หัวข้อข่าวปีที่ 7 ฉบับที่ 24 ประจำวันที่ 2006-06-14

ข่าวการศึกษา

เทคโนประดิษฐ์ : ไอเดียทำเงินจากเด็กสถาปัตย์
พระบรมราโชวาทในหลวง "หนังสือ" คือ ธนาคารความรู้
ทำงานพิเศษชม.30บาท ได้ทั้งเงิน-ความรู้ที่ทีเคปาร์ค
สกอ.เผยคะแนนแอดมิชชั่นส์ สูงสุด-ต่ำสุดปีการศึกษา2549
‘อ๋อย’โชว์ข้อมูล รร.ภูธรไม่ปล่อยเกรดเฟ้อ
ศูนย์การเรียนชุมชน : โอกาสเรียนรู้ของเด็กมอแกน
'จาตุรนต์' ชี้ต้องรับมติ ครม.โอนโรงเรียน

ข่าววิทยาศาสตร์/เทคโนโลยี

ขยะอิเล็กฯไทยเพิ่ม3ล้านชิ้นเหตุผู้ซื้อโละมือถือเก่าบ่อยๆ
เครื่องทดสอบเบรกรถฝีมือไทย
ทัวร์ประเทศไทย

ข่าววิจัย/พัฒนา

นักวิจัยไทยใกล้พบยาอัลไซเมอร์อาศัยคอมพิวเตอร์ชั้นสูงช่วยสกรีนหาสารเคมี
ธัญบุรีวิจัยสกัดน้ำมันหล่อเย็นเน่า
ไม้ผสมพลาสติกใช้งานสุดคุ้ม
กาแฟช่วยคุ้มกันตับของคอสุรา แต่ต้องเลิกถึงจะป้องกันได้จริง
เหาสมัยใหม่อวดเบ่งดื้อยากำจัด ส่วนใหญ่ทนกับฤทธิ์ยาได้สบาย

ข่าวทั่วไป

หอมรดก
กูเกิลเอิร์ธยกเครื่องแผนที่ใหม่ภาพคมชัดขึ้นเพิ่มหลายจังหวัดสำคัญในไทย
‘มท.1’ สั่งเข้มเกมออนไลน์

ข่าวการศึกษา


เทคโนประดิษฐ์ : ไอเดียทำเงินจากเด็กสถาปัตย์

ดร.โชคอนันต์ บุษราคัมภากร อาจารย์ประจำสาขาวิชาการบริหารการออกแบบ คณะสถาปัตยกรรมและการออกแบบ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) กล่าวว่า สาขาวิชาศิลปอุตสาหกรรม มจธ. จัดงานประมูลผลงานด้านนวัตกรรมและการออกแบบ ผลงานออกแบบนิพนธ์ นักศึกษาระดับปริญญาตรีชั้นปีสุดท้าย (Bidding Innovation & Design) การนำเสนอผลงานออกแบบของนักศึกษา ซึ่งแบ่งเป็น 32 โครงการตามลักษณะชิ้นงาน อาทิ ผลิตภัณฑ์สิ่งทอ เซรามิก เฟอร์นิเจอร์ ของเล่น ของตกแต่งบ้านและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ กิจกรรมการประมูลได้รับความร่วมมือจาก 4 สถาบันการศึกษา ที่เปิดโอกาสให้นักศึกษาส่งผลงานเข้าร่วม ได้แก่ ภาควิชาศิลปอุตสาหกรรม คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง, ภาควิชาออกแบบ ผลิตภัณฑ์ คณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร, ภาควิชาออกแบบอุตสาหกรรม คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อสร้างความสำพันธ์ระหว่างนักออกแบบรุ่นใหม่ กับผู้ผลิตในภาคอุตสาหกรรม (คมชัดลึก พุธที่ 14 มิ.ย. 2549 http://www.komchadluek.net)

พระบรมราโชวาทในหลวง "หนังสือ" คือ ธนาคารความรู้

พระบรมราโชวาทของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเกี่ยวกับการอ่านที่ได้ทรงพระราชทานแก่คณะสมาชิกห้องสมุดทั่วประเทศเข้าเฝ้าฯ เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ.2514 ซึ่ง ศ.เกียรติคุณ น.พ.เกษม วัฒนชัย องคมนตรี กล่าวในการปาฐกถาหัวข้อ "ในหลวงกับการอ่าน" ในการเปิดตัวโครงการ "เด็กไทยรวมใจอ่านถวายในหลวง 60 ล้านเล่ม" ที่ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย จัดขึ้นโดยความร่วมมือระหว่างกระทรวงศึกษาธิการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กระดาษดั๊บเบิ้ลเอ และบริษัท นานมีบุ๊คส์ จำกัด องคมนตรี กล่าวด้วยว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระบรมราโชวาทว่า "ความรู้เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิตของเรา" พร้อมกับแนะถึงแนวทางการปฏิบัติตามพระบรมราโชวาท เมื่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงสอนว่า หนังสือ คือ ธนาคารความรู้ เมื่อพระองค์รับสั่งถึงความรู้ ถ้าอ่านหนังสือแล้วต้องคิดด้วยหลักเหตุผล เพราะการเรียนรู้ลักษณะแรก คือ การเรียนรู้ หรือรับความรู้ของผู้อื่นจากการฟัง การอ่าน สังเกต จึงต้องรู้ตามเขาโดยยังมิได้พิจารณา พิสูจน์ สอบสวน อาจถูกผิด ดี ชั่ว มีประโยชน์ หรือไม่มีประโยชน์ จึงต้องศึกษาให้กว้างขวางไว้เป็นพื้นฐานก่อน (คมชัดลึก พุธที่ 14 มิ.ย. 2549 http://www.komchadluek.net)

