หัวข้อข่าวปีที่ 7 ฉบับที่ 20 ประจำวันที่ 2006-05-15

ข่าวการศึกษา

ศธ.ออกกฎล้อมคอกรับน้องใหม่ห้ามเมา
ล่าชื่อล้มระบบแอดมิชชั่น
++ วิทยุศึกษา FM92 ให้บริการออนไลน์
ฟ้องผู้ตรวจการรัฐสภาสอบ ‘แอดมิชชั่น’
แอดมิชชั่นส์ตรงประกาศผลแล้วไม่รอจีพีเอเด็กซิ่ว
‘ภาษาจีน’ ภาษาสากลที่ต้องจับตามอง
ทรงห่วงเด็กใต้ในหลวงแนะใช้การศึกษาผ่านดาวเทียมพระราชทานอุปกรณ์ชุบชีวิตโรงเรียน3จว.ชายแดนขาดแม่พิมพ์

ข่าววิทยาศาสตร์/เทคโนโลยี

หุ่นยนต์ท้องช่วยแพทย์ฝึกทำคลอด
ก.วิทย์หนุนผลิตไส้กรองน้ำทะเลดื่มได้
ทีเซลส์เล็ง5ปีเก็บสองหมื่นสเต็มเซลล์
สนช.หนุนผลิตรถไฟฟ้าความเร็วต่ำ
มหิดลเร่งพัฒนาระบบคอมพิวเตอร์ นำพระไตรปิฎกใส่โปรแกรมล้ำยุค

ข่าววิจัย/พัฒนา

ผ้านาโนหุ้มเบาะรถทำความสะอาดตัวเอง
มทร.เฟ้นวัสดุใหม่ทำพื้นรองเท้ากีฬา
วว.โชว์ผลงานวิจัย ออกแบบบาร์โค้ด
น้ำมันปลาช่วยให้นร.เก่งขึ้นสอบไล่ได้คะแนนเหนือกว่าทุกปีมา
ออกกำลังขลังขับโรคมะเร็งได้ เร่งเซลล์เนื้อร้ายฆ่าตัวตายเอง
ไวน์แดงมีสรรพคุณกันคนแก่หูตึง ชาเขียวกับแอสไพรินมีเหมือนกัน
สหรัฐแปลงข้าวโพดเป็นเอทานอลต้นทุนต่ำ
เผยผลวิจัยใช้ไส้เดือนกำจัดขยะ
พบสารเคมีก่อมะเร็งหนูทดลอง ในลูกเหม็น-สเปรย์ช่วยให้สดชื่น
ประยุกต์ใช้นาโนทำเสื้อกาวน์กันเชื้อโรค
เจอศูนย์ควบคุมความอ้วนในสมองหาวิธีทำยาลดความหิวให้น้อย

ข่าวทั่วไป

ทุกภาคมีฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง 'จันจู' เคลื่อนขึ้นฝั่งฮ่องกงพุธนี้
โถ..วุ้นประหลาด อนุทินยัน คือแผ่นเจลลดไข้
ไทยต่อยอดสร้างผู้นำพัฒนาท้องถิ่น
ระวังนั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์นานฟุบคาคีย์บอร์ดโดยไม่มีการเตือน
อินเดียหวั่นเกรง คลื่นอากาศร้อน ทำลายความงาม ของทัชมาฮาล
เกษตรกรเชื่อกินเหล้า ขับสารเคมี อันตรายขั้นตับพัง - ตายเร็วขึ้น
รู้ไหมเอ่ย / ธาตุเหล็กเพิ่มพลัง
‘TeleMedicine’ การแพทย์ทางไกล

ข่าวการศึกษา


ศธ.ออกกฎล้อมคอกรับน้องใหม่ห้ามเมา

(พิเศษ)ดร.ภาวิช ทองโรจน์ เลขาธิ การคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ นายจาตุรนต์ ฉายแสง รักษาการ รมว.ศึกษาธิการ ได้ลงนามในประกาศกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เรื่องการจัดกิจกรรมต้อนรับน้องใหม่ และประชุมเชียร์ในสถาบันอุดมศึกษา โดยมีนโยบายให้การจัดกิจกรรมดังกล่าวเป็นความรับผิดชอบร่วมกันของผู้บริหาร คณาจารย์ และบุคลากรของสถาบันฯ ซึ่งคณะและภาควิชาหรือหน่วยงานเทียบเท่าจะต้องให้ความร่วมมือ และร่วมกันรับผิดชอบ กำกับ ดูแล ให้คำปรึกษา แนะนำการจัดกิจกรรมให้มีลักษณะสร้างสรรค์ มุ่งส่งเสริมพัฒนานิสิตนักศึกษา, ไม่ขัดต่อระเบียบของสถาบันฯ กฎหมาย วัฒนธรรม และประเพณีที่ดีงาม, ไม่มีความรุนแรง หรือล่วงละเมิดสิทธิส่วนบุคคลทั้งร่างกายหรือจิตใจของน้องใหม่, ไม่มีการดื่มสุราและของมึนเมาทุกชนิด และให้จัดกิจกรรมภายในสถาบันฯ เท่านั้น แต่ถ้าจะไปจัดภายนอกสถาบันก็ให้อยู่ในดุลพินิจของสถาบันแต่ต้องมีอาจารย์ดูแลอย่างใกล้ชิด ทั้งนี้ให้สถาบันฯออกกฎ ระเบียบ ข้อบังคับหรือหลักเกณฑ์ และมาตรการในการจัดกิจกรรมให้สอดคล้องกับแนวนโยบายของ ศธ. โดยมีบทลงโทษทางวินัยกับนักศึกษาที่จัดกิจกรรมที่ขัดต่อหลักสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐาน ซึ่งรุ่นพี่ที่จัด กิจกรรมจะต้องได้รับการคัดเลือก มีการเตรียมความพร้อม และพัฒนาทักษะก่อนการจัดกิจกรรมด้วย (เดลินิวส์ พฤหัสบดีที่ 18 พ.ค. 2549 http://www.dailynews.co.th)

ล่าชื่อล้มระบบแอดมิชชั่น

ล้มแอดมิสชั่น : กลุ่มผู้ปกครองและนักเรียนที่ได้รับผลกระทบ จากระบบแอดมิสชั่น ร่วมลงชื่อคัดค้านระบบดังกล่าว โดยจะมีการนำรายชื่อทั้งหมด ยื่นต่อผู้ตรวจการแผ่นดินรัฐสภา ในวันที่ 15 พฤษภาคม เพื่อให้ตรวจสอบว่าคำสั่ง แอดมิสชั่นชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ เครือข่ายพ่อแม่เยาวชนเพื่อปฏิรูปการศึกษา ได้ตั้งโต๊ะล่ารายชื่อผู้ปกครองและ นักเรียนที่ได้รับผลกระทบจากระบบแอดมิชชั่น ที่โรงอาหารคณะทันตแพทย์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดย พ.ญ.กมลพรรณ ชีวพันธุ์ศรี ประธานเครือข่ายพ่อแม่เยาวชนเพื่อปฏิรูปการศึกษา ระบุว่า จะ นำรายชื่อทั้งหมดไปยื่นต่อผู้ตรวจการแผ่นดินรัฐสภา ในวันที่ 15 พฤษภาคม เพื่อให้ตรวจสอบว่าคำ สั่งแอดมิชชั่นชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ การเก็บค่าเล่าเรียนถูกต้องตามรัฐธรรมนูญมาตรา 43 หรือ ไม่ และระบบการศึกษาได้ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ และ พ.ร.บ.การศึกษา ในมาตรา 27 และ 28 หรือไม่ พ.ญ.กมลพรรณ ยังเปิดเผยภายหลังพูดคุยกับผู้ปกครองและนักเรียนที่ได้รับผลกระทบจากระ บบแอดมิชชั่น โดยเรียกร้องให้ สทศ. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เฉลยข้อสอบโอเน็ต และเอเน็ต ผ่านเว็บไซต์และสื่อมวลชนให้นักเรียนคลายความสงสัยเพื่อยืนยันความถูกต้องของคะแนนที่ประกาศ ออกมา และความโปร่งใสของหน่วยงานที่รับผิดชอบ นอกจากนี้ยังพบว่าระบบการคุมสอบไม่มีมาตร ฐานเป็นเหตุให้กระดาษคำตอบหาไม่พบในช่วงแรก ส่วนที่มีนักเรียนสละสิทธิ์ในคณะแพทยศาสตร์ 9 สถาบัน ขอให้เลื่อนอันดับถัดไปขึ้นมาแทนการรับสมัครใหม่ ขณะที่กระบวนการต่างๆที่ล่าช้าในระบบ ดังกล่าว ยังส่งผลให้นักเรียนหลายคนต้องตัดสินใจเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยเอกชนแทน (แนวหน้า จันทร์ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2549 http://www.naewna.com)

