หัวข้อข่าวปีที่ 7 ฉบับที่ 25 ประจำวันที่ 2006-06-19

ข่าวการศึกษา

มติทปอ.ปี2550ใช้แอดมิชชั่นส์สัดส่วนเดิม
ศธ.ลุ้นระทึกคำพิพากษาศาลปกครอง 22 มิ.ย.
จับมือเอกชนเปิดสอนในโรงงาน ทางรอดสถาบันชำนาญวิชาชีพ
"รุ่ง"ไม่ค้านถ่ายโอนบัญชี2 โอนทั้งหมดเว้น"พระราชดำริ" โรงเรียนในฝันก็ไม่รอดด้วย
แคนาดาให้เนตเป็นห้องเรียน มฟล.รับนศ.ศึกษาวัฒนธรรม
ถึงเวลาเอาโทษครูไม่มีใบอนุญาต
อุทธรณ์สรรหาอธิการบดี ม.เกษตรศาสตร์ หวั่นยืดเยื้อ
ครม.อนุมติงบให้กลาโหม20ล. รับรด.เพิ่มอีกห้าหมื่นราย
กรอ.ยืนยันมีเงินพอให้เด็กกู้ยืมได้ครบทุกคน
สกอ.จับมือฝรั่งเศสเตรียมลุยปั้นนักบิน

ข่าววิทยาศาสตร์/เทคโนโลยี

ก.วิทย์ฯ เปิดงานมหกรรมการเรียนรู้
สธ.แม่แบบพัฒนาแล็บโลก
"อีเบย์" เปิดช่องทางใหม่ให้คู่ค้าเจอกัน
การแข่งขันนำการพัฒนา
‘เทคโนโลยีเร่งการหมักน้ำปลา’ผลงานจากนักวิทย์รุ่นเยาว์
มก.ดึงแบคทีเรียไส้ไก่ทำสารยับยั้งเชื้อ
ตั้งโรงงานไบโอดีเซลเฉลิมพระเกียรติ
จีนตั้งเป้าอีก 18 ปีเหยียบดวงจันทร์ เริ่มปีหน้าส่งยานไปสำรวจก่อน
เบื้องหลังเด็กไทยคว้าแชมป์โลกหุ่นยนต์กู้ภัย 2006

ข่าววิจัย/พัฒนา

ส้วมนาโนสยบกลิ่นเหม็น
สหรัฐคิดผิวหนังอัจฉริยะสำเร็จ รับรู้แรงสัมผัสหนักเบาได้เหมือนลูบด้วยมือ
ไอเดียแท็กซี่สุวรรณภูมิ
มช.ทดลองยาเอดส์สูตรใหม่ รับสมัครผู้ติดเชื้อ 100 คนในเชียงใหม่และลำพูน
ญี่ปุ่นหนุนไทยผลิตวิศวกรสมองกลฝังตัว
สภากาชาดทดลองยาเหน็บกันเอดส์
รุ่นเยาว์ออกแบบโรงเรือนไฮเทค
เครื่องจักตอก-แปรรูปสาหร่ายไก
ครีมนาโนเสี่ยงสมองเสื่อม นักวิจัยสหรัฐเร่งค้นหาคำตอบก่อนฟันธง
หุ่นยนต์ฟีโบ้มุดปัดกวาดท่อลม
ฟอร์ดจับควันพิษแปลงเป็นไฟฟ้าลดขยะสารเคมี
ได้เค้ากินเหล้าไวน์แดงกล่อมนิทรา ทำจากองุ่นที่มีสารเมลาโทนิน
ผู้ชายลงพุงเพราะขาดฮอร์โมน ใช้ลดความอ้วนโดยเอาไปเสริม
"ราชมงคล"เจ๋งคิดค้นหมวกกันน็อกไฮเทคไม่ใส่สตาร์ตไม่ติด!

ข่าวทั่วไป

พบป่วยแล้ว1เชื้อเอดส์ใหม่ ศิริราชเฝ้าใกล้ชิดสธ.เตรียมรับมือ
ครม.ผ่านร่างพรบ.สุวรรณภูมิจว.ที่77 4 ปีเป็น"มหานคร"ศูนย์กลางการบิน
เตือนภัยแฟนบอลท่องเวบโดนล้วงตับ
ยาฮูสร้าง'โซเชียลเสิร์ช'แข่งกูเกิล
สร้าง“ห้องสมุดบ้านพ่อ” แหล่งเรียนรู้ศก.พอเพียง
มะเร็งต่อมลูกหมากคร่าชีวิตชายไทย ครองสถิติมากที่สุดเป็นอันดับ 10
ประชุมไขปริศนาอาการเข้าตรีทูต ให้คนตายแล้วฟื้นกลับมายืนยัน
"ซีร็อกซ์"ธนบัตรครองราชย?60ปีเข้าข่ายทำปลอมจำคุกตลอดชีวิต
แพทย์จับตาฤทธิ์เดชของฟุตบอลโลก ทำให้คนหัวใจวายรุนแรงขนาดไหน
มศวแนะคนไทยหัดสวดโพชฌงค์ปริตร ช่วยให้สบายใจและโรคภัยทุเลาลงได้

ข่าวการศึกษา


มติทปอ.ปี2550ใช้แอดมิชชั่นส์สัดส่วนเดิม

ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ได้จัดการประชุมสมัยสามัญครั้งที่ 3/2549 ซึ่งวาระหลักหารือเกี่ยวกับระบบการคัดเลือกนิสิตนักศึกษาสำหรับปี 2550 หลังจากความวุ่นวายในระบบการคัดเลือกนิสิตนักศึกษาเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษา จนมีเสียงเรียกร้องให้ยกเลิกระบบแอดมิชชั่นส์และหาวิธีการคัดเลือกระบบอื่นมาทดแทน โดยศ.ดร.ปรัชญา เวสารัชช์ ประธานทปอ. เปิดเผยว่า ที่ประชุมมีมติให้ยึดแนวการสอบตามระบบแอดมิชชั่นส์เดิมเช่นเดียวกับที่ใช้ในปี 2549 คือผลการเรียนเฉลี่ยตลอดหลักสูตรมัธยมศึกษาตอนปลาย หรือจีพีเอเอ็กซ์ 10 % ผลการเรียนเฉลี่ยรายกลุ่มสาระการเรียนรู้ หรือจีพีเอ 20% ผลการทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ต 35-70% และผลการทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นสูง หรือเอเน็ต 0-35% ประธานทปอ.กล่าวอีกว่า ที่มีมติเช่นนี้เนื่องจากต้องการให้การดำเนินการเป็นไปตามความเข้าใจของนักเรียน จากที่เคยได้ประกาศไว้เพราะระยะเวลามีจำกัดนักเรียนจะต้องเข้าทดสอบความถนัดเฉพาะสาขาวิชาในช่วงเดือนตุลาคมแล้ว ทั้งจีพีเอ และจีพีเอเอ็กซ์ ก็ยังไม่เป็นที่เชื่อมั่นของสังคม ทั้งนี้ ทปอ.ได้ตั้งคณะทำงานเพื่อพิจารณาระบบการคัดโดยในระยะสั้นจะเร่งศึกษาการวางระบบและแนวปฏิบัติการคัดเลือกนิสิตนักศึกษาในปี 2550 และศึกษาสัดส่วนขององค์ประกอบแต่กลุ่มสาขาวิชา โดยจะให้ได้ข้อสรุปภายใน3-4 สัปดาห์ เพื่อป้องกันความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นซ้ำ และให้สามารถเรียกความเชื่อมั่นในระบบแอดมิชชั่นส์กลับคืนมา ส่วนการดำเนินการระยะกลางและระยะยาว จะทำการวางระบบการคัดเลือกนักศึกษาให้เหมาะสมกับความต้องการและธรรมชาติของแต่ละมหาวิทยาลัย และสอดคล้องกับเจตนารมณ์ของ ทปอ.ที่ไม่ต้องการให้ใช้คะแนนเป็นตัววัดผลหลักซึ่งจะเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุดต่อไปเลือกนักศึกษาระยะปัจจุบัน ระยะกลางและระยะยาว (คมชัดลึก จันทร์ที่ 19 มิ.ย. 2549 http://www.komchadluek.net)

ศธ.ลุ้นระทึกคำพิพากษาศาลปกครอง 22 มิ.ย.

นายจาตุรนต์ ฉายแสง รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ ตนได้ประชุมหารือร่วมกับผู้บริหารระดับสูงของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) รวมทั้งนายพีรพันธุ์ พาลุสุข รักษาการที่ปรึกษา รมว.ศธ. เพื่อเตรียมแผนรองรับคำพิพากษาของศาลปกครองสูงสุดในวันที่ 22 มิถุนายน จากกรณีที่กลุ่มครูยื่นฟ้องเกี่ยวกับกฎ ก.ค.ฉบับที่ 25 เพื่อให้การแต่งตั้งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (ผอ.สพท.) และรอง ผอ.สพท. เป็นโมฆะ โดยกำหนดแนวทางไว้ว่า หากศาลมีคำพิพากษายกฟ้อง ทาง ศธ.ก็จะเตรียมการดูแลให้มีการแต่งตั้งโยกย้าย ผอ.สพท. และรอง ผอ.สพท.ต่อไปตามฤดูกาล แต่หากศาลพิพากษาให้การแต่งตั้ง ผอ.สพท. และรอง ผอ.สพท.ที่ผ่านมาเป็นโมฆะก็จะให้ใช้คำสั่งของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อให้คนที่ทำหน้าที่ ผอ.สพท. และรอง ผอ.สพท.ในปัจจุบันยังสามารถทำหน้าที่ต่อไปได้ และหากความจำเป็นที่จะต้องโยกย้ายสลับตำแหน่ง ตนก็จะลงนามแต่งตั้งเองเพื่อให้มีผู้ปฏิบัติหน้าที่ไปพลางก่อน นายจาตุรนต์ กล่าวต่อไปว่า หลังจากนั้น ศธ.จะต้องกำหนดตำแหน่ง ผอ.สพท.และรอง ผอ.สพท.ให้ถูกต้องตามที่ พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษากำหนดไว้และดำเนินการคัดเลือกบุคคลเข้าไปดำรงตำแหน่งใหม่ โดยตนได้มอบให้ทาง สพฐ. และ ก.ค.ศ.ไปหารือกันในเรื่องนี้ โดยจะต้องมาพิจารณาว่าใครจะมีสิทธิเข้ารับการคัดเลือกบ้างและจะต้องดูแลกลุ่มคนที่เป็น ผอ.สพท.และรอง ผอ.สพท.เดิมที่จะต้องพ้นจากตำแหน่งจากคำพิพากษาของศาลปกครองสูงสุดด้วย ซึ่งการคัดเลือกและแต่งตั้งจะต้องทำให้เสร็จก่อนสิ้นปีงบประมาณ 2549 หรือวันที่ 30 กันยายน 2549 นี้ (เดลินิวส์ จันทร์ที่ 19 มิ.ย. 2549 http://www.dailynews.co.th/)

จับมือเอกชนเปิดสอนในโรงงาน ทางรอดสถาบันชำนาญวิชาชีพ

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ (มทร.กรุงเทพ) ภายใต้การบริหารของ ผศ.เฉลิม มัติโก อธิการบดี จึงเดินหน้าพัฒนาคนในสถานประกอบการ ด้วยการจับมือบริษัทยักษ์ใหญ่ชื่อดังต่อยอดความรู้ เทียบโอนประสบการณ์ปรับเป็นวุฒิการศึกษา ที่เขาเชื่อว่าเป็นแนวทางการพัฒนาการศึกษาที่ถูกต้อง โดยเฉพาะด้านทักษะอาชีพที่ มทร.กรุงเทพ มีความชำนาญ ซึ่งจะเข้าไปทำการสอนให้กับพนักงานของกลุ่มสหพัฒนพิบูลย์ ในวันที่ 8 กรกฎาคมนี้ "มทร.กรุงเทพ ได้ร่วมกับ บริษัท สหพัฒนพิบูลย์ จำกัด (มหาชน) จัดทำหลักสูตรเทียบโอนประสบการณ์ หลักสูตรบริหารธุรกิจ สาขาการจัดการทั่วไปและการตลาด ในระดับ ปวส.และปริญญาตรี เพื่อพัฒนาบุคลากรตามที่บริษัทต้องการ จะเริ่มเปิดรับนักศึกษาเข้ามาเรียน ในวันที่ 8 กรกฎาคมนี้ โดยจะใช้วิธีการอบรมในวันหยุด จากนั้นจะมีการสัมภาษณ์ และทดสอบจากผู้ทรงคุณวุฒิ เพื่อเทียบโอนวุฒิการศึกษา ไม่ต้องมานั่งเรียนทุกวัน" ทั้งนี้ มทร.กรุงเทพ คิดค่าลงทะเบียนคนละ 1 หมื่นบาทตลอดหลักสูตร ค่าสอบวิชาละ 300 บาท หรือหน่วยกิตละ 100 บาท โดยหลักสูตรที่จัดทำขึ้น จะต้องเป็นไปตามที่บริษัทต้องการ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจากับกลุ่ม บริษัทสหวิริยา กรุ๊ป กลุ่มบริษัทไทยฮอนด้า เพื่อเข้าไปดำเนินการในลักษณะดังกล่าว (คมชัดลึก พุธที่ 21 มิ.ย. 2549 http://www.komchadluek.net)

"รุ่ง"ไม่ค้านถ่ายโอนบัญชี2 โอนทั้งหมดเว้น"พระราชดำริ" โรงเรียนในฝันก็ไม่รอดด้วย

ดร.รุ่ง แก้วแดง รักษาการรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมช.ศธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.มีมติให้ถ่ายโอนโรงเรียนในบัญชี 2 ให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) โดยไม่จำกัดจำนวน รวมทั้งโรงเรียนในฝัน จากเดิมที่กำหนดให้องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) รับโอนโรงเรียนได้ไม่เกิน 3 แห่ง เทศบาลที่มีประสบการณ์ในการจัดการศึกษา รับโอนได้ไม่เกิน 2 โรงเรียน และองค์การบริหารส่วนตำบลและเทศบาลที่ไม่มีประสบการณ์รับโอนได้ไม่เกิน 1 โรงเรียน ทั้งนี้ยกเว้นไม่ต้องถ่ายโอนโรงเรียนพระราชดำริ ที่ต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดจากกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ส่วนจังหวัดใดที่มีโรงเรียนโอนไปอยู่กับ อปท.มากเกินไปให้ตั้งกรรมการร่วมระหว่างคณะกรรมการกระจายอำนาจให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (กกถ.) และ ศธ.หาข้อยุติร่วมอีกครั้ง ส่วนโรงเรียนที่อยู่ในบัญชี 1 จำนวน 83 แห่งนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการถ่ายโอน ทั้งนี้ หลังจากโอนโรงเรียนให้ อปท.ได้ครบ 1 ปีการศึกษาแล้ว ให้สำนักรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) ไปประเมินคุณภาพ หากพบว่าคุณภาพของโรงเรียนที่โอนไปต่ำลง ให้โอนกลับมาอยู่กับ ศธ.ได้ (คมชัดลึก พุธที่ 21 มิ.ย. 2549 http://www.komchadluek.net)