ทำงานพิเศษชม.30บาท ได้ทั้งเงิน-ความรู้ที่ทีเคปาร์ค

จีราภรณ์ ศรีจุมปา นักศึกษาปี 4 คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง กล่าวว่า "ทำงานที่นี่ได้ทั้งความรู้และได้ทั้งเงิน เปิดโลกทัศน์ตัวเองให้กว้างขึ้น เพราะถ้าว่างจะอ่านหนังสือ ซึ่งทั้งไทยและต่างประเทศทันสมัยมากมายทั้งนั้น คิดว่าถ้าไม่ได้มาทำงานที่นี่ หนังสือบางเล่มชาตินี้ทั้งชาติอาจจะไม่ได้จับเลยก็เป็นได้" จีราภรณ์ เล่าว่า ไปทำงานที่นั่นได้เพราะเพื่อนเคยทำมาก่อนแล้วชวนมาทำงานระหว่างรอหางาน ช่วงนี้เธอต้องทำงานตั้งแต่เวลา 10.00-18.00 น. ทว่า ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมเป็นต้นไปจะมีรายได้เพิ่มมากขึ้น เพราะทีเคปาร์คจะเปิดบริการไปจนถึงเวลา 20.00 น. แม้ว่าจะต้องตื่นแต่เช้า นั่งรถเมล์สาย 139 จากแยกบางนามาลงประตูน้ำ แล้วเดินอีกประมาณเกือบกิโล ใช้เวลาราว 5-10 นาที ถึงที่หมาย คือ ชั้น 8 อาคารศูนย์การค้าเซ็นทรัล เวิลด์ พลาซา โซน D ซึ่งเป็นที่ทำงานของเธอ แต่จีราภรณ์หาได้ท้อถอยไม่ สองสาวต่างสถาบัน แต่มารู้จักกันที่ทีเคปาร์ค เล่าเป็นเสียงเดียวกันว่า การออกแบบพื้นที่ของห้องสมุดเป็นห้องสมุดมีชีวิต ทำให้สามารถนั่ง นอน หรือหามุมส่วนตัวอ่านหนังสือได้ ที่นั่งตรงห้องสมุดมีชีวิต สามารถมองทะลุผ่านมาที่ลานสานฝันได้ เด็กสามารถทำกิจกรรมหลายๆ อย่างในคราวเดียวกัน ทั้งอ่านหนังสือ ท่องโลกอินเทอร์เน็ต ดื่มเครื่องดื่ม และชมกิจกรรม ทำให้แต่ละวันมีคนมาใช้บริการจำนวนมาก โดยเฉพาะวันหยุดจะมีเด็กๆ มาใช้บริการกันมาก และเนื่องในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี จึงถือโอกาสนี้ขอเชิญชวนผู้ที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมส่งเสริมการอ่านการเรียนรู้ พบนิทรรศการคีตมหาราช ร้อยเรื่องราวเกร็ดประวัติเพลงพระราชนิพนธ์ และพระอัจฉริยภาพทางด้านดนตรีของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และเชิญชมภาพยนตร์สำคัญเกี่ยวกับพระองค์ท่าน จากหอภาพยนตร์แห่งชาติ พร้อมร่วมแสดงความจงรักภักดีด้วยการจัดทำและส่งอีการ์ดกับกิจกรรม "ร้อยดวงใจถวายพระพรจอมราชันย์" ตลอดเดือนมิถุนายนนี้ สอบถามรายได้ที่โทร.0-2250-7620 หรือที่ www.tkpark.or.th (คมชัดลึก พุธที่ 14 มิ.ย. 2549 http://www.komchadluek.net)

สกอ.เผยคะแนนแอดมิชชั่นส์ สูงสุด-ต่ำสุดปีการศึกษา2549

ศ.(พิเศษ)ดร.ภาวิช ทองโรจน์ เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เปิดเผยผลคะแนนสูงสุด ต่ำสุดในคณะต่างๆ ที่เปิดรับนักศึกษาผ่านระบบแอดมิชชั่นส์กลาง ประจำปีการศึกษา 2549 ทั้งในส่วน ของมหาวิทยาลัยรัฐและเอกชน ซึ่งมีบางคณะที่ไม่มีผู้สมัคร หรือมีผู้สมัครและคะแนนไม่ผ่านเกณฑ์ขั้นต่ำสุดของคณะ มหาวิทยาลัยจึงไม่ได้รับเข้าศึกษาต่อและไม่ได้บันทึกคะแนนในการประกาศครั้งนี้ (คมชัดลึก พุธที่ 14 มิ.ย. 2549 http://www.komchadluek.net)

