หัวข้อข่าวปีที่ 7 ฉบับที่ 22 ประจำวันที่ 2006-05-29

ข่าวการศึกษา

ทปอ.ยังข้องใจแหล่งเงินกู้ยืมเรียน
จุฬาฯ ครองแชมป์สถาบันที่มีคะแนนสอบเข้าสูงสุด
พระเทพฯ ทรงห่วงเด็กใต้รับสั่งจัดติวช่วงปิดเทอม
ศธ.งัดมาตรการคุมเข้มนักศึกษาสกัดพนันบอล
โวยข้อมูล 'แอดมิชชั่น' มั่วทำวืดอันดับ 1
สอศ.ร่วมศูนย์ศิลปาชีพ เทียบโอนประสบการณ์ให้วุฒิ ปวช.-ปวส.
"อภิรักษ์" เล็งปีหน้าเพิ่มงบอุดหนุนนร.350ล.
"จาตุรนต์"หนุนปรับระบบให้เงินอุดหนุนรายหัว

ข่าววิทยาศาสตร์/เทคโนโลยี

จวนประดิษฐ์เสื้อคลุมอภินิหาร ห่อร่างแล้วทำให้ล่องหนหายตัว
บางมด-จุฬาฯชิงแชมป์โลกฟุตบอลหุ่นยนต์
มจธ.ทำของเล่นสื่อรักส่งข้อความสั้นแจ้งอารมณ์ผู้สวมใส่อัตโนมัติ
รถไฟฟ้าความเร็วต่ำ ‘SWS’ นวัตกรรมทางเลือกยุคน้ำมันแพง
แผนที่ออนไลน์ สองค่ายยักษ์แข่งกันสนุก
ประกวดเจ้าความคิด

ข่าววิจัย/พัฒนา

พัฒนาหุ่นยนต์เป็นเพื่อนคนชราใช้สั่งซื้อยา-สั่งอาหารส่งถึงบ้าน
เภสัช มช.คิดสเปรย์มังคุคแก้เจ็บคอ
พบต้นตอไวรัสเอดส์ในป่าแอฟริกา อยู่ในร่างของฝูงลิงชิมแปนซีไพร
ม.เกษตรฯวิจัยน้ำมันทอดซ้ำเลี่ยงมะเร็ง
มจธ.ทำเครื่องยนต์'พลังแดด'
พลังจิตสั่งแขนกลเล่นเป้ายิ้งฉุบ
ช็อกโกแลตใส่นมกระตุ้นสมอง คิดอ่านว่องไวปราดเปรื่องขึ้น
จุฬาฯพัฒนาพลาสติกนาโนทำแผ่นปิดแผล
มช.วิจัยซีเมนต์ยึดครอบฟันแถมยังปลดปล่อยฟลูออไรด์ระหว่างรอใส่ฟันจริง
นศ.เชียงใหม่สมองเป็นเลิศผลิตอุปกรณ์แพทย์
คิดค้นวัคซีนแบบสูดลมหายใจป้องภัยมะเร็งปากมดลูก

ข่าวทั่วไป

แนะเปลี่ยนมาวิ่งถอยหลังออกกำลัง ให้ประโยชน์มากมายหลายอย่าง
ส่องเวบ : รู้ทันรถติด
เอแบคโพลแฉรุ่นพี่ใช้เหล้ารับน้องอื้อ
สร้างคชาภรณ์ช้างคู่บารมีถวายในหลวง
เตือนอีสาน-เหนือตอนบนฝนตกหนัก-น้ำท่วมฉับพลันระยะ1-2วันนี้

ข่าวการศึกษา


ทปอ.ยังข้องใจแหล่งเงินกู้ยืมเรียน

ศ.ดร.ปรัชญา เวสารัชช์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช (มสธ.) ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดี (ทปอ.) กล่าวถึงการเตรียมการจัดการกองทุนเงินกู้ยืมที่ผูกกับรายได้ในอนาคต (กรอ.) ว่า มหาวิทยาลัยต่างๆควรมีรูปแบบการดำเนินการเพื่อจัดการเรื่อง กรอ.ในรูปแบบเดียวกัน ซึ่งมหาวิทยาลัยคงต้องลงทุนเพื่อประโยชน์ของนักศึกษา สกอ.ควรจัดทำโปรแกรมและแจกให้กับมหาวิทยาลัย เพื่อสะดวกต่อการดึงข้อมูลมาใช้ในส่วนกลาง เพราะยังมีประเด็นที่ว่าในชั้นปีที่ 1 เด็กเรียนอยู่มหาวิทยาลัยหนึ่ง แต่ในปีที่ 2 ย้ายที่เรียนไปอีกมหาวิทยาลัย จะยังมีสิทธิ์ได้กู้ต่อหรือไม่ ยังเป็นเรื่องที่ไม่ได้คุยกัน แต่หากมีสิทธิ์กู้ก็ควรโอนข้อมูลของเด็กจากมหาวิทยาลัยเดิมไปยังมหาวิทยาลัยใหม่ด้วย ดังนั้น โปรแกรมการจัดทำข้อมูลมีความสำคัญมาก หากไม่ได้อยู่ในรูปแบบเดียวกันก็ไม่สามารถถ่ายโอนข้อมูลระหว่างกันได้“กรอ.มีปัญหามากจนอธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ได้เสนอให้บรรจุเป็นวาระการประชุมเรียบร้อยแล้ว ซึ่งมีประเด็นที่ต้องถกกันอีกมาก รวมถึงเรื่องความไม่แน่นอนในงบประมาณว่ารัฐบาลจะสามารถหาเงินให้กับผู้กู้ได้หรือไม่ ในเมื่อหลักการ กรอ.เด็กทุกคนต้องมีสิทธิ์ได้กู้” ศ.ดร.ปรัชญา กล่าวและว่า นอกจากการประชุม กรอ.แล้ว ทปอ.ยังบรรจุวาระหารือเกี่ยวกับข้อสรุปของแบบทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) และแบบทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นสูง (เอเน็ต) ว่ายังจะนำคะแนนมาใช้หรือไม่ หากไม่นำมาใช้แล้ว จะใช้การสอบใดมา ทดแทน หรือจะดำเนินการตามข้อเสนอของ พ.ญ.กมลพรรณ ชีวพันธุ์ศรี ให้กลับไปใช้ระบบเอ็นทรานซ์เดิม หากเป็นเช่นนั้นจริง อธิการบดีมหาวิทยาลัยจะต้องมาร่วมกันตั้งหน่วยงาน และลงขันดูแลในการออกข้อสอบเอ็นทรานซ์หรือไม่ หรือหากจะใช้แอดมิชชั่นต่อไป ก็ต้องได้ข้อสรุปเรื่ององค์ประกอบต่างๆ ตลอดจนพิจารณาข้อดีและข้อเสียของนโยบายการรับตรงของมหาวิทยาลัยต่างๆ ซึ่งจะต้องมีการนำข้อมูลต่างๆมาพิจารณา เพื่อให้การตัดสินใจของอธิการบดีอยู่บนพื้นฐานข้อเท็จจริง (ไทยรัฐ จันทร์ที่ 29 พฤษภาคม 2549 http://www.thairath.co.th)

จุฬาฯ ครองแชมป์สถาบันที่มีคะแนนสอบเข้าสูงสุด

สกอ.ประกาศคะแนนนักเรียนที่สอบแอดมิชชั่นส์กลางสูงสุด จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยครองแชมป์สถาบันที่มีคะแนนสอบเข้าสูงสุด ทั้งคณะวิศวกรรม-อักษรศาสตร์-นิติศาสตร์-เศรษฐศาสตร์–สถาปัตยกรรม-รัฐศาสตร์-บัญชี ด้านเด็กเก่งเผยหลักการเรียนตั้งใจเรียนในห้องมากที่สุด และให้เข้าใจมากที่สุด ไม่เครียด ฟังเพลง ดูทีวี ร้องคาราโอเกะ สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ประกาศรายชื่อนักเรียนที่สอบผ่านแอดมิชชั่นส์กลางที่ทำคะแนนได้สูงสุด 14 คณะวิชา อาทิ น.ส.ไข่มุกต์ เกรียงศักดิ์พงศ์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ 90.88 คะแนน จากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา น.ส.ปัญจพร ธรรมนิยม คณะอักษรศาสตร์ เลือกสอบฝรั่งเศส 91.11 คะแนน จากโรงเรียนราชินีบน นายอธิพงษ์ อมรวงศ์ปิติ คณะอักษรศาสตร์ เลือกสอบคณิตศาสตร์ 2 ได้คะแนน 86.46 คะแนน จากโรงเรียนวัดสุทธิวราราม นายกิตติภัต แสนดี คณะนิติศาสตร์ 90.76 คะแนน จากโรงเรียนเตรียมอุดม นายเจษฎา ศิรินิรันดร์ ที่ 1 คณะเศรษฐศาสตร์ 90.43 คะแนน จากโรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย น.ส.ปองกานต์ จักรธรานนท์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ 85.34 คะแนน จากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา น.ส.เพียงตะวัน พันธุ์ประสิทธิ์ คณะรัฐศาสตร์ เลือกสอบฝรั่งเศส 88 คะแนน จากโรงเรียนมาแตร์เดอีวิทยาลัย น.ส.อรพรรณ ประทีปธรรม คณะพาณิชย์ศาสตร์และการบัญชี บริหารธุรกิจบัณฑิต 85.55 คะแนน จากโรงเรียนสาธิต มศว ปทุมวัน (กรุงเทพธุรกิจ จันทร์ที่ 29 พ.ค. 2549http://www.bangkokbiznews.com/)

