หัวข้อข่าวปีที่ 2 ฉบับที่ 3 ประจำวันที่ 2001-01-16

ข่าวการศึกษา

มธ.อบรมหลักสูตรบริหารระดับสูงสหัสวรรษใหม่
รภ.รับเพิ่ม 7 หมื่น ธนบุรีรับเด็กอบต.
Call for caution in Net studies
บี้ครูไม่จบปริญญา จับย้ายอยู่ธุรการ
คุรุสภาร่วมร.ร.คอมฯเปิดอบรมหลักสูตรเข้ม
‘ราชภัฏ’เผยยอดรับนักศึกษาเพิ่มกว่า 30%

ข่าววิทยาศาสตร์/เทคโนโลยี

มทส.-NECTEC มอบทุนสนับสนุนนักวิทย์รุ่นเยาว์
ปตท.ประเดิมขายก๊าซโซฮอลล์
เมืองไทยมีแล้วฮัลโหลอัจฉริยะ

ข่าววิจัย/พัฒนา

Monkey clone could help fight diseases
เผยวิจัยไคติน-ไคโตซาน จากกุ้งแก้แผลไฟไหม้
รภ.เชียงรายทำสับปะรดเปเปอร์
Youngsters impress as researchers
เชิญชวนทำวิจัย ‘พระปกเกล้าศึกษา’
เถ้าลอย ‘ลิกไนต์-ยิปซัม’ ปรับสภาพดิน

ข่าวทั่วไป

บางขุนเทียนเตรียมเนรมิตทำตลาด "หนองมน" ในกรุง
มั่นใจวางขายได้ทั่วกรุงใน 3 ปีส้มบางมด-พร้อมหาพันธุ์ใหม่เพิ่ม
สวช.จับมือมูลนิธิข้าวไทยจัดประกวดกิจกรรมเรื่องข้าว
ผบ.ตร.สั่งทุกหน่วยเตือนประชาชน 1 มิ.ย. ติดฟิล์มกรองแสงมืดโดนหมด
เปิดตัวเครื่องฝากเงินไฮเทคที่สุดในไทย
กทม.ไม่เลิกระบบสัญญาณไฟเอทีซี เตรียมทดลองอีกนอกเวลาเร่งด่วน
สกัดโรคมือเท้าปาก ดูแลอนามัยเด็กเล็ก
อย.เตือน 2 ยี่ห้อยาลดอ้วนมหาภัย

ข่าวการศึกษา


มธ.อบรมหลักสูตรบริหารระดับสูงสหัสวรรษใหม่

รศ.บำรุง สุขพรรณ์ ผู้อำนวยการสำนักเสริมศึกษาและบริการสังคม มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เปิดเผยว่า ทางสำนักฯได้เปิดหลักสูตรอบรมนักบริหารระดับสูงสหัสวรรษใหม่ (นบ.สส.) ขึ้น เพื่อเป็นแนวทางให้กับผู้บริหารในการเสริมสร้างวิสัยทัศน์ วิชาที่อบรมมี 19 วิชาๆ ละ 3 ชม. ผู้สนใจสามารถสอบถามที่สำนักตั้งแต่บัดนี้ โดยรุ่น 1 เริ่ม 18 กุมภาพันธ์ - 22 เมษายน 2544 (กรุงเทพธุรกิจ พฤหัสบดีที่ 4 มกราคม 2544 หน้า 26)

รภ.รับเพิ่ม 7 หมื่น ธนบุรีรับเด็กอบต.

