หัวข้อข่าวปีที่ 2 ฉบับที่ 34 ประจำวันที่ 2001-08-28

ข่าวการศึกษา

Chulalongkorn in bid to break social taboos
Student want say in school decision
นักเรียนเมืองลุงแซมยอมรับ อินเตอร์เน็ตช่วยทำการบ้าน
จ้างต่อครูชั่วคราว ทำสัญญาครั้งละ 3 ปี
‘สุธรรม’หนุนขึ้นเงินเดือนศิลปินแห่งชาติเพื่อศักดิ์ศรี

ข่าววิทยาศาสตร์/เทคโนโลยี

กำเนิดดวงจันทร์ : โลกถูกชน
ญี่ปุ่นพัฒนามือถือรุ่นชมภาพยนต์ได้

ข่าววิจัย/พัฒนา

เครื่องอบแห้งไมโครเวฟ-สุญญากาศ ผลงานชิ้นเยี่ยมของเทคโนพระจอมเกล้าฯ
แผ่นฟิล์มพลาสติกสำหรับใช้ประโยชน์กลางแจ้ง
การพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตโฟม EVA และโฟมยางผสมจาก EVA
จุฬาฯวิจัยสำเร็จ ใช้รกเด็กรักษาตา
เอายางพาราผสมยางมะตอย สร้างถนนทนสู้ทุกสภาพอากาศ

ข่าวทั่วไป

ดุสิตจัดทัวร์นั่งรถรางฟรี
ยูเนสโกยก ม.ล.ปิ่นคนดีแห่งโลก
รองเท้าแตะไทยชนะที่หนึ่งของโลก
อย.สั่งทบทวนยาลดไขมันกินแล้วถึงตาย

ข่าวการศึกษา


Chulalongkorn in bid to break social taboos

ดร.นิกร ดุสิตสิน เปิดเผยว่า จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จะเปิดหลักสูตรเพศศึกษา ในระดับปริญญาโทในปีหน้า ซึ่งถือว่าเป็นครั้งแรกในโลก ดร.นิกร กล่าวว่าหลักสูตรนี้จะทำให้ประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจในเรื่องเพศศึกษาได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งจะทำให้ปัญหาสังคมต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ลดลง (Nation, Friday, August 23, 2001, p. 3A)

Student want say in school decision

ตัวแทนนักเรียนระดับมัธยมศึกษาทั่วประเทศ 366 คน ได้ก่อตั้งเครือข่ายเพื่อพัฒนาความสามารถของนักเรียน และเรียกร้องสิทธิในการมีส่วนร่วมกับผู้บริหารโรงเรียน ในการออกกฎ ระเบียบต่างๆ ซึ่งการประชุมครั้งแรกจะจัดขึ้นในเดือนตุลาคมนี้ (Nation, Thursday, August, 23. 2001, p. 3A)

นักเรียนเมืองลุงแซมยอมรับ อินเตอร์เน็ตช่วยทำการบ้าน

รายการสำรวจความคิดเห็นของเด็กนักเรียนมัธยมในสหรัฐอเมริกา พบว่า อินเตอร์เน็ตเป็นอุปกรณ์ช่วยเสริมการเรียนและการทำการบ้านให้กับเด็กๆ ได้เป็นอย่างดี เพราะสามารถเข้าไปค้นคว้าในทุกสิ่งที่ต้องการได้จากหน้าจอคอมพิวเตอร์ ในขณะที่นักการศึกษากำลังสงสัยว่า อินเตอร์เน็ตทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างสำหรับเด็กง่ายขึ้นจริงหรือไม่ การใช้อินเตอร์เน็ตอาจทำให้นักเรียนบางคนไปลอกเรื่องราวมาจากอินเตอร์เน็ตโดยตรง แทนที่จะใช้ทักษะการอ่านและสรุปเรื่องอย่างที่เคยปฏิบัติมา (ไทยรัฐ ศุกร์ที่ 24 สิงหาคม 2544 หน้า 7)

จ้างต่อครูชั่วคราว ทำสัญญาครั้งละ 3 ปี

นายจำลอง ครุฑขุนทด รมช. ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ที่ประชุม ครม. เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม ที่ผ่านมา ได้อนุมัติขยายระยะเวลาการจ้างครูอัตราจ้างตามที่กระทรวงศึกษาธิการเสนอ โดยให้โรงเรียนในสังกัดกองการศึกษาสงเคราะห์กรมสามัญศึกษา สามารถทำสัญญาจ้างครูอัตราจ้างชั่วคราว จากเดิมระยะเวลา 12 เดือนต่อปี เป็นการจ้างในระยะเวลา 3 ปีต่อเนื่อง ทั้งนี้ให้เริ่มตั้งแต่ปีการศึกษา 2544 เป็นต้นไป (สยามรัฐ พุธที่ 22 สิงหาคม 2544 หน้า 20)