++ วิทยุศึกษา FM92 ให้บริการออนไลน์

สุนทร พรหมรัตนพงษ์ ผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ในวันที่ 15 พ.ค.นี้ สถานีวิทยุศึกษา 92 และ AM 1161 จะเปิดตัวทางเว็บไซต์ www.moeradiothai.net เพื่อให้บริการแก่นักเรียน นักศึกษา ครูอาจารย์บุคลากรทางการศึกษา และประชาชนได้อย่างกว้างขวางยิ่งขึ้น เนื่องจากการให้บริการรายการวิทยุเพื่อการศึกษาทางอินเตอร์เน็ต เป็นการขยายแหล่งเรียนรู้สำหรับประชาชนให้มีความหลากหลาย ซึ่งในระยะแรกของการให้บริการทางเว็บไซต์ จะออกอากาศแบบสดทั้งทาง FM 92 และ AM 1161 และจะพัฒนาให้บริการแบบเลือกรับฟัง (Radio on Demand) ภายในเดือนมิ.ย.นี้ (สยามรัฐ จันทร์ที่ 15 พ.ค. 2549 http://www.siamrath.co.th/)

ฟ้องผู้ตรวจการรัฐสภาสอบ ‘แอดมิชชั่น’

ระบบกลางการรับนิสิต นักศึกษา หรือแอดมิชชั่นยังวุ่นไม่เลิก ก่อนการประกาศผลเพียง 1 วันยังเกิดปัญหา เมื่อวันที่ 15 พ.ค. นักเรียนที่จบก่อนปีการศึกษา 2548 หรือเด็กซิ่ล ประมาณ 10 คน เข้าร้องเรียนต่อ ศ. (พิเศษ) ดร.ภาวิช ทองโรจน์ เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) ว่าข้อมูลผลการเรียนเฉลี่ยตลอดหลักสูตร (จีพีเอเอ็กซ์) ผิดพลาด ทั้งที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้รับรองการปรับแก้คะแนนจีพีเอและจีพีเอเอ็กซ์ไปแล้ว แต่เมื่อตรวจสอบข้อมูลทางเว็บไซต์ www.cuas.or.th ของ สกอ. พบว่ายังเป็นคะแนนเดิม ซึ่งจะมีผลต่อการประกาศผลแอดมิชชั่น ทั้งนี้เลขาธิการ กกอ.ได้รับเรื่องไว้และรับปากจะเร่งดำเนินการให้ทันก่อนประกาศผล ศ.(พิเศษ) ดร.ภาวิชกล่าวว่า ได้ตรวจสอบตามที่มีการร้องเรียนแล้วพบว่าข้อมูลที่ปรากฏบนหน้าเว็บไซต์ยังไม่เรียบร้อย ซึ่ง สกอ.รับปากจะเร่งดำเนินการปรับข้อมูลให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 15 พ.ค. เพื่อประมวลผลให้ทันการประกาศผลแอดมิชชั่นตรงภายในเย็นวันที่ 16 พ.ค. ตามที่กำหนดไว้ ทั้งนี้ เชื่อว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไรที่ทำให้การประกาศผลต้องเลื่อนออกไปอีก พ.ญ.กมลพรรณ ชีวพันธุศรี ประธานเครือข่ายพ่อแม่เยาวชนเพื่อการปฏิรูปการศึกษา ได้ยื่นหนังสือถึงผู้ตรวจการแผ่นดินรัฐสภาเพื่อขอให้ ตรวจสอบว่า ศธ.กำหนดนโยบายการศึกษาขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ ด้านนายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า การฟ้องศาลเป็นสิทธิที่ทำได้ คงไม่ไปห้าม (ไทยรัฐ อังคารที่ 16 พฤษภาคม 2549 http://www.thairath.co.th)

แอดมิชชั่นส์ตรงประกาศผลแล้วไม่รอจีพีเอเด็กซิ่ว

สกอ.ได้ฤกษ์ประกาศผลแอดมิชชั่นส์ตรงแล้ว แต่ช้ากว่ากำหนดถึง 40 นาที ระบุเหตุที่ช้าเพราะรอข้อมูลจีพีเอที่ปรับใหม่ของเด็กซิ่วจนเที่ยงวัน แต่ก็ยังไม่ได้รับ จนตัดสินใจประมวลผลโดยใช้ข้อมูลของเด็กกลุ่มนี้จากใบสมัครแทน ยืนยันประกาศผลแอดมิชชั่นส์กลางวันที่ 24 พ.ค.นี้ ในที่สุดสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ก็ประกาศผลแอดมิชชั่นส์ตรงแล้ว โดยช้าไปกว่าเวลาที่กำหนดไว้ 40 นาที โดยเมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2549 เวลา 16.50 น. ศ.(พิเศษ) ดร.ภาวิช ทองโรจน์ เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เปิดเผยว่า สกอ.ได้ประมวลผลการคัดเลือกแอดมิชชั่นส์ตรงเสร็จเมื่อเวลา 16.00 น. และได้นำขึ้นเวบไซต์ในเวลา 16.40 น. ตรวจสอบประกาศผลได้ โดยใช้เลขที่ใบสมัคร 7 หลัก และรหัสประจำตัวประชาชน 13 หลัก ทั้งนี้ ดูได้ที่เวบไซต์ www.cuas.or.th , www.mua.go.th และสอบถามผลการคัดเลือกได้ทางโทรศัพท์อัตโนมัติ 20 คู่สาย หมายเลข 0-2354-5471 และคอลเซ็นเตอร์ 0-2576-5555, 0-2576-5777 ภายในเวบไซต์ระบุคะแนนในทุกอันดับการเลือกคณะ ซึ่งแต่ละคณะจะมีองค์ประกอบคัดเลือกต่างกัน เพื่อให้ตรวจสอบกรณีเกิดข้อสงสัย และแจ้งวัน-เวลาการสอบสัมภาษณ์และตรวจร่างกายโดยละเอียด (คมชัดลึก พุธที่ 17 พฤษภาคม 2549 http://www.komchadluek.net/)

‘ภาษาจีน’ ภาษาสากลที่ต้องจับตามอง

ประธานคณะกรรมการส่งเสริมการเรียนการสอนภาษาจีนในประเทศไทย ระบุด้วยว่า เวลานี้ทั่วโลกตื่นตัวเรียนรู้ภาษาจีนมากขึ้น ขณะที่รัฐบาลจีนก็ยื่นมือให้การสนับสนุนทุกประเทศอย่างเต็มที่ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะที่ผ่านมาจีนถูกมองว่าเป็นประเทศที่ล้าหลัง ดังนั้นจีนจึงต้องการสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องให้แก่ชาวโลกได้รู้จักจีนในภาพลักษณ์ที่ดีขึ้น อย่างไรก็ตามการเรียนการสอนภาษาจีน สิ่งสำคัญคือต้องมีครูที่มีคุณภาพ แต่เวลานี้ครูที่มีมักจะสอนให้เด็กเข้าใจยาก ทำให้เด็กไม่ค่อยสนใจ ในขณะที่ครูที่สอนเก่งจะมีวิธีสอนให้เด็กเรียนแล้วรู้สึกง่ายและสนุกกับการเรียน ดังนั้นการจัดอบรมครูผู้สอนให้มีความรู้และมีคุณภาพจึงเป็นสิ่งสำคัญ นายณรงค์ พึ่งชาญชัยกุล นายกสมาคมโรงเรียนสอนภาษาจีน กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้มีการเสนอเรื่องการเรียนการสอนภาษาจีนจัดทำเป็นแผนการศึกษาระดับชาติในระยะ 5 ปีเพื่อเสนอต่อคณะรัฐมนตรี แต่เนื่องจากสภาวะที่บ้านเมืองเกิดความวุ่นวายทำให้แผนดังกล่าวถูกชะลอไว้ อย่างไรก็ตามกระทรวงศึกษาธิการไม่รีรอที่จะเดินหน้าเรื่องนี้อย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งนำคณะไปหารือถึงการสนับสนุนจากรัฐบาลจีน ซึ่งได้รับคำยืนยันจากจีนที่จะให้ความช่วยเหลือสนับสนุนการเรียนการสอนและการจัดส่งครูมาอบรมในไทยอย่างเต็มที่ (เดลินิวส์ พุธที่ 17 พฤษภาคม 2549 http://www.dailynews.co.th)

ทรงห่วงเด็กใต้ในหลวงแนะใช้การศึกษาผ่านดาวเทียมพระราชทานอุปกรณ์ชุบชีวิตโรงเรียน3จว.ชายแดนขาดแม่พิมพ์

