดทั่วประเทศ หวังให้เด็กด้อยโอกาสได้ใช้เป็นคู่มือเสริมประกอบอาชีพได้ นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รองปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยว่า กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ร่วมกับวิทยาลัยนาฏศิลป กรุงเทพฯ และกระทรวงศึกษาธิการ จัดทำตำราเรียนและโน้ตดนตรีอักษรเบรลล์ขึ้น เพื่อสนับสนุนการศึกษาด้านดนตรีไทยสำหรับคนตาบอด ซึ่งประเทศไทยนับเป็นประเทศแรกในเอเชียที่ทำตำราอักษรเบรลล์ด้านดนตรี โดยได้จัดทำตำราเรียนซออู้ 2 เล่ม เล่มแรกจะเป็นการอธิบายเกี่ยวประวัติ ที่มา และการเล่นซออู้ ส่วนในเล่มที่ 2 จะเป็นโน้ตเพลงระดับพื้นฐาน เช่น เพลงลาวดวงเดือน เพลงเขมรไทรโยค เพลงตับ เพลงลาวเจริญศรี เพลงเดี่ยวเล่นงาน เพลงแขกบรเทพ ต่อไปจะจัดทำตำราเรียนและโน้ตอักษรเบรลล์ในการเล่นดนตรีประเภทขลุ่ย ขิม จะเข้ จนครบเครื่องดนตรีทุกชิ้นในวงเครื่องสาย และวงปี่พาทย์ หากปรากฏว่าผลการนำร่องใช้ตำราเรียนและโน้ตดนตรีอักษรเบรลล์ประเภทซออู้ ที่วิทยาลัยนาฏศิลปเชียงใหม่ ได้ผลเป็นที่น่าพอใจ วธ.จะส่งมอบคู่มือการเรียนและการฝึกปฏิบัติดนตรีไทยไปให้โรงเรียนสอนคนตาบอดทั่วประเทศ (คมชัดลึก พฤหัสบดีที่ 6 พฤษภาคม 2547 http://www.komchadluek.com)

วธ.จับมือ3มหาวิทยาลัยรัฐ ผลิตนักวิชาการวัฒนธรรม

ดร.กล้า สมตระกูล รองปลัดกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยว่า จะจัดโครงการฝึกอบรมนักวิชาการวัฒนธรรมขึ้น เพื่อผลิตนักวิชาการที่มีความรู้ ความเข้าใจด้านศิลปะ ศาสนา และวัฒนธรรม ทั้งให้บุคลากรในสังกัดสามารถลงพื้นที่ทำงานร่วมกันในระดับหน่วยงาน และชุมชน โดยได้รับความร่วมมือจากคุณหญิงแม้นมาศ ชวลิต นายกสมาคมห้องสมุดแห่งประเทศไทย เป็นผู้ให้ความรู้ นอกจากนี้ ได้ขอความร่วมมือจากมหาวิทยาลัยมหิดล เพื่อจัดตั้งสถาบันวิจัยภาษาและวัฒนธรรม เปิดสอนหลักสูตรบริหารงานวัฒนธรรมระดับปริญญาตรี และปริญญาโท ขณะที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีแผนจะเปิดสอนหลักสูตรบริหารงานวัฒนธรรมระดับปริญญาตรี และปริญญาโท ส่วนมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช (มสธ.) ทาง วธ.มีความสนใจในหลักสูตรและวิธีการสอน โดยแบ่งการดำเนินงานเป็น 2 ระยะ คือ ระยะสั้นจะเป็นหลักสูตรอบรม 10 วัน ให้กับนักวิชาการวัฒนธรรมจังหวัดเป็นรุ่นแรกประมาณ 2,700 คน รวมไปถึงสภาวัฒนธรรมจังหวัด อำเภอ ตำบล เจ้าหน้าที่ในสังกัด และในอนาคตจะขยายไปถึงครู อาจารย์วิชาสังคม หรือวัฒนธรรมทั้งในและนอกระบบ คาดว่า จะมีผู้เข้าร่วมโครงการอย่างน้อย 50,000 คน โดยเตรียมงบประมาณอบรมไว้ 2 ล้านบาท จะเริ่มอบรมรุ่นแรกเดือนตุลาคม 2547 นี้ (กรุงเทพธุรกิจ พฤหัสบดีที่ 6 พฤษภาคม 2547 http://www.bangkokbiznews.com)

TAM CAMP อบรมนักเรียน-ครู ปูรากฐานงานแอนิเมชั่นไทย

รัฐบาลชุดปัจจุบันให้ความสำคัญกับงานด้านแอนิเมชั่นและมัลติมีเดีย กระทรวงศึกษาธิการ จึงได้ร่วมมือกับกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร และสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) จัดโครงการ TAM CAMP หรือ Thailand Animation and Maltimedia เพื่ออบรมและพัฒนาทักษะด้านแอนิเมชั่นและมัลติมีเดีย ให้กับนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนต้น และครูสอนศิลปะ สามารถนำความรู้ด้านการสร้างภาพเคลื่อนไหวด้วยคอมพิวเตอร์ไปใช้ในการพัฒนาวิธีการและสร้างสื่อประกอบการเรียนการสอนได้ และรวมถึงนำความรู้ที่ได้รับไปขยายผลให้ทั้งเพื่อนครูและนักเรียน จะจัดอบรมทั้งที่จังหวัดเชียงใหม่ ขอนแก่น และภูเก็ต ส่วนวันที่ 2-7 พฤษภาคมนี้ ได้จัดอบรมอยู่ที่ สถาบันวิชาการ (ศูนย์ฝึกอบรม) ทศท งามวงศ์วาน มีผู้เข้าร่วมจำนวน 191 คน โดยมีวิทยากรจากสมาคมการ์ตูนไทย นำทีม โดย ศักดา เอียว หรือ เซีย ไทยรัฐ, สิทธิพร กุลวโรตตมะ นักวาดการ์ตูน ในคอลัมน์เด็ก นิตยสารกุลสตรี, อดิศักดิ์ พงศ์สัมพันธ์ จากการ์ตูนซูเปอร์หน่อไม้ เป็นต้น (กรุงเทพธุรกิจ พฤหัสบดีที่ 6 พฤษภาคม 2547 http://www.bangkokbiznews.com)

ข่าววิทยาศาสตร์/เทคโนโลยี


สหรัฐเตรียมใช้ E-voting

สำนักข่าวเอพี รายงานว่า สหรัฐเดินหน้าเตรียมใช้การเลือกตั้งผ่านคอมพิวเตอร์ด้วยหน้าจอแบบสัมผัส ในเดือน พ.ย. นี้ แต่หลายฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับไม่มั่นใจและอาจทำให้การเลือกตั้งตำแหน่งสำคัญทางราชการขาดความน่าเชื่อถือ รายงานข่าวระบุว่า นักวิทยาศาสตร์ด้านคอมพิวเตอร์ ได้มีการวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักเกี่ยวกับความปลอดภัย และความเชื่อมั่นในการใช้อิเล็กทรอนิกส์ในการเลือกตั้ง เพราะหวั่นระบบที่ใช้ไม่ปลอดภัย แฮกเกอร์สามารถเข้าไปก่อกวนระบบได้ รวมทั้งเรื่องของการติดไวรัส แม้สหรัฐตั้งใจใช้การเลือกตั้งอิเล็กทรอนิกส์ผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์แบบสัมผัสในเดือน พ.ย. นี้ แต่ประชาชนในมลรัฐต่าง ๆ ของสหรัฐ อาทิ ออเรกอน นิวแฮมเชียร์ และอิลลินอยส์ ฯลฯ ก็เรียกร้องที่จะขอใช้การเลือกตั้งแบบเดิม หรือ การกากบาทบน กระดาษ เนื่องจากประชาชนส่วนใหญ่ยังไม่มั่นใจว่าการเลือกตั้งผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ มีความถูกต้องแม่นยำร้อยเปอร์เซ็นต์ (เดลินิวส์ จันทร์ที่ 3 พฤษภาคม 2547 http://www.dailynews.co.th)

เทคโนโลยีใหม่บัตรเครดิตไม่ต้องรูด

วีซ่า เอเชีย แปซิฟิก เปิดตัววีซ่า เวฟ บัตรสมาร์ทการ์ดใบแรกของวีซ่าที่สามารถใช้ชำระเงินโดยไม่ต้องรูดหรือสอดบัตรเข้าเครื่องอีกต่อไป วิธีใช้เพียงแค่ยื่นบัตรผ่านเครื่องอ่านข้อมูลการชำระเงินอัตโนมัติโดยไม่ต้องเซ็นชื่อกำกับหรือยื่นบัตรให้แคชเชียร์ ขณะนี้กำลังทดลองใช้ที่มาเลเซียเป็นแห่งแรกของโลก บัตรดังกล่าวพัฒนาโดยเอ็มบีเอฟ การ์ด ประเทศมาเลเซีย และนำออกใช้งานครั้งแรกในโลกที่มาเลเซีย ทำงานโดยอาศัยคลื่นความถี่ วิทยุเหมือนระบบรับบัตรโดยสารรถไฟฟ้าใต้ดิน ขณะนี้บัตรวีซ่าเวฟอยู่ในระยะทดลองการใช้งานจำนวน 200 บัตร กำหนดทดลองตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 31 สิงหาคม 2547 ผู้ถือบัตรวีซ่าเวฟ สามารถใช้บัตรชำระค่าสินค้าและบริการตามร้านค้าที่มีเครื่องหมายรับบัตรวีซ่าเวฟ นอกจากนี้ยังใช้กับเครื่องรูดบัตรแบบปัจจุบันได้ด้วย จากการวิจัยแบบโฟกัสกรู๊ป ในมาเลเซีย พบว่าลูกค้าวัย 20-35 ปี ให้ความสนใจใช้บัตรแบบใหม่เพราะสะดวกเหมาะสำหรับใช้ซื้อสินค้าและบริการที่มีราคาไม่สูง และยังเหมาะกับร้านอาหารประเภทฟาสต์ฟู้ดและซูเปอร์มาร์เกต (เดลินิวส์ จันทร์ที่ 3 พฤษภาคม 2547 http://www.dailynews.co.th)

หาทางดับราคะของมนุษย์อวกาศก่อนส่งเดินทางไปพิชิตดาวอังคาร

องค์การอวกาศสหรัฐฯกำลังขบคิดอย่างหนัก หาวิธีที่จะดับราคะของทีมมนุษย์อวกาศหนุ่มสาว ก่อนหน้าจะส่งเดินทางรอนแรมไปยังดาวอังคาร ซึ่งต้องใช้เวลาเดินทางนานถึงสามปี นักวิทยาศาสตร์ ดร.ราเชล อาร์มสตรอง กล่าวเปิดเผยในที่ประชุมสมาคมเดินทางระหว่าง ดวงดาวแห่งอังกฤษว่า องค์การมีความเป็นห่วงว่า ความต้องการทางกามารมณ์ตามธรรมชาติของมนุษย์ อาจจะสร้างปัญหาขึ้นในการเดินทางในอวกาศ ที่ต้องกินเวลานานเป็นแรมปี ตัวอย่างเช่น การเดินทางไปยังดาวอังคาร อาจต้องใช้เวลาไปกลับนานถึง 3 ปี "องค์การถึงกับคิดหายาดับราคะของมนุษย์อวกาศ ระหว่างการเดินทางเสียชั่วคราว" (ไทยรัฐ จันทร์ที่ 3 พฤษภาคม 2547 http://www.thairath.co.th)

ลีดส์ยูไนเต็ดใช้เสื้อฟุตบอลไฮเทคบังคับนักฟุตบอลต้องเล่นเต็มสตีม

เสื้อนักฟุตบอลชุดใหม่ ของสโมสรลีดส์ ยูไนเต็ดของอังกฤษ ออกแบบโดยสำนักแฟชั่น "เดียโดรา" บนไหล่ของเสื้อเป็นตราสโมสร ติดอยู่หรา และดวงตรานับเป็นตราไฮเทค ซึ่งจะเปล่งสีให้แฟนทั้งสนาม สังเกตเห็นรู้ว่า นักฟุตบอลผู้นั้นเล่นทุ่มเทมากน้อยจริงจังขนาดไหน ผู้ชมที่มาเชียร์ จะสามารถมองออกว่านักฟุตบอลคนไหนเล่นเต็มที่หรือไม่ แทบจะไม่มีนักฟุตบอลคนไหน หลบรอดสายตาของบรรดาผู้ชม ตลอดเวลาแข่งขันได้พ้นเลย (ไทยรัฐ จันทร์ที่ 3 พฤษภาคม 2547 http://www.thairath.co.th)

ชาวโลกคอยยลโฉมหน้าอันชัดเจนดาวเสาร์กับฝูงดวงจันทร์บริวาร

ชาวโลกจะได้เห็นดาวเสาร์ ดาวเคราะห์ดวงปลายแถวที่มีวงแหวนอยู่รอบๆ เมื่อยานอวกาศพร้อมด้วยกล้องถ่ายภาพ เดินทางไกลลิบ จวนจะไปถึงอีกใน 2 เดือนข้างหน้านี้ ยานสำรวจอวกาศแคสซินี-ไฮเกนส์ ขณะนี้เดินทางไปอยู่ห่างดาวเสาร์ อีกเพียงเล็กน้อย และเริ่มจับภาพด้วยกล้องถ่ายภาพมุมแคบได้ถนัดแล้ว มองเห็นบรรยากาศเป็นแถบสีแดง เขียวและน้ำเงิน ยานมีเป้าหมายจะร่อนลงบนดวงจันทร์ "ไทตัน" ดาวบริวารดวงใหญ่ของดาวเสาร์ซึ่งเป็นโลกที่เป็นทะเลน้ำมัน เมื่อเดินทางไปถึงจุดหมายปลายทาง ยานอวกาศจะเริ่มสำรวจทั้งตัวดาวเสาร์ อันเป็นดาวเคราะห์ที่ประกอบด้วยก๊าซเป็นส่วนใหญ่ และดวงจันทร์บริวารมากมายหลายดวงของมัน เป็นเวลานาน 4 ปี ด้วยกัน (ไทยรัฐ จันทร์ที่ 3 พฤษภาคม 2547 http://www.thairath.co.th)

ลอกตำราชีวิตอมตะของมะเร็งชุบมนุษย์ให้เป็นสาวสองพันปี

นักวิทยาศาสตร์ฝันเฟื่อง จะประดิษฐ์ยามหัศจรรย์ ซึ่งจะป้องกันไม่ให้มนุษย์แก่ชราลงได้ ด้วยบทเรียนที่ได้จากเซลล์มะเร็ง ที่มีชีวิตอยู่อย่างอมตะ สามารถจำลองตัวเองขึ้นใหม่ได้ โดยไม่มีวันสิ้นสุด นักวิทยาศาสตร์ของศูนย์วิจัยมะเร็งลอนดอน ดร.มาดาเลนา ทาร์ซูนาส กล่าวแจ้งว่า จากการศึกษากันมาถึงสิบกว่าปี จึงได้ความรู้ถึงสาเหตุที่เซลล์มะเร็ง ยังคงความเป็นหนุ่มสาวอยู่ได้ตลอดกาล "นับเป็นที่น่าตื่นเต้นที่ค้นพบเรื่องอันโดดเด่น" ดร.มาดาเลนา กล่าวแจ้งว่า ตัวการสำคัญ คือโมเลกุลใหม่ตัวหนึ่งที่มีชื่อรหัสว่า "อาร์เอดี 51 ดี" มันสามารถจะหยุดยั้งขบวนการที่ทำให้ เซลล์แก่ชราตามกาลเวลาลงได้ "เมื่อใดที่เราสามารถ หยุดยั้งขบวนการของความแก่ชราลงได้อย่างสิ้นเชิง และทำให้บรรดาเซลล์เป็นอมตะ ก็เท่ากับว่าเราทำให้ผิวหนัง อวัยวะทุกอย่างในร่างกายของเรายุติความแก่ลงได้" เขาบอกกล่าวด้วยว่า ยาที่อาจช่วยให้ไม่ แก่ชราลงนั้น อาจจะทำเป็นยาฉีดอย่างง่ายได้ หากแต่ว่าความคิดเรื่องนี้ ยังไม่เคยทดลองทำกับมนุษย์เลยเท่านั้น (ไทยรัฐ อังคารที่ 4 พฤษภาคม 2547 http://www.thairath.co.th)