‘สุธรรม’หนุนขึ้นเงินเดือนศิลปินแห่งชาติเพื่อศักดิ์ศรี

นายสุธรรม แสงประทุม รมว.ทบวงมหาวิทยาลัย กล่าวว่า คณะกรรมการธิการวิสามัญพิจารณารายจ่าย งปม. ประจำปี 2545 ให้งบอุดหนุนจำนวน 20 ล้านบาท เพื่อนำมาสมทบเข้ากองทุนส่งเสริมวัฒนธรรม ของสำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ (สวทช.) และจะนำดอกผลมาเพิ่มในส่วนเงินเดือนให้แก่ศิลปินแห่งชาติ เพื่อที่สร้างสรรค์งานให้แก่สังคม เผยแพร่ผลงานสู่เยาวชนรุ่นหลังโดยไม่ต้องกังวลกับชีวิตประจำวันที่จะต้องดิ้นรนหากิน และเพื่อเป็นศักดิ์และศรีแก่ศิลปินแห่งชาติ (เดลินิวส์ เสาร์ที่ 25 สิงหาคม 2544 หน้า 10)

ข่าววิทยาศาสตร์/เทคโนโลยี


กำเนิดดวงจันทร์ : โลกถูกชน

โรบิน แคนอัพ นักวิจัยจากสถาบันวิจัยเซาธ์เวสต์ กับของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย-เบิร์ก ได้สร้างภาพจำลองที่ไขปริศนาในข้อที่ว่า ดวงจันทร์เกิดขึ้นได้อย่างไร และทำไมวันบนโลกถึงยาว 24 ชั่วโมง งานวิจัยชิ้นใหม่นี้ได้ตีพิมพ์ในวารสาร Nature ยืนยันถึงพลังงานอันมหาศาลที่เกิดจากการที่ดาวเคราะห์น้อยขนาดเท่า ดาวอังคาร หรือราว ครึ่งหนึ่งของโลกได้พุ่งชนโลกในแนวเฉียง โรบิน แคนอัพ กล่าวว่า พลังงานที่เกิดจากการชนเมื่อประมาณ 4,500 ล้านปีก่อน มีมากพอที่จะทำลายดาวเคราะห์น้อยดวงนั้นได้ และทำให้โลกร้อนละลายสะเก็ดหินที่กลายเป็นไอได้ฟุ้งกระจายจากการชนแล้วเริ่มลอยไปรอบโลก เมื่อเศษหินที่โคจรรอบโลกเย็นตัวลง มันก็จับตัวกันเป็นดวงจันทร์ ในตอนนั้นดวงจันทร์อยู่ใกล้โลกยิ่งกว่าในปัจจุบันมาก แม้ในทุกวันนี้โลกกับดวงจันทร์ก็ยังคงลอยห่างออกจากกันปีละหลายเซนติเมตร และโลกก็หมุนรอบตัวเองช้าลง (ไทยโพสต์ ศุกร์ที่ 17 สิงหาคม 2544 หน้า 9)

ญี่ปุ่นพัฒนามือถือรุ่นชมภาพยนต์ได้

รายงานข่าวจากหนังสือพิมพ์โยมิยุริ ของประเทศญี่ปุ่น รายงานว่า ญี่ปุ่นเตรียมหางบประมาณ 10 ล้านดอลลาร์ เพื่อส่งเสริมการวิจัยและพัฒนาโทรศัพท์มือถือรุ่นที่ 4 คาดว่าสามารถเกิดขึ้นได้ภายในปี พ.ศ.2553 โทรศัพท์มือถือรุ่นนี้มีความเร็วมากกว่าโทรศัพท์มือถือรุ่นที่ 3 (3G) ประมาณ 10,000 เท่า และสามารถชมภาพยนต์ผ่านมือถือได้ด้วยภาพที่คมชัดและมีคุณภาพ (เดลินิวส์ ศุกร์ที่ 24 สิงหาคม 2544 หน้า 16)

