หัวข้อข่าวปีที่ 5 ฉบับที่ 35 ประจำวันที่ 2004-08-30

ข่าวการศึกษา

กระทรวงไอซีที กระทรวงศึกษาธิการและไมโครซอฟท์ ประเทศไทยจัดการแข่งขันระดับประเทศ "Microsoft IT Youth Challenge 2004"
"ภาวิช" พึ่ง ครม.หาข้อยุติตั้งสถาบันทดสอบการศึกษา
จุฬาฯเปิดรับนิสิตวิธีพิเศษ1,000ที่นั่ง 20โครงการเน้นผลิตแพทย์/นักวิทย์/ครู
มหิดลเปิดบ้านนักวิทย์ฯ
แนวคิดเลื่อนเปิดปิดเทอมยังไม่ได้ข้อยุติ
สกอ.ปลื้มมันสมองไทยอยากกลับบ้าน
"อดิศัย" ดันตั้งศูนย์กลางการศึกษาเอเชีย
ซิเมนต์ไทยเฟ้นช้างเผือกวิทยาศาสตร์
อินเดียให้ทุนการอบรมและทุนการศึกษาแก่คนไทย

ข่าววิทยาศาสตร์/เทคโนโลยี

ยุโรปแชมเปียนอุณหภูมิโลกร้อน ในอนาคตอาจจะไม่มีฤดูหนาว
พบดงหลุมอุกกาบาตที่ขั้วโลกใต้ อยู่ลึกข้างใต้ชั้นน้ำแข็งหนาปึ้ก
กล้องดิจิทัลใช้แล้วทิ้งตัวแรกของโลกที่มีจอภาพ
'อัลตร้าไลท์' ใคร ๆ ก็บินบนฟ้าได้ ทดสอบความกล้า ขจัดความกลัว
ส่งอะตอมผ่านเส้นใยแก้ว นักวิทย์ออสซี่ปูทางพัฒนาคอมพ์เร็วสูง
โปรแกรมเจ๋งรับคำสั่งรูปภาพ ออนไลน์โรงงานผลิตเหมือนต้นแบบ
แสงเหนือแสงใต้ในท้องฟ้าประเทศไทย
เตาไมโครเวฟลดอ้วน รีดไขมันก่อนทำให้สุก
“กล่องดำ” ทำจากอะไร ทำไมถึงได้ทนทานนัก

ข่าววิจัย/พัฒนา

"หญ้าแฝก" กำแพงมีชีวิต อนุรักษ์ดิน-คืนสายน้ำใส
ออสซี่ศึกษาพฤติกรรมฝูงแมลง พัฒนาอาวุธไฮเทคให้กลาโหม
หุ่นยนต์เก็บกู้วัตถุระเบิด นวัตกรรมราคาถูกฝีมือไทย
ไทยทำชิพจิ๋วตรวจโรค ย่อห้องแล็บเหลือแค่บัตรเครดิต
อย.ออกกฎคุมน้ำมันทอดซ้ำ เจอปรับ5หมื่น-ยันก่อมะเร็ง
จวนจะสร้างกระจกตาเทียมสำเร็จช่วยตาบอดเป็นล้านกลับมองเห็น
รวมพลังคอมพิวเตอร์ของโรงเรียนเป็นอุปกรณ์สำหรับวิจัยยาสู้มะเร็ง
พัฒนาชุดทดสอบซาร์สต้นทุนต่ำเจาะตรวจเลือดหารู้ผลทันใจ
นักวิทย์สหรัฐสร้างหนูจีเอ็มโอ ปล่อยวิ่งมาราธอนทนกว่าปกติ
ศิลปากรสกัดสารเคลือบเม็ดยาจากส้มโอ ชูคุณสมบัติช่วยยืดเวลาปลดปล่อยฤทธิ์ยาในร่างกาย
พบใช้น้ำมันพืชทำกับข้าวขับรถยนต์ไม่สร้างมลพิษ เหมือนก๊าซกับน้ำมัน

ข่าวทั่วไป

ว่ายน้ำอาจเป็นปอดบวมน้ำหายใจขัดและปอดอ่อนแอ
วิตามินอีคุ้มโรคหวัดผู้สูงอายุ
หมอศิริราชทำสำเร็จ รักษาผู้ป่วยพาร์คินสัน
สมอ.ผุดมาตรฐาน บังคับชิ้นส่วนมอเตอร์ไซค์
ไขมัน-สุราก่อมะเร็งวัยทอง อันตรายกว่าฮอร์โมนทดแทน
โยธวาทิตไทยคว้าทองที่อังกฤษ
มติชนเปิดบริการใหม่"ห้องสมุดออนไลน์"
ธพว.ฝึกนักเรียนบริหารแฟรนไชส์
เปิดตัวแฟรนไชส์ไอทีโฉมใหม่
เปิดเว็บไซต์เทียบราคาน้ำมันถูกใจคนใช้รถยุคน้ำมันแพง
กระตุ้นประชาชนร่วมคุมระบบผลิตเปิดทางสายใหม่ มาตรฐานอาหารปลอดภัยฯ
ปศุสัตว์จับมือ JICA พัฒนาพืชอาหารสัตว์
เด็กไอคิวสูงจิตใจเจ็บปวดง่าย
แวดวงเกษตร

ข่าวการศึกษา


กระทรวงไอซีที กระทรวงศึกษาธิการและไมโครซอฟท์ ประเทศไทยจัดการแข่งขันระดับประเทศ "Microsoft IT Youth Challenge 2004"

เพื่อเสริมสร้างทักษะของเยาวชนไทย ในการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ทางด้านเทคโนโลยี โดยจัดแข่งขันให้เยาวชนทั่วประเทศสร้างสรรค์ผลงานโดยใช้โปรแกรมของไมโครซอฟท์แบ่งเป็นระดับชั้นต่าง ๆ ป.1-3 ให้วาดรูปโดยใช้โปรแกรม Paint ป.4-6 ใช้โปรแกรม Power Point ภายใต้หัวข้อ UNSEEN Thailand ในจังหวัดของเรา ส่วน ม.1-3 ใช้โปรแกรม Front Page ในหัวข้อ OTOP จังหวัดของเราหรือโรงเรียนของฉัน และ ม.4-6 เป็นการเขียนโปรแกรมการเรียนการศึกษาสำหรับใช้จริงในโรงเรียน ทีมที่ผ่านเข้ารอบ 48 ทีมจะได้ร่วม เข้าแคมป์ไอที 3 วัน ฝึกฝนทักษะ และสร้างสรรค์ผลงานโดยได้รับคำแนะนำจากวิทยากรผู้เชี่ยวชาญของไมโครซอฟท์ สำหรับทีมชนะเลิศและรองในแต่ละระดับนอกจากจะได้รางวัลทุนการศึกษา รวมกว่า 7 แสนบาทแล้ว ยังได้รับคัดเลือกเพื่อจัดทำบัตรอวยพรปีใหม่ของไมโครซอฟท์อีกด้วย "แอนดูรว์ แม็คบีน"กรรมการผู้จัดการบริษัทไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด บอกว่า เรื่องของการเรียนรู้ในทุกช่วงของชีวิต ถือเป็นวิสัยทัศน์ของไมโครซอฟท์ในการพัฒนาการศึกษาของประเทศไทย ซึ่งเชื่อมั่นว่าทุกคนต่างมีศักยภาพอยู่ในตัวเอง ทางไมโครซอฟท์จึงสนับสนุนด้าน เครื่องมือต่าง ๆ รวมทั้งการฝึกอบรมให้นักเรียนเหล่านี้ได้มีทักษะด้านไอที เป็นการลดช่องว่างทางเทคโนโลยีในระดับโรงเรียน (เดลินิวส์ อังคารที่ 24 ส.ค. 47 http://www.dailynews.co.th)

"ภาวิช" พึ่ง ครม.หาข้อยุติตั้งสถาบันทดสอบการศึกษา

คุณหญิงสุมณฑา พรหมบุญ ประธานคณะกรรมการอำนวยการจัดตั้ง สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ เปิดเผยว่า ขณะนี้แม้ว่าสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติยังไม่ได้จัดตั้งขึ้น แต่คณะกรรมการอำนวยการฯ เตรียมโครงการนำร่องการทดสอบ ผลการเรียนรู้ร่วมยอดระดับชาติ (National Test : NT) ของสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขึ้น ซึ่งเกณฑ์ต่างๆ ยกร่างไว้เรียบร้อยแล้ว ซึ่งทันทีที่สถาบันฯ จัดตั้งขึ้น ก็สามารถตั้งคณะกรรมการสร้างข้อสอบ และดำเนินการจัดสอบในโรงเรียนนำร่องหลักสูตรใหม่ 2,000 โรงได้ทันที คาดว่าจะดำเนินการได้ภายในเดือน ก.พ. 2548 ดังนั้น จึงต้องฝากความหวังไว้กับนายภาวิช ทองโรจน์ เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) ให้ช่วยเร่งรัดการจัดตั้งสถาบันฯให้แล้วเสร็จโดยเร็ว ขณะนี้ร่างพระราชกฤษฎีกาจัดตั้งสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ อยู่ระหว่างการพิจารณาของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา (ไทยรัฐ พุธที่ 25 ส.ค. 47 http://www.thairath.co.th)

จุฬาฯเปิดรับนิสิตวิธีพิเศษ1,000ที่นั่ง 20โครงการเน้นผลิตแพทย์/นักวิทย์/ครู

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แจ้งว่า ในปีการศึกษา 2548 จุฬาฯ จะเปิดรับสมัครนิสิต ระดับปริญญาตรีโดยวิธีพิเศษ จำนวน 20 โครงการ รวม 1,0 00 คน ในโครงการประเภทต่างๆ ดังนี้ โครงการการขยายโอกาสทางการศึกษา 4 โครงการ ได้แก่ โครงการรับสมัครคัดเลือกเข้าศึกษาในคณะแพทยศาสตร์โดยวิธีพิเศษ โครงการร่วมผลิตแพทย์เพิ่มเพื่อชาวชนบทฯ โครงการรับสมัครคัดเลือกเข้าศึกษาในคณะแพทยศาสตร์โดยวิธีพิเศษ โครงการร่วมผลิตแพทย์เพิ่มเพื่อชาวชนบทฯ(กรณีพิเศษ) โครง การรับนักเรียนจากชนบทเข้าศึกษาในจุฬาฯ (โครงการจุฬาฯ-ชนบท) โครงการรับสมัครคัดเลือกเข้าศึกษาหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาการพัฒนาซอฟต์แวร์ โครงการการส่งเสริมความสามารถพิเศษ 5 โครงการ ได้แก่ โครงการรับสมัครคัดเลือกนักเรียนผู้มีความสามารถดีเด่นระดับชาติทางกีฬา โครงการรับสมัครคัดเลือกนักเรียนผู้มีความสามารถพิเศษระดับชาติทางศิลปะ โครงการโอลิมปิกวิชาการ (วิชาชีววิทยา) เข้าศึกษาในคณะแพทยศาสตร์ โครงการโอลิมปิกวิชาการเข้าศึกษาในคณะวิทยาศาสตร์โครงการพัฒนาอัจฉริยภาพทางวิทยาศาสตร์ สำหรับเด็กและเยาวชนเข้าศึกษาในคณะวิทยาศาสตร์ โครงการการส่งเสริมสาขาวิชาขาดแคลน 4 โครงการ ได้แก่ โครงการรับสมัครคัดเลือกนักเรียนเข้าศึกษาในคณะอักษรศาสตร์ หลักสูตรภาษาและวรรณคดีไทย โครงการรับสมัครคัดเลือกเข้าศึกษาในคณะครุศาสตร์โดยวิธีพิเศษ โครงการพัฒนาและส่งเสริมผู้มีความสามารถพิเศษทางวิทยาศาสตร์(โครงการ พสวท.) โครงการพัฒนากำลังคนด้านวิทยาศาสตร์ (ทุนเรียนดีวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทย) โครงการการให้ความร่วมมือในการผลิตบัณฑิตกับหน่วยงานภายนอก 2 โครงการ ได้แก่ โครงการผลิตแพทย์ร่วมระหว่างจุฬาฯ กับกองทัพอากาศ โครงการรับนักศึกษาไทยที่นับถือศาสนาอิสลาม ใน 4 จังหวัดชายแดนภาตใต้ และโครงการวิธีพิเศษอื่นๆ อีก 5 โครงการ ได้แก่ โครงการรับสมัครคัดเลือกเข้าศึกษา หลักสูตรศิลปกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิชานาฏยศิลป์ คณะศิลปกรรมศาสตร์, หลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต สาขาวิชาการจัดการธุรกิจระหว่างประเทศและสาขาวิชาการบัญชี (หลักสูตรนานาชาติ), หลักสูตรศิลปศาสตร์บัณฑิต สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์(หลักสูตรนานาชาติ), หลักสูตรนิเทศศาสตร์บัณฑิต สาขาวิชาการจัดการสื่อสาร(หลักสูตรนานาชาติ) คณะนิเทศศาสตร์ และหลักสูตรนิติศาสตรบัณฑิต ภาคบัณฑิต(นอกเวลาราชการ) คณะนิติศาสตร์ ซึ่งทางจุฬาฯ เปิดโอกาสให้สมัครได้เพียง 1 โครงการเท่านั้นโดยขอรับสมัครได้ที่ โรงเรียนที่ศึกษาอยู่หรือดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่ www.atc.chula.ac.th, www.academic.chula.ac.thตั้งแต่บัดนี้จนถึงวันที่ 15 ก.ย.2547 (สยามรัฐ พุธที่ 25 ส.ค. 47 http://www.siamrath.co.th)

