หัวข้อข่าวปีที่ 2 ฉบับที่ 29 ประจำวันที่ 2001-07-24

ข่าวการศึกษา

ทบวงฯคิดปรับเอนทรานซ์ เลือกหลักสูตรไม่เลือกคณะ
สมศ.เตือนผู้ประเมิน
เรียนอังกฤษผ่านเน็ต
ซิวเพิ่ม ‘2 ทอง’ ชีววิทยาโอลิมปิก
เผยมีบัญชีดำร.ร.เอกชน ขายวุฒิการศึกษาปลอม
ศธ.พึ่งมหา’ลัยเป็นพี่เลี้ยงพัฒนาไอที

ข่าววิทยาศาสตร์/เทคโนโลยี

เร่งร่างแผนแม่บทอุตฯยานยนต์
ครีมเปลี่ยนสีผิวชนิดใหม่ ควบคุมการทำงานของเมลานิน
นครนิวยอร์กออกแผ่นพับ เตือนภัยฉ้อโกงทาง “เน็ต”
เครื่องบินแสงอาทิตย์
คิดใหม่ทำใหม่ตั้งทบวงไอที
กฎหมายอาชญากรรมคอมพิวเตอร์

ข่าววิจัย/พัฒนา

เด็กมจธ.คว้า 3 รางวัลเนคเทค วิศวกรรมคอมพิวเตอร์
เครื่องบดแป้งทุเรียน
ผลวิจัยดื่มกาแฟช่วยชะลอความแก่
เด็กไทยรับรางวัลสิ่งประดิษฐ์
ก๊าซเปลือกกล้วยน้ำว้า
ใช้หญ้าแฝกแทนไม้ ลดการสูญเสียเพิ่มรายได้สูง
‘ผู้โดยสารประดิษฐ์’ ปลุกโชเฟอร์ตื่น

ข่าวทั่วไป

ไฟเขียวยา ‘เอแซด’ ป้องกันเชื้อ ‘เอชไอวี’ แพร่จากแม่สู่ลูก!
เห็นชอบผลิตยาต้านเอดส์ พี่ไทยเฮราคาถูก-คุณภาพดี
จิบชาขับเลือดลมไหลเดินดี ขยายหลอดเลือดโล่งโถงขึ้น
ปรุงน้ำอัดลมขยายทรวงอกสาว เข้าสมุนไพรมีฤทธิ์กระตุ้นฮอร์โมน
ใหม่รถเมล์ร้อน-แอร์เบอร์เดียว
พิมพ์การ์ตูนสอนทำบัญชีแสนเล่ม กรมตรวจบัญชีฯแจกฟรีทั่วประเทศ

ข่าวการศึกษา


ทบวงฯคิดปรับเอนทรานซ์ เลือกหลักสูตรไม่เลือกคณะ

ดร.อารีรัตน์ วัฒนสิน รองอธิบดีกรมวิชาการ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการดำเนินงานการใช้ผลการเรียนเฉลี่ย (GPA) เพื่อคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษาว่า ทางทบวงมหาวิทยาลัยได้แจ้งให้ทราบเกี่ยวกับการปรับระบบเอนทรานซ์ใหม่ว่า ต่อไปมหาวิทยาลัยจะมีสิทธิประกาศหลักเกณฑ์การพิจารณาคัดเลือกนักศึกษาของตนเองโดยไม่ได้ดูเกรดรวมอย่างเดียว แต่คงจะใช้ GPA ในการคัดเลือกรวมทั้งพิจารณารายละเอียดผลการเรียนรายวิชาของเด็กมากขึ้น นอกจากนี้จะเปลี่ยนแปลงไม่ให้เด็กเลือกเป็นรายคณะวิชาเหมือนที่ผ่านมา แต่จะให้เลือกสมัครเป็นหลักสูตรได้คนละ 4 หลักสูตร เช่น ถ้าเด็กคนหนึ่งเลือกหลักสูตรเศรษฐศาสตร์ ทบวงฯก็จะส่งใบสมัครไปให้ทุกมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรเศรษฐศาสตร์ ซึ่งเด็กคนนั้นอาจจะได้การตอบรับเข้าเรียนจากหลายมหาวิทยาลัยก็ให้เด็กตัดสินใจเลือกมหาวิทยาลัยที่ต้องการได้ อย่างไรก็ตามทางทบวงฯยังไม่ได้มีการตัดสินใจที่ชัดเจนว่า จะเริ่มใช้เอนทรานซ์รูปแบบใหม่ในปีการศึกษา 2547 หรือ 2548 เพราะต้องการรอดูแนวทางหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานใหม่ของ ศธ. ให้ชัดเจนก่อนจึงจะตัดสินใจอีกครั้ง (เดลินิวส์ พุธที่ 18 กรกฎาคม 2544 หน้า 12)