ไอซีทีของบ 90 ล้านหนุนคอมพ์น้องเล็ก

น.พ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี รัฐมนตรีว่าการกระ ทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เปิดเผยว่า ขณะนี้กระทรวงกำลังเร่งดำเนินการขอ งบ 90 ล้านบาท ซึ่งเป็นงบประมาณกลางปีในส่วนของการพัฒนาศักยภาพการแข่งขัน เพื่อจัดซื้อคอมพิวเตอร์ จำนวน 6,000 เครื่อง ให้กับ 300 โรงเรียนในจังหวัดมหาสารคาม เนื่องจากช่วงที่คณะรัฐมนตรีสัญจร ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม ทำเรื่องขอให้รัฐบาลช่วยพัฒนาศักยภาพทางด้านไอทีให้กับจังหวัด ดังนั้นนายกรัฐมนตรีจึงมอบหมายให้กระทรวงไอซีที และกระทรวงศึกษาธิการ ร่วมกันสร้างห้องคอมพิวเตอร์ ให้กับโรงเรียนในจังหวัดมหาสารคาม จำนวน 300 โรงเรียน นำร่องก่อนขยายให้ครบ 700 กว่าโรงเรียน ทั่วจังหวัด ห้องคอมพิวเตอร์ของแต่ละโรงเรียนจะมีคอมพิวเตอร์ทั้งหมด 20 เครื่อง เป็นคอมพิวเตอร์จากโครงการคอมพิวเตอร์ไอซีทีเพื่อน้องเล็ก ซึ่งจะเริ่มดำเนินการจัดส่งได้ในเดือน มิ.ย.นี้ และจะแล้วเสร็จในเดือน ต.ค.นี้ (เดลินิวส์ พุธที่ 5 พฤษภาคม 2547 http://www.dailynews.co.th)

ส่องกล้องผ่าตัดหลัง-ข้อเข่าก้าวใหม่ทางการแพทย์ที่ได้ผลดี

น.พ.จตุพร ปรารถนาดี แพทย์ศัลยศาสตร์ออร์โธปิดิกส์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญผ่าตัดผ่านกล้อง แห่ง รพ. พญาไท 1 ได้เปิดเผยว่า อาการเจ็บป่วยที่แพทย์พบมากกว่า ร้อยละ 80 มักเป็นเรื่องของ อาการปวด ไม่ว่าจะเป็น อาการปวดหลัง ปวดเอว หรือแม้แต่การปวดข้อเข่า จากสถิติเหล่านี้ จึงทำให้แพทย์ ได้คิดค้นวิทยาการใหม่ๆ เพื่อการรักษา ซึ่งขณะนี้ได้มีการ คิดค้นการผ่าตัด หมอนรอง กระดูกสันหลัง และข้อเข่า ด้วยวิธีส่องกล้อง และในอนาคตการผ่าตัด ด้วยวิธีส่องกล้องนี้ จะถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลาย ในการผ่าตัดอื่นๆด้วย เพราะจะเกิดผลดีตามมาในหลายๆเรื่อง ตั้งแต่อาการปวดหลังผ่าตัดน้อยลง ฟื้นสมรรถภาพได้เร็วหลังผ่าตัด และเสียเลือดน้อยมาก จึงไม่ต้องรับเลือด จากการผ่าตัด รวมทั้งความสวยงามของแผลผ่าตัดดีกว่า เนื่องจากแผลเล็กกว่า และภาวะแทรก ซ้อนก็น้อยกว่าด้วย (ไทยรัฐ พุธที่ 5 พฤษภาคม 2547 http://www.thairath.co.th)

ไวรัสแซสเซอร์ป่วนทั่วโลก แพร่เร็วเขย่าคอมพ์นับแสน

สำนักข่าวต่างประเทศเอพีรายงานเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า แซสเซอร์ หนอนไวรัสคอมพิวเตอร์ตัวใหม่ กำลังแพร่ระบาดคุกคามอย่างรวดเร็ว และสร้างความเสียหายให้กับเครื่องคอมพิวเตอร์ไปทั่วโลก ทั้งสหรัฐ ยุโรป และเอเชีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน ไต้หวัน ฮ่องกง และอินเดีย เชีย ทำให้คอมพิวเตอร์แล้วนับแสนเครื่องกระทบหนักระบบสื่อสาร ธนาคาร โรงพยาบาล และหน่วยงานราชการ ที่ไต้หวันซึ่งได้รับผลกระทบมากที่สุดในเอเชียมีรายงานว่า เครื่องคอมพิวเตอร์ที่ให้บริการด้านการไปรษณีย์ ได้รับความเสียหายจากไวรัสไปแล้วอย่างน้อย 1,600 เครื่อง นอกจากนี้ คอมพิวเตอร์จำนวน 12 เปอร์เซนต์ที่ให้บริการด้านการธนาคาร ยังได้รับผลกระทบจากหนอนไวรัสข้างต้นอย่างไรก็ตาม เครื่องฝากถอนเงินด่วนหรือเอทีเอ็มตามธนาคารต่างๆ ยังคงทำงานได้ตามปกติไม่ได้รับผลกระทบแต่ประการใด หนอนไวรัสแซสเซอร์ มุ่งเป้าโจมตีคอมพิวเตอร์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 2000 และวินโดวส์เอ็กซ์พี เป็นหลัก โดยจะแพร่ระบาดผ่านทางเครือข่ายอินเตอร์เน็ต และไม่ต้องผ่านระบบอีเมล์เหมือนกับไวรัสตัวอื่นๆ เมื่อไวรัสเข้ามาติดตั้งในเครื่องคอมพิวเตอร์แล้ว เบื้องต้นทำให้ดาวน์โหลดช้า และต่อมาก็จะทำให้เครื่องปิดเองโดยอัตโนมัติ (สยามรัฐ พุธที่ 5 พฤษภาคม 2547 http://www.siamrath.co.th)

พจนานุกรมไฮเทคแข่งเดือดส่งเครื่องรุ่นใหม่ต้อนรับเปิดเทอม

บริษัทไซเบอร์ดิค เทคโนโลยี และมัลติมีเดีย ซึ่งมีสินค้าภายใต้ยี่ห้อ "ไซเบอร์ดิค" และ บริษัทยูเนียน เซ้นซ์ เทคโนโลยี จำกัด ผู้ผลิตดิกชั่นนารีอิเล็กทรอนิกส์ตระกูล "ทอล์คกิ้ง-ดิก" เปิดตัวสินค้าใหม่ คือ "ไซเบอร์ดิค 8" จากบริษัทไซเบอร์ดิค เทคโนโลยี จุดเด่นของไซเบอร์ดิค 8 เป็นเรื่องของการเรียนรู้คำศัพท์ผ่านสื่อ "มัลติมีเดีย" เห็นได้จากไซเบอร์ดิครุ่นนี้ใส่โปรแกรมการเรียนรู้แบบ "มัลติมีเดีย วิดีโอ เลิร์นนิ่ง" ด้วย เครื่องรุ่นนี้มีดิกชันนารีทั้งหมด 21 ชนิดในเครื่องเดียว มีหน่วยความจำในเครื่องทั้งหมด 1 กิกะไบต์ และมีหน่วยความจำว่า 136 เมกะไบต์สำหรับให้ดาวน์โหลดภาพ เพลง หรือวิดีโอ สามารถอ่านลายมือที่เขียนลงบนจอแบบสัมผัสได้ด้วย เป็นต้น "ทอล์คกิ้ง-ดิก" รุ่น "นิวซูเปอร์คิง" จากบริษัทยูเนียน เซ้นซ์ เทคโนโลยี เป็น"อีบุ๊ค" หรือหนังสืออิเล็กทรอนิกส์เป็นจุดเด่น ในด้านของพจนานุกรม นิวซูเปอร์คิง มีดิกชันนารีศัพท์เฉพาะทางอย่างเช่น ศัพท์เศรษฐศาสตร์ การเงินการธนาคาร ธุรกิจระหว่างประเทศ กฎหมาย แพทย์ และดนตรีให้เลือกเปิดพรมแดนความรู้ด้วย มีบทสนทนาสำหรับใช้ในธุรกิจและชีวิตประจำวันให้กว่า 2,000 รายการ เครื่องรุ่นนี้มีหน่วยความจำ ROM 192 เมกะไบต์ หน่วยความจำ RAM 384 น้ำหนักเบาแค่ 153 กรัม รวมแบตเตอรี่แล้ว (คมชัดลึก พุธที่ 5 พฤษภาคม 2547 http://www.komchadluek.com)

ไทยเจ๋งค้นพบไม้พันธุ์ใหม่ใช้เพิ่มพลังเซ็กซ์

นายปิยะ เฉลิมกลิ่น ผอ.ฝ่ายเทคโนโลยีการเกษตร สถาบัน วิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย(วว.) นักวิทยาศาสตร์ไทย ค้นพบไม้ "อนุพรหม" กระดังงาพันธุ์ใหม่ของโลก เขาประสบความสำเร็จในการค้นพบครั้งยิ่งใหญ่ เนื่องจากเมื่อประมาณ 2 ปีที่แล้วได้ค้นพบต้นไม้ชนิดหนึ่งโดยบังเอิญในป่าลึก ที่บ้านพุเย ต.ชะแล อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ล่าสุดได้ตั้งชื่อว่าต้น "อนุพรหม" จากการตรวจสอบอย่างละเอียดพบว่า เป็นพรรณไม้สกุลใหม่ และชนิดใหม่ของโลก ทั้งนี้การค้นพบดังกล่าวได้รับการยอมรับจากนักพฤกษศาสตร์ทั่วโลก และได้ตีพิมพ์ในวารสารจำแนกพรรณไม้นานาชาติ (Systematic Botany) ที่ได้รับการยอมรับสูงสุดของนักพฤกษศาสตร์ชาวอเมริกัน ต้นอนุพรหมจะมีลักษณะเด่นคือ เป็นไม้ขนาดเล็ก สูงประมาณ 6 เมตร มีผลเดี่ยว ดอกสีขาวนวล แยกเพศเป็นดอกเพศผู้ และเพศเมีย แต่อยู่ในต้นเดียวกัน กลีบดอกมี 2 ชั้น ชั้นนอกมีดอกขนาดเล็ก ชั้นในมีขนาดใหญ่กว่า กลีบดอกหนาและประกบกันเป็นรูปกระเช้าห่อหุ้มเกสรตัวผู้ และเพศเมียเอาไว้ จัดเป็นต้นไม้ที่ขึ้นเฉพาะถิ่นใน จ.กาญจนบุรีเท่านั้น ขยายพันธุ์โดยใช้เมล็ด การค้นพบครั้งนี้ บ่งชี้ว่า ประเทศไทยมีความหลากหลายทางชีวภาพสูง ขณะนี้ยังไม่ทราบว่าอนุพรหมมีคุณสมบัติทางยา หรือใช้ประโยชน์ทางอื่นอย่างไรบ้าง แต่จากการสอบถามชาวบ้านในพื้นที่ดังกล่าว พวกเขาเชื่อกันว่า หากนำเปลือกมาดองแล้วดื่ม จะช่วยเพิ่มพลังทางเพศอย่างดีมาก (มติชนรายวัน พุธที่ 5 พฤษภาคม 2547 http://www.matichon.co.th)

ดาวเคราะห์น้อยโตใหญ่เท่าเมือง จะโคจรมาเยือนใกล้โลกปลายปี

นักดาราศาสตร์แจ้งว่า จะมีดาว เคราะห์น้อยขนาดใหญ่โตเท่ากับเมือง เมืองหนึ่ง โคจรใกล้โลกในเดือนกันยายนศกนี้ ดาวเคราะห์น้อยดวงนั้น มีชื่อว่า "ตูตาติส" ตามชื่อของนักดาราศาสตร์ชาวฝรั่งเศสผู้ค้นพบ มีขนาดยาว 4.6 กม. และกว้าง 2.4 กม. เคยโคจรมาใกล้โลกหนก่อนเมื่อ 651 ปีมาแล้ว และตามการคำนวณของนักดาราศาสตร์ มันจะโคจรมาอยู่โลกคราวหน้าในระยะขนาดนี้อีก ในเวลาอีก 1,058 ปีข้างหน้า ดาวเคราะห์น้อยมีรูปทรงสัณฐานเหมือน กับดัมเบลล์ดวงนี้ มักจะโคจรเข้ามาใกล้โลก 4 ปีครั้งหนึ่ง แต่ในเดือนกันยายนศกนี้ จะโคจรเข้ามาอยู่ห่างจากโลกในรัศมี 1,600,000 กม. หรือประมาณ 4 เท่าของระยะห่างระหว่างโลกกับดวงจันทร์ ตามหลักการแล้ว ถือว่ามันเป็น "ดาวเคราะห์น้อยที่อาจจะเป็นอันตรายได้ดวงหนึ่ง". (ไทยรัฐ ศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2547 http://www.thairath.co.th)

ใช้คอมฯทำนายการเกิดเอลนิโญ

เมื่อเร็ว ๆ นี้ นิตยสารเนเซอร์ ได้เผยแพร่ผลการวิจัยของนักวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย สหรัฐอเมริกา ซึ่งสามารถคิดค้นวิธีคำนวณการเกิดปรากฏการณ์ เอลนิโญล่วงหน้าได้ โดยวิธีการนี้จะใช้คอมพิวเตอร์เทียบเคียงระดับอุณหภูมิของน้ำทะเลในปัจจุบัน กับระดับอุณหภูมิของน้ำทะเลระหว่างปี 2523 ถึงปี 2543 ผลที่ได้จะสามารถทำนายปรากฏการณ์เอลนิโญได้ ทั้งนี้ ปรากฏการณ์เอลนิโญคือ การเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิบริเวณเส้นศูนย์สูตรในมหา สมุทรแปซิฟิก ซึ่งส่งผลกระทบต่อภาวะอากาศทั่วโลก นักวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยโคลัมเบียอ้างว่า วิธีการคำนวณหาเอลนิโญที่พวกเขาคิดขึ้นมาใหม่สามารถทำนาย ปรากฏการณ์เอลนิโญได้ล่วงหน้าถึง 2 ปี และการทำนายปรากฏการณ์นี้ได้ล่วงหน้าอย่างถูกต้องแม่นยำ จะสามารถช่วยทั้งรัฐบาลและเกษตร กรให้วางแผนล่วงหน้าเพื่อรับมือกับทั้งภาวะแห้งแล้งและฝนตกหนัก ปรากฏการณ์เอลนิโญจะเกิดทุก ๆ 2 ถึง 7 ปี อย่างที่ทราบกันแล้วว่าครั้งล่าสุดเกิดขึ้นคือ ในปี 2540 และนักวิทยาศาสตร์ก็ไม่คิดว่าจะเกิดปรากฏการณ์นี้ในอีก 2 ปีข้างหน้า ถึงแม้ว่ามีความเป็นไปได้ว่าอุณหภูมิน้ำทะเลจะสูงขึ้นเล็กน้อยในสิ้นปีนี้. (เดลินิวส์ อาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2547 http://www.dailynews.co.th)