‘อ๋อย’โชว์ข้อมูล รร.ภูธรไม่ปล่อยเกรดเฟ้อ

ศ.(พิเศษ)ดร.ภาวิช ทองโรจน์ เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เปิดเผยภายหลังการหารือร่วมกับ นายจาตุรนต์ ฉายแสง รักษาการรมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) และผู้เกี่ยวข้องเกี่ยวกับระบบกลางการรับนิสิตนักศึกษาหรือแอดมิชชั่นในปี 2550 เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. ว่า นายจาตุรนต์ ได้ย้ำถึงการพิจารณาองค์ประกอบของแอดมิชชั่นที่จะต้องยึดหลักไม่สร้างภาระให้แก่เด็ก แต่ให้อิสระแก่มหาวิทยาลัยในการกำหนดสัดส่วนและองค์ประกอบเอง และอยากให้มีการทบทวนปัญหาที่ผ่านมา โดยเฉพาะเรื่องการประสานงาน ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องประสานงานกันให้มากขึ้น รวมทั้งให้แต่ละมหาวิทยาลัยช่วยไปดูการรับตรงที่จะต้องไม่ให้เป็นปัญหากับเด็กด้วย เลขาธิการกกอ.กล่าวต่อไปว่า ที่ประชุมยังเสนอแนวทางที่จะให้มีการตั้งหน่วยงานกลางขึ้นมาอย่างถาวรเพื่อทำหน้าที่ในการประมวลผลแอดมิชชั่นแทนสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ส่วนสกอ.ให้ทำหน้าที่กำกับดูแลเท่านั้น ศ.ดร.ปรัชญา เวสารัชช์ ประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) กล่าวว่า นายจาตุรนต์ ได้เสนอข้อมูลของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ที่พบว่าภาพรวมเด็กในต่างจังหวัดมี GPA ต่ำกว่าเด็กในเขตเมืองใหญ่ เท่ากับว่าสิ่งที่เคยกังวลว่าโรงเรียนต่างจังหวัดจะให้เกรดเฟ้อก็ไม่เป็นจริง แต่เรื่องนี้ยังต้องดูอย่างรอบคอบต่อไป นอกจากนี้นายจาตุรนต์ ยังห่วงเรื่องกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษาที่ผูกกับรายได้ในอนาคต หรือ กรอ. ซึ่งมีการคุยกันว่ามหาวิทยาลัยไม่ควรเก็บค่าเล่าเรียนจากเด็กก่อนได้เงินกู้กรอ. แต่มหาวิทยาลัยหลายแห่งขาดเงินสดจึงจำเป็นต้องเก็บเงินจากเด็กก่อนแล้วค่อยไปหักออกจากเงิน กรอ.ในภายหลัง ซึ่งขัดกับหลักการที่ว่าเด็กยากจนจึงมากู้ กรอ. เพราะเมื่อมหาวิทยาลัยเรียกเก็บเงินก่อน ทำให้เด็กต้องไปกู้เงินจากแหล่งอื่นมาจ่าย จึงอยากให้แต่ละมหาวิทยาลัยช่วยพิจารณาเรื่องนี้ (เดลินิวส์ พุธที่ 14 มิ.ย. 2549 http://www.dailynews.co.th/)

ศูนย์การเรียนชุมชน : โอกาสเรียนรู้ของเด็กมอแกน

มอแกนเป็นชาวเลใช้ชีวิตและเดินทางอยู่ตามเกาะต่าง ๆ ในทะเลอันดามัน มีวิถีชีวิต มีภาษา และวัฒนธรรมที่ต่างจากผู้คนส่วนใหญ่ในสังคมไทย ก่อนเกิดสึนามิชาวมอแกนมักจะมีวิถีชีวิตที่เร่ร่อนอยู่ตามหมู่เกาะต่าง ๆ ระหว่าง ไทย-พม่า และหลังจากเกิดสึนามิ ทางอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ได้สร้างบ้านที่ค่อนข้างถาวรให้อยู่บริเวณอ่าวบอน ตำบลพระทอง อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา ซึ่งขณะนี้มีอยู่จำนวน 6 ครัวเรือน ประชากรประมาณ 224 คน เป็นผู้ใหญ่ 122 คน เด็ก 102 คน เดิมทีเด็กเหล่านี้มีโอกาสได้เรียนหนังสือจากโรงเรียนสุรัสวดี ที่ตั้งอยู่บนอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์แต่ด้วยภาวะทางธรรมชาติที่กลืนโรงเรียนไปทำให้เด็กขาดโรงเรียนที่จะเรียนรู้ต่อไป แต่ด้วยพระกรุณาธิคุณของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ทรงห่วงใยเด็ก และคุณภาพชีวิตของชาวมอแกนจึงมีพระราชดำริให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องคือสำนักบริหารงานการศึกษานอกโรงเรียนและอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ร่วมกันจัดการเรียนการสอนในรูปแบบของ “ศูนย์การเรียนชุมชนชาวมอแกน” ขึ้นโดยพระราชทานทรัพย์ส่วนพระองค์มาสนับสนุนการดำเนินงาน เช่น ค่าตอบแทนครู สื่อ และอุปกรณ์ทางการศึกษา โดยเริ่มดำเนินการมาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2548 เป็นต้นมาจากผลงานของครูที่ลงมาปฏิบัติงานได้เกือบปีพบว่าเด็ก ๆ ชาวมอแกนสนุกสนานกับการเรียนรู้เป็นอย่างมาก และครูผู้สอนก็ไม่ได้ยึดห้องเรียนเป็นหลัก แต่ครูจะพาเดินไปรอบหมู่บ้านเพื่อสร้างกระบวนการเรียนรู้ให้แก่เด็กในเรื่องของสิ่งแวดล้อม โดยต้องอาศัยเด็กสื่อสารไปยังผู้ปกครอง ซึ่งส่วนใหญ่ยังไม่สามารถสื่อสารภาษาไทยได้ โดยเฉพาะวิถีชีวิตที่คงจะต้องเปลี่ยนและไม่อยากให้อนุรักษ์ไว้คือ การถ่ายอุจจาระริมหาดในยามเช้าของผู้ใหญ่ ทั้ง ๆ ที่ขณะนี้ได้มีส้วมให้แล้วจำนวน 3 จุด แต่คงจะต้องค่อย ๆ เปลี่ยนแปลงแต่อย่างไรก็ตาม ภาษาไทยก็ยังมีความจำเป็นอย่างมากสำหรับชาว มอแกน หากตราบใดยังมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ เนื่องจากแรงงานส่วนหนึ่งทางอุทยานฯ ได้มาจากชาวมอแกน สำหรับเด็กหากทักทายภาษาอังกฤษได้ก็จะเป็นเสน่ห์สำหรับชาวต่างชาติเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งทุกคน ก็ฝากความหวังไว้กับครู 2 ท่านที่จะทำหน้าที่ครูอาสาสอนชาวมอแกนให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และเชื่อว่าครูทั้งสองคงมีงานทำอย่างไม่มีวันสิ้นสุด และที่สำคัญ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องไม่ละเลยในเรื่องของสวัสดิการสำหรับครูผู้เสียสละทั้งสองคนด้วย (เดลินิวส์ พุธที่ 14 มิ.ย. 2549 http://www.dailynews.co.th/)