สมศ.เตือนผู้ประเมิน

ตามที่สำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (องค์การมหาชน) หรือ สมศ. เปิดรับสมัครผู้ประเมินคุณภาพสถานศึกษา เข้ารับการอบรมในนามของบริษัทประเมินคุณภาพสถานศึกษา และมีบางบริษัทได้โฆษณารับสมัครผู้ประเมินฯตามหน้าหนังสือพิมพ์ โดยใช้ชื่อหน่วยงานที่ใกล้เคียงกับชื่อของ สมศ. นั้น ดร.จำรัส ทองมาก ประธานพัฒนาระบบการประเมินคุณภาพการศึกษาขั้นพื้นฐาน เปิดเผยว่า สมศ. ไม่มีหน่วยงานในสังกัด จะประเมินคุณภาพการศึกษาโดยทำสัญญากับบริษัทเอกชนที่ผ่านการรับรองจาก สมศ. ไปทำการประเมิน หากเป็นบริษัทที่มีการจัดตั้งถูกต้องก็มีสิทธิที่จะโฆษณาได้ ทั้งนี้ ตนขอให้ผู้สมัครตรวจสอบการจัดตั้งบริษัทกับกระทรวงพาณิชย์ เพื่อป้องกันปัญหาการหลอกลวง ส่วนเรื่องค่าใช้จ่ายนั้น บริษัทประเมินฯจะออกค่าที่พักและค่าเดินทาง ส่วนสมศ.จะออกค่าวิทยากรอบรม ค่าอาหาร เอกสาร เป็นต้น (ไทยรัฐ พุธที่ 18 กรกฎาคม 2544 หน้า 15)

เรียนอังกฤษผ่านเน็ต

โครงการการเรียนรู้แบบออนไลน์ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ร่วมกับมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช (มสธ.) กำลังเปิดรับสมัครผู้สนใจทั่วไป สมัครเรียนหลักสูตรภาษาอังกฤษผ่านเว็บไซต์ www.Thai2Learn.com ซึ่งเป็นบทเรียนทั้ง 12 UNIT เวลา 50 ชั่วโมง ผู้เรียนครบหลักสูตรจะได้รับวุฒิบัตรจาก มสธ. ร่วมกับ สวทช. สมัครที่ www.Thai2Learn.com (ไทยรัฐ พฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม 2544 หน้า 15)

ซิวเพิ่ม ‘2 ทอง’ ชีววิทยาโอลิมปิก

นายพิศาล สร้อยธุหร่ำ ผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) เปิดเผยว่า จากการแข่งขันชีววิทยาโอลิมปิกระหว่างประเทศประจำปี พ.ศ.2544 ที่จัดการแข่งขันขึ้นระหว่างวันที่ 8-15 ก.ค. ที่ผ่านมา ณ กรุงบรัสเซลล์ ประเทศเบลเยี่ยม มีประเทศที่เข้าร่วมแข่งขัน 39 ประเทศ ประเทศไทยส่งตัวแทนเข้าร่วม 4 คน สามารถคว้าเหรียญทองได้ 2 เหรียญ คือ น.ส.ธนิสรา จันทร์สกุล และ น.ส.ปารวีร์ เล็กประเสริฐ จากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา โดยน.ส.ธนิสรา จันทร์สกุล ได้คะแนนสูงสุดของผู้เข้าแข่งขันทั้งหมดทั่วโลก นอกจากนี้ยังสามารถคว้าเหรียญเงินจาก นายอมรพล อนุวรรตน์วร จากโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย เหรียญทองแดงจาก นายกนก พฤฒิทัญญู จากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา (ไทยโพสต์ อังคารที่ 17 กรกฎาคม 2544 หน้า 9)

เผยมีบัญชีดำร.ร.เอกชน ขายวุฒิการศึกษาปลอม

ดร.จรวยพร ธรณินทร์ เลขาคณะกรรมการการศึกษาเอกชน (กช.) ได้กล่าวถึงกรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์กันมากว่า วุฒิการศึกษาของโรงเรียนเอกชนมีการปลอมแปลงกันได้ง่ายว่า ตนยอมรับว่าเรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นง่ายกับโรงเรียนเอกชนจริงๆ โรงเรียนเอกชนมีการเปลี่ยนแปลงบ่อยมาก ทั้งเปลี่ยนแปลงเจ้าของกิจการ เปลี่ยนชื่อโรงเรียน ย้ายที่ตั้งโรงเรียน หรือแม้แต่การเลิกกิจการ ดร.จรวยพร กล่าวต่อไปว่า ขณะนี้ สช.มีบัญชีรายชื่อโรงเรียนเอกชนที่ถูกจับตามองกรณีการออกใบแสดงวุฒิการศึกษาปลอมอยู่บ้างแล้ว โดยมีโรงเรียนทั้งในกทม. และต่างจังหวัด ซึ่งถ้าตรวจสอบพบว่ามีการกระทำความผิดจริงและมีหลักฐานชัดเจน ทาง สช. ก็สามารถสั่งปิดโรงเรียนได้ทันที ส่วนผู้ที่ได้รับวุฒิการศึกษา ทาง สช. ก็จะประกาศไม่รับรองเอกสารที่ได้ออกไปแล้ว เพราะถือว่าเป็นการได้มาอย่างไม่ถูกต้อง (เดลินิวส์ จันทร์ที่ 16 กรกฎาคม 2544 หน้า 12)

