รศ.ดร.บุญเจริญ ศิริเนาวกุล

รองอธิการบดีฝ่ายวางแผน
และพัฒนา
สวัสดีครับ

ฉบับนี้เป็นฉบับที่สองแล้ว สำหรับฉบับนี้มีเรื่องที่น่าสนใจมากอยู่ 2 เรื่อง เรื่องแรก เป็นความรู้เกี่ยวกับสาหร่ายตัวหนึ่ง ที่เรารู้จักกันดีในแง่ของอาหารเสริมคือ สาหร่ายสไปรูลินา ซึ่งเป็น สาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงินสกุลหนึ่ง ที่มีลักษณะเป็น เซลทรงกระบอกหลายเซลเรียงต่อกันเป็นเส้นสายตรง หรือขดเป็นเกลียว หรือเป็นวง ไม่มีกิ่งก้าน คุณประโยชน์ของสาหร่ายสไปรูลินา สาหร่ายสไปรูลินา จัดเป็นแหล่งอาหารที่อุดมด้วยโปรตีน ซึ่งมีปริมาณสูงถึงร้อยละ 50-70 ของน้ำหนักแห้ง มีคาร์โบไฮเดรตอยู่ประมาณร้อยละ 12-20 นอกจากนี้สาหร่ายสไปรูลินายังเป็นแหล่งที่มีศักยภาพ ในการผลิตสารเคมีสำคัญ ซึ่งพบไม่ค่อยพบในสิ่งมีชีวิตอื่น ในเรื่องจะเป็นการกล่าวถึงรายละเอียดของเรื่องสาหร่ายชนิดนี้ทั้งหมด

สำหรับเรื่องที่สอง เป็นเรื่องเกี่ยวกับปัญหาใหญ่หนึ่ง ที่มนุษย์จะเผชิญในอนาคตข้างหน้าในเรื่อง ความต้องการอาหารให้เพียงพอต่อประชากรโลก โดยไม่ทำลายทรัพยากรธรรมชาติมากไปกว่านี้ จีเอ็มโอ (GMOs) จะคือคำตอบหรือไม่ และความกังวลใจเกี่ยวกับการดัดแปรพันธุกรรม ของสิ่งมีชีวิต ซึ่งมีทั้งพืช สัตว์และจุลินทรีย์ ว่าจะมีผลอย่างไรถ้ามนุษย์บริโภคอาหาร ที่มีส่วนประกอบประเภทนี้เข้าไปในร่างกาย ทั้งในแง่ประโยชน์และโทษ ในเรื่องจะเป็นการทำความรู้จักกับ เทคนิคการดัดแปรพันธุกรรมเหล่านี้ เพื่อจะได้ทราบข้อมูลที่ถูกต้องและมีความเข้าใจในเรื่องนี้มากขึ้น

แล้วพบกันใหม่ฉบับหน้าครับ




Presented by
Digital Library Team | e-mmet@lib.kmutt.ac.th