'จาตุรนต์' ชี้ต้องรับมติ ครม.โอนโรงเรียน

นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า จากการหารือร่วมกับนางพรนิภา ลิมปพยอม เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) คุณหญิงกษมา วรวรรณ ณ อยุธยา ปลัด ศธ. เกี่ยวกับการถ่ายโอนสถานศึกษาให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ซึ่งในบัญชีแรกมีสถานศึกษาถ่ายโอน 84 แห่ง และบัญชีที่สอง 292 แห่ง แต่ขณะนี้พบปัญหาหลายเรื่อง เช่น ครูและผู้บริหารโรงเรียนบางแห่งเปลี่ยนใจ ไม่ขอถ่ายโอน ซึ่งก็ต้องดูว่าการเปลี่ยนใจเป็นไปตามความสมัครใจหรือถูกบีบบังคับ ส่วนสถานศึกษาพิเศษ 9 ประเภทในบัญชี 2 ประมาณ 228 แห่งที่ ศธ.จะต้องพิจารณาว่าจะถ่ายโอนให้ อปท.จำนวนกี่แห่งนั้น โดยส่วนตัวเห็นว่า ควรยึดหลักเกณฑ์ให้ อปท.ต้องผ่านประเมินความพร้อม 2.7 ขึ้นไปจึงรับโอนได้ ส่วนโรงเรียนที่ไม่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานของสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) ให้ถ่ายโอนไปสังกัด อปท.ได้ แต่ อปท.จะต้องมีมาตรการการดูแลโรงเรียนเหล่านี้ที่ชัดเจน รวมทั้งมาตรการการหาอัตราครูมาทดแทน ในกรณีโรงเรียนจะถ่ายโอน แต่ครูไม่ยอมโอนไป ทำให้มีปัญหาการขาดแคลนบุคลากร (ไทยรัฐ ศุกร์ที่ 16 มิ.ย. 2549 http://www.dailynews.co.th/)

ข่าววิทยาศาสตร์/เทคโนโลยี


ขยะอิเล็กฯไทยเพิ่ม3ล้านชิ้นเหตุผู้ซื้อโละมือถือเก่าบ่อยๆ

นายกิตติคุณ กิตติอร่าม ผู้ประสานงานรณรงค์ด้านสารพิษ กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เปิดเผยถึงข้อมูลจากกรมควบคุมมลพิษ ที่ประมาณการว่า ปี 2549 ขยะอิเล็กทรอนิกส์ของไทยจะเพิ่มขึ้น 3 ล้านชิ้น เมื่อเทียบกับปี 2546 ที่ขยะอิเล็กทรอนิกส์ทั่วประเทศ 58,000 ตัน และคาดว่า ปริมาณจะเพิ่มขึ้น 12% ในแต่ละปี จากการผลิตสินค้าใหม่ๆ ออกมา รวมถึงจากอายุใช้งานที่สั้นลงเหลือ 3-5 ปี หรือการเปลี่ยนมือถือเฉลี่ยทุก 18 เดือน ขณะที่กรีนพีซ ได้สำรวจความคิดเห็นผู้บริโภคต่อการใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ใน 9 ประเทศ รวมถึงไทย ซึ่งสัมภาษณ์กลุ่มตัวอย่าง อายุ 15 ปีขึ้นไป ในเขตเมือง จำนวน 1,005 คน พบว่า มีกลุ่มตัวอย่างผู้ใช้คอมพิวเตอร์ไทยถึง 37% ให้เหตุผลการซื้อเครื่องใหม่ว่า เพราะเครื่องที่ใช้อยู่ปัจจุบันไม่ทันสมัย ขณะที่อีก 37% ต้องการเครื่องที่มีสมรรถนะและซอฟต์แวร์ที่สอดคล้องกับความต้องการมากขึ้น สำหรับปัญหาขยะอิเล็กทรอนิกส์ล้นเมือง เป็นสิ่งบ่งชี้ถึงความต้องการใช้สินค้าไอทีที่เพิ่มสูงขึ้น โดยข้อมูลจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ระบุว่า ไตรมาสแรกของปี 2548 ไทยมีคอมพิวเตอร์ในครัวเรือนมากกว่า 2.6 ล้านเครื่อง หรือประมาณ 15.5 เครื่องต่อทุก 100 ครัวเรือน (คมชัดลึก พุธที่ 14 มิ.ย. 2549 http://www.komchadluek.net)