นางศรีวิการ์ เมฆธวัชชัยกุล รองเลขาธิการสถาบันราชภัฏ เปิดเผยว่า กลุ่มรัตนโกสินทร์ 5 สถาบันรับนักศึกษาใหม่ 14,470 คน ราชภัฏพระนครขอแยกไปรับนักศึกษาเอง ราชภัฏจันทรเกษมจะร่วมรับเด็กผ่านระบบเอนทรานซ์ ในคณะวิทยาศาสตร์เพียง 10% เป็นปีแรก ราชภัฏพระนครจะพิจารณาค่า จีพีเอ-พีอาร์ ยึดเด็กที่ใกล้สถาบัน ราชภัฏธนบุรีไม่มีการสอบคัดเลือก รับเด็กโควตาที่ อบต. ทั่วประเทศคัดเลือกให้ประกอบกับดู จีพีเอ-พีอาร์ (สยามรัฐ พฤหัสบดีที่ 11 มกราคม 2544 หน้า 20)

Call for caution in Net studies

Doris Wibulsin ผู้อำนวยการของ National Technological University (NTU) สาขาประเทศไทย ได้กล่าวเตือนคนไทยให้ใช้ความระมัดระวังในการเลือกมหาวิทยาลัยที่จะเรียนผ่านระบบ Internet และให้ตรวจสอบให้แน่ใจว่า มหาวิทยาลัยเหล่านั้นมีใบรับรองจากรัฐบาลอเมริกันเพราะอาจถูกหลอกได้ (The Nation, Sat., Jan., 13, 2001 p.A3)

บี้ครูไม่จบปริญญา จับย้ายอยู่ธุรการ

นายยุทธชัย อุตมา เลขาธิการคุรุสภา เปิดเผยถึงกรณีที่ องค์กรวิชาชีพครูออกมาเรียกร้องให้ครูประจำการในปัจจุบัน โดยเสนอให้ครูที่มีอายุการทำงานมากควรได้รับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพโดยอัตโนมัติ ไม่จำเป็นต้องจบปริญญาตรีภายใน 5 ปีตามที่สำนักงานปฏิรูปการศึกษากำหนดไว้ โดยตนเห็นว่ามีทางออก 2 ทางคือ 1. เทียบเคียงประสบการณ์ของครูให้เท่ากับวุฒิปริญญาตรี เช่น กำหนดให้อายุการปฏิบัติงาน 10 ปี หรือ 15 ปี สามารถเทียบได้ปริญญาตรี หรือพิจารณาจากผลงานดีเด่น 2. อาจส่งเสริมให้ครูเรียนจบปริญญาตรีภายใน 5 ปี หากใช้ 2 แนวทางแล้วยังมีครูที่ไม่ได้วุฒิปริญญาตรีเพราะไม่สนใจมาเรียน ก็จำเป็นต้องให้เปลี่ยนไปทำงานด้านอื่น เช่น ธุรการ (สยามรัฐ อาทิตย์ที่ 9 มกราคม 2544 หน้า 20)

คุรุสภาร่วมร.ร.คอมฯเปิดอบรมหลักสูตรเข้ม

นายยุทธิชัย อุตมา เลขาธิการคุรุสภา กล่าวว่า คุรุสภาร่วมกับโรงเรียนสยามคอมพิวเตอร์และภาษา จัดอบรมหลักสูตรคอมพิวเตอร์ จำนวน 14 หลักสูตร แก่สมาชิกคุรุสภาและบุตรสมาชิก โดยจัดอบรม ณ. โรงเรียนสยามคอมพิวเตอร์และภาษา สาขาอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ระหว่างเดือน มีนาคม - เมษายน 2544 สมาชิกคุรุสภาและบุตรสมาชิกสนใจเข้ารับการอบรม สอบถามรายละเอียดได้ที่ ฝ่ายฝึกอบรมและส่งเสริมวิชาชีพครู กองวิชาชีพครู สำนักงานเลขาธิการคุรุสภา เขตดุสิต กทม. 10300 ตั้งแต่บัดนี้จนถึง 31 มกราคม 2544 โทร. 356-0090 ต่อ 541 (ข่าวสด จันทร์ที่ 8 มกราคม 2544 หน้า 5)