ศธ.พึ่งมหา’ลัยเป็นพี่เลี้ยงพัฒนาไอที

ดร.สิริกร มณีรินทร์ รมช.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ตามที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรมว.ศธ. ได้กำชับในที่ประชุมผู้บริหาร ศธ. ว่าจะต้องจัดทำโครงการสารสนเทศ โดยให้ทุกเขตพื้นที่มีระบบสารสนเทศเพื่อบริหารข้อมูลอย่างเป็นระบบ และมีระบบเชื่อมโยงถึงกันนั้น ตนคิดว่าในการสร้างระบบไม่น่ามีปัญหา ถึงแม้ว่าในปีงบประมาณ 2545 ศธ.จะได้รับงบฯ พัฒนาเทคโนโลยีสารสนเทศเพียง 800 ล้านบาท ทั้งนี้สิ่งที่ตนเกรงว่าจะเป็นปัญหาสำคัญ คือ การพัฒนาบุคลากรเพื่อรองรับในเรื่องดังกล่าว ซึ่งตนเห็นว่าจะต้องมีการพัฒนาทั้งกลุ่มผู้บริหาร ผู้สอนวิชาคอมพิวเตอร์ และผู้สอนวิชาทั่วไป เพื่อให้สามารถใช้คอมพิวเตอร์ในการเรียนการสอนได้ รมช.ศธ.กล่าวต่อไปถึงเรื่อง การขอให้มหาวิทยาลัยทุกแห่งเข้ามาเป็นพี่เลี้ยงในการพัฒนาครูและบุคลากรให้แก่สถานศึกษาทั่วประเทศ รวมทั้งให้เข้ามาช่วยสอนในสถานศึกษา เพื่อบรรเทาปัญหาขาดแคลนครูด้วย เช่น วิชาคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ภาษาอังกฤษ ภาษาไทย และคอมพิวเตอร์ นอกจากนี้จะต้องมีการรณรงค์ให้มีการผลิตและพัฒนาเนื้อหาวิชาที่มีคุณภาพใส่ไว้ในโปรแกรมคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะเนื้อหาที่เป็นภาษาไทย (เดลินิวส์ จันทร์ที่ 16 กรกฎาคม 2544 หน้า 12)

ข่าววิทยาศาสตร์/เทคโนโลยี


เร่งร่างแผนแม่บทอุตฯยานยนต์

นายพิเชษฐ สถิรชวาล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดโครงการจัดทำแผนแม่บทอุตสาหกรรมยานยนต์ ว่า กระทรวงอุตสาหกรรมจะเร่งจัดทำแผนแม่บทเพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ โดยเน้นระดมความคิดและประสานความร่วมมือระหว่างผู้ผลิตรถยนต์ ผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ หน่วยงานของภาครัฐและองค์กรที่เกี่ยวข้อง ซึ่งการจัดทำแผนแม่บทเป็นการเรียกร้องจากภาคอุตสาหกรรม เพื่อพัฒนาศักยภาพการกำหนดทิศทางการทำธุรกิจยานยนต์ของไทย นายวัลลภ เตียศิริ ผู้อำนวยการสถาบันยานยนต์ กล่าวว่า โครงการจัดทำแผนแม่บทอุตสาหกรรมยานยนต์นั้นจัดทำขึ้นเพื่อเป็นกรอบแนวทางในการกำหนดทิศทางพัฒนาอุตสาหกรรม ซึ่งต้องกำหนดกรอบทุกด้านทั้งภาครัฐและเอกชนให้มีความสอดคล้องกัน คาดว่าจะทำแผนดังกล่าวแล้วเสร็จภายใน 9 เดือน (เดลินิวส์ พฤหัสบดี ที่ 19 กรกฎาคม 2544 หน้า 9)

ครีมเปลี่ยนสีผิวชนิดใหม่ ควบคุมการทำงานของเมลานิน

นักวิทยาศาสตร์ของบริษัทผู้ผลิตยา โอเอสไอ ฟาร์มาซูติคอล กำลังพัฒนาครีมเปลี่ยนสีผิวที่ไม่ได้มีคุณสมบัติแค่เปลี่ยนสีผิวให้ขาวหรือดำขึ้นแค่นั้น แต่ยังช่วยลบรอยไฝฝ้าที่มีมาแต่เกิดได้ด้วย ไม่มีผลข้างเคียงต่อร่างกาย เหมือนกับครีมเปลี่ยนสีผิวที่ใช้กันในปัจจุบันที่เข้าไปฟอกย้อมสีผิว เมื่อถูกดูดซึมเข้ากระแสเลือด ทำให้เป็นอันตรายต่อตับและไต หลักการทำงานของครีมเปลี่ยนสีผิวแบบใหม่นี้มีอยู่ว่า เมื่อคนผิวขาวต้องการผิวให้เข้มขึ้น ก็จะไปเพิ่มจำนวนของเมลานินซึ่งเป็นวัตถุสีในเนื้อเยื่อ แต่ถ้าต้องการให้ผิวขาวขึ้นก็จะหยุดการทำงานของเมลานินในร่างกาย ขณะนี้ยังไม่ได้จดทะเบียนเครื่องหมายการค้าสำหรับวางขายในท้องตลาด เนื่องจากอยู่ในขั้นทดลองกับหมูก่อนจะทดลองกับคนต่อไปในอนาคต (ไทยรัฐ พฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม 2544 หน้า 7)