เครืองมือตรวจจับไวรัสองค์กร

นายรัฐสิริ ไข่แก้ว ผู้จัดการฝ่ายขายประจำประเทศไทย บริษัทเทรนด์ไมโคร (ประเทศไทย) เปิดเผยว่าปัญหาหลักเรื่องของไวรัสคอมพิวเตอร์ก็คือ ผู้ใช้งานมักเจอไวรัสทั้ง ๆ ที่ติดตั้งโปรแกรมป้องกันไว้แล้ว เนื่องจากขาดความเข้าใจในตัวผลิตภัณฑ์ และการใช้งานรวมถึงมีการติดตั้งที่ไม่ถูกต้อง ทางเทรนด์ไมโครจึงเน้นไปที่การเสริมความรู้ความสามารถของผู้ขายและผู้ให้บริการหลังการขาย ซึ่งจุดเด่นของบริษัทคือมีผลิตภัณฑ์ทั้งด้านการป้องกันและแก้ปัญหาไวรัส ทั้งนี้บริษัทได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ Trend Micro Network VirusWall 1200 เจาะกลุ่มลูกค้าองค์กรและอุตสาหกรรมขนาดกลางและขนาดเล็ก โดยอุปกรณ์ดังกล่าวออกแบบมาเพื่อตรวจจับและ ขัดขวางไวรัสในระบบเครือข่ายที่มาเป็นแพ็กเกจของข้อมูลโดยอัตโนมัติ และช่วยให้ผู้ดูแลระบบสามารถควบคุมหรือจำกัดการเข้าใช้งานของอุปกรณ์ที่อยู่ภายนอก ซึ่งอาจสร้างจุดบกพร่องของระบบได้ สามารถแยกแยะที่มาของการติดไวรัสว่ามาจากเครื่องใด มีการเตือนภัยล่วงหน้าหากพบช่องโหว่ของระบบเช่น เครื่องใดมีไม่มีการอัพเดทโปรแกรมป้องกันไวรัส รองรับการเชื่อมต่อเครือข่ายคอมพิวเตอร์ได้ประมาณ 200-500 เครื่อง (เดลินิวส์ พฤหัสบดีที่ 6 พฤษภาคม 2547 http://www.dailynews.co.th)

มนุษย์อวกาศผจญพายุดาวอังคารขนาดใหญ่โตและรุนแรงกว่าโลก

นักวิจัยบอกเตือนเอาไว้ล่วงหน้าว่า มนุษย์ อวกาศที่ไปเหยียบดาวอังคารชุดแรก อาจจะต้องผจญกับพายุทอร์นาโด ที่เต็มไปด้วยประจุไฟฟ้าขนาดใหญ่ และจะทำให้ฝุ่นละอองที่อาจมีพิษเกาะติดแน่นกับชุดมนุษย์อวกาศ นักวิทยาศาสตร์ขององค์การอวกาศสหรัฐฯ เคยตรวจพบพายุและพายุฝุ่นบนดาวอังคาร มาก่อนบ้างแล้ว และได้ประมาณว่า มันอาจก่อให้เกิดประจุไฟฟ้าแบบเดียวกับพายุทอร์นาโด บนโลก เจ้าหน้าที่ขององค์การกล่าวว่า "ยังไม่เคยตรวจวัดว่าพายุฝุ่นบนดาวอังคาร จะก่อให้เกิดประจุไฟฟ้าขึ้นมากสักเท่าใด ได้แต่คาดหมายกันว่า คงจะพอสูสีกับที่เป็น อยู่บนโลก" พายุฝุ่นที่เกิดขึ้นบนโลก มักจะเป็นพายุทอร์นาโดที่พัดหอบฝุ่นละออง ปลิวขึ้นไปเป็นลำสูงสัก 10-100 เมตร ด้วยความเร็วลมระหว่าง 32-96 กม.ต่อชั่วโมง แต่นักวิทยาศาสตร์ขององค์การ ได้พบในการศึกษาวิจัยว่า พายุของดาวอังคาร อาจจะรุนแรงและมีขนาดใหญ่โตกว่า อาจพัดหอบเป็นลำมีความสูงตั้งแต่ 500 เมตรถึงหลายพันเมตรก็ได้ นอกจากนั้นมันยังอาจ ปกคลุมอาณาบริเวณกว้างขวาง หรืออาจจะเต็มพื้นที่ของดาวอังคารก็ได้ และกินเวลาหลายวันด้วย "หากมนุษย์อวกาศต้องติดอยู่ในพายุแบบนั้นเป็นเวลาหลายวัน ก็คงจะลำบากยุ่งยากน่าดู" นักวิทยาศาสตร์กล่าว (ไทยรัฐ พฤหัสบดีที่ 6 พฤษภาคม 2547 http://www.thairath.co.th)

ประดับต้นไม้กระถางเอาไว้ในบ้านมีประโยชน์ช่วยฟอกอากาศ บริสุทธิ์

นักวิทยาศาสตร์ของสถาบันโรเดล ในนครเพนซิลวาเนียที่สหรัฐฯ กล่าวว่า ปกติแล้วพวกเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องครัว และแม้แต่เครื่องดูดฝุ่น ล้วนแต่ปล่อยประกายไฟ ซึ่งมีพลังทำให้อณูของก๊าซไนโตรเจนและน้ำในอากาศ รวมตัวกันเกิดเป็นก๊าซฟอร์มาลดีไฮด์ อันมีกลิ่นเหม็นฉุนชวนระคายจมูกขึ้น นับเป็นมลพิษทางอากาศภายในบ้าน การนำกะถางต้นไม้มาวางประดับในบ้าน เป็นประโยชน์ไม่เฉพาะแต่ทำให้ดูเป็น ธรรมชาติเท่านั้น แต่ยังพบในการศึกษายิ่งมีประโยชน์สำคัญกว่านั้น สามารถช่วยฟอกอากาศที่เราหายใจให้บริสุทธิ์อีกด้วย ต้นไม้กระถางหลายชนิด จะช่วยดูดซึมก๊าซนี้ และย่อยสลายมันให้กลายเป็น ก๊าซไนโตรเจนและน้ำไปเสีย ในการศึกษาพบว่า อย่างเช่นบ้านหรืออาคารที่มีพื้นที่กว้าง 1,800 ตารางฟุต หากตั้งกระถางต้นไม้ขนาดโต 6-8 นิ้ว จำนวนระหว่าง 15-18 ใบเอาไว้ ก็เพียงพอที่จะช่วยฟอกอากาศให้บริสุทธิ์ขึ้นได้มาก (ไทยรัฐ พฤหัสบดีที่ 6 พฤษภาคม 2547 http://www.thairath.co.th)

โคลนนิ่งตัวอ่อนใช้รักษาลูคีเมีย

ดร.แอนเวอร์ คูลีฟ หนึ่งในคณะแพทย์สถาบันทดลองวิทยาศาสตร์ชิคาโก ประเทศสหรัฐ เปิดเผยเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า ทางสถาบันฯ ได้ทำการทดลองโคลนนิ่งตัวอ่อนมนุษย์จำนวน 5 คน เพื่อนำเซลล์ต้นแบบหรือสเต็มเซลล์ มาทำการรักษาพยาบาลทารกแฝด ที่มีอาการป่วยด้วยโรคลูคีเมียและโรคโลหิตจาง โดยทางคณะแพทย์เห็นว่า การดำเนินการโคลนนิงตัวอ่อนดังกล่าว เป็นแนวทางหนึ่งในการรักษาพยาบาล เช่นเดียวกับการรักษาพยาบาลคนไข้ทั่วๆ ไป อย่างไรก็ตาม ทางด้านนายริชาร์ด เดียร์ฟลิงเกอร์ เจ้าหน้าที่คณะบิชอปคาธอลิค และศาสตราจารย์กิลเบิร์ต ไมเล็นเดอร์ จากมหาวิทยาลัยวัลพาไรโซ และเป็นสมาชิกสภาไบโอเทคในสหรัฐ กล่าวว่า การทดลองโคลนนิงข้างต้น เป็นการทำลายระบบศีลธรรมและจริยธรรมทางการแพทย์ (สยามรัฐ พฤหัสบดีที่ 6 พฤษภาคม 2547 http://www.siamrath.co.th)

เตือนภัยไวรัสสายพันธุ์ใหม่

ไวรัสแซสเซอร์ เริ่มแพร่ระบาดตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมา โดยอาศัยช่องโหว่ใน Local Security Authority Subsystem Service หรือ LSASS ของระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 2000, วินโดวส์ เซิร์ฟเวอร์ 2003 และวินโดวส์เอ็กซ์พี ด้วยการเชื่อมต่อระยะไกลกับเครื่องที่มีปัญหาและทำสำเนาตัวเองไปติดตั้งยังตัวเครื่องผ่านทางเครือข่ายอินเทอร์เน็ตโดยอัตโนมัติ หลังจากคอมพิวเตอร์ติดไวรัสแล้ว จะปิดการทำงานทั้งหมด และรีบูตตัวเองซ้ำเรื่อยๆ ไม่หยุด แต่ไฟล์และข้อมูลในเครื่องจะไม่ถูกทำให้เสียหายแต่อย่างใด ผู้เชี่ยวชาญด้านอินเทอร์เน็ต คาดว่าน่าจะมีคอมพิวเตอร์ที่ติดไวรัสแซสเซอร์ราว 6-18 ล้านเครื่อง ขณะที่ไมโครซอฟท์เปิดเผยว่า กำลังร่วมมือกับเอฟบีไออย่างใกล้ชิดในการวิเคราะห์รหัสร้ายของแซสเซอร์ และได้เปิดให้ผู้ใช้ดาวน์โหลด "โปรแกรมซ่อมแซมข้อบกพร่อง" (แพช) แล้วที่เวบไซต์ สำหรับประเทศไทย ศูนย์ประสานงานการรักษาความปลอดภัยคอมพิวเตอร์ ประเทศไทย หรือไทยเสิร์ช ได้ออกประกาศเตือนผู้ใช้ให้ระวังเวิร์มชนิดนี้แล้ว โดยจัดให้มีความรุนแรงระดับปานกลาง พร้อมทั้งเปิดเผยวิธีป้องกันและกำจัดไว้อย่างละเอียดที่ http://thaicert.nectec.or.th/advisory/alert/sasser.php (คมชัดลึก พฤหัสบดีที่ 6 พฤษภาคม 2547 http://www.komchadluek.com)

ข่าววิจัย/พัฒนา


จากเครื่องหั่นฟางข้าวสู่เครื่องหั่นย่อยทางปาล์มน้ำมัน สลายวัสดุเหลือใช้ลดการใช้ปุ๋ย

นายจารุวัฒน์ มงคลธนทรรศ วิศวกรการเกษตร 8 กลุ่มงานทดสอบและพัฒนาเครื่องจักรกลเกษตร กองเกษตรวิศวกรรม กรมวิชาการเกษตร เล่าให้ฟังว่า เกษตรกรจะใช้วิธีเก็บเกี่ยวทะลายปาล์มน้ำมันโดยการแทงด้วยมีดเสียบ ทำให้ต้องแทงทางปาล์มน้ำมันติดลงมาด้วย เนื่องจากทะลายและทางปาล์มน้ำมันมีส่วนที่ติดพันกันอยู่ เกษตรกรจะนำทางปาล์มน้ำมันที่นำมารวมกองไว้ จะเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคและศัตรูพืชของต้นปาล์มน้ำมันแล้วยังเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ต่าง และกองทางปาล์มน้ำมันยังกีด ขวางทางสัญจรภายในสวน ดังนั้นหากสามารถหั่นย่อยทางปาล์มน้ำมันให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ ได้ก็จะทำให้เกิดการสลายตัวเป็นปุ๋ยคืนสู่ดินได้รวดเร็วขึ้น และสามารถนำไปทำเป็นปุ๋ยหมักชีวภาพที่มีคุณค่าสูงได้ กองเกษตรวิศวกรรม กรมวิชาการเกษตร ได้ดำเนินการทดสอบเครื่องหั่นย่อยซากพืชที่มีการผลิตและใช้งานอยู่ ผลการทดสอบปรากฏว่า เครื่องหั่นฟางข้าว มีความเหมาะสมที่สุดที่จะนำมาพัฒนาหั่นย่อยทางปาล์มน้ำมัน จึงได้ปรับปรุงแก้ไข ออกแบบ ดัดแปลง และปรับปรุงระบบลูกกลิ้งป้อนให้มีความแข็งแรงและเหมาะสมกับทางปาล์มน้ำมัน ซึ่งเป็นไม้เนื้ออ่อนและมีขนาดใหญ่ ลูกกลิ้งตัวบนออกแบบให้มีลักษณะเป็นครีบลึกยาวจำนวน 8 ครีบ และเพิ่มคันสำหรับดึงยกลูกกลิ้งตัวบน ลูกกลิ้งตัวล่างมีลักษณะตรงกลางเว้าลาด ลักษณะคล้ายรูปร่างของโคนทางปาล์ม และมีลายเส้นเพื่อป้องกันการลื่นไหล นอกจากนี้ได้ออกแบบชุดใบมีดหั่นให้มีจำนวน 4 ใบมีด และปรับปรุงเพิ่มความแข็งแรงให้กับส่วนต่าง ๆ เช่น หน้าแปลนยึดชุดกลิ้งป้อน สปริงยึดรั้งลูกกลิ้งป้อนตัวบน และชุดยึดใบมีดรับ จากการทดสอบเครื่องหั่นย่อยทางปาล์มน้ำมันที่ได้ออกแบบและพัฒนาขึ้นมาใหม่กับทางปาล์มของต้นปาล์มน้ำมัน พบเครื่องหั่นย่อยทางปาล์มน้ำมันที่พัฒนาขึ้นใหม่นี้สามารถหั่นทางปาล์มได้ทุกขนาด โดยใช้เครื่องยนต์ดีเซลขนาดไม่ต่ำกว่า 10 แรงม้าเป็นต้นกำลัง มีอัตราการทำงานประมาณ 1,500-2,500 กิโลกรัม ต่อชั่วโมง ขึ้นอยู่กับขนาดและลักษณะสภาพของทางปาล์มน้ำมัน ขณะนี้มีโรงงานเอกชนขอแบบไปทำการผลิตเพื่อจำหน่ายแล้วในราคาเครื่องละประมาณ 50,000 บาท สอบถามข้อมูลได้ที่กลุ่มงานทดสอบและพัฒนาเครื่องจักรกลเกษตร กองเกษตรวิศวกรรม โทรศัพท์ 0-2940-5582 ทุกวันในเวลาราชการ (เดลินิวส์ จันทร์ที่ 3 พฤษภาคม 2547 http://www.dailynews.co.th)