มหิดลเปิดบ้านนักวิทย์ฯ

ศ.ประเสริฐ โศภน คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ ม.มหิดล เปิดเผยว่า คณะวิทยาศาสตร์ ม.มหิดล มีแนวคิดส่งเสริมให้เยาวชนของประเทศ เกิดความสนใจและมีความเข้าใจที่ถูกต้องต่อการศึกษาวิทยาศาสตร์ และเข้าใจวิถีชีวิตของนักวิทยาศาสตร์ ซึ่งเป็นผู้ค้นคว้าวิจัยเพื่อสร้างองค์ความรู้ใหม่ให้แก่มนุษยชาติ รวมทั้งตระหนักถึงประโยชน์และความสำคัญของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีต่อการพัฒนาประเทศ จึงกำหนดจัดงาน Open House “เปิดบ้านนักวิทยาศาสตร์” ในวันพุธที่ 25 ส.ค.2547 ณ คณะวิทยาศาสตร์ พญาไท เพื่อเปิดโอกาสนักเรียน นักศึกษา ครู อาจารย์ ตลอดจนผู้สนใจ ได้เห็นวิถีชีวิตของนักวิทยาศาสตร์อย่างใกล้ชิด ภายในงานจะมีการสาธิตการทำวิจัยจริงในห้องปฏิบัติการ โดยมีคณาจารย์นักวิทยาศาสตร์ นักศึกษาปริญญาโท -เอก ของคณะฯ คอยให้คำอธิบายมีพิธีมอบรางวัลนักศึกษาวิทยาศาสตร์ดีเด่น ร่วมพูดคุยกับ “นักวิทยาศาสตร์รุ่นใหม่” ประจำปี พ.ศ.2547 ดร.เทียนทอง ทองพันชั่ง ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ ม.มหิดล เจ้าของผลงานการศึกษาและพัฒนาปฏิกิริยาทางเคมีอินทรีย์สังเคราะห์ เพื่อใช้สร้างโมเลกุล, ฟังการบรรยายพิเศษในหัวข้อ “นิติวิทยาศาสตร์: The New Detective” โดย พญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ ชมนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และฟังการแนะแนวศึกษาต่อสาขาวิทยาศาสตร์ และระบบรับตรงของม.มหิดล โดยไม่ผ่านเอนทรานซ์ เป็นต้น (สยามรัฐ พุธที่ 25 ส.ค. 47 http://www.siamrath.co.th)

แนวคิดเลื่อนเปิดปิดเทอมยังไม่ได้ข้อยุติ

ดร.อดิศัย โพธารามิก รมว.ศึกษาธิการ กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) หาข้อมูลเพื่อกำหนดวันปิด-เปิดภาคเรียนของโรงเรียนทั่วประเทศใหม่โดยให้สามารถยืดหยุ่นตามฤดูกาลได้ว่า เป็นหน้าที่ของกรรมการที่จะเสนอได้ ส่วนจะนำมาพิจารณาหรือไม่ก็ต้องว่าอีกที อย่างไรก็ตามอะไรที่ทำแล้วส่วนรวมว่าดีก็สามารถทำได้ โดยต้องดูเหตุการณ์ทั่ว ๆ ไป ชีวิตความเป็นอยู่จริง ๆ และวิถีการทำงานของประชาชนว่าจะมีผลกระทบกับนักเรียนอย่างไรบ้าง ซึ่งตนยินดีรับฟังเหตุผลของคณะกรรมการที่จะเสนอขึ้นมาว่าหากเลื่อนวันเปิด-ปิดภาคเรียนแล้วจะมีผลดีอย่างไร (เดลินิวส์ พฤหัสบดีที่ 26 ส.ค. 47 http://www.dailynews.co.th)

สกอ.ปลื้มมันสมองไทยอยากกลับบ้าน

รศ.ดร.ภาวิช ทองโรจน์ เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เปิดเผยว่า ตั้งแต่ปี 2539 สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ได้ร่วมมือกับสมาคมนักวิชาชีพไทยในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา (Association of Thai Professionals in America and Canada : ATPAC) ในการ ดำเนินโครงการรณรงค์ให้นักวิชาการไทยที่อยู่ต่างประเทศกลับมาร่วมพัฒนาการอุดมศึกษาไทย หรือโครงการสมองไหลกลับ เพื่อให้นักวิชาการและนักวิชาชีพไทยในต่างประเทศมาช่วยพัฒนาสถาบันอุดมศึกษาไทย เลขาธิการ กกอ. กล่าวต่อไปว่า สำหรับในปี 2548 มีรูปแบบความร่วมมือใหม่โดยจะให้มีการปรับเปลี่ยนแนวทางการดำเนินกิจกรรมไปสู่การเสนอโครงการและการดำเนินโครงการในรูปแบบใหม่ที่มุ่งเน้นการร่วมกันพัฒนาข้อเสนอโครงการวิจัย เพื่อนำไปสู่การของบฯ ทำวิจัยจากหน่วยงานทั้งในและต่างประเทศ และการพัฒนาอาจารย์รุ่นใหม่ โดยให้ ATPAC เป็นที่ปรึกษาหรือส่งเสริมการทำวิจัยร่วมกับคนรุ่นใหม่ของ ATPAC ทั้งนี้ภายใต้โครงการสมองไหลกลับได้มีการจัดตั้งกลุ่มความร่วมมือใน 3 สาขาวิชา ได้แก่ สาขาสิ่งแวดล้อม เภสัชศาสตร์ และอุตสาหกรรมเกษตร โดย สกอ. จัดสรรงบฯ สนับสนุนโครงการเป็น 2 ลักษณะ คือ จัดสรรให้ทั้ง 3 กลุ่มสาขาวิชา เพื่อให้สถาบันอุดมศึกษาทำงานและใช้ทรัพยากรร่วมกันเป็นเครือข่ายความร่วมมือ และการจัดสรรให้สถาบันอุดมศึกษาแต่ละแห่งเป็นรายโครงการในสาขาวิชาต่าง ๆ (เดลินิวส์ พฤหัสบดีที่ 26 ส.ค. 47 http://www.dailynews.co.th)

"อดิศัย" ดันตั้งศูนย์กลางการศึกษาเอเชีย

นายอดิศัย โพธารามิก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวสุนทรพจน์ในการประชุมความร่วมมือด้านการศึกษาเพื่อเอเชียที่กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน ว่าด้วยความร่วมมือทางการศึกษาในเอเชีย ซึ่งสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินร่วมการประชุม เมื่อวันที่ 24 ส.ค.ว่า ประเทศไทยขยายการศึกษาโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายเป็น 14 ปี และให้ความสำคัญกับการศึกษาด้านอาชีวะเพื่อพัฒนาคนให้ทันกับเศรษฐกิจ โดยให้โอกาสทางการศึกษากับคนด้อยโอกาสและคนพิการ เน้นคุณภาพการศึกษา หลักสูตรเนื้อหา และนำเทคโนโลยีสารสนเทศเข้ามาใช้ เพื่อให้มีศักยภาพแข่งขันกับนานาชาติได้ นายอดิศัย ให้สัมภาษณ์ ภายหลังเจรจาทวิภาคีกับ รมว.ศึกษาธิการของจีนว่า ไทยและจีนมีปัญหาทางการศึกษาคล้ายกัน และข้อเสนอของไทยได้รับความสนใจมากคือ การตั้งศูนย์การศึกษาในเอเชียและทำงานเป็นระบบ มีการแลกเปลี่ยนทางการศึกษา ให้การรับรองวุฒิบัตรด้านการศึกษาซึ่งกัน เพื่อให้เด็กทำงานเชื่อมต่อกันเป็นชุมชนแห่งการศึกษาในกลุ่มประเทศเอเชีย (คมชัดลึด ศุกร์ที่ 27 ส.ค. 47 http://www.komchadluek.net)

ซิเมนต์ไทยเฟ้นช้างเผือกวิทยาศาสตร์

ผศ.ปกรณ์ สุวานิช รองคณบดีฝ่ายบริหารและพัฒนาระบบ คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ ม.มหิดล ในฐานะประธานโครงการ Cementhai Sci-Camp ค่ายวิทยาศาสตร์เยาวชนช้างเผือกซิเมนต์ไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้มีนักเรียนหัวกะทิ 100 คนที่ผ่านการคัดเลือกกันมาอย่างเข้มข้น จากผู้สมัครเกือบ 1,500 คน ซึ่งนอกจากจะมีการเรียนไม่ต่ำกว่า 3.5 แล้ว แต่ละคนยังต้องผ่านการเขียนเรียงความเรื่องวิทยาศาสตร์กับการเป็นครัวโลกของไทย ซึ่งยอมรับว่าทุกคนมีความคิดความอ่านดีเยี่ยม ไม่มีใครด้อยไปกว่าใคร ยอมรับว่าหนักใจเพราะเด็กหลายคนเขียนดี สามารถถ่ายทอดความคิดได้เป็นระบบ ประธานโครงการฯ กล่าวต่อไปว่า สำหรับนักเรียนทั้ง 100 คนที่ผ่านการคัดเลือกจะร่วมกิจกรรมค่ายวิทยาศาสตร์ฯ ในระหว่างวันที่ 16-24 ตุลาคมนี้ เพื่อเรียนรู้ทางทฤษฎีทั้งฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา ผ่านสิ่งแวดล้อมที่อยู่รอบๆ ตัว และการทัศนะศึกษานอกสถานที่ อาทิ ชมโรงงานผลิตกระดาษในเครือซิเมนต์ไทย ที่ จ.ราชบุรี และยังได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้กับนักวิทยาศาสตร์ที่มีชื่อเสียงของประเทศไทยด้วย สามารถติดตามรายชื่อของผู้ที่ผ่านการคัดเลือกได้ที่ www.en.mahidol.ac.th หรือ www.siamcement.com ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป (สยามรัฐ เสาร์ 28 ส.ค. 47 http://www.siamrath.co.th)

อินเดียให้ทุนการอบรมและทุนการศึกษาแก่คนไทย

สถาบัน JIS College of Engineering และสถาบัน Narula Institute of Technology เสนอให้ทุนการอบรมและทุนการศึกษาแก่คนไทย โดยเฉพาะข้าราชการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กระทรวงสิ่งแวดล้อม และกระทรวงพลังงาน รวมทั้งบุคคลภายนอกอื่น ๆ ที่สนใจ มีทั้งทุนอบรมระยะสั้นและทุนการศึกษาระยะยาว ประมาณ 60 ทุน ซึ่งทั้งหมดเป็นทุนให้เปล่าภายใต้กรอบแผนงานโคลัมโบ สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองกัลกัตตาเห็นว่าอินเดียมีความก้าว หน้าด้าน IT ด้านเทคโนโลยีและด้านคอมพิวเตอร์ ทุนดังกล่าวจึงน่าจะเป็นประโยชน์ต่อฝ่ายไทยเป็นอย่างยิ่ง และยังแสดงถึงความสัมพันธ์อันดีในระดับประชาชนต่อประชาชนของทั้ง 2 ประเทศอีกด้วย (เดลินิวส์ อาทิตย์ที่ 29 ส.ค. 47 http://www.dailynews.co.th)

ข่าววิทยาศาสตร์/เทคโนโลยี


ยุโรปแชมเปียนอุณหภูมิโลกร้อน ในอนาคตอาจจะไม่มีฤดูหนาว

นักวิทยาศาสตร์กล่าวคาดหมายด้วยความห่วงใยว่า ยุโรปอาจจะหมดฤดูหนาว ในราว พ.ศ.2603 ข้างหน้านี้ เนื่องจากอากาศของยุโรปกำลังอุ่นขึ้นอย่างรวดเร็ว ยิ่งกว่าภูมิภาคอื่นทั้งหมดรายงานการศึกษาของสำนักการศึกษาสิ่ง แวดล้อมแห่งยุโรป ได้กล่าวคาดหมายว่า เนื่องจากปรากฏการณ์อากาศที่อุ่นขึ้นของโลกขึ้นเป็นลำดับที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน ทำให้ยุโรปอาจจะต้องเผชิญกับคลื่นอากาศร้อนและอุทกภัยถี่ขึ้นมากกว่าเดิม จนน้ำแข็งที่ปกคลุมตามยอดเขาแอลป์ของสวิสส์ อาจจะละลายหายหมดถึง 3 ใน 4 ภายในปี พ.ศ. 2593 การศึกษาได้จับพบว่า อุณหภูมิของอากาศในยุโรป ได้เพิ่มสูงขึ้นเฉลี่ยในรอบ 100 ปีมานี้ขึ้นอีก 1.7 องศาฟาเรนไฮต์ และยังอาจจะเพิ่มสูงขึ้นในรอบศตวรรษนี้ เป็นระหว่าง 3.6 - 11.3 องศาฟาเรนไฮต์ รายงานการศึกษาระบุว่า อุณหภูมิที่กำลังเพิ่มสูงขึ้นของโลก อาจจะเป็นผลให้ยุโรปจะหมดสิ้นฤดูหนาวโดยสิ้นเชิง ในราวปี พ.ศ. 2603 จะกลายเป็นฤดูร้อนก็จะร้อนยิ่งขึ้น เกิดความแห้งแล้ง และปรากฏการณ์ อย่างพายุลูกเห็บและฝนตกหนักก็จะเกิดขึ้นบ่อย (ไทยรัฐ จันทร์ที่ 23 ส.ค. 47 http://www.thairath.co.th)

พบดงหลุมอุกกาบาตที่ขั้วโลกใต้ อยู่ลึกข้างใต้ชั้นน้ำแข็งหนาปึ้ก

นักวิทยาศาสตร์เพิ่งค้นพบดงหลุมอุกกาบาตยักษ์ โดยอาศัยเทคโนโลยีดาวเทียมสมัยปัจจุบัน ซ่อนอยู่ใต้ชั้นน้ำแข็งที่ขั้วโลกใต้ มีอายุเก่าแก่เกือบหนึ่งล้านปีแล้ว ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า หลุมเหล่านั้นอาจเกิดจากก้อนอุกกาบาตที่มีขนาดโต ตั้งแต่ระหว่าง 5-11 กม. ซึ่งได้ระเบิดแตกออกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยขึ้นในชั้นบรรยากาศก่อนตกถึงพื้น หรือไม่ก็เกิดจากพวกดาวหางหรือเศษซากของมัน หลุมเหล่านั้นกระจัดกระจายอยู่ในพื้นที่กว้าง 2,092 กม. ยาว 3,862 กม. เชื่อว่าเกิดมานานประมาณ 780,000 ปีแล้ว เมื่อก้อนอุกกาบาตตกถึงพื้น แรงกระแทกจะทำให้ชั้นน้ำแข็งละลาย และยังเลยไปทะลุทะลวงชั้นเปลือกแข็งของโลกข้างใต้อีกด้วย ศาสตราจารย์ฟรานส์ วัน เดอ โอเวน แห่งมหาวิทยาลัยเดลฟต์ ของเนเธอร์แลนด์ เปิดเผยในที่ประชุมสหคองเกรสส์ภูมิศาสตร์ระหว่างประเทศ ที่เมืองกลาสโกว์ว่า ก้อนอุกกาบาตลูกใหญ่ที่สุดที่ตกลงมา ทำให้น้ำแข็งที่ปกคลุมอยู่ละลายเป็นบ่อโตขนาดด้านละ 322 กม. นักวิทยาศาสตร์ได้คำนวณว่า หากว่ามันไปทำให้ชั้นน้ำแข็งละลายไปเพียง 1% จะทำให้ระดับน้ำทั้งโลกสูงขึ้นอีก 2 ฟุต การศึกษาวิจัยยังทำให้ทราบว่า แม้แต่ก้อนอุกกาบาตขนาดใหญ่ จนเป็นเหตุให้บรรดาไดโนเสาร์สูญพันธุ์ลง สมัยเมื่อ 65 ล้านปีมาแล้ว ก็อาจยังมีตกใส่โลกอยู่เมื่อไม่นานมานี้ และตอนนั้นอาจจะมีมนุษย์รุ่นแรกๆ อาศัยอยู่ในทวีปแอฟริกาและดินแดนส่วนอื่นที่ถือว่าเป็นโลกเก่าอยู่แล้วด้วย. (ไทยรัฐ จันทร์ที่ 23 ส.ค. 47 http://www.thairath.co.th)