นครนิวยอร์กออกแผ่นพับ เตือนภัยฉ้อโกงทาง “เน็ต”

กลโกงในโลกออนไลน์มีมาในหลายรูปแบบ รายงานของสหพันธ์ผู้บริโภคแห่งชาติของสหรัฐฯแจ้งว่า ปีที่แล้วการฉ้อโกงแบบนี้ทำให้คนสูญเงินไปหลายล้านดอลลาร์ ทางการนิวยอร์กจึงออกแผ่นพับเตือนภัยขึ้น แผ่นพับรายชื่อเว็บหลอกลวง ร่ายยาวรายชื่อบริการฉ้อโกงทางอินเตอร์เน็ต นับตั้งแต่บริการประมูลเก๊ จนถึงขบวนการล่อให้คนทำธุรกิจลูกโซ่ รายงานของหน่วยงานของนครนิวยอร์กระบุว่า กลโกงส่วนใหญ่ที่ผู้บริโภคพบ ได้แก่การไม่ส่งสินค้าตามที่สั่งซื้อ และการปั่นราคาประมูลสินค้าออนไลน์ รวมทั้งการขโมยเลขที่บัญชีธนาคารและรหัสผ่านตั๋วท่องเที่ยวราคาถูกที่ซ่อนเงื่อนไขราคาแพง ทางการนิวยอร์กยังเตือนประชาชนให้ระมัดระวังการลงทุนที่ประกาศทางห้องสนทนา หลีกเลี่ยงธุรกิจซึ่งขาดที่อยู่ติดต่อทางกายภาพหรือหมายเลขโทรศัพท์ และผู้บริโภคไม่ควรให้เลขที่บัตรประกันสังคมผ่านทางเว็บไซต์ (ไทยรัฐ พฤหัสบดี ที่ 19 กรกฎาคม 2544 หน้า 7)

เครื่องบินแสงอาทิตย์

องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐฯ (นาซา) ทดลองเครื่องบินพลังงานแสงอาทิตย์ ชื่อ เฮลิออส เหนือท้องฟ้าเกาะฮาวาย เครื่องบินไร้คนลำนี้กำลังบินเหนือมหาสมุทรแปซิฟิก โดยนักบินควบคุมเครื่องบินนั่งคุมเครื่องระยะไกลอยู่ที่ศูนย์บัญชาการข้างล่าง สามารถขับเคลื่อนด้วยเซลพลังงานแสงอาทิตย์ 62,000 เซล ในการทดลองบินได้ถึงระดับความสูง 76,060 ฟุต (ไทยรัฐ พฤหัสบดี ที่ 9 กรกฎาคม 2544 หน้า 7)

คิดใหม่ทำใหม่ตั้งทบวงไอที

นายสุวิทย์ คุณกิตติ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังจากงานสัมมนา เรื่อง “อนาคตอินเตอร์เน็ตในประเทศไทย : ใครกำหนด” ว่า รัฐบาลเตรียมจัดตั้งทบวงไอที หรือทบวงสารสนเทศ ตามแผนปรับโครงสร้างของ กพ. คาด 2 เดือนรู้ผล ส่วนการส่งเสริมอินเตอร์เน็ตของรัฐบาล นอกจากอินเตอร์เน็ตตำบล และกองทุนหมู่บ้าน เน้นการใช้ไอทีในสถาบันการศึกษา (เดลินิวส์ จันทร์ที่ 16 กรกฎาคม 2544 หน้า 16)

กฎหมายอาชญากรรมคอมพิวเตอร์

อาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์ที่ Prof.David Carter และ Andra Kantz สรุปไว้มี 6 ประเภทคือ 1. การปฏิบัติต่อคอมพิวเตอร์ซึ่งเป็นเป้าหมายของอาชญากรรมโดยตรง 2. อาชญากรรมที่ใช้คอมพิวเตอร์เป็นเครื่องมือในการกระทำความผิด 3.อาชญากรรมอันมีผลจากการใช้คอมพิวเตอร์อย่างแพร่หลายทั่วไป 4. อาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับคอมพิวเตอร์ 5. การข่มขู่ผ่านทางคอมพิวเตอร์ และ 6. การก่ออาชญากรรมหรือรบกวนบนเครือข่ายคอมพิวเตอร์ (เดลินิวส์ พฤหัสบดี ที่ 19 กรกฎาคม 2544 หน้า 16)