ปุ๋ยสาหร่ายธรรมชาติผลผลิตข้าวได้ 2 เท่าต่อรวง

นายบวร รัตนประสิทธิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัด พะเยา เมื่อครั้งอยู่ใน ตำแหน่งรองผู้ว่าฯ ได้เห็นเกษตรกรในพื้นที่ ประกอบการเกษตรเคมี ซึ่งทำให้ต้นทุนการผลิตสูง เกิดการสิ้นเปลืองมากโดยใช่ที่ และ เป็นอันตรายต่อสภาพแวดล้อม จึงมีความต้องการที่จะ ให้เกษตรกรเปลี่ยน ค่านิยม มาทำเกษตรอินทรีย์ และได้สั่งการให้ นายวุฒิ ชาญสมร นักวิเคราะห์อัญมณีศาสตร์ จากสถาบัน ATT ให้ทำการวิจัยอาหารพืชหรือ "ปุ๋ย" ที่มีคุณประโยชน์ และ ความเหมาะสมกับระบบเกษตรอินทรีย์ กลุ่มนักวิชาการเหล่านี้จึงได้ตั้งทีมงานขึ้น ซึ่งมี นายสงบ ยศมูล ผู้อำนวยการศูนย์บริการถ่ายทอดเทคโนโลยีประจำตำบลแม่ใจ ร่วมด้วย โดย นางสาวอรุณี ชำนาญยา ส.ส.จังหวัดพะเยา เป็นผู้สนับสนุนทุนในการดำเนินการ ซึ่งใช้เวลาในการทำการวิจัยประมาณ 2 ปี ก็พบว่า การนำเอา สาหร่ายพื้นเมืองสายพันธุ์ NOS TOCOS และ CAL OLTHRI มาเป็นส่วนผสมปุ๋ย ทำให้พืชเจริญเติบโตให้ผลผลิตดีขึ้นกว่าเดิมมาก ดินร่วนซุยดี และสามารถฟื้นฟูสภาพแวดล้อมได้ดี ซึ่งในสูตรปุ๋ยและผลการทดลอง หากเกษตรกรสนใจรายละเอียด สามารถติดต่อได้ที่ ผอ.ศูนย์ ถ่ายทอดเทคโนโลยีประจำตำบลแม่ใจ โทร. 0-9853-0881 ในเวลาราชการ หรือมือถือ 0-6657-9216 ได้ทุกเวลา (ไทยรัฐ จันทร์ที่ 3 พฤษภาคม 2547 http://www.thairath.co.th)

ราชมงคลจับมือจีนพัฒนาชาไทย

สถาบันเทคโนโลยีราชมงคลทำโครงการพัฒนาชาไทย โดยความร่วมมือจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์มณฑลยูนาน ประเทศจีน ศึกษาวิจัยพัฒนาชาไทยทั้งกระบวน โดยผศ.ดร.เศรษฐศิลป์ อัมมวรรธน์ ผอ.สถาบันวิจัยและฝึกอบรมการเกษตรลำปาง สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตลำปาง เปิดเผยว่า ช่วงระยะ 2-3 ปีที่ผ่านมา ชา เป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ที่เริ่มจะมีศักยภาพในการส่งออกแต่ส่วนใหญ่จะเป็นชาพื้นบ้านที่ปลูกกันมานานและกระจายอยู่ทั่วบริเวณภาคเหนือ และมีปริมาณการผลิตไม่เพียงพอต่อการบริโภคในประเทศ โดยในปี 2546 สามารถผลิตได้เพียง 80,000 ตันเท่านั้น “ผลที่คาดว่าจะได้จากโครงการนี้ คือการสร้างองค์ความรู้เกี่ยวกับกระบวนการผลิตชาอย่างครบวงจร เพื่อถ่ายทอดความรู้สู่กลุมเป้าหมายได้แก่ การเรียนการสอนนักเรียนนักศึกษา ที่จะเข้าสู่ตลาดแรงงานในอุตสาหกรรมชาในอนาคต การถ่ายทอดความรู้สู่เกษตรกรหรือบริษัทเอกชนผู้ผลิตชา โดยการบูรณาการเข้ากับการพัฒนาเศรษฐกิจของกลุ่มจังหวัดในภาคเหนือที่เน้นพื้นที่ของสี่เหลี่ยมเศรษฐกิจได้อย่างยั่งยืนและเป็นรูปธรรม” ผศ.ดร.เศรษฐศิลป์ กล่าว ทั้งนี้หากเกษตรกรผู้ผลิตชา มีความสนใจการพัฒนาชาไทย สามารถสอบถามข้อมูลได้ที่ สถาบันวิจัยและฝึกอบรมลำปาง โทร. 0-5434-2553 (สยามรัฐ จันทร์ที่ 3 พฤษภาคม 2547 http://www.siamrath.co.th)

เทคโนประดิษฐ์ : หุ่นยนต์สำรวจท่อฝีมือไทย

ปัจจุบันได้มีการนำเทคโนโลยีทางด้านหุ่นยนต์สำหรับใช้งานทางด้านการตรวจสอบแทนคนหลายประเภท เช่น การตรวจสอบระบบท่อ เนื่องจากเป็นงานที่เสี่ยงอันตราย อีกทั้งบางระบบของท่อยังมีขนาดเล็ก ไม่สามารถส่งคนเข้าไปตรวจสอบได้ ซึ่งหุ่นยนต์ลักษณะนี้ต้องนำเข้าในราคาแพงประมาณ 1 ล้านบาท แต่มีจุดด้อยคือ ไม่สามารถเคลื่อนที่ผ่านสิ่งกีดขวาง กรณีภายในท่อมีเศษปูนที่แตกและสภาพท่อที่มีความเปียกชื้นหรือมีน้ำขัง รวมถึงการควบคุมกล้องที่ติดตั้งอยู่บนตัวหุ่นยนต์ทำได้ยาก โดยเฉพาะสภาพภายในท่อที่ไม่มีแสงสว่าง นายไพศาล แซ่เลี่ยง นักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี หนึ่งในทีมผู้สร้างหุ่นยนต์สำรวจท่อ ซึ่งได้รับทุนสนับสนุนจากโครงการอุตสาหกรรมสำหรับนักศึกษาปริญญาตรี (ไออาร์พียูเอส) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย ทีมงานได้ออกแบบและสร้างหุ่นยนต์สำรวจท่อให้สามารถเคลื่อนที่ภายในท่อกลมที่มีขนาดตั้งแต่ 7-12 นิ้ว รวมถึงท่อที่อยู่ในระดับลาดเอียง 30 องศา โดยความเร็วเคลื่อนที่สูงสุดภายในท่อกลมที่อยู่ในแนวระดับ เท่ากับ 10.05 เมตรต่อวินาที อีกทั้งยังสามารถทำงานภายในท่อที่มีความเปียกชื้น มีรอยต่อเชื่อม หรือมีผิวขรุขระได้ เนื่องจากมีการใช้ล้อที่มีลักษณะเป็นแทรคชั่น วีล และระบบไฟฟ้าทั้งหมดของหุ่นยนต์ยังมีการออกแบบเป็นพิเศษ บรรจุอยู่ภายในชิ้นส่วนปิดซึ่งสามารถกันน้ำและความชื้นได้ นอกจากนี้ ยังติดตั้งกล้องบันทึกภาพที่สามารถส่งภาพกลับมาแสดงผลยังคอมพิวเตอร์ที่ศูนย์บังคับส่วนกลาง พร้อมทั้งระบบไฟส่องสว่างที่ช่วยให้สังเกตเห็นสิ่งผิดปกติภายในท่อได้ซึ่งเป็นภาพขาวดำ โดยหุ่นยนต์ก็สามารถทำงานในที่มืดได้ (คมชัดลึก จันทร์ที่ 3 พฤษภาคม 2547 http://www.komchadluek.com)

คอมพิวเตอร์จิ๋วถล่มมะเร็งแถมปล่อยยาจู่โจมถูกจุดได้อัตโนมัติ

ศาสตราจรย์อีฮุด ชาปิโร และนักวิจัยจากสถาบันไวซ์มานน์ของอิสราเอล นักวิทยาศาสตร์ใกล้ประสบความสำเร็จในการพัฒนาคอมพิวเตอร์จิ๋วขนาดเท่ากับโมเลกุล โดยหวังว่าจะสามารถนำมาใช้หาตำแหน่งโรคร้ายอย่างมะเร็งในร่างกาย พร้อมกับปล่อยยาจู่โจมทำลายได้อัตโนมัติ ได้เริ่มพัฒนาคอมพิวเตอร์โมเลกุลชีวภาพที่จัดว่าเป็นคอมพิวเตอร์ที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลกตั้งแต่สองปีที่ผ่านมา โดยล่าสุดพวกเขาสามารถสร้างโปรแกรมให้มันวิเคราะห์ข้อมูลชีวภาพเพื่อตรวจจับและรักษามะเร็งต่อมลูกหมาก และรูปแบบของมะเร็งปอดได้แล้วในห้องทดลอง คอมพิวเตอร์ของชาปิโรเป็นตัวอย่างของเครื่องคอมพิวเตอร์โมเลกุลที่ซับซ้อนน้อยที่สุด โดยสามารถตอบคำถามได้ว่า ใช่ หรือไม่ใช่ โดยคอมพิวเตอร์จิ๋วนี้ใช้เอนไซม์ทำหน้าที่ตรวจพิจารณาข้อมูลดีเอ็นเอเหมือนกับฮาร์ดแวร์ของคอมพิวเตอร์ ตัวคอมพิวเตอร์นี้จะตั้งโปรแกรมด้วยข้อมูลทางการแพทย์และตรวจหาตัวชี้ตำแหน่ง (marker) หรือความเข้มข้นของโมเลกุลอาร์เอ็นเอบางชนิด (สารที่มีความใกล้ชิดมากกับดีเอ็นเอ) ว่ามีการผลิตออกมามากหรือน้อยกว่าปกติหรือไม่เพื่อตรวจหามะเร็ง และถ้าตัวชี้ตำแหน่งตรวจพบว่ามีโรคอยู่ ตัวแสดงผลจะจะปล่อยโมเลกุลที่เป็นยาต้านมะเร็งออกมาเพื่อทำลายเซลล์มะเร็ง นอกจากนี้ ยังสามารถป้อนข้อมูลอื่นเข้าไปเพื่อให้คอมพิวเตอร์ดีเอ็นเอค้นหาโรคอื่นได้ด้วย โดยใช้รูปแบบการตรวจหายีนที่ทำงานเกิน หรือน้อยกว่าปกติ ซึ่งแสดงลักษณะของการเกิดโรค อย่างไรก็ตาม เขายอมรับว่า กว่าจะได้คอมพิวเตอร์ดีเอ็นเอออกมาใช้งานได้อย่างที่ตั้งเป้าหมายไว้นั้นยังต้องใช้เวลาอีกยาวไกล (คมชัดลึก อังคารที่ 4 พฤษภาคม 2547 http://www.komchadluek.com)

เนคเทคเร่งสร้างมาตรฐานกลางลีนุกซ์จัดมหกรรมโอเพ่นซอร์สหวังกระตุ้นยอดใช้งาน

นายทวีศักดิ์ กออนันตกูล ผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) เปิดเผยว่า เนคเทคกำลังพัฒนาแกนหลักของระบบปฏิบัติการลีนุกซ์ให้เป็นมาตรฐานกลาง เพื่อเปิดให้นักพัฒนานำไปต่อยอด โดยจะใช้ชื่อ "ลีนุกซ์ ทะเล (TLE)" ซึ่งมีคุณสมบัติเด่น คือ ความสามารถใช้งานภาษาไทยการเชื่อมต่อเครือข่าย การโต้ตอบกับผู้ใช้ (อินเตอร์เฟซ) และโปรแกรมประยุกต์จำเป็น (แอพพลิเคชั่น) โดยขณะนี้ได้เจรจาในหลักการกับบริษัทเอกชนที่ประกอบธุรกิจพัฒนาโอเพ่นซอร์สแล้ว ซึ่งลีนุกซ์ ทะเล ที่จะพัฒนาขึ้นเพื่อเป็นแกนหลักนั้นจะอยู่ภายใต้เงื่อนไขจีพีแอล (เจเนอรัล พับลิก ไลเซนส์) คือ ผู้ที่นำไปพัฒนาต่อจะต้องเปิดเผยรหัสต้นฉบับ (ซอร์ส โค้ด) ให้สาธารณะได้รับทราบ และเพื่อสนับสนุนโอเพ่นซอร์สในไทยให้แพร่หลาย เนคเทคจึงร่วมกับสมาคมสมาพันธ์โอเพ่นซอร์สแห่งประเทศไทย และเอ็นไอซีที จัดงานมหกรรมซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สแห่งชาติ ครั้งที่ 6 : ลีนุกซ์ เอ็มเพาเวอร์เมนต์ ระหว่างวันที่ 10-11 พ.ค. นี้ ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ซึ่งมีทั้งการสัมมนาและนิทรรศการ โดยระดมพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชนในส่วนของผู้ผลิต ผู้ค้า ผู้พัฒนา ผู้ให้บริการ สถาบันการศึกษา รวมถึงผู้ประกอบธุรกิจต่อเนื่องเข้าร่วมกิจกรรมเพื่อร่วมเผยแพร่และแนะนำผลงาน (คมชัดลึก อังคารที่ 4 พฤษภาคม 2547 http://www.komchadluek.com)

งานวิจัย 'ระบบภูมิสารสนเทศยางพารา' หวังใช้เป็นฐานข้อมูลจัดทำแผนที่ศักยภาพการผลิตยาง

นายฉกรรจ์ แสงรักษาวงศ์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร เปิดเผยว่า ช่วงที่ผ่านมาประเทศไทยยังขาดการวางแผนการผลิตยางพาราที่เหมาะสมกับสภาวะของตลาด จึงทำให้เกิดปัญหาเสถียรภาพด้านราคาเช่นเดียวกับสินค้าเกษตรอื่นซึ่งยังไม่สามารถแก้ไขได้ กรมวิชาการเกษตร จึงดำเนินการศึกษาและพัฒนาแบบจำลองการผลิตยางพารา (Crop Model) โดยได้ทำการวิจัยเรื่อง "ระบบภูมิสารสนเทศยางพารา" เพื่อประเมินศักยภาพการผลิต วิเคราะห์สภาพปัญหาและกำหนดแนวทางแก้ไขเพื่อเพิ่มผลผลิตยางให้สูงขึ้นตามศักย ภาพพื้นที่ และเพื่อนำข้อมูลไปใช้ในการจัดทำแผนที่ศักยภาพการผลิตยางพาราในพื้นที่ปลูกยางใหม่ ในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จำนวน 1,000,000 ไร่ ทั้งนี้ คณะนักวิจัยได้ใช้ระบบภูมิสารสนเทศร่วมกับการพัฒนาแบบจำลองการผลิตยางพารา โดยสำรวจพื้นที่ปลูกยางทุกแปลงในเขตภาคตะวันออก ทำให้ได้ระบบฐานข้อมูลยางพาราในพื้นที่ดังกล่าว เพื่อใช้ในการวางแผนการผลิตอย่างเป็นระบบ ซึ่งจะสามารถพยากรณ์ผลผลิตยางพารา และผลผลิตไม้ยางที่จะออกสู่ตลาดในอนาคต ตลอดจนวางแผนการจัดตั้งโรงงานอุตสาหกรรมให้สอดคล้องกับสภาพการผลิตยางพารา ซึ่งโครงการวิจัยนี้ได้รับรางวัลผลงานวิจัยดีเด่น ประเภทงานพัฒนางานวิจัย ประจำปี 2546 (เดลินิวส์ พุธที่ 5 เมษายน 2547 http://www.dailynews.co.th)

เตือนถั่วเหลืองอาจทำพิษกับเพศผู้พฤติกรรมผิดเพี้ยนจากปกติไปได้

นักวิจัยของมหาวิทยาลัยเวค ฟอร์เรสต์ แห่งสหรัฐฯ เปิดเผยว่า ได้พบในการศึกษาวิจัยให้ลิงตัวผู้ ลิงที่กินอาหารที่อุดมด้วยไอโซฟลาโวน อันเป็นฮอร์โมนเพศหญิงจากพืช มีอยู่ในโปรตีนของถั่วเหลือง กินไปนานๆ จะมีพฤติกรรมดุร้าย และพฤติกรรมที่มีต่อสังคม ก็เปลี่ยนไปอย่างน่าสังเกต ประโยชน์ของไอโซฟลาโวน ในการช่วยป้องกัน โรคกระดูกผุกร่อน โรคหัวใจและอาการวัยทองของสตรี จึงเตือน บุรุษเพศที่บริโภคถั่ว เหลืองมากๆ เพราะเชื่อว่ามันเป็น ประโยชน์กับสุขภาพอาจจะก่อให้เกิดโทษขึ้นได้ อันเป็นเหตุให้พฤติกรรมเปลี่ยนแปลงไปได้ (ไทยรัฐ พุธที่ 6 พฤษภาคม 2547 http://www.thairath.co.th)