ข่าววิจัย/พัฒนา


เครื่องอบแห้งไมโครเวฟ-สุญญากาศ ผลงานชิ้นเยี่ยมของเทคโนพระจอมเกล้าฯ

ผศ. วีระชัย แก่นทรัพย์ อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ผู้ประดิษฐ์คิดค้น เครื่องอบแห้งระบบไมโครเวฟ-สุญญากาศ โดยใช้หลักการของการลดจุดเดือดของน้ำในผลิตภัณฑ์ลง โดยใช้ภาชนะสุญญากาศซึ่งสามารถทำให้น้ำเดือดที่อุณหภูมิต่ำเพื่อรักษาสี รูปทรง รส กลิ่น และสารอาหารให้ใกล้เคียงกับของสด เครื่องอบนี้ใช้อบแห้งพืชผักสมุนไพรทุกชนิดรวมทั้งเนื้อสัตว์ สนใจต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อได้ที่ ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี โทร. 0-2470-9123 ในวันและเวลาราชการ (เดลินิวส์ ศุกร์ที่ 24 สิงหาคม 2544 หน้า 24)

แผ่นฟิล์มพลาสติกสำหรับใช้ประโยชน์กลางแจ้ง

ศ.ดร. เสาวรภย์ ลิ้มเจริญ ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ ได้ทำวิจัยและพัฒนาแผ่นฟิล์มพลาสติก สำหรับใช้ประโยชน์กลางแจ้ง เช่น ใช้คลุมดิน, สร้างโรงอบแห้ง เพื่อเพิ่มผลผลิตทางด้านเกษตร และลดต้นทุนการผลิต แผ่นฟิล์มนี้มีปริมาณของสาร UV-stabilizer ที่เหมาะสม มีคุณภาพดี และอายุการใช้งานนาน เหมาะกับการใช้งานกลางแจ้งในประเทศไทย (เดลินิวส์ เสาร์ที่ 25 สิงหาคม 2544 หน้า 24)

การพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตโฟม EVA และโฟมยางผสมจาก EVA

ดร.กฤษฎา สุชีวะ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้พัฒนาเทคโนโลยีการผลิตโฟมยาง EVA (Ethyline Vinyl Acetate Copolymers) และยางผสมของ EVA ขึ้นเพื่อช่วยสนับสนุนอุตสาหกรรมรองเท้า และพัฒนาวิธีการวัดคุณสมบัติของสารฟู (foaming agent) สารเชื่อมโยง (crosslinking agent) เพื่อใช้ในการควบคุมกระบวนการผลิตโฟมให้ดีขึ้น ทำให้ได้ยางผสมที่มีคุณภาพดี และลดต้นทุนการผลิตอุตสาหกรรมรองเท้า (เดลินิวส์ เสาร์ที่ 25 สิงหาคม 2544 หน้า 24)

จุฬาฯวิจัยสำเร็จ ใช้รกเด็กรักษาตา

ผศ.พญ. วิลาวัณย์ พวงศรีเสริม จักษุแพทย์ประจำโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ได้ทำการวิจัย โดยเอาเยื่อหุ้มทารกมารักษาโรคเกี่ยวกับผิวดวงตา พบว่าสามารถช่วยสมานแผลในกระจกตาได้ดี เยื่อหุ้มทารกจากแม่เด็ก 1 คน สามารถแยกไว้เกือบ 100 ชิ้น และเก็บไว้ที่อุณหภูมิ 78 องศาจะเก็บไว้ได้นาน 1 ปี ทางโรงพยาบาลได้จัดเวิร์กชอปเพื่อเผยแพร่เทคโนโลยีให้กับจักษุแพทย์ในโรงพยาบาลอื่นๆ เพื่อนำไปรักษาผู้ป่วย เมื่อเดือน กค.ที่ผ่านมา (เดลินิวส์ เสาร์ที่ 25 สิงหาคม 2544 หน้า 22)

เอายางพาราผสมยางมะตอย สร้างถนนทนสู้ทุกสภาพอากาศ

ผู้อำนวยการองค์การสวนยาง อ.นาบอน จ.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า สถาบันวิจัยยางได้ศึกษาวิจัยการนำยางพารามาผสมกับยางมะตอยเพื่อทำถนน อัตรายางพาราร้อยละ 6.5 ซึ่งจากการศึกษาพบว่า จะทำให้ถนนมีความทนทานมากขึ้นหลายเท่า และเมื่อถูกความร้อนจะไม่อ่อนตัว เมื่อถูกอากาศหนาวก็จะไม่แตก อีกทั้งกรณีที่มีฝนตกจะทำให้การเกาะถนนดีขึ้น ซึ่งทุกสภาพอากาศจะไม่มีปัญหา เพราะมีการยืดหยุ่นที่ดี ภายในระยะเวลา 5 ปีไม่จำเป็นต้องซ่อมแซมถนน การนำยางพารามาผสมกับยางมะตอยอาจต้องเพิ่มค่าใช้จ่ายจากเดิมร้อยละ 20 ซึ่งหากคำนึงถึงคุณภาพการใช้จะคุ้มค่า (ไทยรัฐ พฤหัสบดีที่ 23 สิงหาคม 2544 หน้า 7)