นายขวัญแก้ว กล่าวว่า ปัญหากรณีข่าวโรงเรียนบ้านไอบาตู อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส กำลังตกอยู่ในภาวะขาดแคลนครูอย่างหนัก โดยมีข้าราชการครูประจำอยู่เพียงคนเดียว ส่วนครูที่เหลือเป็นครูอัตราจ้าง ซึ่งกระทรวงศึกษาธิการไม่มีงบประมาณสนับสนุนการจ่ายค่าจ้างมานานหลายเดือนแล้ว ในขณะที่มีนักเรียนอยู่ในโรงเรียนมากกว่า 200 คน เป็นที่สนพระทัยของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถฯ เนื่องจากทรงตระหนักถึงความสำคัญเกี่ยวกับปัญหาการศึกษา โดยเฉพาะสำหรับเด็กในพื้นที่ห่างไกล กระทั่งเป็นที่มีมาของการจัดตั้งมูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม เพื่อสนับสนุนการศึกษาแก่พสกนิกรทั่วประเทศ และยังทรงนำสอนด้วยพระองค์เอง ณ โรงเรียนวังไกลกังวล เพื่อเป็นแบบอย่างการเรียนการสอนทางไกล ทั้งนี้ภายหลังจากทรงทราบปัญหาที่เกิดขึ้นกับโรงเรียนบ้านไอบาตู ทำให้ทั้ง 2 พระองค์ทรงรู้สึกเป็นห่วงเด็กนักเรียนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่กำลังประสบปัญหาความไม่สงบในขณะนี้ กระทั่งทรงมีพระราชดำริว่า ทำไมหน่วยงานต่างๆ จึงไม่คิดถึงวิธีการเรียนการสอนทางไกลผ่านดาวเทียม พร้อมกับมีพระราชดำรัสผ่านมูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียมให้ประสานมายัง น.ส.พ.แนวหน้า เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงและพระราชทานความช่วยเหลือ โดยจะมีการนำอุปกรณ์การเรียนการสอนผ่านดาวเทียมไปติดตั้งให้กับโรงเรียนดังกล่าว (แนวหน้า พฤหัสบดีที่ 18 พ.ค. 2549 http://www.naewna.com)

ข่าววิทยาศาสตร์/เทคโนโลยี


หุ่นยนต์ท้องช่วยแพทย์ฝึกทำคลอด

นักวิจัยจากสหรัฐฯสร้างหุ้นท้องแก่ควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์ สร้างสถานการณ์ทำคลอดเสมือนจริง ลดความเสี่ยงจากการฝึกกับคนไข้ นักประดิษฐ์พัฒนาหุ่นยนต์ท้องแก่ไว้ให้สูตินรีเวชได้ฝึกหัดทำคลอด เลิกวิธีฝึกจริงกับผู้ป่วยที่ปฏิบัติกันมานานเป็นศตวรรษแต่เสี่ยง หันมาใช้เทคโนโลยีไฮเทคแทน ป้องกันโอกาสผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นได้กับผู้ป่วย นายแพทย์พอล พรีสตัน วิสัญญีแพทย์จากโรงพยาบาลไคเซอร์เพอร์มาเน็นท์ และผู้จัดทำโครงการฝึกอบรมการดูแลหญิงมีครรภ์ ใช้หุ่นยนต์หญิงท้องแก่ชื่อ โนเอลล์ สำหรับฝึกทำคลอด โนเอลล์ผ่านการทำคลอดของโรงพยาบาลในเครือไคเซอร์กว่า 30 แห่งทั่วโลกหุ่นยนต์หญิงสำหรับฝึกทำคลอดมีหลายราคา ขึ้นอยู่กับความสามารถเริ่มจากพื้นฐาน ไปจนถึงแบบที่คุมด้วยคอมพิวเตอร์ ซึ่งเสมือนการทำคลอดที่เป็นธรรมชาติที่สุด สามารถตั้งโปรแกรมได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเพื่อให้การทำคลอดยุ่งยากขึ้น หรือแม้กระทั่งการฝึกขยายปากมดลูก โนเอลล์ยังทำงานได้เป็นชั่วโมงๆ และสามารถสร้างสถานการณ์จำลองให้เด็กไม่กลับตัวเอาหัวออกก่อน ซึ่งเป็นวิธีตามธรรมชาติ แต่กลับเอาขาออกมาก่อน และเป็นสถานการณ์ที่คนทำคลอดมักเจออยู่บ่อยๆ โนเอลล์จะคลอดลูกออกมาเป็นตุ๊กตาพลาสติกที่สามารถเปลี่ยนสีได้ จากสีชมพูที่บ่งบอกถึงความสุขภาพดีของทารกไปจนถึงสีฟ้าที่หมายถึงทารกที่ขาดออกซิเจน หุ่นทารกมีสายเชื่อมต่อแสดงสัญญาณกะพริบเข้ากับมอนิเตอร์ หุ่นยนต์ที่คุมด้วยคอมพิวเตอร์พวกนี้มีชีพจรที่เหมือนจริง สามารถปัสสาวะและหายใจได้อีกด้วย หรือในกรณีที่เลือดกำลังไหล ก็จะมีเลือดปลอมออกมาจริงๆ จากบริเวณนั้น (กรุงเทพธุรกิจ จันทร์ที่ 15 พ.ค. 2549 http://www.bangkokbiznews.com)

ก.วิทย์หนุนผลิตไส้กรองน้ำทะเลดื่มได้

กระทรวงวิทยาศาสตร์หนุนเอกชนผลิตไส้กรองจากเปลือกกุ้ง ต่อยอดงานวิจัยใช้กรองน้ำเค็ม/กร่อยเป็นน้ำจืดเพื่ออุปโภคบริโภค มั่นใจลดปัญหาขาดแคลนน้ำจืดสำหรับชุมชนริมชายฝั่งทะเล นายภัทรชัย สุนทราภา กรรมการผู้จัดการบริษัท เอส เอส เมมเบรน จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ในรูปแบบโครงการแปลงเทคโนโลยีเป็นทุน สำหรับการผลิตไส้กรองน้ำเค็มหรือน้ำกร่อยเป็นน้ำจืด หรือที่เรียกว่า "เมมเบรนออสโมซิสผันกลับ" (reverse osmosis) ซึ่งใช้เป็นส่วนประกอบภายในเครื่องกรองน้ำ โดยเป็นการต่อยอดงานวิจัยของภาควิชาเคมีเทคนิค คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ขณะนี้บริษัทอยู่ระหว่างเตรียมพร้อมที่จะเดินเครื่องผลิตแผ่นไส้กรอง ซึ่งคืบหน้าแล้วประมาณ 90% คาดว่าในเดือนกรกฎาคมนี้จะลงมือผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ได้ โดยในระยะแรกจะนำเสนอสินค้าไปยังผู้ผลิตเครื่องกรองน้ำสำหรับครัวเรือน และเน้นเฉพาะเครื่องกรองน้ำเค็ม/น้ำกร่อยเป็นน้ำจืด ซึ่งถือเป็นเครื่องใช้จำเป็นสำหรับครัวเรือนในพื้นที่ใกล้ทะเลและบนเกาะ สำหรับแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำจืดเพื่อการอุปโภคบริโภค จากข้อมูลของการประปาส่วนภูมิภาคพบว่า สามารถให้บริการแก่ประชาชนได้เพียงร้อยละ 10 เท่านั้น ส่วนที่เหลืออีกร้อยละ 90 ยังคงมีความยากลำบากในการจัดหาน้ำอุปโภคบริโภค อีกทั้งยังไม่มีความมั่นใจในคุณภาพของน้ำ ขณะที่ไส้กรองหรือเมมเบรนที่ใช้ในประเทศเป็นการนำเข้าทั้งหมด ทำให้เครื่องกรองน้ำเค็มที่จำหน่ายในปัจจุบันราคาแพงหรือหลักหมื่นขึ้นไป (กรุงเทพธุรกิจ อังคารที่ 16 พฤษภาคม 2549 http://www.bangkokbiznews.com)

ทีเซลส์เล็ง5ปีเก็บสองหมื่นสเต็มเซลล์

ทีเซลส์จับมือสภากาชาดรุกธนาคารสเต็มเซลล์ เผยระดมตัวอย่างเซลล์ต้นกำเนิดได้แล้ว 300 จากเป้าหมาย 20,000 ตัวอย่าง ชี้ความหวังผู้ป่วยโรคธาลัสซีเมียและมะเร็งเม็ดเลือด นายแพทย์ธงชัย ทวิชาชาติ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ของประเทศไทย (ทีเซลส์) เปิดเผยว่า ทีเซลส์ร่วมกับสภากาชาดไทยจัดทำโครงการธนาคารเซลล์ต้นกำเนิดหรือสเต็มเซลล์ โดยเป็นการรับบริจาคเลือดสายสะดือทารก เป้าหมายเพื่อการรักษาผู้ป่วยโรคเลือดจางธาลัสซีเมียขั้นรุนแรง มะเร็งเม็ดเลือดในเด็กและโรคเลือดทั่วไป ซึ่งขณะนี้ได้ดำเนินการจัดเก็บเซลล์ต้นกำเนิดได้แล้ว 300 ตัวอย่าง คาดว่าปี 2550 น่าจะได้ 1 หมื่นตัวอย่างและเพิ่มเป็น 2 หมื่นตัวอย่างตามเป้าหมายในปี 2552 ในเบื้องต้นทีเซลส์ตั้งเป้าการลงทุน ในการจัดทำธนาคารสเต็มเซลล์ 200 ล้านบาท โดยจัดทำเสนอโครงงานของงบประมาณจากภาครัฐ สำหรับดำเนินการเก็บเซลล์ต้นกำเนิด และพัฒนาห้องปฏิบัติการของ 4 โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยในกรุงเทพ ที่แพทยสภารับรองในศักยภาพการดำเนินงานระดับสูงคือ โรงพยาบาลรามาธิบดี ศิริราชพยาบาล พระมงกุฎและจุฬาลงกรณ์ ซึ่งโรงพยาบาลเหล่านี้มีห้องปฏิบัติการอยู่แล้ว แต่ต้องการการปรับปรุงให้ได้มาตรฐานยิ่งขึ้นสำหรับบริการปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิด (กรุงเทพธุรกิจ อังคารที่ 16 พฤษภาคม 2549 http://www.bangkokbiznews.com)