กล้องดิจิทัลใช้แล้วทิ้งตัวแรกของโลกที่มีจอภาพ

กล้องดิจิทัลใช้แล้วทิ้งนี้ เป็นผลงานของบริษัท ซีวีเอส คอร์ป.ของสหรัฐ ผู้ดำเนินธุรกิจค้าปลีกด้านเภสัชกรรม โดยติดตั้งจอแอลซีดีขนาด 1.4 นิ้ว ช่วยให้ผู้ใช้สามารถตรวจดูภาพถ่าย รวมทั้งลบหรือถ่ายภาพใหม่ได้ นอกจากนี้ ยังมีระบบแฟลชอัตโนมัติ, อุปกรณ์ควบคุมอุณหภูมิ และโปรแกรมตั้งเวลาถ่ายภาพเองล่วงหน้านาน 10 วินาที ทางบริษัทเตรียมวางจำหน่ายในราคาราว 800 บาท (19.99 ดอลลาร์สหรัฐ) นักวิเคราะห์ให้ความเห็นว่า พัฒนาการครั้งนี้ถือเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญของตลาดกล้องดิจิทัลชนิดใช้ครั้งเดียวทิ้ง ที่เริ่มเปิดตัวในตลาดสหรัฐเป็นเวลาราว 1 ปีมาแล้ว เนื่องจากกล้องรุ่นเก่าจะไม่มีจอที่ช่วยให้ผู้ใช้ตรวจดูภาพถ่ายได้ทันที รวมทั้งยังแสดงให้เห็นกระแสความนิยมของกล้องดิจิทัล ที่กำลังเข้ามาแทนที่กล้องใช้ฟิล์มแบบเก่า ด้านตัวแทนบริษัท ซีวีเอส กล่าวว่า กล้องจะอาศัยระบบถ่ายภาพของบริษัท เพียวร์ ดิจิทัล เทคโนโลยี บริษัทน้องใหม่ในเมืองซานฟรานซิสโก ที่เป็นผู้เจรจาให้ยักษ์ใหญ่ อีสต์แมน โกดัค โค. และฟูจิ โฟโต้ ฟิล์ม เป็นผู้พัฒนากล้องดิจิทัลเพื่อใช้กับระบบดังกล่าว โดยลูกค้าสามารถนำกล้องที่ใช้เสร็จแล้วมาประมวลผลที่ร้านค้าของซีวีเอสได้ จากนั้นจะได้ภาพถ่ายที่มีคุณภาพทัดเทียมกับกล้องฟิล์ม พร้อมแผ่นดิสก์ที่เก็บภาพเหล่านั้นไว้ ขณะที่กล้องใช้แล้วทิ้งอีกรุ่นหนึ่งที่มีเมนูลบภาพ จะมีคุณสมบัติคล้ายคลึงกัน แต่ไม่ได้ติดตั้งจอแอลซีดีสำหรับตรวจดูภาพเอาไว้ด้วย โดยจะวางจำหน่ายในราคาราว 400 บาท กล้องทั้งสองรุ่นสามารถถ่ายภาพได้ทั้งหมด 25 ภาพ และสามารถนำกลับมารีไซเคิลได้ หลังจากประมวลผลภาพเสร็จแล้ว (คมชัดลึก อังคารที่ 24 ส.ค. 47 http://www.komchadluek.net)

'อัลตร้าไลท์' ใคร ๆ ก็บินบนฟ้าได้ ทดสอบความกล้า ขจัดความกลัว

อัลตร้าไลท์ (ULTRALIGHT) "อากาศยานเบาพิเศษ" เป็นเครื่องบินขนาดเล็ก ที่มีน้ำหนักรวมไม่เกิน 500 กิโลกรัม นิยมเล่นกันมากในยุโรป อเมริกา รวมทั้งในแถบประเทศบราซิล กัปตันพิสุทธิ์ ฐิตะภาส ที่ปรึกษาฝ่ายวิชาการ-การบิน สนามบินอากาศยานเบาพิเศษและสนามบินเล็ก CHONBURI FLYING CLUB หรือที่รู้จักกันในนามของชมรมการบินชลบุรี ที่ได้รับอนุมัติหลักสูตรการฝึกบินจากกรมการขนส่งทางอากาศ ให้เป็นสถานที่ฝึกบินอากาศยานเบาพิเศษอย่างถูกต้องตามกฎหมาย กล่าวถึง อัลตร้าไลท์ว่า เป็นเครื่องบินที่มีขนาดกะทัดรัด มีกลไกไม่ซับซ้อน เล่นท่าได้หลากหลาย และสามารถบินต่ำติดหญ้าหรือขนานกันกับน้ำได้ เข้ามาในเมืองไทยเมื่อ 4-5 ปีที่แล้ว ในส่วนที่นำมาฝึกหัดบินเป็นอัลตร้าไลท์ QUICKSILER MX2 SPRINT นั่งได้ 2 คน จากประเทศสหรัฐอเมริกา โครงสร้างเป็นอัลลอย (Alloy) ปีกทั้ง 2 ข้างเป็นผ้าใบ มีใบพัด 2 กลีบ ทำด้วยไม้ ปรับมุมไม่ได้ มีรอบสูงสุดอยู่ที่ 2,800 รอบต่อนาที ใช้แก๊สโซลีนเป็น น้ำมันเชื้อเพลิง และสามารถวิ่งได้นาน ติดต่อกันประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที ใช้ ความเร็วในการวิ่ง 35 ไมล์ต่อชั่วโมง มี ราคาอยู่ที่ลำละประมาณ 800,000 บาท นาวาตรีพรเทพ นิรมานสกุลพงศ์ ครูฝึกสอนการบิน เล่าถึงการฝึกสอนหัดขับอัลตร้าไลท์ให้ฟังว่า ก่อนอื่นต้องมีการตรวจร่างกายผู้เข้ารับการฝึกเสียก่อนว่า ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บหรือไม่มีโรคประจำตัวที่เป็นอุปสรรคต่อการบิน อย่างโรคหัวใจ และโรคความดันสูง มีส่วนสูงมากพอที่จะใช้เท้าเหยียบคันบังคับถึง ก็สามารถขึ้นบินได้ แต่ตามกฎหมายแล้วต้องอายุ 18 ปีบริบูรณ์ ในการฝึกจะเริ่มจากการสอนความรู้พื้นฐานทางด้านวิชาการที่เกี่ยวกับการบินก่อน เป็นความรู้ทางทฤษฎี ไม่ว่าจะเป็นเครื่องบินชนิดนี้มีลักษณะและโครงสร้างอย่างไร ในตัวเครื่องมีอุปกรณ์อะไรบ้าง ใช้งานอย่างไร ถ้าใช้ผิดวิธีจะเกิดอะไรขึ้น และความรู้ในเรื่องของอากาศพลศาสตร์เบื้องต้น เป็นความรู้ที่เกี่ยวกับอากาศ รวมทั้งกฎการบินทั่วไป อย่างการ นำเครื่องขึ้นและลงอย่างถูกต้องและปลอดภัย ห้ามบินต่ำว่า 27 ไมล์ต่อชั่วโมง เพราะจะทำให้เครื่องตกได้ ห้ามบินไปรบกวนชาวบ้านหรือบริเวณที่ห้ามบินเข้าไป โดยปกติทั่วไปแล้วจะใช้ชั่วโมงบินประมาณ 10-20 ชั่วโมง หลังจากที่ผู้ฝึกสามารถนำความรู้ที่ได้รับมาใช้อย่างเข้าใจในภาคสนามแล้ว จะมีการทดสอบจากครูฝึกอีกท่านหนึ่งที่เรียกว่า เชคเกอร์ (CHECKER) เพื่อทดสอบว่าบินได้ถูกต้องและสามารถบินเดี่ยวได้หรือไม่ เมื่อจบหลักสูตร ทางชมรมฯ จะออกใบรับรองความสามารถทางด้านการบินให้เพื่อไปสอบรับใบอนุญาตนักบินประเภทอากาศ ยานพิเศษจากกรมการบินพาณิชย์ต่อไป (เดลินิวส์ พุธที่ 25 ส.ค. 47 http://www.dailynews.co.th)

ส่งอะตอมผ่านเส้นใยแก้ว นักวิทย์ออสซี่ปูทางพัฒนาคอมพ์เร็วสูง

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเวียนนาและสถาบันวิทยาศาสตร์แห่งออสเตรเลีย สามารถทดลองย้ายอะตอมผ่านเส้นใยแก้วนำแสงความยาว 800 เมตร ที่ลากลอดไปตามท่อระบายน้ำเชื่อมระหว่างห้องแล็บ ซึ่งตั้งอยู่คนละฟากแม่น้ำดานูบ ด้วยสายใยแก้วนำแสงนี้เองจึงทำให้คุณสมบัติของอนุภาคแสง หรือ "สภาวะควอนตัม" ถูกส่งจากห้องวิจัยแห่งหนึ่งไปยังอีกแห่งหนึ่งได้ ในอนาคต ข้อมูลซึ่งเป็นตัวเลขดิจิทัล "ศูนย์" และ "หนึ่ง" ที่มาในรูปของควอนตัม หรือที่เรียกว่า "คิวบิต" ซึ่งมีขนาดที่เล็กมากจะถูกส่งไปประมวลผลแทน โดยทีมวิจัยของออสเตรเลียได้เข้ารหัสข้อมูลคิวบิตโดยใช้คุณสมบัติของอนุภาคแสง หรือที่เรียกว่า "โฟตอน" เพื่อเป็นตัวกำกับว่าข้อมูลอะตอมจะต้องวิ่งไปทางไหน สำหรับการส่งข้อมูลด้วยเทคนิคเคลื่อนย้ายอะตอมนี้นอกจากสามารถนำมาใช้สร้างคอมพิวเตอร์ความเร็วสูงแล้วยังสามารถใช้สร้างเครือข่ายการสื่อสารความเร็วสูงได้ด้วย (คมชัดลึก พุธที่ 25 ส.ค. 47 http://www.komchadluek.net)

โปรแกรมเจ๋งรับคำสั่งรูปภาพ ออนไลน์โรงงานผลิตเหมือนต้นแบบ

บริษัทซอฟต์แวร์ในสหรัฐเปิดตัวโปรแกรมออกแบบวัสดุ 3 มิติเพื่อใช้ในอุตสาหกรรม โดยผู้สั่งซื้อสามารถเขียนแบบเฟือง นอต ไขควง และเครื่องมือช่างอื่นๆ ที่ต้องการได้บนอินเทอร์เน็ต ขณะที่โปรแกรมจะช่วยคำนวณให้เบ็ดเสร็จว่าแบบผลิตภัณฑ์นั้นสามารถนำไปผลิตได้จริงหรือไม่ เพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถตัดสินใจและสั่งซื้อออนไลน์ได้ในทันที บริษัทอีแมทชินช็อปดอทคอมจึงคิดค้นเครื่องมือสำหรับออกแบบ 3 มิติเพื่องานอุตสาหกรรมรูปแบบใหม่ ที่สามารถเข้าไปเขียนแบบได้บนเวบไซต์ www.emachineshop.com ได้เลย เมื่อออกแบบเสร็จแล้วยังสามารถระบุราคาได้ด้วยว่า ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวจะมีราคาเท่าไร หากลูกค้าต้องการสินค้านี้ขึ้นมาจริงๆ จิม ลิวอิส ซึ่งเป็นทั้งเจ้าของบริษัทและผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ กล่าวว่า บริษัทได้ทำสัญญากับบริษัทผู้ผลิตสินค้าทั่วโลก เพื่อนำแค็ตตาล็อกผลิตภัณฑ์สินค้าที่ออกแบบไว้แล้วมาเก็บไว้ในฐานข้อมูล ซึ่งหากผู้ซื้อต้องการสินค้าตัวไหนก็สามารถใช้โปรแกรมบนเวบไซต์วาดขึ้นมา แล้วส่งคำสั่งซื้อผ่านเวบไซต์ได้เลย บริการดังกล่าวเหมาะกับธุรกิจเอสเอ็มอีหรือผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก แต่เมื่อเข้าร่วมเป็นสมาชิกของเวบไซต์นี้ ก็สามารถมีคำสั่งซื้อจากลูกค้าได้ อย่างบริษัทมิดแลนด์ปาร์กในสหรัฐ ซึ่งมีพนักงานเพียง 19 คน ได้รับรายการสั่งซื้อของมาแล้วกว่า 1,000 รายการ อาทิ เครื่องหมายติดประตู เบาะรถจักรยานยนต์ โครงสร้างหุ่นยนต์ ฝาปิดถังน้ำมันรถยนต์ ตัวกีตาร์ หรือแม้แต่ชิ้นส่วนของกล้องถ่ายรูป โปรแกรมนี้ใช้งานง่ายและรวดเร็ว แม้ว่าคุณภาพบางส่วนยังไม่ดีมากนัก แต่อยู่ในระดับที่ยอมรับได้ โดยเริ่มจากนั่งอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ที่บ้านและวาดรูปชิ้นส่วนในนั้น จากนั้นส่งเข้าไปในเวบไซต์ หลังจากประมาณ 30 วันจะได้รับสินค้า ( คมชัดลึก พฤหัสบดีที่ 26 ส.ค. 47 http://www.komchadluek.net)