เครื่องทดสอบเบรกรถฝีมือไทย

นายณรงค์ สกุลศิริรัตน์ เลขานุการสมาคมเครื่องจักรกลไทย เปิดเผยว่า เครื่องทดสอบห้ามล้อและเครื่องตรวจศูนย์ล้อต้นแบบนี้พัฒนาขึ้นภายใต้ความร่วมมือของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, สถาบันไทย-เยอรมัน และบริษัท ไทย ไดนามิค มาสเตอร์ จำกัด เป็นเครื่องแรกที่พัฒนาขึ้นมาด้วยฝีมือคนไทย โดยเครื่องต้นแบบได้ผ่านการรับรองมาตรฐานจากสถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติแล้ว ที่ผ่านมา ศูนย์ตรวจสอบสภาพรถยนต์ส่วนใหญ่ ต้องนำเข้าเครื่องดังกล่าวในราคา 0.8-1.5 ล้านบาท และไม่สามารถซ่อมเครื่องจักรได้เองหากเกิดการชำรุด ส่วนการพัฒนาและสร้างเครื่องจักรด้วยฝีมือคนไทยครั้งนี้ จะช่วยลดการพึ่งพาเทคโนโลยีต่างชาติในอนาคต ล่าสุด เครื่องทดสอบห้ามล้อและเครื่องตรวจศูนย์ล้อต้นแบบได้ผ่านการทดสอบประสิทธิภาพแรงห้ามล้อเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และกำลังเข้าสู่กระบวนการทดสอบการใช้งานในระยะยาว ก่อนที่จะผลิตเพื่อจำหน่ายในระดับอุตสาหกรรมต่อไป (คมชัดลึก ศุกร์ที่ 16 มิ.ย.2549 http://www.komchadluek.net

ทัวร์ประเทศไทย

หากต้องการค้นคว้าข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับประเทศไทย ไม่ต้องเสียเวลาเข้าห้องสมุดพลิกหาข้อมูลจากหน้าหนังสืออีกต่อไป เพราะเพียงคลิกดูในเวบไซต์ก็จะพบเนื้อหาที่ต้องการมากมาย ช่วยให้ประหยัดเวลาในการค้นหาไปได้มาก แถมยังได้ข้อมูลเกี่ยวกับประเทศไทยอย่างครบถ้วนและสมบูรณ์มากที่สุด เพียงคลิกเข้าไปที่ www.thaimain.com/thai/monarchy คุณจะได้พบกับข้อมูลพื้นฐานด้านต่างๆ มากมาย จากการรวบรวมของกรมประชาสัมพันธ์ ไม่ว่าจะเป็น ประวัติศาสตร์ประจำชาติ ลักษณะทางภูมิศาสตร์ ลักษณะทางภูมิประเทศ ประชากรศาสตร์ การเมืองการปกครอง เศรษฐกิจ สังคม ศิลปวัฒนธรรม หรือแม้กระทั่งการท่องเที่ยว โดยจัดเป็นหมวดหมู่ที่ง่ายต่อการค้นหาสำหรับกับผู้ที่สนใจข้อมูลอย่างแท้จริง ทั้งนี้ภายในเวบยังมีข้อมูลเกี่ยวกับพระมหากษัตริย์ไทย ข่าวและเหตุการณ์ปัจจุบันซึ่งได้รับการอัพเดทให้ทันต่อสถานการณ์มากที่สุด (คมชัดลึก ศุกร์ที่ 16 มิ.ย. 2549 http://www.komchadluek.net/)