สนช.หนุนผลิตรถไฟฟ้าความเร็วต่ำ

วิศวกรไทยโชว์ผลงาน "รถไฟฟ้าความเร็วต่ำ" รองรับการเดินทางระยะสั้น อาศัยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ออกแบบโครงสร้างตัวถัง ส่งผลตัวรถน้ำหนักเบาและความทนทานสูง นายธิเบต รุ่งโรจน์กิติยศ กรรมการผู้จัดการบริษัท เอสดับบลิวเอส มอเตอร์ส จำกัด ในเครือ พี ซี เอส แมชชีน ผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์และเครื่องจักรกลการเกษตรในระดับอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า บริษัทได้ออกแบบและประดิษฐ์ "รถไฟฟ้าความเร็วต่ำ" สำหรับการเดินทางระยะสั้น ซึ่งนิยมใช้ภายในพื้นที่ส่วนบุคคล เช่น รีสอร์ท โรงแรม สนามกอล์ฟ โรงงานอุตสาหกรรม หมู่บ้านจัดสรร โรงพยาบาล สถานศึกษา โดยได้รับการสนับสนุนด้านเงินทุนและผู้เชี่ยวชาญให้คำปรึกษาด้านกระบวนการผลิตจากสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ หน่วยงานสังกัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (กรุงเทพธุรกิจ พุธที่ 17 พ.ค. 2549 http://www.bangkokbiznews.com/)

มหิดลเร่งพัฒนาระบบคอมพิวเตอร์ นำพระไตรปิฎกใส่โปรแกรมล้ำยุค

ดร.ศุภชัย มาตังคสมบัติอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวถึงพระไตรปิฎกคอมพิวเตอร์ ฉบับนานาชาติ ว่า เป็นผลงานลำดับที่ 10 ของโครงการพัฒนาระบบคอมพิวเตอร์ เพื่อการศึกษาพระไตรปิฎกให้ขยายผลในการใช้งานแพร่หลายมากขึ้น โดยได้มีการพัฒนาโปรแกรมให้สามารถแสดงผลในอักษรของภาษาที่แตกต่างกัน ได้ถึง 8 ลักษณะอักษร ได้แก่ เทวนาครี สิงหล พม่า เขมร ล้านนา ลาว โรมัน และไทย จากฐานข้อมูลเพียงชุดเดียว ด้วยการออกแบบและพัฒนาฐานข้อมูลที่มีประสิทธิภาพ เพื่อให้สามารถแปลงเป็นอักษรในภาษาต่างๆ ได้ง่าย และประหยัดเนื้อที่ในการจัดเก็บ ขยายการพัฒนาในด้านการสืบค้นให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น พร้อมทั้งอำนวยความสะดวกในการค้นหา คือสามารถสืบค้นข้อมูลในอักษรของภาษาต่างๆ ได้ 8 อักษรในทุกคัมภีร์ และเปิดดูพร้อมกันได้ทีเดียว 15 หน้าต่างสามารถเชื่อมโยง และเทียบเคียงระหว่างข้อมูลในแต่ละชุดคัมภีร์ เพื่อให้ผู้ศึกษาได้อ่านคำอธิบาย ความเห็นในเรื่องต่างๆ ในทันทีที่ต้องการ (สยามรัฐ พฤหัสบดีที่ 18 พ.ค. 2549) http://www.siamrath.co.th

ข่าววิจัย/พัฒนา


ผ้านาโนหุ้มเบาะรถทำความสะอาดตัวเอง

ดร.ชาญชัย สิริเกษมเลิศ ผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมเทคโนโลยี สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ เปิดเผยว่า ผ้าหุ้มเบาะรถยนต์แบบทำความสะอาดตัวเอง เป็นผลงานของสถาบันฯ ที่พัฒนาร่วมกับดร.อัตรวัต ศิริสุข นักวิจัยวิศวเคมี จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ (นาโนเทค) โดยอาศัยเทคโนโลยีเคลือบฟิล์มด้วยอนุภาคไทเทเนียมไดออกไซด์ระดับนาโน งานวิจัยครั้งนี้ มีเป้าหมายที่จะพัฒนาผ้าหุ้มเบาะรถยนต์ปลอดเชื้อโรค และทนต่อการขัดถูด้วยการเคลือบสารละลายในระดับนาโน โดยพัฒนาให้สารเคลือบจะต้องคงทนและไม่หลุดออกง่าย จากการวิจัยได้ทดลองพ่นเคลือบฟิล์มไทเทเนียมไดออกไซด์ลงบนผ้าหุ้มเบาะที่ทำมาจากกำมะหยี่และมีส่วนผสมของโพลีเอสเตอร์ เรยอง ซึ่งมีลักษณะเป็นขนตลอดทั้งผืน และเคลือบโดยวิธีใช้เครื่องพ่นฝอยหรือฉีดสเปรย์ เพื่อให้สารละลายสามารถเข้าสู่เส้นใยผ้าได้ดียิ่งขึ้น“ด้วยคุณสมบัติของไทเทียมไดออกไซด์ในการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์เอง อีโคไล และนิวโมเนีย ซึ่งมีผลต่อสุขภาพ จึงเหมาะกับการนำมาพัฒนาเป็นผ้าหุ้มเบาะรถยนต์ เนื่องจากผ้าดังกล่าวมีการใช้งานอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ทำความสะอาดน้อยครั้ง ดังนั้นหากมีคราบสกปรกติดอยู่ ไม่ว่าจะเป็น คราบอาหาร คราบน้ำมัน ซึ่งเป็นสารอินทรีย์จะสามารถสลายตัวเองเมื่อเวลาผ่านไป“ (กรุงเทพธุรกิจจันทร์ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2549 http://www.bangkokbiznews.com)

มทร.เฟ้นวัสดุใหม่ทำพื้นรองเท้ากีฬา

ทีมนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี พัฒนาโพลีเมอร์สูตรผสมเพื่อนำมาใช้ผลิตรองเท้าแทนวัตถุดิบที่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ คณะผู้วิจัย ซึ่งประกอบด้วย นายนรา กาญจนเสริม นายฤทธิศักดิ์ สุนทรเพราะ และนายโอฬาร จันทร์พิทักษ์ กล่าวถึง งานวิจัยว่าจากการเข้าฝึกงานที่บริษัทผลิตพื้นรองเท้าและส่วนประกอบรองเท้ากีฬาแห่งหนึ่ง ทำให้ทราบว่าสารทีพียูเกรดแข็งซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญในการผลิตรองเท้ากีฬา เป็นวัสดุที่มีต้นทุนสูง และต้องนำเข้ามาจากต่างประเทศ บริษัทจึงหันมาทดลองใช้ทีพียูเกรดนิ่ม แต่ผลผลิตที่ได้ยังไม่มีความแข็งแรงตามมาตรฐาน ทีมนักศึกษาจึงสนใจศึกษาการเตรียมโพลีเมอร์ผสมระหว่างทีพียูและเอบีเอส (Acrylonitrile Butaoiene Styrene) โดยพบว่า เมื่อเพิ่มอัตราส่วนเอบีเอสแล้ว ปรากฏว่าค่าความทนทาน แข็งแรง และค่าการดึงยืดของวัสดุที่ได้นั้นสูงขึ้นเมื่อเทียบกับวัตถุดิบชนิดเดิม โพลีเมอร์ผสมสูตรที่คิดค้นได้นี้ สามารถนำมาใช้ผลิตส่วนประกอบของรองเท้ากีฬาได้ (กรุงเทพธุรกิจ จันทร์ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2549 http://www.bangkokbiznews.com

วว.โชว์ผลงานวิจัย ออกแบบบาร์โค้ด

ดร.นงลักษณ์ ปานเกิดดี ผู้ว่าการสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย(วว.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ วว. ประสบความสำเร็จในการพัฒนาเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวอย่างครบวงจร โดยการออกแบบบาร์โคด ตรวจสอบสินค้าย้อนกลับลำไยสดเพื่อการส่งออกได้เป็นหน่วยงานแรกของประเทศ รวมทั้งการพัฒนาควบคุมโรคเน่าผลไม้เขตร้อนด้วยชีววิธีและการยืดอายุการเก็บรักษาผลทุเรียนสด ซึ่งล้วนเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยสนับสนุนการส่งออกผลิตผลทางการเกษตรแก่ เกษตรกรและผู้ประกอบการ ให้มีคุณภาพเป็นที่ยอมรับในระดับสากลและสามารถแข่งขันได้ในตลาดโลก (แนวหน้า อังคารที่ 16 พฤษภาคม 2549 http://www.naewna.com