แสงเหนือแสงใต้ในท้องฟ้าประเทศไทย

แสงเหนือ (Aurora Borealis) แสงใต้ (Aurora Australis) เป็นปรากฏการณ์เกิด แถบแสงสีสวยงามดังม่านผ้าแพรไหวพลิ้วในท้องฟ้า เหนือแถบบริเวณขั้วโลกเหนือและขั้วโลกใต้ แสงเหนือแสงใต้ เกิดจากอนุภาคมีประจุไฟฟ้า ซึ่งมากับลมสุริยะ เคลื่อนที่เบนเข้าหาขั้วโลกเหนือและขั้วโลกใต้ จากอิทธิพลของสนามแม่เหล็กโลก ที่มีสภาพเป็นเสมือนกับผลแอปเปิ้ลบุ๋มหัวท้ายที่บริเวณขั้วโลกเหนือและขั้วโลกใต้ ส่งผลให้เกิดการปะทะระหว่างอนุภาคมีประจุไฟฟ้า กับบรรยากาศของโลกที่แถบบริเวณขั้วโลกเหนือและขั้วโลกใต้มาก จนกระทั่งมีประจุไฟฟ้าถูกปลดปล่อยออกมามาก เกิดเป็นแถบแสงสีวูบวาบของแสงเหนือแสงใต้ ถ้าจะมีแสงเหนือแสงใต้เกิดขึ้นในท้องฟ้าเหนือประเทศไทย ขั้วแม่เหล็กโลกจะต้องเปลี่ยนมาอยู่ที่ตำแหน่งแถบบริเวณประเทศไทย แล้วโอกาสที่ขั้วเหนือหรือขั้วใต้ของแม่เหล็กโลก จะเคลื่อนที่จากตำแหน่งปัจจุบันมาอยู่แถบบริเวณประเทศไทยมีหรือไม่ โดยหลักการแล้ว ก็คือมี เพราะในขณะนี้ขั้วแม่เหล็กโลกทั้งเหนือและใต้กำลังขยับเคลื่อนที่อย่างช้าๆ โอกาสที่ขั้วแม่เหล็กโลกเหนือและใต้จะขยับมาอยู่ตำแหน่งประเทศไทย มีไม่มาก แต่ก็เกิดขึ้นได้ และถ้าเกิดขึ้นจริง คนไทยก็จะได้เห็นแสงเหนือและแสงใต้ที่สวยงามในท้องฟ้าเหนือประเทศไทย แต่คนทั้งโลกจะตกอยู่ในอันตรายจากรังสีคอสมิก ที่จะลงสู่พื้นผิวโลกได้มากขึ้น เพราะถ้าขั้วแม่เหล็กโลกเหนือหรือใต้มาอยู่ที่ตำแหน่งประเทศไทย ก็แสดงว่า สนามแม่เหล็กของโลกกำลังปรวนแปรและอ่อนกำลังลงมากทั่วโลก (คมชัดลึด อาทิตย์ที่ 29 ส.ค. 47 http://www.komchadluek.net)

เตาไมโครเวฟลดอ้วน รีดไขมันก่อนทำให้สุก

บริษัท ชาร์ป คอร์ป. ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในญี่ปุ่นพัฒนา "ฮีลซิโอ" เตาอบไมโครเวฟรุ่นใหม่ มีคุณสมบัติช่วยรีดไขมันออกจากเนื้อสัตว์นานาชนิด ไม่ว่าจะเป็นเนื้อวัว ไก่ และปลา ตั้งเป้าหมายจับกลุ่มคนรักสุขภาพโดยเฉพาะ อิซูโร คาโต ผู้อำนวยการแผนกอุปกรณ์เครื่องใช้ภายในบ้านของชาร์ป กล่าวว่า นวัตกรรมชิ้นนี้ใช้ระบบการสร้างไอน้ำที่มีความร้อนสูงเกินจุดเดือด ณ อุณหภูมิราว 572 องศาฟาเรนไฮต์ หรือราว 300 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นระดับความร้อนที่เพียงพอต่อการละลายไขมัน ลดปริมาณน้ำมัน และเกลือจากเนื้อวัว ไก่ ปลา และอาหารหลากชนิด สำหรับเคล็ดลับในการรีดไขมันออกจากเนื้อสัตว์นั้น ชาร์ป ระบุว่า ใช้ตัวกำเนิดไอน้ำ ซึ่งเป็นการผสมผสานหลักการพาและการจับตัวของความร้อน ซึ่งวิธีนี้ช่วยให้เกิดความร้อนในระดับสูง จนกระทั่งทำให้ไขมันละลายตัว อีกทั้งยังปรุงอาหารให้สุกเร็วในเวลาอันสั้นได้ เช่น เนื้อสเต็กปริมาณ 200 กรัม หากใช้เตาอบไมโครเวฟรุ่นนี้ จะช่วยลดไขมันได้มากกว่าการทอดกว่า 8 เท่า และลดปริมาณแคลอรีได้ถึง 13% ขณะที่ปลาแมคเคอเรลขนาด 100 กรัม จะลดไขมันได้ 19% เมื่อเทียบกับการปรุงอาหารด้วยวิธีย่าง ซึ่งลดลงเพียง 12% เท่านั้น ที่สำคัญ สามารถลดปริมาณเกลือในเนื้อปลา และลดการสูญเสียวิตามินซีในผักได้ด้วย แต่การปรุงอาหารสุขภาพด้วยไมโครเวฟรุ่น "เอเอ็กซ์-เอชซี 1" หรือฮีลซิโอจากชาร์ป อาจทำให้หลายคนต้องใช้เวลานานกว่าจะตัดใจซื้อมาใช้งานในครัว เพราะราคาอยู่ที่ 1,150 ดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยราว 46,000 บาท ขณะที่เตาอบที่วางจำหน่ายในตลาดญี่ปุ่นทั่วไปมีราคา 185 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 7,400 บาทเท่านั้น (คมชัดลึด ศุกร์ที่ 27 ส.ค. 47 http://www.komchadluek.net)

“กล่องดำ” ทำจากอะไร ทำไมถึงได้ทนทานนัก

กล่องดำ (black box) บรรจุอุปกรณ์สำคัญที่ช่วยในการลำดับเหตุการณ์ของอุบัติเหตุทางการบิน มีอยู่ด้วยกัน 2 ประเภท คือ "Flight Data Recorder (FDR)" เป็นแบบที่บันทึกรูปแบบการบินในขณะทำการบินเป็นค่าของตัวแปรต่างๆ เช่น เพดานบิน ความเร็ว ความเร็วลม เป็นต้น และ "Cockpit Voice Recorder (CVR)" เป็นแบบที่บันทึกเสียงและสัญญาณวิทยุภายในห้องนักบิน เช่น เสียงสนทนาของนักบิน เสียงสัญญาณเตือนภัย เสียงเครื่องยนต์ เป็นต้น กล่องดำทั้ง 2 แบบจะมีเครื่องระบุตำแหน่งเพื่อการค้นหาใต้น้ำ เรียกว่า "Underwater Locator Beacon (ULB)" อยู่ด้วย เพื่อใช้สำหรับในกรณีที่เครื่องบินเกิดอุบัติเหตุเหนือน้ำ และตกลงไปในน้ำ อุปกรณ์ที่เรียกว่า "pinger" จะส่งคลื่นเสียงความถี่ 37.5 กิโลเฮิรตซ์ เพื่อแจ้งตำแหน่งไปยังอุปกรณ์ค้นหาสัญญาณที่เรียกว่า "Pinger Locator System (PLS)" อุปกรณ์นี้สามารถส่งสัญญาณได้จากความลึกมากถึง 14,000 ฟุตและส่งสัญญาณได้นานถึง 30 วันเลยทีเดียว ล่องดำรอดจากอุบัติเหตุมาได้อย่างไรนั้นต้องยกนิ้วให้ "Crash-Survivable Memory Units (CSMUs)" ซึ่งห่อหุ้มอุปกรณ์บันทึกข้อมูล FDR และ CVR ไว้ได้อย่างดีเยี่ยม มีความทนทานต่อความร้อนสูง ทนการกระแทกอย่างรุนแรง และทนต่อแรงกดดันได้มหาศาล ในสภาวะที่เครื่องบินเกิดอุบัติเหตุตกกระแทกพื้นหรือการระเบิด โครงสร้างของกล่อง CSMUs ประกอบด้วยวัสดุ 3 ชั้น คือชั้นในสุดทำจากแผ่นอลูมิเนียมบางๆ ห่อหุ้มอุปกรณ์บันทึกข้อมูล (memory cards) ไว้ ชั้นที่สองเป็นฉนวนที่ทนอุณหภูมิสูงมากทำจากซิลิกา มีความหนาประมาณ 1 นิ้ว ช่วยป้องกันความร้อนจากไฟไหม้หลังจากเกิดอุบัติเหตุ และชั้นที่สามทำด้วยเหล็กกล้าไร้สนิมทนความร้อนสูง มีความหนา 0.25 นิ้ว ซึ่งบางบริษัทผู้ผลิตได้ใช้วัสดุไททาเนียมแทนก็มี CSMUs ต้องได้รับการทดสอบหลายขั้นตอนตามมาตรฐานก่อนที่จะถูกนำมาติดตั้งไว้ที่บริเวณหางของเครื่องบิน เช่น ทดสอบการยิงและการกระแทก (Crash impact) ทดสอบการทะลุทะลวง (Pin drop) ทดสอบการทนไฟ (Fire test) ทดสอบความกดดันใต้ทะเลลึก (Deep-sea submersion) ทดสอบความทนทานในระยะเวลานานๆ ในสภาพน้ำเค็มจัด (Salt-water submersion) ทดสอบการทนต่อสารเหลว เช่น น้ำมัน สารหล่อลื่นเครื่องยนต์ สารเคมีดับเพลิง เป็นต้น (ผู้จัดการ อาทิตย์ที่ 29 ส.ค. 47 http://www.manager.co.th)

ข่าววิจัย/พัฒนา


"หญ้าแฝก" กำแพงมีชีวิต อนุรักษ์ดิน-คืนสายน้ำใส

ม.จ.ภีศเดช รัชนี ประธานมูลนิธิโครงการหลวง ในฐานะประธานคณะทำงานหญ้าแฝก ประทานสัมภาษณ์ว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระองค์ให้ ความสนพระทัยอย่างมาก และทรงโปรดเกล้าฯ พระราชทานงบประมาณ 90 ล้านบาท ให้ มูลนิธิโครงการหลวง จัดทำ โครงการปลูกหญ้าแฝก เพื่อการอนุรักษ์ ดินและน้ำ ขึ้น โครงการนี้ได้รับความร่วมมือจาก กรมพัฒนาที่ดิน กรมส่งเสริมการเกษตร กรมทางหลวง กรมป่าไม้ กรมชลประทาน และบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) มีระยะเวลา 3 ปี โดยในปี '47 นี้ มีแผนกิจกรรมการพัฒนาดินและน้ำ รวมทั้งการส่งเสริมอาชีพทั้งสิ้น 15 โครงการ ประกอบด้วยโครงการวิจัย 5 และโครงการปลูกหญ้าแฝก 10 โครงการ โดยได้เปิดตัวโครงการไปเมื่อ 8 ส.ค.ที่ผ่านมา พร้อมเริ่มกิจกรรมแรกด้วยการปลูกหญ้าแฝก ในพื้นที่บ้านห้วยเขย่ง อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี นายส่งเกียรติ ทานสัมฤทธิ์ ผช.กรรมการผู้ จัดการใหญ่ กล่าวว่า ปตท.ได้ส่งเสริมการปลูกหญ้าแฝกตามแนวท่อส่งก๊าซไทย-พม่ามาตั้งแต่ปี 2540 ซึ่งปรากฏว่าได้ผลดี ช่วยแก้ปัญหาดินพังทลายได้อย่างยั่งยืน และเมื่อมูลนิธิโครงการหลวงริเริ่มโครงการนี้ตามพระราชกระแส ปตท.จึงให้ ความสนใจ ซึ่งความจริงแล้วหญ้าแฝกนอก จากจะช่วยแก้ปัญหาดินพังทลายได้เป็นอย่างดีแล้ว ยังช่วยบำบัดน้ำเสียได้ด้วย ระบบรากของหญ้าแฝก จะทำหน้าที่ดูดซับสารอินทรีย์ และสารปะปนต่างๆในน้ำทิ้ง และเมื่อแฝกเจริญเติบโตแตกใบ ก็จะตัดใบทิ้ง เพื่อให้แฝกแตกใบขึ้นมาใหม่ ซึ่งการแตกใบใหม่นี้แฝก จะดูดซับของเสียในน้ำ มาใช้ในการเจริญเติบโต เป็นเทคโนโลยีบำบัดน้ำเสียแบบง่าย และค่าใช้จ่ายต่ำ เนื่องจากอาศัยธรรมชาติเป็นตัวบำบัด และหญ้าแฝกเองไม่ใช่วัชพืช ปัจจุบันระบบบำบัดน้ำเสียที่มีอยู่ยังไม่เพียงพอต่อปริมาณน้ำทิ้งที่เกิดขึ้น เนื่องจากต้องใช้เทคโนโลยีที่มีรูปแบบซับซ้อนและมีค่าใช้จ่ายสูง การบำบัดน้ำเสียโดยใช้หญ้าแฝก จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าจับตามอง (ไทยรัฐ จันทร์ที่ 23 ส.ค. 47 http://www.thairath.co.th)

ออสซี่ศึกษาพฤติกรรมฝูงแมลง พัฒนาอาวุธไฮเทคให้กลาโหม

อเล็กซ์ ไรอัน นักคณิตศาสตร์ และนักวิทยาศาสตร์องค์การวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีกลาโหม ประเทศออสเตรเลีย ร่วมกันพัฒนาซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์วิเคราะห์พฤติกรรมการโจมตีและเผชิญหน้ากับศัตรูของเหล่าแมลงในธรรมชาติ เพื่อใช้เป็นต้นแบบในการสร้างยานพาหนะจิ๋วไร้คนขับจำนวนมาก สำหรับปฏิบัติภารกิจแทนทหารหาญทั้งบนบก ในน้ำ และกลางอากาศ รวมทั้งในสถานการณ์ที่อันตรายเกินกว่ามนุษย์จะรับมือได้ ทีมงานกำลังจำลองพฤติกรรมของฝูงแมลง ด้วยการใช้รูปแบบทางคณิตศาสตร์ที่ซับซ้อน ช่วยในการวิเคราะห์ต้นแบบออกมา และขั้นตอนต่อไปคือการประยุกต์พฤติกรรมดังกล่าวให้สามารถใช้งานได้จริงในกองทัพ เช่น การร่วมแรงร่วมใจของฝูงผึ้งเพชฌฆาต ที่รุมทำร้ายศัตรูที่บังอาจมารุกราน แต่สิ่งที่คณะทำงานชุดนี้ต้องการจากฝูงผึ้งก็คือการพัฒนาเครือข่ายสื่อสารอัจฉริยะ โดยในเบื้องต้นจะเน้นไปที่งานเฝ้าระวังภัย และจะปรับปรุงให้ติดอาวุธในท้ายที่สุด โครงการนี้น่าจะใช้เวลาราว 10-15 ปีถึงจะแล้วเสร็จ (กรุงเทพธุรกิจ อังคารที่ 24 ส.ค. 47 http://www.bangkokbiznews.com)