แคนาดาให้เนตเป็นห้องเรียน มฟล.รับนศ.ศึกษาวัฒนธรรม

รศ.นรีวรรณ จินตกานนท์ รองอธิการบดีฝ่ายวางแผนและพัฒนาความสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.) เปิดเผยว่า ระหว่างวันที่ 4 พ.ค. - 8 มิ.ย. 2549 วิทยาลัยคาซัน (Camosun College) วิกตอเรีย ประเทศแคนาดา ได้ส่งนักศึกษาคณะบริหารธุรกิจจำนวน 9 คนพร้อมอาจารย์ 1 คน มาศึกษาวัฒนธรรมไทย โดยขอใช้สถานที่ของมหาวิทยาลัย เพื่อเปิดโลกทัศน์ของนักศึกษา และให้ได้ทำความเข้าใจถึงวัฒนธรรมต่างประเทศ จะเป็นประโยชน์ต่อความสัมพันธ์เป็นคู่ค้าในอนาคต "ทั้งนี้ มฟล.ได้เตรียมหอพักพร้อมจัดนักศึกษาคอยเป็นพี่เลี้ยงให้คำแนะนำ และจัดกิจกรรมศึกษาวิถีชีวิตความเป็นไทย และศิลปวัฒนธรรมไทย เช่น ภาษาไทย อาหารไทย การแกะสลักไทย การแกะสลักผลไม้ ดนตรีและการรำไทย เป็นต้น โครงการนี้นอกจากเป็นการเพิ่มเครือข่ายให้กับ มฟล. นักศึกษาเองก็จะได้ฝึกการใช้ภาษา และได้แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมซึ่งกันและกัน ที่สำคัญนักศึกษาเราก็จะได้เพื่อนต่างชาติที่จะเป็นประโยชน์ในอนาคต" รศ.นรีวรรณ กล่าวว่า "สิ่งที่นักศึกษาได้รับไม่ใช่แค่ได้รู้จักโลกภายนอกและวัฒนธรรมไทยเท่านั้น แต่เรามองไปถึงความสัมพันธ์ที่จะขยายไปในวงกว้างมากยิ่งขึ้น ความสัมพันธ์ระหว่างไทยและแคนาดาที่จะถูกถ่ายทอดโดยนักศึกษาให้ได้รับรู้ความเป็นไทยมากยิ่งขึ้น" (คมชัดลึก พุธที่ 21 มิ.ย. 2549 http://www.komchadluek.net)

ถึงเวลาเอาโทษครูไม่มีใบอนุญาต

ศ.ดร.เสริมศักดิ์ วิศาลาภรณ์ ประธานคณะกรรมการคุรุสภา เปิดเผยว่า ตามที่บทเฉพาะกาลใน พ.ร.บ.สภาครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ. 2546 กำหนดให้ครูต้องขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูภายในระยะเวลา 3 ปีนับตั้งแต่วันที่พระราชบัญญัติดังกล่าวมีผลบังคับใช้หรือภายในวันที่ 12 มิ.ย. 2549 นั้น ในการประชุมคณะกรรมการคุรุสภา เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. ได้มีการหารือกันว่าหากผู้ที่ทำการสอนโดยไม่มีใบอนุญาตฯ จะถือว่ามีความผิดหรือไม่ ซึ่งที่ประชุมได้พิจารณาแล้วเห็นว่าจะต้องมีความผิดทั้งในส่วนที่เป็นโทษของครูเองที่ไปสอนหนังสือโดยไม่มีใบอนุญาตฯ และโทษในส่วนของผู้บังคับบัญชาที่ให้ครูซึ่งไม่มีใบอนุญาตฯ มาทำการสอน โดยตามมาตรา 78 ระบุว่า ผู้ฝ่าฝืนมาตรา 43 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนมาตรา 79 ระบุว่า ผู้ฝ่าฝืนมาตรา 46 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ทั้งนี้ที่ประชุมได้มอบหมายให้สำนักงานเลขาธิการคุรุสภาประสานไปยังผู้บริหารสถานศึกษา เพื่อดำเนินการตรวจสอบครูผู้สอนในสถานศึกษาต่อไป (เดลินิวส์ พุธที่ 21 มิ.ย. 2549 http://www.dailynews.co.th/)

อุทธรณ์สรรหาอธิการบดี ม.เกษตรศาสตร์ หวั่นยืดเยื้อ

ตามที่ศ.ดร.เจริญศักดิ์ โรจนฤทธ์พิเชษฐ์ อาจารย์ประจำภาควิชาพืชไร่ คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) หนึ่งในผู้เข้ารับการสรรหาอธิการบดีมก. คนใหม่ ที่จะมาแทนรศ.ดร.วิโรจ อิ่มพิทักษ์ อธิการบดีมก. ที่หมดวาระได้ร้องต่อศาลปกครองให้พิพากษาการดำเนินการสรรหาอธิการบดีว่าไม่เป็นธรรม และศาลปกครองกลางได้มีคำสั่งให้สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา(สกอ.)เสนอเรื่องต่อนายจาตุรนต์ ฉายแสง รักษาการ รมว.ศึกษาธิการ เพื่อระงับการนำรายชื่อรศ.วุฒิชัย กปิลกาญจน์ รองอธิการบดีฝายบริหาร มก. ผู้ได้รับการสรรหาเป็นอธิการบดีมก. ขึ้นโปรดเกล้าฯ ไว้ก่อนจนกว่าศาลจะมีคำสั่งพิพากษานั้น ผศ.ดร.ศรปราชญ์ ธไนศวรรยางกูร รักษาการรองอธิการบดีฝ่ายวางแผนและพัฒนา มก. กล่าวว่า ที่ผ่านมาสกอ. ได้เข้ามาตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการสรรหาอธิการบดี มก.และสรุปว่ากระบวนการสรรหาอธิการบดีมก. ถูกต้องและชอบด้วยกฎหมาย แต่ในการพิจารณาของศาลปกครองกลาง เจ้าหน้าที่สกอ.ไม่ได้นำข้อมูลส่วนนี้ไปจึงไม่ได้ชี้แจงข้อมูลส่วนนี้ ดังนั้นศาลปกครองกลางจึงมีคำสั่งให้ระงับการนำรายชื่อรศ.วุฒิชัย ขึ้นโปรดเกล้าไปก่อนจนกว่าจะมีคำพิพากษา ทั้งนี้ทางอัยการได้ทำเรื่องอุทธรณ์ต่อศาลปกครองสูงสุดให้กับมก. ในฐานะที่เป็นหน่วยงานราชการ และต้องรอคำสั่งของศาลว่าจะตัดสินอย่างไร (กรุงเทพธุรกิจ พฤหัสบดีที่ 22 มิ.ย. 2549 http://www.bangkokbiznews.com)

ครม.อนุมติงบให้กลาโหม20ล. รับรด.เพิ่มอีกห้าหมื่นราย

ครม.อนุมัติงบกลางให้ กลาโหม จำนวน 20 ล้านบาท ใช้รับนักเรียนเข้าฝึก รด.อีก 50,000 ราย กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ : ดร.รุ่ง แก้วแดง รักษาการรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมช.ศธ.) เปิดเผยผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.ได้อนุมัติให้ตามที่กระทรวงกลาโหมขอใช้งบกลางปีงบประมาณ 2549 จำนวน 20,000,000 ล้านบาท เพื่อนำมาใช้รับนักเรียน นักศึกษา เข้าวิชาทหาร หรือ รักษาดินแดน (รด.) เพื่ออีกจำนวน 50,000 ราย เฉลี่ยค่าใช้จ่ายหัวละ 400 บาท ดร.รุ่ง กล่าวต่อว่า งบประมาณที่กระทรวงกลาโหมได้รับเพิ่มเพื่อนำไปรับนักเรียนมาฝึกวิชาทหารเพิ่มอีก 50,000 ราย นั้น ครอบคลุมจำนวนนักเรียน นักศึกษา ที่ต้องการจะเรียน รด.ทั้งหมด เป็นการยุติปัญหาเรื่องนี้ที่พูดกันมานานเป็นสัปดาห์ ทั้งนี้ ส่วนหนึ่งที่ ครม.อนุมัติงบรด. เพิ่มให้กระทรวงกลาโหมนั้น เพราะ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี เห็นว่า การเรียน รด.นั้น มีประโยชน์ ทำให้เด็กได้มีโอกาสฝึกวินัย จึงต้องการสนับสนุนให้เด็กทุกคนได้มีโอกาสเรียน (กรุงเทพธุรกิจ พฤหัสบดีที่ 22 มิ.ย. 2549 http://www.bangkokbiznews.com)

กรอ.ยืนยันมีเงินพอให้เด็กกู้ยืมได้ครบทุกคน

ดร.เปรมประชา ศุภสมุทร ผู้จัดการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เปิดเผยความคืบหน้าการดำเนินการกองทุนเงินกู้ยืมที่ผูกกับรายได้ในอนาคต (กรอ.) ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างให้สถาบันอุดมศึกษารวบรวมรายชื่อและลงทะเบียนผ่านทางเว็บไซด์เข้ามา แต่ก็มีหลายแห่งที่เริ่มทยอยส่งรายชื่อมาบ้างแล้ว คาดว่าจะมีผู้กู้ยืมทั้งหมดประมาณ 80 % ของนักศึกษาทั้งหมด เป็นเงินประมาณ 7 พันล้านบาท และคิดว่าจะไม่มีปัญหาเรื่องงบประมาณไม่เพียงพอ เพราะกรอ.มีงบฯ อยู่ 4,800 ล้านและส่วนที่ขาดเหลือทางกยศ. จะนำเงินที่กองทุนได้รับชำระคืนจากผู้กู้สมทบเข้าไปอีก และหากจะมีเด็กกู้เพิ่มเต็ม 100 % กยศ.ก็ยังมีเงินพอที่จะสมทบให้ได้อีก จึงไม่ต้องเป็นห่วง ผจก.กยศ. กล่าวอีกว่า สำหรับขั้นตอนนั้นหลังจากมหาวิทยาลัยส่งรายชื่อ และคณะของนักศึกษาใหม่เข้ามาให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบความมีตัวตนกับทางกระทรวงมหาดไทย และต้องพิจารณายอดเงินกู้ว่าไม่เกินเพดานเงินกู้ที่กำหนดไว้ จากนั้น กรอ.จะเร่งจัดสรรเงินไปให้คาดว่าตั้งแต่มหาวิทยาลัยส่งข้อมูลเข้ามา จนถึงกระบวนการพิจารณาจัดสรรเงินจนเงินถึงมือมหาวิทยาลัยจะใช้เวลาไม่เกิน 2 สัปดาห์ (คมชัดลึก ศุกร์ที่ 23 มิ.ย. 2549 http://www.komchadluek.net)

สกอ.จับมือฝรั่งเศสเตรียมลุยปั้นนักบิน

ศ. (พิเศษ) ดร.ภาวิช ทองโรจน์ เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) เปิดเผยความคืบหน้าการจัดตั้งวิทยาลัยการบิน มหาวิทยาลัยนครพนม ว่า ขณะนี้ได้มีการลงนามความร่วมมือการจัดตั้งวิทยาลัยการบิน มหาวิทยาลัยนครพนม ร่วมกับกรมการบินพลเรือนของประเทศฝรั่งเศสเรียบร้อยแล้ว โดยทางฝรั่งเศสได้มอบหมายให้วิทยาลัยการบินพลเรือนแห่งชาติของประเทศฝรั่งเศส มาจัดทำหลักสูตรร่วมกัน และในระยะเริ่มต้นทางฝรั่งเศสยินดีที่จะรับนักศึกษาจากประเทศ ไทยไปฝึกบินด้วย สำหรับการรับนักศึกษานั้นคาดว่าจะเริ่มเปิดรับได้ในปีการศึกษา 2550 โดยจะแบ่งเป็น 2 ส่วนคือ หลักสูตรวิศวกรรมการบิน หลักสูตรเทคโนโลยีการบิน และหลักสูตรบริหารการบิน ซึ่งจะสามารถรับนักศึกษาได้ประมาณหลักสูตรละ 50 คน และหลักสูตรนักบิน ซึ่งจะเป็นหลักสูตรหมุนเวียนที่รับนักศึกษาได้ 2 เดือนต่อ 1 รุ่น รุ่นละประมาณ 30 คน ปีหนึ่งจะรับได้ประมาณ 180 คน อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังมีปัญหาการจัดซื้อเครื่องบินที่จะใช้ในการฝึกบิน ซึ่งกำลังรอ ครม.เห็นชอบงบฯ โดยอาจจะเช่าเครื่องแล้วค่อยซื้อภายหลัง. (ไทยรัฐ ศุกร์ที่ 23 มิ.ย. 2549 http://www.thairath.co.th)