พระเทพฯ ทรงห่วงเด็กใต้รับสั่งจัดติวช่วงปิดเทอม

สมเด็จพระเทพฯ รับสั่งแนะให้ สพฐ.จัดสอนเสริมช่วงปิดเทอม ให้นักเรียนมัธยมในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ด้าน สพฐ.รับลูกระดมครูจากโรงเรียนชั้นนำกว่า 20 แห่ง เตรียมทีมไว้ลงใต้ช่วงปิดเทอมทั้ง 2 ภาค นางพรนิภา ลิมปพยอม เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เปิดเผยว่า สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงมีรับสั่งให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ระดมครูเก่งๆ จากโรงเรียนชั้นนำไปจัดสอนเสริม ติวความรู้ในช่วงปิดเทอมภาคเรียนที่ 1 และภาคเรียนที่ 2 ให้นักเรียนในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ทั้งนี้เนื่องจากพระองค์ทรงทราบว่า กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เคยจัดทำโครงการ "รินน้ำใจ ใส่สมอง น้องชาวใต้ เสริมความรู้สู่มหาวิทยาลัย" มาสองครั้ง ระดมครูจากโรงเรียนชั้นนำและโรงเรียนกวดวิชาไปติวสอบเข้ามหาวิทยาลัยให้นักเรียน ม.ปลาย ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ จึงมีพระประสงค์ให้จัดสอนเสริมช่วงปิดเทอมให้นักเรียนทั่วไปด้วย (คมชัดลึก จันทร์ที่ 29 พ.ค. 2549 http://www.komchadluek.net/)

ศธ.งัดมาตรการคุมเข้มนักศึกษาสกัดพนันบอล

วันที่ : 30 พฤษภาคม 2549 เวลา : 8:47 จำนวนผู้โหวต 0 คน ผู้อ่าน 5 คน ส่งให้เพื่อน พิมพ์ เน้นข้อความก่อนพิมพ์ แสดงความเห็น ให้คะแนนข่าวนี้ ต่ำสุด สูงสุด ศธ.งัดมาตรการคุมเข้มนักศึกษาสกัดพนันบอล นายจาตุรนต์ ฉายแสง รักษาการ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า เนื่องจากในช่วงเดือนมิถุนายนถึงเดือนกรกฎาคมที่จะถึงนี้จะเป็นช่วงการแข่งขันฟุตบอลโลก ซึ่งกระทรวงศึกษาธิการเห็นว่าปัญหาการพนันบอลเป็นปัญหาใหญ่ที่สังคมกำลังประสบ และส่งผลเสียต่อระบบเศรษฐกิจ สังคม และความมั่นคง ซึ่งมีแนวโน้มจะขยายวงสู่นิสิตนักศึกษามากขึ้น ก่อให้เกิดผลเสียหายทั้งด้านการศึกษา ทรัพย์สิน เวลา และนำความเดือดร้อนสู่ทั้งตนเอง ผู้ปกครอง ครู อาจารย์ โดยบางรายอาจถูกทำร้ายหรือถูกข่มขู่ชักจูงไปในทางที่เสียหายหรือก่อคดีจนต้องเสียอนาคตได้ ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันและแก้ไขปัญหา ตนจึงมอบหมายให้องค์กรหลักของศธ.ไปหารือถึงมาตรการดูแลนักเรียน นักศึกษาในสังกัด ซึ่งขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ได้เสนอร่างประกาศกระทรวงศึกษา ธิการ เรื่องการแก้ไขปัญหาการพนันบอลในสถาบันอุดมศึกษามาให้ตนลงนามเรียบร้อยแล้ว ส่วนสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) กำลังยกร่างมาตรการที่จะควบคุมดูแล นักเรียนนักศึกษาในสังกัด (เดลินิวส์ อังคารที่ 30 พ.ค. 2549 tp://www.dailynews.co.th)

โวยข้อมูล 'แอดมิชชั่น' มั่วทำวืดอันดับ 1

หลังจากที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ได้ประกาศผลแอดมิชชั่นกลาง ไปตั้งแต่วันที่ 24 พ.ค. ที่ผ่านมา ปรากฏว่ายังมีเด็กและผู้ปกครองมาร้องที่ สกอ.อย่างต่อเนื่อง ล่าสุด น.ส.ปิยนันท์ ยุคลธง ผู้สมัครแอดมิชชั่น ได้มาร้องเรียนโดยระบุว่า จากการประกาศผลแอดมิชชั่นกลาง ตนติดอันดับ 4 คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ แต่เท่าที่คิดคะแนนรวมน่าจะติดอันดับ 1 คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จึงเดินทางมาที่ สกอ. เพื่อขอตรวจสอบคะแนนอีกครั้ง พบว่าคะแนนในส่วนของผลการเรียนเฉลี่ยสะสม ม.ปลาย และคะแนนผลการเรียนเฉลี่ยรายกลุ่มสาระการเรียนรู้ ที่นำมาคิดรวมกับคะแนนอื่น เป็นคะแนนที่ได้จากศูนย์บริการการศึกษานอกโรงเรียนอำเภอ (ศบอ.) ด่านซ้าย จ.เลย ทำให้คะแนนรวมของตนหายไปกว่า 700 คะแนนทั้งที่ตนเคยเรียน กศน. แต่ไม่จบ และมาเรียน ร.ร.เฉลิมขวัญสตรี จ.พิษณุโลก จนจบการศึกษา (ไทยรัฐ อังคารที่ 30 พ.ค. 2549 http://www.thairath.co.th)

สอศ.ร่วมศูนย์ศิลปาชีพ เทียบโอนประสบการณ์ให้วุฒิ ปวช.-ปวส.

สอศ.ร่วมลงนามศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯ ต่อยอดวุฒินักเรียนศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯ จัดเทียบโอนประสบการณ์ควบหลักสูตรทวิภาคีให้ได้รับวุฒิ ปวช.-ปวส.วางเป้า 6 ปีผลิตบัณฑิตกว่า 600 คน วันที่ 29 พฤษภาคม 2549 ที่ห้องประชุม 1 สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) นายธานินทร์ กรัยวิเชียร องคมนตรี และประธานกรรมการบริหารศูนย์ศิลปาชีพบางไทร ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และนายวีระศักดิ์ วงษ์สมบัติ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) ร่วมลงนามความร่วมมือในการพัฒนาบุคลากรทางวิชาชีพ เพื่อยกระดับนักเรียนและบุคลากรของศูนย์ศิลปาชัพบางไทรฯ ให้ได้รับคุณวุฒิทางการศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) และประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) นายธานินทร์ กล่าวว่า ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯ เป็นสถานที่ฝึกอบรมศิลปาชีพด้านศิลปหัตถกรรมพื้นบ้านและประยุกต์ โดยเฉพาะฝึกอบรมให้บุตรหลานเกษตรกรผู้ยากไร้และด้อยโอกาสทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทยให้สามารถนำความรู้ ทักษะและประสบการณ์ไปประกอบอาชีพหารายได้เพิ่มพูนให้ตนเองและครอบครัว นับเป็นการสร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้เพื่อ (คมชัดลึก พุธที่ 31 พ.ค. 2549 http://www.komchadluek.net)

"อภิรักษ์" เล็งปีหน้าเพิ่มงบอุดหนุนนร.350ล.

รองปลัดกทม.เผย "อภิรักษ์" เล็งปีการศึกษา 2550 เพิ่มงบอุดหนุนรายหัว-ของฟรี 5 อย่างอีก 350 ล้านบาท หลังพบร.ร.เรียกเก็บเงินจากผู้ปกครองอีกเฉลี่ยคนละ 1,000-1,500 ต่อคน หวังลดภาระผู้ปกครอง ส่งผลงบจัดการศึกษาพุ่งจาก 1,700 ล้านเป็น 2,100 ล้าน นายอนันต์ ศิริภัสราภรณ์ รองปลัดกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผย ว่า กทม.มีโรงเรียนทั้งสิ้น 435 แห่ง มีเด็กอนุบาล ม.ต้น และ ม.ปลาย รวมกว่า 3.4 แสนคน และครู 1.2 หมื่นคน แต่ละปี กทม.ใช้งบจัดการศึกษา 2,000 ล้านบาท และงบก่อสร้างอาคาร 1,000 ล้านบาท งบจัดการศึกษามีงบอุดหนุนรายหัวและของฟรี 5 อย่าง ได้แก่ อาหารกลางวัน อาหารเสริม (นม) เครื่องแบบนักเรียน ค่าแบบเรียนและอุปกรณ์การเรียน ซึ่งรัฐบาลอุดหนุนให้นักเรียน กทม.ร้อยละ 30 ของเด็กทั้งหมด และ กทม.อุดหนุนเพิ่มอีกร้อยละ 70 ของเด็กทั้งหมด ใช้งบรวมกว่า 1,700 ล้านบาท ทั้งนี้ งบรายหัวนักเรียน กทม.ในปี 2549 ต่อคน/ปี แบ่งเป็นอนุบาลเป็นงบ กทม.895 บาท งบรัฐบาล 600 บาท ของฟรี 5 อย่าง รวมใช้งบ 5,095 บาทต่อคน ประถมเป็นงบ กทม.495 บาท งบรัฐบาล 1,100 บาท ของฟรี 5 อย่าง 3,660 บาท รวมใช้งบ 5,255 บาทต่อคน ม.ต้นเป็นงบ กทม. 340 บาท งบรัฐบาล 1,800 บาท ของฟรี 5 อย่าง 2,450 บาท รวม 4,590 บาท และ ม.ปลายเป็นงบ กทม. 340 บาท งบรัฐบาล 2,700 บาท รวม 3,040 บาท ส่วนงบของฟรี 5 อย่างแบ่งเป็นอนุบาลมี 65,603 คน อาหารกลางวันให้วันละ 10 บาทต่อคน รวม 200 วัน อาหารเสริม(นม)วันละ 5 บาทต่อคน รวม 230 วัน เครื่องแบบนักเรียน กทม.แจก 2 ชุด ราคาชุดละ 125 บาทต่อคน ค่าแบบเรียนและอุปกรณ์การเรียนรวมในค่าใช้จ่ายรายหัว แต่ กทม.ให้ค่าหนังสือคนละ 200 บาท ประถมมี 261,629 คน ได้แก่ อาหารกลางวันละ 10 บาทต่อคน รวม 200 วัน อาหารเสริม(นม)วันละ 5 บาท รวม 230 วัน เครื่องแบบนักเรียน 2 ชุด ชุดละ 180 บาท ค่าแบบเรียนและอุปกรณ์การเรียนรวมในค่าใช้จ่ายรายหัว แต่ กทม.ให้ค่าหนังสือคนละ 150 บาท และ ม.ต้นมี 15,416 คน อาหารกลางวัน 10 บาทต่อคน รวม 200 วัน เครื่องแบบนักเรียน 2 ชุด ชุดละ 225 บาท ค่าแบบเรียนและอุปกรณ์การเรียนรวมในค่าใช้จ่ายรายหัว คมชัดลึก พฤหัสบดีที่ 1 มิ.ย. 2549 http://www.komchadluek.net)