‘ราชภัฏ’เผยยอดรับนักศึกษาเพิ่มกว่า 30%

นางศรีวิการ์ เมฆวิชัยกุล รองเลขาธิการสภาสถาบันราชภัฏ (สรภ.) เปิดเผยการรับนักศึกษาของสถาบันราชภัฏ (รภ.) เมื่อวันที่ 10 มกราคม 2544 ว่าในปีการศึกษา 2544 รภ. 41 แห่งทั่วประเทศจะเปิดรับนักศึกษาระดับอนุปริญญา ปริญญาตรี และปริญญาโท ในเดือนเมษายนนี้จำนวน 67,373 คน แบ่งเป็นกลุ่มล้านนารับ 6,730 คน กลุ่มพุทธชินราช 9,243 คน กลุ่มอีสานเหนือ 8,656 คน กลุ่มทักษิณ 6,020 คน กลุ่มรัตนโกสินทร์ 17,260 คน และวิทยาเขตของราชภัฏอีก 5 แห่งจำนวน 4,465 คน และระดับปริญญาโท จำนวน 1,028 คน ระดับอนุปริญญา และปริญญาตรี สาขาวิชาการศึกษาจำนวน 13,570 คน คิดเป็น 20.45% สาขาวิทยาศาสตร์ 22,955 คน คิดเป็น 34.60% สาขาวิชาศิลปศาสตร์ 29,820 คน คิดเป็น 44.95% แผนดังกล่าวเพิ่มการรับนักศึกษาจากปีที่ผ่านมา 30% จึงไม่มีการสอบรอบสองหรือรับเด็กฝากในปีนี้ (ไทยโพสต์ พฤหัสบดีที่ 11 มกราคม 2544 หน้า 12)

ข่าววิทยาศาสตร์/เทคโนโลยี


มทส.-NECTEC มอบทุนสนับสนุนนักวิทย์รุ่นเยาว์

ผศ. ดร. สุเทพ อุตสาหะ ผู้อำนวยการหน่วยประสานงานโครงการประกวด โครงงานนักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์ สาขาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เปิดเผยว่า ทางโครงการได้มอบทุนสนับสนุนให้แก่นักเรียนเจ้าของโครงงานที่ผ่านการพิจารณารอบแรก โดยทั้งหมดมี 26 โครงการจาก จ.ขอนแก่น อุบลราชธานี นครราชสีมา ชัยภูมิ อำนาจเจริญ และบุรีรัมย์ ซึ่งจะได้รับเงินสนับสนุนโครงงานละ 15,000 บาท และในกลางเดือน กุมภาพันธ์ 2544 ก็จะพิจารณาคัดเลือกอีกครั้ง เพื่อไปประกวดระดับชาติในงาน International Science and Engineering Fair ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา (กรุงเทพธุรกิจ พฤหัสบดีที่ 4 มกราคม 2544 หน้า 26)

ปตท.ประเดิมขายก๊าซโซฮอลล์

การปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย (ปตท.) ร่วมกับสำนักพระราชวัง และบริษัทไทยออยล์ จำกัด ได้จัดพิธีเปิดการจำหน่ายก๊าซโซฮอลล์ เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2544 ณ. สถานีบริการน้ำมัน ปตท. สำนักงานใหญ่ เป็นการนำเอทานอล จากสำนักพระราชวังมาผสมกับเบนซินออกเทน เพื่อลดต้นทุนการนำเข้าน้ำมัน จากการทดสอบการใช้ก๊าซโซฮอลล์เป็นเวลา 2 ปี ไม่มีปัญหากับรถยนต์และสิ่งแวดล้อม (เดลินิวส์ พฤหัสบดีที่ 11 มกราคม 2544 หน้า 9)

เมืองไทยมีแล้วฮัลโหลอัจฉริยะ

นายมณฑล จำนง รองประธานฝ่ายโทรศัพท์มือถือ บริษัทอิริคสัน (ไทย) จำกัด เปิดเผยว่า อิริคสันเปิดตัวโทรศัพท์อัจฉริยะ 2 รุ่น เป็นทั้งโทรศัพท์มือถือ และคอมพิวเตอร์ขนาดพกพาหรือพีดีเอ สามารถต่อเชื่อมอินเตอร์เน็ตผ่าน WAP browser และรับส่งอีเมลแบบ POP3 และ IMAP ได้ทุกเวลา อีกรุ่นออกแบบเพื่อวัยรุ่นสามารถ chat ผ่านทาง SMS หรือ WAP กับใครๆ ได้ทุกที่ทุกเวลา พร้อมด้วยเวลา Internet ของ Swatch หรือ Swatch Internet Time เพื่อให้เวลานัดหมายของคนทั่วโลกตรงกัน ราคาประมาณ 10,000 กว่าบาท (เดลินิวส์ ศุกร์ที่ 12 มกราคม 2544 หน้า 16)