ข่าววิทยาศาสตร์/เทคโนโลยี


ก.วิทย์ฯ เปิดงานมหกรรมการเรียนรู้

นายประวิช รัตนเพียร รักษาการ รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) เปิดเผยว่า กระทรวงได้จัดมหกรรมการเรียนรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (STKC) ขึ้น ในวันที่ 19-20 มิถุนายนนี้ ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ภายในงานจัดให้มีนิทรรศการให้ความรู้ และการสัมมนาเชิงปฏิบัติแลกเปลี่ยนความรู้ ระหว่างทีมพัฒนาเนื้อหาจากประเทศไทยและแคนาดา นอกจากนี้ กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ยังได้ร่วมกับ 16 สถาบันการศึกษา ทั้งมหาวิทยาลัยรัฐบาล มหาวิทยาลัยราชภัฏ และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลทั่วประเทศ เพื่อรวบรวมข้อมูลทางวิชาการในท้องถิ่น นำมาใส่ลงในเวบไซต์ www.stkc.go.th เพื่อเยาวชนสามารถค้นหาข้อมูลได้จากอินเทอร์เน็ต ผ่านเวบไซต์ของโครงการศูนย์ความรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โครงการดังกล่าวจัดตั้งขึ้นเพื่อสร้างความตระหนักทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีให้กับประชาชนและเยาวชนให้สามารถเข้าถึงได้ โดยเปิดให้บริการข้อมูลในรูปแบบสื่ออิเล็กทรอนิกส์บนเวบไซต์มาเป็นเวลากว่า 2 ปี และจากการพัฒนาระบบเฉพาะขึ้นมา เพื่อนำองค์ความรู้ที่มีมาแปลงให้อยู่บนฐานข้อมูลดิจิทัลได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ปัจจุบันได้รวบรวมข้อมูลทางวิชาการจากหน่วยงานต่างๆ ของกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ โดยเปิดให้บริการออนไลน์ทั้งสิ้น 22 บทเรียน อาทิ ภูมิศาสตร์ นาโนเทคโนโลยี เคมี ดาราศาสตร์ และฟิสิกส์ นอกจากนี้ข้อมูลทางวิชาการบางส่วนได้รับความร่วมมือจากคณะกรรมการบริหารการศึกษาประเทศแคนาดา เพื่อนำมาแปลงเป็นบนเรียนภาษาไทยสำหรับเยาวชนด้วย เนื้อหาที่นำเสนอในรูปแบบสื่อดิจิทัลบนเวบไซต์ STKC ประกอบด้วย ระบบห้องสมุดเสมือน (Virtual Library) ระบบคลังความรู้ (E-Knowledge) ระบบพิพิธภัณฑ์เสมือน (Virtual Museum) ระบบเรียนผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์และเรียนแบบออนไลน์ (E-Learning) ระบบแลกเปลี่ยนเรียนรู้ (E-Forum) และระบบบริการออนไลน์ (E-Service) (คมชัดลึก จันทร์ที่ 19 มิ.ย. 2549 http://www.komchadluek.net)

สธ.แม่แบบพัฒนาแล็บโลก

น.พ.ไพจิตร์ วราชิต อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า องค์การอนามัยโลกได้พิจารณาแต่งตั้งสำนักมาตรฐานห้องปฏิบัติการ หน่วยงานในสังกัดกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ให้เป็นศูนย์กลางความร่วมมือด้านระบบคุณภาพห้องปฏิบัติการทางการแพทย์และสาธารณสุข โดยเป็นแห่งแรกและแห่งเดียวในโลก การได้รับแต่งตั้งให้เป็นศูนย์ความร่วมมือฯ แสดงถึงการยอมรับการดำเนินงาน ด้านระบบคุณภาพห้องแล็บแพทย์ของไทยในระดับสากล ทั้งยังเป็นโอกาสที่ประเทศไทยจะได้เป็น "แม่แบบ" ถ่ายทอดและยกระดับความรู้ด้านระบบคุณภาพฯ แก่ประเทศอื่นๆ เฉพาะอย่างยิ่งประเทศในกลุ่มกำลังพัฒนา ให้สามารถพัฒนาระบบคุณภาพห้องปฏิบัติการฯ ให้ประสบความสำเร็จได้ในระยะเวลาอันสั้น จึงถือเป็นการส่งเสริมระบบการควบคุมตรวจจับการระบาดของโรคต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคอุบัติใหม่ เช่น ไข้หวัดนก โรคซาร์ส และโรคที่กลับมาอุบัติใหม่ เช่น วัณโรค ที่เป็นปัญหาของทั่วโลก ซึ่งสอดรับกับนโยบายในการเป็นศูนย์กลางสุขภาพอย่างชัดเจน สำหรับข้อตกลงในฐานะศูนย์ความร่วมมือฯ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์มีหน้าที่จัดทำ แนวทางดำเนินการจัดทำระบบคุณภาพของห้องปฏิบัติฯ ให้องค์การอนามัยโลก เพื่อให้ประเทศต่างๆ ใช้เป็นแนวทางในการดำเนินงาน และจัดอบรมระบบคุณภาพของห้องปฏิบัติการให้บุคลากรผู้รับทุนองค์การอนามัยโลก เพื่อเป็นผู้ไปสอนต่ออีกทอดหนึ่ง (คมชัดลึก จันทร์ที่ 19 มิ.ย. 2549 http://www.komchadluek.net)

"อีเบย์" เปิดช่องทางใหม่ให้คู่ค้าเจอกัน

อีเบย์ (www.ebay.com) เป็นเวบประมูลสินค้าที่เป็นช่องทางกลางให้ผู้ซื้อกับผู้ขายมาเจอกัน และยังเป็นตลาดสินค้าที่ผู้ซื้อนำเอาภาพสินค้าที่ต้องการขายแสดงบนร้านค้าของตนที่อีเบย์ และถ้ามีผู้ซื้อสนใจก็จะทำการเจรจาตกลงราคากัน หรือประมูลสินค้ากันจนเป็นที่พอใจแล้วถึงจัดส่งสินค้าให้ทางไปรษณีย์ ล่าสุด อีเบย์ได้สร้างช่องทางใหม่ เรียกว่า อีเบย์ วิกี เป็นเสมือนคลังข้อมูลสินค้าที่มีหัวข้อต่างๆ แยกย่อยเป็นร้อยหัวข้อ อีเบย์ วีกี จะต่างจากกระดานสนทนา หรือเวบบอร์ดตรงที่เวบบอร์ดจะเป็นการตอบกระทู้ที่สมาชิกตั้งขึ้นมาก่อนหน้านั้น แต่ อีเบย์ วิกี อนุญาตให้ใครก็ได้สามารถเขียนเพิ่มเติมข้อมูล ตัดทิ้ง หรือเปลี่ยนแปลงข้อมูลในกระทู้เลย เพื่อสุดท้ายแล้วจะได้ข้อมูลที่ทุกคนร่วมกันเขียนขึ้นมาจริงๆ นอกจากนี้ อีเบย์ ยังจะมี "บล็อก" หรือห้องส่วนตัวสำหรับสมาชิกเพิ่มเติมจากหน้าเวบ "ข้อมูลส่วนตัว" ที่สมาชิกมีอยู่แล้ว ในส่วนของบล็อกนี้ผู้ซื้อผู้ขายสามารถกล่าวแนะนำผู้สนใจให้หาข้อมูลจากบล็อกอื่นได้ เป้าหมายของบล็อก คือ ช่วยให้สมาชิกรู้จักกันและกันมากขึ้น โดยสามารถใส่รูปตัวเองลงในบล็อก และเป็นช่องทางที่ผู้ขายจะทำให้ผู้ซื้อมั่นใจในการเจรจาซื้อขายยิ่งขึ้น ไม่ต้องกลัวโดนหลอก (คมชัดลึก พุธที่ 21 มิ.ย. 2549 http://www.komchadluek.net)

การแข่งขันนำการพัฒนา

ยินดีกับนักศึกษาไทยจากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ในนามทีมอินดีเพนเด้นท์ ที่ไปคว้าชัยชนะ ได้เป็นแชมป์โลกการแข่งขันหุ่นยนต์กู้ภัย ถึงประเทศเยอรมนีมาได้ รางวัลจากต่างแดน เป็นสิ่งแสดงถึงความสามารถทางเทคโนโลยี และการพัฒนาความรู้ของเยาวชนไทยว่านอกจากไม่ด้อยกว่าใครยังสามารถยืนอยู่ในระดับแนวหน้าเทียบกับนักศึกษาชาติอื่นที่มีโอกาสดีกว่า เพราะอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยนวัตกรรม และสิ่งอำนวยความสะดวกทางเทคโนโลยีนานาประการ ตั้งแต่ภาษา ราคา การสนับสนุน รวมถึงความคุ้นเคยมาแต่เด็ก หากสังคมไทยใส่ใจ ให้ความสำคัญ หันไปทางไหนก็เห็นแต่นวัตกรรม ก็จะทำให้เกิดผลดีอีกทางหนึ่งอย่างอัตโนมัติ คือโอกาสทางการแข่งขัน “นวัตกรรม” หมายถึงความคิด การปฏิบัติ หรือสิ่งประดิษฐ์ใหม่ ๆ ที่ยังไม่เคยมี หรือการพัฒนา ดัดแปลงของเดิม ให้เป็นของใหม่และใช้ได้ดียิ่งขึ้น ช่วยให้การทำงานมีประสิทธิภาพและผลตอบแทนสูงกว่าเดิม ประหยัดเวลาและแรงงาน การแสวงหา สรรค์สร้าง และพัฒนาให้เกิดนวัตกรรม จึงไม่ใช่เรื่องพิสดารที่จำกัดอยู่ในห้องปฏิบัติการ แต่บ้านทุกหลัง แหล่งประกอบการทุกที่ สถาบันการศึกษาทุกระดับ ก็มีได้ (เดลินิวส์ พุธที่ 21 มิ.ย. 2549 http://www.dailynews.co.th/)

‘เทคโนโลยีเร่งการหมักน้ำปลา’ผลงานจากนักวิทย์รุ่นเยาว์

นางสาวหนึ่งฤทัย ยกน้อย หรือน้องหนึ่ง นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 6 โรงเรียนพระปฐมวิทยาลัย จังหวัดนครปฐม นักเรียนทุนโครงการพัฒนาและส่งเสริมผู้มีความสามารถพิเศษทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (พสวท.) ของสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) สนใจที่จะคิดค้นหากรรมวิธีที่มีส่วนช่วยเร่งกระบวนการหมักน้ำปลาให้ใช้ระยะเวลาที่สั้นลง กระบวนการใหม่ใช้เวลาเพียง 3-4 เดือน ภายใต้ชื่อโครงงานวิทยาศาสตร์เรื่อง “การแยกจุลินทรีย์ที่ผลิตเอนไซม์โปรติเอสจากการหมักน้ำปลาแบบดั้งเดิม และแบบใส่โคจิเพื่อเร่งกระบวนการหมัก” โครงงานชิ้นนี้มุ่งที่จะคัดเลือกและแยกจุลินทรีย์ที่สามารถผลิตเอนไซม์โปรติเอสจากการหมักน้ำปลาแบบดั้งเดิมและแบบใส่โคจิ หรือเชื้อราที่เลี้ยงขึ้นบนธัญพืชชนิดหนึ่งซึ่งมีคุณสมบัติในการสร้างเอนไซม์โปรติเอส เพื่อทำการเปรียบเทียบจำนวนและชนิดของจุลินทรีย์จากการหมักน้ำปลาทั้งสองแบบ แล้วคัดเลือกจุลินทรีย์ที่สามารถสร้างเอนไซม์ โปรติเอสสูงสุดนำมาเพิ่มจำนวนและใช้เป็นส่วนผสมในกระบวนการหมักน้ำปลาเพื่อช่วยเร่งกระบวนการหมักน้ำปลาให้เร็วขึ้นกว่าเดิม (เดลินิวส์ พุธที่ 21 มิ.ย. 2549 http://www.dailynews.co.th/)

มก.ดึงแบคทีเรียไส้ไก่ทำสารยับยั้งเชื้อ

ดร.ปราโมทย์ ศิริโรจน์ จากภาควิชาจุลชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) เปิดเผยว่า ทีมวิจัย มก. ได้ทำการวิจัยเพื่อผลิตโปรไบโอติกส์จากแบคทีเรียในธรรมชาติ โดยเลือกทดสอบแบคทีเรียแลคติคที่พบในลำไส้ไก่ เพื่อดูประสิทธิภาพการยับยั้งเชื้อโรค โดยหวังพัฒนาเป็นส่วนผสมในอาหารไก่ เพื่อกระตุ้นการเจริญเติบโตของไก่เนื้อ เกษตรกรส่วนใหญ่ยังคงนิยมใช้สารปฏิชีวนะผสมลงในอาหารไก่ เพื่อกระตุ้นการเจริญเติบโตของไก่เนื้อส่งออก แต่สารดังกล่าวส่งผลให้เกิดการดื้อยาในสัตว์และมีผลต่อเนื่องถึงผู้บริโภค และเป็นผลให้สหภาพยุโรปเข้มงวดต่อการนำเข้าไก่เนื้อจากไทย ดังนั้น ทีมวิจัยจึงมุ่งศึกษาประสิทธิภาพแบคทีเรียในธรรมชาติในการยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ ซึ่งมาจากแหล่งต่างๆ อาทิ ไส้ปลา ไส้หมู ไส้ไก่ และแหนม จนพบว่าแบคทีเรียแลคติค ที่ได้จากลำไส้ไก่กระทงหรือไก่พื้นบ้าน มีประสิทธิภาพในการยับยั้งจุลินทรีย์เชื้อโรค และช่วยปรับสมดุลในระบบทางเดินอาหารทำให้สัตว์มีภูมิคุ้มกันดีขึ้น ทีมวิจัยเพิ่มจำนวนแบคทีเรียจากไส้ไก่และผสมลงในอาหารสัตว์ เพื่อใช้ยับยั้งจุลินทรีย์ก่อโรคในระบบทางเดินอาหารของสัตว์ อาทิ โรคท้องร่วง ท้องเดิน และโรคหวัดในไก่ เป็นต้น (กรุงเทพธุรกิจ พฤหัสบดีที่ 22 มิ.ย. 2549 http://www.bangkokbiznews.com)