ข่าววิจัย/พัฒนา


นักวิจัยไทยใกล้พบยาอัลไซเมอร์อาศัยคอมพิวเตอร์ชั้นสูงช่วยสกรีนหาสารเคมี

นักวิจัยไทยสกัดสารสมุนไพรหาตัวยารักษาโรคอัลไซเมอร์ ใช้ซูเปอร์คอมพิวเตอร์คัดกรองสารยับยั้งเอนไซม์ ตัวการทำสมองเสื่อม ชี้แนวโน้มงานวิจัยมุ่งใช้แล็บดิจิทัลแทนทดลองบนห้องปฏิบัติการ ซึ่งมีต้นทุนสูงและใช้เวลามากกว่า ดร.สุภา หารหนองบัว นักวิจัยจากภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวว่า ขณะที่นักวิจัยทั่วโลกทั้งในสหรัฐและยุโรปทุ่มทุนกว่าหมื่นล้านบาท ขะมักเขม้นค้นหายารักษาโรคอัลไซเมอร์ ซึ่งเกิดจากเซลล์สมองเสื่อมสภาพ แต่นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยบูรพา สามารถค้นพบสารในสมุนไพรไทย ที่อาจปูทางไปสู่การพัฒนายารักษาอัลไซเมอร์ได้ (คมชัดลึก พุธที่ 14 มิ.ย. 2549 http://www.komchadluek.net/)

ธัญบุรีวิจัยสกัดน้ำมันหล่อเย็นเน่า

นายจตุพร เก่งรักษา นักศึกษาจากภาควิชาวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม คณะวิศวกรรมและเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี กล่าวว่า ในอุตสาหกรรมผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ในขั้นตอนการตกแต่งผิว (เจียร) จำเป็นต้องใช้ "อิมัลชันน้ำมันหล่อเย็น" ในปริมาณมากเพื่อลดอุณหภูมิ ลดการเสียดสีของเครื่องจักรและป้องกันความเสียหายให้เครื่องจักรในกระบวนการผลิต ปกติน้ำมันหล่อเย็นนี้จะถูกนำมาใช้ซ้ำได้ 3 วัน แต่หากมากกว่า 3 วันจะเกิดการเน่าเสีย จึงร่วมกับ น.ส.ฐิติมาภรณ์ ล้อลิ้ม เพื่อนนักศึกษา วิจัยหาวิธียืดอายุการใช้อิมัลชันน้ำมันหล่อเย็นในกระบวนการผลิตให้ยาวนานขึ้น “สาเหตุที่ทำให้น้ำมันหล่อเย็นเน่าเสียก็คือ เชื้อจุลินทรีย์ ดังนั้น แนวทางการยับยั้งการเน่าเสีย จะต้องยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ ซึ่งผลจากการวิจัยพบวิธีที่มีประสิทธิภาพมากสุดคือ เติมวัตถุกันเสียชนิดโบรนิดอกซ์ แอล ปริมาณ 1 มิลลิลิตรต่ออิมัลชันน้ำมันหล่อเย็น 1 ลิตร นอกจากนั้นการเติมอากาศโดยใช้เครื่องออกซิเจนแบบหัวพ่นอากาศ" นายจตุพร กล่าว ในแง่ของค่าใช้จ่ายนั้น การใส่วัตถุกันเสียสามารถลดค่าใช้จ่ายในการสั่งซื้ออิมัลชันน้ำมันหล่อเย็น เมื่อหยุดการทำงานเป็นระยะเวลา 5 วัน จาก 1.66 หมื่นบาท เหลือเพียง 4,725 บาท และลดปริมาณน้ำเสียได้ถึง 3,150 ลิตร จากการเสื่อมของอิมัลชันน้ำมันหล่อเย็นจากเครื่องเจียรที่หยุดการทำงาน และสามารถลดค่าใช้จ่าย จากที่โรงงานจะต้องทิ้งอิมัลชันน้ำมันหล่อเย็นลงได้ 11,941 บาท (คมชัดลึก ศุกรที่ 16 มิ.ย. 2549 http://www.komchadluek.net/)

ไม้ผสมพลาสติกใช้งานสุดคุ้ม

นายลาภยศ ประสิทธิโศภิน นิสิตภาควิชาวิศวกรรมเคมี คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยถึงการพัฒนาไม้เทียม ซึ่งได้จากพลาสติกผสมแกลบเพื่อทดแทนไม้ธรรมชาติว่า เนื่องจากวัสดุผสมระหว่างพลาสติกกับเศษไม้ อาทิ แกลบ ผงไม้ และขี้เลื่อยไม้ สามารถนำมาใช้เพิ่มคุณสมบัติไม้พลาสติกให้มีความแข็งแรง น้ำหนักเบา ทนต่อการผุกร่อน ขณะที่ราคาถูกกว่าไม้ธรรมชาติ แต่ยังไม่มีงานวิจัยที่ยืนยันสัดส่วนที่เหมาะสมในการผลิตไม้พลาสติก จึงได้ศึกษาหาส่วนผสมที่จะเพิ่มคุณภาพให้เนื้อไม้ โดยการทดสอบได้เลือกใช้แกลบผสมกับพลาสติก เนื่องจากแกลบเป็นวัสดุเหลือทิ้งจากโรงสีข้าว และเลือกใช้พลาสติกพีวีซี ที่มีคุณสมบัติทนแรงกระแทกและการกัดกร่อน ขณะที่ราคาถูก แกลบจะถูกนำมาบดให้ได้ขนาดที่แตกต่างกัน ตั้งแต่ 45-250 ไมครอน จากนั้นนำไปผสมพลาสติกพีวีซีและหลอมขึ้นรูป พบว่า การเติมแกลบในไม้พลาสติกส่งผลให้คุณสมบัติเชิงกลของไม้ดีขึ้น เช่น ไม้มีความทนทานและยืดหยุ่นเพิ่มขึ้น ทั้งนี้ การเติมแกลบขนาดเล็กมีผลทำให้พื้นผิวและสี (คมชัดลึก ศุกร์ที่ 16 มิ.ย. 2549 http://www.komchadluek.net)