น้ำมันปลาช่วยให้นร.เก่งขึ้นสอบไล่ได้คะแนนเหนือกว่าทุกปีมา

รายงานการศึกษาเรื่องโภชนาการของอังกฤษ เปิดเผยว่า การให้นักเรียนระดับชั้นมัธยมกินน้ำมันปลาเป็นอาหารบำรุง ช่วย ให้เรียนเก่งขึ้นได้รวดเร็วอย่างน่าประหลาด นักวิจัยได้ให้นักเรียนที่อายุระหว่าง 15-16 ปี กินแคปซูลน้ำมันปลาโอเมกา-3 ก่อนหน้าวันสอบไล่เมื่อปีก่อน เป็นเวลา 3 เดือน ผลการสอบปรากฏว่า นักเรียนถึง 34% สอบไล่ ผ่านด้วยคะแนนเกรดซี หรือสูงกว่านั้น เทียบกับผลการสอบเมื่อปีก่อนหน้านี้ มีนักเรียนทำได้เพียง 24% เท่านั้น โดยเฉลี่ยแล้ว กล่าวได้ว่านักเรียนต่างพากันทำคะแนนได้ดีกว่าอีก 1 เกรด นอกจากจะสอบได้ดีขึ้นแล้ว นักเรียนที่ได้กินน้ำมันปลายังสอบได้คะแนนในการอ่านดีขึ้นกว่าก่อนด้วย โดยเฉพาะนักเรียนหญิงจะเก่งมากกว่าเพื่อน ด้าน ดร.เรย์ ไรซ์ หัวหน้าคณะผู้บริหารมูลนิธิปลา กล่าวแสดงความเห็นว่า “กรดไขมันโอเมกา-3 มีความสำคัญเหมือนกับเป็นอิฐบล็อกของสมอง อันจำเป็นกับการพัฒนาสมองของเด็ก”. (ไทยรัฐ อังคารที่ 16 พฤษภาคม 2549 http://www.thairath.co.th)

ออกกำลังขลังขับโรคมะเร็งได้ เร่งเซลล์เนื้อร้ายฆ่าตัวตายเอง

การศึกษาวิจัยกับหนูทดลองครั้งใหม่ 2 เรื่อง ปรากฏผลส่อออกมาเหมือนกันว่า การออกกำลังช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้ การศึกษาเรื่องแรกของทีมวิจัยของมหาวิทยาลัยรัตเจอร์ส แห่งสหรัฐฯ พบว่าหนูที่แข็งแรงปกติเพราะปล่อยให้เล่นถีบจักรได้ทุกเมื่อ จะเป็นโรคมะเร็งผิวหนังได้ยาก ถึงจะโดนถูกฉายด้วยรังสีอัลตราไวโอเลตบี อันเป็นรังสีที่มีอันตรายในแดดอย่างหนึ่งก็ตาม ศาสตราจารย์อัลลาน คอนนีย์ หัวหน้าผู้วิจัย กล่าวว่า “มันดูเหมือนว่าการออกกำลังได้ไปบังคับเร่งให้ เซลล์มะเร็งฆ่าตัวตายลงไปเร็วขึ้น การทำให้เซลล์ที่พิการปลิดชีพตัวเองลงไปนั้น เป็นกลไกของร่างกายในการป้องกันตัวจากโรคมะเร็งอย่างหนึ่ง” เขาบอกสรุปว่า “รังสีอัลตราไวโอเลตเป็นตัวก่อมะเร็ง แต่การออกกำลังก็กลับขวางไว้ได้ โดยช่วยกระตุ้นเร่งให้เซลล์มะเร็งที่ก่อตัวขึ้นนั้นตายเร็วขึ้น” การศึกษาเรื่องที่ 2 ซึ่งส่อผลออกมาทำนองเดียวกัน ปรากฏผลว่าหนูที่ออกกำลังมักไม่ค่อยเป็นมะเร็งลำไส้ ถึงจะเป็นก็จะเป็นเนื้อร้ายขนาดเล็กกว่า ในการทดลองครั้งหนึ่งได้ผลแสดงว่า “การออกกำลังช่วยลดโอกาสที่จะเกิดเป็นเนื้อร้ายลงได้ 34% และยังช่วยทำให้เนื้อร้ายที่อาจเกิดขึ้นเหี่ยวลดขนาดลงไปถึง 73% ด้วย”. (ไทยรัฐ อังคารที่ 16 พฤษภาคม 2549 http://www.thairath.co.th)

ไวน์แดงมีสรรพคุณกันคนแก่หูตึง ชาเขียวกับแอสไพรินมีเหมือนกัน

หนังสือพิมพ์รายวัน “เดอะ ซัน” ฉบับดังของอังกฤษรายงานว่า ได้พบว่าเหล้าไวน์แดง มีสรรพคุณช่วยป้องกันไม่ให้หูตึง หูหนวก ตอนบั้นปลายของชีวิตได้ และชาเขียวกับยา แอสไพรินก็มีสรรพคุณเช่นเดียวกัน ดร.โจเชน ชาช์ต กับคณะวิจัยที่รัฐมิชิแกนของสหรัฐฯ พบในการศึกษาว่า ไวน์แดงจะออก ฤทธิ์เหมือนยาแก้พิษกับหูที่เสื่อมด้วยเสียงดังๆ และยาปฏิชีวนะ ขนละเอียดอ่อนภายในหูจะเสื่อมลงเพราะสารเคมีที่เรียกกันว่า อนุมูลอิสระออกซิเจน แต่สารต้านอนุมูลอิสระในไวน์แดงจะช่วยฆ่าฤทธิ์ของอนุมูลอิสระ ป้องกันไม่ให้หูตึงเมื่อแก่ตัวลงไป หมอโจเชนได้ศึกษาสรรพคุณของสารต้านอนุมูลอิสระที่มีชื่อว่า “เรซเวราตรอล” กับคนไข้ โดยให้คนไข้กินยาแอสไพรินทุกวัน ได้พบว่ายาแอสไพรินช่วยบรรเทาความเสียหายของขนละเอียดอ่อนภายในหูลงได้มากถึง 75% เขาบอกเสริมว่า “เหล้าไวน์แดงและชาเขียวก็มีสรรพคุณอย่างเดียวกัน” (ไทยรัฐ อังคารที่ 16 พฤษภาคม 2549 http://www.thairath.co.th)

สหรัฐแปลงข้าวโพดเป็นเอทานอลต้นทุนต่ำ

นักวิจัยจากสหรัฐฯคิดค้นกรรมวิธีการผลิตเอทานอลจากข้าวโพดให้คุ้มค่ามากขึ้น โดนมีผลพลอยได้อื่น ๆ มาช่วยให้การสกัดน้ำตาลเพื่อไปผลิตเป็นเอทานอลคุ้มค่าต่อการลงทุน แม้ว่ารัฐบาลจะมีเป้าหมายผลักดันให้ผู้ใช้รถยนต์หันมาเติมน้ำมันแก๊สโซฮอล์มากขึ้น แต่ปัญหาใหญ่ที่ตามมาคือ เอทานอลที่จะนำมาผสมกับน้ำมันยังคงขาดแคลนจนต้องนำเข้ามาจากต่างประเทศ ต้นทุนการผลิตที่ยังคงอยู่ในระดับสูง ทำให้เป้าเดิมที่คาดว่าจะยกเลิกเบนซิน 95 ในต้นปี 2550 อาจต้องเลื่อนออกไป วาย.เอช. เพอร์ซิวาล จาง ผู้ช่วยศาสตราจารย์ของวิทยาลัยการเกษตรและวิทยาศาสตร์ชีวภาพ ณ เวอร์จิเนียเทค สหรัฐ เป็นผู้หนึ่งที่คิดค้นกระบวนการผลิตเอทานอลจากข้าวโพดที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น และต้นทุนต่ำลง สิ่งที่ท้าทายสำคัญในการผลิตเอทานอลคือ การแยกน้ำตาลออกจาก "ลิกโนเซลลูโลส" ซึ่งเป็นส่วนประกอบของลิกนิน เฮมิเซลลูโลสและเซลลูโลสในผนังของเซลล์พืช ที่ผ่านมาได้มีการคิดค้นกรรมวิธีเปลี่ยนลิกนินเซลลูโลสเป็นน้ำตาล แต่ยังมีราคาสูงเกินไป ไม่คุ้มค่ากับราคาน้ำตาลที่ได้ โดยนักวิจัยได้พัฒนากระบวนการแยกน้ำตาลด้วยสารเคมีโดยผสมผสาน 3 เทคโนโลยีไว้ด้วยกัน (กรุงเทพธุรกิจ อังคารที่ 16 พฤษภาคม 2549 http://www.bangkokbiznews.com)