ข่าววิจัย/พัฒนา


Monkey clone could help fight diseases

นักวิทยาศาสตร์อเมริกันแห่ง Oregon Health Science University ได้สร้างลิงที่ได้จากการแปลงพันธุกรรมขึ้นเป็นตัวแรก โดยนักวิทยาศาสตร์ได้ใช้ neutralised virus เป็นตัวนำ GFP (Green fluorescent Pactein) ยีน เข้าไปผสมกับไข่ของลิงแล้วตั้งชื่อลิงตัวนี้ว่า ANDi ซึ่งมาจาก "inserted DNA" โดยอ่านถอยหลัง นักวิทยาศาสตร์มุ่งหวังว่าลิงดังกล่าวจะช่วยให้สามารถหาแนวทางในการรักษาโรคร้ายต่างๆ เช่น มะเร็ง เอดส์ และเบาหวานในมนุษย์ได้ (The Nation, Sat. Jan 13, 2001 p.A9

เผยวิจัยไคติน-ไคโตซาน จากกุ้งแก้แผลไฟไหม้

ดร. มาลินี ประสิทธิศิลป์ นักวิจัยศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ เผยความคืบหน้าในการพัฒนาแผ่นไคติน-ไคโตซาน สำหรับรักษาแผลว่า เมื่อ 3 ปีที่ผ่านมาได้ร่วมกับมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และสถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชีย เริ่มโครงการวิจัยสกัดสารไคติน-ไคโตซาน มาขึ้นรูปเป็นวัสดุสำหรับปิดแผล เป็นลักษณะแผ่นฟิล์มบางๆ ใช้สำหรับปิดแผล และได้ทดลองใช้ปิดแผลปกติ พบว่าสามารถรักษาแผลให้หายภายใน 10-12 วัน เนื่องจากไคติน-ไคโตซาน มีคุณสมบัติยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียบางชนิด สามารถอุ้มน้ำได้นิดหน่อยและเป็นวัสดุที่ผลิตจากธรรมชาติ (ข่าวสด พุธที่ 10 มกราคม 2544)

รภ.เชียงรายทำสับปะรดเปเปอร์

นายมาณพ ภาษิตวิไลธรรม อธิการบดีสถาบันราชภัฏเชียงราย เปิดเผยว่า ผศ. มาลี หมวกกุล อาจารย์โปรแกรมวิชาคหกรรมศาสตร์และนักศึกษา คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ได้ทำการศึกษาวิจัยการผลิตกระดาษจากใยสับปะรดเป็นผลสำเร็จ สามารถใช้ใยสับปะรดทั้งสดและแห้งทำกระดาษแทนกระดาษสาได้อย่างดี กระดาษที่ได้มีลักษณะเหนียวนุ่มและทนทานกว่าปอสา และใช้ประโยชน์ได้ทุกอย่างเหมือนกับกระดาษสา ผู้สนใจสอบถามได้ที่สถาบันราชภัฏเชียงราย โทร. (053) 793-000 (สยามรัฐ อังคารที่ 9 มกราคม 2544 หน้า 20)