ตั้งโรงงานไบโอดีเซลเฉลิมพระเกียรติ

ดร.ประวิช รัตนเพียร รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) เป็นประธานแถลงข่าวเปิดโครงการ “โรงงานสาธิตการผลิตไบโอดีเซล สำหรับชุมชนแบบครบวงจรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว” เนื่องในวโรกาสงานฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ว่า วท.จะจัดตั้งโรงงานสาธิตผลิตไบโอดีเซลสำหรับชุมชนแบบครบวงจร เพื่อเป็นการร่วมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวโรกาสฉลองสิริราชสมบัติ ครบ 60 ปี ทั้งยังเป็นการสืบสานตามแนวพระราชดำริ ที่ทรงมุ่งเน้นให้ชุมชนได้มีการพัฒนา โดยการใช้ชีวมวลหรือวัตถุดิบในท้องถิ่น ดำเนินการปลูกพลังงานเองเพื่อลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงาน อันจะนำไปสู่การเพิ่มรายได้และเป็นการสร้างเศรษฐกิจพอเพียง สามารถพึ่งตนเองได้แบบยั่งยืนต่อไป ทั้งนี้ จากการสำรวจความต้องการใช้พลังงานแต่ละตำบลทั่วประเทศกว่า 7,000 ตำบล พบว่ามีการใช้น้ำมันดีเซลราวตำบลละ 200 ลิตรต่อวัน และมีค่าใช้จ่ายวันละประมาณ 5,000 บาท ดังนั้น หากชุมชนหรือตำบล มีการจัดหาพลังงานขึ้นได้เอง จะสามารถออมเงินที่หาได้ถึงปีละกว่า 2 ล้านบาท ต่อตำบลหรือชุมชน ซึ่งทั่วประเทศจะออมได้กว่าหมื่นล้านบาทต่อปี รมว.วท.กล่าวต่อว่า โรงงานสาธิตฯ จะตั้งบริเวณคลอง 13 ต.หนองหมู อ.วิหารแดง จ.สระบุรี มีกำลังการผลิต 200 ลิตรต่อวัน ใช้วัตถุดิบจาก สบู่ดำ ทั้งนี้ ในโรงงานฯจะแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ โรงงาน สาธิตการผลิตพลังงานทดแทนชีวภาพสำหรับชุมชนและโรงงาน สาธิตการผลิตผลิตภัณฑ์ชีวภาพเพื่อสุขภาพ ซึ่งเป็นโครงการที่เกิดจากการรวบรวมงานวิจัยและองค์ ความรู้ต่างๆ นำมาถ่ายทอดสู่ระดับชุมชนในรูปแบบโรงงานสาธิต เพื่อให้งานวิจัยที่ได้มีผลกระทบและเกิดประโยชน์อย่างแท้จริงต่อชุมชน โดยโรงงานสาธิตฯ มีแนวคิดและเป้าหมายสำคัญคือการสร้างชุมชนให้มีเศรษฐกิจฐานความรู้ ใช้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในการพัฒนาชุมชน (ไทยรัฐ ศุกร์ที่ 23 มิ.ย. 2549 http://www.thairath.co.th)

จีนตั้งเป้าอีก 18 ปีเหยียบดวงจันทร์ เริ่มปีหน้าส่งยานไปสำรวจก่อน

หนังสือพิมพ์เหวิ่น เหวย เป้า รายงานว่าเจ้าหน้าที่ระดับสูงในสำนักงานโครงการอวกาศของจีน กำหนดเป้าหมายจะส่งมนุษย์ ไปลงบนดวงจันทร์เป็นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2567 เพื่อเป็นการตอกย้ำสถานะมหาอำนาจชาติใหม่ในวงการสำรวจอวกาศ โครงการจะส่งมนุษย์ไปลงบนดวงจันทร์ จะเริ่มได้เร็วที่สุดในปีหน้า โดยจีนจะส่งดาวเทียมไปโคจรและสำรวจพื้นผิวดวงจันทร์ในเดือนมีนาคมหรือเมษายนปีหน้า ซึ่งในปัจจุบันจีนมีเทคโนโลยี วัตถุดิบ และความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจพื้นฐานที่สามารถจะส่งมนุษย์ไปลงบนดวงจันทร์ได้แล้ว จีนสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่เมื่อปี 2546 โดยได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่ 3 ในโลก ต่อจากสหรัฐฯและอดีตสหภาพโซเวียต ที่สามารถส่งมนุษย์ขึ้นสู่อวกาศด้วยจรวดของตัวเอง และเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว จีนประสบความสำเร็จเป็นครั้งที่ 2 โดยส่งมนุษย์ 2 คน ขึ้นสู่อวกาศและสามารถเดินทางกลับโลกได้อย่างปลอดภัย. (ไทยรัฐ ศุกร์ที่ 23 มิ.ย. 2549 http://www.thairath.co.th)

เบื้องหลังเด็กไทยคว้าแชมป์โลกหุ่นยนต์กู้ภัย 2006

ตื่นเต้นกันทั้งประเทศเมื่อทีมอินดีเพน เด้นท์ จากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ทำหน้าที่ตัวแทนประเทศไทยได้สมเกียรติ คว้าแชมป์โลก ในการแข่งขัน World Robocup Rescue 2006 หรือการแข่งขันชิงแชมป์โลก ประเภทหุ่นยนต์กู้ภัย ซึ่ง 1 ใน 10 ประเภทการแข่งขัน จัดโดยสหพันธ์หุ่นยนต์ ปีนี้จัดที่ศูนย์ประชุมของเมืองเบรเมน ทางตอนเหนือของเยอรมนี ทีมอินดีเพนเด้นท์ จากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ มี พินิจ เขื่อนสุวงศ์ หนุ่มลำปางเกียรตินิยมอันดับ 2 คณะวิศวกรรมศาสตร์ เป็นหัวหน้าทีม อีกไม่กี่วันพินิจก็จะเดินทางไปเรียนต่อระดับปริญญาโท สาขาวิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์ ที่ ENSEA ประเทศฝรั่งเศส หนุ่มลำปางคนนี้คว้าแชมป์หุ่นยนต์ในประเทศมาหลายเวที เมื่อปีที่แล้วพินิจก็เข้าร่วมการแข่งขันหุ่นยนต์กู้ภัยรายการเดียวกันนี้ที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งอินดีเพนเด้นท์ไปได้ถึงรอบรองชนะเลิศ จนกระทั่งมาประสบความสำเร็จครองแชมป์ในปีนี้ เชื่อหรือไม่ว่า ยามว่างพินิจจะนั่งเล่นเกม ฝึกปรือฝีมือการบังคับหุ่นยนต์จากจอยสติ๊ก ไม่ใช่เรื่องง่ายที่เราจะนั่งบังคับหุ่นยนต์กู้ภัยให้เดินไปตามเส้นทางต่าง ๆ ในสนามการแข่งขันซึ่งจำลองสภาพสนามตามลักษณะภัยพิบัติต่าง ๆ เช่น แผ่นดินไหวระดับความแรง 9 ริคเตอร์ หรือ ตึกถล่ม พินิจรับหน้าที่โอปเรเตอร์ หรือผู้ควบคุมหุ่นยนต์ โดยจะนั่งอยู่ในคอกสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ด้านหน้ามีจอคอมพิวเตอร์ ซึ่งเชื่อมต่อผ่านเครือข่ายไร้สายกับหุ่นยนต์ โดยคณะกรรมการจะห้ามไม่ให้โอปเรเตอร์เห็นสภาพสนาม พินิจจึงต้องมองจากกล้องซึ่งติดตั้งอยู่บนหุ่นยนต์ ซึ่งจะส่งภาพผ่านเครือข่ายไร้สาย ในย่านความถี่ซึ่งคณะกรรมการจัดการแข่งขันได้จัดสรรไว้ให้แต่ละทีม ลูกทีมอีก 4 คนของพินิจ ซึ่งเรียนอยู่ในสถาบันเดียวกัน คือ ธงชัย พจน์สเถียร กำลังเรียนปี 4 สาขาวิศวกรรมระบบเครื่องมือวัด คณะวิศวกรรมศาสตร์ สุชาติ จันลี นักศึกษาปี 2 สาขาวิศวกรรมระบบเครื่องมือวัด คณะวิศวกรรมศาสตร์ อดิศักดิ์ ดวงแก้ว จบการศึกษาจากภาควิชาเทคโนโลยีไฟฟ้าอุตสาหกรรม ปัจจุบันเป็นวิศวกร ของภาควิชาเทคโนโลยีไฟฟ้าอุตสาหกรรม และ เนติ นามวงศ์ นักศึกษาระดับปริญญาโท สาขาวิศวกรรมระบบซอฟต์แวร์ บัณฑิตวิทยาลัยวิศวกรรมศาสตร์นานาชาติสิรินธรไทย-เยอรมนี (เดลินิวส์ ศุกร์ที่ 23 มิ.ย. 2549 http://www.dailynews.co.th/)

ข่าววิจัย/พัฒนา


ส้วมนาโนสยบกลิ่นเหม็น

นางวรางคณา กลิ่นสุคนธ์ รองกรรมการผู้จัดการด้านเทคนิค บริษัท นาม สุขภัณฑ์ จำกัด กล่าวว่า บริษัทได้ร่วมกับนักวิจัยจากสถาบันวิจัยโลหะและวัสดุ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อส่งเสริมสุขอนามัย โดยได้นำการวิจัยด้านนาโนเทคโนโลยีมาใช้ในการเคลือบผิวสุขภัณฑ์ให้มีคุณสมบัติในการยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย ทีมวิจัยได้นำสารไททาเนียมไดออกไซด์ ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นเซรามิกอยู่ในตัวมาพ่นเคลือบสุขภัณฑ์ เพื่อทำหน้าที่ยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย โดยอาศัยการเปลี่ยนแปลงอนุภาคทางเคมีเมื่อได้รับแสงอาทิตย์ นอกจากนี้ยังใช้อนุภาคซิลเวอร์นาโน หรือโลหะเงิน ซึ่งทำหน้าที่จับกับสารพันธุกรรมของแบคทีเรียไม่ให้มีการแบ่งตัว "จากการศึกษาพบว่า เมื่อสารทั้งสองตัวทำงานร่วมกันบนพื้นผิวของเซรามิก จะช่วยทำให้กระบวนการกำจัดแบคทีเรียทำได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น" ดร.สุพิน แสงสุข นักวิจัยจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าว ก่อนหน้านี้ สถาบันได้พัฒนาเทคโนโลยีนาโนบนผิววัสดุที่เป็นใยผ้า หรือเสื้อนาโนที่ออกจำหน่ายอยู่ในท้องตลาด แต่สำหรับงานวิจัยครั้งนี้ เป็นการประยุกต์นำจากผลการทดสอบประสิทธิภาพการยับยั้งเชื้อแบคทีเรียด้วยวิธีการทางจุลชีววิทยา โดยร่วมกับภาควิชาจุลชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พบว่า สารดังกล่าวมีประสิทธิภาพในการยับยั้งแบคทีเรียบางชนิดได้ที่ 70-80% เมื่อเทียบกับสารนำเข้า ซึ่งมีประสิทธิภาพยับยั้งเชื้อเพียง 60% เท่านั้น งานวิจัยดังกล่าวได้จดสิทธิบัตรและถ่ายทอดให้กับ บริษัท นาม สุขภัณฑ์ จำกัด เพื่อนำไปพัฒนาเป็นสุขภัณฑ์ และในอนาคตทีมวิจัยจะต่อยอดผลงานเพื่อที่จะลดค่าใช้จ่ายในการผลิตสารตั้งต้น รวมถึงศึกษาถึงความเป็นไปได้ในการนำสารดังกล่าวไปใช้กับผลิตภัณฑ์ตัวอื่น เช่น พื้นปูกระเบื้องเซรามิก เป็นต้นเอาสารนาโนมาใช้บนพื้นวัสดุที่เป็นเซรามิกเป็นครั้งแรก (คมชัดลึก จันทร์ที่ 19 มิงย. 2549 http://www.komchadluek.net)

สหรัฐคิดผิวหนังอัจฉริยะสำเร็จ รับรู้แรงสัมผัสหนักเบาได้เหมือนลูบด้วยมือ

เซ็นเซอร์อัจฉริยะดังกล่าว พัฒนาขึ้นโดยนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเนบราสกา พวกเขาได้นำเอาแผ่นฟิล์มบางเฉียบทำจากแผ่นวัสดุที่มีคุณสมบัติเป็นกึ่งตัวนำไฟฟ้าหลายๆ แผ่นเรียงกัน โดยให้แต่ละชั้นสลับด้วยวัสดุที่ไม่นำไฟฟ้า เมื่อออกแรงกดลงบนแผ่นฟิล์ม ตัวชั้นของสารกึ่งตัวนำและไม่นำไฟฟ้าพลอยได้รับแรงกดไปด้วย แรงกดที่เกิดขึ้นทำให้เกิดแสงและกระแสไฟฟ้าที่สามารถวัดปริมาณได้ หมายความว่า ถ้ากดแรง แสงและกระแสไฟฟ้าก็จะออกมามาก ถ้ากดค่อย แสงและไฟฟ้าก็จะออกมาน้อย นักวิจัยได้ทดลองเอาเหรียญ 1 เซนต์ หรือเทียบเท่ากับเหรียญสลึง กดลงไปบนแผ่นฟิล์ม ผลปรากฏว่า สามารถมองเห็นรอยนูนเสื้อของประธานาธิบดีลินคอล์น ที่ปั๊มอยู่บนเหรียญสว่างโร่ขึ้นมาบนแผ่นฟิล์ม นอกจากนี้ยังมองเห็นตัวพิมพ์อักษรบนเหรียญบางตัวด้วย หุ่นยนต์ส่วนใหญ่ที่ใช้กันอยู่ทุกวันนี้มีระบบเซ็นเซอร์ที่เรียกว่า เซ็นเซอร์สัมผัสสองทาง กล่าวคือ สามารถบอกการรับรู้สัมผัสได้แค่ว่า มีการสัมผัสเกิดขึ้นหรือไม่เท่านั้น แม้ว่านักวิจัยจะพยายามพัฒนาเซ็นเซอร์ที่มีความก้าวหน้ามากขึ้นก็ตาม แต่ไม่ใช่จะผลิตออกมาได้ง่ายๆ และยังบอบบางเกินกว่าจะทนสภาพการใช้งานจริงได้ และแพงเกินกว่าจะผลิตออกมาใช้งานได้ (คมชัดลึก พุธที่ 21 มิ.ย. 2549 http://www.komchadluek.net)

ไอเดียแท็กซี่สุวรรณภูมิ

นายชวกร จิระพิริยะเลิศ นิสิตจากภาควิชาออกแบบอุตสาหกรรม คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้รับรางวัลชนะเลิศพร้อมเงินรางวัล 5 หมื่นบาท และได้ไปดูงานโตเกียวมอเตอร์โชว์ที่ประเทศญี่ปุ่น จากการประกวดออกแบบรถยนต์ครั้งที่ 4 ในหัวข้อ "สวัสดี ลีมูซีน : รถแท็กซี่ในสนามบินสุวรรณภูมิ" สำหรับแนวคิดในการออกแบบรถคันนี้ ได้รับแรงบันดาลใจจากช้างเผือกทรงเครื่องทองของไทย และนำมาประยุกต์ออกแบบรถยนต์ ที่แสดงถึงความเป็นไทย โดยไม่ได้ใช้ลวดลายไทยตรงๆ และสามารถสื่อถึงลักษณะของคนไทยคือ อ่อนโยน เป็นมิตร ซึ่งแตกต่างจากรถทั่วไป "จุดเด่นที่ทำให้ผลงานได้รับรางวัลคือ การออกแบบที่สามารถตอบโจทย์ของคณะกรรมการได้ และมีความแตกต่างจากการออกแบบของคนอื่น ส่วนอุปสรรคในการสร้างสรรค์ผลงานอยู่ที่เรื่องของเวลา ซึ่งต้องใช้เวลาค่อนข้างมากและกระทบกับเวลาเรียนพอสมควร" (คมชัดลึก พุธที่ 21 มิ.ย. 2549 http://www.komchadluek.net)