เผยผลวิจัยใช้ไส้เดือนกำจัดขยะ

นายภัทรภณ เตืองพลกรัง จากโรงเรียนแก่นนครวิทยาลัย จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นนักเรียนทุน โครงการพัฒนาและส่งเสริมผู้มีความสามารถพิเศษทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี(พสวท.)ของ สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี(สสวท.)เปิดเผยถึงการจัดทำโครงการ การ กำจัดขยะโดยใช้ไส้เดือนดิน ว่า ปัจจุบันขยะมูลฝอยของประเทศไทยเพิ่มมากขึ้นทุกปี ซึ่งส่วนใหญ่ เกิดจากการใช้สอยภายในครัวเรือน จนทำให้พื้นที่สำหรับฝังกลบขยะในเมืองใหญ่น้อยลงทุกที ในขณะ ที่ปริมาณขยะสะสมเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆทั้งยังสร้างมลพิษอย่างน่ากลัว แต่ยังโชคดีที่ธรรมชาติมีปัจจัย หลายประการทั้งจุลินทรีย์ แบคทีเรีย และสัตว์ใต้ดิน คอยทำหน้าที่ย่อยสลายขยะเพื่อเปลี่ยนสภาพสิ่ง ปฏิกูลให้กลายเป็นอาหารแก่พืชพันธุ์ตามธรรมชาติ รวมทั้งยังเป็นการปรับสมดุลสิ่งแวดล้อมอีกด้วยแต่ กระบวนการเหล่านี้ต้องอาศัยเวลาพอสมควร ตนจึงได้ศึกษาและจัดทำเป็นโครงงานวิทยาศาสตร์ เรื่อง"การกำจัดขยะโดยใช้ไส้เดือนดิน"ขึ้น โดย การทดลองจะแบ่งออกเป็น 2 ตอนได้แก่ ตอนที่1 จะเป็นการศึกษาเพื่อหาอัตราส่วนระหว่างดินต่อขยะและระยะเวลาที่เหมาะสมในการกำจัดขยะโดย ใช้ไส้เดือนดิน ซึ่งใช้อัตราส่วนดินต่อ ขยะที่ต่างกันทิ้งไว้เป็นระยะเวลา 8,10,12,14,และ16 วัน แล้ววัดน้ำหนักของไส้เดือน ดินที่เพิ่มขึ้นแล้วนำไปเทียบเป็นร้อยละพบว่าอัตราส่วนของดินต่อขยะที่ น้ำหนักของไส้เดือนดินเพิ่มขึ้นมากที่สุด ดิน 100 กรัม ต่อขยะ 50กรัม และน้ำหนักของไส้เดือนดิน เพิ่มมากที่สุด 12 วันตามลำดับ ส่วนตอนที่ 2 เป็นการเปรียบเทียบระหว่างการใส่ขยะที่ยังสดและ ใส่เศษวัสดุ เช่น กาบมะพร้าว เปลือกถั่วลิสง กับการที่ไม่ใส่เศษวัสดุ พบว่าการใส่ขยะที่เริ่มเน่า กับเศษวัสดุ จะทำให้น้ำหนักของไส้เดือนเพิ่มมากขึ้นกว่าใส่ขยะที่ยังสดและการไม่ใส่เศษวัสดุ (แนวหน้า พุธที่ 17 พฤษภาคม 2549 http://www.naewna.com)

พบสารเคมีก่อมะเร็งหนูทดลอง ในลูกเหม็น-สเปรย์ช่วยให้สดชื่น

หนังสือพิมพ์ “เดอะ การ์เดียน” หนังสือพิมพ์รายวันชั้นนำของอังกฤษ รายงานข่าวว่า นักวิทยาศาสตร์ได้พบว่า สารเคมีที่ใช้ในการทำลูกเหม็นและสเปรย์ ทำให้อากาศสดชื่น อาจทำให้เกิดความเสี่ยงกับการเป็นมะเร็งสูงขึ้น ข่าวกล่าวว่า นักวิจัยมหาวิทยาลัยโคโลราโดของสหรัฐฯ ได้พบ ในการศึกษาทดลองว่า สารแนปห์ทาลีนกับพาราไดโคลโรเบนซีน ที่ใช้ เป็นสารมลพิษที่อาจทำให้หนูทดลองเป็นมะเร็งขึ้นได้ รายงานผลการศึกษาซึ่งเผยแพร่ในวารสารวิชาการ “เคมีชีววิทยาธรรมชาติ” กล่าวต่อไปว่า ผู้เชี่ยวชาญได้ลงความเห็นว่า มันอาจจะเป็นอันตรายกับมนุษย์เช่นกันได้ด้วย.( ไทยรัฐ พุธที่ 17 พ.ค. 2549 http://www.thairath.co.th/

ประยุกต์ใช้นาโนทำเสื้อกาวน์กันเชื้อโรค

สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอจับมือนักวิจัยมหาวิทยาลัยเชียงใหม่พัฒนาเสื้อกาวน์ทางการแพทย์ เสริมประสิทธิภาพป้องกันเชื้อจุลินทรีย์และแบคทีเรีย ดร.ชาญชัย สิริเกษมเลิศ ผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมเทคโนโลยี สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ เปิดเผยว่า สถาบันประสบความสำเร็จในการพัฒนาเสื้อกาวน์หรือชุดป้องกันการติดเชื้อทางการแพทย์ โดยการประยุกต์ใช้นาโนเทคโนโลยี ซึ่งเป็นผลงานวิจัยร่วมระหว่างสถาบัน กับ รศ.ดร.สุคนธ์ พานิชพันธ์ นักวิจัยวิศวกรรมเคมี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ (นาโนเทค) งานวิจัยครั้งนี้เป็นการพัฒนาเทคโนโลยี ในการผลิตอนุภาคนาโนของซิงค์ออกไซด์ ที่มีขนาดเหมาะสมทั้งในกระบวนการทางเคมี เพื่อใช้งานร่วมกับอุตสาหกรรมสิ่งทอทางการแพทย์ โดยเฉพาะวิธีการตรึงอนุภาคนาโนซิงค์ออกไซด์ให้คงทนอยู่บนผลิตภัณฑ์ รวมถึงคุณสมบัติการต้านเชื้อจุลินทรีย์ ซึ่งเป็นจุดประสงค์หลักของการพัฒนาเสื้อกาวน์ป้องกันการติดเชื้อ http://www.bangkokbiznews.com) (กรุงเทพธุรกิจ พุธที่ 17 พ.ค. 2549

เจอศูนย์ควบคุมความอ้วนในสมองหาวิธีทำยาลดความหิวให้น้อย

คณะนักวิจัยมหาวิทยาลัยซินซินเนติของสหรัฐอเมริกาได้ศึกษาค้นคว้า พบสมองส่วนที่ทำให้คนเราอ้วนเข้าแล้ว ศาสตราจารย์แซนดี้ ซีลีย์ หัวหน้าคณะ ได้ค้นพบเมื่อทดลองศึกษาฉีดลูซีน กรดอะนิโมอย่างหนึ่งซึ่งมีอยู่ในอาหารที่มีโปรตีนอยู่สูง เช่น เนื้อสัตว์ เข้าไปในสมองของหนู มันไปกระตุ้นสมองส่วนที่กดความรู้สึกหิวเอาไว้ ฝูงหนูที่ถูกฉีดสารนี้ต่างพากันน้ำหนักตัวลดไปตามๆกัน แต่อาจารย์ซีลีย์ยังไม่มั่นใจว่า มันจะเกิดเป็นอย่างเดียวกันในคนด้วย นอกจากนั้น เขายังอดเกรงไม่ได้ว่า จะมีผู้ฉวยโอกาสเอาไปออกโฆษณาขายสารนี้ขึ้นในอินเตอร์เน็ต เพราะมันอาจจะก่ออันตรายกับไตและการทำงานของสมองได้ จึงต้องบอกเตือนผู้ที่กลัวอ้วนไว้ก่อนว่า อย่าเพิ่งไปหลงเชื่อเป็นอันขาด และควรอดใจรอไว้จนกว่าจะมีการนำเอาไปทำยา เพื่อใช้ดับความหิวโหยลงได้สำเร็จขึ้นในวันหน้า. (ไทยรัฐ พฤหัสบดีที่ 18 พ.ค. 2549) http://www.thairath.co.th

ข่าวทั่วไป


ทุกภาคมีฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง 'จันจู' เคลื่อนขึ้นฝั่งฮ่องกงพุธนี้