มหานครวิจัยระบบน้ำทิ้ง ลดกรดเกลือก่อนบำบัด

นายกฤษณะ บุญเติม นักศึกษาภาควิชาวิศวกรรมเคมี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร หัวหน้าทีมวิจัยระบบบำบัดน้ำเสียแบบไร้อากาศ กล่าวว่า โรงงานแปรรูปผลิตภัณฑ์ปลาประสบปัญหาด้านระบบบำบัดน้ำเสีย โดยน้ำเสียที่ผ่านการบำบัดมีค่าความเข้มข้นของกรดอินทรีย์สูงถึง 3,000 มิลลิกรัม ความเข้มข้นเกลือ 10-25 กรัมต่อลิตร ซึ่งนับว่าค่าความเข้มข้นยังอยู่ในระดับสูง ส่งผลต่อสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ในน้ำ ทางภาควิชาฯ จึงศึกษาคิดค้นวิธีเพิ่มประสิทธิภาพให้ระบบบำบัดน้ำเสีย เสียแบบไร้อากาศ ที่ใช้ระบบ UASB (Upflow Anaerobic Sludge Blanket) ได้ศึกษาผลของความเข้มข้นของเกลือที่มีประสิทธิภาพต่อการบำบัด และอัตราการผลิตก๊าซชีวภาพพบว่า เมื่อเพิ่มความเข้มข้นของเกลือมากขึ้น แบคทีเรียบำบัดน้ำเสียยังทำงานได้ดี เนื่องจากตะกอนแบคทีเรียภายในระบบมีความคงทนต่อความเข้มของเกลือได้ดี ทำให้ประสิทธิภาพในการกำจัดจุลินทรีย์สูงสุดถึงร้อยละ 80-90 และปรับปรุงระบบ UASB เริ่มจากการเติมเชื้อจุลินทรีย์เข้าสู่ถังหมัก แล้วรักษาสภาพแวดล้อมให้เกิดชั้นนอนของตะกอนจุลินทรีย์ที่มีความเข้มข้นสูง ที่ก้นถังตะกอนแบคทีเรียที่เกิดขึ้นจะมีความหนาแน่นจนจับกันเป็นเม็ด ซึ่งมีความสามารถในการตกตะกอนได้ดี ความเร็วไม่จับตัวกันเป็นเม็ดและมีความเร็วในการจมตัวต่ำ "ระบบ UASB ที่ปรับปรุงต่างจากแบบเดิมอยู่ที่การใช้แบบแผ่นกั้นแนวตั้ง ซึ่งในการจมตัวสูง เหนือชั้นตะกอนจะเป็นชั้นตะกอนลอยที่มีความหนาแน่นน้อยกว่า ช่วยลดการฟุ้งกระจายของตะกอนที่อยู่ด้านล่าง และให้เกิดการกระจายตัวของก๊าซ และเพิ่มส่วนของการสัมผัสระหว่างสารอินทรีย์กับเชื้อจุลินทรีย์ ที่ทำให้การย่อยสลายดียิ่งขึ้น" ทีมวิจัย กล่าว (กรุงเทพธุรกิจ พุธที่ 5 พฤษภาคม 2547 http://www.bangkokbiznews.com)

ม.เชียงใหม่สกัดแกนปลาหมึกทำน้ำตาเทียม

ดร.ภูริวัฒน์ ลี้สวัสดิ์ เภสัชกร ภาควิชาวิทยาศาสตร์เภสัชกรรม คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ คิดค้นน้ำตาเทียมใหม่จากสารสกัดแกนปลาหมึก เป็นเจ้าแรกในโลก เผยองค์ประกอบเข้มข้นน้อยกว่าน้ำตาเทียมทั่วไป 5 เท่า แต่ประสิทธิภาพเท่าเทียมกัน เตรียมทดลองใช้ในคน หลังผลทดลองจากห้องปฏิบัติการและสัตว์ชี้ชัดปลอดภัย ไม่มีฤทธิ์ก่อการระคายเคืองในตา ชี้ไคโตซานมีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียก่อโรค ช่วยป้องกันผู้ใช้น้ำตาเทียมติดเชื้อจากอาการตาแห้ง กำลังทดสอบทางคลินิกในคน ซึ่งน่าจะแล้วเสร็จภายใน 1 ปี น้ำตาเทียมทั่วไป ประกอบด้วย สารพอลิเมอร์จากธรรมชาติหรือสารพอลิเมอร์สังเคราะห์ เช่น polyrinyl และสารกลุ่มเซลลูโลส ได้แก่ ไฮดรอกซีโพรพิล เมทิเซลลูโลส (HPMC) ซึ่งเป็นสารช่วยเพิ่มความหนืดและเป็นสารช่วยเปียก ทำให้น้ำตาเทียมเกาะติดอยู่ในตาได้ดี ส่วนไคโตซานเป็นสารพอลิเมอร์จากธรรมชาติ ซึ่งได้จากเปลือกกุ้ง ปู แกนปลาหมึก มีคุณสมบัติเป็นสารช่วยยึดติดเมือกที่ดีเข้ากับเนื้อเยื่อของสิ่งมีชีวิตได้ สามารถละลายตัวได้ในทางชีวภาพ ดูดซับน้ำและแผ่กระจายได้ดี มีความเฉื่อยทางชีวภาพ รวมทั้งมีรายงานวิจัยแสดงให้เห็นว่าไคโตซานมีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียก่อโรค ซึ่งจะเป็นผลดีต่อผู้ใช้น้ำตาเทียมที่อาจจะติดเชื้อจากอาการตาแห้ง ไคโตซานจากแกนปลาหมึก จึงจะได้น้ำตาเทียมที่มีสีใส และต้นทุนการผลิตต่ำกว่าน้ำตาเทียมทั่วไป (กรุงเทพธุรกิจ พุธที่ 5 พฤษภาคม 2547 http://www.bangkokbiznews.com)

ใช้วัชพืชเพาะเห็ด ผลงานศูนย์วิจัยเชียงราย

นันทินี ศรีจุมปา นักวิชาการเกษตรที่มีความชำนาญเรื่องการเพาะเห็ด และคุณเสกสรร สีหวงษ์ ผู้ชำนาญการจากศูนย์เครื่องจักรกลการเกษตรแห่งชาติ โดยใช้วัชพืชขึ้นอยู่มากมาย ปัจจุบันเทคนิคการใช้หญ้าเพื่อเพาะเห็ดเป็นที่ยอมรับและนิยมปฏิบัติกันแพร่หลาย มีหญ้าอย่างน้อย 29 ชนิด ที่ใช้เพาะเห็ดได้ดี หาได้ง่าย มีความสามารถปรับตัวกับสภาพแวดล้อมได้ดี มีธาตุอาหารที่เป็นประโยชน์สูง ใช้หญ้าแขม หญ้าเลา และหญ้าก๋งหรือหญ้ายูงที่ชาวบ้านใช้ดอกหญ้าทำไม้กวาด นำมาตากให้แห้งสนิท จากนั้นนำไปย่อยด้วยเครื่องสับย่อยวัชพืชที่ดัดแปลงมาจากเครื่องหั่นต้นข้าวโพด ให้มีขนาดประมาณ 2 หุน ผสมกับรำละเอียด 6% ยิปซัม 0.5% ดีเกลือ 0.2% โดยน้ำหนัก เติมน้ำเพื่อให้มีความชื้นประมาณ 60% หมักไว้ประมาณ 2 วัน เพื่อให้วัชพืชอ่อนตัวและชุ่มชื้น เมื่อบรรจุถุงจะไม่ทิ่มแทงถุงขาด จากนั้นจึงนำบรรจุวัสดุเพาะลงในถุงพลาสติกทนร้อนแบบพับข้าง หญ้าเลาบรรจุถุงละ 500 กรัม หญ้าแขม และหญ้าก๋ง บรรจุถุงละ 600 กรัม นำก้อนอาหารทั้งหมดไปนึ่งฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ด้วยไอน้ำ อุณหภูมิประมาณ 95 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 3 ชั่วโมง นำออกมาวางไว้ให้เย็นแล้วจึงนำเชื้อเห็ดที่เจริญในเมล็ดข้าวฟ่างใส่ลงไป นำไปบ่มในโรงบ่ม ปล่อยทิ้งไว้จนเชื้อเห็ดเดินเต็มถุง จึงนำไปเปิดถุงในเรือนโรง รดน้ำให้มีความชื้นภายในเรือนโรง ประมาณ 85-90% รอจนกระทั่งเห็ดเจริญเติบโตจากปากถุงพลาสติก จึงเก็บ ได้ สามารถเก็บผลผลิตได้นานถึง 4 เดือน เห็ดที่ทดลองกับวัชพืชทั้ง 3 ชนิด ได้แก่ เห็ดขอนขาว เห็ดหอม เห็ดนางรมฮังการี เห็ดนางฟ้าภูฏา ขอข้อมูลเพิ่มเติมหรือติดต่อขอดูงานศึกษาวิจัยด้านการเกษตรที่ประสบผลสำเร็จหลายประเภท ของศูนย์วิจัยพืชสวนเชียงราย ที่ คุณกัมปนาท บุญสิงห์ ฝ่ายอำนวยการ ศูนย์วิจัยพืชสวนเชียงราย ต.รอบเวียง อ.เมือง จ.เชียงราย 57000 โทร. (053) 714-023, (053) 715-200, (01) 883-3919 (มติชนรายวัน พุธที่ 5 พฤษภาคม 2547 http://www.matichon.co.th)

“แลคโตรบาซิลลัสแคปซูล” งานวิจัยเด็ดๆ ของสาวเภสัช มอ.

กมลรัตน์ นุ่มคง และจันทร์เพ็ญ อัครปฐมกุล สองนักศึกษาสาวจากภาควิชาเทคโนโลยีเภสัชกรรม คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิมยาลัยสงขลานครินทร์ (มอ.) ได้ร่วมกันสร้างงานวิจัย เรื่อง การเตรียม Lactobacillus acidophilus แคปซูล เพื่อสุขภาพ โดยมี ดร.เสน่ห์ แก้วนพร้ตน์ และผศ.นัฎฐา แก้วนพรัตน์ ภาควิชาเทคโนโลยีเภสัชกรรม คณะเภสัชศาสตร์ มอ.เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา งานวิจัยนี้ เป็น 1 ใน 3 เรื่องเด่นของมอ. ที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายของโครงการรางวัลนวัตกรรมแห่งประเทศไทย เชื้อแลคโตรบาซิลลัส (Lactobacillus acidophilus) มีบทบาทควบคุมระบบนิเวศในลำไส้ให้อยู่ในภาวะที่สมดุลคือ ไม่ให้เชื้อที่ก่อให้เกิดโรคมีจำนวนเพิ่มขึ้นจนก่อให้เกิดโรคได้ และเชื้อดังกล่าวได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายในหลายด้าน คือถ้าหากร่างกายมีเชื้อแลคโตรบาซิลลัส ลดลงจะทำให้เชื้อก่อโรคเพิ่มจำนวนขึ้นจนเกิดปัญหาสุขภาพซึ่งอาการที่พบบ่อยที่สุด คือท้องเสีย ผลิตภัณฑ์เชื้อแลคโตรบาซิลสัส รูปแคปซูล ที่มีจำหน่ายในประเทศนั้นต้องนำเข้าจากต่างประเทศ ซึ่งมีราคาค่อนข้างสูง ซึ่งงานนี้นอกจากได้ผลิตภัณฑ์เชื้อแลคโตรบาซิลลัส ที่มีคุณสมบัติเทียบเท่าแล้ว ยังเป็นการเพิ่มศักภาพในการเตรียมผลิตภัณฑ์ได้เองภายในประเทศ เป็นการลดต้นทุนในการนำเข้าจากต่างประเทศได้อีกด้วย (สยามรัฐ ศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2547 http://www.siamrath.co.th)

วิจัยต้นทองพันชั่งรักษามะเร็ง

น.ส.พีรดา ยิ่งยวด นิสิตภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เปิดเผยถึงโครงงานวิจัยการสังเคราะห์สารใหม่จากต้นทองพันชั่งที่มีฤทธิ์ยับยั้งเซลล์มะเร็ง ว่า สารดังกล่าวคือสารไรนาแคนติน (Rhinacanthin) ซึ่งเป็นสารประกอบ แนปโทควิโนน เอสเทอร์ (Naphthoquinone Ester) โดยสารไรนาแคนตินที่แยกได้จากรากของต้นทองพันชั่งมีอยู่ 3 ชนิด คือ ไรนาแคนติน เอ็ม ไรนาแคนติน เอ็น และไรนาแคนติน คิว ซึ่งสามารถออกฤทธิ์ยับยั้งเซลล์มะเร็งได้ดีและยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ได้บางชนิด แต่สารไรนาแคนตินที่สกัดได้จากทองพันชั่งมีปริมาณน้อย งานวิจัยครั้งนี้จึงเป็นการสังเคราะห์สารใหม่ ซึ่งเป็นอนุพันธ์ของไรนาแคนติน เอ็ม คือ มีโครงสร้างหลักเหมือนกัน แต่จะฟังก์ชันบางหมู่ต่างกัน วัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างโครงสร้างสาร และการออกฤทธิ์ยับยั้งเซลล์มะเร็ง สำหรับนำมาพัฒนาเป็นยา สารที่สกัดได้จากธรรมชาติมีโครงสร้างใหญ่และยุ่งยาก จึงต้องมีการแตกโมเลกุลตามกระบวนการทางเคมี จากนั้นนำสารตั้งต้นที่ได้นั้นมาทำปฏิกิริยา ผ่านขั้นตอนต่างๆ จนได้สารที่ต้องการ และนำมาตรวจพิสูจน์โครงสร้างสารด้วยวิธีสเปคโตรสโคปี (Spectroscopy) เพื่อยืนยันว่า ไม่ได้สังเคราะห์สารมาผิด นอกจากนี้ ยังใช้วิธีเอ็นเอ็มอาร์ เพื่อพิสูจน์ความถูกต้องของโครงสร้างสารใหม่ พร้อมทั้งส่งไปทดสอบฤทธิ์ยับยั้งเซลล์มะเร็งที่สถาบันมะเร็งแห่งชาติ พบว่า สามารถยับยั้งเซลล์มะเร็งปากมดลูกได้ดี และยังอยู่ระหว่างการทดสอบฤทธิ์ยับยั้งเซลล์มะเร็งชนิดอื่นๆ และทีมวิจัยกำลังจะส่งสารไปทดสอบฤทธิ์ในการยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ และหลังจากนี้หากมีการวิจัยต่อยอด จะเป็นการทดสอบฤทธิ์ต่อเซลล์ปกติ หากได้ผลที่ดีจึงจะสามารถนำมาพัฒนาเป็นยาต่อไป (กรุงเทพธุรกิจ ศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2547 http://www.bangkokbiznews.com)