Youngsters impress as researchers

ฝ่ายฝึกอบรมด้านเกษตรกรรมของ สกว. ได้ริเริ่มนำวิธีการใหม่มาใช้ในกิจกรรมวิจัยสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนกลางและตอนปลาย วิธีการที่ใช้คือจะให้นักเรียนผู้เข้าร่วมโครงการวิเคราะห์ชุมชนของตนเอง โดยให้แต่ละคนมุ่งประเด็นไปที่ปัญหา หรือหัวข้อที่แตกต่างกันไป หัวข้อส่วนใหญ่จะเป็นทางด้านเศรษฐกิจ นักเรียนจะเป็นผู้รวบรวมข้อมูลแล้วนำเสนอข้อมูลในที่ประชุม ซึ่งจัดให้มีอย่างสม่ำเสมอเพื่อแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ นักเรียนจะถูกกระตุ้นให้แสดงความคิดเห็นตลอดเวลา ซึ่งทำให้พวกเขามีความมั่นใจมากขึ้น และสามารถวิเคราะห์ปัญหาต่างๆ ได้เป็นอย่างดี (The Nation Sat., Jan.,13, 2001, front page)

เชิญชวนทำวิจัย ‘พระปกเกล้าศึกษา’

สถาบันพระปกเกล้า ขอเชิญผู้สนใจเสนอขอรับทุนวิจัย “พระปกเกล้าศึกษา” โดยศึกษาวิจัยผลงานที่เกี่ยวกับ พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ผู้สนใจขอรับทุนวิจัยได้ที่ สถาบันพระปกเกล้า เลขที่ 47/101 ม.4 อาคารศูนย์สัมมนา ชั้น 5 สถาบันพัฒนาข้าราชการพลเรือน ถนนติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000 โทร. 527-7830-9 ต่อ 2602, สายตรง 527-7827 โทรสาร 527-7828 หรือ Web site www.kpi.ac.th ระหว่างวันที่ 1 ธันวาคม 2543 – 31 มกราคม 2544 (ข่าวสด พฤหัสบดีที่ 4 มกราคม 2544 หน้า 32)

เถ้าลอย ‘ลิกไนต์-ยิปซัม’ ปรับสภาพดิน

การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ร่วมกับภาควิชาปฐพีศาสตร์ และอนุรักษ์ศาสตร์ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. นิวัฒน์ หิรัญบูรณะ เป็นผู้ศึกษาทดสอบนำเถ้าลอยลิกไนต์และยิปซัม ที่เป็นของเหลือใช้จากโรงไฟฟ้าแม่เมาะ จ.ลำปาง มาทดลองในสวนส้มที่ดินมีสภาพเป็นกรดจัด เขต อ.เมือง จ.น่าน และเขต อ.วังชิ้น จ.แพร่ ผลการทดลองปรากฎว่า ยิบซัมจากโรงไฟฟ้าแม่เมาะช่วยปรับปรุงดิน ทำให้ต้นส้มมีความเจริญเติบโต มีรสดีขึ้น เมื่อเทียบกับส้มที่ได้รับการดูแลอย่างปกติ สวนส้มที่ทดลองนำร่องที่ อ.เมือง จ.น่าน ก็ได้รับผลดี หากเกษตรกรสนใจ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตฯ ยินดีให้บริการฟรี ติดต่อได้ที่โรงไฟฟ้าแม่เมาะ จ.ลำปาง โทร. (053) 252-730, 252-735 ในวัน เวลาราชการ (เดลินิวส์ พฤหัสบดีที่ 11 มกราคม 2544 หน้า 24)

ข่าวทั่วไป


บางขุนเทียนเตรียมเนรมิตทำตลาด "หนองมน" ในกรุง

นายกฤตภาส วิศรุตรัตน ผู้อำนวยการเขตบางขุนเทียน เปิดเผยว่า ตนมีแนวความคิดจะพัฒนาถนนชายทะเล-บางขุนเทียนให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ บริเวณดังกล่าวเป็นที่ตั้งร้านขายอาหารทะเล ราคาถูก และอาหารสด จะจัดพื้นที่สองฝั่งถนนให้เป็นร้านขายสินค้าของชาวบ้าน เช่น ขนมจาก น้ำมะพร้าวอ่อนสดบรรจุแก้ว น้ำส้มบางมดแท้คั้นสดๆ อาหารทะเลตากแห้ง และอาหารสด ขณะนี้อยู่ระหว่างประสานงานกับภาคเอกชน หากโครงการนี้สำเร็จ ก็จะกลายเป็นสถานที่ขายสินค้าเช่นเดียวกับหนองมน จังหวัดชลบุรี (เดลินิวส์ ศุกร์ที่ 12 มกราคม 2544 หน้า 34)