ข่าววิจัย/พัฒนา


เด็กมจธ.คว้า 3 รางวัลเนคเทค วิศวกรรมคอมพิวเตอร์

นายธนาคม ตาฬวัฒน์ นักศึกษาปีที่ 3 นายวศิน ภิรมย์ นายพงษ์เทพ ดอกแย้ม และนายนิพนธ์ ภู่ห้อย นักศึกษาปีที่ 4 ภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ได้รับรางวัลจากการแข่งขันพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์แห่งประเทศไทย หรือ NSC 2001 ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดย นายธนาคม ได้รับรางวัลชนะเลิศประเภทโปรแกรมช่วยคนพิการ ในผลงานที่มีชื่อว่า “Doramon Browser” Browser สำหรับคนพิการที่ไม่สามารถใช้แป้นพิมพ์ได้ นายวศิน เจ้าของแชมป์โปรแกรมเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ โปรแกรมส่งเสริมการเรียนการสอนในวิชากลศาสตร์วิศวกรรม และนาย พงษ์เทพ กับ นายนิพนธ์ ได้รับรางวัลชมเชยจากประเภท โปรแกรมเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ กับผลงานซอฟต์แวร์จำลองการทำงานของไมโครคอนโทรลเลอร์ (สยามรัฐ ศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม 2544 หน้า 20)

เครื่องบดแป้งทุเรียน

จากปัญหาทุเรียนล้นตลาด จึงมีความพยายามที่จะนำทุเรียนมาแปรรูปโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ผดุงศักดิ์ วานิชชัง ภาควิชาเกษตรกลวิธาน คณะเกษตรศาสตร์ บางพระ จ.ชลบุรี หนึ่งในวิทยาเขตของสถาบันเทคโนโลยีราชมงคล ได้ประดิษฐ์เครื่องบดแป้งทุเรียน สมรรถนะการทำงานของเครื่องสามารถทำงานได้ที่ความเร็ว 2,930 รอบต่อนาที โดยใช้ตะแกรงขนาดรู 1 มิลลิเมตร ซึ่งจะได้อัตราการทำงานและประสิทธิภาพอยู่ในระดับปานกลาง แต่ทำให้ผลผลิตที่ได้มีค่าความละเอียดมากที่สุด เครื่องบดแป้งทุเรียนนี้จะใช้เนื้อทุเรียนซึ่งมีปัญหาล้นตลาดมาทำแป้ง ช่วยลดปัญหาผลิตทุเรียนล้นตลาด ราคาตกต่ำได้ระดับหนึ่ง แป้งทุเรียนสามารถนำไปผสมกับแป้งคุกกี้ก็ได้ ใส่ไส้ขนมเปี๊ยะ ผสมแป้งเค้ก ฯลก ราคาเครื่องตกอยู่ประมาณ 20,000 บาท สำหรับเกษตรกรที่สนใจสามารถติดต่อขอรายละเอียดหรือ รับการฝึกอบรมการผลิตเครื่องได้ที่ คณะเกษตรศาสตร์ บางพระ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี โทร. 0-3834-1808-10 หรือติดต่อโดยตรงกับ อ.ผดุงศักดิ์ วานิชชัง ภาควิชาเกษตรกลวิธาน (สยามรัฐ พุธที่ 18 กรกฎาคม 2544 หน้า 20)

ผลวิจัยดื่มกาแฟช่วยชะลอความแก่

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า หนังสือพิมพ์เดอะ เพรส ซึ่งตีพิมพ์จำหน่ายที่ประเทศออสเตรเลีย รายงานผลการศึกษาของคณะนักวิจัยมหาวิทยาลัยซิดนีย์ว่า การดื่มกาแฟจะช่วยชะลอความแก่ ยับยั้งริ้วรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้า ทำให้หน้าอ่อนเยาว์ได้นานขึ้น เพราะในกาแฟมีสารแอนตี้ออกซิแดนส์ มีฤทธิ์ขจัดอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นต้นเหตุที่ไปทำลายเนื้อเยื่อที่แข็งแรงในร่างกายมนุษย์ สารออกซิแดนส์ในกาแฟนั้นมีอยู่ตามธรรมชาติเช่นเดียวกับที่มีอยู่ในพืช ผัก ผลไม้หลายชนิด (มติชน จันทร์ที่ 16 กรกฎาคม 2544 หน้า 7)

เด็กไทยรับรางวัลสิ่งประดิษฐ์

ดร.เย็นใจ เลาหวณิช นายกสมาคมการประดิษฐ์ไทย เผยว่า จากการที่สมาคมฯได้ส่งผลงานสิ่งประดิษฐ์ของนักเรียนโรงเรียนสตรีวิทยา 2 จำนวน 3 ชิ้น คือ 1. ลูกกลิ้งกันยุง 2. เครื่องรดน้ำต้นไม้อัตโนมัติ 3. เครื่องล้างสารเคมีจำกัดศัตรูพืชจากผัก เข้าประกวดในงาน JAPAN EXPO2001 ซึ่งจัดที่ประเทศญี่ปุ่น ปรากฏว่าได้รับแจ้งจากคณะกรรมการจัดงานซึ่งจะคัดเลือกผลงานสิ่งประดิษฐ์ของนักเรียนระดับมัธยมการศึกษาตอนต้นจากประเทศทั่วเอเชียว่า ผลงานสิ่งประดิษฐ์ของไทยได้รับรางวัล Japan Patent attorney Award ผลงานทั้ง 3 ชิ้นจะต้องนำไปแสดงในงาน JAPAN EXPO2001 ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 26-30 ก.ค.นี้ ที่ประเทศญี่ปุ่น (ไทยรัฐ พุธที่ 18 กรกฎาคม 2544 หน้า 15)