หุ่นยนต์เก็บกู้วัตถุระเบิด นวัตกรรมราคาถูกฝีมือไทย

นายนาวี นันต๊ะภาพ อาจารย์ประจำแผนกวิชาช่างยนต์ มหาวิทยาลัยราชมงคลภาคพายัพ เผยโฉมหุ่นยนต์เก็บกู้วัตถุระเบิด นวัตกรรมราคาถูกฝีมือคนไทย เผยติดตั้งระบบเซ็นเซอร์ ตรวจจับซีโฟร์ -แรงสั่นสะเทือนจากระเบิดเวลา สั่งการเก็บกู้ ผ่านจอโทรทัศน์ระบบไร้สายไกลกว่า 100 เมตร มั่นใจช่วยลดความเสี่ยง การสูญเสียทรัพยากรบุคคล ของหน่วยงานเก็บกู้วัตถุระเบิด สำหรับหุ่นยนต์เก็บกู้วัตถุระเบิดที่คิดค้นขึ้นมา มีจำนวน 2 ตัว ตัวแรกเป็นหุ่นยนต์สำรวจวัตถุต้องสงสัย เป็นหุ่นยนต์ติดล้อ ระบบบังคับไร้สาย มีกล้องสำรวจ 90 องศาส่งสัญญาณภาพถึงจอโทรทัศน์ได้ไกลประมาณ 100 เมตร ส่วนอีกหนึ่งตัวเป็นหุ่นยนต์เก็บกู้ ซึ่งติดขาแมงมุม ใช้มอเตอร์ 12 ตัว การทำงานใช้ระบบบังคับไร้สาย ส่งสัญญาณจากตัวบังคับไปยังซีพียูที่ทำหน้าที่เหมือนสมองกล ก่อนจะสั่งงานไปที่มือกลในการลงมือเก็บกู้วัตถุระเบิด ผลงานหุ่นยนต์เก็บกู้ระเบิดต้นแบบ เป็นหนึ่งในแผนการวิจัยและพัฒนาในโครงการคลินิกเทคโนโลยี ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ในการพัฒนา ปรับปรุง ดัดแปลง เทคโนโลยีของคนไทย หรือของต่างประเทศที่มีการถ่ายทอดไปแล้วเพื่อให้เหมาะสมกับความต้องการในการใช้งาน โดยหุ่นยนต์ทั้งสองตัวใช้วัสดุอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่หาได้ง่ายตามท้องตลาด โดยทั้งสองตัวใช้งบประมาณไปเพียง 18,000 บาท และมีโครงการจะพัฒนาให้สมบูรณ์มากขึ้น โดยจะนำหุ่นยนต์ทั้งสองตัวมารวมกัน เพื่อให้สามารถสำรวจพร้อมทั้งเก็บกู้ระเบิดได้ในตัวเดียว โดยจะใช้ล้อแบบตีนตะขาบเพื่อให้สามารถไปได้ทุกพื้นที่ นอกจากนี้จะติดตั้งระบบเซ็นเซอร์ที่ใช้ตรวจสารเคมีโดยเฉพาะระเบิดซีโฟร์ รวมทั้งตรวจวัดการสั่นสะเทือนในกรณีที่มีการตั้งเวลาของระเบิด และตรวจวัดอุณหภูมิ โดยทั้งหมดจะใช้งบประมาณไม่เกิน 200,000 บาท (กรุงเทพธุรกิจ อังคารที่ 24 ส.ค. 47 http://www.bangkokbiznews.com)

ไทยทำชิพจิ๋วตรวจโรค ย่อห้องแล็บเหลือแค่บัตรเครดิต

ดร.อดิสร เตือนตรานนท์ นักวิจัยศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) ประจำห้องปฏิบัติการงานวิจัยอิเล็กโตรออปติกส์ กล่าวว่า ปัจจุบันผู้ผลิตอุปกรณ์การแพทย์ทั่วโลกกำลังให้ความสนใจในการวิจัยและพัฒนาชิพขนาดเล็กที่สามารถตรวจและวิเคราะห์เลือด น้ำตาล โปรตีน และชิพบางชนิดสามารถใช้เพิ่มจำนวนดีเอ็นเอเพื่อตรวจหาโรคพันธุกรรมได้ด้วย อุปกรณ์ตรวจโรคจิ๋วบางตัวมีขนาดเล็กกว่าบัตรเครดิต แต่สามารถวิเคราะห์ผลได้แม่นยำไม่ต่างจากการส่งผลเลือดไปวิเคราะห์ในห้องปฏิบัติการตามสถาบัน โดยเนคเทคมีโครงการที่จะพัฒนาชิพสำหรับตรวจหาโรคธาลัสซีเมีย ซึ่งคนไทยราว 1 ล้านคนป่วยเป็นโรคนี้ แม้ว่าบางคนจะเป็นโดยไม่รู้ตัว ขณะบางคนที่เป็นยังไม่ทราบด้วยว่าเป็นชนิดใด หากการพัฒนาชุดทดสอบหาโรคธาลัสซีเมียเป็นผลสำเร็จจะเป็นประโยชน์อย่างมาก โดยเฉพาะประเทศไทยจะมีฐานข้อมูลของผู้ป่วยโรคธาลัสซีเมียครบทั้ง 40 ชนิด และเมื่อนำสารกระตุ้นภูมิคุ้มกันมาใส่ไว้ในถาดจิ๋ว แล้วให้ของเหลวในร่างกายเดินทางผ่าน ก็สามารถช่วยให้รู้ผลได้อย่างรวดเร็วว่าผู้ตรวจเป็นธาลัสซีเมียชนิดไหน ขณะเดียวกัน ทีมวิจัยของศูนย์ยังได้พัฒนาชุดอุปกรณ์สำหรับขยายจำนวนดีเอ็นเอ ด้วยเทคนิคที่เรียกว่า พีซีอาร์ (Polymerase chain reaction) ซึ่งเป็นพื้นฐานของการพัฒนาชิพดีเอ็นเอ หรือชิพสำหรับเก็บข้อมูลพันธุกรรมของแต่ละบุคคล ซึ่งแพทย์จะใช้เป็นข้อมูลในการรักษาโรคได้ตรงกับพันธุกรรมของแต่ละบุคคล (คมชัดลึก อังคารที่ 24 ส.ค. 47 http://www.komchadluek.net)

อย.ออกกฎคุมน้ำมันทอดซ้ำ เจอปรับ5หมื่น-ยันก่อมะเร็ง

เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม ที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) น.พ.ศุภชัย คุณารัตนพฤกษ์ เลขาธิการ อย. พร้อมด้วย รศ.ดร.วินัย ดะห์ลัน คณบดีคณะสหเวชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ ดร.ทิพยเนตร อริยปิติพันธ์ อาจารย์ประจำศูนย์วิจัยวิทยาลิพิดและไขมัน คณะสหเวชศาสตร์ จุฬาฯ เปิดเผยถึงผลวิจัยน้ำมันทอดซ้ำ ว่าน้ำมันที่ผ่านการทอดซ้ำหลายๆ ครั้ง จะมีคุณภาพเสื่อมลง ทั้งสี กลิ่น รสชาติ และที่สำคัญจะเกิดสารประกอบที่สามารถสะสมในร่างกาย และส่งผลกระทบต่อการทำงานของเซลล์ได้ ก่อให้เกิดโรคมะเร็ง โรคหัวใจ และความดัน นอกจากนี้ ยังมีผลต่อการกลายพันธุ์ น.พ.ศุภชัยกล่าวว่า อย.เตรียมออกประกาศกฎกระทรวงสาธารณสุข เพื่อควบคุมและตรวจสอบคุณภาพน้ำมันที่นำมาทอดอย่างจริงจัง ทั้งในภัตรคาร ร้านอาหาร แผงลอย และตามท้องตลาด หากพบจะมีความผิดฐานจำหน่ายอาหารผิดมาตรฐาน มีโทษปรับไม่เกิน 50,000 บาท ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการอาหาร คาดว่าจะประกาศได้ในเดือนกันยายนนี้ (มติชนรายวัน อังคารที่ 24 ส.ค. 47 http://www.matichon.co.th)

จวนจะสร้างกระจกตาเทียมสำเร็จช่วยตาบอดเป็นล้านกลับมองเห็น

นักวิจัยของมหาวิทยาลัยแลงคาสเตอร์และเชฟฟิลด์ของอังกฤษ กำลังพยายามแข่งกับนักวิจัยที่อื่น ผลิตกระจกตาเทียมขึ้นให้สำเร็จ เพื่อจะได้นำมาผ่าตัดเปลี่ยนให้กับผู้มีตาพิการเหล่านั้น ถึงแม้ว่าพวกเขาเหล่านี้ได้รับการบริจาคจากผู้อื่นอยู่บ้างก็ตาม แต่ส่วนใหญ่ไม่ค่อยได้มากเท่าใดนัก เนื่องจากยังมีคนอีกจำนวนมากที่มีความเชื่อว่า การบริจาคอวัยวะส่วนหนึ่งส่วนใดไป เมื่อสิ้นชีวิตไปแล้ว อาจจะทำให้ร่างกายมีอวัยวะไม่ครบบริบูรณ์ หากได้ไปเกิดใหม่ในชาติหน้า กระจกตาเป็นส่วนนอกสุดของลูกตา มีลักษณะโปร่งใส หนาประมาณครึ่งมิลลิเมตร มันทำหน้าที่เหมือนกับเลนส์ที่มีกำลังแรง รวมแสงให้ไปตกที่จอตา โรคของกระจกตาอาจเกิดได้ทั้งจากกรรมพันธุ์ การโดนถูกรังสีอัลตราไวโอเลต และจากอุบัติเหตุ ถึงกับทำให้ ตาบอดสนิท ดร.นิเกล ฟุลวูด แห่งมหาวิทยาลัยแลงคาสเตอร์ กล่าวบอกแสดงความเชื่อมั่นว่า การเพาะ กระจกตาขึ้นน่าจะทำขึ้นได้สำเร็จในเวลาอีกไม่นาน

รวมพลังคอมพิวเตอร์ของโรงเรียนเป็นอุปกรณ์สำหรับวิจัยยาสู้มะเร็ง

นักวิจัยมะเร็งในสหรัฐอเมริกาเตรียมจะใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ของโรงเรียนที่มลรัฐเคนตักกี ช่วยในการพัฒนายาใหม่ สำหรับการต่อสู้มะเร็ง ภายใต้โครงการดังกล่าว โรงเรียนของรัฐบาลจะช่วยนักวิจัยของเจมส์ เกรแฮม บราวน์ แคนเซอร์ เซ็นเตอร์ ซึ่งจะเข้ามาใช้คอมพิวเตอร์ จำนวนนับพันเครื่องในเวลาที่นักเรียนไม่ได้ใช้ โดยนักวิจัยจะเชื่อมเครื่องคอมพิวเตอร์เหล่านี้ เข้าด้วยกัน และใช้ในรูปของซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ จอห์น เทรนท์ นักวิจัยมะเร็งของเกรแฮม บราวน์ แคนเซอร์ เซ็นเตอร์ กล่าวว่า โครงการนี้ จะช่วยให้การค้นหายาที่มีประสิทธิภาพสำเร็จรวดเร็วขึ้น และเจ้าหน้าที่ของทางศูนย์ และทางโรงเรียนจะต้องแจ้งให้นักเรียนนักศึกษาทราบถึงโครงการ เพื่อให้ความร่วมมือด้วย สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์จากโรงเรียนต่างๆในรัฐเคนตักกีนั้น คาดว่าจะมีจำนวนถึง 12,000 เครื่อง ที่สามารถนำมาใช้ในโครงการ (ไทยรัฐ พฤหัสบดีที่ 26 ส.ค. 47 http://www.thairath.co.th)

พัฒนาชุดทดสอบซาร์สต้นทุนต่ำเจาะตรวจเลือดหารู้ผลทันใจ

นักวิทยาศาสตร์ของจีนพัฒนาชุดทดสอบหาผู้ติดเชื้อซาร์สในราคาต้นทุนต่ำ ใช้วิธีตรวจเลือด เพียงไม่กี่ชั่วโมงก็เห็นผลได้ทันที เจ๋อ เสี่ยวยาน แห่งโรงพยาบาลซูเจียง มหาวิทยาลัยการแพทย์ทหารที่หนึ่ง กล่าวว่า วิธีการใหม่ในการตรวจหาผู้ที่เป็นพาหะของโรคซาร์ส (โรคระบบหายใจรุนแรงเฉียบพลัน) จะสามารถรู้ผลตรวจภายใน 2-3 ชั่วโมง เพียงแต่นำตัวอย่างเลือดไปตรวจแค่นั้น การทดสอบแบบนี้นอกจากจะทำได้ง่ายเหมือนการตรวจเลือดทั่วไปแล้วยังมีต้นทุนต่ำอีกด้วย สำหรับกลุ่มอาการของผู้ป่วยโรคซาร์สขั้นเริ่มแรกมักจะมีอาการไข้ขึ้นสูง. (ไทยรัฐ พฤหัสบดีที่ 26 ส.ค. 47 http://www.thairath.co.th)