"จาตุรนต์"หนุนปรับระบบให้เงินอุดหนุนรายหัว

นายจาตุรนต์ ฉายแสง รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) เปิดเผยหลังการประชุมคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) เมื่อวันที่ 30 พ.ค.ว่า ที่ประชุมได้มีการพูดถึงการพัฒนาโรงเรียนขนาดเล็กซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) และสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา(สมศ.)โดยได้มีการนำข้อมูลผลการประเมินของ สมศ. ที่พบว่ามีโรงเรียนขนาดเล็กของสพฐ.ต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐานระดับ 2.00 จำนวน 354 โรง มาแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่มีนักเรียน น้อยกว่า 120 คนลงมา มีจำนวน 213 โรง และ กลุ่มที่มีนักเรียน 121 คน ขึ้นไปจำนวน 141 โรง เพื่อจะดำเนินการพัฒนาโรงเรียนให้เป็นไปตามแผนที่วางไว้ 3 ปี โดย สมศ. จะส่งนักวิจัยเข้าไปช่วยพัฒนาใน 3 ด้าน คือ พัฒนาหลักสูตร พัฒนาครู และพัฒนาสื่อการเรียนการสอน (เดลินิวส์ พุธที่ 31 พ.ค. 2549 http://www.dailynews.co.th)

ข่าววิทยาศาสตร์/เทคโนโลยี


จวนประดิษฐ์เสื้อคลุมอภินิหาร ห่อร่างแล้วทำให้ล่องหนหายตัว

เซอร์จอห์น เพนดรี แห่งอิมพีเรียล คอลเลจ ที่กรุงลอนดอน กล่าวว่า เสื้อคลุมนั้นจะมีอภินิหารทำให้คลื่นแสงไม่ตกกระทบสิ่งนั้น หากแต่จะไหลอ้อมเลยไป เหมือนอย่างกับสายน้ำไหลอ้อมผ่านก้อนหิน และเผยว่า วัตถุที่จะมาใช้ทำเสื้อคลุมนั้น ไม่ต้องใช้เวลานานด้วย เพราะเหตุว่ามีผลงานวิจัยอยู่เพียงพอแล้ว “ให้มีทุนรอนพอเถอะ ผมเชื่อว่าจะกินเวลาไม่เกิน 5 ปีเท่านั้น” เซอร์จอห์นอธิบายในรายงานที่เสนออยู่ในวารสารวิชาการ “วิทยาศาสตร์” ให้รู้ว่า วัตถุที่จะผลิตขึ้นจะเรียกว่า “วัตถุแปรรูป” จะช่วยปกปิดทำให้ไม่เห็นตัวคนได้ เพราะแสงจะเวียนอ้อมผ่านตาไป ทำให้ไม่เห็นภาพ “วัตถุนั้นเมื่อมีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ามากระทบ มันก็จะไม่เกิดการสะท้อนหรือเงาขึ้นเลย” เขายังเสริมบอกว่า “วัตถุแปรรูปนี้จะสามารถสร้างขึ้นให้มีคุณสมบัติที่ไม่อาจจะหามันพบได้ในธรรมชาติด้วย” (ไทยรัฐ อังคารที่ 30 พ.ค. 2549 http://www.thairath.co.th)

บางมด-จุฬาฯชิงแชมป์โลกฟุตบอลหุ่นยนต์

พระจอมเกล้าธนบุรีควงคู่จุฬาฯ ตัวแทนเยาวชนไทยลงสนามแข่งฟุตบอลหุ่นยนต์ชิงแชมป์โลกที่ประเทศเยอรมนี เตรียมส่งหุ่นเตะบอลติดเทคโนโลยีระดับสูงเข้าแข่งขัน รศ.ดร.มนูกิจ พานิชกุล นายกสมาคมวิชาการหุ่นยนต์ไทย เปิดเผยว่า สมาคมฯ ร่วมกับคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และบริษัท ซีเกท เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด ส่งทีมฟุตบอลหุ่นยนต์ Revenger จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) ซึ่งเป็นทีมชนะเลิศจากการแข่งขันฟุตบอลหุ่นยนต์ชิงแชมป์ประเทศไทย 2549 เป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันฟุตบอลหุ่นยนต์ชิงแชมป์โลก 2006 (World RoboCup) ที่เมืองเบรเมน ประเทศเยอรมนี ระหว่างวันที่ 14-20 มิถุนายนนี้ ทั้งยังเปิดโอกาสให้ทีม Plasma-Z ได้เดินทางไปแข่งขันฟุตบอลหุ่นยนต์ชิงแชมป์โลก เป็นกรณีพิเศษอีกด้วย เนื่องจากทีมหุ่นยนต์ Plasma-Z จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยมีศักยภาพและคุณสมบัติเหมาะสม ตลอดจนทีมได้แสดงความมีน้ำใจนักกีฬาในการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศในไทย เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ทีมหุ่นยนต์ Revenger และทีมหุ่นยนต์ Plasma-Z จะแข่งขันในประเภท "หุ่นยนต์ขนาดเล็ก" (Small Size League) ซึ่งเป็นการแข่งขันระหว่างทีมฟุตบอลหุ่นยนต์สองทีม แต่ละทีมประกอบด้วย หุ่นยนต์ขนาดเล็ก 5 ตัว ซึ่งแต่ละตัวเล่นฟุตบอลด้วยระบบเซ็นเซอร์ในสนามที่มีกล้อง ซึ่งส่งข้อมูลเกี่ยวกับเกมการแข่งขัน เช่น ลูกบอล ตำแหน่งของหุ่นยนต์ทั้งของตนเองและคู่แข่งไปยังคอมพิวเตอร์ (กรุงเทพธุรกิจ อังคารที่ 30 พ.ค. 2549 http://www.bangkokbiznews.com)

มจธ.ทำของเล่นสื่อรักส่งข้อความสั้นแจ้งอารมณ์ผู้สวมใส่อัตโนมัติ

น.ส.กรรณิกา ผลภาษี นักศึกษาภาควิชาสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) เจ้าของผลงานเครื่องส่งความรู้สึกสำหรับครอบครัว เปิดเผยว่า สิ่งประดิษฐ์นี้ได้ติดตั้งตัวตรวจวัดหรือเซนเซอร์ 2 ชนิดคือ เซนเซอร์วัดอุณหภูมิของร่างกาย และเซนเซอร์วัดชีพจรของผู้ใช้ เมื่อผู้ใช้พกพาอุปกรณ์ดังกล่าวติดไว้ตามร่างกาย โดยเฉพาะจุดชีพจรสำคัญคือ บริเวณต้นคอ ข้อมือและหน้าอก และทันทีที่เซนเซอร์ตรวจพบอุณหภูมิในร่างกายเปลี่ยนแปลงสูงขึ้น ระดับชีพจรเต้นเร็ว ซึ่งเป็นผลจากอาการตกใจ เสียใจหรือตื่นเต้น เซนเซอร์จะส่งข้อมูลที่วัดได้ไปยังซอฟต์แวร์ ซึ่งจะทำหน้าที่อ่านและตีความข้อมูลที่ได้ว่าผู้ใช้กำลังอยู่ในอาการตื่นเต้น ดีใจหรือมีความสุข จากนั้นซอฟต์แวร์จะส่งข้อความหรือภาพสัญลักษณ์ที่ตั้งค่าไปยังเครื่องรับ โดยผ่านสัญญาณโทรศัพท์คล้ายการส่งข้อความสั้น (เอสเอ็มเอส) หรือวิทยุติดตามตัว นอกจากนี้ ผู้ใช้สามารถตั้งค่าความรู้สึกล่วงหน้าผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ 5 ระดับ เช่น อารมณ์ดีใจ ทุกข์ใจ เศร้า ร้องไห้และอารมณ์ปกติ จากค่าความเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิและชีพจรที่แตกต่างกัน รวมถึงกำหนดข้อความและรูปภาพหรือสัญลักษณ์ ที่รู้กันเฉพาะในครอบครัว โดยในช่วงเวลาปกติ ผู้ใช้สามารถส่งรูปภาพหรือข้อความแสดงอารมณ์ไปยังผู้รับได้เช่นกัน (คมชัดลึก พุธที่ 31 พ.ค. 2549 http://www.komchadluek.net)