ก๊าซเปลือกกล้วยน้ำว้า

เกษตรอำเภอบางกระทุ่ม ได้บอกว่า ก่อนหน้านี้เปลือกกล้วยมีปัญหามาก กลายเป็นขยะชุมชนที่ส่งกลิ่นไม่ดีและทำลายบรรยากาศ ก็เลยหาวิธีออกโดยการให้รวมกลุ่มกันเอาเปลือกกล้วยนี้ไปทำปุ๋ยหมัก ผลปรากฎว่า ปุ๋ยหมักเปลือกกล้วยจากอำเภอบางกระทุ่ม ขายดีมากเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ของอำเภอ อาจารย์สัมฤทธิ์ ไม้พวง เป็นหัวหน้าคณะวิจัยเกี่ยวกับการใช้ประโยชน์จากเปลือกกล้วย พบว่า ระยะเวลากักเก็บของการหมักเปลือกกล้วยอยู่ในระหว่าง 16-25 วัน ในบ่อหมักปริมาณ 8 ลูกบาศก์เมตร ในการเติมความเข้มข้นแบบสดไม่สับและต่อเนื่อง ปริมาณก๊าซชีวภาพจะได้ประมาณ 1,000-1,100 ลิตร/วัน อุณหภูมิในบ่อหมักจะสูงในระดับ 27 ถึง 31 องศาเซลเซียส และหากมีการเติมวัตถุดิบ (เปลือกกล้วย) ทุก 7 วัน ปริมาณก๊าซจะอยู่ในวันที่ 2-3 ประมาณ 1,026 ถึง 1,541 ลิตร/วัน แต่ถ้ามีการเติมวัตถุดิบแบบไม่ต่อเนื่อง ก็จะได้ปริมาณของก๊าซลดลงบ้างตามอัตราความเข้มข้น บ่อหมักขนาด 8 ลูกบาศก์เมตรนี้ จะเติมเปลือกกล้วยได้โดยประมาณ 175 ถึง 350 กิโลกรัมต่อสัปดาห์ หรือได้ปีหนึ่งราวๆ 9.13 ถึง 18.25 ตัน และจากการวิจัยได้พบปัญหาใหญ่ก็คือ การทำบ่อหมักนี้ต้องใช้การลงทุนที่สูงสู้การทำปุ๋ยหมักไม่ได้ที่ลงทุนต่ำ (ไทยรัฐ เสาร์ที่ 21 กรกฎาคม 2544 หน้า 7)

ใช้หญ้าแฝกแทนไม้ ลดการสูญเสียเพิ่มรายได้สูง

นายวรธรรม อุ่นจิตติชัย นักวิชาการป่าไม้ 8 ว. กลุ่มพัฒนาอุตสาหกรรมไม้ ส่วนวิจัยและพัฒนาผลิตผลป่าไม้สำนักวิชาการป่าไม้ กรมป่าไม้ ร่วมกันศึกษาถึงความเป็นไปได้ในการใช้หญ้าแฝกเป็นวัตถุดิบทดแทนไม้ กับนายทรงกลด จารุสมบัติ อาจารย์ภาควิชาวนผลิตภัณฑ์ คณะวนศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ พร้อมกับ นายจรัส ช่วยนะ นักวิชาการป่าไม้ 6 กรมป่าไม้ นายพรพิมล อมรโชติ นักวิชาการป่าไม้ 5 กรมป่าไม้ จัดทำโครงการวิจัยพัฒนาหญ้าแฝกเป็นแผ่นประกอบชีวภาพเพื่อทดแทนวัสดุจากไม้ คุณวรธรรม กล่าวว่า โครงการนี้ถือเป็นหนทางการลดปริมาณการใช้ไม้จากธรรมชาติได้ถึง 30% เป็นการส่งเสริมให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้น และคนไทยสามารถนำเอาหญ้าแฝกมาทำผลิตภัณฑ์ ซึ่งสอดคล้องกับโครงการพระราชดำริของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยขณะนี้มีที่นี่ที่เดียวในโลกที่สามารถทำได้ และที่สำคัญการผลิตแผ่นวัสดุหญ้าแฝก ไม่ได้เน้นว่าจะต้องเป็นโรงงานอุตสาหกรรมใหญ่ๆ จึงจะผลิตได้ แต่ในเกษตร อบต. หรือชุมชนสหกรณ์ก็สามารถผลิตได้ สำหรับเกษตรกรและผู้ที่สนใจจะนำไปประกอบอาชีพเพื่อเสริมรายได้ สามารถติดต่อได้ที่ 0-1914-0575 และ 0-1331-3557 ตลอดเวลา (ไทยรัฐ อาทิตย์ที่ 21 กรกฎาคม 2544 หน้า 7)