ข่าวทั่วไป


ดุสิตจัดทัวร์นั่งรถรางฟรี

นายทัศนพงษ์ จักกะพาก ผู้อำนวยการเขตดุสิต เปิดเผยว่า เขตได้จัดเทศกาลนั่งรถรางให้นักเรียน นักศึกษา และประชาชนชาว กทม. ได้นั่งรถรางเที่ยวชมสถานที่สำคัญในพื้นที่ เขตดุสิต ตั้งแต่วันที่ 16 ส.ค. – 10 ก.ย. 44 รวม 25 วัน วันละ 4 รอบ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย กำหนดจุดเริ่มต้นตั้งแต่สำนักงานเขตดุสิต สวนสัตว์ดุสิต พระราชวังดุสิต วัดเบญจมบพิธ ทำเนียบฯ วังปารุสกวัน พระบรมรูปทรงม้า สนามเสือป่า พระที่นั่งวิมานเมฆ สิ้นสุดที่สำนักงานเขตดุสิต โดยได้งบสนับสนุนจากศูนย์ส่งเสริมการท่องเที่ยว กทม. 150,000 บาท (สยามรัฐ ศุกร์ที่ 17 สิงหาคม 2544 หน้า 6)

ยูเนสโกยก ม.ล.ปิ่นคนดีแห่งโลก

นางสิริกร มณีรินทร์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยหลังจากการเป็นประธาน เปิดการประชุมพันธสัญญาสามัญฯ สู่การปฏิรูปการศึกษาว่า ปีนี้ทางองค์การการศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (UNESCO) ได้คัดเลือกให้ ม.ล.ปิ่น มาลากุล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และปลัดกระทรวงศึกษาธิการเป็นบุคคลดีเด่นของโลก ซึ่งจะมีการประกาศอย่างเป็นทางการในช่วงการประชุมใหญ่ ขององค์การยูเนสโกในเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้ (สยามรัฐ พฤหัสบดี ที่ 23 สิงหาคม 2544 หน้า 20)

รองเท้าแตะไทยชนะที่หนึ่งของโลก

นายยุทธชัย วัฒนาพานิช อายุ 25 ปี จบการศึกษาสาขาออกแบบจากมหาวิทยาลัยรังสิต ได้ออกแบบรองเท้าแตะไทย ประกวดรองเท้าโลกที่ประเทศอิตาลีได้ที่ 1 ของโลก โดยใช้แนวคิดจากการห่อใบตองของไทย วัตถุดิบที่ใช้คืออะลูมิเนียมและหนังพลาสติกดูสวยหรูแบบเอเชีย ลักษณะเป็นสี่เหลี่ยม ตัดเฉียงบริเวณนิ้วเท้า การแข่งขันครั้งนี้มีผู้ส่งงานเข้าประกวดกว่า 200 ชิ้นงานจาก 29 ประเทศ (เดลินิวส์ พฤหัสบดีที่ 23 สิงหาคม 2544 หน้า 16)

อย.สั่งทบทวนยาลดไขมันกินแล้วถึงตาย

น.พ.วิชัย โชควิวัฒน เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยว่า ในต่างประเทศ ผู้ใช้ยาลิโปเม ซึ่งเป็นยาลดคอเลสเตอรอลในกลุ่มสเตติน มีความผิดปกติของกล้ามเนื้อ เช่น ปวดกล้ามเนื้อ กล้ามเนื้อไวต่อการสัมผัส อ่อนแรง และกล้ามเนื้อลายสลายตัว ในกรณีรุนแรงอาจนำไปสู่ไตวายและเสียชีวิต ทาง อย. ขอยุติการจำหน่ายยาชนิดนี้เป็นการชั่วคราว ถึงแม้จะไม่พบว่ามีผู้ป่วย แต่หากใช้ติดต่อกันไปนานๆ จะทำให้ผู้ป่วยเกิดไตวายได้ (เดลินิวส์ เสาร์ที่ 25 สิงหาคม 2544 หน้า 22)


KMUTT Digital Library
Contact Digital Library : info@lib.kmutt.ac.th
Tel : 0-2470-8215