มช.ทดลองยาเอดส์สูตรใหม่ รับสมัครผู้ติดเชื้อ 100 คนในเชียงใหม่และลำพูน

พ.ญ.จรัสดาว บุญธิ นักวิจัยสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดเผยว่า สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพได้ร่วมกับคณะแพทยศาสตร์ เปิดรับอาสาสมัครเป็นผู้ติดเชื้อเอชไอวี ที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป เข้าร่วมโครงการประเมินสิทธิผลของสูตรยาต้านไวรัสเอดส์ใหม่ ที่กินเพียงวันละครั้ง เปรียบเทียบกับสูตรยามาตรฐานในปัจจุบัน โดยยาในการทดลองทั้งหมดเป็นยาที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน มีฤทธิ์ควบคุมการแบ่งตัวของเชื้อไวรัสเอดส์ และช่วยเพิ่มระดับภูมิคุ้มกันร่างกาย อาสาสมัครจะต้องไม่เคยได้รับยาต้านไวรัสเอดส์มาก่อน ไม่อยู่ในระหว่างตั้งครรภ์ มีระดับภูมิคุ้มกันร่างกาย (ซีดี 4) น้อยกว่า 300 เซลล์ต่อลูกบาศก์มิลลิเมตร ไม่มีภาวะตับอักเสบ ตับอ่อนอักเสบ หรือโลหิตจาง สามารถปฏิบัติตามขั้นตอนการรักษาได้ และอาศัยอยู่ใน จ.เชียงใหม่ และ จ.ลำพูน โดยระยะเวลาที่อาสาสมัครจะเข้าร่วมโครงการอยู่ที่ 2 ปีครึ่งถึง 3 ปี ในการทดลองเป็นการศึกษาสูตรยาใหม่ ที่เหมาะสมและสะดวกสำหรับผู้ติดเชื้อ โดยเปรียบเทียบสูตรยากินวันละ 2-3 ครั้ง ซึ่งเป็นสูตรมาตรฐานในปัจจุบัน กับสูตรยาใหม่ที่กินวันละ 1 ครั้ง ทั้งนี้ อาสาสมัครจะได้รับยาต้านไวรัสเอดส์อย่างต่อเนื่อง โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ และตรวจผลเป็นระยะ ประกอบด้วย การตรวจเลือดเพื่อหาระดับภูมิคุ้มกันของร่างกาย ปริมาณเชื้อไวรัสในเลือดและความผิดปกติของร่างกาย อีกทั้งจะได้รับการดูแลรักษาอย่างต่อเนื่องจากทีมแพทย์และพยาบาลประจำโครงการ (คมชัดลึก พุธที่ 21 มิ.ย. 2549 http://www.komchadluek.net)

ญี่ปุ่นหนุนไทยผลิตวิศวกรสมองกลฝังตัว

ดร.วิวัฒน์ วงศ์วราวิภัทร์ ประธานกรรมการด้าน Embedded systems ของสมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น) เปิดเผยว่า สมาคมร่วมกับสมาคมสมองกลฝังตัวไทย ได้จัดทำโครงการพัฒนาบุคลากรด้านสมองกลฝังตัว (Embedded systems) ระยะ 3 ปี เพื่อเพิ่มจำนวนวิศวกรสมองกลฝังตัวในระดับหัวกะทิ ที่สามารถตอบสนองความต้องการของอุตสาหกรรมรถยนต์ ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ โดยนำร่องรุ่นแรก 15 คน จากนั้นจะเพิ่มเป็น 25 และ 50 คนในปีที่สองและสาม โครงการได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐบาลและธุรกิจเอกชนญี่ปุ่นคือ องค์การส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศของญี่ปุ่น (เจโทร) และ The Association for Overseas Technical Scholarship (AOTS) ซึ่งเป็นองค์กรอุดหนุนทุนเพื่อพัฒนาด้านเทคนิคให้ประเทศโพ้นทะเล รวมถึงทุนจากรัฐบาลไทยผ่านทางสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ โดยรุ่นแรกซึ่งเป็นรุ่นนำร่องและอยู่ระหว่างรับการอบรมใช้งบรวม 2-3 ล้านบาท "วิศวกรรุ่นแรก 15 คนที่ผ่านการคัดเลือก ต้องรับภาระค่าอบรมคนละ 6.5 หมื่นบาท สำหรับการอบรมเพิ่มทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติพร้อมทั้งภาษาญี่ปุ่น โดยเป็นการอบรมในประเทศ 6 เดือน จากนั้นเดินทางไปฝึกปฏิบัติจริงกับบริษัทด้านวิจัยออกแบบ ที่เกี่ยวกับสมองกลฝังตัวในญี่ปุ่น 12 เดือน" ดร.วิวัฒน์ กล่าวและว่า ส่วนรุ่นที่สองคาดว่าจะมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการรับสมัครใหม่ อีกทั้งอาจจะพิจารณาเพิ่มค่าอบรมจากผู้เข้าอบรมด้วย สำหรับประโยชน์ที่ได้รับจากโครงการ นอกจากจะเพิ่มจำนวนวิศวกรด้านสมองกลฝังตัวแล้ว ยังเปิดโอกาสสู่การสร้างธุรกิจใหม่ ที่มีบริษัทญี่ปุ่นเป็นพันธมิตร หรือการจัดตั้งบริษัทลูกในไทยรับงานจากบริษัทญี่ปุ่น โดยเฉพาะงานออกแบบซอฟต์แวร์ หรือพัฒนาเครื่องมือเครื่องใช้ต่างๆ ด้วยเทคโนโลยีสมองกลฝังตัว ที่สอดคล้องกับความต้องการของผู้บริโภคคนไทย โดยถือเป็นการทำธุรกิจบนฐานเทคโนโลยีใหม่ที่สร้างรายได้ปีละ 10-20 ล้านบาท ขณะที่บริษัทมีการจ้างงาน 4-5 คนเท่านั้น เมื่อเทียบกับธุรกิจด้านพัฒนาซอฟต์แวร์ทั่วไปมีรายได้เพียง 4-5 แสนบาทต่อปี ผู้ผ่านการอบรมจากโครงการ นอกจากจะเป็นสะพานดึงการลงทุนเข้าประเทศแล้ว ยังจะเป็นบุคลากรต้นแบบหรือพี่เลี้ยงถ่ายทอดความรู้สำหรับผลิตวิศวกรสมองกลฝังตัวรุ่นต่อๆ ไปได้ด้วยทั้งนี้ วิศวกรด้านสมองกลฝังตัวเป็นที่ต้องการอย่างมากในภาคอุตสาหกรรม โดยประเทศญี่ปุ่นมีมากถึง 1.8 แสนคคน แต่ยังต่ำกว่าความต้องการอีก 7 หมื่นคน ทำให้เอกชนกว่า 80% ใช้การจ้างงานแบบเอาท์ซอร์สซิ่ง แต่อีกส่วนหนึ่งย้ายมาลงทุนตั้งฐานการผลิตยังต่างประเทศก็คือไทย ฟิลิปปินส์และเวียดนาม ควบคู่กับการสร้างบุคลากรด้านนี้ในประเทศนั้นๆ ฉะนั้น ประเทศไทยทั้งภาครัฐและเอกชนต้องเร่งขยับทั้งด้านการศึกษาและพัฒนาบุคลากรรับมือเทคโนโลยีใหม่นี้ (กรุงเทพธุรกิจ จันทร์ที่ 19 มิ.ย. 2549 http://www.bangkokbiznews.com)

สภากาชาดทดลองยาเหน็บกันเอดส์

ศ.นพ.ประพันธ์ ภานุภาค ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยโรคเอดส์ สภากาชาดไทย เปิดเผยว่า สภากาชาดเตรียมร่างโครงการวิจัยประสิทธิภาพยาทา (เหน็บ) ช่องคลอดป้องกันการติดเชื้อเอชไอวี ชนิด วีว่า เจล ร่วมกับ บริษัท สตาร์ ฟาร์มา จำกัด มหาวิทยาลัยเมลเบิร์น และมหาวิทยาลัยนิวเซาท์เวลส์ ประเทศออสเตรเลีย เพื่อทดสอบความปลอดภัย และการยอมรับของอาสาสมัครชาวไทยต่อยาเหน็บดังกล่าว ทั้งในกลุ่มผู้ติดเชื้อเอชไอวีและกลุ่มผู้ไม่ติดเชื้อในเขตกรุงเทพมหานคร จากสถิติที่ชี้ให้เห็นว่าทั่วโลกมีผู้หญิงที่ติดเชื้อเอชไอวีใหม่ถึง 7,000 คนต่อวัน ขณะที่หนทางในการผลิตวัคซีนเอดส์ก็ยังอีกไกล แม้จะมีการทดสอบไปแล้วกว่า 50 ครั้งในหลายประเทศ ดังนั้น บริษัทยาทั่วโลกจึงเดินหน้าพัฒนา ยาทา (เหน็บ) ช่องคลอดป้องกันการติดเชื้อเอชไอวี ที่เรียกกันว่า สารป้องกันการติดเชื้อ หรือไมโครบิไซด์ โดยหวังที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ชนิดใหม่เพื่อป้องกันการติดเชื้อเอชไอวีในเพศหญิง ปัจจุบันมีการพัฒนาไมโครบิไซด์ในรูปแบบต่างๆ แล้วกว่า 10 ชนิด ทั้งตัวยาที่มีลักษณะเป็นเจล ครีม ยาเหน็บช่องคลอด แผ่นฟิล์ม สารหล่อลื่น และห่วงอนามัย แต่ก็ยังไม่มีผลิตภัณฑ์ตัวใดที่ผ่านการทดสอบว่ามีประสิทธิภาพสามารถป้องกันเอชไอวีได้ 100% รวมถึง วีว่า เจล ซึ่งเป็นหนึ่งในไมโครบิไซด์ที่ผลิตจากสารเคมีสังเคราะห์ โดยจากการศึกษาในห้องปฏิบัติการที่ออสเตรเลียพบว่า เจลดังกล่าวมีฤทธิ์ต้านไวรัสเอชไอวีและไวรัสเริมได้ในหลอดทดลอง (กรุงเทพธุรกิจ พฤหัสบดีที่ 22 มิ.ย. 2549http://www.bangkokbiznews.com)

รุ่นเยาว์ออกแบบโรงเรือนไฮเทค

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ประยุกต์ระบบฐานข้อมูล เพื่อใช้ในการควบคุมและจัดการโรงเรือนเกษตร ใช้ในงานวิศวกรรมการเกษตร ได้อย่างลงตัว นายสุริยะ สุกรินทร์ และนางสาวพิมพิลา เวโรหา เจ้าของผลงาน ซึ่งมีอาจารย์ธีราวุธ ปัทมวิบูลย์ เป็นที่ปรึกษาโครงงาน เปิดเผยว่า ซอฟต์แวร์ดังกล่าวสามารถนำมาวิเคราะห์ข้อมูล สภาพอากาศและคำนวณหาช่วงเวลาที่เหมาะสมในการปลูกพืชแต่ละชนิด เพื่อช่วยให้เกษตรกรมีผลผลิตออกสู่ตลาด ในช่วงเวลาที่ผลผลิตมีราคาสูง “การประยุกต์ระบบฐานข้อมูลในการควบคุมและจัดการโรงเรือนเกษตร เป็นการสร้างฐานข้อมูลสภาวะอากาศ จากข้อมูลของกรมอุตุนิยมวิทยา และข้อมูลการปลูกพืชจากกรมส่งเสริมการเกษตร แล้วพัฒนาซอฟต์แวร์ขึ้นในโปรแกรม Visual Basic ซึ่งง่ายต่อการนำไปต่อยอดได้รวดเร็ว รวมทั้งยังสร้าง interface ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นด้วย" เกษตรกรสามารถนำระบบฐานข้อมูลไปติดตั้งในโรงเรือนเกษตร โดยเชื่อมโยงให้เซ็นเซอร์เข้ากับระบบปรับอากาศ ระบบระบายอากาศ และระบบให้น้ำ ซึ่งเป็นระบบพื้นฐานของโรงเรือนเกษตรแบบปิดได้เลย ในส่วนของเซ็นเซอร์ ระบบฐานข้อมูลสามารถรองรับเซ็นเซอร์ได้มากถึง 8 จุด ในกรณีที่โรงเรือนมีขนาดใหญ่ และจากการทดสอบประสิทธิภาพของเซ็นเซอร์ ปรากฏว่าอยู่ในระดับที่น่าพอใจ หรือค่าความผิดพลาดเฉลี่ย บวก-ลบ 3% ระบบนี้จะควบคุมอุณหภูมิอัตโนมัติตามข้อมูล (database) ที่บันทึกอยู่ในเครื่อง เมื่ออุณหภูมิเกินหรือลดลงต่ำจนเกินไป ระบบก็จะขึ้นไฟสัญญาณ หรือมีเสียงเตือนให้ผู้คุมโรงเรือนทราบ นอกจากนั้น ซอฟต์แวร์นี้ยังเป็นซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์ส เปิดโอกาสให้ผู้ใช้นำไปพัฒนาต่อได้ เกษตรกรเพียงเสียค่าใช้จ่ายในส่วนของอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ประมาณ 4,000 บาทต่อชุดเท่านั้น กรุงเทพธุรกิจ พฤหัสบดีที่ 22 มิ.ย. 2549 http://www.bangkokbiznews.com)

