รศ.ดร.บุญเจริญ
ศิริเนาวกุล
รองอธิการบดีฝ่ายวางแผน
และพัฒนา |
บทบรรณาธิการฉบับปฐมฤกษ์
วารสารฉบับนี้เป็นฉบับปฐมฤกษ์ของ
eMMET ที่ตั้งใจจะทำเพื่อเผยแพร่บนสื่ออิเล็กทรอนิกส์เท่านั้น
มีจุดประสงค์ที่จะให้ความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี ชั้นสูงด้วยภาษาที่ง่าย
ในฉบับแรก เป็นความรู้ทางเทคโนโลยีอาหาร
บทความแรก เป็นเรื่อง อันตรายที่เกี่ยวข้องกับอาหาร ในเรื่องได้จำแนกอันตรายออกเป็น
3 แบบ คือ อันตรายทางชีวภาพ ทางเคมี และทางกายภาพ อันตรายทั้ง
3 อย่าง เป็นอย่างไร ให้อ่านดูได้จากบทความนี้
เรื่องที่สอง เป็นเรื่อง Good Manufacturing Practice (GMP) หรือ หลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร
การผลิตอาหารได้อย่างปลอดภัยตามหลักมาตรฐานสากล ทำได้อย่างไรก็สามารถติดตามได้ในบทความนี้
เรื่องที่สาม การประกันด้านความปลอดภัยอาหาร
เป็นเรื่องของ ระบบการวิเคราะห์อันตรายและจุดวิกฤตที่ต้องควบคุมในการผลิตอาหาร
ระบบป้องกัน ( Preventative program) การประเมิน และวิเคราะห์อันตรายที่อาจปนเปื้อนในอาหาร
และการกำหนดมาตรฐาน ด้านการประกันความปลอดภัยของอาหาร
หวังเป็นอย่างยิ่งว่า
ผู้อ่านจะได้ความรู้ความเข้าใจในเรื่องอาหารมากขึ้น |
|