รถไฟฟ้าความเร็วต่ำ ‘SWS’ นวัตกรรมทางเลือกยุคน้ำมันแพง

“ธิเบต รุ่งโรจน์กิติยศ” กรรมการผู้จัดการ บริษัทเอสดับบลิวเอส มอเตอร์ส จำกัด บอกถึงที่มาของนวัตกรรมรถไฟฟ้าความเร็วต่ำ SWS ฝีมือคนไทยว่า บริษัทได้ออกแบบและผลิตรถไฟฟ้าความเร็วต่ำขึ้นโดยได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ และบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวมวรรณ จำกัด และถือเป็นครั้งแรกของประเทศไทยที่จะส่งออกรถไฟฟ้าที่ผลิตเต็มรูปแบบอุตสาหกรรม... สำหรับในประเทศไทยรถไฟฟ้าความเร็วต่ำนี้ อาจจะยังไม่เป็นที่นิยมมากนัก เนื่องจากมีราคาสูง และกฎหมายยังไม่อนุญาตให้วิ่งบนถนนสาธารณะได้ แต่ในตลาดต่างประเทศ โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกา รถไฟฟ้ากำลังเป็นที่นิยมสำหรับผู้ที่เดินทางระยะสั้น ซึ่งจากการสำรวจแล้วพบว่ากว่า 90% ของผู้ที่ใช้รถยนต์ในการเดินทาง มักใช้ในระยะไม่เกิน 20 กิโลเมตร ดังนั้นเป้าหมายหลักของรถไฟฟ้า SWS ก็คือโกอินเตอร์ โดยการออกแบบระบบการทำงานของรถทั้งหมดเป็นฝีมือของวิศวกรชาวไทย ไม่ว่าจะเป็นระบบต้นกำลัง ระบบขับเคลื่อน แหล่งพลังงาน ชุดอิเล็ก ทรอนิกส์ควบคุมการทำงาน ระบบความปลอดภัยและระบบการผลิต ซึ่งจุดเด่นของรถไฟฟ้าดังกล่าวนอกจากจะเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเพราะขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่แล้ว ยังออกแบบให้ใช้งานง่าย เหมือนรถยนต์ที่ทุกคนคุ้นเคย มีระบบรักษาความปลอดภัยไม่ให้ไฟรั่วเข้าหาคนขับ รวมถึงมีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครัน ที่สำคัญเลือกชาร์จแบตได้ทุกที่ที่มีปลั๊กไฟฟ้า เพียง 4-6 ชั่วโมงก็สามารถวิ่งได้ไกลถึง 70 กิโลเมตร ประเดิมรุ่นแรก คือ Urban ขนาด 2 ที่นั่ง วิ่งได้ตามมาตรฐานความปลอดภัยซึ่งกำหนดให้ไม่เกิน 25 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ความเร็วสูงสุด 50-60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง รับน้ำหนักบรรทุกได้ถึง 800 กิโลกรัมซึ่งใช้เวลาในการศึกษาออกแบบและพัฒนานานกว่า 2 ปี ลงทุนไปแล้วกว่า 80 ล้านบาทในการสร้างแม่พิมพ์และผลิตชิ้นส่วนสำหรับรถจำนวน 200 คันคาดว่าจะสามารถผลิตได้ 1,000-2,000 คันคันภายในสิ้นปีนี้สนใจดูรายละเอียดได้ที่ www.swsmotors. com กับนวัตกรรมทางเลือก ฝีมือคนไทยแต่เป้าหมายโกอินเตอร์!!! (เดลินิวส์ พุธที่ 31 พ.ค. 2549 http://www.dailynews.co.th/

แผนที่ออนไลน์ สองค่ายยักษ์แข่งกันสนุก

นายพงษ์ระพี เตชพาหพงษ์ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ thaigoogleearth.com เว็บไซต์ภูมิสารสนเทศที่ใหญ่สุดในไทย เปิดเผยว่า ถ้าบอกว่าระบบค้นหา (Search) บนเน็ตเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับวิถีชีวิตในปัจจุบัน ก็จะบอกว่าแผนที่เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับระบบค้นหาเหมือนกัน กูเกิลมองเห็นนานแล้ว จึงทำ google maps ออกมา แล้วไปทุ่มซื้อบริษัทคีย์โฮล เพื่อออกโปรแกรมกูเกิลเอิร์ธมาให้ใช้ฟรี และพยายามผสานทั้งสองส่วนเข้าไปผสานกับระบบค้นหาและระบบโฆษณา AdWord ทำให้ผู้ใช้จำนวนมากตระหนักถึงเรื่องระบบแผนที่ และการใช้ภูมิสารสนเทศประยุกต์ใช้ในงานต่าง ๆ สำหรับไมโครซอฟท์นั้น ถึงแม้จะทำตามหลัง แต่พลังทางด้านทุนและเทคโนโลยี หลายคุณสมบัติทำได้ดีกว่า ที่น่าสนใจก็คือ local.live. com นั้นมีแผนที่ประเทศไทยทั้งหมดแบบลายเส้น ถึงแม้จะไม่ลงละเอียดมากนัก แต่ถนนสำคัญก็มีเกือบหมด ในขณะที่ google maps ยังไม่ได้ทำลายเส้นในไทย แต่ภาพถ่ายดาวเทียมความละเอียดสูงนั้น มีทั้งในกรุงเทพฯ และจังหวัดหลัก ๆ ของไทย ในขณะที่ไมโครซอฟท์ยังเป็นภาพถ่ายดาวเทียมที่หยาบอยู่เรียกได้ว่าทั้ง local.live.com และ maps. google.com มีจุดดีจุดด้อยคนละแบบสำหรับเมืองไทย. (เดลินิวส์ พุธที่ 31 พ.ค. 2549 http://www.dailynews.co.th/)

ประกวดเจ้าความคิด

หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ร่วมกับ เครือซิเมนต์ไทย จัดโครงการ “เดลินิวส์-SCG ประกวดเจ้าความคิด” ในรูปการประกวดโครงงาน สำหรับเยาวชน ระดับการศึกษาชั้นมัธยม- ปริญญาตรี ชิงทุนการศึกษา 2 ล้านบาท โครงงานที่ส่งเข้าประกวด เขียนด้วยภาษาไทย ความยาวไม่เกิน 2 หน้ากระดาษเอ 4 บรรยายแนวความคิดเชิงนวัตกรรมที่สามารถพัฒนาเป็นสิ่งประดิษฐ์ อ้างอิงถึงทฤษฎี หรือหลักการอันเชื่อว่ามีความเป็นไปได้ พร้อมภาพสเกตช์ พอสังเขป การประกวดจะทำต่อเนื่องกันทุกรอบ 2 เดือน ซึ่งจะเปลี่ยนหัวข้อเรื่องทุกช่วงเวลา ผลงานที่ได้รางวัลจะสามารถส่งชิงรางวัลสุดยอด เจ้าความคิดในรอบปี ในช่วงคาบสุดท้ายของโครงการ ทุนการศึกษา รางวัลที่ 1 เงินสด 50,000 บาท รางวัลที่ 2 เงินสด 30,000 บาท รางวัลที่ 3 เงินสด 20,000 บาท ชมเชย 3 รางวัล เงินสดรางวัลละ 10,000 บาท (30,000 บาท) รางวัลพิเศษ สำหรับสถาบันการศึกษาของผู้ชนะที่ 1-3 แห่งละ 20,000 บาท (60,000 บาท) พร้อมโล่ประกาศเกียรติคุณ ส่งผลงานหรือสอบถามรายละเอียดได้ที่สำนักงานสื่อสารองค์กร อาคารสำนักงานใหญ่ 2 ชั้น 1 บริษัทปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) เลขที่ 1 ถนนปูนซิเมนต์ไทย บางซื่อ กรุงเทพฯ 10800 โทร.0-2586-6612 โทรสาร 0-2586-2974 หรืออีเมล์ที่ ve2650@yahoo.co.th (เดลินิวส์ พฤหัสบดีที่ 1 มิ.ย. 2549 http://www.dailynews.co.th)