นักวิทย์สหรัฐสร้างหนูจีเอ็มโอ ปล่อยวิ่งมาราธอนทนกว่าปกติ

นักวิทยาศาสตร์ตัดต่อยีนสร้างหนูจีเอ็มโอ มีคุณสมบัติพิเศษเสมือนนักวิ่งมาราธอน สามารถวิ่งได้นานเป็นชั่วโมง แถมสามารถกินอาหารจำนวนมาก ได้โดยที่น้ำหนักไม่เพิ่ม ระบุงานวิจัยนี้อาจนำไปสู่การพัฒนายาช่วยออกกำลังกาย ที่ให้ประโยชน์ของการฝึกโดยที่ไม่ต้องเสียเหงื่อ โรนัลด์ อีวานส์ จากสถาบันวิจัยทางชีววิทยาซัลค์ สหรัฐ หัวหน้าทีมวิจัย ทำการวิจัยยีนพีพีเออาร์-เดลตา ซึ่งช่วยเพิ่มเมตาบอลิซึมและการเผาผลาญไขมัน โดยมีวัตถุประสงค์ในการพัฒนาการรักษาโรคเกี่ยวกับการเผาผลาญ เบาหวาน และโรคอ้วน ทว่าผลที่ได้กลับขยายกว้างไปกว่านั้น เมื่ออีวานส์และคณะทำให้ยีนพีพีเออาร์-เดลตาให้อยู่อย่างถาวรบนตำแหน่ง จากนั้นตัดต่อเข้าไปในพันธุกรรมของหนู พบว่าหนูที่ตัดต่อพันธุกรรมหรือหนูจีเอ็มโอสามารถวิ่งได้นานกว่าหนูปกติเป็นชั่วโมง หมายความว่า ยีนที่ตัดต่อเข้าไปช่วยให้วิ่งได้เพิ่มขึ้นเกือบหนึ่งกิโลเมตร เมื่อนักวิจัยทดลองให้อาหารที่ไขมันสูงแก่หนู พบว่า หนูปกติอ้วนขึ้น ในขณะที่หนูที่ตัดต่อพันธุกรรมน้ำหนักไม่เพิ่มขึ้นเลย อีวานส์ กล่าวว่า การทดสอบแสดงให้เห็นว่า หนูสามารถเผาผลาญไขมันได้แม้ในขณะที่ไม่ได้ออกกำลังกาย และเสริมว่า การตัดต่อยีนเข้าไปนี้ทำให้หนูเป็นนักวิ่งที่ดีและน้ำหนักไม่ขึ้นง่าย ทีมนักวิจัย พบหนูที่ตัดต่อยีนพีพีเออาร์-เดลตา เข้าไปจะเพิ่มปริมาณเส้นใยเนื้อเยื่อแบบกระตุกช้า ซึ่งเป็นกล้ามเนื้อชนิดที่ร่างกายใช้สำหรับให้ออกกำลังกายได้ยาวนาน และเป็นชนิดตรงข้ามกับกล้ามเนื้อแบบกระตุกเร็วที่ใช้สำหรับวิ่งแข่ง ในการทดลองจวบจนกระทั่งปัจจุบันยังไม่มีผลข้างเคียงอื่นมากไปกว่าที่ว่า หนูพวกนี้ต้านทานต่อการเพิ่มน้ำหนัก หนูพวกนี้มีความสมบูรณ์มาก และในความสมบูรณ์อาจเพิ่มขึ้นในหนูนักวิ่งระยะไกลรุ่นต่อไป (กรุงเทพธุรกิจ พฤหัสบดีที่ 26 ส.ค. 47 http://www.bangkokbiznews.com)

ศิลปากรสกัดสารเคลือบเม็ดยาจากส้มโอ ชูคุณสมบัติช่วยยืดเวลาปลดปล่อยฤทธิ์ยาในร่างกาย

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พรศักดิ์ ศรีอมรศักดิ์ ภาควิชาเทคโนโลยีเภสัชกรรม คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ซึ่งได้รับรางวัลนักวิทยาศาสตร์รุ่นใหม่ประจำปี 2547 จากมูลนิธิส่งเสริมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในพระบรมราชูปถัมภ์ และเครือซีเมนต์ไทย เปิดเผยถึงผลงานวิจัยการสกัดสารแพคตินจากเปลือกส้มโอ ซึ่งสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้หลายด้าน รวมถึงนำไปเคลือบเม็ดยาเพื่อยืดระยะเวลาการปลดปล่อยตัวยาในร่างกาย ช่วยผู้ป่วยไม่ต้องทานยาหลายครั้ง โดยงานวิจัยนี้ต้องการเพิ่มมูลค่าให้กับของเหลือทิ้งจากผลผลิตทางการเกษตร สำหรับแพคตินเป็นสารธรรมชาติพบได้ในพืชเกือบทุกชนิด แต่จะมีปริมาณมากน้อยต่างกัน ที่นิยมมากในต่างประเทศจะเป็นกากแอปเปิลและเปลือกส้ม นักวิจัยได้พิจารณาเห็นว่าไทยน่าจะผลิตแพคตินได้เอง เนื่องจากมีแหล่งวัตถุดิบเหมือนกับต่างประเทศ โดยเฉพาะในจังหวัดนครปฐม มีส้มโอเป็นผลิตผลหลักทางการเกษตร จึงเริ่มโครงการในปีปลายปี 2546 หลังจากได้รับงบประมาณสนับสนุนโครงการราว 10 ล้านบาท จากการทดลองในเบื้องต้นก่อนรับทุนสนับสนุน คณะทำงานได้สกัดแพคตินจากเปลือกส้มโอ พบว่าสามารถสกัดได้ราว 20-30% จากเปลือกแห้ง ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดี ส่วนคุณภาพก็สามารถใช้งานได้แต่อาจไม่ดีเท่าแพคตินนำเข้า และหลังจากได้รับทุนแล้ว ได้แบ่งระยะการทำงานออกเป็น 3 ปี โดยในปีแรกเน้นไปที่การสกัดและศึกษาคุณสมบัติทางเคมี สำหรับระยะที่สอง จะศึกษาเรื่องคุณสมบัติในรูปของแข็ง ของเหลว และเจล เพื่อประยุกต์ใช้ทางยาหรืออาหาร โดยจะเป็นข้อมูลพื้นฐานในการอธิบายได้ว่าทำแล้วได้ผลหรือไม่ได้ผล และในระยะสุดท้ายจะเป็นการประยุกต์ใช้ประโยชน์ทางยา โดยใช้ในระบบนำส่งยาชนิดออกฤทธิ์นาน ซึ่งเม็ดยาปกติจะใช้สารอื่นๆ เช่น แป้งในการเคลือบผิวแต่จะละลายเร็ว ซึ่งในบางกรณีอาจต้องการให้ยาออกฤทธิ์ช้าและนาน เพื่อจะได้ไม่ต้องกินยาบ่อยๆ ดังนั้น จึงต้องหาสารมาชะลอให้ตัวยาปลดปล่อยออกมาได้ช้า และแพคตินคือคำตอบที่ทีมวิจัยดำเนินการอยู่ ทั้งนี้ แพคตินมีคุณสมบัติในการดูดน้ำ และจะพองตัวเกิดเป็นชั้นเจลรอบเม็ดยา ช่วยชะลอการปลดปล่อยตัวยาในร่างกาย ลดความถี่ในการใช้ยาได้ เม็ดยาที่กินเข้าไปเมื่อไปรวมกับน้ำในกระเพาะ จะเกิดเป็นชั้นเจลรอบๆ เม็ดยา ป้องกันเกิดการปล่อยยาออกมาทั้งหมดในครั้งเดียว (กรุงเทพธุรกิจ พฤหัสบดีที่ 26 ส.ค. 47 http://www.bangkokbiznews.com)

พบใช้น้ำมันพืชทำกับข้าวขับรถยนต์ไม่สร้างมลพิษ เหมือนก๊าซกับน้ำมัน

บริษัท แอกโกร-ออน (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและส่งออกข้าวโพดฝักอ่อนรายใหญ่ของประเทศ ขอรับความช่วยเหลือจากสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ภายใต้โครงการสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีของอุตสาหกรรม (ITAP) เพื่อพัฒนาเครื่องต้นแบบระบบควบคุมสำหรับการผลิตน้ำส้มสายชูแบบสายพานการผลิตต่อเนื่อง ที่ควบคุมโดยระบบคอมพิวเตอร์ โดยมี นายวรรณภพ กล่อมเกลี้ยง จากหน่วยวิจัยและทดสอบวัสดุและผลิตภัณฑ์ ศูนย์เทคโนโลยีซ่อมบำรุงรักษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี มาเป็นผู้พัฒนาเครื่องดังกล่าว นายวรรณภพ กล่าวว่า เครื่องผลิตน้ำส้มสายชูที่วางจำหน่ายในปัจจุบัน เกือบทั้งหมด เป็นเครื่องที่มีการทำงานแบบไม่ต่อเนื่อง (Batch) โดยการนำผลิตภัณฑ์ที่หมักได้ออกจากถังทุกครั้งต้องหยุดเครื่อง ทำให้สิ้นเปลืองทั้งเวลาและพลังงาน จึงพัฒนาเครื่องต้นแบบที่มีสายการผลิตแบบต่อเนื่องขึ้น โดยนำเทคนิคการผลิตน้ำส้มสายชูหมักแบบใหม่ของ รศ.วราวุฒิ ครูส่ง จากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ที่สามารถร่นระยะเวลาการหมักลงมาเหลือเพียง 3 วัน มาปรับให้มีลักษณะการผลิตแบบอุตสาหกรรม ที่สามารถให้น้ำส้มสายชูได้ตลอดเวลาโดยไม่ต้องมีการหยุดเครื่องเป็นระยะๆ อีกต่อไป สำหรับเครื่องต้นแบบนี้ประกอบด้วย ถังหมักจำนวน 3 ชุด ชุดละ 2 ถัง โดยมีระบบปั๊มคอยควบคุมการจ่ายวัตถุดิบไปให้ถังหมักแต่ละชุดที่ควบคุมโดยระบบคอมพิวเตอร์ ถังแต่ละใบมีเครื่องวัดค่า ทั้งปริมาณ อุณหภูมิ และความเป็นกรดด่าง (pH) เพื่อควบคุมปริมาณการไหลเข้าของวัตถุดิบ ให้ภายในถังหมักมีสภาพที่เหมาะสมกับการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ที่ใช้ให้มากที่สุด และเมื่อครบระยะเวลาที่กำหนด คอมพิวเตอร์ก็จะสั่งให้ปั๊มสูบน้ำส้มสายชูหมักที่ได้ออกมาจากถัง เพื่อส่งไปสู่ขั้นตอนต่อไปโดยอัตโนมัติ เครื่องต้นแบบกำลังผลิตเพียง 35 ลิตรต่อวันนี้ มีจุดเด่นหลายประการ ตั้งแต่ชิ้นส่วนที่ใช้เกือบทั้งหมดสามารถหาได้ในประเทศ ระบบควบคุมเราก็เขียนขึ้นมาเอง อีกทั้งปั๊มซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ต้องนำเข้านั้น เรายังพัฒนาระบบควบคุมที่ใช้ปั๊มตัวเดียวกับถังทุกชุด แทนที่จะต้องติดปั๊ม 1 ตัวกับถัง 1 ชุด ทำให้ต้นทุนของเครื่องต้นแบบนี้คิดเป็นเงินไม่ถึงหนึ่งแสนบาท นอกจากนี้ทีมวิจัยมีแนวคิดที่จะประยุกต์ใช้ประโยชน์เครื่องดังกล่าวให้เป็นเครื่องผลิตไวน์ต่อไป (กรุงเทพธุรกิจ เสาร์ที่ 28 ส.ค. 47 http://www.bangkokbiznews.com)

ข่าวทั่วไป


ว่ายน้ำอาจเป็นปอดบวมน้ำหายใจขัดและปอดอ่อนแอ

สถานีวิทยุสากลของจีนรายงานว่า ผู้ที่เกิดเป็นปอดบวมน้ำเพราะการว่ายน้ำ มักจะมีอาการหายใจขัด และปอดอาจจะหย่อนสมรรถภาพลงเป็นพักๆ แต่ยังไม่อาจสืบค้นสาเหตุ และหาดูว่าจะมีโทษร้ายแรงอย่างใดในท้ายที่สุดหรือไม่ คณะนักวิจัยได้ศึกษาผู้ป่วยโรคปอดบวมน้ำ ที่เกิดจากการว่ายน้ำจำนวน 70 ราย ซึ่งต่างเป็นคนหนุ่มสาว ที่เป็นสมาชิกของโครงการเพื่อสุขภาพ นักวิจัยรายงานผลการศึกษาในวารสารการแพทย์ "โรคทรวงอก" คาดว่า อาการดังกล่าวอาจจะเกิดจากท่าของการว่ายน้ำ และอุณหภูมิของน้ำก็เป็นได้ (ไทยรัฐ อังคารที่ 24 ส.ค. 47 http://www.thairath.co.th)

วิตามินอีคุ้มโรคหวัดผู้สูงอายุ

นักวิทยาศาสตร์สหรัฐฯได้พบจากผู้สูงวัยที่มีอายุเกิน 65 ปีขึ้นไป 600 กว่าคน ว่า ผู้ที่ได้รับการให้วิตามินอีจะปลอดจากโรคหวัดตลอดช่วงเวลาของการศึกษา มากกว่าเพื่อนคนที่ได้รับยาหลอกถึง 1 ใน 5 แพทย์ได้พบข้อสังเกตว่า ผู้สูงอายุ โดยมากมักจะพากันป่วยเป็นหวัดกันบ่อยและอาการก็จะมีความรุนแรงขึ้น ดังนั้นผลการค้นพบครั้งนี้จะเป็นคุณประโยชน์กับผู้สูงอายุมากทีเดียว (ไทยรัฐ อังคารที่ 24 ส.ค. 47 http://www.thairath.co.th)

หมอศิริราชทำสำเร็จ รักษาผู้ป่วยพาร์คินสัน

เมื่อวันที่ 23 ส.ค.ที่ผ่านมาศ.คลินิก นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล พร้อมคณะ แถลงถึงความสำเร็จในการผ่าตัดสมองฝังเครื่องกระตุ้นไฟฟ้า รักษาผู้ป่วยโรคพาร์คินสันระยะสุดท้ายที่ดื้อต่อยารับประทาน ว่า ถือเป็นครั้งแรกในประเทศไทยที่โรงเรียนแพทย์ประสบความสำเร็จอีกขั้นหนึ่งในการรักษาผู้ป่วยโรคพาร์คินสัน ทั้งนี้ความสำเร็จในการรักษาผู้ป่วยเกิดจากความร่วมมือของแพทย์หลายสาขา ทั้งประสาท ศัลยแพทย์ วิสัญญีแพทย์ ศัลยแพทย์สมอง ประสาทอายุรแพทย์ประสาทสรีรแพทย์นักประสาทจิตวิทยา และประสาทรังสีแพทย์ พยาบาลที่เชี่ยวชาญโรคพาร์คินสัน ศ.นพ.นิพนธ์ พวงวรินทร์ หัวหน้าสาขาวิชาประสาทวิทยา ภาควิชาอายุรศาสตร์ กล่าวว่า ผู้ป่วยพาร์คินสัน ที่เข้ารับการรักษาด้วยการผ่าตัด ต้องมีข้อบ่งชี้ที่ชัดเจน มีคณะกรรมการจากหลายสาขาเป็นผู้พิจารณาร่วมกัน ส่วนใหญ่เป็นผู้ป่วยพาร์คินสันในระยะสุดท้าย ป่วยมากกว่า 10 ปี ร่างกายดื้อยาที่รับประทาน สำหรับโรคพาร์คินสัน ปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุการเกิดที่ชัดเจน เนื่องจากการตายของเซลล์สมองส่วนที่สร้างสารโดปามีน ซึ่งเป็นสารสื่อนำสัญญาณประสาท ส่งผลให้ผู้ป่วยมีอาการผิดปกติทางการเคลื่อนไหว คือ อาการสั่นทั้งแขน ขา นิ้วมือ ข้อมือ หรือลำตัว เดินช้าตัวเกร็ง เคลื่อนไหวร่างกายช้า และการทรงตัวไม่ดี โรคนี้พบมากในอายุตั้งแต่ 60-65 ปี แต่บางรายป่วยในอายุต่ำกว่านี้ คือ อายุ50 ปีขึ้นไป พบ 1 ต่อ 1,000 คน อายุเกิน 60 ปี พบ 1 ต่อ 100 คน ถ้าเกิน 70 ปีขึ้นไปพบ 1 ใน 10 คน หากอายุตั้งแต่ 100 ปีขึ้นไป แทบจะเป็นโรคนี้ร้อยเปอร์เซ็นต์ ปัจจุบันยังไม่มีวิธีรักษาโรคพาร์คินสัน ให้หายขาด แต่บรรเทาอาการด้วยการรับประทานยาตลอดชีวิต ค่าใช้จ่ายต่อรายกว่า 1 ล้านบาท หากผ่าตัดในต่างประเทศ 3.5 ล้านบาท เตรียมคัดเลือกคนไข้พาร์คินสันที่ยากจน 20 คน เข้ารับการผ่าตัด (สยามรัฐ อังคารที่ 24 ส.ค. 47 http://www.siamrath.co.th)