เครื่องจักตอก-แปรรูปสาหร่ายไก

เครื่องจักตอกและชุดอุปกรณ์แปรรูปสาหร่ายไก สิ่งประดิษฐ์จากโครงการคลินิกเทคโนโลยี กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สำหรับยกระดับความสามารถด้านการผลิตให้เอสเอ็มอีและวิสาหกิจชุมชน นายชาญศักดิ์ ชนันชนะ แผนกวิชาช่างกลโลหะ วิทยาลัยเทคนิคเชียงใหม่กับคณะ ได้รับทุนอุดหนุนเมื่อ 3 ปีที่แล้วจากกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ จำนวน 4 แสนบาท เพื่อพัฒนาเครื่องจักตอกราคาถูกสำหรับผู้ประกอบการจักสานในชุมชน โดยสามารถจักตอกได้เร็วกว่าแรงงานคนประมาณ 1 เท่า อีกทั้งตัวเครื่องสามารถปรับใบมีดเพื่อให้ได้ชิ้นงานที่หยาบหรือละเอียดตามวัตถุประสงค์ของงานที่แตกต่างกันได้ด้วย เครื่องดังกล่าวสามารถจักตอกขนาด 0.5-2.5 เซนติเมตร ได้ทั้งแนวตั้งและแนวขวาง โดยตัวเครื่องประกอบด้วยลูกกลิ้งเส้นผ่าศูนย์กลาง 3 นิ้ว ทำหน้าที่ลำเลี้ยงไม้ พร้อมด้วยใบมีด 2 ใบใช้ในการตัด ซึ่งจากการทดลองป้อนไม้ความยาว 6 เมตรเข้าเครื่องจักตอก จะจักได้ประมาณ 3 ชิ้นภายใน 4.8 วินาที สำหรับเทคโนโลยีการแปรรูปอาหารจากสาหร่ายไก เป็นผลงานของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตภาคพายัพ ประกอบด้วย เครื่องล้าง เครื่องปั่น เครื่องร่อนและเครื่องย่าง ภายใต้งบการพัฒนาของกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ 4 แสนบาท เพื่อช่วยในการผลิตแทนแรงงานคน ซึ่งไม่สามารถผลิตสินค้าได้เพียงพอต่อความต้องการเครื่องจักรที่พัฒนานี้สามารถล้างสาหร่ายไก 60 กิโลกรัมภายใน 30 นาที จากเดิมที่ต้องใช้เวลาล้างประมาณ 1.30 ชั่วโมงต่อสาหร่าย 1 กิโลกรัม, ความเร็วในการบรรจุซองชั่วโมงละ 120 ซองจากเดิม 120 ซองต่อวัน จึงเพิ่มรายได้เกษตรกร 4,000 - 5,000 บาทต่อวัน จากเดิมอยู่ที่ 1,500 - 2,000 บาท รวมถึงสามารถแปรรูปสินค้าได้เพิ่มถึง 14 ชนิด จากการนำเครื่องจักรดังกล่าวไปใช้งานจริงที่กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรหนองบัว จังหวัดน่าน (กรุงเทพธุรกิจ พฤหัสบดีที่ 22 มิ.ย. 2549 http://www.bangkokbiznews.com)

ครีมนาโนเสี่ยงสมองเสื่อม นักวิจัยสหรัฐเร่งค้นหาคำตอบก่อนฟันธง

นักวิจัยสหรัฐศึกษาผลกระทบครีมกันแดดสูตรนาโนกับสมอง ระบุผงนาโนจากกระปุกครีมที่ซึมผ่านผิวหนังเข้าสู่กระแสเลือดและพุ่งตรงสู่สมอง จะกระตุ้นให้เซลล์สมองหลั่งสารโจมตีสิ่งแปลกปลอม ส่งผลให้สมองเกิดภาวะตึงเครียดเหมือนผู้ป่วยอัลไซเมอร์ นักวิจัยจากสำนักงานป้องกันสิ่งแวดล้อมของสหรัฐ ศึกษาอันตรายของเครื่องสำอางสูตรนาโน ที่อาจส่งผลเสียให้สมอง เนื่องจากอนุภาคเล็กจิ๋วขนาดนาโน มีโอกาสหลุดเข้าไปถึงสมองผ่านกระแสเลือด ในขณะที่กระแสความนิยมผลิตภัณฑ์นาโนกำลังมาแรง โดยเฉพาะครีมกันแดดและครีมหน้าขาว ที่มีส่วนผสมเป็นผงจิ๋ว หรืออนุภาคของไททาเนียมออกไซด์ ซึ่งมีคุณสมบัติในการดูดซับแสงอัลตราไวโอเลต อนุภาคนาโนเป็นเศษวัสดุที่มีขนาดเล็กมาก (1 นาโนเมตร=1/1000 ล้านเมตร) ส่วนสารไททาเนียมเป็นเม็ดสีขาวที่นิยมใช้ในอุตสาหกรรมสี และโดยทั่วไปแล้ว ถือเป็นสารที่ปลอดภัย ไม่เป็นพิษ แต่ไททาเนียมที่ถูกลดขนาดให้อยู่ในระดับนาโนเมตร ซึ่งเล็กมากจนมองเห็นเป็น "สีใส" จากปกติที่เป็นสีขาว เมื่อใช้ทาผิวหนังเพื่อป้องกันแดด จึงเนียนไปกับผิวหนัง ไม่ "ขาววอก" ขณะเดียวกัน ผู้ผลิตเครื่องสำอางมักจะเข้าใจเองว่า ถ้าอนุภาคที่มีขนาดใหญ่ยังปลอดภัย เมื่อทำให้มีขนาดเล็กลงก็ไม่น่าจะมีปัญหา แต่ข้อสันนิษฐานดังกล่าว เริ่มเป็นที่สงสัยกันมากขึ้น ผู้เชี่ยวชาญยอมรับว่า ส่วนใหญ่แล้วอาจจะไม่เป็นอันตรายก็จริง แต่จะให้แน่ใจควรจะพิจารณากันเป็นตัวๆ ไป (คมชัดลึก ศุกร์ที่ 23 มิ.ย. 2549http://www.komchadluek.net)

หุ่นยนต์ฟีโบ้มุดปัดกวาดท่อลม

ดร.ถวิดา มณีวรรณ?สถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม หรือฟีโบ้ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) และทีมงาน ได้พัฒนาและปรับปรุงหุ่นยนต์ทำความสะอาดท่อส่งลมของระบบแอร์ภายในอาคารสูง ภายใต้การสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย ระบบการทำงานของหุ่นยนต์ทําความสะอาดท่อลม ซึ่งสั่งงานหรือควบคุมด้วยจอยสติ๊ก จะติดตั้งชุดขนแปรงที่อาศัยการขับให้หมุนด้วยมอเตอร์ หัวฉีดสำหรับฉีดชะล้างคราบสกปรกและฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อ ชุดหลอดรังสียูวีสำหรับทำลายเชื้อโรคที่ตกค้างอยู่ในท่อลม บนตัวหุ่นยนต์ยังติดตั้งกล้องวิดีโอวงจรปิด ต่อสายเชื่อมกับจอมอนิเตอร์ ทำให้มองเห็นทุกซอกมุมภายในท่อลม นักวิจัยในทีม กล่าวว่า แนวคิดในการพัฒนาโครงงานหุ่นยนต์ทำความสะอาดท่อส่งลม นอกจากจะทําให้การใช้หุ่นยนต์เข้าไปทำความสะอาดและฆ่าเชื้อ ในส่วนที่แรงงานมนุษย์ไม่สามารถเข้าถึงแล้ว ยังทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายจากการนำเข้าเครื่องจักรราคาแพง ลดค่าแรงงานและยังเป็นการศึกษาพัฒนางานวิศวกรรมทางด้านหุ่นยนต์บริการภายในประเทศมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยสนับสนุนการพัฒนาศักยภาพทางเทคโนโลยีของคนไทย ให้ทัดเทียมกับต่างประเทศได้ต่อไป หากจะสรุปข้อได้เปรียบในการใช้หุ่นยนต์ทําความสะอาดท่อลม เช่น สามารถพิสูจน์และประเมินได้ว่า ท่อสะอาดจริงหรือไม่และเห็นกระบวนการทํางานได้ เนื่องจากการติดตั้งกล้องวิดีโอทำให้ใช้เวลาน้อย ในการเข้าไปทําความสะอาดและสามารถที่จะเข้าไปทำความสะอาดได้ในบริเวณที่ยากต่อการเข้าถึง เช่น บริเวณข้อต่อข้องอของท่อลม อีกทั้งมีระบบทําความสะอาดและฆ่าเชื้อป้องกันอันตรายจากการติดเชื้อโรคได้ด้วย (คมชัดลึก ศุกร์ที่ 23 มิ.ย. 2549 http://www.komchadluek.net)

ฟอร์ดจับควันพิษแปลงเป็นไฟฟ้าลดขยะสารเคมี

ฟอร์ด มอเตอร์ เตรียมเปิดตัวระบบใหม่ดักจับละอองฝอยที่ปนเปื้อนเม็ดสี จากกิจกรรมพ่นสีรถยนต์ เพื่อนำมาแปลงเป็นพลังงานไฟฟ้า หลังประสบความสำเร็จในการทดสอบที่โรงงาน 2 แห่งในสหรัฐ ระบุประโยชน์ที่ได้รับนอกจากจะได้พลังงานแล้วยังส่งผลดีต่อสภาพแวดล้อมอีกด้วย นายมาร์ก แวร์เรตต์ วิศวกรด้านสิ่งแวดล้อม จากฟอร์ด มอเตอร์ โค ค่ายรถยนต์รายใหญ่อันดับ 2 ของสหรัฐ เปิดเผยว่า บริษัทมีแผนที่จะเปิดตัวระบบควบคุมมลพิษแบบใหม่ ที่ใช้พลังงานน้อยกว่าระบบเก่า โดยระบบใหม่นี้จะทำการจับควันพิษที่เกิดจากการพ่นและเคลือบสีรถยนต์ และนำควันพิษที่ได้มาแปลงเป็นพลังงานไฟฟ้า นายแวร์เรตต์ ระบุว่า รู้สึกยินดีกับผลที่ออกมา หลังจากที่ได้มีการทดลองระบบนี้กับโรงงานของบริษัทไปแล้ว 2 แห่ง โดยการลงพื้น พ่น และเคลือบเงาสีรถยนต์และรถกระบะผลิตใหม่ปีละนับล้านคันจากโรงงานผลิตทั่วโลก ทำให้เกิดของเสียที่มีน้ำหนักหลายล้านปอนด์ ซึ่งระบบใหม่ดังกล่าวจะช่วยให้โรงงานต่างๆ สามารถจัดการกับมลพิษประเภทนี้ได้ดีขึ้น ในปัจจุบัน โรงงานผลิตรถยนต์ต่างๆ จะดำเนินการเก็บควันจากการพ่นสีและนำมาเผาในเตาเผา ส่วนสีที่พ่นออกมามากเกินไปก็จะมีการจัดเก็บ นำไปบำบัด และทำให้จับกลุ่มกันอยู่ในรูปที่เหมือนโคลนที่ปราศจากสารพิษ ก่อนจะนำไปทิ้งตามพื้นที่ที่จัดเตรียมไว้ (คมชัดลึก ศุกร์ที่ 23 มิ.ย. 2549 http://www.komchadluek.net)

ได้เค้ากินเหล้าไวน์แดงกล่อมนิทรา ทำจากองุ่นที่มีสารเมลาโทนิน

นักวิจัยเมืองมักกะโรนีรู้สาเหตุแล้วว่า เหตุใดเมื่อกินเหล้าไวน์แดงถึงได้ทำให้ง่วงเหงาหาวนอน ไม่ใช่เพราะฤทธิ์เดชของแอลกอฮอล์ หากแต่เป็นเพราะองุ่นที่ใช้ทำเหล้าไวน์แดงเหล่านี้ ล้วนแต่มีสารเมลาโทนินอยู่ด้วยกันทั้งสิ้น นักวิจัยของมหาวิทยาลัยมิลาน ได้พบเมื่อทดสอบมาตรฐานของเหล้าไวน์แดงว่า องุ่นพันธุ์ต่างๆที่ใช้ในการทำเหล้าไวน์ ล้วนแต่มีสารเมลาโทนินด้วยกันทั้งสิ้น และยังพบว่ามันยังไปออกฤทธิ์เสริมระดับปริมาณฮอร์โมนเมลาโทนิน ซึ่งช่วยให้นอนหลับให้สูงขึ้นได้ เมื่อผสมเข้ากับสารเบนโซเทียเดียโซล อันเป็นวัคซีนของพืช นายไอริติ มาร์เซลโล ผู้รายงานผลการศึกษา กล่าวว่า “สารเมลาโทนินในเหล้าไวน์ ได้เข้าช่วยเสริมควบคุมพฤติกรรมที่เกิดเป็นจังหวะในรอบ 24 ชม. ของร่างกาย เช่น แบบแผนของการนอนและตื่น แบบเดียวกับเมลาโทนินผลิตขึ้นจากต่อมไพเนียลในหมู่สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม”. (ไทยรัฐ ศุกร์ที่ 23 มิ.ย. 2549 http://www.thairath.co.th)

ผู้ชายลงพุงเพราะขาดฮอร์โมน ใช้ลดความอ้วนโดยเอาไปเสริม

คณะนักวิจัยอันมี ดร.คาโรลิน อัลแลน ของศูนย์วิจัยการแพทย์ แห่งสถาบันเจ้าชายเฮนรี่เป็นหัวหน้า ได้ ค้นพบ จากการทดลองรักษาคนไข้ผู้ชายที่อยู่ในวัยเกิน 55 ปีขึ้นไป ที่มีสุขภาพปกติและ น้ำหนักตัวอยู่ในเกณฑ์ เฉลี่ย แต่มีปริมาณฮอร์โมนอยู่ในระดับต่ำ “คนไข้พวกที่ได้รับการรักษาด้วยการให้ ฮอร์โมน เมื่อเทียบกับกลุ่มที่รักษาด้วยยาหลอก จะไม่ค่อยมีไขมันไปสะสมอยู่ที่พุง” นักวิจัยยังพบด้วยว่า ขนาดของรอบพุงยังเป็นเครื่องบอกถึงปริมาณของฮอร์โมน ในตัว อย่างแข็งแรงได้ ยิ่งกว่าดัชนีมวลกาย อันเป็นอัตราส่วนระหว่างความสูงกับน้ำหนักอีกด้วย และการมีฮอร์โมนปริมาณต่ำ มันยังทำให้เป็นโรคเหนื่อยง่าย ความ รู้สึกทางเพศลดลง กล้ามเนื้ออ่อนแอ ไม่มีสมาธิ และรู้สึกหงุดหงิดบ่อย ดร.อัลแลนกำลังมองหาผู้ชายอายุระหว่าง 40-70 ปีที่อ้วนแต่แข็งแรง เพื่อใช้ในการศึกษา ผลของการใช้ฮอร์โมนเทสโตสเตโรน ในการรักษาปริมาณไขมันให้ลดลงและโรคหัวใจ. (ไทยรัฐ ศุกร์ที่ 23 มิ.ย. 2549 http://www.thairath.co.th)

"ราชมงคล"เจ๋งคิดค้นหมวกกันน็อกไฮเทคไม่ใส่สตาร์ตไม่ติด!