ข่าววิจัย/พัฒนา


พัฒนาหุ่นยนต์เป็นเพื่อนคนชราใช้สั่งซื้อยา-สั่งอาหารส่งถึงบ้าน

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยบรูเนลได้ออกแบบโครงการนำร่องพัฒนาหุ่นยนต์ "คอมพาเนียล" ซึ่งหมายถึงเพื่อน เป็นระบบคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานง่าย ออกแบบมาเพื่อช่วยคนสั่งซื้อสินค้า และติดต่อกับศูนย์แพทย์ผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์เครื่องต้นแบบนี้ประกอบด้วยคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค และเครื่องสแกนเนอร์สำหรับสแกนภาพถ่ายเข้าระบบคอมพิวเตอร์ ผู้ใช้สามารถนำภาพรายการอาหาร หรือยาจากแผ่นโฆษณามาเข้าเครื่องสแกนภาพแล้วส่งผ่านระบบเครือข่ายอิเล็กทรอนิกส์ไปยังร้านค้า และยังสามารถตั้งโปรแกรมให้หุ่นยนต์แจ้งกับคนชราว่าถึงเวลารับประทานยา โดยส่งเสียงบอก หรืออาจเป็นข้อความแสดงขึ้นมาบนหน้าจอก็ได้หุ่นยนต์ที่จะมาอยู่เป็นเพื่อนคนชรานี้ยังมีกล้องบันทึกภาพ หรือกล้องวิดีโอติดตั้งอยู่ในเครื่องสแกนภาพด้วย สำหรับถ่ายทอดภาพและเสียงพูดคุยอธิบายอาการกับเภสัช หรือแพทย์ นักวิจัยกล่าวว่า พวกเขาเข้าใจดีว่าคนสูงอายุยังไม่ค่อยอยากสั่งซื้อสินค้าผ่านอินเทอร์เน็ตกันนัก ก็เลยมองหาเทคโนโลยีที่ง่ายกว่านั้น และจากการวิจัยพบว่า ผู้สูงอายุยินดีที่จะใช้เครื่องสแกนภาพกับแถบระบุสินค้า หรือบาร์โค้ดมากกว่า (คมชัดลึก อังคารที่ 30 พ.ค. 2549 http://www.komchadluek.net)

เภสัช มช.คิดสเปรย์มังคุคแก้เจ็บคอ

รศ.ดร.ญาณี พงษ์ไพบูลย์ อาจารย์ประจำคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พัฒนาต้นแบบสเปรย์พ่นรักษาอาการเจ็บคอที่มีสาเหตุจากการติดเชื้อ โดยใช้สารสกัดจากเปลือกมังคุด แต่ยังต้องศึกษาเพิ่มถึงประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ โดยเฉพาะการยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย การฆ่าเชื้อและระงับกลิ่นปาก รวมทั้งขนาดของสารสกัดที่นำไปปรับใช้กับผลิตภัณฑ์ในเชิงพาณิชย์ การพัฒนาผลิตภัณฑ์ต้นแบบดังกล่าว อยู่ในโครงการวิจัยการพัฒนาสเปรย์รักษาคออักเสบจากสารสกัดเปลือกมังคุด โดยได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานคณะกรรมการการวิจัยแห่งชาติ ในแผนงานวิจัยบูรณาการทางด้านยา เคมีภัณฑ์ และวัสดุอุปกรณ์ทางการแพทย์ นักวิจัย เล่าว่า หลังสกัดและทดสอบเปลือกมังคุดกับเชื้อแบคทีเรียก่อโรคติดเชื้อทางเดินหายใจ พบว่า สารสกัดดังกล่าวสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียได้ หากสามารถนำมาพัฒนาเป็นสเปรย์พ่นคอได้จะช่วยลดการนำเข้ายาและเพิ่มมูลค่าให้เปลือกมังคุดอีกด้วย อย่างไรก็ตาม แม้สารสกัดดังกล่าวจะสามารถยับยั้งเชื้อแบคทีเรียได้ แต่สเปรย์มังคุดยังเป็นงานต้นแบบที่ต้องผ่านการทดสอบยืนยันประสิทธิภาพอีกหลายขั้นตอน จึงจะสามารถผลิตในเชิงพาณิชย์ได้ (คมชัดลึก อังคารที่ 30 พ.ค. 2549 http://www.komchadluek.net)

พบต้นตอไวรัสเอดส์ในป่าแอฟริกา อยู่ในร่างของฝูงลิงชิมแปนซีไพร

หัวหน้าคณะนักวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยอลาบามา ที่เมืองเบอร์มิงแฮม ของอังกฤษ ได้เล่าในวารสาร “วิทยาศาสตร์” ว่า การค้นหาต้นตอโรคเอดส์ เป็นงานที่เหนื่อยยากและสกปรก แทบเลือดตากระเด็นงานหนึ่ง เพราะต้องบุกป่าฝ่าดงทึบ เพื่อเก็บรวบรวมมูลของลิงป่าหางสั้นสดๆ ในป่าของแอฟริกา ถึง 1,300 ตัวอย่าง ทั้งก่อนหน้านั้นยังต้องใช้เวลาวิจัย เพื่อจะคิดหาวิธีทดสอบร่องรอยทางพันธุกรรมอยู่เป็นเวลาถึง 7 ปี เนื่องจากยังไม่เคยมีมาก่อน คณะนักวิทยาศาสตร์อันมีอาจารย์บีทรีซ ฮาห์น เป็นหัวหน้า ได้บากบั่นวิเคราะห์ตัวอย่างมูลลิงทางพันธุกรรม เพื่อหาเชื้อไวรัสโรคภูมิคุ้มกันบกพร่องในลิง จนพบว่าลิงชิมแปนซีป่า ที่เรียกว่าลิงแพนพวกหนึ่งมีเชื้อไวรัสนี้ในตัว และเมื่อติดตามไปตรวจเลือดลิงพวกนี้ ได้พบว่ามีอัตราติดเชื้อสูงถึง 35 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนั้น เชื้อไวรัสที่พบยังมีความคล้ายคลึงกับเชื้อไวรัสโรคเอดส์ ที่แพร่หลายอยู่ในคนทั่วไปอีกด้วย อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์พบกับความประหลาดใจด้วยว่า ในขณะที่ลิงเหล่านี้พากันติดเชื้อกันมาก แต่พวกมันกลับไม่เจ็บป่วยมีอาการเหมือนอย่างกับคน ทั้งนักวิจัยและนักศึกษาจึงร้อนใจ อยากจะศึกษาให้รู้ว่าเหตุใด พวกมันถึงไม่เจ็บป่วย ในขณะที่มนุษย์เราที่มีพันธุกรรมคล้ายกับพวกมัน กลับเจ็บตายกันมากมาย. (ไทยรัฐ จันทร์ที่ 29 พ.ค. 2549 http://www.thairath.co.th)

ม.เกษตรฯวิจัยน้ำมันทอดซ้ำเลี่ยงมะเร็ง

นายณัฐพงษ์ มณีพันธุ์ ภาควิชาวิศวกรรมการอาหาร คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน เจ้าของผลงานเครื่องทอดสุญญากาศ เปิดเผยว่า ทีมนิสิตมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ทำวิจัยในโครงการ "ศึกษาคุณภาพน้ำมันที่ใช้ในการทอดกล้วยน้ำว้าด้วยเครื่องทอดสุญญากาศ" เพื่อทดสอบประสิทธิภาพและช่วงเวลาที่เหมาะสม ในการใช้น้ำมันทอดซ้ำสำหรับอุตสาหกรรมแปรรูปอาหาร หวังลดความเสี่ยงเพิ่มสารก่อมะเร็งรายวันให้ผู้บริโภค ปัจจุบันมีการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในอุตสาหกรรมแปรรูปอาหารมากขึ้น จากเดิมการทอดในระดับอุตสาหกรรมจำเป็นต้องใช้วิธีการทอดแบบน้ำมันท่วม อุณหภูมิ 160-200 องศาเซลเซียส เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ โดยความร้อนที่ใช้ในการทอดมีผลทำให้น้ำมันเสื่อมคุณภาพ หรือน้ำมันเกิดปฏิกิริยาไฮโดรไลซีส เกิดเป็นสารก่อมะเร็ง หากสารดังกล่าวสะสมในร่างกายปริมาณมาก จากการรับประทานของทอดด้วยน้ำมันเสื่อมคุณภาพเป็นประจำ ส่งผลให้ผู้บริโภคมีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งได้ทีมวิจัยจึงได้ศึกษาผลกระทบจากการใช้น้ำมันทอดซ้ำ ในเครื่องทอดสุญญากาศของอุตสาหกรรมแปรรูปด้วยการทอด โดยเลือกศึกษาประสิทธิภาพน้ำมันจากเครื่องทอดสุญญากาศ 2 ชนิด ที่มีใช้ในปัจจุบันคือ เครื่องทอดสุญญากาศแบบยกสะเด็ดน้ำมัน และเครื่องทอดสุญญากาศแบบหมุนสลัดน้ำมัน เพื่อเปรียบเทียบค่าความหนืด สีและค่าความสว่างของน้ำมันที่ได้ ผลจากการทดสอบระบุค่าความหนืดของน้ำมันที่ผ่านการทอดด้วยเครื่องทอดทั้ง 2 แบบมีแนวโน้มลดลง โดยเครื่องทอดแบบยกสะเด็ดน้ำมันมีแนวโน้มลดลงอย่างชัดเจน ขณะที่น้ำมันที่ผ่านการทอดด้วยเครื่องแบบหมุนสลัดน้ำมัน มีแนวโน้มลดลงน้อยกว่า อีกทั้งค่าความเข้มสี และค่าความหืนค่อนข้างคงที่หรือเปลี่ยนแปลงไม่มาก (กรุงเทพธุรกิจ อังคารที่ 30 พ.ค. 2549 http://www.bangkokbiznews.com/)

มจธ.ทำเครื่องยนต์'พลังแดด'