สมอ.ผุดมาตรฐาน บังคับชิ้นส่วนมอเตอร์ไซค์

"สมอ."เตรียมออกมาตรฐานบังคับชิ้นส่วนรถจักรยานยนต์ 10 รายการ ครอบคลุมชิ้นส่วนรถทั้งคัน สกัดสินค้าจากจีนทะลักดั๊มพ์ตลาด ปกป้องผู้ผลิตและผู้บริโภคในประเทศ นายไพโรจน์ สัญญะเดชากุล เลขาธิการ สำนักมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เปิดเผยว่า สมอ.เตรียมออกมาตรฐานบังคับชิ้นส่วนรถจักยานยนต์ 10 รายการในเร็วๆ นี้ อาทิ วงล้อรถ ซี่ล้อ ผ้าเบรก โซ่รถ จานโซ่รถ ยางนอก ยางใน หลอดไฟ แตร และหัวเทียน เพื่อป้องกันผลิตภัณฑ์ด้อยคุณภาพจากจีนเข้ามาดั๊มพ์ตลาดในประเทศ ซึ่งมาตรฐานดังกล่าวจะครอบคลุมชิ้นส่วนอุปกรณ์รถจักรยานยนต์ทั้งคัน จากเดิมที่คุมเฉพาะท่อไอเสียเท่านั้น แต่ปัจจุบันมีสินค้าด้อยคุณภาพจากต่างประเทศ โดยเฉพาะจีน ทะลักเข้ามาในไทยจำนวนมาก หากไม่กำหนดมาตรฐานบังคับจะส่งผลต่ออุตสาหกรรมและผู้บริโภคในประเทศ ทั้งนี้ กลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ได้หารือกับ สมอ.และแจ้งถึงมาตรฐานการผลิตรถจักรยานยนต์ ว่าปัจจุบันควรเพิ่มมาตรฐานความปลอดภัยให้ผู้ใช้มากขึ้น ซึ่ง สมอ.เห็นด้วย และอยู่ระหว่างขั้นตอนศึกษารายละเอียด เพื่อจัดทำมาตรฐานบังคับรถมอเตอร์ไซค์ทั้งคัน และในอนาคตกรมขนส่งทางบกจะออกกฎบังคับผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์ ต้องปฏิบัติตามมาตรฐานบังคับความปลอดภัยของชิ้นส่วนอุปกรณ์ ที่ สมอ.กำหนดด้วย นายไพโรจน์ กล่าวอีกว่า การออกมาตรฐานบังคับสินค้านั้น เพื่อป้องกันผู้ผลิตละเลยเรื่องมาตรฐานและความปลอดภัย และป้องกันการนำเข้าสินค้าด้อยคุณภาพ ทั้งที่เข้ามาอย่างถูกต้องและลักลอบ ซึ่ง สมอ.กำลังเร่งออกมาตรฐานสินค้าเพื่อใช้เป็นเครื่องมือกีดกันสินค้าคุณภาพต่ำ (กรุงเทพธุรกิจ พุธที่ 25 ส.ค. 47 http://www.bangkokbiznews.com)

ไขมัน-สุราก่อมะเร็งวัยทอง อันตรายกว่าฮอร์โมนทดแทน

พ.ญ.มยุรี จิรภิญโญ หัวหน้าหน่วยสตรีวัยหมดระดู คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี กล่าวว่า อาการผิดปกติของวัยทองด้านร่างกายจะใจสั่น ร้อนวูบวาบ เหงื่อออกมากโดยเฉพาะเวลากลางคืน นอนไม่หลับหรือหลับไม่สนิท อ่อนเพลีย สูญเสียกล้ามเนื้อ กระดูกบาง เตี้ยลง หลังค่อม กลั้นปัสสาวะไม่ได้ ไอ จามเบาๆ ก็มีปัสสาวะเล็ด ช่องคลอดแห้ง แสบคัน ด้านจิตใจ เช่น วิตกกังวล หวาดกลัวโดยไม่มีสาเหตุ ซึมเศร้า ทั้งหลายเหล่านี้สตรีแต่ละคนจะมีมากบ้าง น้อยบ้างในแต่ละเรื่องแตกต่างกันไป แพทย์สามารถช่วยค้นหาและวินิจฉัยว่า ควรได้รับการรักษาด้วยฮอร์โมนหรือไม่ และควรได้รับฮอร์โมนทดแทนชนิดใดที่เหมาะสมกับแต่ละบุคคล ขณะเดียวกันไม่จำเป็นว่าทุกคนจะต้องใช้ฮอร์โมนทดแทน ซึ่งแพทย์จะประเมินอาการด้านร่างกาย จิตใจและอารมณ์ ระบบสืบพันธุ์ว่าจำเป็นต้องได้รับฮอร์โมนทดแทนหรือไม่ ด้าน พ.ญ.เยาวนุช คงด่าน โรงพยาบาลรามาธิบดี กล่าวว่า หญิงวัยทองมีโอกาสกระดูกหักได้ง่ายมาก เพียงแค่เดินหกล้มก็อาจกระดูกหัก ซึ่งความเสี่ยงนี้มีมากกว่าการเกิดมะเร็งเต้านมจากการรับฮอร์โมนทดแทน รวมทั้งการรับประทานอาหารที่มีไขมันมาก หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ติดต่อกันเป็นเวลานาน ก็มีโอกาสเกิดมะเร็งได้มากกว่าการรับประทานฮอร์โมนทดแทน (คมชัดลึก พุธที่ 25 ส.ค. 47 http://www.komchadluek.net)

โยธวาทิตไทยคว้าทองที่อังกฤษ

เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม สถานเอกอัครราชทูตไทย ประจำประเทศอังกฤษ เปิดเผยว่า วงโยธวาทิตของโรงเรียนมหาวชิราวุธจังหวัดสงขลา ได้เข้าร่วมงาน The World Show Band Championships and Music Festival ที่ประเทศอังกฤษ ซึ่งได้ประสบความสำเร็จ และนำชื่อเสียงมาสู่ประเทศไทย โดยการคว้ารางวัลเหรียญทองประเภท Display ด้วยการทำคะแนนเกิน 90 คะแนน พร้อมได้รับเกียรติบัตรดีเด่น เองจากได้ระดับคะแนนสูงสุด ทั้งได้รับรางวัลเหรียญในการเดินแถว และรางวัลที่สองแชมเปี้ยนโลก ด้วยคะแนน 94.15 คะแนนอีกด้วย (มติชนรายวัน พุธที่ 25 ส.ค. 47 http://www.matichon.co.th)

มติชนเปิดบริการใหม่"ห้องสมุดออนไลน์"

นายสมหมาย ปาริจฉัตต์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) และนายปิยะชาติ มงคลไชยสิทธิ์ ผู้จัดการทั่วไป ได้ลงนามในสัญญากับนายอุดม ไพรเกษตร กรรมการผู้จัดการ บริษัท เธิร์ดเวฟ เอ็ดดูเคชั่น จำกัด และนายเอกสิทธิ์ ยังสุข กรรมการผู้มีอำนาจ ให้เป็นตัวแทนจำหน่าย Matichon e-Library เป็นระยะเวลา 3 ปี ทั้งนี้ทางกลุ่มบริษัทเธิร์ดเวฟ เอ็ดดูเคชั่นจะทำหน้าที่บริหารการตลาดและการขายห้องสมุดข่าวในระบบดิจิทัลของศูนย์ข้อมูลมติชนไปยังองค์กรต่างๆ สถาบันการศึกษา มหาวิทยาลัย วิทยาลัย ตลอดจนโรงเรียนมัธยมทั่วประเทศ เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้สนใจข่าวสาร โดยเฉพาะนักเรียนนักศึกษาทุกระดับมีโอกาสเข้าถึงข่าวสารข้อมูลในศูนย์ข้อมูลมติชน ซึ่งได้รับยกย่องว่าเป็นห้องสมุดหนังสือพิมพ์ที่ดีที่สุดในประเทศไทยในขณะนี้ Matichon e-Library เป็นศูนย์ข้อมูลข่าวในระบบดิจิทัลที่จะเปิดให้บริการผ่านเครือข่ายอิน เทอร์เน็ต โดยสมาชิกห้องสมุดจากทั่วโลกสามารถเข้าถึงฐานข้อมูลข่าวได้ตลอดเวลาโดยไม่มีข้อจำกัดใดๆ ในราคาประหยัด เริ่มตั้งแต่แพ็กเกจสำหรับห้องสมุดขนาดเล็กคิดค่าบริการเพียง 12,000 บาท/ปี หรือเพียง 1,000 บาทต่อเดือนเท่านั้น จนถึงห้องสมุดขนาดกลางและขนาดใหญ่ที่คิดค่าบริการ 60,000 บาท/ปี และ 12,000 บาท/ปี ตามลำดับ โดยเธิร์ดเวฟฯคาดว่าตลอดระยะเวลาของสัญญานี้น่าจะทำรายได้ไม่ต่ำกว่า 30 ล้านบาทจุดเด่นของ Matichon e-Library คือฐานข้อมูลข่าวกฤตภาค (news clipping) ที่ศูนย์ข้อมูลมติชนตัดเก็บรวบรวมจากหนังสือพิมพ์รายวันและรายสัปดาห์ทุกฉบับที่วางจำหน่ายอยู่ในเมืองไทย จัดแยกประเภทหมวดหมู่ข่าวออกเป็น 10 หมวดใหญ่ และจัดแบ่งเป็นหัวข้อย่อยต่างๆ อีกกว่า 500 หัวข่าวในระบบดิจิทัลพร้อมโปรแกรมสืบค้นข้อมูลที่ออกแบบคิดค้นเป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของ "มติชน" เพื่อให้สืบค้นข่าวได้อย่างสะดวกรวดเร็ว ถูกต้อง แม่นยำ เหมาะสำหรับการค้นคว้า อ้างอิง และเพิ่มพูนความรู้ โดย Matichon e-Library จะให้บริการข้อมูลปัจจุบันย้อนหลังไปถึง 5 ปี ซึ่งยังไม่มีห้องสมุดข่าวดิจิทัลแห่งใดทำได้มาก่อน ทั้งนี้สมาชิก Matichon e-Library สามารถเข้าไปใช้บริการผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตได้ภายใต้โดเมนเนม http://www.matichonelibrary.com ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป หรือสนใจทดลองใช้บริการฟรีได้ สอบถามรายละเอียดการใช้บริการได้ที่บริษัท เธิร์ดเวฟ เอ็ดดูเคชั่น จำกัด โทร.0-2937-3535 หรือศูนย์ข้อมูลมติชน โทร.0-2580-0021 ต่อ 1101-4 (ประชาชาติธุรกิจ พุธที่ 25 ส.ค. 47 http://www.matichon.co.th/prachachat)

ธพว.ฝึกนักเรียนบริหารแฟรนไชส์

นายโชติศักดิ์ อาสภวิริยะ กรรมการผู้จัดการธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือเอส เอ็มอีแบงก์ เปิดเผยว่า ในปีหน้าเอสเอ็มอีแบงก์จะเน้นสร้างผู้ประกอบการใหม่จากกลุ่มของนักศึกษาในระดับชั้นปวช. ปวส. และปริญญาตรี โดยจะตั้งหลักสูตรให้นักศึกษาเข้ามาทำธุรกิจแฟรน ไชส์ที่เป็นสมาชิกของธนาคาร โดยธนาคารจะเป็นผู้ออกเงินลงทุนให้ ส่วนนักศึกษาจะเป็นผู้บริหารและได้รับค่าตอบแทน บวกกับเงินปันผลหากสามารถทำยอดขายได้มาก เมื่อครบกำหนด 3 ปีและผลประเมินอยู่ในระดับเอหรือดีมาก ก็จะยกให้เป็นเจ้าของกิจการและดำเนินการเป็นผู้ประกอบการใหม่ต่อได้ทันที ทั้งนี้จะหารือกับกรมอาชีว ศึกษาและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าจะให้เป็นส่วนหนึ่งของหลักสูตรการศึกษาหรือไม่ ในส่วนของการนำธุรกิจแฟรนไชส์ไปเปิดสาขาที่ต่างประเทศนั้น ล่าสุดธุรกิจแฟรนไชส์ที่ประเทศดูไบแล้ว โดยทางเอสเอ็มอีแบงก์ช่วยเหลือเพียง การประสานงานให้แต่ไม่ได้ปล่อยสินเชื่อเพิ่มให้แต่อย่างใด ยังมีโครงการสินเชื่อเพื่อสนับสนุนอาชีพเสริมแก่ครอบครัวข้าราชการไทย โดยมีวงเงินรวมของโครงการ 2,000 ล้านบาทนั้น ล่าสุดเอสเอ็มอีแบงก์ได้ลงนามความร่วมมือโครงการฯ กับนายเรวัต ฉ่ำเฉลิม อัยการสูงสุด เพื่อสนับสนุนให้บริการด้านเงินทุนในธุรกิจแฟรน ไชส์ให้กับข้าราชการชั้นผู้น้อยของสำนักงานอัยการสูงสุด ทั้งนี้นับว่าเป็นหน่วยงานราชการแห่งที่ 2 ในโครงการ ภายหลังจากที่ธนาคารได้ดำเนินการปล่อยสินเชื่อให้กับกองทัพอากาศไปแล้ว คาดว่าจะสามารถปล่อยสินเชื่อได้ไม่ต่ำกว่า 500 ราย ทั้งนี้ธนาคารจะให้สินเชื่อรายละไม่เกิน 50,000 บาท ระยะเวลาการกู้ไม่เกิน 2 ปี มีระยะเวลาปลอดการชำระคืนเงินต้นไม่เกิน 3 เดือน และคิดอัตราดอกเบี้ยคงที่ 8% ต่อปี. (เดลินิวส์ พฤหัสบดีที่ 26 ส.ค. 47 http://www.dailynews.co.th)