ที่โรงแรมสยามซิตี เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 15 มิ.ย. นายดนัย หวังบุญชัย ผู้ทรงคุณวุฒิแผนงานทุนอุปถัมภ์ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เปิดเผยว่า สสส.ได้ร่วมกับสมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จัดประกวดโครงการรางวัลนวัตกรรมแห่งประเทศไทยครั้งที่ 6 ขึ้น ทั้งนี้ในส่วนสาขาสร้างเสริมสุขภาพ ซึ่งเป็นการ ส่งเสริมนโยบายของ สสส. ในการรณรงค์การงดเหล้า เลิกบุหรี่ รณรงค์ด้านสุขภาพและป้องกันอุบัติเหตุ นักศึกษาที่สนใจอาจนำเสนอเป็น โครงงาน หรือสิ่งประดิษฐ์ทางวิทยาศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ และสื่อหรือกิจกรรมประชาสัมพันธ์ เข้าร่วมโครงการ สามารถสมัครเข้าแข่งขันได้ตั้งแต่วันนี้ถึง 15 ก.ค. รางวัลชนะเลิศได้รับถ้วยประทานจากสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ พร้อมทุนการศึกษา พร้อมกันนี้ ทาง สสส.ได้นำผลงานของนักศึกษาที่ได้รับรางวัลชนะเลิศเมื่อปี 2548 โดยนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราช มงคลสุวรรณภูมิ วิทยาเขตนนทบุรี เป็นผู้คิดค้นมาเผยแพร่ คือ "หมวกกันน็อกไฮเทค" ที่ผู้ขับขี่จะต้องใส่หมวกกันน็อกก่อนขับรถ หากไม่ใส่จะทำให้ไม่สามารถสตาร์ตเครื่องยนต์ได้ นายดำรง เซ้งมณี อาจารย์ 2 ระดับ 7 คณะไฟฟ้า แผนกอิเล็กทรอนิกส์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ อาจารย์ที่ปรึกษาการคิดค้นในครั้งนี้ เปิดเผยว่าได้นำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยลดในเรื่องของอุบัติเหตุ ด้วยการติดตั้งวงจรส่งคลื่นวิทยุและวงจรเซ็นเซอร์ไว้ในหมวกกันน็อก ส่วนในตัวรถจยย. จะติดตั้งแผงวงจรภาครับสัญญาณไว้ที่บริเวณส่วนท้ายของตัวรถ เมื่อผู้ขับขี่สวมหมวกกันน็อกเริ่มสตาร์ตรถ เครื่องเซ็นเซอร์ที่อยู่ในหมวกจะรับสัญญาณและส่งผ่านสัญญาณไปยังแผงวงจรควบคุมที่อยู่ในตัวรถ ทำให้ตัวจุดระเบิดของเครื่องยนต์ทำงานได้ ดังนั้นถ้าผู้ขับขี่ไม่สวมหมวกกันน็อก เครื่องยนต์จะไม่ทำงาน เป็นการช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้อีกทางหนึ่ง ทั้งนี้ผู้สนใจสมัครเข้าแข่งขัน สอบถามรายละเอียดโครงการเพิ่มเติมได้ที่ www. tiacom. org หรือโทรศัพท์ 0-2644-9300, 0-2644-8715-6. (เดลินิวส์ ศุกร์ที่ 23 มิ.ย. 2549 http://www.dailynews.co.th/)

ข่าวทั่วไป


พบป่วยแล้ว1เชื้อเอดส์ใหม่ ศิริราชเฝ้าใกล้ชิดสธ.เตรียมรับมือ

แพทย์ศิริราชพบเอดส์สายพันธุ์ใหม่แล้ว 1 ราย เฝ้าระวังใกล้ชิด เผยจีน-อินเดียรับเชื้อเอดส์จากแอฟริกามากสุด กรมควบคุมโรคเตรียมถุงยาง 24 ล้านชิ้นป้องกัน เหยื่อแฉแก๊งค้ากามตระเวนหลอกแม่บ้านอีสาน ส่งขายซ่องแอฟริกาใต้ เผยมีสาวไทยโดนบังคับขายตัวอีกเพียบปัญหาหญิงไทยถูกล่อลวงไปค้าประเวณีที่ประเทศแอฟริกาใต้ อาจนำมาสู่การแพร่ระบาดของเชื้อเอดส์สายพันธุ์ใหม่ เนื่องจากพบการแพร่ระบาดของเชื้อเอดส์ในประชากรท้องถิ่นกว่าร้อยละ 20 และเป็นเอดส์คนละสายพันธุ์ที่มีอยู่ในประเทศไทย ล่าสุดผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสเอชไอวีพบผู้ติดเชื้อเอดส์สายพันธุ์ใหม่แล้ว 1 ราย ศ.พ.ญ.รวงผึ้ง สุทเธนทร์ หัวหน้าภาควิชาจุลชีววิทยา คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล ผู้รับผิดชอบศูนย์รวบรวมและวิเคราะห์เชื้อเอชไอวีแห่งประเทศไทย กล่าวว่า หากมีเชื้อเอดส์ หรือเอชไอวีจากแอฟริกาใต้มาแพร่ระบาดในเมืองไทย อาจทำให้เกิดสถานการณ์น่าเป็นห่วง 3 ประการ คือ 1.เชื้อเอดส์สายพันธุ์ใหม่จะทำให้เกิดไวรัสเอดส์ลูกผสม มีการเปลี่ยนแปลงจนเป็นเชื้อกลายพันธุ์ 2.เชื้อเอดส์ที่แพร่ระบาดในไทยมีการดื้อยาต้านไวรัสอยู่แล้ว หากมีเชื้อเอดส์จากแอฟริกาใต้มาผสม อาจทำให้เกิดการดื้อยามากขึ้น 3.โครงการวัคซีนป้องกันโรคเอดส์ที่กำลังทดลองสำหรับผู้ติดเชื้อ จะใช้ไม่ได้ผลหากมีสายพันธุ์เอดส์ที่หลากหลายมากขึ้น (คมชัดลึก อังคารที่ 20 มิ.ย. 2549 http://www.komchadluek.net/)

ครม.ผ่านร่างพรบ.สุวรรณภูมิจว.ที่77 4 ปีเป็น"มหานคร"ศูนย์กลางการบิน

น.พ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเห็นชอบในหลักการ ร่าง พ.ร.บ.สุวรรณภูมิมหานคร ตามที่กระทรวงมหาดไทยเสนอ โดยให้รัฐบาลเตรียมการพัฒนาพื้นที่และก่อสร้างท่าอากาศยานสุวรรณภูมิในท้องที่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ โดยมีวัตถุประสงค์ให้เป็นศูนย์กลางการบิน การขนส่ง การประกอบธุรกิจ การจ้างงานและการประชุม และจัดสร้างสาธารณูปโภครอบท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริหารจัดการเรื่องที่ดิน การจราจร และสิ่งแวดล้อมให้เป็นระบบ รวมทั้งมีมาตรการควบคุมความปลอดภัยทางการบินที่มีประสิทธิภาพ แต่ติดปัญหามีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่มีอยู่รอบสนามบิน ทำให้มีข้อจำกัดทางด้านงบประมาณและบุคลากร ไม่สามารถที่จะรองรับเรื่องการพัฒนาได้ กระทรวงมหาดไทยจึงเสนอให้มีการจัดตั้งสุวรรณภูมิมหานครเป็นนิติบุคคล ที่เป็นองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น มีฐานะเป็นจังหวัด เพื่อบริหารจัดการพื้นที่ในเขตสุวรรณภูมิต่อไป นายวิษณุ เครืองาม รักษาการรองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การจัดตั้งมหานครสุวรรณภูมิ ต้องให้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาไปพิจารณาอีกครั้งหนึ่ง โดยหลักการมีอยู่ว่า ในรัศมีรอบสนามบินประมาณ 10 กิโลเมตร เนื้อที่ประมาณ 525 ตารางกิโลเมตร ตั้งขึ้นเป็นเมือง โดยในชั้นแรกให้เป็นจังหวัด จากนั้น 4 ปี ก็จะเปลี่ยนเป็นท้องถิ่น วัตถุประสงค์คือ จะได้ดูแลในเรื่องสาธารณูปโภค สาธารณูปการ การจัดระบบภาษีได้เอง ไม่เช่นนั้นโครงสร้างต่างๆ ที่รัฐบาลลงเงินไปในสนามบินสุวรรณภูมิจะไปคร่อมอยู่ในองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ต่างๆ หลาย อบต. สุดท้ายก็จะมีปัญหาวุ่นวาย เพราะไม่ได้เป็นหน่วยเดียว อย่างไรก็ตาม หากคณะกรรมการกฤษฎีกาตีกลับว่าไม่เหมาะที่จะเป็นจังหวัด ก็ต้องเสนอเข้าที่ประชุม ครม.ชุดใหม่ ซึ่งตรงนี้จะใช้เวลานานพอสมควร อย่างไรก็ตาม เมื่อทุกอย่างยังไม่มีความชัดเจนในขณะนี้ ก็ต้องปล่อยให้เป็นไปตามปกติก่อน “ความเห็นที่กระทรวงมหาดไทยเสนอวันนี้ จะเรียกมหานครก็จริง แต่ว่าเริ่มต้นมันจะต้องเป็นจังหวัด แล้วต่อจากนั้นอีก 4 ปี ก็จะเปลี่ยนไปเป็นท้องถิ่น โดยเป็นท้องถิ่นพิเศษ ไม่ได้เป็นท้องถิ่นแบบ อบจ. (องค์การบริหารส่วนจังหวัด) มีเขต แค่ตอนเป็นจังหวัดก็มีเขตแล้ว เมื่อเป็นท้องถิ่น ผู้ว่าฯ ก็ต้องมาจากการเลือกตั้งนายอภิรักษ์ยังได้เสนอทางเลือกอื่น โดยไม่ต้องรวมพื้นที่ว่า กทม.และพื้นที่นครสุวรรณภูมิสามารถทำงานร่วมกันได้ โดยนำงบมาสร้างการคมนาคมเชื่อมต่อให้สะดวกขึ้น น่าจะเป็นประโยชน์มากกว่า ต้องรอดูผลการประชุมของ ครม.ก่อนว่าจะส่งหนังสือไปคัดค้าน หรือดำเนินการอย่างไรต่อไป เพราะหากผ่านความเห็นชอบแล้ว ก็ต้องมีกระบวนการเข้าสภาผู้แทนราษฎรอีก ซึ่งก็ต้องฝากตัวแทนของ กทม.ที่ร่วมเป็นคณะกรรมการพิจารณา ต้องมีการชี้แจงว่า หากรวมพื้นที่แล้วจะมีผลเสียต่อ กทม.อย่างไร (คมชัดลึก พุธที่ 21 มิ.ย. 2549 http://www.komchadluek.net)

เตือนภัยแฟนบอลท่องเวบโดนล้วงตับ

กระแสฟุตบอลโลกที่คอบอลเป็นบ้าเป็นหลังกันทั่วโลก มีผลให้เวบไซต์ฟุตบอลชั้นนำมียอดเข้าชมแน่นกว่าปกติ โดยแฟนบอลเข้าไปดูข้อมูลนักเตะ บ้างก็ดาวน์โหลดภาพพักหน้าจอ หรือสกรีนเซฟเวอร์เอามาใช้ และถือเป็นโอกาสดีที่บรรดาแฮกเกอร์จะเอาสอดไส้ส่งโปรแกรมเจาะช่องทะลวงข้อมูลส่วนตัวของเจ้าของคอมพิวเตอร์ แมคอาฟี ซึ่งเป็นบริษัทผลิตซอฟท์แวร์ด้านความปลอดภัยของเครือข่าย ทำการสำรวจความปลอดภัยของเวบไซต์หลายแห่ง ที่เกี่ยวข้องกับทีมฟุตบอลที่เข้ารอบชิงแชมป์ฟุตบอลโลก พบว่า เวบไซต์เหล่านี้มีพวกโปรแกรมสอดแนม ที่เรียกว่า "สปายแวร์" และ "แอดแวร์" อยู่หลายเวบ สำหรับเวบไซต์ที่เสี่ยงที่สุด เป็นเวบที่จัดทำให้กับทีมฟุตบอลจากชาติแองโกลา เนื่องจากเป็นครั้งแรกที่ทีมฟุตบอลจากชาติดังกล่าวได้เข้ารอบฟาดแข้งในบอลโลก นอกจากนี้ หลายเวบไซต์ที่ทำให้กับนักฟุตบอลแข้งทอง อย่าง คริสติโน โรนัลโด จากโปรตุเกส มีลิงค์ที่เชื่อมต่อไปยังเวบอื่นที่ไม่ปลอดภัยด้วย นักวิจัยจากบริษัทแมคอาฟี ได้เข้าไปเก็บข้อมูลจากเวบไซต์ต่างๆ ที่มีเรื่องราวของทีมชาติ 32 ประเทศ ที่เข้ารอบแข่งขันฟุตบอลโลก 2006 โดยเวบไซต์เหล่านี้ได้เปิดให้ดาวน์โหลดภาพพักหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือสกรีนเซฟเวอร์สำหรับทีมที่ชื่นชอบ ขณะเดียวกัน ยังได้ใช้ซอฟท์แวร์ชื่อ ไซต์แอดไวเซอร์ ที่แมคอาฟีใช้ตรวจรักษาความปลอดภัยบนอินเทอร์เน็ต กว่า 4 ล้านเวบไซต์ เพื่อเช็คดูว่ามีเวบไหนที่ปล่อยโปรแกรมสอดแนมมายังเครื่องคอมพิวเตอร์ด้วย จากการตรวจสอบ พบว่า เวบไซต์ร้อยละ 24 ที่เปิดให้ดาวน์โหลดภาพพักหน้าจอทีมฟุตบอลแองโกลา มีโปรแกรมสอดแนมแฝงอยู่มากมายหลายรูปแบบ บางโปรแกรมจะแอบติดตั้งป้ายโฆษณาให้คอยโผล่ขึ้นมาสร้างความรำคาญให้กับผู้ใช้คอมพิวเตอร์ และยังมีโปรแกรมที่ส่งอีเมลไม่พึงประสงค์ด้วย เวบไซต์ที่อันตรายรองลงมา ได้แก่ เวบของทีมฟุตบอลบราซิล โปรตุเกส อาร์เจนตินา และสหรัฐ ส่วนเวบไซต์ที่อุทิศให้กับนักเตะโดยเฉพาะ พบว่า เวบของ หลุยส์ มาโมนา โจอา จากแองโกลา เป็นนักฟุตบอลที่อันตรายที่สุด ตามมาด้วย คริสเตรีย ลาร่า จากเอกวาดอร์ โลโค จากแองโกลา โรแบร์โต้ คาร์ลอส จากบราซิล และมาทิอุส จากแองโกลา (คมชัดลึก พุธที่ 21 มิ.ย. 2549 http://www.komchadluek.net)