นักศึกษา JGSEE พัฒนาเครื่องยนต์พลังแสงอาทิตย์จากภูมิปัญญาไทย เผยต้นทุนต่ำกว่าเทคโนโลยีแผงโซลาร์เซลล์ หวังต่อยอดสู่โรงไฟฟ้าชุมชน นายบัญชา ค้งตระกูล นักศึกษาจากบัณฑิตวิทยาลัยร่วมด้านพลังงานและสิ่งแวดล้อม (JGSEE) มหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าธนบุรี ได้ศึกษาและพัฒนาเครื่องยนต์สเตอร์ลิงพลังงานแสงอาทิตย์สำหรับผลิตกระแสไฟฟ้า โดยมี ศ.ดร.สมชาย วงศ์วิเศษ เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา เปิดเผยว่า เครื่องยนต์สเตอร์ลิง เป็นเครื่องยนต์ที่เปลี่ยนรูปพลังงานความร้อนให้เป็นพลังงานกล ซึ่งสามารถนำไปผลิตกระแสไฟฟ้า โดยในต่างประเทศได้ใช้เครื่องยนต์นี้ผลิตกระแสไฟฟ้าใช้ในเรือดำน้ำและสถานีอวกาศ ขณะที่การพัฒนาในประเทศไทยทำในกลุ่มนักวิจัยเล็กๆ เท่านั้น การสร้างเครื่องยนต์พลังงานแสงอาทิตย์นี้ เป็นการออกแบบและสร้างเครื่องยนต์ใหม่ทั้งหมด และนำมาติดตั้งเข้ากับจานรวมแสงอาทิตย์ (Solar Concentrator) ซึ่งดัดแปลงมาจากจานดาวเทียมแต่บุด้วยแผ่นสะท้อนแสง ทำหน้าที่รับแสงอาทิตย์และส่งผ่านความร้อนเข้าสู่ตัวเครื่องยนต์ เพื่อแปลงรูปพลังงานกลที่ได้เป็นพลังงานไฟฟ้า โดยใช้เครื่องยนต์ขับเครื่องกำเนิดไฟฟ้า หากสามารถพัฒนาเครื่องยนต์ให้มีสมรรถนะสูงขึ้น คาดว่าจะสามารถพัฒนาไปสู่ระบบโรงไฟฟ้าชุมชน โดยอาจสร้างเป็นระบบสะสมพลังงานแสงอาทิตย์เก็บไว้ในแบตเตอรี่ สำหรับการใช้ไฟฟ้าในช่วงกลางคืน หรืออาจใช้ควบคู่กับเชื้อเพลิงชนิดอื่น โดยระบบการผลิตไฟฟ้าทั้งหมดนี้ ต้นทุนจะถูกกว่าการใช้พลังงานแสงอาทิตย์จากแผงโซลาร์เซลล์อย่างมาก (กรุงเทพธุรกิจ อังคารที่ 30 พ.ค. 2549 http://www.bangkokbiznews.com)

พลังจิตสั่งแขนกลเล่นเป้ายิ้งฉุบ

ยูกิยาสึ คามิทานิ และทีมวิจัยจากห้องปฏิบัติการวิจัยระบบประสาทคอมพิวเตอร์ร่วมมือกับนักวิจัยจากสถาบันวิจัยฮอนด้า พัฒนาแขนกลหุ่นยนต์ที่สามารถใช้สมองควบคุมการเคลื่อนไหวได้ โดยทีมงานทดลองต่อสายสัญญาณไฟฟ้าจากแขนกลหุ่นยนต์มาที่ศีรษะของผู้ทดลอง จากนั้นใช้เครื่องบันทึกการทำงานของสมองคอยจับสังเกตปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นในสมอง ทีมงานได้บอกให้ผู้ทดลองใช้มือขวาเล่นเป้ายิ้งฉุบ จากนั้นเครื่องบันทึกการทำงานในสมองได้บันทึกกิจกรรมในสมองขณะที่ผู้ทดลองออกท่ากรรไกร กระดาษ และค้อน แล้วส่งข้อมูลต่อไปยังคอมพิวเตอร์ หลังจากฝึกฝนอยู่พักหนึ่ง เครื่องคอมพิวเตอร์ก็สามารถจดจำกิจกรรมของสมองที่สอดคล้องกับการออกท่าเล่นเป้ายิ้งฉุบได้ทุกท่า จากนั้นจึงใช้คอมพิวเตอร์สั่งให้แขนกลทำท่า เครื่องวัดกิจกรรมการทำงานของสมองหรือที่เรียกว่า เอฟเอ็มอาร์ไอเป็นเครื่องที่ใช้ตรวจสอบการส่งกระแสเลือดไปยังที่ต่างๆ ในร่างกาย เครื่องดังกล่าวใช้สนามแม่เหล็กกำลังสูงร่วมกับสัญญาณความถี่วิทยุในการตรวจสอบสภาวะแม่เหล็กของอะตอมไฮโดรเจนในโมเลกุลน้ำในเนื้อเยื่อของร่างกาย อย่างไรก็ดี เครื่องเอฟเอ็มอาร์ไอ เป็นเครื่องที่มีขนาดใหญ่เทอะทะและมีราคาแพง แต่ดีตรงที่ช่วยให้เข้าใจการทำงานของสมองได้ดีขึ้น เพราะภาพที่บันทึกด้วยเครื่องนี้ให้ความละเอียดสูง อีกวิธีหนึ่งที่สะดวกกว่าคือ การใช้ขั้วไฟฟ้ายึดกับเนื้อเยื่อในสมอง หรืออาจใช้ติดกับหน้าผาก ซึ่งก่อนหน้านี้นักวิทยาศาสตร์อเมริกันใช้การฝังขั้วไฟฟ้าทดลองให้ลิงสั่งงานแขนกลจากระยะไกล นอกจากนี้ ยังมีนักวิจัยจากเยอรมันทดลองติดขั้วไฟฟ้ากับกระโหลกศีรษะเพื่อสั่งควบคุมเมาส์บนจอภาพคอมพิวเตอร์ (คมชัดลึก พุธที่ 31 พ.ค. 2549 http://www.komchadluek.net)

ช็อกโกแลตใส่นมกระตุ้นสมอง คิดอ่านว่องไวปราดเปรื่องขึ้น

ดร.ไรอัน รอเดนบุช แห่งมหาวิทยาลัยวีลิง เจสุต ของสหรัฐอเมริกากับคณะ ได้พบว่าช็อกโกแลตมีสรรพคุณเป็นยากระตุ้น เพราะมันมีสารอย่าง ธีโอโปรมีน ฟีเนทีลามีนและคาเฟอีน สารเหล่านี้โดยตัวมันเอง เคยพบมาก่อนแล้วว่า ช่วยให้เกิดความตื่นตัวและสมาธิดี “และคราวนี้ได้พบว่า เมื่อเรากินช็อกโกแลต เราก็จะถูกกระตุ้น อันนำไปสู่การทำให้สมองทำงานดีขึ้น” ดร.ไรอันได้ศึกษาด้วยการให้อาสาสมัครกินช็อกโกแลตแบบต่างๆ เช่น ช็อกโกแลตใส่นม ช็อกโกแลตเปล่าๆ แล้วให้ลองทำแบบทดสอบทางจิตประสาทโดยคอมพิวเตอร์ วัดขีดสติปัญญา นับแต่ด้านความจำ ช่วงความยาวของสมาธิ และการแก้ปัญหา ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มที่กินช็อกโกแลตใส่นมจะทำคะแนนได้เหนือกว่ากลุ่ม ที่กินช็อกโกแลตแบบอื่น เคยมีการศึกษาเมื่อก่อนแสดงว่า สารอาหารบางอย่างในอาหาร ช่วยในการขับกลูโคสและเลือดลมเดินดี ซึ่งอาจจะช่วยส่งเสริมสติปัญญา. (ไทยรัฐ พุธที่ 31 พ.ค. 2549 http://www.thairath.co.th)

จุฬาฯพัฒนาพลาสติกนาโนทำแผ่นปิดแผล

นางสาวพรสุดา หอมระรื่น นิสิตหลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิตนานาชาติ สาขาวิทยาศาสตร์พอลิเมอร์ วิทยาลัยปิโตรเลียมและปิโตรเคมี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า ทีมงานได้ศึกษาหาวิธีการเพิ่มคุณภาพพลาสติก โดยทำให้เส้นใยพลาสติกมีขนาดเล็กลงในระดับต่างๆ หรืออยู่ในช่วง 100-1,000 นาโนเมตร ขณะที่งานวิจัยทั่วไปในปัจจุบันลดขนาดเส้นใยพลาสติกได้เพียง 10 นาโนเมตร เท่านั้น งานวิจัยของทีมงานที่ปั่นเส้นใยให้อยู่ในช่วง 100-1,000 นาโนเมตร นี้ ยังอยู่ในระดับห้องปฏิบัติการ โดยเป็นการศึกษาเพื่อพัฒนาเส้นใยพลาสติกให้มีขนาดเล็กลงในระดับต่างๆ เพื่อนำไปประยุกต์ใช้งานจริงในอนาคต ซึ่งจะต้องใช้ระยะเวลาในการศึกษาอีกระยะหนึ่ง จากนั้นจะฟังเสียงตอบรับจากเอกชนถึงความต้องการในอุตสาหกรรมและลักษณะของการนำไปใช้ประโยชน์ ก่อนที่จะมีการผลิตจริงในอนาคต ทั้งนี้ในปัจจุบัน นักวิจัยพยายามพัฒนาวิธีการเพิ่มคุณสมบัติของพลาสติกด้วยวิธีการต่างๆ เพื่อนำพลาสติกที่ได้ไปใช้ประโยชน์เฉพาะทางและหลากหลายมากขึ้น โดยพัฒนาให้เส้นใยมีขนาดเล็กลงมากที่สุดกระทั่งอยู่ในระดับนาโนเมตร ซึ่งล่าสุดทำได้ในขนาด 10 นาโนเมตร ในส่วนของทีมวิจัยวิทยาลัยปิโตรเลียมฯ ได้ศึกษาเทคนิคลดขนาดเส้นใยพลาสติกเช่นกัน โดยอาศัยหลักการนำเทคนิคไฟฟ้าสถิตมาใช้ในการปั่นเส้นใย เพื่อให้เส้นใยพลาสติกมีขนาดเล็กกระทั่งสามารถนำไปใช้เป็นวัตถุดิบทางชีวภาพ และผลิตเป็นอุปกรณ์การแพทย์ อาทิเช่น วัสดุปิดแผล รวมถึงวัสดุเพาะเลี้ยงเซลล์ในห้องปฏิบัติการทำอวัยวะเทียม (กรุงเทพธุรกิจ พุธที่ 31 พ.ค.2549 http://www.bangkokbiznews.com)