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศประจำวันจันทร์ที่ 15 พฤษภาคม 2549 เมื่อเวลา 06.00 น. ว่า ความกดอากาศสูงจากประเทศจีนได้แผ่ปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคตะวันออกของประเทศไทยแล้ว ทำให้เกิดแนวพัดสอบของลมตะวันตกเฉียงใต้ และลมตะวันออกพาดผ่านภาคเหนือและภาคกลางด้านตะวันตก ส่งผลให้เกิดฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงบริเวณดังกล่าว ขอให้ระวังอันตรายจากลมกระโชกแรงในระยะนี้ อนึ่ง พายุไต้ฝุ่น "จันจู" ในทะเลจีนใต้ เมื่อเวลา 04.00 น.วันนี้ (15 พ.ค. ) มีศูนย์กลางอยู่ห่างประมาณ 800 กิโลเมตร ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองดานัง ประเทศเวียดนาม หรือที่ละติจูด 14.0 องศาเหนือ ลองจิจูด 115.5 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง กำลังเคลื่อนตัวทางตะวันตกเฉียงเหนืออย่างช้าๆ คาดว่าพายุนี้มีแนวโน้มที่จะเคลื่อนขึ้นฝั่งที่เกาะฮ่องกงประมาณวันที่ 17 พ.ค. ขอให้ผู้ที่จะเดินทางไปเกาะฮ่องกงตรวจสอบสภาพก่อนออกเดินทาง (ไทยรัฐ จันทร์ที่ 15 พฤษภาคม 2549 http://www.thairath.co.th)

โถ..วุ้นประหลาด อนุทินยัน คือแผ่นเจลลดไข้

นายประวิช รัตนเพียร รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวว่า ได้สั่งการให้สถาบันดาราศาสตร์ แห่งชาติและศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ ตรวจสอบวัตถุลักษณะคล้ายวุ้นประหลาด ที่มี ประชาชนพบแล้วว่าทำมาจากอะไรและมีที่มาจากไหน เป็นสิ่งมีชีวิตจากนอกโลกจริงหรือไม่ ทั้งนี้ เพื่อไขข้อข้องใจ และเพื่อความสบายใจของประชาชน อย่างไรก็ตาม ในเบื้องต้นจากการตรวจสอบกับนักวิทยาศาสตร์ของกระทรวงวิทย์ฯ เชื่อว่าวัตถุดังกล่าวไม่ได้มีที่มาจากนอกโลก หรือเป็นเอเลี่ยนแต่อย่างใด แต่อาจจะเป็นเศษวัสดุที่ถูกทิ้งแล้วมีพายุพัดขึ้นไปจากจุดหนึ่งไปตกอีกจุดหนึ่งเหมือนกับที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วทั้งในประเทศไทยและในต่างประเทศ ที่เวลามีพายุแรงๆ ก็จะหอบเอาพวกซากปลา ซากกบ ขึ้นไป ดังนั้น ประชาชนจึงไม่ควรแตกตื่นหรือตกใจ โดยในวันที่ 15 พ.ค.นี้ ตนจะแถลงผลการพิสูจน์ วัตถุดังกล่าวหลังจากให้นักวิทยาศาสตร์ตรวจสอบแล้ว ที่กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ด้านนายบุญรักษา สุนทรธรรม ผอ.สถาบันดาราศาสตร์แห่งชาติ กล่าวว่า วัตถุดังกล่าวน่าจะเป็นแผ่นเจลลดไข้เด็ก เนื่องจากได้ทดลองนำแผ่นเจลลดไข้เด็ก มาแช่น้ำดูก็พบว่ามีลักษณะคล้ายๆ กับวัตถุที่มีการพบในหลายแห่ง นอกจากนั้น เมื่อนำมาทดสอบกับความร้อน ก็จะมีลักษณะพองม้วนคล้ายตัวหนอน มีลำตัวใสและลื่น ข้างในของลำตัวจะเป็นเส้นแข็ง ดังนั้น เป็นไปได้ว่าวัตถุดังกล่าวไม่ใช่สิ่งมีชีวิตอย่างแน่นอน และมั่นใจว่าไม่ได้มาจากนอกโลกหรือเป็นเอเลี่ยนแต่อย่างใด เพราะที่ผ่านมาสถาบันได้ค้นหาสิ่งมีชีวิตจากนอกโลกซึ่งแม้แต่เซนติเมตรเดียวก็ไม่เคยเจอ ดังนั้น จึงเป็นไปได้ยากมากที่วัตถุดังกล่าวจะมาจากนอกโลก แต่อาจเป็นไปได้ว่าแผ่นเจลอาจจะกองอยู่รวมกันจำนวนมาก แล้วถูกพายุพัดขึ้นไปและตกลงจากที่สูง ทำให้กระจัดกระจายไปตกตามสถานที่ต่างๆ ด้วยการพัดพาของลม (ไทยรัฐ จันทร์ที่ 15 พฤษภาคม 2549 http://www.thairath.co.th)

ไทยต่อยอดสร้างผู้นำพัฒนาท้องถิ่น

นายสมชาย สุนทรวัฒน์ รมช.มหาดไทย กล่าวภายหลังเป็นประธานในพิธีเปิดโครงการสร้างผู้นำการพัฒนาแห่งอนาคตเพื่อการพัฒนาชุมชน รุ่นที่ 2 ประจำปี 2549 ว่า กระทรวงฯได้มอบหมายให้กรมการพัฒนาชุมชน และกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น จัดทำโครงการความร่วมมือของเยาวชนแคนาดา และองค์การเพื่อการแลกเปลี่ยนเยาวชนนานาชาติประเทศสวีเดน ตั้งแต่ปี 2548 เป็นรุ่นแรก ในปี 2549 นี้ เป็นรุ่นที่ 2 โดยมีองค์การบริหารส่วนจังหวัดเข้าร่วมโครงการ 3 จังหวัด คือ อบจ.ชลบุรี นนทบุรี และนครศรีธรรมราช สำหรับแนวทางการคัดเลือก เน้นให้มีความยุติธรรมกับเยาวชนที่สมัครเข้ามามากที่สุด เพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้กับเยาวชนในท้องถิ่นอย่างแท้จริง และภายหลังความสำเร็จที่เกิดขึ้นจากโครงการรุ่นที่ 1 ซึ่งเป็นความร่วมมือกับประเทศแคนาดา โดยเยาวชนที่เข้าร่วมโครงการมีศักยภาพในการเป็นผู้นำสูงและยังกลับไปสร้างคุณประโยชน์ให้เกิดขึ้นกับชุมชนของตนเองได้ ขณะที่รุ่นที่ 2 จะส่งไปยังประเทศสวีเดน และต่อไปอนาคตจะขยายความร่วมมือไปยังประเทศอื่นๆ อีก (แนวหน้า อังคารที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2549 http://www.naewna.com

ระวังนั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์นานฟุบคาคีย์บอร์ดโดยไม่มีการเตือน

พนักงานในแวดวงไอทีต้องระวังโรคเส้นโลหิตดำอุดตันที่เกิดขึ้นอย่างกะทันหัน หลังจากนั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ติดต่อกันนานหลายชั่วโมง คริส ซิมมอนส์ นักเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์อิสระ ที่บริสทอล ในอังกฤษ ถึงกับล้มฟุบด้วยโรคเส้นเลือดดำอุดตัน ตรงเส้นเลือดส่วนขาและเท้า มักเกิดขึ้นระหว่างการเดินทาง หลังจากที่เขานั่งทำงานที่บ้านเป็นเวลานาน 8 ชั่วโมง โดยการอุดตันของเส้นเลือดนั้นเริ่มต้นจากที่เส้นเลือดขา แล้วลามไปยังปอดทำให้เจ็บปวดทรมานอย่างมากจนไอออกมาเป็นเลือด โปรแกรมเมอร์ชายวัย 42 ผู้นี้เรียกร้องให้ผู้ที่ทำงานนั่งโต๊ะ หมั่นลุกขึ้นเปลี่ยนอิริยาบถอยู่บ่อยๆ เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงในการเป็นโรคดีวีที เขากล่าวว่าตอนที่เกิดอาการนั้นไม่ได้มีสัญญาณเตือนใดๆเลย และไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามีอะไรผิดปกติหรือไม่ “ผมนั่งอยู่ที่โต๊ะ แล้วจู่ๆก็รู้สึกเจ็บมากเหมือนถูกตีบริเวณท่อนล่างด้านหลัง ถึงกับล้มลงคาโต๊ะ ศีรษะฟุบคาแป้นคีย์บอร์ด มันเจ็บมากเลยครับ” (ไทยรัฐ อังคารที่ 16 พฤษภาคม 2549 http://www.thairath.co.th)

