รศ.ดร.บุญเจริญ ศิริเนาวกุล

รองอธิการบดีฝ่ายวางแผน
และพัฒนา
บทบรรณาธิการฉบับปฐมฤกษ์
วารสารฉบับนี้เป็นฉบับปฐมฤกษ์ของ eMMET ที่ตั้งใจจะทำเพื่อเผยแพร่บนสื่ออิเล็กทรอนิกส์เท่านั้น มีจุดประสงค์ที่จะให้ความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี ชั้นสูงด้วยภาษาที่ง่าย

ในฉบับแรก เป็นความรู้ทางเทคโนโลยีอาหาร

บทความแรก เป็นเรื่อง อันตรายที่เกี่ยวข้องกับอาหาร ในเรื่องได้จำแนกอันตรายออกเป็น 3 แบบ คือ อันตรายทางชีวภาพ ทางเคมี และทางกายภาพ อันตรายทั้ง 3 อย่าง เป็นอย่างไร ให้อ่านดูได้จากบทความนี้

เรื่องที่สอง เป็นเรื่อง Good Manufacturing Practice (GMP) หรือ หลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร การผลิตอาหารได้อย่างปลอดภัยตามหลักมาตรฐานสากล ทำได้อย่างไรก็สามารถติดตามได้ในบทความนี้


เรื่องที่สาม การประกันด้านความปลอดภัยอาหาร เป็นเรื่องของ ระบบการวิเคราะห์อันตรายและจุดวิกฤตที่ต้องควบคุมในการผลิตอาหาร ระบบป้องกัน ( Preventative program) การประเมิน และวิเคราะห์อันตรายที่อาจปนเปื้อนในอาหาร และการกำหนดมาตรฐาน ด้านการประกันความปลอดภัยของอาหาร

หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ผู้อ่านจะได้ความรู้ความเข้าใจในเรื่องอาหารมากขึ้น



Presented by
Digital Library Team | e-mmet@lib.kmutt.ac.th