เครื่องบรรจุน้ำกึ่งอัตโนมัติ ม.มหานครหนุนเอสเอ็มอี

นายนฤพล ฮะซัน นักศึกษาภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร และเพื่อนคิดค้นเครื่องบรรจุน้ำดื่มกึ่งอัตโนมัติ สำหรับอุตสาหกรรมการผลิตน้ำผลไม้ สาโท ขนาดกลางและเล็ก โดยแนวคิดในการคิดค้นเกิดจากการศึกษาวิธีทำงานของกลุ่มแม่บ้าน ในอุตสาหกรรมการผลิตสาโทพบว่า ในการบรรจุน้ำสาโทใส่ขวดจะใช้วิธีการกรอกน้ำผ่านกรวยลงในภาชนะที่เป็นขวดแก้ว จากนั้นนำขวดดังกล่าวไปเข้าเครื่องผนึกฝาโดยใช้มือโยก ทำให้เสียเวลาและต้องอาศัยแรงงานคนมาก ลักษณะการทำงานของเครื่องดังกล่าวเมื่อเปิดสวิตช์เครื่อง ลิมิตสวิตซ์เป็นตัวสั่งการให้จานพาซึ่งมีร่องรองรับขวดจะหมุนไปเป็นจังหวะ เพื่อลำเลียงขวดแก้วขนาด 300 ซีซี เข้าทำการบรรจุน้ำดื่ม โดยอาศัยการทำงานของระบบนิวแมตริกซ์ไฟฟ้า ซึ่งใช้พลังลมเป็นแรงขับให้จานพาเคลื่อนตัว แต่ยังยังคงต้องอาศัยแรงงานมนุษย์ ในการลำเลียงขวดแก้วเข้าสู่จานพา ซึ่งอัตราการผลิตอยู่ที่ 500 ขวดต่อชั่วโมง จากนั้นจานพาจะหมุนขวดไปยังตำแหน่งบรรจุน้ำ ซึ่งได้กำหนดปริมาตรน้ำตามที่ต้องการเรียบร้อยแล้ว จึงเข้าสู่ขึ้นตอนของการผนึกฝา ชุดผนึกจะทำการปิดผนึกฝาจีบ และหลังจากผนึกฝาจีบเสร็จแล้ว จานพาจะหมุนเพื่อนำขวดออกจากเครื่องสู่รางลำเลียงออก และยังจะต้องพัฒนาเพื่อให้ใช้ได้กับขวดหลายๆขนาด ราคาเครื่องดังกล่าวอยู่ที่ 30,000 บาท (กรุงเทพธุรกิจ ศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2547 http://www.bangkokbiznews.com)

สหฟาร์มผลิตแคลเซียมจากเปลือกไข่ มุ่งเพิ่มมูลค่าของเหลือทิ้ง ม.เกษตรฯ ร่วมทดลองใช้เสริมอาหาร

น.ส.จิราพร หอมสุคนธ์ ภาควิชาพัฒนาผลิตภัณฑ์ คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เปิดเผยว่า บริษัทผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพ จำกัด ในเครือสหฟาร์ม ซึ่งผลิตอาหารแนวสุขภาพ เช่น เค้กคอเลสเทอรอลต่ำ ได้ติดต่อมหาวิทยาลัยให้ช่วยแก้ปัญหาขยะวัตถุดิบจากการประกอบอาหาร โดยเฉพาะเปลือกไข่ไก่ซึ่งเหลือทิ้งมาก บริษัทจึงต้องการเพิ่มมูลค่าขยะเปลือกไข่ดังกล่าว จากการค้นคว้าข้อมูล พบว่าไข่ไก่หนึ่งฟองจะมีเปลือก 12.3% และเปลือกไข่ทั้งฟองมีอนินทรียวัตถุ 95.1% และในจำนวนนี้เป็นแคลเซียมคาร์บอเนตซึ่งเป็นสารประกอบสำคัญของแคลเซียมถึง 94% จึงวิจัยค้นหาวิธีนำแคลเซียมจากเปลือกไข่กลับมาใช้ประโยชน์ เนื่องจากแคลเซียมถือเป็นส่วนประกอบสำคัญของกระดูก เป็นเกลือแร่ที่มีมากที่สุดในร่างกายประมาณร้อยละ 1.5-2 ของน้ำหนักร่างกาย และประมาณร้อยละ 9 อยู่ที่กระดูก กรรมวิธีเตรียมแคลเซียมจากเปลือกไข่ไก่ ล้างเปลือกไข่ให้สะอาด นำไปต้มในอุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส นาน 15 นาที จากนั้นนำไปอบที่อุณหภูมิ 85 องศาเซลเซียส นาน 2 ชั่วโมง และบดด้วยเครื่องจักรให้ได้อนุภาคขนาดเล็กเท่าผงฝุ่น เมื่อตรวจสอบคุณภาพเปลือกไข่ผงพบว่ามีปริมาณอาร์เซนิคหรือสารหนูน้อยกว่า 0.1 พีพีเอ็ม สารตะกั่วน้อยกว่า 0.5 พีพีเอ็ม ไม่พบเชื้อจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรค และเมื่อนำผลที่ได้เปรียบเทียบกับกฎหมายอาหาร พบว่าแคลเซียมที่ได้ผ่านมาตรฐาน จึงมั่นใจได้ว่าสะอาดและปลอดภัยในการนำไปเสริมในผลิตภัณฑ์อาหารต่างๆ ขณะนี้ บริษัทผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพอยู่ระหว่างนำตัวอย่างเปลือกไข่ผงจากทีมงาน ไปทดลองใช้ร่วมกับผลิตภัณฑ์อาหารของบริษัท และรอผลการตอบรับจากผู้บริโภค (กรุงเทพธุรกิจ ศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2547 http://www.bangkokbiznews.com)

ศึกษาวิธียับยั้งเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดฟันผุ

น.ส.จุมาพร โสหนองบัว นักเรียนชั้น ม.6 โรงเรียนแก่นนครวิทยาลัย จ.ขอนแก่น นักเรียนทุนโครงการพัฒนาและส่งเสริมผู้มีความสามารถพิเศษทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (พสวท.) ของสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) เป็นผู้คิดทำโครงงานวิทยาศาสตร์เรื่อง "การทดสอบประสิทธิภาพการยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อ Streptococcus mutans ด้วยสารสกัดจากส่วนประกอบที่ใช้ในการกินหมาก" จนประสบความสำเร็จสามารถหาวิธีการยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดฟันผุได้ จากการทดลองพบว่า สารสกัดแก่นคูนจะมีขอบเขตของการยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย 12.5 มิลลิเมตร และสารสกัดพลูมีขอบเขตการยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย 20.3 มิลลิเมตร จากการเปรียบเทียบสารสกัดที่มีประสิทธิภาพในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อ S. mutans ซึ่งเป็นเชื้อแบคทีเรียที่มีบทบาทสำคัญในการก่อให้เกิดโรคฟันผุ สารที่ดีที่สุด คือสารสกัดพลู ที่ให้ผลน่าสนใจและสามารถจะนำไปพัฒนาต่อเนื่องเพื่อหาความเป็นไปได้ในการนำไปประยุกต์ใช้ได้จริง (กรุงเทพธุรกิจ เสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2547 http://www.bangkokbiznews.com)

“ดักหนู”ด้วย”ขวดน้ำ”

พิรุณ ขุนเมือง ผู้จัดการ ห้างหุ้นส่วน ไอแรท 2000 จำกัด เจ้าของผลงานการประดิษฐ์ "กรงดักหนูด้วยขวดน้ำ" เปิดเผยว่า การประดิษฐ์ดังกล่าวเป็นการนำสิ่งของที่ใช้แล้วมาทำให้เกิดประโยชน์และมูลค่าเพิ่ม ซึ่งกรงดักหนูที่ประดิษฐ์ขึ้นมานี้เคยได้รับรางวัลชนะเลิศจากกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมาแล้ว โดยประดิษฐ์กลดักหนูที่เป็นประตูมาติดบริเวณก้นขวดน้ำ ใช้เวลาคิดและทำนานพอสมควร จึงทำได้สำเร็จ และทำออกจำหน่ายด้วย" และ จดสิทธิบัตร เพื่อคุ้มครองความคิดของตนเองที่ประดิษฐ์วัสดุออกมาเป็นคนแรก (เดลินิวส์ อาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2547 http://www.dailynews.co.th)

วิจัยสารป้องกันกำจัดศัตรูพืชธรรมชาติ

นายฉกรรจ์ แสงรักษาวงศ์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมวิชาการ เกษตรกำลังทำการวิจัยหาสารสกัดจากพืชและสารชีวภาพเพื่อทดแทนการนำเข้าสารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืชและเพื่อความปลอดภัยต่อชีวิตและสิ่งแวดล้อม เนื่องจากเห็นว่าที่ผ่านมาประเทศไทยมีการใช้สารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืชในปริมาณมากและใช้กันอย่างไม่ถูกต้อง เห็นได้จากปริมาณนำเข้าวัตถุอันตรายทางการเกษตรที่มีมากถึง 222 ชนิด ปริมาณรวม 6.04 หมื่นล้านตัน คิดเป็นมูลค่า 9,000 ล้านบาท ดังนั้นจึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่เกิดปัญหาสารพิษตกค้างในผลผลิตทางการเกษตร รวมทั้งส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคและเกษตรกรผู้ใช้ ซึ่งเป็นปัญหาลูกโซ่ให้ประเทศผู้นำเข้าใช้เป็นข้ออ้างในการกีดกันทาง การค้าภายใต้กฎหมายกักกันพืชและมาตรการว่าด้วยสุขอนามัยและสุขอนามัยขององค์การการค้าโลก (WTO ) เพื่อให้เกิดความมั่นใจแก่ผู้บริโภคที่ได้บริโภคผลิตผลเกษตรที่ปลอดภัย และปราศจากการปนเปื้อนของสารพิษ แนวทางหนึ่งที่ช่วยแก้ปัญหาผลกระทบที่เกิดขึ้นได้ คือเร่งวิจัยหาสารสกัดจากพืชและสารชีวภาพเพื่อทดแทนการ นำเข้าสารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืช พร้อมส่งเสริมให้เกษตรกรผลิตสารธรรมชาติและหาวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร ได้แก่ โล่ติ๊น สะเดา น้ำสกัดชีวภาพและสารชีวภัณฑ์ เช่น จุลินทรีย์ ตัวห้ำ ตัวเบียน ไส้เดือนฝอย ฯลฯ ทดแทนการใช้สารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืชที่นำเข้าจากต่างประเทศให้เร็วที่สุด อธิบดีกรมวิชาการเกษตร กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตามและเฝ้าระวังการใช้สารเคมีต้องห้าม รวมทั้งให้มีการประเมินความเสี่ยงภัยจากการใช้วัตถุมีพิษการเกษตรที่ต้องเฝ้าระวังเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดปัญหาพิษภัยที่เป็นผลกระทบจากการใช้สารป้องกันกำจัดศัตรูพืชตามมา (เดลินิวส์ พฤหัสบดีที่ 6 พฤษภาคม 2547 http://www.dailynews.co.th)

เกษตรวิจัย : แป้งสาลีจากถั่วเหลืองให้คุณต่อร่างกาย

อาจารย์จิรภา พงษ์จันตา และ ผศ.ดร.เศรษฐศิลป์ อัมมวรรธน์ จากงานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร สถาบันวิจัยและฝึกอบรมการเกษตรลำปาง สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล ได้นำถั่วเน่าแค็บ ซึ่งก็คือถั่วเหลืองที่ผ่านการหมักมาแล้วนำมาใช้แทนแป้งสาลีในการผลิตคุกกี้ ผลงานการศึกษาวิจัยที่มีเป้าหมายเพื่อลดการนำเข้าแป้งสาลีที่เป็นวัตถุหลักในการผลิตคุกกี้ พร้อมเป็นการเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการให้กับผู้บริโภค การศึกษาวิจัยนี้อยู่ภายใต้ชื่อว่า การใช้ประโยชน์จากถั่วเหลืองหมักพื้นบ้านในผลิตภัณฑ์คุกกี้ โดยขั้นแรกศึกษาผลของการใช้ถั่วหมักพื้นบ้านแทนแป้งสาลีที่มีต่อคุณภาพคุกกี้ โดยเริ่มผลิตคุกกี้ด้วยวิธีการทั่วไป หากแต่ใช้ถั่วเหลืองหมักชนิดผงแทนแป้งสาลี เมื่อเสร็จแล้วนำมาตรวจสอบคุณภาพทางเคมี ด้านปริมาณความชื้น โปรตีนไขมัน ใยอาหาร คาร์โบไฮเดรต และค่าพลังงานทั้งหมด พร้อมตรวจสอบคุณภาพทางกายภาพ เกี่ยวกับการขยายตัวของคุกกี้จากนั้นตรวจสอบลักษณะเนื้อสัมพัทธ์ความกรอบ สีของคุกกี้ และศึกษาถึงการยอมรับของผู้บริโภค จากการวิจัยครั้งนี้พบว่าการนำถั่วหมักผงมาเป็นส่วนผสมในคุกกี้แทนแป้งสาลีนั้น สามารถเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการให้กับขนมคุกกี้โดยเฉพาะโปรตีน และใยอาหาร หากสนใจขอข้อมูลเพิ่มเติมได้โดยตรงที่ สถาบันวิจัยและฝึกอบรมการเกษตรลำปาง สถาบันเทคโน โลยีราชมงคล จังหวัดลำปาง โทร. 0-5434-2553 (เดลินิวส์ พฤหัสบดีที่ 6 พฤษภาคม 2547 http://www.dailynews.co.th)

มนุษย์เลิกอาศัยฟันปลอมกันได้ใช้ปลูกฟันซี่ใหม่ขึ้นแทนของเก่า

วิทยาลัยแพทย์คิง คอลเลจ ลอนดอน ของอังกฤษ ได้ตั้งบริษัทของตนเอง ชื่อบริษัทโอดอนติส ขึ้น เพื่อศึกษาวิจัยกันอย่างจริงจัง หลังจากที่ทดลองปลูกฟันใหม่ให้กับหนูในห้อง ทดลองสำเร็จมาแล้ว ด้วยเทคโนโลยีของการใช้สเตมเซลล์ หรือแม่เซลล์ ปลูกฟันซี่ใหม่ขึ้น เพื่อจะได้นำวิธีนั้นมาใช้กับคน เทคโนโลยีในการใช้เซลล์ต้นกำเนิด อันเป็นแม่เซลล์ของ เซลล์อวัยวะต่างๆ จะใช้เพาะฟันใหม่ขึ้น แล้วจึงค่อยนำไปปลูกที่ขากรรไกรใต้เหงือก ตรงที่ฟันซี่เก่าเคยขึ้นอยู่ ศาสตราจารย์ ปอล ชาร์ป นักวิทยาศาสตร์ผู้ศึกษาวิจัยด้านพันธุกรรม ผู้คิดค้นเทคนิคนี้ กล่าวว่า ฟันจะถูกเลี้ยงให้โตเต็มตัวได้ ภายในเวลา 2 เดือนเท่านั้น เขากล่าวบอกว่า การเพาะฟันด้วยเทคนิคนี้ ไม่ควรจะเสียค่าใช้จ่ายเกินกว่าการทำฟันปลอม แต่บอกเตือนว่า กว่าจะสามารถเอาเทคโนโลยีนี้ไปใช้อย่างแพร่หลายได้ อาจจะต้องรอเวลาอีกประมาณ 5 ปี (ไทยรัฐ พฤหัสบดีที่ 6 พฤษภาคม 2547 http://www.thairath.co.th)