ยาฮูสร้าง'โซเชียลเสิร์ช'แข่งกูเกิล

ยาฮู อิงค์ ผู้ให้บริการเวบค้นหาข้อมูลรายใหญ่ ประกาศกลยุทธ์เปิดศึกเรียกลูกค้ากับคู่แข่งกูเกิล ส่ง "โซเชียล เน็ตเวิร์คกิ้ง" เครือข่ายเวบไซต์ของยาฮูเพื่อยกระดับบริการค้นหาข้อมูลให้ผู้ใช้ ซึ่งจะเอื้อให้สามารถสร้างเนื้อหาและแลกเปลี่ยนข้อมูลกับผู้อื่นได้ด้วยตัวเอง นายเทอร์รี ซีเมล ประธานคณะผู้บริหาร (ซีอีโอ) ของยาฮู กล่าวว่า การทำให้เครือข่ายของยาฮูครอบคลุมกลุ่มผู้ใช้มากยิ่งขึ้น เสมือนเป็นการแสดงให้เห็นโอกาสในการเติบโต และนำเสนอวิธีการที่ไม่ให้ใครสามารถลอกเลียนได้ง่าย ทั้งยังเป็นการวางแผนงานในระยะยาวของยาฮู สำหรับกลยุทธ์ในครั้งนี้จะเป็นการเชื่อมโยงระหว่างบริการต่างๆ ของยาฮูทั้ง "Yahoo Answers", "Del.icio.us", "Flickr" และ "MyWeb" เพื่อเป็นรูปแบบใหม่ที่เพิ่มศักยภาพในการค้นหาข้อมูลผ่านเวบของยาฮู (คมชัดลึก พุธที่ 21 มิ.ย. 2549 http://www.komchadluek.net)

สร้าง“ห้องสมุดบ้านพ่อ” แหล่งเรียนรู้ศก.พอเพียง

นายดิศกุล เกษมสวัสดิ์ ผู้อำนวยการศูนย์การศึกษานอกโรงเรียน (ศนจ.) จังหวัดฉะเชิงเทรา เปิดเผยว่า ศนจ.ฉะเชิงเทรา ดำเนินงานจัดสร้าง “ห้องสมุดบ้านพ่อ” ซึ่งเป็นโครงการที่สนองแนวทฤษฎีใหม่และแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และความรู้ที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตของคนภาคกลาง เพื่อใช้เป็นแหล่งเรียนรู้สำหรับประชาชนทั่วไป นักเรียน นักศึกษา ได้ใช้เป็นที่ศึกษาค้นคว้าหาความรู้เรื่องปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง "การสร้างนำมาจากต้นแบบหนังสือบ้านพ่อที่จัดพิมพ์ออกเผยแพร่ และสำนักพระราชวังได้จัดทำบ้านพ่อขึ้นเป็นตัวอย่าง แต่ไม่ได้ทำเป็นลักษณะห้องสมุด ศนจ.ฉะเชิงเทรา จึงนำเอาแนวคิดบ้านพ่อที่สวนจิตรลดา มาสร้างเป็นห้องสมุดบ้านพ่อ เป็นแหล่งรวมองค์ความรู้เกี่ยวกับเศรษฐกิจพอเพียง และโครงการต่าง ๆ ในพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระบรมวงศานุวงศ์ โดยจำลองเนื้อหาจากหนังสือบ้านพ่อ เป็นรูปแบบการจัดการเกษตรทฤษฎีใหม่" (คมชัดลึก พุธที่ 21 มิ.ย. 2549 http://www.komchadluek.net)

มะเร็งต่อมลูกหมากคร่าชีวิตชายไทย ครองสถิติมากที่สุดเป็นอันดับ 10

น.พ.ดนัยพันธ์ อัครสกุล หัวหน้างานศัลยศาสตร์ทางเดินปัสสาวะ กลุ่มงานศัลยกรรม โรงพยาบาลราชวิถี ให้สัมภาษณ์ถึงอุบัติการณ์โรคมะเร็งต่อมลูกหมากในชายไทยว่า โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก ซึ่งในอดีตเคยเชื่อว่ามีน้อย ได้ขยับขึ้นมาเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 10 ของชายไทย และอันดับ 5 ของชายในกรุงเทพฯ ขณะที่เป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 2 ของชายในสหรัฐฯ โรคนี้จะพบมากในยุโรปและสหรัฐฯ แต่พอสรุปได้ว่ามะเร็งต่อมลูกหมากจะเกี่ยวข้องกับวิถีการดำเนินชีวิตแบบตะวันตก ได้แก่ อาหารการกินที่มีไขมันสูง โดยเฉพาะไขมันจากสัตว์ และการไม่ได้สัมผัสหรือได้รับวิตามินจากแสงแดด นอกจากนี้ ฮอร์โมนเพศชายที่สูงมากก็เกี่ยวข้องด้วยเช่นกัน ซึ่งจะมีโอกาสเป็นมากในชายอายุ 50 ปีขึ้นไป และพบมากในชายอายุ 60-70 ปี กลุ่มที่มีบุคคลในครอบครัวเคยเป็นโรคนี้ น.พ.ดนัยพันธ์กล่าวอีกว่า การมีวิถีชีวิตรับประทานอาหารแบบเศรษฐกิจพอเพียง จะช่วยลดความเสี่ยงการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากได้ โดยอาจจะพบมะเร็งเมื่ออายุ 70-80 ปีไปแล้ว ซึ่งก็จะไม่ทำให้ทรมานกับโรคมาก ส่วนอาหารที่สามารถป้องกันโรคได้นั้น ได้แก่ ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง เช่น น้ำเต้าหู เต้าหู้ ผักผลไม้ที่มีไลโคพีน (Lycopene) เช่น แตงโม มะเขือเทศสุก เป็นต้น. (ไทยรัฐ พุธที่ 21 มิ.ย. 2549 http://www.thairath.co.th)

ประชุมไขปริศนาอาการเข้าตรีทูต ให้คนตายแล้วฟื้นกลับมายืนยัน

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ นักวิจัย รวมทั้งคนไข้ ไม่ต่ำกว่า 1,500 คน ได้เปิดการชุมนุมกันเพื่อถกเรื่องความรู้สึกเข้าตรีทูต อันเป็นลักษณะบอกอาการของคนเจ็บหนักใกล้จะตาย ซึ่งเป็นที่ถกเถียงกันอย่างไม่ตกฟากมาทุกยุคทุกสมัย การประชุมมีขึ้นที่เมืองมาร์ติกส์ ทางใต้ของฝรั่งเศส โดยมีคนไข้ที่อ้างว่าเคยมีอาการตรีทูตด้วยตนเองเข้าร่วมด้วย ภายใต้การเป็นประธานที่ประชุมของนายแพทย์ฌอง ฌาร์ค ชาร์บองนิเยร์ ซึ่งได้นำหลักฐาน จากผู้ที่อ้างว่าเคยเข้าตรีทูตมาแล้วหลายคนมาแสดงด้วย หมอฌองกล่าวว่า “เคยมีผู้ที่สมองตายลงแล้ว ยังคงมองเห็นความเป็นไปรอบๆตัว ในห้องคนไข้หนัก โดยเล่าได้อย่างละเอียด เราไม่ได้ พูดถึงการเห็นภาพหลอน เพราะเหตุว่ามันเป็นเรื่องจริงมาก” ขณะเดียวกัน เจ้าภาพการประชุมอีกคนหนึ่ง โซเนีย บาร์กอลลาห์ ก็รายงานว่า “มีผู้ที่มีอาการเข้าตรีทูตเพราะอุบัติเหตุหรือระหว่างการผ่าตัด หลังจากที่ช่วยให้กลับฟื้นคืนชีพขึ้นมาอีก เล่าเรื่องที่ได้พบเห็นในช่วงที่ไม่ได้สติ นับว่าเป็นเรื่องแปลกมาก อย่างเช่น เขาเล่าว่ารู้สึกตนเองลอยอยู่เหนือร่างกายของตน ได้ยินถ้อยคำที่หมอพูดถึงตนเองทุกคำ รู้สึกเหมือนกับโดนดูดเข้าไปในถ้ำมืดๆ แต่มีแสงสว่างอยู่ทางปลายถ้ำ และพอออกพ้นถ้ำมาได้ ก็ได้พบคนที่มีแสงหรือญาติพี่น้องที่ล่วงลับไปก่อน มาบอกว่าตนยังไม่ถึงเวลา”. (ไทยรัฐ พุธที่ 21 มิ.ย. 2549 http://www.thairath.co.th)

"ซีร็อกซ์"ธนบัตรครองราชย?60ปีเข้าข่ายทำปลอมจำคุกตลอดชีวิต

รายงานข่าวจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ธปท.ได้ออกประกาศเตือนไม่ให้ประชาชนนำธนบัตรที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสงานฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ที่ออกมาให้แลกตั้งแต่วันที่ 9 มิถุนายน ที่ผ่านมา ไปถ่ายสำเนาด้วยเอกสารสี หรือการลอกเลียนด้วยวิธีต่างๆ เนื่องจากธนบัตรที่ระลึกดังกล่าวพิมพ์ขึ้นตาม พ.ร.บ.เงินตรา พ.ศ.2501 ซึ่งสามารถใช้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย ดังนั้น ผู้ที่นำธนบัตรไปถ่ายสำเนาด้วยเอกสารสี หรือการลอกเลียนด้วยวิธีต่างๆ จึงเข้าข่ายความผิดฐานปลอมแปลงธนบัตร ซึ่งมีความผิดตามกฎหมายอาญา การออกคำเตือนดังกล่าว เนื่องจาก ธปท.พบว่า เมื่อไม่กี่วันก่อน มีประชาชน 1 ราย ใน จ.พระนครศรีอยุธยา ได้นำธนบัตรที่ระลึก 60 ปี ไปถ่ายสำเนาเพื่อนำมาจำหน่ายเป็นที่ระลึกโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ซึ่งลักษณะของธนบัตรที่นำออกจำหน่ายนั้น ก็เห็นได้ชัดเจนว่าเป็นการถ่ายเอกสาร แต่ก็กลัวว่าอาจจะมีคนนำไปตัดแล้วนำออกไปใช้จ่าย จึงแจ้งให้ตำรวจให้ไปว่ากล่าวตักเตือนผู้ทำสำเนาดังกล่าว ซึ่งเจ้าตัวรับทราบและยุติการกระทำแล้ว (คมชัดลึก ศุกร์ที่ 23 มิ.ย. 2549 http://www.komchadluek.net)

แพทย์จับตาฤทธิ์เดชของฟุตบอลโลก ทำให้คนหัวใจวายรุนแรงขนาดไหน

วงการแพทย์ของเยอรมันได้พบในการศึกษาที่แล้วมาว่า ได้เกิดเหตุมีผู้หัวใจวายขึ้นสูงกว่ายามปกติ ในช่วงการแข่งฟุตบอลโลกหนก่อน โดยเฉพาะในวันที่มีการแข่งขันนัดสำคัญที่คนดูตื่นเต้นจนแทบนั่งไม่ติดที่ ในการแข่งขันฟุตบอลโลกคราวนี้ วงการแพทย์ได้รับความร่วมมือจากฟีฟ่า รวบรวมตัวอย่างเลือดของผู้เกิดหัวใจวายขณะชมการแข่งขันทั่วเยอรมันให้ เพื่อแพทย์จะได้ศึกษาในห้องปฏิบัติการแพทย์ได้ว่า เหตุที่เกิดหัวใจวายเพราะเกิดลิ่มเลือดในหัวใจ เนื่องมาจากฮอร์โมนความเครียดหรือไม่ แพทย์ยังได้ขอให้รวบรวมตัวอย่างเลือดของคนดูที่ชมอยู่ในสนามที่เกิดหัวใจวายขึ้นด้วย เพื่อจะได้ตรวจให้รู้ว่าคนดูที่หัวใจวายคาสนาม มีฮอร์โมนของความเครียดในเลือดสูงกว่าผู้ที่ดูอยู่ตามบ้านหรือไม่ การศึกษาฤทธิ์เดชฟุตบอลโลกครั้งนี้คาดว่าจะทราบผลในชั้นต้นในเดือนตุลาคม ศกนี้ พวกแพทย์ยังได้บอกแนะนำแฟนฟุตบอล โดยเฉพาะที่เป็นคนอ้วน มีไขมันในเลือดสูง หรือป่วยเป็นเบาหวานอยู่ เพื่อความปลอดภัยของตนเอง อย่าได้ดื่มเหล้าเบียร์จนติดลม ระหว่างการแข่งขันฟุตบอลโลกให้เกินเลยไปนัก. (ไทยรัฐ ศุกร์ที่ 23 มิ.ย. 2549 http://www.thairath.co.th)

มศวแนะคนไทยหัดสวดโพชฌงค์ปริตร ช่วยให้สบายใจและโรคภัยทุเลาลงได้

ศ.ดร.วิรุณ ตั้งเจริญ อธิการบดีมหาวิทยาลัยศรี นครินทรวิโรฒ (มศว) เปิดเผยว่า จากความเชื่อของสังคมไทยที่ว่าการสวดมนต์จะทำให้จิตใจสงบสุข และยังเป็นการสร้างเสริมสุขภาพแบบไทย ๆ ที่ทำได้ผล ประกอบกับปีนี้เป็นปีมหามงคลของชาวไทยที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี สถาบันวิจัยพฤติกรรมศาสตร์ มศว จึงจัดทำหนังสือโพชฌงค์ปริตรเฉลิมพระเกียรติ พร้อมวีซีดี เพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติฯ โดยจะมีการแจกหนังสือพร้อมวีซีดีการสวดโพชฌงค์ปริตรแก่ผู้ที่สนใจร่วมสวดมนต์ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล และมหาวิทยาลัยขอเชิญชวนชาวไทยทุกคนมาสวดโพชฌงค์ปริตรร่วมกันด้วย ทั้งนี้ผู้ที่สนใจและต้องการรับบทสวดมนต์สามารถติดต่อได้ที่สถาบันวิจัยพฤติกรรมศาสตร์ มศว หรือสอบถาม โทร. 0-2664-1000 ต่อ 5224 (เดลินิวส์ ศุกร์ที่ 23 มิ.ย. 2549 http://www.dailynews.co.th/)


KMUTT Digital Library
Contact Digital Library : info@lib.kmutt.ac.th
Tel : 0-2470-8215