มั่นใจวางขายได้ทั่วกรุงใน 3 ปีส้มบางมด-พร้อมหาพันธุ์ใหม่เพิ่ม

นางผ่องลักษณ์ วาสิกศิริ ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาชุมชน เปิดเผยว่า สำนักพัฒนาชุมชนได้อนุมัติงบให้กลุ่มเกษตรกรพัฒนาสวนส้มบางมด โดยให้เกษตรกรกู้ยืมกองทุนละ 100,000 บาท โดยไม่คิดดอกเบี้ยปลอดการชำระหนี้ใน 3 ปีแรก ให้ชำระภายใน 3 ปีหลัง พื้นที่สวนส้มบางมดส่วนใหญ่อยู่ในเขตบางขุนเทียนและเขตราษฎร์บูรณะ ซึ่งประสบปัญหาน้ำเค็มจะทำให้ส้มตาย จึงหันไปทำนากุ้งเหลือพื้นที่ปลูกส้มไม่ถึง 100 ไร่ คาดว่าอีก 3 ปีจะมีส้มบางมดออกวางตลาด (เดลินิวส์ พุธที่ 10 มกราคม 2544 หน้า 28)

สวช.จับมือมูลนิธิข้าวไทยจัดประกวดกิจกรรมเรื่องข้าว

สำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ ร่วมมือกับมูลนิธิข้าวไทย เชิญผู้สนใจเข้าร่วมประกวดเขียนโครงการกิจกรรมเรื่องข้าว แบ่งผู้เข้าประกวดออกเป็น 2 ประเภทคือ เยาวชนอายุไม่เกิน 18 ปี และบุคคลทั่วไป โดยจะต้องเป็นกลุ่มบุคคล เช่น อบรม หรือการรวมตัวกันตั้งแต่ 25 คนขึ้นไป เพื่อทำกิจกรรมร่วมกัน ผู้สนใจสอบถามได้ที่ โทร. 229-5196 หมดเขตรับผลงานวันที่ 31 มกราคม 2544 (ข่าวสด ศุกร์ที่ 5 มกราคม 2544 หน้า 32)

ผบ.ตร.สั่งทุกหน่วยเตือนประชาชน 1 มิ.ย. ติดฟิล์มกรองแสงมืดโดนหมด

พล. ต.ต. บริบูรณ์ วุฒิภักดี รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่า พล. ต.อ. พรศักดิ์ ดุรงควิบูลย์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้มีคำสั่งถึง บช.น. และตำรวจภูธรทั่วประเทศให้ทุกสน. ติดป้ายประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบว่า ในวันที่ 1 มิ.ย.นี้ จะพ้นกำหนดการผ่อนผันการติดฟิล์มกรองแสงในรถยนต์ ซึ่งผ่อนผันมาตั้งแต่กลางปี 2543 ดังนั้น ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย. นี้เป็นต้นไป ตำรวจจำเป็นต้องปฏิบัติตามกฎหมาย โดยตามกฎหมายระบุให้รถติดฟิล์มกรองแสงบริเวณกระจกด้านหน้าได้ 40% (เดลินิวส์ จันทร์ที่ 8 มกราคม 2544 หน้า40)

เปิดตัวเครื่องฝากเงินไฮเทคที่สุดในไทย

นายอภิชัย บุญยเกียรติ รองกรรมการผู้จัดการธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า ธนาคารได้ซื้อเครื่องฝากเงินสดอัตโนมัติที่ทันสมัยที่สุดชุดแรกในประเทศไทย รับฝากเงินสดได้สูงสุด 100 ฉบับต่อครั้ง พร้อมกับสามารถตรวจสอบธนบัตรปลอมได้ทันที เครื่องฝากเงินสดอัตโนมัติรุ่นแรก 8 เครื่อง จะติดตั้งที่สำนักงานใหญ่, สาขาสีลม, พหลโยธิน, พัฒน์พงศ์, ราชดำริ, สยามสแควร์... และมีโครงการติดตั้งเพิ่มอีก 20 เครื่องในปีนี้ (เดลินิวส์ ศุกร์ที่ 12 มกราคม 2544 หน้า 16)