กิ๊บเก๋ใช้ชาเขียวขัดหัวอ่านฮาร์ดดิสก์

นักวิทยาศาสตร์อังกฤษสกัดสารจากชาเขียวมาใช้ขัดหัวอ่านฮาร์ดดิสก์แทนสารเคมีที่ใช้ปกติ ชูจุดเด่นเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเพราะสามารถย่อยสลายเองได้ หัวอ่านฮาร์ดดิสก์ถือเป็นส่วนประกอบหนึ่งที่สำคัญของฮาร์ดดิสก์ โดยจะทำหน้าที่ระบุและดึงข้อมูลจากจานฮาร์ดดิสก์ที่กำลังหมุน และเพื่อให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด หัวอ่านจะต้องมีลักษณะเรียบอย่างที่สุด เนื่องจากจะต้องเคลื่อนตัวอ่านข้อมูลเหนือพื้นผิวของจานฮาร์ดดิกส์ที่หมุนอย่างรวดเร็ว ซึ่งหากมีอนุภาคขนาดใหญ่กว่า 10 อังสตรอม (1 พันล้านของเมตร) เกาะติดอยู่ก็อาจรบกวนการทำงานของหัวอ่านได้ ดังนั้นการผลิตหัวอ่านจึงต้องทำให้เรียบ ต้องใช้เครื่องขัดที่ทำจากเพชร และใช้สารเคมีช่วยในการขัดเพื่อกำจัดอนุภาคใดๆ ที่อาจเกาะติดกับพื้นผิวขัดใหม่นี้ได้ จอห์น ลอมบาร์ดิ ศูนย์วิจัยเวนตานา ในแอริโซนา สหรัฐ เกิดความคิดว่าในชาเขียวน่าจะมีสารประกอบบางอย่างที่มีประสิทธิภาพช่วยในการขัดหัวอ่านฮาร์ดดิสก์ได้ โดยเฉพาะแทนนิน (tannin) สารเคมีที่ทำให้ชาและกาแฟมีรสขม และสามารถยึดติดกับวัสดุโลหะและเซรามิกได้เป็นอย่างดี เห็นได้จากคราบที่ติดอยู่ในถ้วยชาและเหยือกกาแฟ เขาได้พัฒนาสารขัดที่เป็นส่วนผสมของแทนนิน และสารสกัดอื่นๆ จากชาเขียว โดยยังไม่เปิดเผยสูตรลับดังกล่าว บอกเพียงว่ามีประสิทธิภาพมากกว่าสารเคมีที่ใช้ในปัจจุบัน และที่สำคัญไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม เนื่องจากสามารถย่อยสลายเองได้ แทนนินสามารถเพิ่มความเร็วในการขัดให้ดีขึ้น และสามารถกำจัดอนุภาคส่วนเกินได้อย่างเห็นผล เขาจะวิจัยเพิ่มเติมก่อนที่จะผลิตออกจำหน่ายเชิงพาณิชย์ คาดว่าน่าจะเสร็จสมบูรณ์ภายในปลายปีนี้ (คมชัดลึก พฤหัสบดีที่ 6 พฤษภาคม 2547 http://www.komchadluek.com)

ข่าวทั่วไป


มธบ.เชิดชู 5 ศิลปินวัฒนธรรมดีเด่น รับรางวัล “พระสิทธิธาดาทองคำ”

ม.ร.ว.รมณียฉัตร แก้วกิริยา รองอธิการบดีฝ่ายบริหาร มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์(มธบ.) เปิดเผยว่า มธบ.ได้ดำเนินงานโครงการพระราขทานรางวัลพระสิทธิธาดาทองคำ แก่ผู้มีผลงานดีเด่นทางวัฒนธรรมาตั้งแต่ปีพุทธศักราช 2534 เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สำหรับในปี 2547 นี้ เป็นการพระราชทานรางวัลครั้งที่ 6 เนื่องในโอกาสครบรอบ 36 ปี แห่งการสถาปนามหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ด้วย คณะกรรมการพิจารณาตัดสินให้ผู้มีคุณสมบัติเหมาะสม 5 คน ดังนี้ นายธรรมนิตย์ นิคมรัตน์ สาขาศิลปะการแสดงพื้นบ้าน (โนรา) ชาวสงขลา อาจารย์ประจำสถาบันราชภัฏสงขลา นายสมบัติ พูลเกิด สาขาธุรกิจที่อนุรักษ์และส่งเสริมวัฒนธรรม (ช่างปูนปั้น) ชาวเพชรบุรี นายวิทย์ พิณคันเงิน สาขาอนุรักษ์และส่งเสริมวิถีชีวิตและภูมิปัญญาไทย (จิตรกรรม) ชาวกรุงเทพฯ นายสมาน น้อยนิตย์ สาขาศิลปะที่เกี่ยวข้องกับการแสดงดนตรีและนาฏศิลป์ (ดนตรีไทย) ชาวอ่างทอง และนายเอนก นาวิกมูล สาขาที่เกี่ยวข้องกับการศึกษาและศาสนา (นักเขียน) ชาวสงขลา โดย มธบ.จะดำเนินการขอพระราชทานวโรกาส นำผู้มีผลงานดีเด่นทางวัฒนธรรม ทั้ง 5 สาขา เข้ารับพระราชทานรางวัลจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในโอกาสอันสมควรต่อไป (สยามรัฐ จันทร์ที่ 3 พฤษภาคม 2547 http://www.siamrath.co.th)

แพทย์อังกฤษเตือนภัยไมโครเวฟ

วารสารบริติช เมดิคอล รายงานคำอ้างของแพทย์ในอังกฤษรายหนึ่งที่ต้องการให้ผู้ผลิตเตาอบไมโครเวฟแสดงความรับผิดชอบต่อผู้บริโภค ด้วยการแจ้งคำเตือนไว้บนตัวเตา ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยเห็นว่าเป็นมาตรการที่ดี แต่สิ่งที่ควรทำยิ่งกว่านั้นก็คือ ควรกระตุ้นให้พ่อแม่สอนบุตรหลานเกี่ยวกับอันตรายของไมโครเวฟด้วย เด็กหญิงเคราะห์ร้ายคนหนึ่งนำไข่ต้มที่สุกแล้ว และยังไม่ปอกเปลือกไปอุ่นในเตาอบไมโครเวฟ จากนั้นก็นำออกจากเตาเพื่อจะมาวางในถ้วยบนโต๊ะ แต่ไข่ก็ระเบิดกระจายเต็มหน้าของหนูน้อย รวมทั้งตาข้างขวาของเธอด้วย ทำให้กระจกตาข้างขวาทะลุ เปลือกหุ้มเลนส์แยกออกจากกัน สูญเสียการมองเห็นโดยทันที จากสถิติของสมาคมป้องกันการเกิดอุบัติภัยแห่งชาติ อังกฤษ พบว่า จำนวนผู้ประสบอุบัติเหตุจากการใช้เตาอบไมโครเวฟมีปริมาณเพิ่มขึ้น โดยเมื่อปี 2545 มีจำนวน 2,700 ราย สูงกว่าปี 2541 ที่มีจำนวน 1,800 ราย และในจำนวนครึ่งหนึ่งของผู้ประสบเหตุมักเกิดมาจาการต้มน้ำร้อน (คมชัดลึก จันทร์ที่ 3 พฤษภาคม 2547 http://www.komchadluek.com)

แบตปลอม

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ดีแทคได้ร่วมหารือกับผู้นำเข้ามือถือ สรุปผลเรื่องนี้ว่า การระเบิดมักเกิดจากการใช้โทรศัพท์มือถือที่ดัดแปลงแก้ไขแและไม่ได้มาตรฐานตามที่กำหนด รวมถึงการใช้แบตเตอรี่ปลอมหรือแบตเตอรี่ด้อยคุณภาพ ทำให้เกิดปัญหาลัดวงจรจนเกิดการระเบิดขึ้นได้ ทั้งนี้ตามหลักวิทยาศาสตร์ พบว่าตัวเครื่องมือถือเองนั้นไม่สามารถระเบิดเองได้อย่างแน่นอน เพราะไม่มีอุปกรณ์หรือชิ้นส่วนใดที่มีสารจุดระเบิด จะมีก็เพียงแต่วงจรไฟฟ้าชิ้นเล็ก ๆ ซึ่งหากเกิดการลัดวงจรหรือมีประกายไฟก็ทำให้เกิดได้แค่รอยไหม้เล็กน้อยเท่านั้น และเกิดได้ยากหากใช้ร่วมกับอุปกรณ์เสริมที่มีมาตรฐาน ไม่ว่าจะเป็นแบตเตอรี่หรือเครื่องชาร์จเองก็ตาม ดังนั้นสิ่งที่สำคัญก็คือแบตเตอรี่ ซึ่งเป็นอุปกรณ์เสริมเพียงชนิดเดียวที่มีสารจุดระเบิดได้ ปัญหานี้ป้องกันได้โดยใช้อุปกรณ์ที่ได้มาตรฐานจริง ๆ ซึ่งต้องผ่านการควบคุมการผลิตและตรวจสอบคุณภาพอย่างเข้มงวด ซึ่งจะมีวัสดุฉนวนกันความร้อน มีอุปกรณ์ตัดไฟและวาล์วปล่อยแรงดันเมื่ออุณหภูมิสูงเกินกำหนด ข้อระวังอีกอย่างแม้จะใช้แบตของแท้แต่หากชาร์จกับเครื่องที่ไม่ได้มาตรฐานก็อาจเกิดระเบิดได้เช่นกัน ผู้บริโภคหันมาใช้ของแท้ โดยซื้อกับตัวแทนจำหน่ายที่ถูกต้องแล้ว ทางกระทรวงไอซีที ก็ตระหนักถึงปัญหาดังกล่าว เตรียมออกมาตรการคุมเข้มแบตเตอรี่มือถือในเร็ว ๆ นี้ เช่นกัน (เดลินิวส์ อังคารที่ 4 พฤษภาคม 2547 http://www.dailynews.co.th)

พบความลับในธรรมชาติสตรีช่วงรอบเดือนเกิดบาดเจ็บง่าย

แพทย์เวชศาสตร์การกีฬา หมออลันไบรอันต์ของมหาวิทยาลัยเซ็นทรัล ควีนส์แลนด์ ที่ออสเตรเลีย ได้เตรียมจะเสนอรายงานการศึกษา ต่อที่ประชุมเวชศาสตร์การกีฬา ซึ่งจะมีขึ้นที่กรุงเอเธนส์ ก่อนหน้าการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก เสนอผลการศึกษาที่ได้พบว่า ผู้หญิงจะได้รับบาดเจ็บได้ง่ายๆ ในบางช่วงเวลาของการมีรอบเดือน โดยเฉพาะนักกีฬาผู้หญิง อาจ จะได้รับบาดเจ็บ เช่น เจ็บเข่า หรือบาดเจ็บอย่างอื่น เขาเปิดเผยในรายงานว่า ต้นเหตุอยู่ที่ความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อตามส่วนต่างๆ เมื่อตอนบางช่วงของเวลามีรอบเดือน กล้ามเนื้อจะยืดมากกว่าช่วงเวลาอื่น "เราเชื่อว่า เป็นตอนที่กล้ามเนื้ออยู่ในช่วงที่ยืดออกมากที่สุด นี่แหละที่เป็นเหตุให้เกิดบาดเจ็บขึ้นได้ง่ายๆ" (ไทยรัฐ อังคารที่ 4 พฤษภาคม 2547 http://www.thairath.co.th)

มหกรรมซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สแห่งชาติ

ดร.ทวีศักดิ์ กออนันตกูล ผู้อำนวยการศูนย์เทคโน โลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอม พิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) เปิดเผยว่า เนคเทคได้ร่วมกับสมาคมสมาพันธ์โอเพ่นซอร์สแห่งประเทศไทย และหน่วยวิจัยภาษาคำนวณ กำหนดจัดงานมหกรรมซอฟต์ แวร์โอเพ่นซอร์สแห่งชาติครั้งที่ 6 หรือ Linux Empowerment ในระหว่างวันที่ 10-11 พ.ค. 2547 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยมีผู้ผลิต ผู้พัฒนา สถาบันการศึกษา และผู้ประกอบธุรกิจต่อเนื่องมาร่วมจัดนิทรรศการและสัมมนา การจัดงานดังกล่าว เพื่อส่งเสริมให้เกิดการใช้โปรแกรม โอเพนซอร์สภายในประเทศ ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ทางเลือกใหม่ ราคาประหยัด หรืออาจจะหาได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และยังสามารถคัดลอกหรือแจกจ่ายได้ถูกต้องตามกฎหมาย ผู้สนใจร่วมสัมมนา ลงทะเบียนออนไลน์และสอบถามรายละเอียดได้ที่ http://www.read2e.com/linux. (เดลินิวส์ พุธที่ 5 พฤษภาคม 2547 http://www.dailynews.co.th)

ต่อโลงไฮเทคกันฝังคน "ตายแล้วฟื้น'' ติดเครื่องตรวจวัดทัน สมัยภายในตัว

ผู้จัดการของสุสานฝังศพ ในชิลีแห่งหนึ่ง ได้เปิดให้บริการฝังศพด้วยโลงศพไฮเทค ติดเครื่องตรวจวัดทัน สมัยในตัว ป้องกันปัญหา "ตายแล้วฟื้น" ติดอยู่ในโลง เลยต้องตายจริง เขาได้ให้ สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นชื่อ "ลา คัวตา" กล่าวว่า "เราเป็นผู้บุกเบิกการป้องกันการฝังคนที่ยังไม่ทันตายขึ้น เพราะเคยมีผู้ที่เกิดเป็น อาการเกร็งของกล้ามเนื้อบางส่วน ทำให้ต้องค้างอยู่ในท่าใดท่าหนึ่งชั่วขณะ อยู่สักสองสามชั่วโมง ญาติพี่น้องตกใจนึกว่าเป็นลมปัจจุบันตายลง เลยจับลงโลงเสียหากใช้โลงแบบนี้ รับประกันได้ว่า หากเกิดฟื้นขึ้นมาภายหลัง เราก็สามารถจะช่วยเหลือเอาขึ้นมาได้ทันท่วงที". (ไทยรัฐ พุธที่ 5 พฤษภาคม 2547 http://www.thairath.co.th)

สั่งยุบ คกก.ความหลากหลายทางชีวภาพ

จากกรณีนายปลอดประสพ สุรัสวดี ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้เสนอต่อ นายสุวิทย์ คุณกิตติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เพื่อพิจารณายุบรวมคณะทำงานต่างๆ ตั้งแต่สมัยนายประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรฯ เนื่องจากพิจารณาว่า มีคณะทำงานมากเกินไป ส่งผลให้การดำเนินงานซ้ำซ้อนและล่าช้า โดยนางวณี สัมพันธารักษ์ เลขาธิการ สผ.มีคำสั่งยกเลิกคณะทำงาน 3 คณะ ประกอบด้วย 1.คณะทำงานยกร่างกฎหมายความหลากหลายทางชีวภาพ ซึ่งมีนายบรรพต ณ ป้อมเพชร เป็นประธาน โดยคณะทำงานชุดนี้อยู่ภายใต้คณะอนุกรรมการยกร่างกฎหมายความหลากหลายทางชีวภาพ ที่มีรัฐมนตรี ทส.เป็นประธาน 2.คณะกรรมการอนุสัญญาความหลากหลายทางชีวภาพ ที่แต่งตั้งโดยคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ (บอร์ดสิ่งแวดล้อม) 3.คณะกรรมการความหลากหลายทางชีวภาพ ที่แต่งตั้งโดยบอร์ดสิ่งแวดล้อมเช่นเดียวกัน การยุบคณะกรรมการที่ทำงานด้านความหลากหลายทางชีวภาพจะส่งผลกระทบอยู่ 2 ระดับ คือ ประการแรก จะเป็นการเปิดโอกาสให้พืชจีเอ็มโอเข้ามายังประเทศมากขึ้น เพราะคณะกรรมการที่ตั้งขึ้นเพื่อพิจารณากรอบระเบียบในการนำเข้า และประการที่สอง จะกระทบต่อการคุ้มครองความหลากหลายทางชีวภาพของประเทศ เนื่องจากคณะกรรมการยังร่างกฎหมายไม่แล้วเสร็จ ทำให้ไม่มีกฎระเบียบในการป้องกัน (กรุงเทพธุรกิจ พุธที่ 5 พฤษภาคม 2547 http://www.bangkokbiznews.com)