‘ผู้โดยสารประดิษฐ์’ ปลุกโชเฟอร์ตื่น

วารสาร New Scientist รายงานว่า วโวเด็ค วล็อตซิเมียร์ช กับ ดิมิทรี คาเนฟสกี แห่งห้องปฏิบัติการ ทอมัส เจ. วัตสัน ของไอบีเอ็ม ในนครนิวยอร์ก กำลังสร้างซอฟต์แวร์สำหรับติดตั้งบนคอนโซลหน้ารถยนต์รุ่นใหม่ เพื่อคอยพูดคุยและกระตุ้นคนขับไม่ให้เผลอหลับ เรียกว่า ผู้โดยสารประดิษฐ์ หรือ Artificial Passenger ซึ่งสามารถวิเคราะห์เสียงพูดของคนขับเพื่อหาวี่แววอาการง่วงนอนได้ และจะคอยยิงคำถามท้าทายต่างๆ ให้คนขับตอบเป็นการแก้ง่วง วิธีการกระตุ้นให้คนขับตื่นนั้นมีหลายวิธี เช่น ลดกระจกหน้าต่างลงเพื่อให้ลมโกรก ส่งเสียงหึ่งๆ หมุนเปลี่ยนสถานีวิทยุ ถ้าลองหมดแล้วไม่ได้ผล มันจะฉีดน้ำเย็นใส่หน้าคนขับเป็นมาตรการสุดท้ายไม่ให้คนขับหลับในแล้วแหกโค้ง (ไทยโพสต์ ศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม 2544 หน้า 9)

ข่าวทั่วไป


ไฟเขียวยา ‘เอแซด’ ป้องกันเชื้อ ‘เอชไอวี’ แพร่จากแม่สู่ลูก!

น.พ.สมภพ ลิ้มพงศานุรักษ์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า กระบวนการป้องกันการแพร่เชื้อเอดส์จากแม่สู่ลูก มักจะเน้นความสำเร็จที่ลูกโดยมองข้ามแม่ ความจริงแล้วแม่ควรได้รับบริการการดูแลสุขภาพแบบเบ็ดเสร็จให้มากขึ้น พ.ญ.อัจฉรา ธีรรัตน์กุล ศูนย์ความร่วมมือการวิจัยโรคเอดส์ กล่าวว่า กระบวนการช่วยเหลือการแพร่เอดส์จากแม่สู่ลูกไม่ใช่เรื่องเพียงแค่การให้ยาต้านไวรัสเท่านั้น แต่ต้องดูแลเรื่องอื่นๆ ควบคู่ไปด้วย แต่ปัญหาสำคัญคือยาต้านมีราคาแพง พ.ญ.อัจฉรา กล่าวว่า จากการศึกษาพบว่า ยาเอแซดมีความปลอดภัยต่อแม่และเด็ก รัฐบาลจึงมีนโยบายให้ใช้ยาตัวนี้ (มติชน จันทร์ที่ 16 กรกฎาคม 2544 หน้า 7)

เห็นชอบผลิตยาต้านเอดส์ พี่ไทยเฮราคาถูก-คุณภาพดี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ฝ่ายบริหารองค์การเภสัชกรรม (อภ.) ได้นำเสนอโครงการขยายกำลังการผลิตยาต้านไวรัสเอชไอวี มูลค่า 22.02 ล้านบาทต่อคณะกรรมการ อภ. ซึ่งขณะนี้ โครงการดังกล่าวได้ผ่านความเห็นชอบจากสำนักงานคณะกรรมการการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติแล้ว คาดว่าจะสามารถดำเนินการผลิตขั้นอุตสาหกรรมได้เร็วๆ โดยจะมีกำลังการผลิตยาชนิดเม็ดได้มากกว่า 25 ล้านเม็ดต่อปี ชนิดแคปซูลได้มากกว่า 40 ล้านแคปซูลต่อปี ยาชนิดผงผลิตได้มากกว่า 2 ล้านซองต่อปี และยาไซรัปผลิตได้มากกว่า 1 ล้านขวดต่อปี (มติชน จันทร์ที่ 16 กรกฎาคม 2544 หน้า 7)

จิบชาขับเลือดลมไหลเดินดี ขยายหลอดเลือดโล่งโถงขึ้น

คณะแพทย์ของโรงเรียนแพทย์บอสตันของสหรัฐฯ กล่าวว่า น้ำชาจะช่วยขับเลือดลมในคนที่สุขภาพร่างกายปกติให้คล่องขึ้นอีกได้ 13 เปอร์เซ็นต์ ส่วนคนไข้โรคหัวใจหากได้รับประทานจะช่วยให้เส้นเลือดโล่งขึ้นอีกเพียง 6 เปอร์เซ็นต์ แต่ถ้าหากดื่มน้ำชาจะช่วยให้เลือดลมเดินได้สะดวกขึ้นได้มากถึง 10 เปอร์เซ็นต์ สรรพคุณของน้ำชา มีมากพอๆ กับสรรพคุณของยาพวกลดไขมัน วิตามินซี และการออกกำลัง เพราะชาดำก็มีสารฟลาโวนอยด์อันเป็นตัวล้างพิษ โดยช่วยลดปริมาณของไขมันเหลวในเลือด (ไทยรัฐ พุธที่ 18 กรกฎาคม 2544 หน้า 7)