กาแฟช่วยคุ้มกันตับของคอสุรา แต่ต้องเลิกถึงจะป้องกันได้จริง

คณะนักวิจัยจากแคลิฟอร์เนียได้พบจากการศึกษาประวัติสุขภาพของคนไข้ทั้งหญิงชาย อายุเกิน 20 ปีขึ้นไป ซึ่งสมัครใจเข้ามารับการตรวจตับตามสถานพยาบาลต่างๆ ด้วยตนเอง จำนวน 125,580 รายโรคตับแข็งไม่ ใช่เกิดจากการดื่มเหล้าแต่เพียงอย่างเดียว หากยังเกิดจากการเป็นโรคตับอักเสบจากเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิด ซี และการอ้วนมากเกินไปอีกด้วย แต่สรรพคุณของกาแฟที่พบในการศึกษาครั้งนี้ จะคุ้มกันแต่ เฉพาะพิษที่เกิดจากเหล้า เท่านั้น โดยพบว่าการดื่มกาแฟวันละ 1 ถ้วยจะช่วยคุ้มได้ 30% วันละ 1-3 ถ้วย ช่วยได้ 40% และวันละเกิน 4 ถ้วยขึ้นไป คุ้มได้ถึง 80% รายงานผลของการศึกษาในวารสารทางวิชาการของ “อายุรแพทย์ อเมริกัน” แจ้งว่า คณะนักวิจัยกล่าวว่า ไม่อาจระบุให้แน่ชัดลงไปว่า สรรพคุณของกาแฟมาจากคาเฟอีนหรือส่วนผสมตัวอื่น เนื่องจากชาไม่ได้มีคุณสมบัตินี้ด้วย แต่การศึกษาให้รู้ตัวส่วนผสมที่เป็นตัวการให้แน่ชัด จะทำให้ได้พบวิธีป้องกันโรคต่อไปได้รายงานไม่ได้ถึงกับแนะนำคอเหล้าทั้งหลาย ให้รีบไปซดกาแฟให้มากขึ้น หรือหันไปดื่มกาแฟผสม อย่าง ไอริช คอฟฟี่ซึ่งมีส่วนผสมของเหล้าอยู่ด้วยแทน. (ไทยรัฐ ศุกร์ที่ 16 มิ.ย. 2549 http://www.thairath.co.th)

เหาสมัยใหม่อวดเบ่งดื้อยากำจัด ส่วนใหญ่ทนกับฤทธิ์ยาได้สบาย

นักวิจัยได้ศึกษา โดยใช้หวีสางตัวเหาจากผมเด็กนักเรียนชั้นประถมตามโรงเรียนประถมต่างๆ ในแคว้นเวลส์ จำนวน 300,000 คน แล้วนำตัวอย่างตัวเหาที่ได้นำไปแช่แข็ง เพื่อนำไปทดสอบหาเอนไซม์ ซึ่งจะบอกให้ทราบถึงความดื้อยา ผลปรากฏว่า ตัวเหามากถึง 4 ใน 5 สามารถทนต่อฤทธิ์ยาฆ่าแมลงอย่างมาลาไทออน เปอเมทรินและฟีโนทริน อันเป็นยาฆ่าแมลงที่เคยใช้กันมาอย่างแพร่ หลายได้ เอกสารรายงานผลการศึกษาได้บอกแนะนำว่า พ่อแม่ผู้ปกครองเด็กควรจะหันกลับไปใช้ยากำจัดเหาที่เพิ่งได้รับการอนุมัติ ซึ่งเข้าน้ำยาไดเมติโคน 4 เปอร์เซ็นต์เสีย. (ไทยรัฐ ศุกร์ที่ 16 มิ.ย. 2549 http://www.thairath.co.th)

ข่าวทั่วไป


หอมรดก

การค้นคว้าหาข้อมูลของประเทศไทยในเชิงลึก เกี่ยวกับสถาบันหลักของประเทศคือชาติ ศาสนาและพระมหากษัตริย์ ถือว่าเป็นเรื่องยากยิ่ง ไม่ว่าจะเป็นการเข้าห้องสมุดหาตำรับตำรา หรือการเปิดหาข้อมูลจากเวบไซต์ต่างๆ เพราะข้อมูลที่มีอยู่กระจัดกระจายอยู่ไปทั่ว http://www1.mod.go.th/heritage/heritage.html จึงถูกจัดทำขึ้นโดยสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ในรูปแบบโครงการหอมรดกไทย โดยเป็นการเก็บรวบรวมหลักฐานที่ตกผลึกแล้ว อย่างครบถ้วนเท่าที่จะประมวลหาได้ และเป็นที่ยอมรับในระดับชาติ จากการรวบรวมเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับสถาบันหลักทั้งสามของชาติที่ถูกต้อง รวมทั้งข้อมูลของพระมหากษัตริย์ไทยจากอดีตถึงปัจจุบันทั้ง 9 พระองค์ เพื่อให้ผู้ที่สนใจใช้เป็นแหล่งข้อมูลในการศึกษาหาความรู้ที่ถูกต้องและสมบูรณ์ที่สุด เวบไซต์นี้จึงถือเป็นคลังความรู้อันล้ำค่าที่อยู่คู่สังคมไทย (คมชัดลึก พุธที่ 14 มิ.ย. 2549 http://www.komchadluek.net/)