มช.วิจัยซีเมนต์ยึดครอบฟันแถมยังปลดปล่อยฟลูออไรด์ระหว่างรอใส่ฟันจริง

รศ.ท.พ.ดร.ปราโมทย์ ลิมกุล อาจารย์ประจำคณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) เปิดเผยว่า ขณะนี้กำลังวิจัยในโครงการผลิตซีเมนต์ยึดฟันชั่วคราว ซึ่งจัดเป็นทันตวัสดุสิ้นเปลือง เพื่อใช้ภายในประเทศ และต้องมีคุณสมบัติดีเท่าเทียมกับทันตวัสดุที่สั่งนำเข้าจากต่างประเทศ โดยได้รับทุนสนับสนุนจากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ภายใต้โครงการวิจัยแผนงานวิจัยแบบบูรณาการด้านยาและเคมีภัณฑ์ฟันเป็นอวัยวะที่ถูกใช้งานอย่างหนักและมีอายุไม่จำกัด เมื่อถูกใช้งานมากก็มีการสึกกร่อน ผุหรอ จึงจำเป็นต้องบูรณะ หากอุดฟันไม่ได้ ก็ต้องครอบฟัน ระหว่างที่รอฟันแท้มาครอบ หมอจะนำที่ครอบฟันชั่วคราวมายึดไว้กับฟันผุที่ผ่านการกรอแล้ว เพื่อป้องกันการติดเชื้อจากแบคทีเรียหรือสิ่งสกปรกหลุดเข้าไปทำความเสียหายให้เนื้อฟันและรากฟัน โดยใช้ซีเมนต์ยึดไว้ชั่วคราว ซึ่งซีเมนต์นี้ต้องสั่งนำเข้าในราคาหลอดละ 1,600 บาท แต่เราสามารถพัฒนาให้ราคาถูกกว่า 4 เท่า สารซีเมนต์ที่พัฒนาขึ้นมีคุณสมบัติแตกต่างจากผลิตภัณฑ์ที่อยู่ในตลาด เนื่องจากทีมงานนำเทคโนโลยีนาโนมาประยุกต์ ทำให้อนุภาคของซีเมนต์มีขนาดเล็ก ส่งผลให้สามารถยึดติดกับวัสดุได้ดี แตกร้าวยาก ทั้งยังปกป้องเนื้อฟันจากแบคทีเรียได้ดีอีกด้วย อย่างไรก็ตาม เนื่องจากโครงการนี้อยู่ระหว่างวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ จึงต้องศึกษาวิธีการป้องกันการรั่วซึมจากการใช้ซีเมนต์ยึดวัสดุกับฟัน รวมทั้งการแข็งตัวของสารเคมีที่ใช้เวลานานกว่าผลิตภัณฑ์ทั่วไป จากการทดสอบเบื้องต้นพบว่า ซีเมนต์ที่ผลิตได้ใช้เวลานานถึง 8 นาทีกว่าจะแข็งตัว ขณะนี้กำลังดำเนินการแก้ไขปรับเปลี่ยนสัดส่วนสารและเปลี่ยนสารเคมีบางอย่างแล้ว (คมชัดลึก พฤหัสบดีที่ 1 มิ.ย. 2549 http://www.komchadluek.net/)

นศ.เชียงใหม่สมองเป็นเลิศผลิตอุปกรณ์แพทย์

นายกฤศณัฏฐ์ เชื่อมสามัคคี นักศึกษารังษีเทคนิค คณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ผู้คว้ารางวัลที่1 Professional Vote ในการประกวดผลงานของกลุ่มวิทยาศาสตร์ชีวภาพ วิทยา ศาสตร์การอาหาร และ วิทยาศาสตร์สุขภาพ ของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย เปิดเผยถึง ผลงานตู้ดูภาพรังสีเต้านม ว่า ผลงานนี้เป็นกระบวนการหนึ่งในการวินิจฉัยโรคมะเร็งเต้านมของรังสี แพทย์คือการอ่านภาพรังสี ซึ่งจำเป็นต้องใช้ชุดอุปกรณ์เฉพาะสำหรับการอ่านได้แก่ ตู้อ่านฟิล์มชนิดพิเศษ เลนส์ขยายและไฟสำหรับดูรอยโรคเฉพาะที่ เพื่อทำให้สามารถเห็นรอยโรคที่มีเฉพาะที่ขนาดเล็กได้ รวมถึงมีประสิทธิภาพในการตรวจพบมะเร็งเต้านมในระยะแรกว่าจะมีมากขึ้นหรือมีน้อยลง การคิดค้นพัฒนาผลิตตู้ดูภาพรังสีเต้านมดังกล่าว มีอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญจากคณะเทคนิคการแพทย์ 2 ท่านเป็นอาจารย์ที่ปรึกษา คือ รศ.ดร.ขวัญชัย รัตนเสถียร ภาควิชาเทคนิคการแพทย์และผศ.อุทุมมา มีฆะเนมี ภาควิชารังสีเทคนิค โดยเริ่มศึกษาค้นคว้าและรวบรวมข้อมูลของอุปกรณ์ช่วยสำหรับการอ่าน ภาพรังสีเต้านมจากห้องสมุด วารสารต่างประเทศ อินเตอร์เน็ต การสัมภาษณ์ปัญหาและความต้องการ จากผู้ใช้อุปกรณ์ และศึกษาวัสดุอุปกรณ์ที่จะนำมาผลิตเป็นส่วนต่างๆของชุดอุปกรณ์ จนสามารถออกแบบ ชุดอุปกรณ์ช่วยสำหรับการอ่านภาพรังสีเต้านม ซึ่งได้แก่ตู้อ่านฟิล์มชนิดพิเศษ เลนส์ขยายไฟสำหรับส่อง ดูรอยโรคเฉพาะที่ รวมถึงอุปกรณ์ประกอบย่อยอื่นๆและเน้นการคัดเลือกวัสดุที่สามารถหาได้ง่ายภายใน ประเทศ อาทิ ไฟเบอร์กลาส หลอดไฟชนิดพิเศษ โดยขนาดชุดเครื่องมือดังกล่าวจะมีความกว้างประ มาณ 50 ซม.สูง 180 ซม.สามารถถอดประกอบเคลื่อนย้ายได้สะดวก และใช้ไฟประมาณ 250 วัตต์ โดยยังสามารถทำงานวินิจฉัยโรคมะเร็งเต้านมได้2 ชุดพร้อมกันได้แก่ ภาพรังสีเต้านมข้างขวา 2 ภาพ และข้างซ้าย 2 ภาพ อีกทั้งยังสามารถดูภาพรังสีทั่วไปที่ประกอบการวินิจฉัยโรคได้อีก 3 ภาพในคราว เดียวกัน โดยต้นทุนของเครื่องต้นแบบนี้จะมีราคาประมาณ 35,000 ในขณะที่ต่างประเทศเครื่องมือดัง กล่าวจะมีราคาประมาณ 4-5 แสนบาททีเดียว และขณะนี้กำลังพัฒนาต่อไปเพื่อให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น (แนวหน้า พฤหัสบดีที่ 1 มิ.ย. 2549 http://www.naewna.com)

คิดค้นวัคซีนแบบสูดลมหายใจป้องภัยมะเร็งปากมดลูก

ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยในสวิตเซอร์แลนด์กำลัง พัฒนาวัคซีนแบบฉีดพ่นใช้สูดหายใจเข้าไป ช่วยป้องกันผู้หญิงให้ พ้นจากภัยมะเร็งปากมดลูก การทดลองวัคซีนดังกล่าวยังอยู่ในขั้นทดสอบเริ่มต้น แต่ก็แสดงให้เห็นว่าวัคซีนแบบสูดลมหายใจเข้าไปนี้สามารถจะช่วยกระตุ้นให้ ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมาได้ เช่นเดียวกับวัคซีนแบบฉีด ซึ่งจะได้รับการอนุมัติเร็วๆนี้ในสหรัฐอเมริกาและยุโรป รายงานข่าวแจ้งว่าวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกแบบ สเปรย์จะประกอบด้วยอนุภาคของสารที่สกัดจากไวรัสฮิวแมน ปาปิลโลมา 16 ซึ่งเป็น 1 ใน 4 สายพันธุ์หลักที่ก่อให้เกิดมะเร็งปากมดลูกขึ้นมา เมื่อสูดดมวัคซีนเข้าไปจะเข้าไปกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ต่อต้านไวรัสนั้นได้ การฉีดพ่นสเปรย์จะทำ 2 ครั้ง โดยเว้นช่วงห่าง 2 สัปดาห์ เมื่อเทียบกับวัคซีนแบบฉีดที่ต้องฉีด 3 ครั้ง ในช่วงกว่า 6 เดือน ก็นับว่าวัคซีนแบบนี้จะอำนวยความสะดวกอย่างมาก การทดลองดังกล่าวนำทีมศึกษาโดยเดนิส นาร์เดลลิแฮฟลิเกอร์ จากมหาวิทยาลัยโลซานน์ ในสวิตเซอร์แลนด์. (ไทยรัฐ พฤหัสบดีที่ 1 มิ.ย. 2549 http://www.thairath.co.th)

