รศ.ดร.บุญเจริญ ศิริเนาวกุล
รองอธิการบดีฝ่ายวางแผน
และพัฒนา |
สวัสดีครับ
ฉบับนี้เป็นฉบับที่สองแล้ว สำหรับฉบับนี้มีเรื่องที่น่าสนใจมากอยู่
2 เรื่อง เรื่องแรก เป็นความรู้เกี่ยวกับสาหร่ายตัวหนึ่ง
ที่เรารู้จักกันดีในแง่ของอาหารเสริมคือ สาหร่ายสไปรูลินา
ซึ่งเป็น สาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงินสกุลหนึ่ง
ที่มีลักษณะเป็น เซลทรงกระบอกหลายเซลเรียงต่อกันเป็นเส้นสายตรง
หรือขดเป็นเกลียว หรือเป็นวง ไม่มีกิ่งก้าน คุณประโยชน์ของสาหร่ายสไปรูลินา
สาหร่ายสไปรูลินา จัดเป็นแหล่งอาหารที่อุดมด้วยโปรตีน
ซึ่งมีปริมาณสูงถึงร้อยละ 50-70 ของน้ำหนักแห้ง
มีคาร์โบไฮเดรตอยู่ประมาณร้อยละ
12-20 นอกจากนี้สาหร่ายสไปรูลินายังเป็นแหล่งที่มีศักยภาพ
ในการผลิตสารเคมีสำคัญ ซึ่งพบไม่ค่อยพบในสิ่งมีชีวิตอื่น
ในเรื่องจะเป็นการกล่าวถึงรายละเอียดของเรื่องสาหร่ายชนิดนี้ทั้งหมด
สำหรับเรื่องที่สอง เป็นเรื่องเกี่ยวกับปัญหาใหญ่หนึ่ง
ที่มนุษย์จะเผชิญในอนาคตข้างหน้าในเรื่อง ความต้องการอาหารให้เพียงพอต่อประชากรโลก
โดยไม่ทำลายทรัพยากรธรรมชาติมากไปกว่านี้ จีเอ็มโอ
(GMOs) จะคือคำตอบหรือไม่ และความกังวลใจเกี่ยวกับการดัดแปรพันธุกรรม
ของสิ่งมีชีวิต ซึ่งมีทั้งพืช สัตว์และจุลินทรีย์
ว่าจะมีผลอย่างไรถ้ามนุษย์บริโภคอาหาร
ที่มีส่วนประกอบประเภทนี้เข้าไปในร่างกาย ทั้งในแง่ประโยชน์และโทษ
ในเรื่องจะเป็นการทำความรู้จักกับ เทคนิคการดัดแปรพันธุกรรมเหล่านี้
เพื่อจะได้ทราบข้อมูลที่ถูกต้องและมีความเข้าใจในเรื่องนี้มากขึ้น
แล้วพบกันใหม่ฉบับหน้าครับ
|
|