อินเดียหวั่นเกรง คลื่นอากาศร้อน ทำลายความงาม ของทัชมาฮาล

นักโบราณคดีอินเดียกำลังภาวนาให้คลื่นอากาศร้อนขณะนี้คลายความพิโรธลง เพราะกลัวว่าฝุ่นละอองจากอากาศแห้งๆจะทำให้ผิวหินอ่อนของทัชมาฮาล อนุสรณ์แห่งความรักอันมีชื่อเสียงของโลก ต้องมีมลทินลง อุณหภูมิที่เมืองอัครา ในเมืองที่ตั้งของทัชมาฮาล ได้พุ่งสูงถึง 45 องศาเซลเซียส เมื่อสัปดาห์ก่อน นอกจากอากาศจะร้อนแล้ว น้ำในแม่น้ำยมุนาที่ไหลผ่านด้านหลังทัชมาฮาลก็ยังเหือดแห้งลง ยังความกลัดกลุ้มให้กับนายดาวรายสวามี ทยาลัน นักโบราณคดีผู้ดูแลอนุสรณ์แห่งความรักอันยิ่งใหญ่แห่งนี้ของโลก เกรงว่าฝุ่นละอองจากทะเลทรายและโรงงานรอบๆ จะทำให้ผิวหินอ่อนของทัชมาฮาลมีอันหมองคล้ำลงไป “ถ้าหากแม่น้ำยมุนายังมีน้ำอยู่บ้าง ฝุ่นละอองในอากาศก็คงจะน้อยลงไปบ้าง” และเผยว่า เขาถึงกับภาวนาให้หน้าฝนมาถึงโดยเร็วตั้งแต่สิ้นเดือนมิถุนายนไป

เกษตรกรเชื่อกินเหล้า ขับสารเคมี อันตรายขั้นตับพัง - ตายเร็วขึ้น

ปลัด สธ.เผยงานวิจัยพบคนไทยดื่มเหล้าพร่ำเพรื่อกันมาก ล่าสุดนี้มีงานวิจัยที่ขอนแก่นพบเกษตรกร 2 ใน 5 ดื่มเหล้าขาว 40 ดีกรี เชื่อขับพิษสารเคมีกำจัดศัตรูพืชและยังมีกลุ่มคอทองแดงบางราย หัวหมอเคี้ยวรางจืดดับพิษเหล้า เชื่อดวดได้นาน ไม่เมา ชี้ 2 ความเชื่ออันตรายถึงขั้นตับพัง เร่งเสียชีวิตเร็วขึ้น น.พ.ปราชญ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า คนไทยดื่มเหล้าติดอันดับ 5 ของโลก ดื่มเฉลี่ยคนละ 13.59 ลิตรต่อปี ในระยะยาวจะเกิดโรคต่างๆมากมาย เช่น กระเพาะอาหารเป็นแผลทะลุ มีเลือดออก ซึ่งพบได้บ่อย ตับแข็ง เซลล์สมองถูกทำลาย หัวใจโต (ไทยรัฐ พุธที่ 17 พ.ค. 2549 http://www.thairath.co.th/

รู้ไหมเอ่ย / ธาตุเหล็กเพิ่มพลัง

ขณะที่คนรักสุขภาพเลือกบริโภคอาหารที่มีแต่ประโยชน์ต่อร่างกายนานาชนิด อาจจะแปลกใจไม่น้อยที่ในบางครั้ง กลับมีอาการวิเวียนศีรษะ คล้ายจะเป็นลมอยู่บ่อยๆ รวมทั้งรู้สึกปวดเนื้อเมื่อยตัวง่ายๆ “ธาตุเหล็ก” นับเป็นธาตุที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อร่างกาย โดยเฉพาะสาวๆ ซึ่งต้องสูญเสียเหล็กมากในช่วงมีประจำเดือน หรือกระทั่งในยามที่ตั้งครรภ์ หน้าที่หลักของธาตุเหล็กต่อร่างกาย คือ ช่วยสร้างคลอโรฟิลด์ หรือ สีเขียวที่ใช้ในการสร้างน้ำตาล, ควบคุมขบวนการหายใจ, ควบคุมขบวนการแบ่งเซลล์ และการเจริญเติบโต, ใช้ในขบวนการสังเคราะห์โปรตีน นอกจากนี้ ยังเกี่ยวข้องกับขบวนการตรึงธาตุไนโตรเจน สังเกตง่ายๆ สำหรับผู้ที่มีธาตุเหล็กพอเพียงในร่างกาย จะมีพละกำลังทนทานต่อความเมื่อยล้าได้ดีกว่าผู้ที่ขาดธาตุเหล็ก เพราะเหล็กเป็นตัวนำออกซิเจนไปสู่กล้ามเนื้อ ในขณะที่ออกกำลังกาย แต่หากมีธาตุเหล็กไม่เพียงพอกล้ามเนื้อจะล้าได้ง่าย และยิ่งถ้าฝืนออกกำลังกายต่อ กล้ามเนื้อจะทำงานหนักมากจนอาจเป็นตะคริวได้ ทั้งนี้ภาวะขาดธาตุเหล็กนอกจากจะเกิดจากการออกกำลังกายหนักแล้ว ยังเกิดจากการอดอาหารด้วย ทั้งนี้ เราสามารถป้องกันการขาดธาตุเหล็กได้โดย กินอาหารประเภทถั่วเม็ดแห้ง ข้าวไม่ขัดสี หอยแครงเต้าหู้ เนื้อหมู ตับสัตว์ และผักใบเขียว เช่น ผักบุ้งจีน ตำลึง ฝักขม ฯลฯ ร่วมกับอาหารที่มีวิตามินสูง เพราะกรดในวิตามินซีช่วยให้ร่างกายดูดซึมเหล็กได้มากขึ้น ... อย่างไรก็ดี ยังมีอีกทางเลือกก็คือการบริโภคธาตุเหล็กในรูปของวิตามินเสริม ซึ่งสามารถหาซื้อได้ง่าย แถมยังได้รับธาตุเหล็กในปริมาณเพียงพอต่อร่างกาย (สยามรัฐ พุธที่ 17 พ.ค. 2549 http://www.siamrath.co.th

‘TeleMedicine’ การแพทย์ทางไกล

โครงการ USO ของคณะกรรม การกิจการโทรคมนาคม (กทช.) สำหรับ “การแพทย์ทางไกล” หรือระบบ TeleMe dicine ที่พยายามนำมาใช้ให้เกิดขึ้นและใช้ได้จริงในระดับหมู่บ้านถิ่นทุรกันดาร จากแนวคิดของ กทช. และ บมจ. กสท โทรคมนาคม เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของคนในหมู่บ้านที่ห่างไกลในพื้นที่ถิ่นทุรกันดารด้วยเครือข่ายโทรคมนาคม กสท โทรคมนาคม รับผิดชอบติดตั้งโทรศัพท์พื้นฐานใน 1,674 หมู่บ้าน และสถานีอนามัย 1,299 แห่งทั่วประเทศ จึงมีแนวคิดนำระบบการแพทย์ทางไกลมาใช้ร่วมกับการโทรคมนาคม เนื่อง จากระบบสาธารณสุขในถิ่นทุรกันดารที่มักประสบ กับปัญหาและอุปสรรคมากมาย ทั้งในด้านบุคลากรแพทย์ อุปกรณ์การรักษา รวมถึงการลำเลียงผู้ป่วยออกจากพื้นที่อันทุรกันดารและห่างไกล สู่โรงพยาบาล ประจำอำเภอ การนำร่องนำอุปกรณ์การแพทย์ทางไกล ประกอบด้วยอุปกรณ์เครื่องคอมพิวเตอร์, อุปกรณ์ดาวเทียม และเครื่องหูฟังเสียงคลื่นหัวใจสำหรับเจ้าหน้าที่อนามัย เข้าไปติดตั้งให้กับสถานีอนามัยใน 3 หมู่บ้านทุรกันดารใน จ.แม่ฮ่องสอน คือ สถานี อนามัยป่าแป๋ และสถานีอนามัยสล่าเชียงตอง ใน อ.แม่สะเรียง และสถานีอนามัยกงก๋อย ใน อ.สบเมย จึงเกิดขึ้น และยังติดตั้งระบบการแพทย์ทางไกลในอีก 50 หมู่บ้านภายในปี 2549 นี้ ระบบแพทย์ทางไกล เป็นการรักษาผู้ป่วยในถิ่นทุรกันดารผ่านเครือข่ายโทรคมนาคม โดยเริ่มจากส่งข้อมูลผู้ป่วยด้วยการถ่ายทอด สดผ่านดาวเทียม ระบบ “วิดีโอ คอนเฟอเรนซ์” จากสถานีอนามัย เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ผ่านสัญญาณจากดาวเทียม “ไอพีสตาร์” ที่แบนด์วิธความเร็ว 1 Mbps รับ-ส่งภาพแบบเรียลไทม์ขณะตรวจอาการผู้ป่วยจากสถานีอนามัย เชื่อมตรงไปยังเครื่องปลายทางที่โรงพยาบาลประจำอำเภอ เพื่อให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญปลายทางได้ดูภาพลักษณะของผู้ป่วย ก่อนทำการวินิจฉัยอาการผ่านจอมอนิเตอร์อย่างละเอียดอีกครั้ง พร้อมกับให้คำแนะนำในการรักษากลับมายังเจ้าหน้าที่สถานีอนามัย เพื่อให้การรักษาพยาบาลเป็นไปอย่างถูกต้องและถูกวิธีที่สุด (เดลินิวส์ พฤหัสบดีที่ 18 พ.ค. 2548 http://www.dailynews.co.th)


KMUTT Digital Library
Contact Digital Library : info@lib.kmutt.ac.th
Tel : 0-2470-8215