อย.เพิ่งมาเตือนภาชนะเมลามีนใส่เวฟอันตราย

เมื่อวันที่ 6 พ.ค. น.พ.ศุภชัย คุณารัตนพฤกษ์ เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) แจ้งเตือนไปยังประชาชนไม่สมควรนำภาชนะเมลามีนมาใช้กับไมโครเวฟ เพราะความร้อนจากไมโครเวฟจะทำให้มีสารฟอร์มาลดีไฮด์ปนเปื้อนเกินมาตรฐานที่กำหนด และไม่ควรนำภาชนะเมลามีนใส่อาหารที่ร้อนจัด เช่น ใส่น้ำขณะที่เดือดจัด หรือของทอดที่ร้อนจัดมีอุณหภูมิเกิน 100 องศาเซลเซียส จากการศึกษาครั้งนี้ยังพบว่า หากนำภาชนะเมลามีนอุ่นหรือปรุงอาหารในไมโครเวฟเกิน 3 นาที มีโอกาสที่จะได้รับสารฟอร์มาลดีไฮด์เกินกว่ามาตรฐาน 2 มิลลิกรัม/ลิตร ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 111 พ.ศ.2531 และหากใช้อุ่นอาหารเกินกว่า 4-5 นาที จะได้รับสารฟอร์มาลดีไฮด์ถึงประมาณ 10 มิลลิกรัม/ลิตร ในขณะที่หากนำน้ำเดือดเกิน 100 องศาเซลเซียส มาใส่ในภาชนะเมลามีนจะได้รับสารฟอร์มาลดีไฮด์ประมาณ 3-4 มิลลิกรัม/ลิตร และในบางยี่ห้อที่ไม่ได้มาตรฐานมีถึง 10 มิลลิกรัม/ลิตร ด้าน น.พ.สถาพร วงษ์เจริญ รองเลขาธิการ อย. กล่าวว่า สำหรับโทษของสารฟอร์มาลดีไฮด์ หากมีการสะสมจำนวนมากในร่างกายจะทำให้เซลล์ของร่างกายเปลี่ยนแปลง เกิดการระคายเคืองในระบบทางเดินอาหาร หากสะสมในปริมาณมากอาจทำให้เป็นมะเร็งในระยะยาว เนื่องจากสารฟอร์มาลดีไฮด์เป็นสารที่ทำให้เกิดการระคายเคือง และก่อให้เกิดมะเร็งต่ออวัยวะในระบบทางเดินหายใจและปอด มีความเป็นพิษได้เมื่อสูดดม ได้รับผ่านทางเดินอาหารและจากการสัมผัส การบริโภคสารละลายเข้มข้นโดยตรงจะทำให้เกิดพิษเฉียบพลัน ทำให้เกิดอาการปวดท้องรุนแรง อาเจียน เกิดการระคายเคืองต่อทางเดินอาหาร และกระเพาะอาหารส่วนบน หมดสติ และตายในที่สุด (มติชนรายวัน พุธที่ 5 พฤษภาคม 2547 http://www.matichon.co.th)

รถยนต์จอดอยู่นิ่งๆฆ่าคนแก่กับเด็ก หายใจเอาก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์

เจ้าหน้าที่รักษาความปอดภัยของรัฐบาลกลางสหรัฐฯกล่าวแจ้งว่า อุบัติเหตุที่เกิดจากรถยนต์ที่จอดอยู่หรือเคลื่อนที่ไปเพียงเล็กน้อย ผู้เสียชีวิตจะเสียชีวิตเนื่องจากการสูดดม เอาก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์จากควันไอเสียของรถยนต์เข้าไป รายงานกล่าวว่า ผู้ประสบเหตุจนเสียชีวิต มักจะเป็นผู้สูงอายุวัย 70 ปีขึ้นไป กับเด็กเล็ก และจะเสียชีวิตเพราะพิษของก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์เป็นส่วนใหญ่ ถึงปีละ 200 คน (ไทยรัฐ ศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2547 http://www.thairath.co.th)

พบแหล่งโบราณคดีใต้น้ำแห่งใหม่กลางอ่าวไทย

นายเอิบเปรม วัชรางกูร หัวหน้ากลุ่มวิชาการโบราณคดีใต้น้ำ กรมศิลปากร กล่าวว่า เมื่อเร็วๆนี้กลุ่มวิชาการโบราณคดีใต้น้ำ ร่วมกับหมวดประดาน้ำแผนปฏิบัติการใต้น้ำ กรมสรรพาวุธทหารเรือ กองทัพเรือ ได้สำรวจแหล่งโบราณคดีใต้น้ำกลางอ่าวไทย พบแหล่งเรือสำเภาโบราณที่อับปางเมื่อเกือบ 400 ปีมาแล้ว บริเวณกลางอ่าวไทย ห่างจากฝั่ง 40 ไมล์ทะเล และอยู่ไม่ไกลจากแหล่งเรือแก๊สแพ็ควัน ที่อับปางลงเมื่อปีที่ผ่านมา ทั้งนี้ แหล่งโบราณคดีแห่งใหม่นี้มีเครื่องถ้วยสังคโลก และเครื่องถ้วยจีนจมอยู่ใต้พื้นทะเลที่ระดับความลึก 140 ฟุต ยังไม่พบโบราณวัตถุประเภทอื่น และไม้โครงสร้างตัวเรือ สำหรับเครื่องถ้วยสังคโลกที่พบ เป็นภาชนะประเภทโถ กระปุก ไห ชาม ส่วนใหญ่เขียนลายสีดำใต้เคลือบสีขาวขุ่น ผลิตจากแหล่งเตาใน อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย ไหเป็นไหสี่หูที่ผลิตจากแหล่งเตาเผาแม่น้ำน้อย (วัดพระปรางค์) จ.สิงห์บุรี ส่วนเครื่องถ้วยจีน เป็นจานลายครามที่ผลิตจากแหล่งเตาเผาทางตอนใต้ของประเทศจีน สันนิษฐานว่าเรือสำเภาลำนี้น่าจะแลกเปลี่ยนสินค้าระหว่างเอเชียอาคเนย์กับจีน ในพุทธศตวรรษที่ 22 สมัยอยุธยา ก่อนจะอับปางกลางอ่าวไทย โดยได้นำโบราณวัตถุจำนวน 50 ชิ้น มาเก็บไว้ที่ค่ายเนินวง จ.จันทบุรี เตรียมสำรวจเพิ่มเติมในช่วงเดือน ส.ค.-ก.ย.นี้ พร้อมกันนี้ก็เตรียมที่จะหาช่องทางอนุรักษ์แหล่งโบราณคดีใต้น้ำแห่งใหม่นี้ เอาไว้ให้เป็นมรดกของชาติทางทะเล (ไทยรัฐ เสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2547 http://www.thairath.co.th)

เสริมสร้างความปลอดภัยในห้องน้ำ

หากต้องการหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้นกับเด็กๆ ภายในห้องน้ำ ลองทำตามข้อแนะนำของโรงพยาบาลเด็กในฟิลาเดลเฟีย ที่ได้ให้ข้อควรระวังไว้ต่อไปนี้ เพื่อลดความเสี่ยงจากการที่เด็กจะถูกน้ำร้อนลวก บ้านไหนมีเครื่องทำน้ำอุ่นใช้ ควรจะลดอุณหภูมิความร้อนของน้ำให้ อยู่ในระดับต่ำสุดเสมอ หากมีเด็กเล็กขนาดกำลังคลาน หรือเดินเตาะแตะ ก็ควรจะล็อกห้องน้ำเอาไว้จะดีกว่า ถ้ามีเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในห้องน้ำ ควรมีสายดินป้องกันไว้ หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ภายในห้องน้ำได้เป็นดีที่สุด ของมีคมต่างๆ เช่น กรรไกร มีดโกนหนวด ควรจะเก็บไว้ให้ห่างมือเด็ก ผลิตภัณฑ์จำพวกน้ำยาบ้วนปาก และคลีนเซอร์ทั้งหลายก็ต้องไว้ในที่ที่เด็กเอื้อมไม่ถึงเช่นกัน. (ไทยรัฐ เสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2547 http://www.thairath.co.th)

มะค่ากลายเป็นหิน ใหญ่ที่สุดในโลกพบที่ตาก

ที่จังหวัดตากมีการพบซากชีวิต ดึกดำบรรพ์ของโลกไม้กลายเป็นหิน ต้นยาว ใหญ่ มากน่ามหัศจรรย์ ใน วนอุทยานเขาพระบาท ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่สลิต-โป่งแดง ต.ตาก-ออก อ.บ้านตาก วัดที่โคนกว้าง 4.38 เมตร ที่กลางลำต้น 2.55 เมตร ความยาวที่ขุดเจาะเซาะ ได้แล้วยาวราว 21 เมตร ที่เหลือยาวอีกเท่าไรไม่รู้ยังฝังอยู่ในภูเขา ประมาณว่าตลอดลำต้นอาจยาวราว 40 เมตร เป็นต้นมะค่าโมงกลายเป็นหิน เป็นแหล่งไม้กลายเป็นหินที่น่าจะใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก เมื่อเทียบกับอุทยานแห่งชาติเยลโลสโตนของอเมริกา แหล่งไม้กลายเป็นหินที่มณฑลซินเกียง ของจีน และแหล่งของอินเดียใน รัฐทมิฬนาดู ทีมผู้สำรวจคาดว่าเมื่อ 800,000 ปีมาแล้ว บริเวณนั้นเป็นป่าดงดิบมีแม่น้ำปิงซึ่งคงมีความ กว้างมากไหลผ่าน อาจเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง ต้นไม้ล้มระเนนระนาดตายหมด แม่น้ำปิงเปลี่ยน เส้นทางน้ำไป เลย ไม้เหล่านั้นถูกฝังอยู่ใต้กรวดทรายตะกอนละเอียดแล้วค่อยๆ เปลี่ยนแปลง ตัวเองถูกสารเซลิกาเข้าแทนที่ เนื้อไม้ทีละอณูจนเป็นหินไปทั้งต้นตลอดทั้งป่า ไม่ได้ กลายเป็นหินเพราะ ลาวาภูเขาไฟเข้าไปท่วม ห่อหุ้มไว้ หมดเหมือนในโลกตะวันตก นับได้ว่าการพบป่าไม้ กลายเป็นหิน มีคุณค่ามหาศาลแก่ การเรียนรู้เรื่องราว บรรพชีวินของโลก อีกแห่งหนึ่งอย่างยิ่ง อาจเป็นกุญแจไขไปสู่ความเป็นมา ทางภูมิศาสตร์ พฤกษศาสตร์ สัตว์บรรพชีวินและ วิวัฒนาการของโลกยุคโบราณ ที่ก้าวมาสู่สภาพที่เป็นอยู่ในปัจจุบันได้ดี โดยเฉพาะความเปลี่ยนแปลง สำคัญที่เกิดขึ้นในจุดสำคัญของ เอเชียจุดนี้ของโลก (ไทยรัฐ เสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2547 http://www.thairath.co.th)

ปั้นขรก.เป็นเถ้าแก่ใหม่ อุตฯติวเข้มก่อนเกษียณฯ/ยอดผู้เข้าร่วมพุ่งพันราย

นายพินิจ จารุสมบัติ รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า กระทรวงอุตสาหกรรมโดยธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (เอสเอ็มอีแบงค์) ได้จัดโครงการเติมให้เต็ม เต็มใจจาก เพื่อสนับสนุนให้กลุ่มข้าราชการจากโครงการเกษียณอายุก่อนกำหนดมาร่วมฝึกอบรมหลักสูตรการประกอบธุรกิจและคัดสรรผู้มีคุณสมบัติเหมาะสม ที่จะเป็นเถ้าแก่ใหม่ ในโครงการเต็มให้เต็ม เต็มใจจากมีเป้าหมายสร้างเถ้าแก่ใหม่สำหรับโครงการนี้จำนวน5,000 ราย และใช้งบประมาณ 5,000 ล้านบาท มีข้าราชการชุดแรก จากโครงการเกษียณอายุก่อนกำหนดกับทางสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือนหรือกพ. เข้าร่วมโครงการแล้ว 1,061 ราย ขั้นตอนต่อไปคือการเข้าร่วมฝึกอบรมและหาช่องทางการดำเนินธุรกิจตามที่ตัวเองถนัด ภายใต้โครงการพี่เลี้ยงจากศูนย์ให้คำปรึกษาซึ่งเป็นหน่วยงานหนึ่งของเอสเอ็มอีแบงค์ จะให้คำปรึกษาตั้งแต่เริ่มดำเนินธุรกิจว่าจะต้องทำอย่างไร การเขียนแผนธุรกิจ ขั้นตอนทุกอย่างเบ็ดเสร็จ ภายในระยะเวลา 3เดือนสามารถดำเนินธุรกิจได้ทันที และจะได้รับวงเงินกู้รายละไม่เกิน 1 ล้านบาทจะพิจารณาตามความเหมาะสมของประเภทธุรกิจ ขณะนี้กำลังเปิดรอบสองจนถึงสิ้นเดือนมิ.ย.ศกนี้ (สยามรัฐ เสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2547 http://www.siamrath.co.th)

ไอซีทีเตรียมทำคู่มือบริหารร้านเน็ต

น.พ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) กล่าวภายหลังเยี่ยมชมกิจการร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ต้นแบบในโครงการกู๊ดเน็ตที่ร้านอินโฟเน็ตของนายเฉลิมศักดิ์ เลิศลบธาตรี ประธานชมรมผู้ประกอบการร้านอินเทอร์เน็ต ว่า กระทรวงจะร่วมมือกับผู้ประกอบการร้านกู๊ดเน็ตที่ประสบความสำเร็จจัดทำ คู่มือการบริหารร้านอินเทอร์เน็ต และอบรมผู้สนใจให้บริการร้านอินเทอร์เน็ตให้ประสบความสำเร็จ เนื่องจากมาตรฐานระบบการบริหารร้านแต่ละแห่งยังแตกต่างกัน ซึ่งต่อไปต้องการให้ทุกร้านมีกฎเกณฑ์เดียวกัน เช่นเดียวกับธุรกิจแฟรนไชส์อื่นๆ ทั้งนี้ เพื่อสร้างระบบมาตรฐานให้บริการลูกค้าระดับเดียวกัน และจะเปิดกว้างให้ร้านที่สนใจเข้ารับการอบรมด้วย นอกเหนือจากร้านในโครงการเฟสแรกประมาณ 200 แห่ง โดยกระทรวงจะไม่คิดค่าสัมปทานสิทธิ์ หรือแฟรนไชส์ ซึ่งคาดว่าจะมีผู้สนใจจำนวนมากจากร้านอินเทอร์เน็ตทั่วประเทศไม่น้อยกว่า 10,000 แห่ง และกระทรวงจะจัดทีมติดตามการบริหารงานของร้านแฟรนไชส์ต่อไป เพื่อให้ดำเนินงานในมาตรฐานกฎเกณฑ์เดียวกัน เช่น รูปแบบการจัดร้านถูกสุขลักษณะ ช่วงเวลาเปิด-ปิดบริการสำหรับนักเรียน (กรุงเทพธุรกิจ พฤหัสบดีที่ 6 พฤษภาคม 2547 http://www.bangkokbiznews.com)


KMUTT Digital Library
Contact Digital Library : info@lib.kmutt.ac.th
Tel : 0-2470-8215