ข่าวทั่วไป


แนะเปลี่ยนมาวิ่งถอยหลังออกกำลัง ให้ประโยชน์มากมายหลายอย่าง

แพทย์และผู้เชี่ยวชาญพลศึกษา ออกความเห็นให้ผู้ที่ออกกำลังด้วยการวิ่ง เปลี่ยนมาเป็นวิ่งถอยหลังบ้าง เพราะก่อให้เกิดประโยชน์หลายอย่าง จะมีข้อเสียตรงที่มองไม่ เห็นทางข้างหลังเท่านั้น ยอดนักวิ่งถอยหลังแห่งสหรัฐอเมริกา เจ้าของสถิติโลกวิ่งถอยหลัง ระยะ 200 เมตร ในเวลา 32.78 วินาที ในหนังสือสถิติโลกกินเนสส์ บุ๊ก นายทิโมธี บาดีนา ชี้ให้เห็นประโยชน์ว่า “มันช่วยให้หลักและประสาทการได้ยินดีขึ้น และมองเห็นรอบๆมากขึ้น ข้อเสียก็จะมีตรงที่มองไม่เห็น เพราะเราไม่มีตาข้างหลัง แต่ประสาทความรู้สึกก็จะไวขึ้น ควรจะวิ่งในที่คุ้นๆ เช่น ตามลู่วิ่ง หรือในสนามว่างๆเท่านั้น” การออกกำลังโดยการเดินและวิ่งถอยหลัง ได้เกิดขึ้นในยุโรปและอเมริกา มานาน 30-40 ปีแล้ว เริ่มจากพวกนักวิ่งได้ลองฝึกทำตอนพักฟื้นจากการบาดเจ็บ ต่อมาหมอก็ได้แนะนำกับคนไข้ใช้ทำเป็นกายภาพบำบัด และเป็นท่าฝึกซ้อมของพวกนักกีฬาเบสบอลและนักกีฬาวิ่ง (ไทยรัฐ อังคารที่ 30 พ.ค. 2549 http://www.thairath.co.th)

ส่องเวบ : รู้ทันรถติด

กองบังคับการตำรวจจราจรจึงจัดทำเวบไซต์เพื่อเป็นศูนย์กลางในการประกาศแจ้งข่าว รายงานอุบัติเหตุ และสภาพการจราจรอย่างทันควัน www.trafficpolice.go.th เวบไซต์ที่ช่วยให้คุณรู้ทันสภาพการจราจรก่อนออกเดินทาง โดยเฉพาะบริเวณที่ได้รับผลกระทบจากการก่อสร้าง ปรับปรุงพื้นผิวการจราจร รวมถึงบริเวณทางแยกที่มีปริมาณผู้ใช้รถหนาแน่นในช่วงเวลาวิกฤติ ทั้งบริเวณบนเส้นทางปกติ ทางพิเศษ หรือทางด่วน รวมถึงเส้นทางที่ติดขัดเวลาเกิดอุบัติเหตุ นอกจากนี้ ในเวบไซต์ได้รวบรวมข้อมูลการจราจรที่ผู้ใช้รถควรทราบ เช่น กฎหมายจราจร การใช้ถนนอย่างปลอดภัย แผนที่เส้นทางลัด ไว้แนะนำผู้ใช้รถกันอีกด้วย (คมชัดลึก พุธที่ 31 พ.ค. 2549 http://www.komchadluek.net)

เอแบคโพลแฉรุ่นพี่ใช้เหล้ารับน้องอื้อ

ผศ.ดร.วิลาสินีกล่าวว่า จากผลการสำรวจวิจัยเรื่องการรับน้องใหม่ ของสำนักวิจัยเอแบคโพล มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญเมื่อปี 2548 พบว่าในการรับน้องรุ่นพี่นำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มาใช้ถึงร้อยละ 46.8 และร้อยละ 88.8 เต็มใจดื่มแอลกอฮอล์ ส่วนแรงจูงใจคือ อยากลอง เพื่อนหรือรุ่นพี่ให้ลอง ดังนั้น ส.ส.ส.จึงได้จัดกิจกรรมดังกล่าวขึ้น เพื่อชวนรุ่นพี่เข้าร่วมกิจกรรมรับน้องปลอดเหล้า สถาบันใดสนใจเข้าร่วมกิจกรรมเสนอโครงการเพื่อขอรับทุนได้ตั้งแต่บัดนี้ถึงสิ้นเดือน มิ.ย. ที่ โทร. 0-2298-0500 ต่อ 1902, 1905 หรือ www.thaihealth.or.th นายปัญญา เหล่าอนันต์ธนา ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายกิจการนิสิต มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวว่า หลังจากที่มีการจัดโซนนิ่งสถานบริการ และมีกฎหมายให้ร้านขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อยู่ห่างจากสถานศึกษา พบว่าปัญหาการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ใกล้สถานศึกษา ได้แปลงสภาพแฝงมาในรูปของร้านอาหารอีสาน ร้านแจ่วฮ้อน และที่น่าห่วงคือรถเข็นขายอาหารที่จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งขณะนี้มีขายรอบมหาวิทยาลัย จึงขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจช่วยกวดขันด้วย สำหรับวิธีการที่จะยับยั้งเยาวชนไม่ให้ดื่มแอลกอฮอล์ ตนเห็นว่าจะต้องเลิกการโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ผ่านทางสื่อทั้งโทรทัศน์และหนังสือพิมพ์ รวมทั้งจัดทำสื่อรณรงค์ ให้เห็นถึงพิษภัยของการดื่มแอลกอฮอล์ (ไทยรัฐ พุธที่ 31 พ.ค. 2549 http://www.thairath.co.th/)

สร้างคชาภรณ์ช้างคู่บารมีถวายในหลวง

นายธนชัย สุวรรณวัฒนะ ผอ.สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร เปิดเผยความคืบหน้าการสร้างเครื่องคชาภรณ์ หรือเครื่องทรงช้างต้นชุดใหม่ของ “พระเศวตอดุลยเดชพาหนฯ” ว่า เนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ในการนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีกระแสพระราชดำรัสให้จัดสร้าง “คชาภรณ์” หรือเครื่องทรงช้างต้น ชุดใหม่ในปี พ.ศ.2549 พระราชทานแก่ช้างเผือกสำคัญคู่พระบารมีประจำรัชกาลที่ 9 คือ พระเศวตอดุลยเดชพาหนฯ ซึ่งเป็นช้างเผือกเชือกแรกที่ได้รับการสมโภชและขึ้นระวางเป็นช้างต้นประจำรัชกาลที่ 9 เมื่อวันที่ 11 พ.ย. 2502 โดยจะทรงใช้พระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ แต่กรมศิลปากรเห็นว่าเป็นปีมหามงคล จึงขอใช้งบประมาณราชการกว่า 4 ล้านบาทจัดทำขึ้นทูลเกล้าฯถวาย โดยสำนักช่างสิบหมู่เป็นผู้รับสนองพระบรมราชโองการ ใช้ทองคำทั้งหมด 391.6625 บาท หรือ 5,993.27 กรัม ขณะนี้ได้จัดทำเสร็จเรียบร้อยแล้ว (ไทยรัฐ พฤหัสบดีที่ 1 มิ.ย. 2549 http://www.thairath.co.th)

เตือนอีสาน-เหนือตอนบนฝนตกหนัก-น้ำท่วมฉับพลันระยะ1-2วันนี้

กรมอุตุนิยมวิทยารายงาน สภาวะอากาศทั่วไป ร่องความกดอากาศต่ำหรือร่องฝนพาดผ่านภาคเหนือและภาตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน และมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมประเทศไทย ทำให้ภาค เหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ภาคกลางและภาคตะวันออกมีฝนตกหนักบางแห่ง จึงขอให้ประชาชนบริเวณจังหวัดตาก พิษณุโลก เพชรบูรณ์ หนองคาย สกลนคร และนครพนมระวังภัยที่เกิดจากฝนตกหนักและน้ำท่วมฉับพลันได้ในระยะ1-2 วันนี้ สำหรับระดับน้ำลุ่มน้ำยมบริเวณอำเภอกงไกรลาศ จังหวัดสุโขทัย และอำเภอ บางระกำ จังหวัดพิษณุโลก ยังคงมีระดับสูงอย่างต่อเนื่อง ขอให้ประชาชนที่มีบ้านเรือนอาศัยอยู่ที่ราบลุ่ม โดยเฉพาะริมฝั่งแม่น้ำระมัดระวังอันตรายจากน้ำล้นตลิ่งไว้ด้วย (กรุงเทพธุรกิจ พฤหัสบดีที่ 1 มิ.ย. 2549 http://www.bangkokbiznews.com)


KMUTT Digital Library
Contact Digital Library : info@lib.kmutt.ac.th
Tel : 0-2470-8215