กูเกิลเอิร์ธยกเครื่องแผนที่ใหม่ภาพคมชัดขึ้นเพิ่มหลายจังหวัดสำคัญในไทย

นายพงษ์ระพี เตชพาหพงษ์ ผู้ก่อตั้งเวบไซต์ www.thaigoogleearth.com เวบไซต์ภูมิสารสนเทศที่ใหญ่ที่สุดของไทย ให้ความเห็นว่า “ครั้งนี้ถือว่าเป็นการยกเครื่องภาพถ่ายดาวเทียมครั้งใหญ่หลังจากหยุดไปนาน พื้นที่ที่ปรับปรุงครอบคลุมตั้งแต่สหรัฐอเมริกา รัสเซีย จีน ไต้หวัน แคนาดา ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ นิวซีแลนด์ ออสเตรียเลีย ยุโรป เกาะแถบทะเลแคริบเบียน เป็นต้น สำหรับประเทศไทยเองมีพื้นที่ชัดเพิ่มขึ้นมาอีก 22 จังหวัด เช่น เชียงราย ตัวเมืองเต็มๆ และอีกหลายอำเภอ เช่น แม่ลาว, เวียงชัย, พาน เชียงใหม่ เพิ่มหลายจุด สันทราย, สันป่าตอง, สารภี, หางดง แต่บางจุดชัดแค่ครึ่งเมือง ในส่วนของ จ.นครปฐม สามารถมองเห็นองค์พระปฐมเจดีย์ชัดแจ๋ว และยังมีอีกหลายจุดที่ชัดเจน รวมทั้งกำแพงแสนด้วย ขณะที่ จ.ภูเก็ต เมืองท่องเที่ยวสำคัญของไทยมีความละเอียดชัดเกือบเต็มเกาะ ยกเว้นจุดสำคัญบางแห่ง แถวหาดป่าตอง ทางภาคอีสาน จ.สกลนคร สามารถชมได้ทั้งเมือง รวมทั้งบริเวณ อ.ภูพาน นอกจากนี้ ประเทศเพื่อนบ้านเราไม่ว่าจะเป็น ลาว กัมพูชา เวียดนาม พม่า ซึ่งไม่มีพื้นที่ภาพความละเอียดสูงเลย ในการปรับปรุงครั้งล่าสุดนี้ ได้พื้นที่ชัดเพิ่มขึ้นจำนวนมาก นั่นแสดงว่ากูเกิลเริ่มส่งสัญญาณรุกตลาดแผนที่ และภาพถ่ายดาวเทียมมากขึ้นเรื่อยๆ นอกจากนี้ หลังจากปรับปรุงฐานข้อมูลภาพดาวเทียมเพียงสัปดาห์เดียว กูเกิลก็ปล่อยโปรแกรม Google Earth เวอร์ชั่น 4.0 เบต้า ซึ่งเป็นการยกเครื่องใหม่ของโปรแกรมกูเกิลเอิร์ธอีกครั้งมาให้ผู้ใช้ได้ดาวน์โหลดไปใช้ฟรีๆ อีกด้วย กูเกิลเอิร์ธ เป็นหน่วยธุรกิจย่อยของเวบไซต์ค้นหาข้อมูลบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ตชื่อดัง google.com หลังจากกูเกิลเปิดตัวโปรแกรมดูแผนที่ดาวเทียมไปไม่นาน มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสมทางด้านความมั่นคงปลอดภัยสะท้อนออกมา โดยเจ้าหน้าที่ของไทยได้ร้องขอไปยังกูเกิลให้ลดความละเอียดบางพื้นที่ยุทธศาสตร์ลง (คมชัดลึก ศุกร์ที่ 16 มิ.ย. 2549 http://www.komchadluek.net)

‘มท.1’ สั่งเข้มเกมออนไลน์

พล.อ.อ.คงศักดิ์ วันทนา รมว.มหาด ไทย กล่าวถึงปัญหาร้านเกมออนไลน์ที่เป็นปัญหากับเยาวชนไทยในขณะนี้ว่า ตนได้สั่งให้ผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศประสานงานกับสำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ เข้มงวดเรื่องมาตรการควบคุมร้านค้าที่ให้บริการเกมออนไลน์แก่เด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี โดยกำหนดให้ผู้ประกอบการต้อง มาขอออกใบอนุญาตจากนายทะเบียนหรือพนักงานเจ้าหน้าที่ตาม พ.ร.บ.ควบคุมกิจการเทปและวัสดุโทรทัศน์ พ.ศ. 2530 กำหนดให้ฮาร์ดดิสก์ที่บันทึกหรือถ่ายทอดเกมการเล่นทุกชนิด เป็นเทปและวัสดุโทรทัศน์ตามกฎหมายเท่านั้น. (เดลินิวส์ ศุกร์ที่ 16 มิ.ย. 2549 http://www.dailynews.co.th/)


KMUTT Digital Library
Contact Digital Library : info@lib.kmutt.ac.th
Tel : 0-2470-8215