เปิดตัวแฟรนไชส์ไอทีโฉมใหม่

นายจิรเดช พูนมโนธรรม ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทเอ็ม เอฟ เอส เอนเตอร์ไพรส์ จำกัด เปิดเผยว่า ภายหลังได้เปิดตัวธุรกิจแฟรนไชส์สินค้าประเทศเทคโนโลยีรูปแบบใหม่เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ปรากฏว่าขณะนี้ได้เปิดสาขาซึ่งเป็นตู้คีออสไปแล้วจำนวน 56 แห่ง และคาดว่าจะขยายจนครบ 250 สาขาภายในสิ้นปี 2547 นี้ และในวันที่ 2-5 กันยายน 2547 ได้กำหนดจัดงาน The Mask Day ครั้งที่ 2 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ภายใต้กลยุทธ์ ประกาศอิสรภาพจากพันธนาการทางการเงิน โดยจะเปิดตัวการลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์รูปแบบใหม่ เพิ่มเติมจากตู้คีออส คือ The Mask Car เพื่อลดข้อจำกัดด้านสถานที่และ The Mask Shop จะเป็นร้านค้าที่มีบริเวณกว้าง รวมทั้ง The Mask Coffee Shop เป็นร้านไอทีและร้านกาแฟ สำหรับเดอะ มาสก์ เป็นธุรกิจแฟรนไชส์คีออส ซึ่งให้บริการขายข้อมูลแอพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือ ซีดีรอม หนังสือ และสินค้าเทคโนโลยี ใช้ระบบควบคุมการดำเนินงานแบบปิด โดยบริษัทจะเป็นผู้บริหารทั้งหมด ซึ่งแอพลิเคชั่นบน มือมือที่ให้บริการอยู่ในขณะนี้ เช่น M-stock เป็นบริการดูราคา ซื้อขายและบริหารพอร์ตหุ้นผ่านมือถือ M-football บริการอัพเดทข้อมูลและรายงานผลการแข่งขันฟุตบอลลีกดังทั่วโลก นอกจากนี้ยังมีบริการตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล (เดลินิวส์ พฤหัสบดีที่ 26 ส.ค. 47 http://www.dailynews.co.th)

เปิดเว็บไซต์เทียบราคาน้ำมันถูกใจคนใช้รถยุคน้ำมันแพง

เจสัน โทวส์ นักเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ เริ่มก่อตั้งแก๊สบัดดี้ ออแกนไนเซชั่น อิงค์ ซึ่งเป็นองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไร ขึ้นมาเมื่อ 4 ปีที่แล้ว ร่วมกับเพื่อนๆ โดยเปิดให้บริการข้อมูลราคาน้ำมันจากปั๊มต่างๆ ในเมือง ซึ่งประสบความสำเร็จมาก และผู้ร่วมก่อตั้งคือ ดัสติน คัพเพล จึงได้ขยายบริการออกให้ครอบคลุมทั่วประเทศ ปัจจุบันเว็บไซต์ของพวกเขา คือ gasbuddy.com เป็นเว็บท่าที่ได้ลิงค์เปรียบเทียบราคาน้ำมันกับเว็บไซต์อื่นอีก 173 แห่ง อาทิ phillygasprices.com, wichitagasprices.com และ miamigasprices.com ซึ่งในช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้จะมีปั๊มน้ำมันท้องถิ่นเข้าร่วมอีกประมาณ 50 แห่ง. (ไทยรัฐ พฤหัสบดีที่ 26 ส.ค. 47 http://www.thairath.co.th)

กระตุ้นประชาชนร่วมคุมระบบผลิตเปิดทางสายใหม่ มาตรฐานอาหารปลอดภัยฯ

รศ.ดร.วิชัย ก่อประดิษฐ์สกุล ประธานกลุ่มเครือข่าย GAP ภาคตะวันตก เปิดเผยว่า ปัจจุบันระบบการผลิตจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนไปตามข้อกำหนดมาตรฐานสากล มีการควบคุมความปลอดภัยจากการใช้ปัจจัยการผลิตมากขึ้น โดยเฉพาะในเรื่องการใช้สารเคมีกำจัด ศัตรูพืชที่มาตรฐาน Codex กำหนดปริมาณสารเคมีตกค้างขั้นสูงสุด ที่ยินยอมให้มีได้ในผลผลิตทางการเกษตรและสินค้าแปรรูป (ค่า MRL) สิ่งเหล่านี้ถือเป็นหัวใจสำคัญของระบบการผลิต ผลผลิตสินค้าเกษตรและอาหารส่งออกในระดับมาตรฐานสากล ซึ่งจำเป็นที่ผู้ผลิตและผู้ประกอบการต้องวางยุทธศาสตร์การผลิต พร้อมกับระบบควบคุมการผลิตเพื่อให้ได้ผลิตผลที่ปลอดภัยจากสารพิษตกค้าง สำหรับเวลานี้เรามีกลุ่มเครือข่าย GAP ภาค ตะวันตก เป็นกลุ่มเครือข่ายฯนำร่องในการดำเนินงานโครงการปฏิรูปและเพิ่มศักยภาพ ระบบการผลิตที่ปลอดภัย และมีคุณภาพตามมาตรฐาน GAP โดยกลุ่มเครือข่ายนี้อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน ซึ่งได้ดำเนินมาระยะหนึ่งแล้ว และเพื่อ ระดมแนวความคิดในการเสริมสร้างความเข้มแข็ง ในระบบการควบคุมดูแลการใช้ปัจจัยการผลิตวัสดุ ผลิตภัณฑ์ ที่ใช้ เพื่อการควบคุมศัตรูพืชระบบผลิตในขั้นต้น รวมทั้งเผยแพร่ข้อมูล ข้อกำหนดสารพิษตกค้างของตลาดโลกที่เป็นปัจจุบัน และแนวโน้มการบังคับใช้ในอนาคต และเพื่อสร้างเครือข่ายและแนวร่วมให้รู้จักตระหนัก ตลอดจนกระตุ้นให้ทุกภาคเข้ามามีส่วนร่วมรับผิดชอบในอันที่จะผลักดัน ให้เกิดระบบควบคุมจากผู้บริโภค และผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องเอง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ภายใต้โครงการปฏิรูประบบการผลิตอาหารปลอดภัย จึงได้จัดให้มีการสัมมนาทางวิชาการในหัวข้อ "ทางสายใหม่...มาตรฐานอาหารปลอดภัยจากสารพิษ" ขึ้น ในวันที่ 17 ก.ย. 47 ณ โรงแรมรามาการ์เด้นส์ กทม สำรองที่นั่งได้ที่ โทร. 0-3435-2074. (ไทยรัฐ พฤหัสบดีที่ 26 ส.ค. 47 http://www.thairath.co.th)

ปศุสัตว์จับมือ JICA พัฒนาพืชอาหารสัตว์

น.สพ.ยุคล ลิ้มแหลมทอง อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมปศุสัตว์ โดยกองอาหารสัตว์ ได้ขอความร่วมมือจากองค์การความร่วมมือระหว่างประเทศญี่ปุ่น (JICA) ในการจัดทำโครงการพัฒนาพันธุ์พืชอาหารสัตว์ของประเทศไทย เพื่อปรับปรุงพันธุ์พืชอาหารสัตว์ที่มีคุณภาพดีเหมาะสมกับสภาพแวดล้อมในประเทศ ได้สายพันธุ์ใหม่ที่เป็นพันธุ์ ไทยแท้ ให้ผลผลิตสูงได้มาตรฐานสากล ตลอดจนเพื่อจดทะเบียนรับรองพันธุ์พืชอาหารสัตว์ ได้แก่ หญ้ารูซี่ หญ้ากินนี ถั่วสไตโล 2 ชนิด และถั่วคาวาลเคด โดยคาดว่าจะทำให้เกษตรกรกว่า 3,000 ราย มีรายได้เพิ่มขึ้นจากการผลิตเมล็ดพันธุ์พืชอาหารสัตว์ที่ตลาดต้องการ ซึ่ง ประเทศไทยเป็นแหล่งผลิตเมล็ดพันธุ์ พืชอาหารสัตว์ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีประสบการณ์ในการผลิตเมล็ดพันธุ์พืชอาหารสัตว์เขตร้อนมากว่า 30 ปี เป็นที่ยอมรับของประเทศเพื่อนบ้าน จึงมีแนวโน้มที่จะทำให้ไทยส่งออก ไปยังประเทศเพื่อนบ้านได้มากขึ้น โดยในเบื้องต้น JICA จะให้การสนับสนุนทางด้านวิชาการ รวมทั้งเครื่องมือ-อุปกรณ์สำหรับกิจกรรมการปรับปรุงพันธุ์พืชอาหารสัตว์ รวมมูลค่า 16 ล้านเยน หรือประมาณ 6 ล้านบาท มีกำหนดระยะเวลาดำเนินการ 3 ปี (2548-2550). (ไทยรัฐ พฤหัสบดีที่ 26 ส.ค. 47 http://www.thairath.co.th)

เด็กไอคิวสูงจิตใจเจ็บปวดง่าย

ดร.อุษณีย์ อนุรุทธ์วงศ์ ศูนย์อัจฉริยภาพเด็ก มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) กล่าวว่า โครงสร้างเซลล์ประสาทของเด็กไอคิวสูงมีความแตกต่างจากเด็กทั่วไป โดยเซลล์สมองจะแตกแขนงไปมากมาย ทำให้มีความสามารถเรียนรู้ได้รวดเร็ว แม่นยำลึกซึ้งกว่าเด็กคนอื่นๆ ซึ่งความไวต่อการรับรู้นั้น ยังรวมไปถึงภาวะการรับรู้ทางจิตใจด้วย ส่งผลให้เด็กหรือคนกลุ่มนี้รู้สึกเจ็บปวดได้ง่าย เจ็บลึกล้ำและละเอียดอ่อนกว่าที่ใครจะคาดคิด ขณะที่สังคมคาดหวังให้คนที่มีสติปัญญาดีแก้ไขหรือช่วยเหลือตนเองได้ทุกด้าน และต้องอยู่ในเกณฑ์ดีด้วย เพราะคิดว่าเยาวชนหรือคนกลุ่มนี้ต้องช่วยตนเองได้ดีกว่าคนที่ฉลาดน้อยกว่า ไม่มีใครตระหนักว่าคนกลุ่มนี้แบกรับความรู้สึกที่ลึกซึ้งและรุนแรงกว่าคนทั่วไป และปัจจุบันเด็กไอคิวสูงขาดการเรียนรู้เพื่อสร้างทักษะชีวิตที่สำคัญอื่นๆ ผู้ที่อยู่ใกล้ชิดเด็กไอคิวสูงต้องคอยสังเกตความเปลี่ยนแปลงทางบุคลิกภาพ เพราะความคิดฆ่าตัวตายเกิดขึ้นในคนทุกวัย โดยเฉพาะเด็กที่ยังขาดประสบการณ์ในเรื่องการแก้ปัญหาชีวิต สัญญาณอันตรายที่ควรสังเกตคือ การเปลี่ยนแปลงบุคลิกภาพอย่างฉับพลัน เช่น ซึมเศร้าเกินกว่า 1 สัปดาห์ พูดถึงเรื่องฆ่าตัวตาย หรืออยากฆ่าตัวตาย แจกจ่ายของรักของหวง แยกตัวหรือหลีกหนีจากสังคม ย้ำคิดย้ำทำ" ผศ.ดร.อุษณีย์ กล่าว (กรุงเทพธุรกิจ พฤหัสบดีที่ 26 ส.ค. 47 http://www.bangkokbiznews.com)

แวดวงเกษตร

กรมวิชาการเกษตรทำวิจัยพืชจีเอ็มโอ 7 ชนิด ได้แก่ มะละกอ ฝ้าย ถั่วเหลือง กล้วยไม้ ข้าวโพด ยางพารา และปาล์มน้ำมัน มุ่งช่วยเกษตรกรแก้ปัญหาเรื่องโรคและแมลงศัตรูพืชสำคัญ เผยมีมะละกอเท่านั้นที่ทดลองในแปลง ส่วนพืชอื่นอยู่ในระดับห้องปฏิบัติการ ยืนยันเมล็ดพันธุ์ไม่เล็ดลอดสู่เกษตรกร นายฉกรรจ์ แสงรักษาวงศ์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร บอกมาว่า ขณะนี้กรมวิชาการเกษตรได้ ดำเนินการวิจัยพืชดัดแปลงพันธุกรรมหรือจีเอ็มโอ (GMOs) จำนวน 7 ชนิด ได้แก่ มะละกอ ฝ้าย ถั่วเหลือง กล้วยไม้ ข้าวโพด ยางพารา และปาล์มน้ำมัน โดยมีมะละกอเพียงชนิดเดียวที่นำลงปลูกในแปลงทดลอง ซึ่งได้ปฏิบัติตามหลักวิชาการและควบคุมการวิจัยอย่างเคร่งครัด ส่วนพืชชนิดอื่น ๆ เป็นการวิจัยในระดับห้องปฏิบัติการเท่านั้น ทั้งนี้เพื่อนำไปสู่การป้องกันและแก้ปัญหาเรื่องโรคและแมลงศัตรูพืชสำคัญ เช่น โรคจุดวงแหวนในมะละกอ หนอนเจาะสมอฝ้าย สำหรับถั่วเหลืองมุ่งวิจัยพันธุ์ที่เหมาะสำหรับการแปรรูปเน้นทางด้านโภชนาการ ข้าวโพดเน้นการทนต่อสารกำจัดวัชพืช และให้มีความต้านทานโรคและแมลงศัตรูพืชได้ เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรในอนาคต การค้นคว้าวิจัยพืชจีเอ็มโอที่กรมวิชาการเกษตรกำลังดำเนินการอยู่ขณะนี้ มะละกอเป็นพืชที่มีผลการวิจัยก้าวหน้ามากกว่าพืชอื่น และน่าจะเป็นความหวังในการแก้ปัญหาโรคจุดวงแหวนที่สร้างความเสียหายให้แก่ชาวสวนมะละกอได้ (เดลินิวส์ จันทร์ที่ 23 ส.ค. 47 http://www.dailynews.co.th)


KMUTT Digital Library
Contact Digital Library : info@lib.kmutt.ac.th
Tel : 0-2470-8215