กทม.ไม่เลิกระบบสัญญาณไฟเอทีซี เตรียมทดลองอีกนอกเวลาเร่งด่วน

นายไชยยุทะ ณ นคร ผู้อำนวยการสำนักการจราจรและขนส่ง กทม. เปิดเผย ถึงความคืบหน้าโครงการควบคุมสัญญาณไฟจราจรเป็นพื้นที่ด้วยคอมพิวเตอร์ หรือเอทีซีว่า โครงการเอทีซี ระยะแรกจำนวน 144 ทางแยก ครอบคลุมพื้นที่กรุงเทพฯ ชั้นใน 31 ตารางกิโลเมตร ขณะนี้ติดตั้งเสร็จเรียบร้อยแล้ว คาดว่าจะเริ่มทดลองในเวลาที่ไม่ใช่เวลาเร่งด่วน คือ ระหว่าง 10.00-15.00 น. โดยจะแจ้งให้ประชาชนทราบล่วงหน้าด้วย (ไทยรัฐ จันทร์ที่ 15 มกราคม 2544 หน้า 12)

สกัดโรคมือเท้าปาก ดูแลอนามัยเด็กเล็ก

นายแพทย์ สมทรง รักษ์เผ่า อธิบดีกรมควบคุมโรคติดต่อ เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมควบคุมโรคติดต่อได้ติดตามเฝ้าระวังและประเมินความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมือเท้าปากอย่างใกล้ชิด และกวดขันมาตรการการเฝ้าระวังผู้ป่วยโดยเฉพาะกลุ่ม เด็กอายุต่ำกว่า 15 ปีที่เดินทางมาจากเมืองยะโฮลาลู ประเทศมาเลเซีย ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีการระบาดให้มากขึ้น ทั้งทางบกและทางอากาศ และจัดเจ้าหน้าที่ควบคุมโรคประจำด่านตามแนวชายแดนแล้ว ในการเฝ้าสังเกตเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 10 ปี ว่ามีการเจ็บป่วยหรือไม่ โดยดูจากผนังเพดานปากว่ามีตุ่มใส และมีอาการไข้หรือไม่ และดูว่ามีตุ่มนูนแข็งบริเวณฝ่ามือเท้าหรือไม่ ถ้าพบจะส่งตัวมารักษาและสังเกตอาการที่โรงพยาบาลในกรม ผู้ปกครองควรดูแลเด็กในเรื่องความสะอาด ล้างมือทุกครั้งหลังสัมผัสสิ่งของ หลีกเลี่ยงการใช้หลอดน้ำร่วมกัน (ไทยรัฐ จันทร์ที่ 15 มกราคม 2544 หน้า 16)

อย.เตือน 2 ยี่ห้อยาลดอ้วนมหาภัย

นพ. ศิริวัฒน์ ทิพย์ธราดล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า อย. พบว่ามียาลดความอ้วนที่ลักลอบนำเข้าจากต่างประเทศ ยี่ห้อ 7-DAY Super Strong DIET PLAN และ Phenytpropa nolamine HCI 75mg ลักลอบวางขายตามท้องตลาด อย. จึงขอเตือนผู้บริโภคอย่าซื้อผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมาใช้ เนื่องจากเป็นยาอันตรายจัดเป็นวัตถุออกฤทธิ์ฯประเภท 2 นอกจากนี้ยังพบว่ามีการลักลอบนำเข้ายาโฟนฟลูรามีน และเด็กซ์เฟรนฟลูรามีน ซึ่งจัดเป็นยาที่ถูกเพิกถอนทะเบียนตำรับยาไปแล้ว เนื่องจากเป็นยาอันตราย (สยามรัฐ อังคารที่ 9 มกราคม 2544 หน้า 6)


KMUTT Digital Library
Contact Digital Library : info@lib.kmutt.ac.th
Tel : 0-2470-8215