ปรุงน้ำอัดลมขยายทรวงอกสาว เข้าสมุนไพรมีฤทธิ์กระตุ้นฮอร์โมน

โฆษกของบริษัทน้ำอัดลมบำรุงอก อ้างว่า น้ำอัดลมมีสรรพคุณเห็นผลได้ทันตา หากสตรีคนใดดื่มไม่เกินสี่เดือนจะช่วยให้อกขยายใหญ่ขึ้นอย่างต่ำก็ขนาดยกทรงอีกหนึ่งเบอร์ น้ำอัดลมช่วยยกทรง เป็นเครื่องดื่มที่มีสีทองผสมสมุนไพรที่มีสรรพคุณกระตุ้นการผลิตฮอร์โมน บริษัทได้ส่งน้ำอัดลมบำรุงอกเข้าไปจำหน่ายตามร้านสรรพสินค้า ไนต์คลับ บาร์และร้านอาหารสุขภาพ ในรัฐนิวเจอร์ซี่ของสหรัฐฯ ในราคาขวดความจุขนาด 24 ซีซี ขวดละประมาณ 140 บาท (ไทยรัฐ พุธที่ 18 กรกฎาคม 2544 หน้า 7)

ใหม่รถเมล์ร้อน-แอร์เบอร์เดียว

นายปิยะพันธ์ จัมปาสุต รักษาการในตำแหน่ง ผอ.องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขส.มก.) เปิดเผยว่า เดือนส.ค. นี้ ขส.มก. จะปรับปรุงเบอร์บอกสายรถเมล์ใหม่ทั้งหมด เพื่อให้ทันสมัยง่ายต่อการจำชื่อเส้นทางและแก้ไขเบอร์รถที่ซ้ำกัน โดยเฉพาะรถปรับอากาศจะตัดคำว่า ปอ. หรือสายออกคงมีเฉพาะเบอร์บอกสายรถเป็นตัวเลข และจะเรียงลำดับตัวเลขสายรถปรับอากาศต่อจากรถประจำทางแบบธรรมดาที่มีอยู่ 207 สาย แต่ยังวิ่งในเส้นทางเดิม ทั้งนี้ผู้ใช้บริการจะสามารถเลือกการเดินทางได้เลยว่า จะใช้บริการรถปรับอากาศหรือรถธรรมดา เพราะเบอร์เลขสายเดียวกันและวิ่งเส้นทางเดียวกัน ระยะแรกจะติดเบอร์สายรถทั้งแบบเก่าและใหม่ควบคู่กันไปก่อน จากนั้นจึงนำป้ายแบบเก่าออกและใช้เบอร์ใหม่อย่างถาวร รถร่วมเอกชนก็ดำเนินการเช่นเดียวกันแต่จะติดสติกเกอร์ “รถเอกชนร่วมบริการ” และมีแถบสีเหลืองคาดตัวรถ (สยามรัฐ เสาร์ที่ 14 กรกฎาคม 2544 หน้า 7)

พิมพ์การ์ตูนสอนทำบัญชีแสนเล่ม กรมตรวจบัญชีฯแจกฟรีทั่วประเทศ

กรมตรวจบัญชีสหกรณ์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ดำเนินการต่างๆ เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายเร่งด่วนของรัฐ 3 ประการสำคัญ คือ 1. จัดเตรียมบุคลากร เสริมความรู้ด้านการบัญชีอย่างง่ายให้กับเกษตรกร รู้จักการวางแผนออมเงิน 2. ได้จัดเตรียมคู่มือฉบับการ์ตูน จำนวน 100,000 เล่ม ซึ่งในตอนนี้ได้จัดพิมพ์เรียบร้อยแล้ว เนื้อหาสาระในหนังสือมุ่งเน้นให้ความรู้กับผู้อ่านทุกเพศทุกวัย ให้ได้รับความเพลิดเพลินแล้วได้ความรู้ในการทำบัญชีไปในตัวโดยที่ผู้อ่านไม่รู้ตัว และการ์ตูนนี้ก็จะมุ่งเน้นในการทำบัญชีขั้นพื้นฐาน รู้จักการจดบันทึก รู้แนวทางในการประกอบอาชีพ รวมถึงการสร้างวินัยทางการเงินให้กับตนเองและครอบครัว โดยเก็บออมและวางแผนการจ่ายเงินอย่างรอบคอบ และประการสุดท้ายคือ “ปรึกษาสายด่วน” เพื่อที่จะให้การปฏิบัติการและการดำเนินงานเป็นไปตามโครงการอย่างกว้างขวางและทั่วถึง ทางกรมตรวจบัญชีสหกรณ์จึงได้จัดโครงการสายด่วนขึ้น เพื่อให้คำปรึกษาต่างๆ เกี่ยวกับการทำบัญชี โดยเปิดหมายเลข 0-2628-5240-59 ต่อ 3101 ถึง 3105 ให้ติดต่อเข้าได้ทุกวันในเวลาราชการ (ไทยรัฐ พฤหัสบดี ที่ 19 กรกฎาคม 2544 หน้า 7)


KMUTT Digital Library
Contact Digital Library : info@lib.kmutt.ac.th
Tel : 0-2470-8215